Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Em muốn đi tu, Vũ ơi!

§ Lệ Vũ

Lệ Vũ mến, em có chuyện này muốn nhờ Lệ Vũ giúp em. Em năm nay 27 tuổi, không có bằng cấp gì hết. Em không thích sống ở ngoài đời. Em muốn đi tu. Lệ Vũ có chỗ nào mách bảo dùm em với tình trạng hiện giờ của em. Cám ơn Lệ Vũ nhiều. T.H.

Đáp: T.H. người em muốn đi tu

Em liên lạc ngay với Văn phòng Ơn Gọi trong giáo phận em cư ngụ hay các Dòng Tu có quảng cáo trên báo Dân Chúa. Em có thể nhờ một linh mục Việt Mỹ nơi em cư ngụ giới thiệu hay liên lạc giúp em. Lệ Vũ không biết em trai hay gái nên Vũ khó trả lời cho em. Ngoài trừ ơn gọi đi tu làm linh mục đòi hỏi cần phải có học lực, bằng cấp, các nhà Dòng đều nhận vào tu những người chưa có bằng cấp. Mỗi nhà dòng đều có đường lối, chủ trương riêng. Dòng nào cũng có 2 bậc: làm linh mục hay tu huynh (không làm linh mục). Các tu huynh thường âm thầm làm các việc trong tu viện như săn sóc các người già về hưu, cắt cỏ, nấu ăn, giặt dũ, lau nhà, săn sóc vườn tược.

Trong thư em viết: "Em không thích sống ngoài đời...". Lệ Vũ không hiểu rõ ý em: Nếu không thích sống ở đời vì em bản tính không thích cuộc sống bon chen, cạnh tranh, ồn ào v.v. em nên chọn những Dòng tu có huynh hướng chiêm niệm như Benedictine, St. Scholastica, Carmelô, Servants of Blessed Sacrements, và 1 số Dòng tu khác có khuynh hướng hoạt động. Ngược lại, "không muốn sống ở đời" là vì em chán đời, hay hận đời vì điều gì đó, theo Lệ Vũ những người có tâm trạng như vậy không nên đi tu. Không yêu đời thì không khi nào có thể "mến Chúa yêu người" hết lòng được. Em sẽ chẳng khi nào tìm được hạnh phúc, niềm vui trên con đường tu trì theo Chúa. Nhiều khi còn gây khổ gây phiền cho những người chung quanh.

Lệ Vũ khuyên em: Trong lúc này hãy cầu nguyện thật nhiều. Xin Chúa soi sáng chỉ dẫn em trong mọi việc đang và sắp thực hiện. Trong thinh lặng của cầu nguyện, em sẽ tìm và nghe được tiếng Chúa qua tác động của Chúa Thánh Linh. Lệ Vũ chỉ xin nhắn thêm em một điều: Ơn gọi nào cũng đều có Thánh Giá mình phải chia sẻ với Chúa. Nặng nhẹ, ăn thua ở mỗi người. Nhiều khi Thánh Giá dành cho kẻ tu hành còn nặng hơn của người đời vạn lần đấy em ạ. Thân mến

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:49