Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 1: Cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse chuẩn bị đón Chúa Giêsu Hài Nhi sinh ra

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Ngày 16 tháng 10 vừa qua, nhân kỷ niệm 24 năm được bầu làm Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ, trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần, trước sự hiện diện của 20.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu, ĐTC Gioan Phaolô II đã ký Tông Thư “Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria”, “Rosarium Virginis Mariae” và công bố Năm Mân Côi, cử hành từ tháng 10 năm 2002 tới tháng 10 năm 2003. Trong Tông Thư ĐTC mời gọi mọi thành phần Giáo Hội ý thức trở lại tầm quan trọng và hữu ích của lời kinh Mân Côi trong cuộc sống cá nhân, gia đình và cộng đoàn Giáo Hội. Ngài tha thiết mời gọi kitô hữu siêng năng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ và suy tư về các Mầu Nhiệm trong cuộc đời của Chúa Cứu Thế, với lòng tin yêu sốt mến hăng say, vững mạnh và nồng nhiệt hơn.

Để đáp lại lời mời gọi tha thiết đó của Đức Gioan Phaolô II, bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cùng qúy vị và các bạn mục “Với Mẹ Maria”, thay cho câu chuyện “Gương Chứng Nhân Chúa Nhật” hàng tuần. Trong bốn tuần chuẩn bị đón mừng Chúa Giêsu Cứu Thế giáng sinh làm người, không có đề tài nào thích hợp hơn là là đề tài “Cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse chuẩn bị đón Chúa Giêsu Hài Nhi sinh ra”. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã có thái độ nào và muốn chúng ta sống ra sao để cùng các ngài chờ đón Chúa Hài Nhi sinh ra, sinh ra giữa lòng một xã hội và một thế giới có qúa nhiều tệ nạn chiến tranh, chia rẽ, hận thù, bất công, tàn ác, nghèo đói, xì ke ma túy, đĩ điếm, ăn chơi tháo thứ trụy lạc, khinh rẻ mạng sống, chà đạp phẩm giá và đàn áp các quyền con người như xã hội và thế giới chúng ta đang sống hiện nay, thế giới nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng ?

Trong câu chuyện Truyền Tin cho Đức Trinh Nữ Maria, Phúc Âm thánh Luca chương 1,26-38 và câu chuyện Truyền Tin cho thánh Giuse, Phúc âm thánh Mátthêu chương 1,18-25, các thánh sử cho chúng ta thấy mẫu gương của cha mẹ Chúa Giêsu trong biến cố thê thảm đảo lộn cuộc sống các vị và ghi dấu cuộc khủng hoảng trầm trọng trong tương quan giữa hai người. Đó là biến cố Đức Trinh Nữ Maria, đã đính hôn với Giuse, muốn sống trinh khiết tuy chưa về ở chung với nhau nhưng lại tự dưng có thai, và tình trạng khó xử của Giuse toan tính bỏ vợ chưa cưới của mình một cách kín đáo. Một đàng là cuộc sống trinh trong, thánh thiện, công chính của cả hai người, đàng khác là một sự kiện khách quan không giải thích được minh chứng ngược lại. Khi đọc kỹ hai trình thuật, chúng ta có thể rút tỉa ra một vài nét nổi bật trong thái độ sống của Mẹ Maria và của thánh Giuse. Thứ nhất là tư thế cầu nguyện kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Thái độ sống kết hợp cầu nguyện và thánh thiện đó của Mẹ Maria trong ngôi nhà bé nhỏ của làng quê Nagiarét được minh chứng bằng chính lời chào lạ lùng của Sứ Thần Grabriel : “Mừng vui lên, hỡi Đấng Đầy Ân Sủng ! Đức Chúa ở cùng bà...Maria xin đừng sợ, vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1,28.30). Vì sống đẹp lòng Thiên Chúa nên Mẹ Maria được Thiên Chúa yêu thương và ban tràn đầy đân sủng. Trình thuật truyền tin cho thánh Giuse cũng nêu bật thái độ sống công chính, thâm trầm, kín đáo, luôn biết lắng nghe tiếng Chúa, nhận ra và tuân hành ý muốn của Thiên Chúa. Như thế, chắc chắn đó cũng là thái độ sống mà Mẹ Maria và thánh Giuse chờ đợi nơi từng người trong chúng trong Mùa Vọng này của Năm Mân Côi.

Mẹ Maria và thánh Giuse mời gọi chúng ta noi gương các ngài “đặt Thiên Chúa làm mục đích duy nhất của đời mình, biết sống đức tin sinh động ướp đượm nhiều tình yêu thương, và luôn luôn biết nhìn thánh ý quan phòng yêu thương vô biên của Cha trên trời đối với chúng ta trong mọi giây phút, qua mỗi cảnh huống, qua mỗi công việc làm cũng như mỗi biến cố vui buồn sướng khổ một cách tinh tế, để biết mau mắn tuân theo thánh ý Chúa với tất cả lòng quảng đại mến yêu”. Mẹ Maria và thánh Giuse mời gọi chúng ta “hãy để cho Thiên Chúa là tất cả, là cùng đích các ý hướng, là lý do các quyết định và là động lực các tình cảm của chúng ta. Nói cách khác Mẹ Maria và thánh Giuse thiết tha nhắc nhở cho chúng ta biết rằng “Thiên Chúa là cùng đích tối hậu của con người. Thiên là người Cha nhân ái, nhất là của những ai yếu đuối”. “Thiên Chúa là nguyên ủy, là sức sống, là ân sủng, là cứu cánh và hy vọng đời đời cho mọi linh hồn, đặc biệt những linh hồn tận hiến”. Mỗi giây phút chứa đựng chính Thiên Chúa và mang đến cho chúng ta sức sống của Thiên Chúa, chính vì thế nên từng người trong chúng ta phải xích đến gần Thiên Chúa là đích điểm tối hậu của cuộc đời. Và Thiên Chúa sẽ là tất cả cho chúng ta, nếu chúng ta biết hoàn toàn tuyết đối tín nhiệm vào tình yêu quan phòng xếp đặt rất tài tình của Ngài dành cho chúng ta. Như thế cũng có nghĩa là Mẹ Maria và thánh Giuse thối thúc chúng ta “hãy trả về cho Thiên Chúa cái uy quyền tối thượng của Ngài...bằng cách sống thật bé nhỏ, trở nên cho Nước Trời như một con trẻ, một Chúa Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tay Mẹ. Làm thế là để đối nghịch và đi ngược hẳn lại với cái thế giới ngày nay đã dám tự đặt mình thay Thiên Chúa, coi mình là Thiên Chúa bằng những quyệt định xấc láo riêng để biến thế giới thành một sa mạc băng giá, tối tăm ghê rợn hãi hùng chưa từng có”.

Phải, thế giới trong đó chúng ta đang sống, là một thế giới “cứng lòng, chai đá và hư hỏng của con người quyết chối từ sự hiện hữu của Thiên Chúa, khinh nhờn và phế thải nguồn sống yêu thương cứu độ vô biên và hạnh phúc sung mãn vĩnh cửu của Ngài, một thế giới công khai đả kích và cố tình muốn tẩy chay Mẹ Maria ra khỏi vòng ảnh hưởng của lòng người...Một thế giới còn có rất nhiều người chưa biết Chúa để tin yêu, thờ kính và suy phục quyền tối thượng tuyệt đối của Ngài...Sống giữa một thế giới như vậy, là con Chúa, chúng ta phải cố gắng chiếm hữu được Thiên Chúa cho mình và đem Chúa đến cho kẻ khác”. Để được như thế Mẹ Maria và thánh Giuse xin chúng ta hãy noi gương các ngài mau mắn “hoan lạc vui sướng biến ơn thưa “vâng” để nhiệt tình hăng hái đón nhận những công tác có nhiều việc phải làm, có nhiều hy sinh cực mệt và đau khổ phải chịu...để được liên lỉ hiến mình hy sinh tất cả vì yêu thương Chúa Giêsu, Đức Lang Quân nhân ái, toàn năng, vĩnh cửu của chúng ta, và để trong Mẹ Maria chúng ta quảng đại sẵn sàng cộng tác với Mẹ với Cha Thánh Giuse cứu các linh hồn và toàn cả thế giới”.

Vâng, Mẹ Maria và thánh Giuse nhắc nhở cho chúng ta “đừng quên rằng Thiên Chúa luôn luôn là chủ tể của thế giới hữu hình và vô hình. Ngài sẽ thể hiện cách đầy đủ và vẹn toàn những ý định yêu thương siêu vượt của Ngài về con người, và đặc biệt là về sự vinh thắng từ đời đời Ngài đã muốn ân tặng cho Mẹ và cho chúng ta”. Bởi vì “Thiên Chúa là Tình Yêu toàn năng cao vượt trên tất cả. Tình yêu của Chúa gồm chứa mọi thời gian và không gian, vì tình yêu của Chúa là tuyệt hảo bất diệt. Tình yêu Chúa luôn luôn tuyệt đối. Chúa muốn dành cho Chúa độc quyền yêu và được yêu trên thế gian này, nhất là nơi tâm hồn các người đã tự nguyên hy hiến toàn thân phụng sự Chúa. Và trong ý hướng đó, câu hỏi Chúa Giêsu đã đặt ra cho các tông đồ xưa kia cũng là câu hỏi Chúa Kitô đặt ra cho chúng ta : Còn các con, các con bảo Con Người là ai ? Nếu Đức Kitô là Con Thiên Chúa làm người, đó là điều kỳ diệu hơn hết, thì Ngài có thể là gì đối với tôi ? Có liên hệ nào giữa Ngài và tôi ? Phải chăng tôi còn lưu tâm đến Ngài ? Trên đường đời, tôi có gặp Ngài không ? Ngài có gắn liền với định mệnh của tôi không ?” Còn hơn thế nữa, Ngài có là lẽ sống, là niềm vui và trên hết Ngài có là cứu cánh cuối cùng và là tất cả của tôi chưa ?”

Tới đây chắc hẳn chúng ta đã hiểu noi gương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse thưa vâng và thi hành thánh ý Chúa có nghĩa là gì. Và trong bầu khí của mùa Vọng, không có thái độ nào giúp chúng ta chuẩn bị tâm lòng đón mừng Đấng Cứu Thế giáng sinh một cách thích hợp, hơn là lòng sẵn sàng xin vâng, sẵn sàng cộng tác với Chúa. Thiên Chúa muốn cứu thoát và thánh hóa con người, nhưng với sự cộng tác của con người. Chính chúng ta phải cộng tác với ơn Thiên Chúa, tùy theo điều kiện của mình trong việc thánh hóa bản thân và thánh hóa người khác... Dĩ nhiên, “Thiên Chúa toàn năng, Ngài làm được moi sự, nhưng Ngài lại tôn trọng sự tự do của con người; tự do mà Thiên Chúa đã ban cho con người như một đặc ân lớn lao. Ngài tôn trọng tự do ngay cả đối với các thiên thần, khi Ngài tuyển chọn họ. Đặc biệt là đối với con người, Thiên Chúa hoàn toàn để con người tự do đón nhận tình yêu của Ngài hay là chống lại tình yêu ấy. Riêng trong việc thánh hóa, Thiên Chúa lại càng tôn trọng tự do của con người hơn nữa”.

Thiên Chúa muốn cứu rỗi con người. “Ngài đói khát các linh hồn nên Ngài sẵn sàng từ bỏ cõi trời để mặc lấy xác phàm, chịu nộp mình chết trên thánh giá, vui lòng ép mình ở trong một góc tối tăm dơ bẩn..để ban phát của ăn, sinh lực...cho mọi người bất cứ lúc nào. Và Ngài kiếm tìm những linh hồn có trái tim yêu mến Ngài nồng nàn, chân thật, vô biên...” Trong mùa vọng của Năm Mân Côi này, chúng ta hãy lắng nghe lời Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse kêu mời : tận dụng mọi phương cách, mọi biến cố, mọi hoàn cảnh và khả năng trong giây phút hiện tại, để biến mọi khổ đau của chúng ta và của đồng loại trở thành phước lành cứu độ và lợi lộc trao ban cuộc sống trường sinh vĩnh cửu mai sau. 

Lm Hoàng Minh Thắng, 28-10-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:04