Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Gia đình tôi sắp đổ vỡ! SOS!!!

§ Lệ Vũ

Kính gửi Lệ Vũ,

Trang “Tuổi Biết Buồn” của Dân Chúa do Lệ Vũ phụ trách đã giúp gỡ rối tơ lòng cho nhiều độc giả và giúp họ giảm bớt nỗi buồn và tìm lại niềm vui. Riêng tôi, có vợ đã 34 năm, gặp sóng gió cũng nhiều, nhưng may mắn đã vượt qua. Gần đây không biết vì động cơ nào, vợ tôi đã kể lại cho tôi sự đau buồn và những ám ảnh kéo dài suốt đời của nàng, khiến hạnh phúc gia đình chúng tôi gần như sắp đổ vỡ. Tôi xin kể lại nơi đây với Lệ Vũ để xin Lệ Vũ giúp lời chỉ dạy và sự hướng dẫn giúp gia đình tôi.

Khoảng 40 năm trước đây, vợ tôi có một người cô giúp bếp cho cha X ở vùng Saigòn. Bà muốn đưa cháu là vợ tôi từ miền Hậu Giang lên Saigòn để giúp cháu ăn học với hy vọng có tương lai rạng rỡ. Lúc đó vợ tôi mới khoảng 12 tuổi đã lên với cô để đi học và ở luôn trong nhà xứ. Cũng vì lý do trên, sự đau buồn đã xẩy ra cho nàng. Hàng ngày vợ tôi phải bưng cơm lên cho cha. Cha X đã sa chước cám dỗ, lợi dụng lúc này để sexsual abuse vợ tôi nhiều lần, mặc dù cô bé còn nhỏ tuổi.

Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, bao nhiêu năm trời qua, vợ tôi không dám trình bày cho bà cô biết, vì sợ hãi cũng có, nhưng nhất là có nói ra cũng chẳng ai tin, nên âm thầm chịu đựng. Vợ tôi nói: đau khổ nhất là vào những ngày có kinh. Có từ chối cách nào bà cô cũng bắt phải đưa cơm lên cho cha. Cuối cùng, vợ tôi đã dàn cảnh, giả viết một bức thư tình gửi cho người bạn học cùng trường. Người cô bắt được, vì nàng có ý để cho cô biết, nên bị trục xuất khỏi trường, và không được ở trong nhà xứ nữa. Khi ra đi, vợ tôi có chào từ gĩa cha X. Ngài đã giận dữ và nói với vợ tôi: “Chuyện tao làm với mày đó, mày muốn nói với ai thì nói, mày muốn tố cáo cứ việc tố cáo!”

Năm 1969 tôi gặp vợ tôi, sau đó tôi cưới nàng, nay đã được 34 năm. Có những lúc tôi gần vợ tôi, nàng đã kháng cự, chửi tôi là “đồ dâm dục”, nhiều khi đạp tôi xuống khỏi giường. Cuối cùng nàng đã nói với tôi những sự không may xảy ra cho nàng như kể ở trên. Nàng còn nói mỗi lần gần tôi nàng ghê tởm đàn ông. Mỗi lúc như thế nàng nhìn tôi như một con thú, không hơn không kém. Cứ nghĩ đến dĩ vãng, nàng ghê tởm tất cả đàn ông, kể cả tôi. Nàng còn nói: “Một ngày gần đây, chắc tôi với ông phải separate”. Tôi rất buồn!

Buồn hơn nữa là vợ tôi hầu như mất đức tin, nàng đặt câu hỏi: Đạo thật sự có không? Hay chỉ do một số người lợi dụng lập rồi họ hưởng thụ? Tôi trả lời: Em phải tin là Đạo thật. Đạo là tốt, là đẹp, Đạo dạy con người từ xấu trở nên tốt. Tôi dẫn chứng cho nàng là khi vợ chồng đi vượt biên gặp bão táp phong ba tưởng là chết. Nhưng mọi người cầu nguyện và đã thoát khỏi nguy hiểm, lại được may mắn như ngày hôm nay. Nàng còn nói sẽ về Việt Nam tìm cha X để chửi, vì nàng biết cha X hiện giờ đang ở đâu. Tôi can ngăn nàng và xin nàng hãy tha thứ.

Tóm lại, tôi sợ rồi nàng sẽ ly dị tôi, bởi nàng nói: “Tôi ghê tởm đàn ông! Tôi với ông nên sống xa nhau”, mặc dầu chúng tôi đã có với nhau 2 cháu: đứa lớn ra trường lâu rồi, đứa nhỏ đang học năm thứ ba.

Xin Lệ Vũ cho biết ý kiến, tôi phải làm gì đây để tránh sự đổ vỡ gia đình?

Người Đàn Ông Đau Khổ

Đáp: Người Đàn Ông Đau Khổ thân mến,

Lệ Vũ đọc xong tâm sự và câu hỏi của ông, chợt thấy lòng chùng xuống và buồn vô hạn về chuyện không may xẩy đến cho bà nhà qua cái hành động bỉ ổi, đồi bại của ông cha X nào đó. Con qủi râu xanh đội lớp nhà tu, dùng chức linh mục và lòng tin cậy của người ta để làm chuyện đồi bại, thoả mãn thú tinh của mình. Ông ta đã giết đi cái tuổi thơ, sự hồn nhiên trong trắng, gây tổn thương và làm hư hại cả một đời người, ngay từ thời niên thiếu. Kẻ nào làm gương mù, gương xấu cho con nít còn bị Chúa quở phạt, huống gì đi phá hoại, làm hư cả một đời của chúng. Theo Vũ, không còn hành động nào xấu xa, bỉ ổi hơn!. Tội này có đem ra “tùng xẻo” vẫn chưa đủ.

Tội nghiệp bà nhà như con chim chưa biết bay đã bị đạn, giờ thấy cành cong, gió lớn cũng hoài nghi, sợ sệt. Để giúp bà nhà chữa trị được vết thương, quên đi chuyện đau buồn đã qua, và cứu vãn được hạnh phúc gia đình, Lệ Vũ khuyện ông bà nên đến gặp một tâm lý gia chuyên môn về lãnh vực “child abuse”, và một cố vấn tâm lý gia đình gần nơi cư ngụ. Vũ tin, với sự hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn, họ sẽ giúp ông bà vượt qua được những khó khăn thử thách đã và đang xảy ra cho ông bà hiện nay.

Riêng phần ông, Lệ Vũ nghĩ, lúc này hơn bao giờ hết, ông cần phải đối xử với bà một cách tế nhị, nhẹ nhàng, bao dung, độ lượng, từ lời nói đến hành động. Hãy tỏ ra săn sóc, lắng nghe bà nhiều hơn trước. Tránh những lời nói, cử chỉ và hành động trịch thượng có vẻ vũ phu khi vợ chồng “vai kề, má áp”, gần gũi nhau. Những điều này sẽ dần dần giúp cho bà nhận ra: không phải tất cả đàn ông đều bỉ ổi, xấu xa, đáng kinh tởm như cái ông linh mục X. Xã hội, cộng đồng, đoàn thể nào cũng đều có kẻ tốt người xấu. Cũng may phần lớn đều là người tốt, chỉ có một số nhỏ mất liêm sỉ, hành động bỉ ổi như ông cha X trà trộn vào hàng ngũ linh mục mà thôi. Không chỉ gặp một người xấu, mình quay ra oán hận hết mọi người chung quanh.

Hầu hết các văn phòng Catholic Charities ở mỗi địa phương, thành phố đều có những chương trình giúp đỡ cho những người có cùng hoàn cảnh như ông. Ông nên liên lạc ngay để được giúp đỡ. Lệ Vũ sẽ cầu nguyện cho bà và gia đình ông một chuỗi Mân Côi hôm nay. Thân mến.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 06:01