Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 34: Bơi Lội Trong Đại Dương Yêu Thương

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Của Thiên Chúa Là Để Cho Chúa Thánh Thần Tự Do Tác Động Và Dẫn Lối Chỉ Đường.


Khi đọc các Phúc Âm chúng ta thấy Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, bà Elidabét, thánh Gioan Tẩy Giả đều là những người đã hoàn toàn để cho Chúa Thánh Thần tác động và hướng dẫn. Các Ngài như bơi lội trong biển ơn của Chúa Thánh Thần. Cũng thế, nếu muốn bơi lội vùng vẫy chìm ngập trong đại dương tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta cũng phải noi gương các vị hoàn toàn để cho Chúa Thánh Thần tự do tác động và dẫn lối chỉ đường.

Để được như thế, thái độ đầu tiên cần có đó là luôn luôn ngoan ngoãn xin vâng như Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse: "Này con đến để làm theo thánh ý Cha" (Tv 40,7-9; Dt 10,7), "Của ăn của Thầy là làm theo thánh ý Cha Thầy" (Ga 4,32-34), "Xin hãy xảy ra cho tôi như lời sứ thần truyền" (Lc 1,38), "Ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy" (Mt1,24). Luôn luôn ngoan ngoãn xin vâng: đó là linh đạo của Thánh Gia Nagiarét, linh đạo thơ ấu thiêng liêng, hoàn toàn tín thác. Linh đạo ấu thơ ấy khiến cho chúng ta ước mong được trở nên một bào thai Giêsu trong lòng Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Người sẽ yêu thương cưu mang và làm cho bào thai ấy lớn lên dưới những sinh lực và quyền vạn năng của Chúa Thánh Thần, để được cùng với Chúa Giêsu sinh ra và lớn lên trong sự công chính và thánh thiện đời đời của Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn. Vì thế Chúa Giêsu sẽ là kho tàng vô tận để chúng ta kín múc ở đó nguồn mạch sống, gìn giữ cho thân xác được sống và linh hồn càng ngày càng lớn mạnh. Trở thành bào thai trong lòng Mẹ Maria là chúng ta sống theo ý muốn yêu thương quyết liệt của Thiên Chúa Ba Ngôi, đặc biệt của Chúa Giêsu, Đấng đã trối chúng ta cho Mẹ: đó là luôn luôn bám sát vào Mẹ, không được tách rời khỏi Mẹ bất cứ cách nào: trong tư tưởng, lời nói hay hành động, vì Mẹ là Người đại điện cho Đức Chúa Cha do chính ý muốn yêu thương toàn năng vĩnh cửu của Chúa Thánh Thần và của Chúa Giêsu. Ai ở trong Mẹ Maria, sống trong Maria, liên kết với Đức Maria mới được Chúa Thánh Linh Tình Yêu Ngôi Cha và Ngôi Con chúc phúc. Đây cũng là điều phải áp dụng cho Giáo Hội của Chúa ở trần gian này.

** Nói cách khác, cung lòng trinh trong thánh thiện của Mẹ Maria là nơi Chúa Thánh Thần hoạt động. Vì thế nên với trọn vẹn cả trái tim dịu ngọt và yêu thương dạt dào của tấm lòng hiền mẫu, Mẹ Maria âu yếm lên tiếng mời gọi tất cả chúng ta hãy nhiệt nồng tin yêu vô biên chạy sà vào cung lòng tinh tuyền Vô Nhiễm của Mẹ, để ở đó Thánh Linh Tình Ái vạn năng Chúa được mặc ý vui thỏa mà chăm sóc, biến đổi, chan chảy, và thấm đẫm linh hồn chúng ta bằng những tâm tình yêu mến, hoan lạc, vui sướng và biết ơn khôn tả của Mẹ, để suốt ngày mai và còn kéo dài trong cuộc sống chúng ta đến muôn đời những lời ca khen, cảm tạ và chúc vinh tuyệt hảo của Mẹ qua bài tình ca Magnificat.

Cha Thánh Giuse Bạn Tình Thanh Khiết của Mẹ Maria cũng hỗ trợ lời mời gọi đó của Mẹ. Ngài nguyện cầu Chúa Thánh Linh Tình Yêu của Ngôi Cha và Ngôi Con ngự trị trong lòng trí chúng ta, đổ đầy ơn và làm chói sáng ánh vinh quang toàn năng của ơn thánh Ngài nơi tâm hồn đơn sơ bé bỏng của chúng ta, để với tác động toàn năng của Chúa Thánh Thần Thiên Chúa trợ giúp chúng ta luôn luôn chu toàn Thánh Ý Chúa, mau mắn vâng phục và thực hiện mọi mệnh lệnh của Chúa cách thật tình tứ, mạnh mẽ, yêu thương và đầy tín cẩn. Chính vì thế nên chúng ta hãy sốt sắng khẩn nài Thiên Chúa ban thêm dũng lực hùng mạnh và phi thường của Thần Linh toàn năng Chúa cho chúng ta để như Mẹ Maria, chúng ta được quảng đại sẵn sàng hân hoan vui sướng tiến mạnh, tiến sâu, thật sâu vào tinh thần khiêm nhường, đơn sơ, nhỏ bé tuyệt hảo của Chúa Kitô, Đấng Hằng Sống, Ngôi Lời Nhập Thể đang chói sáng, tràn ngập và chan hòa trên cuộc sống chúng ta. Vì yêu thương chúng ta, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse thiết tha mong mỏi tế hiến chúng ta cho Chúa Thánh Thần Tình Ái vĩnh cửu như một như một của lễ toàn thiêu cho lòng yêu thương xót nhân hậu vô biên của Thiên Chúa, trong việc tế hiến rất sát khít từng hơi thở, từng nhịp đập của trái tim, với tất cả ý lực cao vời, tuyệt đối trung thành và quảng đại hết mình, với hết lòng thảo hiếu tín thác qua mọi hành vi tinh tế đầy qủa cảm, đầy tình tứ dâng lên lời "Xin Vâng" liên tục, tốt đẹp nhất, mà chúng ta có thể thưa lên với Thiên Chúa Ba Ngôi.

** Nhưng bí quyết của mọi bí quyết giúp chúng ta có được sức mạnh phi thường của Chúa Thánh Linh đó là luôn kết hợp tình tứ chặt chẽ với Chúa Giêsu. Chính nhờ sự kết hợp tình tứ rất chặt chẽ với Chúa Giêsu, Bạn Yêu Chí Thánh qua hiến tế tình yêu liên lỉ, vẹn toàn, hoàn hảo trong sự tuyệt đối tôn thờ, yêu kính, vâng phục Thánh Ý Chúa, chúng ta được sức mạnh phi thường của Chúa Thánh Linh Tình Yêu Ngôi Cha và Ngôi Con, để chế ngự những dục vọng, được giảm xóa các tội nhẹ, những yếu đuối và thiếu sót hằng ngày trong tư tưởng, ước muốn, lời nói, việc làm của chúng ta, và được Thánh Linh lấy hết tình yêu thương ngăn ngừa bảo vệ cho chúng ta khỏi bị nhiễm lây khí độc tử thần "tội trọng". Nhất là phát triển mạnh mẽ ơn nghĩa thánh nơi tầm hồn non nớt bé nhỏ của chúng ta. Khi thực sự sống "linh đạo ấu thơ" thì những yếu đuối, bất toàn của chúng ta cũng sẽ làm cho chúng ta nên thánh. Vì công việc to tát và tốt đẹp nhất trong việc nên thánh, chính Chúa Thánh Thần sẽ làm, miễn là chúng ta hết lòng cậy tin, mến yêu. Vì thế Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta trở nên trống rỗng như ruột của một trái bong bóng bay hay như chiếc phao biển. Chúa Thánh Thần giữ vai trò chủ chốt là Người Thợ bơm sinh khi từ bình chứa là Tình Yêu Thương của Thiên Chúa vào trái bóng, vào chiếc phao và là những cơn gió mạnh để cất rước trái bóng lên cao. Sự bé nhỏ của chúng ta như chiếc vỏ mỏng của trái bóng. Sự bất lực, khuyết điểm và những bất toàn của chúng ta như vỏ chiếc phao biển, tuy nặng hơn hạt cát, hạt sỏi - khi bỏ hạt cát hạt sỏi xuống biển thì nó chìm - nhưng khi được Chúa Thánh Thần bơm hơi vào thì lại có thể nổi trên mặt biển yêu thương. Do đó chúng ta đừng sợ hãi và e ngại, có Chúa Thánh Linh sẵn lòng lấp đầy những khoảng trống xa cách giữa chúng ta và Thiên Chúa, bằng ánh sáng tuyệt diệu và những ân sủng dồi dào, khiến cho chúng ta khơi ngọn lửa mến Chúa bùng cháy khắp nơi qua những tiếp xúc thường ngày.

** Vâng, Mẹ Maria sẽ ngày ngày nài xin Chúa Thánh Linh luôn bao bọc con người chúng ta như chiếc áo choàng phủ mặc trên thân thể. Một khi có Chúa Thánh Thần ngự trị và hoạt động mãnh mẽ, tâm hồn chúng ta sẽ rộng mở, ngụp lặn trong tình yêu thần thánh của Ba Ngôi Thiên Chúa. Và Cha Thánh Giuse cũng khẩn thiết cầu xin Chúa Thánh Thần, Đấng đã bao phủ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm trong ngày Truyền Tin, cũng yêu thương hiện diện sống động và phủ bóng trên chúng ta để soi sáng trí khôn, kiên trì ý chí và nung đốt tâm lòng chúng ta, giúp chúng ta luôn qủa cam quyết tâm tiến tới trong đức tin, đức cậy, đức mến và trung thành vâng theo Thánh Ý Chúa.

Mẹ Maria yêu thương đặt để và cất giữ tất cả chúng ta trong cung điện thần linh thánh hảo tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần, để tất cả chúng ta được hướng đưa và tác thánh trong tình yêu và ân sủng sung mãn của Ba Ngôi Thiên Chúa. Mẹ khẩn nguyện Thánh Thần Thiên Chúa yêu thương chúc phúc và nhận lấy những khát vọng của chúng ta. Mẹ xin Ngài hãy liên lỉ bắn vào tâm hồn chúng ta những mũi tên lửa của tình ái Ngài, hầu biến đổi chúng ta mau chóng trở nên Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tay hiền mẫu ấm êm của Mẹ. Mẹ đến bên chúng ta với trời biển ân phúc bao la vô tận, được chứa đựng trong Đức Giêsu Kitô Tử Nạn và Phục Sinh vinh hiển bất diệt. Vì thế hãy mau mắn chạy đến mà múc lấy sinh lực ơn thánh, tình yêu và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để nên thánh hơn, để đạt được hạnh phúc đời đời. Mẹ đến bên chúng ta, Mẹ đặt hồng ân, sức mạnh và tình yêu của Chúa Thánh Thần trên trái tim thiện chí tốt lành của chúng ta như ấn tín yêu thương mãi mãi và vĩnh viễn. Chúng ta hãy ngụp lặn trong đó để được trọn cả nghị lực mà thực thi cách tốt đẹp cuộc tận hiến của chúng ta cho công trình tình yêu cứu rỗi. Vì thế hãy cầu nguyện Chúa Thánh Thần, cậy nhờ Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse giúp đỡ, soi sáng, hướng dẫn chúng ta, tác động mạnh nơi ý chí chúng ta và mọi người, để tất cả chúng ta được biến đổi. Hãy tìm hiểu và giúp đỡ mọi người hiểu biết về địa vi của Chúa Thánh Thần trong việc thánh hóa các tâm hồn. Hãy tạo cho gia đình, cộng đoàn, xứ đạo và từng tìn hữu lòng yêu mến tôn sùng đặc biệt đối với Thần Linh Thánh Hóa. Nhất là biết ngoan ngoãn vâng theo ơn soi sáng đánh động của Ngài. Đừng ai làm phiền Chúa Thánh Thần. Lòng sùng kính này phải được nuôi dưỡng duy trì một cách bền bỉ sâu xa, dần dần thấm sâu vào đời sống và tâm hồn, có nghĩa là theo với thời gian được giảng dạy, ôn đi ôn lại khi có dịp, nhấn mạnh hơn vào những thời cơ đặc biệt, chứ không phải chỉ xướng xuất lên rầm rộ một thời gian rồi lắng chìm trong quên lãng. Vì đây là thời đại của Chúa Thánh Thần. Xưa kia Người đã hoạt động để Chúa Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể đến trần gian thể hiện chương trình tình yêu cứu rỗi, ngày nay Người cũng hoạt động mãnh liệt để dọn đường cho ngày Chúa Quang Lâm. Và chính sự thánh thiện của từng người trong chúng ta đóng góp rất nhiều vào cuộc giáng lâm vinh hiển đó của Chúa Giêsu Kitô CTT 276, 273, 278, 279, 281, 283, 280, 272, 267, 266, 362, 324, 329, 328, 325, 336).

Lm Hoàng Minh Thắng, 12-6-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 07:01