Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Làm Sao Giảm Cân?

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ mến! Lệ Vũ có khỏe không? Đây là lần đầu tiên cháu viết thư cho Lệ Vũ. Cháu mới sang Mỹ được gần 2 năm nay Cháu thích đọc báo Dân Chúa vì có mục TBB của Lệ Vũ. Hôm nay cháu có phiền não muốn nhờ Vũ giúp. Hồi còn ở Việt Nam, cháu chỉ có 30 mấy kí thôi. Nhưng từ khi sống ở Mỹ không biết tại sao cháu lên thêm mười mấy pounds nữa. Cả nhà ai cũng nói cháu mập quá. Cháu thấy có nhiều đứa bằng cháu, còn mập hơn cháu. Điển hình là my cousin cũng 14 tuổi, chỉ cao hơn cháu 10mm thôi mà nặng đến hơn một trăm pounds, mà nhà cháu chưa ai nói my cousin mập. Cháu không biết có phải là vì cháu lùn và cái mặt hơi tròn nên người ta nhìn rồi kêu cháu mập. Cháu thật buồn lắm. Vũ có thể giúp cháu làm cách nào để có thể giảm cân đuợc không? Cháu thử ăn ít lại nhưng chẳng có công hiệu gì. Còn nói đến tập thể dục thì cháu lại không có thời giờ. Cháu nghe nói là có thuốc uống giảm cân nhưng không biết ở đâu bán. Nếu như Vũ biết thì xin giúp chỉ cho cháu biết. Và cũng nhờ Vũ chỉ thêm cho cháu giảm cân ngoài cách uống thuốc. Mong Vũ giúp đỡ. Cháu thành thật cám ơn.

Tina OK.

Đáp: Cháu Tina ở Oklahoma thân mến,

Cám ơn lời thăm hỏi của Tina đến Lệ Vũ.

Vấn đề chiều cao, sức nặng của Tina, Lệ Vũ khuyên Tina không nên quá buồn phiền và lo lắng về chuyện này. Tina đang ở trong lứa tuổi phát triển về mọi phương diện, cần phải để cho cơ thể, tâm trí co cơ hội phát triển toàn diện một cách thoải mãi đã rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện giảm bớt, kiêng khem.. Trong hồ nước chưa có, chưa đầy nước, không ai dở hơi quay đi tát nước ra cả!!

Điều cần thiết và quan trọng nhất trong lúc này Lệ Vũ muốn nhắc nhở em: ở tuởi em đừng khi nào nghĩ đến chuyện dùng thuốc diet cho xuống cân, gầy ốm bớt. Các loại thuốc diet làm giảm cân đều rất có hại cho sức khoẻ, và sự phát triên về tâm lý, thể lý của các em. Biết bao nhiêu người trẻ đã mất mạng vì sự lạm dụng, hoặc vì bất cẩn khi dùng các loại thuốc này. Con người cũng tựa như các phần tử khác trong thiên nhiên, muốn lớn trở nên trưởng thành, lành mạnh cần phải có điều kiện, cơ hội phát triển đầy đủ rồi mới tính đến việc cắt cành, tỉa lá.

Theo Vũ, Tina 14 tuổi, nặng 100 pounds không đươc coi là mập.Tina chỉ hơi thiếu chiều cao một chút thôi. Ở tuổi 14, Tina vẫn còn cơ hội lớn và cao vì thiếu dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Bằng chứng rõ ràng nhất là đa số các em sinh và lớn lên tại hải ngoại vì vó đầy đủ dinh dưỡng đều to con và cao không thua gì người ngoại quốc. Lệ Vũ có mấy đứa cháu, đứa nào cũng cao trên 6 feet vì được ăn uống đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ.

Để tránh tình trạng mập phì vì mỡ, bơ, Tina nên tránh ăn thịt, mỡ, bơ. Thay vào đó, Tina nên ăn thật nhiều rau, cá, và uống các loại nước trái cây như táo, nho, dứa, strawberry. Tránh ăn vặt, cũng đừng ăn quá trễ sau 7 giờ tối. Để duy trì sức khoẻ và muốn co thân hình đẹp, cân đối, Tina cần phải tập thể dục mỗi ngày. Đừng viện cớ “không có thời giờ”. Không có cũng phải tạo ra cho có. Có giờ ăn, có giờ ngủ, có giờ chơi, có giờ coi Tivi, có giờ nói trên điện thoại thì nếu muốn Tina cũng sẽ có giờ đi tập thể dục. Các tài tử, người mẫu vốn đã được trời cho cao, ưu đãi, ban cho khuôn mặt và thân hình đẹp rồi, thế mà họ vẫn phải tốn thời giờ, tiền của, công lao tập thể dục, thể thao hằng ngày thở hơi tai ra mới được đẹp như mình xem họ trên báo chí, màn ảnh, Tivi. Mình không được trời ưu ái như họ, thì lại cần phải chịu khó nhiều hơn chứ em? Ngay cả Madonna, Jenifer Lopez ăn uống điều độ, kiêng khem, mỗi ngày còn phải chạy từ 4,5 mile mới tránh được “nở chiều ngang, banh chiều dọc”. Tina thích ăn nhiều, lại chỉ muốn ngồi một chỗ, sao tránh được sự chương phình ra em? Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:55