Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Em muốn chết quá! Lệ Vũ ơi!

§ Lệ Vũ

Em biết Lệ Vũ "is a good problem solver, and now you could solve mine". Số là như vầy: em là đứa em út ở trong nhà. Em đã lớn rồi mà những người chị của em cứ "treat me like a baby. When I do something wrong", họ la em. Còn khi nào mà em làm chuyện gì đúng họ vẫn chửi em như thường. Em có cảm tưởng mình là "foster kid". Khi mà em làm gì sai thì nói em là "inmature". I really hate them. Lệ Vũ nghĩ em có nên rời khỏi nhà của em không? Em nghe nhiều người nói nước Mỹ là nước freedom, cho nên em muốn làm gì thì làm. Em muốn Lệ Vũ tell me why they hate me so much? Lệ Vũ có chiêu gì dễ, dạy em làm sao cho họ khỏi ghét em nữa được không? Thanks for reading this letter. You are my wonderfull solver.

Người Em không tên ở miền xa

Đáp: Người Em không tên, không địa chỉ

Gia đình tựa như một cộng đồng, một xã hội nhỏ. Sống chung đụng với nhau, thế nào cũng có những xung đột, va chạm, và điều này không sao tránh khỏi. Mỗi người một ý, một tính, ai cũng tự cho rằng mình đúng, hơn người khác, ít ai chịu lép vế. Trong gia đình, sự liên hệ, bố mẹ, con cái, hoặc vợ chồng với nhau còn xẩy ra nhiều vấn đề phức tạp, huống gì anh chị em với nhau. Vũ nghĩ "you don' t really hate them as you said" đâu. Tại bực mình em nói ra cho hả giận thôi.

Để giải đáp vấn đề của em, Lệ Vũ đề nghị em và các bà chị nên có một buổi họp mặt, nói ra những uất ức của mình. Tụi em có thể nhờ bố mẹ hay người lớn tuổi nào đó giữ chức vụ mediator, điều khiển buổi nói chuyện này để không ai có quyền lấn lướt, chèn ép người khác, đặt ra căn bản giúp cho mọi người hiểu: mục đích của buổi nói chuyện là tìm chân lý, sự thật để tạo sự thông cảm chứ không phải để ăn thua nhau. hoặc "chúng tao là chị, chúng tao phải hơn mày. Mày là em, mày phải nghe lời chúng tao". Sống ở nước Dân Chủ, mình nên thực tập tinh thần dân chủ, ít ra trong cách giải quyết một số vấn đề thông thường hay xẩy ra hằng ngày. Không cùng quan điểm với nhau, nhưng vẫn có thể yêu thương nhau, kính trọng nhau trong tinh thần bác ái, vị tha như Chúa dạy. Tinh thần dân chủ theo đúng nghĩa của nó sẽ giúp ta bỏ được tính độc tài, nhìn ra được bài học Chúa dạy: "mọi người là anh chị em với nhau, cho dù khác biệt màu da, chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ... Ngay cả quân thù cũng là người như ta...!" Dĩ nhiên, đây không phải điều dễ thực hiện, nhưng theo Chúa, mỗi người chúng ta đều phải cố gắng hết sức thi hành. Theo Chúa không dễ, nên chính vì vậy Ngài mới warning: "Muốn đi với Ta, hãy bỏ bỏ hết mọi sự, vác thánh giá theo Ta".

Lệ Vũ muốn nhắc em thêm: "Freedom" dù ở Mỹ hay bất cứ đâu, không phải muốn làm gì thì làm, hiểu như vậy là sai lắm đấy em ạ. Mọi thứ đều có giá của nó mà mỗi người dùng đều phải trả cách này hay cách khác. Bao nhiêu tiền nhân, anh hùng đã đổ máu, dâng hiến đời mình cho hai chữ TỰ DO. Ngay cả Freedom đâu có free!! Freedom cũng tựa như Đại Dương, Biển Cả. Nó chỉ tốt cho những người biết bơi, lội giỏi, hiểu biết về mực nước thủy triều lên xuống. Ngược lại, nó cũng trở thành mồ chôn biết bao kẻ tự nghĩ "ấy, ra biển rồi muốn làm gì thì làm". Nguy hiểm lắm đấy em ạ! Thân chúc em vui, khỏe và chịu khó học.

Lệ Vũ

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2006. 05:51