Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 32: Cùng Với Mẹ Maria Đi Vào Hành Vi Cứu Thế

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Với Chúa Giêsu Và Sống Mầu Nhiệm Vượt Qua.


Ơn gọi của mọi kitô hữu, giáo sĩ tu sĩ cũng như giáo dân, là trở nên "đồng hình dạng" với Chúa Giêsu Kitô và noi gương Ngài trở thành của lễ sát tế vì tình yêu mỗi ngày. Nhưng chúng ta không thể trở nên "đồng hình dạng" với Chúa và là của lễ sát tế vì tình yêu, nếu không đi vào hành vi cứu thế của Chúa và sống mầu nhiệm vượt qua với Ngài. Và trong nỗ lực này không có ai là người có thể giúp chúng ta đi vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu và sống mầu nhiệm vượt qua với Ngài một cách hữu hiệu hơn Mẹ Maria. Lý do là vì Mẹ là người đã sống cuộc sát tế kết hiệp với Chúa Giêsu một cách trọn vẹn nhất, kể từ lúc thụ thai Chúa cho đến khi Chúa về trời.

Thật thế, trong tình yêu nhiệm lực phi thường của Chúa Thánh Thần, Mẹ Maria âu yếm chuyển sang chúng ta nguồn ơn cứu chuộc tràn đầy phong phú nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, bằng cách ban tặng cho chúng ta chính Mình Máu Chúa, trong trạng thái bị nộp, tức là trong hành vi cứu thế phong phú cao cả nhất của Chúa, để sáp nhập bản thể yếu hèn của chúng ta vào chính Bản Thể Cứu Thế thần diệu của Chúa. Nhờ đó chúng ta được thực sự tham dự vào hành vi cứu thế yêu thương bao la của Chúa, để thể hiện cuộc tử nạn cứu thế của chúng ta. Nếu muốn được cứu rỗi, nếu muốn thể hiện cuộc vượt qua ở trần gian này để về với Cha trên trời, mỗi người trong chúng ta cần phải tham dự vào chính cuộc Vượt Qua cứu độ phong phú bao la của Chúa Giêsu Kitô. Nhờ cuộc Tử Nạn và Phục Sinh, Chúa Giêsu đã trở nên cây cầu linh diệu để chúng ta bước lên, đi trên đó mà về với Thiên Chúa Cha. Nghĩa là chúng ta phải đặt mình vào trong cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô, phải tham dự thực sự vào chính Sự Chết và Phục Sinh vinh hiển của Người, thì mới được bước sang cõi sống trường sinh vĩnh phúc đời đời.

Nhưng phải làm sao để chúng ta có thể đặt mình vào trong cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô, có thể tham dự thực sự vào chính Sự Chết và Phục Sinh của Ngài ? Chúa Giêsu Kitô đã có một phương thế tuyệt diệu để giúp chúng ta thực hiện được điều quan trọng tối cần đó. Ngài lập nên Thánh Lễ và truyền cho Giáo Hội cử hành, để hành vi cứu thế tuyệt vời của Ngài được tái hiện cách sống động và phong phú trên mỗi bàn thờ và trong thời gian của Giáo Hội trên khắp hoàn cầu, để Giáo Hội được cứu sống.

** Đối riêng với chúng ta là các chi thể qúy đẹp của Giáo Hội cũng vậy. Muốn cứu chúng ta ra khỏi thân phận tội lỗi chết chóc này, Chúa Cứu Thế phải mang chúng ta vào trong Ngài, làm cho chúng ta chết đi trong Ngài, chết đi cho tội lỗi và sự chết, và Ngài phải biến đối chúng ta sang sự sống thánh thiện phục sinh vinh hiển bất diệt của Ngài. Như vậy, nhờ Thánh Lễ và nhờ Bánh Thánh Chúa trao ban, Chúa Cứu Thế sáp nhập chúng ta vào Ngài và thu hút tất cả đời sống chúng ta vào hành vi cứu thế thần lực vô song của Ngài. Do đó Thánh Thể là một lương thực vừa giết chết vừa làm cho sống: Thánh Thể giết chết con người phàm tục và làm cho nó sống lại trong sự sống của Thiên Chúa...

Là hai Trái Tim Yêu luôn sống kết hiệp với Chúa Giêsu Kitô Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta thực sự cử hành Thánh Lễ với Chúa Kitô, phải thân hành kết hợp mình chúng ta vào hành vi cứu thế của Chúa, với tình yêu Chúa dành cho Thiên Chúa Cha, với ý muốn Chúa muốn chết cho thế gian, với ơn phục sinh của Chúa và như thế Thánh Lễ sẽ là Hy Lễ của riêng chúng ta. Nhưng thực ra không phải chúng ta chỉ có thể cử hành Thánh Lễ trong khi tham dự Bí Tích Thánh Thể, mà có thể cùng với Giáo Hội cử hành hy tế của Chúa Kitô trong suốt cả đời sống thường ngày của chúng ta. Nếu bạn là người sống đời thánh hiến thì bạn cử hành Hy Tế Tình Yêu mỗi ngày trong lúc bạn bằng lòng chết đi bởi lời khấn vâng lời, trong lúc bạn cố gắng chiến đấu bền dai để trung thành với lời khấn tình yêu, trong lúc bạn sẵn sàng sống nghèo khó do lời khấn thanh bần, và trong những lúc bạn ngoan thảo "xin vâng" mãnh liệt đón nhận đau khổ nơi thân xác hay những phiền sầu trong tâm hồn. Bạn trở thành của lễ sát tế vì tình yêu khi cùng các anh chị em khác và các Bề Trên đón chịu mọi hoàn cảnh Chúa Quan Phòng cho phép xảy đến. Nếu bạn sống ơn gọi hôn nhân bạn cũng có thể cử hành hy tế tình yêu đó mỗi ngày trong khi chấp nhận mọi hệ lụy của môi trường cuộc sống gia đình và xã hội, với lòng tin yêu phó thác và chu toàn mọi bổn phận thường ngày của mình: là chồng vợ, là cha mẹ đối với con cái, là người thân, họ hàng, ban bè, quen thuộc.

** Tắt một lời, dù sống trong ơn gọi nào đi nữa, trong bất cứ giây phút nào, ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ trạng huống nào của tâm hồn và đời sống, nếu muốn, chúng ta cũng có thể đi vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu Kitô để cứu các linh hồn, để thánh hóa bản thân và để làm vinh danh Thiên Chúa Cha. Nhưng đặc biệt là trong chính Thánh Lễ, trong giây phút linh thiêng nhất là lúc hiệp lễ, chúng ta đón nhận Chúa Giêsu dưới hình bánh trong trạng thái chịu nộp và phục sinh. Để rồi trong Chúa Giêsu, duy nhất nên một với Chúa Giêsu, chúng ta cũng chịu nộp cho Thánh Ý Thiên Chúa Cha trong mọi chi tiết của đời sống, để như Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu, chúng ta đón nhận được tác động phục sinh cho chính linh hồn chúng ta và cho các linh hồn khác.

Đó là tất cả ý nghĩa cao đẹp và thực tế của nỗ lực đi vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu Kitô. Mẹ Maria muốn chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu thực tại tuyệt diệu này một cách sâu rộng hơn và đem áp dụng vào đời sống thường ngày để cùng với Mẹ, Cha Thánh Giuse và toàn thể Giáo Hội thi hành sứ mệnh tình yêu cứu rỗi trọng đại mà Thiên Chúa Cha mong mỏi nơi từng kitô hữu. Giờ đây có lẽ chúng ta đã hiểu tại sao lại phải năng tham dự Thánh Lễ và rước Chúa Giêsu vào lòng, tại sao lại phải năng viếng thăm, thờ lậy và chuyện vãn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đối với những người xin chúng ta cầu nguyện mà chúng ta lại cảm thấy mình khô khan qúa, thì hãy nhớ rằng lời cầu nguyện tốt đẹp nhất là đem họ vào trong Thánh Lễ hy tế cực trọng mỗi ngày. Để qua thác nguồn yêu thương ơn cứu rỗi vô biên sung mãn của Chúa Giêsu hiến tế, chắc chắn họ sẽ nhận được những ơn tốt hảo nhất cho linh hồn họ. Thiên Chúa thường chấp nhận thành tâm thiện chí của những người có tâm hồn tin yêu, cậy trông mãnh liệt vào quyền năng và lòng yêu thương của Ngài. Ngài chẳng xá kể gì đến tội lỗi hay sự yếu hèn của con người đâu.

** Bạn là người ước ao có nhiều bồng hồng và nhiều thứ như chính trái tim yêu của bạn để vây bọc lấy Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse ư ? Hãy cùng Mẹ và Cha Thánh Giuse dâng kính lên Thiên Chúa Cha trên trời một tình yêu vượt trên mọi tình yêu, gồm tóm mọi tình yêu, một của lễ cao trọng hơn mọi của lễ : đó là Thánh Lễ mà bạn được diễm phúc dâng lên hằng ngày. Chỉ một Thánh Lễ dâng lên cũng đủ thay thế cho tất cả những ước vọng yêu đương tha thiết mãnh liệt của bạn. Bởi lẽ, trong Thánh Lễ chính Chúa Giêsu Kitô, Đấng "Thiên Chúa Con Người" tự hiến mình cho Chúa Cha trên trời. Nếu bạn ước ao có gì thánh thiện nhất vừa lòng đẹp ý Thiên Chúa nhất để tôn thờ, yêu mến, cảm ơn, đền tạ Thiên Chúa xứng đáng nhất, thì bạn đã có Thánh Lễ dâng lên.

Hiểu như thế chúng ta mới biết vinh dự của các Linh mục lớn lao dường nào. Khi thành lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Chúa Giêsu Kitô ban cho các vị thừa tác thánh quyền biến bánh rượu trở thành Mình và Máu Thánh Ngài. Do đó mỗi lần được vinh dự dâng Thánh Lễ là mỗi lần vị Linh mục giang tay đóng đanh mình lại trên Thánh Giá và uống cạn chén đắng với Chúa Giêsu. Thánh Lễ chính là sự thánh thiện phong phú nhất của các Linh Mục, mà Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Phẩm đã làm cho phong phú nơi linh hồn các vị, bạn tâm phúc chí yêu của Ngài. Chính vị Linh Mục được kêu gọi đạt tới một đời sống hoàn thiện nhờ những công việc thánh thiện hằng ngày, cũng như nhờ thi hành trọn vẹn thừa tác vụ thánh của mình. Vì thế cuộc đời Linh Mục phải tỏa lan một sự thánh thiện phát xuất từ Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu. Nhà Tạm tốt đẹp nhất, hào quang chói sáng nhất, chân đèn rực rỡ nhất, Thánh đường uy nghi nhất là Linh Mục. Chính vì thế nên, hơn hết mọi người, vị Linh Mục phải đến ẩn náu và tìm sự nâng đỡ phù giúp nơi Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu, là nơi bảo đảm an toàn nhất và là thành lũy vững chắc, kiên cố nhất.

Nhưng tất cả mọi kitô hữu, mọi chi thể của Giáo Hội thân mình mầu nhiệm của Chúa Giêsu: linh mục, tu sĩ nam nữ, cũng như giáo dân sống đời hôn nhân hay tận hiến giữa đời, tất cả đều được Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mời gọi đi vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu và sống mầu nhiệm vượt qua. Như thế nào ? Bằng cách biến toàn cuộc sống trở thành Hy Lễ Tình Yêu cứu thế; bằng cách dâng cả cuộc đời chúng ta để trở thành của lễ, những nỗi khổ đau, buồn chán, khuyết điểm, tội lỗi cũng như những việc lành và cố gắng của chúng ta, hợp với những linh hồn lành thánh, trong sạch, với Giáo Hội, với các thiên thần, các thánh, với Trái Tim Tân Khổ Mẹ Maria là Mẹ dịu hiền của lòng chúng ta và nhất là Mẹ những tâm hồn tội lỗi, để hợp làm một với Chúa Giêsu Con yêu của Mẹ, dâng tiến lên Thiên Chúa Cha của lễ xứng đáng, hoàn hảo và đẹp lòng Ngài nhất: đó là Hy Lễ Tình Yêu cứu thế (TL 115, 111, 112, 109, 110, 105).

Lm Hoàng Minh Thắng, 24-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:59