Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sứ điệp Urbi và Orbi của Đức Giáo Hoàng

§ ĐÔ Nguyễn Quang Sách

“Chân lý đã xuất hiện, mang đến sự hiền lành, công chính và bình an”)

VATICAN (Zenit. Org).- Sứ Điệp truyền thống Urbi và Orbi Dịp Lễ Giáng Sinh, của Đức Thánh Cha.

+++++

Sự thật phát xuất từ trái đất- (Tv 85:12).

Anh Chị em tại Roma và khắp thế giới thân yêu, tôi cầu chúc cho anh chị em và các gia đình anh chị em một ngày Giáng Sinh hạnh phúc

Trong năm Đức Tin này, tôi bày tỏ những lời chào Giáng Sinh của tôi và những câu chúc tốt đẹp trích từ một Thánh Vịnh : “ Chân lý phát sinh từ trái đất”. Hiện giờ, trong bản văn Thánh Vịnh, những lời này đặt trong thì tương lai: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ / hoà bình chân lý đã giao duyên/ Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,/ chân lý nhìn xuống từ trời cao.’ Chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc và đất chúng ta trổ sinh hoa trái/. Công lý đi tiên phong trước mặt Người, mở lối cho Người đặt bước chân” (Tv 85: 11:14)

Hôm nay những lời tiên tri này đã được hoàn thành! Trong Chúa Giêsu, sinh ra tại Bethlem bởi Đức Trinh Nữ Maria, tín nghía ân tình nay hội ngộ; hoà bình chân lý đã giao duyên; tín nghĩa mọc lên từ đất thấp và công lý nhìn xuống từ trời cao. Thánh Augustine giải thích cách vắn tắt lạ lùng: “ Tín nghĩa là gì? Là Con Thiên Chúa, Đất là gì? Là Xương thịt. Hãy hỏi từ đâu Chúa Kitô đã được sinh ra, và bạn sẽ thấy tín nghĩa đã sinh ra từ trái đát… Tín nghĩa đã sinh ra từ Đức Trinh Nữ Maria (“ En. In Ps 84:13).

Và trong một bài giảng lễ Giáng Sinh ngài nói “Hôm nay chúng ta cử hành lễ hằng năm này khi lời tiên tri nên trọn: tín nghĩa sẽ nẩy sinh từ đất thấp, và công lý nhìn xuồng từ trời cao . Tín nghĩa, điều ở trong lòng Chúa Cha đã mọc lên từ đất thấp, cũng ở trong bụng một người mẹ. Tín nghĩa cai trị toàn cỏi trái đất đã mọc lên từ trái dát, để ở trong những cánh tay một người nữ… Tín nghĩa là điều trời cao không thể thể chứa đã trổ sinh từ trái đất, hầu được để nằm trong một máng cỏ. Vì quyền lợi của những kẻ này đã làm cho một Thiên Chúa rất cao trở thành rất thấp chăng? Chắc chắn không vì quyền lợi của mình, nhưng vì quyền lợi lớn của chúng ta, nếu chúng ta tin “ (Sermones, 185, 1).

“Nếu chúng ta tin”. Ở dây chúng ta thấy quyền phép của đức tin! Thiên Chúa đã làm mọi sự; Người đã làm sự không thể: Người đã thành máu thịt. Tình yêu đầy quyền năng của Người đã hoàn thành một sự gì vượt quá sự hiểu biết của chúng ta: Đấng vô cùng đã trở thành một em bé, đã đi vào trong một gia đình nhân bản. Và còn nữa, cũng một Thiên Chúa đó không thể đi vào tâm hồn tôi trừ ra tôi mở cửa cho Người. Porta fidei! Cửa đức tin! Chúng ta có thể bị hoảng sợ do điều này, là quyền phép vô biên đảo ngược của chúng ta. Khả năng nhân bản này được gần Thiên Chúa có thể làm chúng ta sợ hải. Nhưng hiện thực xua đuổi ý nghĩ đen tối này, hy vọng chiến thắng sự sợ hãi: Tín nghĩa đã được sinh ra! Thiên Chúa sinh ra!” Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái của nó. Thiên Chúa sinh ra hoa quả của mình” (Tv 67:7).

Phải, có một đất tốt, một đất lành mạnh, một đất giải thoát khỏi mọi sự ích kỷ và mọi sự thiếu cởi mở. Trong thế giới này có một đất tốt Thiên Chúa đã chuẩn bị, hầu Người có thể có thể đến ở giữa chúng ta. Một chỗ ở cho sự hện diện của Người trong thế giới. Đất tốt này hiện hữu, và ngày nay cũng vậy, trong năm 2012, từ đất này tín nghĩa được sinh ra! Do đó, có sự hy vọng trong thế giới, một hy vọng chúng ta có thể tin tưởng, cả những lúc rất khó khăn và trong những tình huống khó khăn nhất. Tín nghĩa đã được sinh ra, mang đến sự tốt lành, sự công chính và sự bình an.

Vâng, mong sao hoà bình nẩy sinh cho dân Syria, bị thương tích nặng nề và bị chia rẽ bởi một sự xung đột không dung tha cả những kẻ không được binh vực và lấy mất đi những nạn nhân vô tội. Một lần nữa tôi kêu gọi chấm dứt việc đổ máu, để việc dễ dàng cứu trợ những người tị nạn và những kẻ di dân, và đối thoại trong việc theo đuổi một sự giải quyết chính trị cho vụ xung đột. Mong sao hoà bình phát sinh trong phần Đất nợi Chúa Cứu Chuộc sinh ra, và mong sao Đấng Cứu Chuộc có thể ban cho người Israel và Palestinian có can đảm chấm dứt những năm dài xung đột và chia rẻ, và cương quyết bắc đầu con đường thương thuyết.

Trong những xứ Bắc Phi Châu, đang trải qua một quá trình thay đổi quan trọng để đeo đuổi một tương lai mới—và cách riêng nơi phần đất thân thương Ai Cập, được chúc phúc bởi tuổi thơ của Chúa Giêsu—mong sao các công dân cùng làm việc chung để xây dựng xã hội dựa trên sự công bình, tôn trọng quyến tự do và phẩm giá mọi người.

Mong sao sự bình an phát sinh trong lục địa Á Châu rộng lớn bao la. Mong sao Chúa Giêsu Bé Thơ nhìn xem cách hào hiệp trên nhiều dân tộc ở trong những phần đất này và cách riêng, trên tât cả những kẻ tin nơi Người. Mong sao Vua Hoà Bình quay cái nhìn của Người tới các vị lãnh đạo mới Nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa vì trách vụ cao cả đang chờ đợi họ. Tôi bày tỏ niềm hy vọng của tôi đang khi hoàn thiện nhiệm vụ này, họ sẽ quí trọng sự đóng góp của các tôn giáo, vì tôn trọng mỗi tôn giáo, trong một cách nào đó có thể giúp xây dựng một xã hội huynh đệ vì lợi ích của dân tộc cao thượng này và của toàn thế giới.

Ứớc gì Sinh Nhật của Đức Kitô mang lại hoà bình trong xứ Mali và sự hòa hợp tại Nigeria, nơi mà những hành vi mang rợ khủng bố tiếp tục chụp bắt những nạn nhân, cách riêng giữa những Kito hữu. Mong sao Đấng Cứu Chuộc mang lại sự cứu giúp và sự -sung túc cho các dân tị nạn từ phương đông Nước Cọng Hoà Congo, và ban hoà bình cho Kenya, nơi những vụ tấn công mang rợ đã tấn công đến công dân và những nơi thờ phượng.

Xin Hài Nhi Giêsu chúc lành những con số lớn tín hữu là những người mừng lễ tại Latinh America. Mong sao Hài Đồng Giêsu gia tăng các nhân đức nhân bản và Kito hữu của họ, nâng đở tất cả những kẻ bị ép buộc bỏ lại sau lưng gia đình và đất đai của họ, và khẳng định đến các nhà lãnh đạo chánh quyền trong sự cam kết phát triển và trừ diệt tội ác.

Anh Chị em thân mến! Ân tình và Tín Nghĩa, đức công chính và sự hoà bình đã gặp nhau; những đức đó đã trở thành nhập thể trong hài nhi sinh bởi Đức Maria tại Bêlem. Hài Nhi này là Con Thiên Chúa; Người là Thiên Chúa xuất hiện trong lịch sử. Sự sinh của Người là một sự nở hoa cho một sự sống mới vì toàn thể nhân loại. Mong sao mọi phần đất trở thành một đất tốt nhận lãnh và mang lại ân tình và tín nghĩa, sự công chính và hoà bình. Chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả anh chị em!

ĐÔ Nguyễn Quang Sách

Đọc nhiều nhất Bản in 28.12.2012. 18:49