Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 45: Chuỗi Mân Côi Như Phương Thế Thần Diệu Để Vòi Vĩnh Ơn Thánh Của

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Sau tháng Mân Côi là tháng các Đẳng Linh Hồn. Đây cũng lại là một lý do khác nữa thôi thúc chúng ta siêng năng lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt các linh hồn mồ côi không còn được ai nhớ đến nữa. Là những người đã qua thế giới bên kia, các linh hồn phải chịu thanh luyện trước khi được bước vào nếm hưởng hạnh phúc toàn vẹn bên Thiên Chúa. Vì không còn cơ hội để làm các việc lành phúc đức nữa, nên các linh hồn đang chịu thanh luyện chờ mong tình yêu thương liên đới trợ lực và lòng thương xót của từng người trong chúng ta. Trong các linh hồn đang nóng lòng chờ đợi ấy có biết bao nhiêu linh hồn người thân, bạn bè của chúng ta và biết bao nhiêu linh hồn bị quên lãng. Chúng ta hãy nhớ đến các linh hồn ấy trong chuỗi Mân Côi hằng ngày và đọc kinh Mân Côi với nhiều tình yêu và lòng mến hơn nữa. Những lời kinh sốt mến của chúng ta sẽ kết thành các bậc thang qua đó Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đưa các linh hồn về trời.

Để chứng tỏ lòng chúng ta yêu mến Mẹ Maria, hãy chăm chỉ lần hạt Mân Côi với nhiều tình yêu hơn. Mỗi kinh Kính Mừng chúng ta đọc, Mẹ coi như một lời gọi dễ thương, trìu mến của một trẻ nhỏ, đứa con yếu dấu của riêng Mẹ. Vì thế, mọi ngày, đặc biệt trong tháng Mân Côi là tháng Tình Thương Hiền Mẫu, chúng ta hãy chăm chỉ nũng nịu gọi Mẹ bằng lời kinh yêu thương "Kính Mừng Maria..." để Mẹ trao đặt Chúa Giêsu Thơ Bé, giọt sữa trinh khiết của lòng Mẹ, vào trái tim khao khát tình yêu của chúng ta. Mẹ Maria hôn thương chúng ta thật nhiều trong tình yêu vĩnh cửu toàn năng của Chúa Thánh Thần, được giấu cất trong "cỗ chuỗi yêu thương" mỗi ngày. Chúng ta cũng hãy hôn thương Mẹ bằng việc níu lấy cách trìu mến chuỗi ngọc qúy yêu ấy, để làm vui lòng Mẹ. Hãy âu yếm hôn Mẹ nhiều lần bằng vần kinh yêu thương Kính Mừng. Và mỗi lần cùng với Mẹ đọc "Giêsu Con lòng Mẹ", chúng ta hãy dâng Chúa Giêsu lên Đức Chúa Cha, trong Đức Chúa Thánh Thần để cầu xin cho mọi người thân yêu được hưởng những ơn phúc lành trọng hậu của trời cao. Bởi vì qua "vòng chuỗi ngọt ngào", Mẹ thích được nựng chiều hôn thương chúng ta hằng ngày và cũng sung sướng mong mỏi được lãnh lấy những nụ hôn yêu thơ nhỏ chúng ta dành cho Mẹ.

** Qua chuỗi Mân Côi Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mời gọi chúng ta âu yếm chăm chỉ ôm ẵm "chuỗi ngọc yêu thương" và học để sống như Chúa Giêsu Thơ Bé, như Mẹ và Cha Thánh trong cuộc sống mỗi ngày, trong cuộc đời tận hiến. Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta nhờ phương thế thần diệu này để vòi vĩnh Cha Mẹ tất cả những gì chúng ta muốn cho chính mình và cho những người thân yêu của chúng ta, cho gia đình, cho giáo xứ, cho hội dòng, cho giáo phận, Giáo Hội và toàn thế giới. Hãy vịn vào chuỗi ngọc qúy báu đó mà tỏ lòng chúng ta yêu Mẹ, tận hiến làm con nhỏ của Mẹ như Chúa Giêsu bé thơ... Chớ gì từ nay từng người trong chúng ta hãy là một chuỗi Mân Côi sống, vì chúng ta là những đứa con trọn đời mang danh là con Mẹ dưới tước hiệu "Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi".

Chuỗi Mân Côi là dấu hiệu yêu thương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse dùng để chuyển cho chúng ta những nguồn ơn đặc biệt phi thường mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần, để qua cỗ chuỗi đơn nghèo này trong âm thầm Chúa Thánh Thần sẽ ân cần yêu thương nhủ bảo phán dạy, linh ứng cho chúng ta những ý muốn thánh thiện của Chúa trong an bình thánh thiện và lặng lẽ. Vì chuỗi yêu thương chứa đựng biết bao kho tàng qúy giá bất tận của Chúa Giêsu, Đấng Toàn Năng Cực Thánh và Mẹ Maria Trinh Vương Đồng Công Vô Nhiễm, nên nó sẽ yên ủi, nâng đỡ, khích lệ chúng ta trong mọi giây phút khó khăn của cuộc sống và đời tận hiến, và sẽ là bạn đồng hành với chúng ta trong giờ trọng đại ra trình diện Đấng Tối Cao.

Đó là một vòng chuỗi mang nặng chất Mẹ : tình yêu thánh hảo ngọt lịm, dịu hiền, nóng ấm và nặng trĩu yêu thương trìu mến cảm thông của Mẹ luôn ở bên chúng ta, chia sẻ từng niềm vui, từng nụ cười, từng tiếng hát của chúng ta; an ủi vỗ về và nâng đỡ chúng ta trong mọi nỗi đau thương khổ sầu nơi thân xác và trong tâm hồn; khích lệ chúng ta trong mọi niềm hy vọng, nhất là niềm hy vọng tiến tới cuộc sống vĩnh cửu. Mẹ thủ thỉ dậy bảo chúng ta, Mẹ đi với chúng ta khắp nơi, Mẹ làm việc bên chúng ta, Mẹ cầu nguyện với chúng ta và thay cho chúng ta, Mẹ canh chừng chúng ta trong giấc ngủ, Mẹ ôm ẵm chúng ta từng giây phút và đưa chúng ta càng lúc càng đi sâu vào hành vi cứu thế của Đấng Yêu Thương toàn ái là Chúa Giêsu.

** Cũng chính vì thế nên vòng chuỗi ngọc nặng chĩu yêu thương sẽ nối kết các thành phần trong gia đình, xứ đạo, dòng tu, giáo phận lại với nhau trong tình yêu hiệp nhất Giêsu Maria Giuse. Nó sẽ là dấu hiệu bảo đảm tình yêu, sự an bình và lòng trung kiên của chúng ta với nhau trong thân mình mầu nhiệm Chúa là Giáo Hội. Nó cũng là dấu hiệu sự hiện diện của Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse và Anh Giêsu ở bên chúng ta. Nó sẽ là bạn đường của chúng ta, an ủi chúng ta trong cuộc sống đơn độc đầy đau khổ. Chúng ta hãy tâm sự nỉ non với người bạn này. Chúng ta hãy tìm nghị lực và niềm vui để chịu hiến tế nơi người bạn trung thành này. Nghĩa là chúng ta hãy chăm chỉ lần hạt để sống theo mẫu gương đời sống cầu nguyện, hy sinh, yếu mến, khiêm nhường, vâng phục, nhẫn nhục của Cha Thánh Giuse, của Mẹ Maria và của Anh Giêsu.

Vòng chuỗi ấy là vòng chuỗi mang nặng chất Mẹ : tình yêu thánh hảo ngọt lịm, dịu hiền, nóng ấm và nặng trĩu yêu thương, trìu mến cảm thông của "Mẹ" luôn ở bên con, chia sẻ từng niềm vui, từng nụ cười, từng tiếng hát của con; an ủi vỗ về và nâng đỡ con trong mọi nỗi đau thương khổ sầu nơi thân xác và trong tâm hồn; khích lệ con trong mọi niềm hy vọng, nhất là niềm hy vọng tiến tới cuộc sống vĩnh cửu. Qua vòng chuỗi ngọc yêu thương đó, Mẹ thủ thỉ dạy bảo con, Mẹ đi với con khắp nơi, Mẹ làm việc bên con, Mẹ cầu nguyện với con và thay con, Mẹ canh chừng con trong giấc ngủ, Mẹ ôm ẵm con trong giây phút và đưa con càng lúc càng đi sâu vào hành vi cứu thế của Đấng Yêu Thương toàn ái của con. Vòng chuỗi yêu thương đó luôn nhắc nhở cho con biết con là đứa con đặc tuyển của Mẹ Maria và con cưng của một người cha rất yêu sùng kinh Mân Côi. Con hãy coi vòng chuỗi này là sự hiên diện của một người Mẹ thật dịu hiền bên con, Mẹ thông cảm mọi nỗi ưu tư, lo lắng, buồn khổ của con. Con hãy đem tất tâm sự buồn đau của con mà kể lể với Mẹ, Mẹ sẽ giúp con chịu đựng tất cả với tâm hồn xin vâng nhẫn nhục như Mẹ và Chúa Giêsu ở Nagiarét, nhất là ở quãng đường lên đồi hiến tế đẫm máu đã được diễn ra trong những mầu nhiệm của chuỗi ngọc qúy giá này.

** Phải, Mẹ Maria thích cho chúng ta cảm nhận được một cách cụ thể tình yêu ưu ái chăm lo săn sóc Mẹ đặc biệt dành cho chúng ta. Mẹ yêu tặng chúng ta cỗ chuỗi nhỏ bé dễ thương này. Hãy coi đây là sự hiện diện của lòng Mẹ bên chúng ta. Mẹ ấp ủ chúng ta, Mẹ an ủi, nâng đỡ, Mẹ ân cần thủ thỉ dậy bảo chúng ta, Mẹ che chở chúng ta khỏi mọi mưu độc của thần dữ, Mẹ chờ đợi nụ hôn thơ ngây thảo hiếu của chúng ta. Tất cả...chúng ta hãy tìm trong vòng chuỗi này, chúng ta sẽ đặc biệt gặp được Mẹ và Chúa Giêsu khi suy niệm tình yêu thơ trẻ trong những mầu nhiệm vui; tình yêu loan báo Tin Vui và tỏ lộ lòng thương xót cứu thế trong những mầu nhiệm ánh sáng; tình yêu hy hiến vâng phục tuyệt đối trong những mầu nhiệm thương; tình yêu hy vọng phấn khởi trong những mầu nhiệm mừng... Chúng ta hãy dùng tràng chuỗi này để nỉ non với Mẹ.

Để chúng ta từ nay không bao giờ tưởng nghĩ rằng chúng ta cứ phải đau khổ, thử thách và chiến đấu một mình, nhưng luôn luôn có Mẹ sống động kề bên chúng ta, an ủi, nâng đỡ, khuyến khích và lòng yêu thương từ mầu của Mẹ sẽ thoa dịu hàn gắn vết thương lòng chúng ta, thì đây Mẹ cưng chiều ban cho chúng ta "chuỗi ngọc Mân Côi" yêu thương của Mẹ. Nó sẽ là sợi dây thần, linh diệu vô hình, buộc chặt chúng ta lại với Mẹ và Chúa Giêsu Đức Quân Vương cực thánh toàn thương của lòng ta. Mẹ sẽ dùng nó để trang điểm và kết vòng hoa mỹ lệ cho linh hồn chúng ta để làm say lòng Đấng Chí Ái. Chúng ta hãy nhận lấy và coi nó là một dấu hiệu đặc biệt chúng ta là con cái Mẹ Mân Côi, và hãy đặc biệt yêu sùng việc lần hạt để tỏ ra chúng ta là những đứa con ưu tuyển trong đạo binh Mân Côi của Mẹ (SĐVMM 338, 341, 340, 342, 343, 339, 345, 346, 348, 349, 350, 352, 353, 354).

Lm Hoàng Minh Thắng, 30-9-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:37