Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 9: Các mục đồng là những người chầu Thánh Thể đầu tiên trong lịch

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Khi đọc kỹ đoạn Tin Mừng kể lại biến cố các người chăn chiên đang đêm tìm đến hang đá ngoài cánh đồng Bếtlêhem để viếng thăm và thờ lậy Chúa Hài Nhi mới chào đời (Lc 1,15-20), chúng ta kinh ngạc khám phá ra rằng họ là những người đầu tiên chầu Thánh Thể và là các “tông đồ Thánh Thể” đầu tiên trong lịch sử của Kitô giáo. Những người rốt hèn, bị khinh miệt nhất trong xã hội thời bấy giờ lại là những người đầu tiên nhận được Tin Vui Đấng Cứu Thế giáng sinh, và là những người đầu tiên tìm đến chầu Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa nhập thể làm người, trong hình hài của một trẻ thơ rên khóc vì đói, vì lạnh nơi hang thú vật hôi hám, ẩm thấp, tối tăm. Hơn 2000 năm đã trôi qua, nhưng sự thật ít được để ý hay hầu như không bao gìơ được kitô hữu để ý này, vẫn rạng ngời trước mắt chúng ta : dưới ánh lửa leo lét bập bùng trong hang đá Bếtlêhem xưa kia, các mục đồng đơn nghèo qùy lố nhố chung quanh Mẹ Maria và Chúa Hài Nhi. Họ mở lớn mắt, há miệng say sưa chiêm ngắm Chúa Hài Nhi Cứu Thế : họ chầu Thánh Thể, họ thờ lậy ngợi khen Thánh Thể Chúa.

Kinh nghiệm gặp gỡ đó của các người chăn chiên với Chúa Hài Nhi chứng minh cho chúng ta thấy không một cuộc gặp gỡ đích thật nào với Chúa Giêsu Cứu Thế, mà không biến đổi con tim của chúng ta trở thành “trái tim yêu” và dẫn đưa chúng ta tới thái độ sống thường hằng là chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, như các mục đồng đã làm xưa kia : chiêm ngắm Chúa, thờ lậy Chúa, ca tụng Chúa, cảm tạ Chúa trong sự kinh ngạc và tâm tình bết ơn dạt dào yêu thương trìu mến. ** Hơn hai ngàn năm đã trôi qua, ngày nay Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse cũng mong mỏi từng người trong chúng ta luôn biết yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, siêng năng chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể và ưa thích chầu Thánh Thể. Mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ, được rước Chúa Giêsu vào lòng, được có Chúa trời đất tới viếng thăm ngự trị trong linh hồn, gia tăng nghị lực, mến yêu an ủi, thương xót và đổ tràn đầy các ơn thánh xuống trong tâm lòng và cuộc sống, chúng ta hãy biết chầu thờ lậy Chúa ! Trong mọi lúc hãy hợp với tất cả các tâm hồn ngay lành thánh thiện trong toàn Giáo Hội và trên toàn thế giới “âm thầm thờ lậy Chúa đang ngự trong tâm lòng chúng ta, âm thầm thờ lậy Thánh Thể Chúa, và hãy dâng lên Ngài tất cả tấm lòng yêu mến, nồng nàn, tha thiết, say mê để yêu mến, thờ lậy Ngài, yên ủi đền tạ Ngài”. Để có thể cám ơn Chúa cho xứng đáng và đẹp lòng Chúa, hãy đặc biệt kết hợp với tâm tình mến yêu của Mẹ Maria, nhờ Mẹ, cùng Mẹ cám ơn Chúa, thờ lậy và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Không cảm tạ Chúa sao được khi chúng ta được Chúa trời đất ở với chúng ta trong mỗi giây phút của cuộc sống, trong những lúc được vui mừng sung sướng cũng như trong những khi buồn chán khổ cực, trong những lúc làm việc cũng như trong những khi cầu nguyện và chơi đùa ?

Và bởi vì Chúa Giêsu Thánh Thể cũng hiện diện nơi tất cả mọi anh chị em khác, nên chúng ta cũng hãy âm thầm thờ lạy và yêu mến Chúa ở trong tha nhân, và đừng làm điều gì để Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu dấu của Mẹ Maria phải cực lòng. Đây là điều khó, vì rất thường khi chính chúng ta và tha nhân không phản ánh trung thực hình ảnh yêu thương dịu hiền thánh thiện của Chúa. Nhưng trong những lúc ấy, phải dùng đôi con mắt lòng tin và năng xin với Chúa : “Lậy Chúa Giêsu, xin cho con có được trái tim, đôi mắt và tâm tình của Chúa” để con nhận ra Chúa nơi tha nhân. Nếu chúng ta xin Chúa Giêsu với tất cả tâm lòng, Chúa Giêsu sẽ ban cho chúng ta có được con tim của Ngài, đôi mắt của Ngài và tâm tình của Ngài, để chúng ta nhìn mọi người, mọi vật và mọi biến cố cuộc đời với “Trái tim yêu” của Chúa. Nhưng để được như thế chúng ta phải xin Mẹ Maria giúp chúng ta có lòng yêu Chúa tha thiết, nồng nàn và say sưa như Mẹ, để luôn luôn biết sống đẹp lòng Chúa, yêu mến Chúa và đền tạ, yên ủi Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu. Yêu mến với một tình yêu hết sức đơn sơ, nồng nàn, tha thiết, say mê chìm đắm trong tình yêu của Thiên Chúa, trong tình yêu của Trái Tim Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng ta hãy xin Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse giúp chúng ta tập sống thân mật với Chúa Giêsu Thánh Thể, không làm gì mà không bàn hỏi Người. Hãy xin các Ngài tập cho chúng ta có một tâm hồn tinh tế, mật thiết, luyến ái hơn với Chúa Giêsu, Đấng đã chết cho tình yêu, nhận chịu bị hủy bỏ, cắt chặt, câm lặng vì tình yêu.

** Phải, Chúa Giêsu ẩn mình trong Thánh thể là một hình ảnh diễn tả thực tại tuyệt đối vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa Cha và diễn tả sự hy sinh vượt mức tất cả vì lợi ích các linh hồn. Từ hai ngàn năm qua, Chúa Giêsu Thánh Thể ẩn mình nơi đó, trong Nhà Tạm. Ngài có đôi mắt toàn năng của một vì Thiên Chúa mà như mù, vì Ngài chỉ để nhìn về tình yêu. Ngài có tai mà như không biết nghe, vì Ngài chỉ lắng nghe những gì làm tăng bội tình yêu. Ngài có tay, có chân, có miệng, có trái tim...mà như bất động vô cảm, vì Ngài chỉ dùng để hoạt động cách mạnh mẽ theo ý muốn của tình yêu, và hoàn toàn lệ thuộc vào tình yêu như đứa con thơ nhỏ, non nớt lệ thuộc tuyệt đối vào mẹ trong mọi sự, và chỉ sống để hy sinh cho tình yêu, cho Thánh Ý Cha và các linh hồn.

Đấy, Chúa Giêsu ẩn ngự lặng lẽ, thầm kín, trung kiên đợi chờ chúng ta nơi Nhà Tạm Thánh. Đó là nơi hẹn hò ân ái giữa Người và chúng ta, từng người trong chúng ta : giáo sĩ, tu sĩ cũng như giáo dân thuộc mọi lứa tuổi. Đến bên Người, chúng ta sẽ tìm gặp được tất cả những gì chúng ta mong muốn : tình yêu, sự nâng đỡ, ánh sáng, sự cảm thông, niềm an ủi và tất cả mọi bài học qúy giá. Trong đó bài học trước hết phải đập vào ánh mắt đức tin tinh tế của chúng ta, những bạn tình của Người, vì linh hồn chúng ta là hiền thê của Chúa : đó là bài học khiêm nhường, bé nhỏ, hiền lành, ẩn khuất, dễ tính và nhất là tùng phục Thánh Ý Thiên Chúa Cha. Nơi đây, rước Người vào hồn, chúng ta sẽ cùng người thao diễn “màn trượt” đầy duyên dáng và tình tứ của chúng ta trong qũy đạo Thánh Ý. Thực tại đó lại càng đúng và sâu đậm hơn nếu bạn là người sống đời thánh hiến, sống ơn gọi linh mục, tu sĩ, và đặc biệt nếu bạn là nữ tu. Với trái tim ân ái của một Hiền Thê trung tín thủy chung, chúng ta hãy đến bên Người, để Người nhìn, Người yêu thương, Người trao ban chính mình Người cho chúng ta; và để chúng dâng lên Người những ánh nhìn đức tin trìu mến, những nhịp rung ân ái của con tim, những hơi thở nồng nàn niềm tín thác. Tắt một lời : nơi Nhà Tù Tình Ái của Đấng Tù Nhân Cực Thánh Giêsu, chúng ta sẽ được no thỏa và càng ngày chúng ta càng khám phá ra những bí mật của tình Người. Nhưng cũng như các mục đồng xưa kia xin Mẹ cho sờ mó Chúa Hài Nhi, bao giờ chúng ta cũng hãy tìm gặp Người, tận hiến cho Người và chiếm hữu Người trên cung lòng Vô Nhiễm của Mẹ Maria : Lậy Mẹ Maria xin hãy ban cho chúng con Chúa Giêsu, Con Yêu của Mẹ !.

** Vậy nếu Trái Tim Thánh Thể là biểu chứng tình yêu duy nhất đối với chúng ta; nếu Chúa Giêsu Thánh Thể đã quên hẳn mình là một vì Thiên Chúa có đủ mọi uy quyền, để giam mình trong một Nhà Tạm nhỏ hẹp, bé mọn kia, để mong đợi được chúng ta yêu mến, an ủi, để dễ dàng ban cho chúng ta các ơn của Ngài, những hồng ân của Ngài, để tràn xuống cho chúng ta tất cả những gì là lòng thương xót tha thứ của Ngài, thì tại sao chúng ta lại thờ ơ, xa vắng đối với Chúa Giêsu Thánh Thể đến thế ? Chúng ta nói chúng ta yêu Chúa, đặc biệt khi chúng ta là những người sống đời thánh hiến, chúng ta nói chúng ta yêu Chúa, là em của Anh Hai Giêsu, là hiền thê, là bạn tình của Chúa, mà lại bỏ bẵng Người ở một xó, nơi Đền Tạm Thánh và nơi nội điện linh hồn chúng ta như vậy, thì chắc hẳn chúng ta chưa yêu Chúa Giêsu Thánh Thể. Hay chỉ yêu ngoài miệng, yêu đại khái, yêu nửa vời vậy. Vì hai người yêu nhau tha thiết đâu có quên nhau lâu đến thế ! Bởi nếu chúng ta yêu Người da diết, si mê, thì chắc chắn sẽ nong nả nôn nóng rước đón Người vào tâm hồn bằng sự liên lỉ thao thức kết hợp chặt chẽ với Người, níu kéo Người trong mọi giờ khắc, và chạy đến thờ lậy Người mỗi khi có dịp. Điên dại qúa chăng ? Không đâu, bởi vì đó là thứ luận lý của tình yêu tinh tuyền, nóng bỏng.

Noi gương các mục đồng ngày xưa, trong Năm Mân Côi này, chúng ta hãy thôi thúc nhau siêng năng chầu Thánh Thể, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, và lần hạt Mân Côi, để phạt tạ Thánh Thể và phạt tạ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, trong ý hướng đền bù tội lỗi của chúng ta và của toàn nhân loại đang chối bỏ, khước từ Thiên Chúa và sống xa Thiên Chúa. Cũng như trong ba năm chuẩn bị Năm Thánh 2000, chúng ta hãy trở thành “tông đồ Thánh Thể”, mạnh mẽ phát động phong trào chầu Thánh Thể hằng ngày, trong mọi nhà thờ giáo xứ, giáo phận và trong mọi nhà nguyện cộng đoàn dòng tu trên toàn nước. Mỗi người hãy mau chóng cố gắng trở thành “trái tim yêu”, yêu say mê như Chúa Giêsu và Mẹ Maria, thì gia đình, xứ đạo, giáo phận và quê hương đất nước chúng ta sẽ thay đổi, và mọi người sẽ được sống kinh nghiệm Một Lễ Hiện Xuống Mới, khi Nước Tình Yêu của Thiên Chúa vinh thắng hiển trị.

Lm Hoàng Minh Thắng, 2-12-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:14