Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 6: Ba món qùa mừng Chúa Hài Nhi giáng sinh: một trái tim người mẹ, những

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Chúa Giêsu Cứu Thế đã giáng sinh làm người. Đó là Tin Vui vĩ đại mà thiên thần đã loan báo cho các mục đồng trong đêm đông gía lạnh trên cánh đồng Bếtlêhem cách đây hơn 2000 năm. Thánh sử Luca là người đã cung cấp cho chúng ta các tin tức tuy ngắn gọn, đơn sơ, nhưng tương đối đầy đủ hơn cả, giúp xác định bối cảnh chính trị xã hội thời đó. Thánh nhân viết trong chương 2: ”Thời ấy hoàng đế Augusto ra chiếu chỉ truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Quirinio làm tổng trấn xứ Siria. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế ông Giuse từ thành Nagiarét miền Galilê lên thành Bếtlêhem, miền Giuđê là thành vua Đavít, vì ông thuộc về nhà và gia tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc đấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tim được chỗ trong nhà trọ”.

Đọc lịch sử đế quốc Roma chúng ta biết hoàng đế Augusto cai trị từ năm 29 trước công nguyên cho đến năm 14 sau công nguyên và là người đã ra lệnh kiểm tra dân số trong nhiều tỉnh của đế quốc. Publius Sulpicius Quirinius được hoàng đế Augusto trao cho quyền cai trị vùng Trung Đông vào năm 12 trước công nguyên. Ông là tổng trấn cai trị Siria và là người đã áp dụng lệnh kiểm kê dân số Palestine vào năm thứ 6 sau công nguyên, nghĩa là 10 năm sau khi vua Hê rốt Cả qua đời. Vua Hêrốt Cả là vua Giuđea từ năm 37 đến năm 4 trước công nguyên. Khi trình thuật biến cố thánh Gioan Tẩy Giả và Đức Giêsu sinh ra thánh sử Luca viết trong chương 1 câu 5: ”Thời vua Hêrôđê cai trị miền Giuđê...”. Còn thánh sử Mátthêu viết trong chương 2: ”Khi Đức Giêsu ra đời tại Bếtlêhem, miền Giuđê, thời và Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem”. Tiếp theo đó là cuộc găp gỡ giữa các nhà chiêm tinh và vua Hêrođê, và biến cố sứ thân báo tin cho thánh Giuse biết hãy đem Đức Maria và Chúa Hài Nhi trốn sang Ai Cập vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Chúa Hài Nhi. Chỉ sau khi nhà vua qua đời năm thứ 4 trước công nguyên, sứ thần mới báo mộng cho Thánh Giuse biết và truyền lệnh đem Hài Nhi và Mẹ Người về Israel (Mt 2,1-19).

Tất cả các trình thuật này chứng minh cho thấy hẳn Đức Giêsu đã sinh ra vào khoảng năm thứ 7-6 trước công nguyên, tức 3 hay 2 năm trước khi Vua Hê rốt Cả qua đời. Tổng trấn Quirinius đã ra lệnh thi hành việc kiểm kê dân số Palestine trước khi vua Hê rốt Cả qua đời, hay ông đã thi hành trước lệnh kiểm kê dân số. Các tài liệu hiện có không cho phép chúng ta đưa ra các kết luận chính xác về sự kiện này. Dầu sao các mốc lịch sử đó cũng là một bằng chứng hiển nhiên cho thấy Đức Giêsu Kitô Cứu Thế đã thực sự bước vào lịch sử Do thái và lịch sử thế giới. Ngài đã đến thế gian và nhận chịu mọi hệ lụy của thân phận làm người, ngoại trừ tội lỗi. Ở đây Bào Thai Giêsu cùng với cha mẹ và toàn dân nhận chịu tuân hành luật lệ kiểm kê dân số của đế quốc Roma thời bấy giờ, và Hài Nhi Giêsu đã sinh ra trong khi về Bếtlêhem khai sổ bộ. Vì dân chúng tuốn về đây khai sổ bộ qúa đông cũng có và chắc hẳn vì hoàn cảnh sống thanh bạch và cung cách ăn mặc nghèo nàn của Cha Thánh Giuse là bác thợ mộc làng Giagiarét và Mẹ Maria, nên các chủ quán trọ đã không thèm tiếp rước các vị. Và thế là các vị đã không tìm ra chỗ trọ. Bị mọi chủ quán khước từ xua đuổi, cuối cùng Cha Thánh Giuse và Mẹ Maria đành phải nghe lời người dân chỉ bảo, lần mò ra ngoài cánh đồng nằm ngoài làng bếtlêhem, tìm vào một hang đá dùng làm chỗ trú ẩn cho bò lừa. Và Đức Giêsu Đấng Cứu Thế đã sinh ra trong cảnh tối tăm, hôi hám, khó nghèo, lạnh lẽo, vô danh đó, trước sự lãnh đạm và thờ ơ của dân làng Nagiarét, diễn tả sự lãnh đạm và thờ ơ của mọi người đối với Chúa. Chỉ có vài que củi với chút lửa hồng, chỉ có con tim của Cha Thánh Giuse, chỉ có cung lòng của Mẹ Maria và chiếc áo choàng len mà mẹ cởi ra bọc cho Chúa Hài Nhi và hơi thở của bò lừa trong hang, mới khiến cho Chúa bớt đơn côi, lạnh lẽo và yên giấc ngủ đầu tiên trên trần gian sau khi cất tiếng khóc chào đời.

Để mừng Chúa Hài Nhi giáng sinh làm người, trong suốt mùa Giáng Sinh này của Năm Mân Côi, chúng ta hãy tặng Chúa Giêsu Hài Nhi món qùa bé nhỏ thứ nhất để sưởi ấm lòng Ngài, món qùa mà Ngài thích nhất: đó là một trái tim người mẹ. Chúa Giêsu Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ của cuộc đời, đang nằm trong máng cỏ của trần gian này, Ngài mong đợi gì hơn nơi từng người trong chúng ta, nếu không phải là một trái tim của người mẹ. Mẹ là tất cả của Người Con Thiên Chúa sơ sinh. Vì thế không có món qùa nào làm cho Chúa Hài Nhi thích thú, đầy đủ ngoại trừ một trái tim bà mẹ. Chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria dâng cho Chúa Hài Nhi qủa tim từ mẫu ấy bằng nỗ lực cư xử đầy tình mẫu ái với các anh chị em khác, bất kể họ là ai. Trong Mùa Giáng Sinh của Năm Mân Côi chúng ta hãy trở nên mẹ cho Chúa Hài Nhi. Hãy cố gắng tập những tư cách mẹ để đón tiếp tha nhân. Làm như thế là chúng ta trở nên mẹ để ôm ẵm Chúa Giêsu Hài Nhi trong tha nhân, như Mẹ Maria đã là một bà mẹ cho Hài Nhi Giêsu sơ sinh. Càng có được con tim của một bà mẹ, càng có các cung cách hành xử yêu thương trìu mến của một bà mẹ đối với các anh chị em khác, chúng ta càng dâng lên cho Chúa Giêsu Hài Nhi món qùa mà Ngài yêu thích nhất: con tim của một bà mẹ, như con tim của Mẹ Maria.

Thánh sử Luca kể tiếp trong trình thuật giáng sinh: ”Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Và kìa sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ : ”Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít. Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy trẻ sơ sinh bọc trong tã, nằm trong máng cỏ. Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: ”Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Trong xã hội Do thái xưa kia các người sống về nghề chăn chiên bị khinh miệt là hạng người hèn kém chẳng những đã vô học, lại còn ô uế, hôi hám, bẩn thỉu, vì suốt ngày đụng chạm tới súc vật. Họ bị xã hội thời đó xếp vào cùng loại với hạng trộm cắp, đĩ điếm, nghĩa là những người bị gạt bỏ ra ngoài lề xã hội dân sự và cộng đoàn tôn giáo, không thể nào được ơn cứu độ. Thế nhưng biến cố Chúa Giêsu Hài Nhi Con Thiên Chúa giáng sinh làm người trong một hang bò lừa, đã là một cuộc cách mạng lật ngược tình thế và tái trao ban phẩm giá cho họ. Là giai tầng thấp kém nhất trong xã hội, giờ đây họ lại là những người đầu tiên nhận được Tin Mừng Giáng Sinh và là những người được Thiên Chúa yêu thương nhất, vì trong đêm giáng sinh Ngài đã tự tỏ lộ ra cho họ trước tất cả mọi giai tầng xã hội khác. Chúa Giêsu Hài Nhi chờ đợi gì nơi chúng ta trong suốt Mùa Giáng sinh năm nay, nếu không phải là có cái nhìn và cung cách hành xử cách mạng như cái nhìn và cung cách hành xử của Chúa? Đó là món qúa thứ hai mà Chúa Giêsu Hài Nhi ưa thích. Là kitô hữu, là môn đệ của Chúa, là các linh hồn tận hiến được Chúa đặc biệt yêu thương, chúng ta không được suy tư, lý luận, và hành động theo các tiêu chuẩn, theo các mức thang giá trị và tâm thức của con người trần gian: trọng kính chạy theo người giầu có, nhiều quyền thế, nhiều chức vị, mà khinh rẻ tránh né người nghèo nàn, bần cùng, yếu đuối và bệnh hoạn.

Thánh Luca kết thúc trình thuật giáng sinh như sau: ”Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: ”Nào chúng ta sang Bếtlêhem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết”. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế họ liền kể lại điều đã được nói với họ đề Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ”.

Sau khi nghe sứ thần loan báo Tin Vui Giáng Sinh, các mục đồng đã hối hả ra đi tìm Chúa Hài Nhi. Họ gặp Mẹ Maria, thánh Giuse và Hài Nhi nằm trong máng cỏ và thuật lại với các vị những điều đã nghe nói về Hài Nhi. Chắc hẳn họ cũng đã mang theo một vài món qùa bé nhỏ như sữa, phó mát, bánh và có lẽ cả một con chiên mẹ để có sữa tươi nóng cho Hài Nhi. Đó cũng là những chân tình mà Chúa Hài Nhi đợi chờ nơi từng người trong chúng ta: một chút chú ý, những cử chỉ đơn sơ tế nhị bầy lò lòng mến yêu chân thành của chúng ta đối với Chúa. Chúng là những nụ hôn vụng về, nhưng Chúa rất ưa thích. Vì thế trong suốt mùa Giáng Sinh này chúng ta ”hãy tập sống liên lỉ lời yêu mến nồng nhiệt bằng những tác động quảng đại nhịn chịu những phiền toái, trái ý cực lòng, những lời nói, cử chỉ và thái độ vô tình hoặc hữu ý của tha nhân đả thương tới chúng ta”. Và hãy kiếm nhiều giờ nhiều dịp đến qùy gối chắp tay trước đền tạm Bạn Thánh Giêsu để thờ lậy mến yêu và cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hôn yêu Chúa Hài Nhi với tất cả lòng Tin Cậy Mến.

Lm Hoàng Minh Thắng, 16-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:11