Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Kính Thánh Tâm

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

LỜI CHA CHUNG NHẮN NHỦ

Trong Huấn dụ về "Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu" được Đức Phaolô VI ban hành ngày 6/2/1965 để kỷ niệm 200 năm thành lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Ngài viết:

"Sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là việc rất cao quý và ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT cho thời đại này.

Ta ước mong việc này được tổ chức với Nghi thức Phụng vụ để phát triển mỗi ngày mỗi rộng lớn hơn, hầu cho mọi Kitô hữu được say sưa lòng Tôn sùng Thánh Tâm Chúa và nhờ đó được đổi mới về mọi phương diện.

Việc tôn sùng này cốt yếu là kính thờ Chúa Giêsu một cách xứng đáng và đền tạ Thánh Tâm Chúa về tội lỗi của ta".

Roma ngày 6/2/1965

ĐGH Phaolô VI

 

Lời giới thiệu...

Tuy đề sách là Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhưng nội dung chính là Lời Chúa, mà Lời Chúa như Thánh Phaolô nói : "đã được thần hứng, có ích để dạy dỗ, biện bác, tu chỉnh, giáo huấn trong sự công chính để người thuộc về Thiên Chúa được kiện toàn và sẵn sàng cho mọi công việc lành thánh".

Những suy niệm gợi ý giúp ta đào sâu và thấm nhuần Lời Chúa, nên tập sách nhỏ này có thể được coi là chìa khóa mở cửa vào Thánh Tâm Chúa.

Mỗi Lời Chúa cũng là một kho tàng cần khai thác, càng đi sâu vào Lời Chúa càng khám phá nhiều khía cạnh xây dựng tâm linh.

Vậy với tư cách Giám mục Giáo phận, tôi giới thiệu tập sách này với mọi người trong Giáo phận Đà Nẵng.

Nhất là với giới trẻ đến tuổi yêu đương, Lời Chúa sẽ giúp các bạn biết hướng tình yêu về đâu, tránh được sai trái và thánh hóa tình yêu chân chính.

Với các gia đình trẻ, tập sách này nếu được sử dụng nhiều, có thể được coi là phương thế bảo vệ tình yêu chung thủy và hạnh phúc gia đình.

Ngày 20 tháng Đức Mẹ năm 2004
GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
Phaolô-Tịnh NGUYỄN BÌNH TĨNH

 

THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi chết, nhưng được sống muôn đời.

Con Thiên Chúa tức Ngôi Lời Thiên Chúa, cũng là Thiên Chúa vô hình như Ngài. Nhưng Ngôi Lời đã mặc nhân tính để sinh ra làm Con Người ở trần gian để giải thoát nhân loại khỏi vương quốc Satan và dùng lời nói, việc làm quy tụ muôn dân về cùng một Thiên Chúa.

Sau khi hoàn thành sứ mạng giải phóng, Chúa Giêsu đã về cùng Thiên Chúa Cha.

Nhưng Chúa đã để lại cho ta Hội Thánh, Lời Chúa và Nhiệm tích Thánh Thể để tiếp tục công trình cứu rỗi nhân loại.

***

Hội Thánh luôn luôn dùng Lời Chúa để giáo hóa ta và mời gọi ta đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để chính ta được tiếp xúc trực tiếp với Đấng giải thoát, giúp ta hiểu và can đảm sống Lời Chúa.

*

Tháng kính Thánh Tâm Chúa là cơ hội cho ta tiếp xúc nhiều hơn với Lời Chúa và thân mật sống với Thánh Thể Chúa để ta hiểu tình Chúa yêu ta cao sâu, mênh mông thế nào hầu đáp lại tình Chúa yêu ta.

Nghe lời Chúa, đáp lại lời Chúa là có đi có lại để toại tình Chúa thương ta.

* Đề nghị : Sau suy niệm mỗi ngày, nếu có thể nên lần hạt một chục (đọc thêm một vài kinh về Thánh Tâm, tùy ý).

CÁC ĐOẢN CA ĐỂ CHỌN

1. Trái Tim Người đầy lửa mến triền miên. Sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái Tim Người là mạch suối yêu mến. Tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.

2. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, là vua cai trị mọi loài. Xin Thánh Tâm Chúa làm vua cai trị lòng con suốt đời.

3. Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa. Lòng khô héo bừng cháy lên yêu đương. Đời yên vui tâm trí con mong về Chúa. Không biên giới mối tình Chúa mến thương.

4. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh, Chúa ơi hãy ban xuống cho Việt Nam an lành.

5. Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu làm Vua đất Việt muôn đời.

6. Trái tim Cha yêu dấu phàm nhân, mà chúng luôn bạc nghĩa vong ân. Hỡi chúng con hỡi người tri âm, nào hãy an ủi Cha đôi phần.

7. Vâng, vâng, lòng Cha hiu hắt vì yêu chúng con. Vâng, vâng, lạy Cha chúng con yêu Cha hết lòng. Chúng con hy sinh đời sống, đền xong những nỗi bạc vong.

KINH ĐỀN TẠ

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi. Nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa, hết lòng thờ phượng cung kính, cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le, chúng con nhớ lại xưa nay, chúng con đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót thứ tha. Chúng con sẵn lòng đền tội chúng con, cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyền khi chịu phép Rửa Tội, mà rày bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy, lại dốc lòng đền riêng những tội này: như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các Thánh, những lời sỉ nhục xỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích mến yêu. Sau hết, chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy.

Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy. ít là chúng con xin dâng công đền tội, xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá, mà rày còn dâng trên bàn thờ mọi ngày. Lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các Thánh cùng các kẻ lành cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.

Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa, từ này về sau nhờ ơn Chúa giúp, thì chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật Phúc Âm cho trọn, nhất là luật yêu người. Cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy. Lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy vì lời Đức Nữ Đồng Trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhậm lễ đền tội chúng con thật lòng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ giữ lòng trung tín, lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

KINH DÂNG MÌNH CHO THÁNH TÂM

Con kính lạy Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu, đã tỏ ra lòng thương xót yêu dấu chúng con dường ấy, vì đã lo buồn đau đớn, mồ hôi máu chảy ra vì tội thiên hạ, lại trối để Mình cùng Máu Thánh nuôi lấy chúng con, tóm lại mọi ơn trọng xưa nay kể chẳng xiết. Thương ôi ! Có nhiều kẻ chẳng nhớ đến ơn trọng ấy, lại cả lòng bất nhân ngỗ nghịch cùng làm nhiều sự vô phép mất lòng Chúa con, thì lòng con thảm thiết đau đớn lắm. Từ này về sau, con quyết chí dốc lòng ở siêng năng thờ phượng kính mến Trái Tim Đức Chúa Giêsu hết lòng hết sức, cho được đền vì những sự bất nghĩa ấy, là khi con kính thờ chẳng nên, cùng khi con chịu lễ chẳng đáng. Vậy bây giờ con kính lạy ngợi khen phép cực trọng Mình Thánh Máu Thánh, cùng kính lạy Trái Tim Đức Chúa Giêsu ngự trong ấy. Amen.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng từ hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hãy làm vua chúng con, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa.

Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập tư tưởng, sự ước ao, lời nói, việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, sự vất vả làm ăn của chúng con.

Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và làm tôi Chúa không hề bê trễ.

Chớ gì khắp tứ phương thiên hạ vang tiếng tung hô rằng : Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy làm sáng danh Trái Tim hiển thắng Đức Chúa Giêsu mọi nơi mọi đời. Amen.

CHUỖI THƯƠNG XÓT

- Đọc 1 kinh : Lạy Cha, Kính Mừng, Tin Kính.

- Đọc trước mỗi chục : Lạy Cha hằng có đời đời,/ con xin dâng lên Cha/ Mình, Máu, Linh hồn cùng Thiên tính của Con rất yêu dấu Cha,/ là Chúa Giêsu Kitô,/ để đền tội chúng con và tội mọi người.

- Đọc 10 lần : Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô,/ xin thương xót chúng con và mọi người.

- Hết 50 lần, đọc 3 lần câu : Lạy Thiên Chúa,/ lạy Đấng Toàn năng và Hằng sống,/ xin thương xót chúng con và mọi người.

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 13:19