Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Kính Thánh Tâm, Ngày 23/6

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn biết quảng đại chịu đựng những người khó tính

Dụ ngôn cỏ lùng

Matthêu 13,24-30

Đức Giêsu trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác : "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng : "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao ? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy ?" Ông đáp : "Kẻ thù đã làm đó !" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không ?". Ông đáp : "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt : hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.

SUY NIỆM

Lúa là loại ngũ cốc cần cho đời sống. Cỏ lùng là loại cỏ mới trông giống như cây lúa, lá sắc cạnh, mau lớn và làm hại hoa màu. Người nông dân rất ngán nó và cũng sợ nó lẫn vào lúa, mà hạt nó thì không là thức ăn cho con người.

Một người kia hiềm khích với chủ ruộng, lén gieo cỏ lùng vào ruộng lúa của ông.

Gia nhân ông thấy được nên xin đi nhổ cỏ lùng. Ông can : Đừng vội, vì rễ lúa và rễ cỏ đã quyện lại với nhau. Nhổ cỏ tất nhổ luôn cả lúa. Đợi tới mùa gặt sẽ hay.

Nói dụ ngôn này Chúa Giêsu có ý dạy ta phải biết bao dung, nhịn nhục kẻ gian ác cho qua thời của nó. Miễn là ta đừng xa tình Chúa.

Đàng khác, nếu cây lúa tốt không thể ảnh hưởng tốt cho cỏ lùng được. Nhưng người hiền có thể hoán cải kẻ ác vì có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Chính vì thế mà Chúa dạy ta phải là muối cho đất, là ánh sáng cho đời.

Đời dù có đen, có nhơ nhớp như chiếc áo lấm mực hoặc vấy bùn, thì cũng có bột giặt trị được nó. Tình thương của Thánh Tâm Chúa hòa với tâm tình mến Chúa yêu người của ta thì không có thứ tội lỗi nào mà tồn tại được.

Để được lòng mến Chúa yêu người, ta hãy học cùng Thánh Tâm Chúa, nghĩa là hãy nhìn vào tình yêu của Chúa và xin được nên giống Thánh Tâm Chúa.

Ai có lòng kính mến Thánh Tâm Chúa Giêsu, người đó không chỉ sống tốt cho mình mà còn nhờ sức sống của Thánh Tâm Chúa thông truyền sự thánh thiện cho người khác.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, xin cho con biết sống khiêm nhường để có thể hòa mình với mọi người và cư xử hiền lành như Chúa.

* Hát : (xem trang 9-10)

2. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu đã nhịn nhục để chinh phục chúng con. Xin cho chúng con biết luôn nhường nhịn tha nhân, vì "một sự nhịn là chín sự lành".

* Hát : (xem trang 9-10)

3. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức được không ai là hư hỏng hoàn toàn, nhưng dù họ hoàn toàn hư hỏng, Thánh Tâm Chúa vẫn đổi mới được họ.

* Hát : (xem trang 9-10)

* Kinh dâng mình trang 14.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 14:45