Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Làm Sao Bỏ Được Tật Xấu?

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ quí mến! Em là độc giả của báo Dân Chúa. Em rất thích báo này, đặc biệt là mục của Lệ Vũ phụ trách Vũ ơi! Em có một tật xấu, nhưng không biết làm sao bỏ được nó! Em viết thư này để hỏi ý kiến của Lệ Vũ. Xin Lệ Vũ vui lòng giúp em.

Khoảng 2, 3 năm nay em mắc phải một tật rất xấu, nói ra rất xấu hổ, đó là tật thủ dâm. Khi theo gia đình sang Mỹ, em nghĩ rằng sẽ dứt bỏ được nó. Nhưng không ngờ chứng nào tật đó? Khi mới sang Mỹ thì cũng đỡ hơn một chút, nhưng mấy tháng gần đây em lại xem phim sex chiếu trên TV. Tật xấu đó lại càng lớn lên trong em. Nhiều lần muốn nói với bố mẹ em, nhưng lại không dám nói. Em viết thư này để xin Lệ Vũ giúp em. Em rất muốn dứt bỏ tật xấu này.

Lệ Vũ biết không, bên ngoài của em rất tốt. Em siêng năng đi lễ, đọc kinh sớm tối. Nhưng bên trong thì đã bị mối mọt ăn thủng rồi. Em là một kẻ giả hình mà Chúa Giêsu đã lên án trong Phúc Am. Bây giờ em là đứa con hoang đàng muốn quay về với Chúa, nhưng không biết bằng cách nào. Mong Lệ Vũ giúp đỡ và hướng dẫn em. Một lần nữa xin chúc Lệ Vũ tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để ngài soi sáng, hướng dẫn cho Vũ.

LN

Đáp: Người Em Có Tên Viết Tắt LN mến,

“Phòng hoả, hơn cứu hoả”. Cách chữa, dập tắt hỏa hoạn hay nhất là đề phòng, đừng để hoặc tạo ra cho hoả hoạn có cơ hội xẩy ra. Sợ bị phỏng, hoả hoạn mà em vẫn tiếp tục đùa với lửa, chơi với xăng, hộp quẹt, kêu ca nỗi gì? Muốn vượt được cám dỗ cách hay nhất đừng tạo những dịp, thời cơ cho chúng đến gần mình hay ngược lại. Một người nghiền rượu, hay nghiền xì ke ma túy, không thể nào cai rượu cai thuốc được nếu trong nhà lại chứa toàn rượu, bia, xì ke ma túy. LN muốn bỏ dứt tật xấu thủ dâm mà lại tối ngày chúi đầu coi phim sex, đọc những sách báo khiêu dâm, thiếu lành mạnh, tránh sao đến giờ vẫn chưa bỏ được?

Muốn bỏ được thói xấu này, việc đầu tiên cần thiết nhất là phải làm từ nay không được coi những phim ảnh khiêu dâm, sách báo đồi trụy nữa. LN nên tham gia vào những hội đoàn hoạt động, chơi những môn thể thao tạo cho cơ thể, đầu óc có cơ hội phát triển lành mạnh, hướng thượng hơn. Ngoài giờ học, kinh nguyện và những chuyện đòi hỏi bổn phận em phải thi hành, không nên cho phép mình có nhiều thời giờ rỗi rảnh. Ong bà ta dạy: “Nhàn cư vi bất thiện” mà em.

Ngoài ra, muốn bỏ, và thay thế được những tư tưởng, hình ảnh xấu đã ăn sâu trong đầu óc em từ bao ngày qua, LN nên chịu khó đọc hoặc xem những sách báo, phim ảnh có chiều hướng giáo dục, mở mang trí óc và sự hiểu biết của mình, giúp minh trưởng thành hơn trong lối suy nghĩ, phán xét moị chuyện.

Đừng quên cầu nguyện thêm mỗi ngày, xin Chúa giúp sức cho LN sớm vượt qua được cám dỗ, bỏ đi thói hư, tật xấu em đang mắc phải..Lệ Vũ có thắc mắc nhỏ mình muốn hỏi riêng em năm nay LN bao nhiêu tuổi? Đã ở riêng hoặc đang sống trong gia đình với bố mẹ? Bố mẹ hay ai trong gia đình cho phép hoặc đứng ra trả tiền đài, mua satelite trên TV cho cả nhà xem những phim như vậy? Gia đình em mới sang Mỹ đước ít năm, dư giả đâu ra mỗi tháng năm ba chục để trả những khoản tiền này? Lệ Vũ biết chắc một điều những đài TV public thông thường không phải trả tiền, đều không bao giờ chiếu những phim sex như em nói. Vũ tin, không nhiều thì ít, bố mẹ em hoặc những người lớn trong gia đình đều có lỗi, lãnh một phần trách nhiệm làm gương xấu cho các em. Ở đời, học được điều hay cái tốt mới khó, chứ điều dở, cái xấu đâu cần phải học hoặc sang Mỹ chi cho rốn công, tốn của. Em đồng ý chứ?

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:55