Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Làm Sao Hết Mặc Cảm

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ mến! Cái bệnh mặc cảm cứ theo em suốt 7 năm nay rồi. Con người của em không được trọn vẹn giống như những người con gái khác cho lắm. Em ít nói, e thẹn, và có rất nhiều mặc cảm với mọi người. Vì thế, em không dám đi sinh hoạt với các nhóm và hội đoàn.

Những lúc em walk trước đám đông thì em không được tự nhiên cho lắm. Em rất sợ ánh mắt mọi người nhìn vào em. Em không biết họ nhìn em với ánh mắt thương hại hay chê bai em đây. Có lúc mấy đứa con nít vô tình ask em, why em lại walk funny như vậy? Em thật bối rối không biết phải trả lời làm sao. Thats why em giả lờ, nói qua chuyện khác. Thật lòng thì nhiều lúc em mad at them because em thấy con nít sao mà tò mò và lắm chuyện như rứa? But anyway, think again thì em thấy con nít thật ngây thơ và dễ thương lắm. Hễ chúng thấy cái gì lạ thì chúng hỏi thôi. Những lúc đi rước lễ thì trái tim em nhảy dữ dội, just like nhạc rap vậy đó. Khi đến dẫy ghế của em ngồi thì em lại cầu nguyện xin Chúa cho em bình tĩnh và can đảm trước mặt mọi người. I told my mom about this, and mom nói à em không tự nhiên.

Em đang học college. Em control myself really hard nor to rung động with any one. Nếu lỡ dại having feeling for someone thì em chuốc lấy cái khổ for myself mà thôi. Once again, cám ơn Lệ Vũ rất nhiều for reading this maessage. I will remember you in my prayer tonight. Thân mến

Em CTT

Đáp: Em CTT thân mến,

Bản tính ít nói, e tthẹn và mang nhiều mặc cảm của CTT có nhiều nguyên nhân đưa tới:

- E thẹn, ít nói có thể là do bản tính Trời sinh ra như thế,

- Hoặc e thẹn, ít nói, mang nhiều mặc cảm là vì thiếu tự tin ở chính mình. Chỉ vì sợ mình làm hay nói điều gì vụng về rồi làm cho cười cho người khác cho nên cách hay nhất là không nói, không làm gì nữa trước đám đông để khỏi bị người khác cười chê mình,

- Trường Hợp 1: E thẹn, ít nói vì bản tính Trời sinh: Căn bệnh này thuộc về tâm lý, không có thuốc gì uống để em trở nên bình thường,bạo dạn, nói nhiều được. Trời ban cho tính tình mình cách nào, không ít thì nhiều mình phải chấp nhận vậy. Tuy nhiên với những hiểu biết, tiến triển về khoa Tâm Lý, con người hiện nay, con người vẫn có thể phần nào kiểm soát, cầm chừng được những khuyết điểm về những cá tính bẩm sinh của mình. Để thực hiện được điều này, Lệ Vũ đề nghị em liên lạc ngay với Văn phòng bác sĩ Tâm Lý nào đó gần nơi cư ngụ nhà em. Lệ Vũ tin, với kinh nghiệm và khả năng hiểu biết chuyên môn, họ sẽ giúp em chỉnh đốn được tính e thẹn, ít nói hiện nay của em. Đừng sợ người khác cười với quan niệm “chỉ có người khùng điên mới đi gặp bác sĩ Tâm Lý”. Mình mắc bệnh thể xác hay tinh thần, đều cần phải tìm thầy, tìm thuốc chữa trị như nhau. Bởi vậy, giáo dục học đường mới có câu “Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện”. Muốn được sống khoẻ mạnh, gặt hái thành công ở đời, mỗi người đều cần phải cố gắng tạo được sự quân bình, khoẻ mạnh giữa thể xác với tinh thần. Không ai muốn ở gần người đẹp mà đầu óc lung tung, tính tình bất bình thường, hoặc ngược lại.

- Trường Hợp 2: E thên, ít nói mang nhiều mặc cảm vì thiếu tự tin ở chính mình. Em có thể tự chữa được. Điều cần nhất là em phải tìm ra xem mình thường hay bị mặc cảm về những chuyện gì? Em đẹp thua người khác? Ăn nói, đi đứng vụng về không bằng ai? Hay kiến thức, học hành thua bạn bè? v.v. Những mặc cảm này đều có thể bỏ được nếu em chịu khó học hỏi, sửa đổi những khuyết điểm thua kém, không bằng người khác..

Biết mình xấu ư? Phải bỏ thời giờ ra học, tập làm đẹp. Con gái không có quyền xấu. “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân” cha ông mình nói thế mà! Con gái không phải chỉ cần tắm rửa, chải đầu, xức nước hoa, rồi tự nhiên trở thành Cindy, Crawford, Madonna, Như Quỳnh, Lưu Bích ngay đâu. Được như họ, đều phải đổ mồ hôi hột, thở hơi tai ra đó em ạ.

Nghe đâu cô Khánh Ly mỗi lần sắp sửa quay TV đều phải nhịn ăn từ 2 tuần trước để có thân hình đẹp mặc áo dài đẹp đấy.Cô chỉ dám uống chút sữa cầm hơi cho vai và dáng người hợp với chủ đề của bài hát “vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi”. Cũng nhờ biết hy sinh, hãm mình vì nghệ thuật như thế, cô ấy mới được nhiều khán giả khen ngợi, yêu thương cho đến ngày hôm nay. Ở đời, món hàng nào mình muốn cũng đều có giá bắt mình phải trả. Hàng càng hiếm quí, giá càng cao. Ngược lại, nếu dễ, của thường ai cũng có, còn gìgọi là quí nữa?

Ở Mỹ có một cách học làm đẹp chỉ tốn chút thì giờ ma không tốn hao một đồng xu nhỏ. Đó là, tại các quầy mỹ phẩm trong các thương xá đều có những chuyên viên make up rành nghề sẵn sàng cố vấn, chỉ dẫn cho những ai muốn phương cách thẩm mỹ theo khuôn mặt, tóc tai, da, dáng. Chỉ mất chút thì giờ mà học được cách làm đẹp, nhiều khi về còn có quà tặng quảng cáo từ các hãng mỹ phẩm được bày bán trong các tiệm nữa.

+ Ăn nói, đi đứng. muốn được đẹp được hay đều phải học. Từ ông hoàng bà chúa đến các tài tử điện ảnh nổi tiếng đẹp, giỏi, hay, đều phải bỏ thời gian và tiền của ra học hỏi mới trở thành qú phái, ăn hay, nói giỏi, đi đứng dịu dàng, uyển chuyển dễ thương được. Có tiền nhiều, họ mướn thầy riêng đến nhà chỉ dạy. Ít tiền hơn, họ tìm trường, tìm chỗ, tìm thầy để thụ giáo Không có điều kiện ư? Mình học lóm người khác. Thấy họ làm những điều hay, m2nh bắt chước.Không được cả 10 phần như họ thì cũng đủ mãn nguyện rồi.

Kể chuyện thêm em nghe, nhà Vũ có cô cháu gái con bà chị thứ 4 đang học đại học. Con bé xinh, được nhiều người khen đẹp. Chỉ bị mỗi tội nàng hơi to con, nặng ký nên có tướng đi như vịt lội nước vậy. Nó nghe bực lắm, nhưng không nói. Vài tuần sau nó ghi tên theo học khóa dinh dưỡng về thực hành sau mấy tuần nó xuống luôn được gần 15 pounds. Trông thon hẳn người ra. Nó đi học thêm hai khóa về kiểu mẫu ở ngay College gần nhà. Chỉ hơn nửa năm sau, con bé hoàn toàn lột xác, từ vịt biến thành Thiên Nga lúc nào không ai hay. Từng cử điệu đứng lên, ngồi xuống, quay vào đi ra, con bé uyển chuyển, nhịp nhàng điệu nghệ như cô đào Joan Collin trong nhóm Dynasty trên TV ngày nào. Trước cửa nhà bà chủ Vũ cây xi cây ớt mọc um tùm, bứng đi không hết. Sinh nhật, Noel, Tết Tây, Tết Ta, quà cáp từ đâu mang đến cả nhà ăn không hết, phải đem biếu các Cha đấy. Thằng em, từ ngày được hưởng lộc lây của chị nó, nó chẳng còn mặt mũi nào lên tiếng chê bai con chị nó nữa.

Ngoài ra, mỗi ngày hãy chịu khó học, đọc sách, báo thật nhiều để mở mang kiến thức và tầm hiểu biết củq em. Em hãy thực tập những điều Lệ Vũ đề nghị. Lệ Vũ tin chỉ chừng 6 tháng hay 1 năm sau, em sẽ trở nên tự tin, dạn dĩ và bỏ đươc những mặc cảm thua kém của mình khi so với người khác. Nên nhớ một điều: Ở đời không ai có tất cả cũng như không ai mất tất cả. Trong mỗi người đều có những ưu, khuyết điểm của mình. Sự khác biệt giữa kẻ dại với người khôn là biết phân biệt giữa ưu, khuyết của mình để th8ng tiến con người mình mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Chúc em vui và sớm được toại nguyện với những điều mình mong ước. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:54