Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 3/07

Thứ Năm đầu tháng 01/03/07

CÁCH CHÚA NHẬN LỜI

“Phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người.” (Mt 7,7-12)

Suy niệm: Đầu năm Đinh Hợi, tại đường hoa Nguyễn Huệ, Sài Gòn, nhiều người đã đến hồ Chúc Phúc, để ném vào đó những đồng tiền và cầu phúc trong năm mới. Tuy nhiên, không ai dám bảo đảm rằng nhờ làm vậy, họ chắc chắn sẽ có được nhiều phúc lộc trong năm mới này. Ngẫm nghĩ cho cùng thì không ai sướng cho bằng người Ki-tô hữu (Ki-tô hữu đã rửa tội và Ki-tô hữu vô danh, theo cách gọi của nhà thần học K. Rahner), bởi vì bất cứ điều gì họ xin với Chúa, đều được nhận lời, nhận lời ngay tức khắc, nhận lời cách vui vẻ, và nhận lời cách khôn ngoan. Nhận lời cách khôn ngoan vì Thiên Chúa, tuy yêu thương, nhưng không cưng chiều ta. Trong nhiều trường hợp, Ngài không ban cho ta ơn lành ta xin, nhưng ban những ơn lành khác Ngài xét thấy ích lợi hơn cho sự trưởng thành thiêng liêng của ta.

Bản in Đọc tiếp 28.03.2007. 13:13

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 2/07

Thứ Năm đầu tháng 01/02/07

ĐỂ TRỞ THÀNH GIA ĐÌNH TÔNG ĐỒ

“Đức Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một” (Mc 6,7-13)

Suy niệm: Tại trại hè quốc tế với chủ đề loan báo Tin Mừng, cô gái đến từ Phi Châu đã trình bày một phương cách gây ấn tượng nhất cho các tham dự viên qua kinh nghiệm sau đây: “Khi muốn rao giảng Kitô giáo cho một làng ngoại giáo, các Kitô hữu tại nước tôi không gởi đến đó sách báo hay các nhà thừa sai, nhưng cử đến làng một gia đình Kitô hữu tốt lành. Gương sáng của gia đình ấy sẽ cải hoá cả làng”. Đời sống thuận hoà yêu thương giữa vợ-chồng và cha mẹ-con cái, đặc biệt sự hoà hợp giữa hai con tim trong gia đình Kitô giáo luôn là dấu ấn cho các gia đình chung quanh. Nếu mỗi Kitô hữu là một tông đồ với sứ mạng đem Chúa Kitô đến cho người khác, thì mỗi gia đình Công giáo cũng phải là tổ ấm tông đồ tỏa lan ánh sáng Giêsu, là muối, là men Tin Mừng cho các gia đình hàng xóm lân cận.

Bản in Đọc tiếp 02.02.2007. 06:42

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 1/07

Thứ Hai 01/01/07 Th. Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

TRÂN TRỌNG TỪNG KỶ NIỆM
"Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng." (Lc 2,16-21)

Suy niệm: Một người mẹ bỏ hai bé sơ sinh vào một tủ lạnh, trước đó đã thiêu xác một đứa con khác trong lò sưởi. Khi được hỏi nguyên nhân, câu trả lời của bà làm nhiều người kinh ngạc: bà đã có hai con, bà không muốn có thêm người con nào nữa. Xã hội tiêu thụ đã đẻ ra những sản phẩm kinh khủng như bà mẹ trên đây. Xã hội ấy cũng đang âm thầm sản sinh những con người mất "chất người" khác, nói theo nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, "Quỷ ở với người" chứ không phải người sống với người nữa. Trong ngày đầu năm mới, Giáo Hội mời gọi tín hữu nhìn lên mẫu gương của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vàụ Mẹ nhân loại. Mẹ đã nâng niu trẻ Giêsu và trân trọng từng kỷ niệm của Ngài, Mẹ cũng ghi nhớ mọi kỷ niệm của những người con khác với Mẹ, kể cả những gì nhỏ bé nhất, vì Mẹ yêu mọi con cái của mình.

Bản in Đọc tiếp 06.01.2007. 07:22

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/06

Thứ Sáu 01/12/06

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY ĐẾN?
“Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.” (Lc 21,29-33)

Suy niệm: Lịch sử cho chúng ta những bài học quí giá, đúc kết những nỗ lực và kinh nghiệm của nhiều thế hệ cha ông. Nhưng con người không chỉ sống bằng quá khứ; ngày nay tương lai học mở ra cho ta những dự phóng kỳ thú mà con người đã và đang tìm tới; chúng không phải là những suy tưởng viễn vông, mà kích thích ta khám phá ra ‘dấu thời gian’ Thiên Chúa quan phòng đã dự liệu trong dòng lịch sử hướng về ngày tận cùng của vũ trụ.

Bản in Đọc tiếp 02.01.2007. 16:30

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 11/06

Thứ Tư 01/11/06 Các Thánh Nam Nữ

CON ĐƯỜNG NÀO NÊN THÁNH?
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa! (Mt 5,1-12a)

Suy niệm: Trong tác phẩm “Nửa Chừng Xuân” của Khái Hưng, nhân vật cụ tú Lãm trước khi qua đời đã dặn dò Mai và Huy cách làm người như sau: “Một là giữ lòng vui, hai là giữ tâm hồn trong sạch, ba là đem hết nghị lực ra làm việc”. Con đường làm người của cụ tú Lãm, con đường “sống vui và trong sạch” ấy cũng chính là bước một của hành trình “Tám mối phúc thật” để nên thánh mà vô vàn vô số các thánh hôm nay Giáo Hội mừng kính. Hình ảnh loài hoa sen “lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng” mọc giữa bùn lầy “mà chẳng hôi tanh mùi bùn” rất ‘Việt Nam,’ rất đẹp và đáng yêu có thể là một bảng chỉ đường trong hành trình nên thánh: Sống trong sạch không bị ô nhiễm giữa một thế gian đầy nhơ bẩn mà trái lại còn góp phần thánh hoá thế gian.

Bản in Đọc tiếp 31.12.2006. 08:30

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 10/06

Chúa Nhật XXVI TN 01/10/06 Kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi

“Trong lòng Mẹ vô cùng”
Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,26-38)

Suy niệm: Năm 1988 khi đến viếng Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (giáo phận Đà Nẵng), nhà thơ Xuân Diệu đã cảm hứng sáng tác mấy vần thơ:

Trưa hôm nay con ngồi như trẻ nhỏ,
Giữa đứng trưa trong lòng Mẹ vô cùng.
Con là sáo, Mẹ là ngàn vạn gió;
Mẹ là trời, con là hạt sương rung

Tấm lòng vô cùng của người Mẹ nhân loại được diễn tả qua mấy chữ ngàn vạn gió, là trời bao la. Lòng Mẹ nhân loại bao la được Cha thánh Gioan Vianney so sánh như lò lửa cháy đỏ, và lòng mẹ thương con của tất cả các bà mẹ được ví như cục tuyết bên cạnh lò lửa cháy đỏ ấy. Thế còn tấm lòng của con cái với Mẹ Ma-ri-a? Được biểu lộ qua nhiều cách, đặc biệt qua việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi, bởi vì chỉ có người con nào thật sự yêu mến Mẹ mới có thể lập đi lập lại không mệt mỏi lời: “Kính mừng Ma-ri-a đầy ơn phước…”

Mời Bạn: Một linh mục đã mạnh dạn so sánh chuỗi Mân Côi như bộ phận điều khiển từ xa (remote) có thể đóng cửa hoả ngục và mở cửa thiên đàng. Điều này cho thấy giá trị tôn sùng và cầu nguyện của chuỗi Mân Côi, đặc biệt khi kết hợp với cải thiện đời sống và tôn sùng Mẫu Tâm, như lời Đức Mẹ nhắn nhủ khi hiện ra ở Fatima.

Chia sẻ: Tôi thường lần chuỗi Mân Côi không? Lý do nào thúc đẩy tôi?

Sống Lời Chúa: Mời bạn thực hành một việc đạo đức phổ biến ngày nay là lần chuỗi Mân Côi Sống: đọc mười kinh Kính Mừng hàng ngày và suốt đời với ý hướng liên kết trong việc cầu cho các linh hồn.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc một chục Kinh Kính Mừng.

Thứ Hai 02/10/06 Các thiên thần hộ thủ

Trong an bình của thiên thần
“Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 18,1-5.10)

Suy niệm: Một trong những nghề mới phát triển ở Việt Nam là nghề vệ sĩ. Đã có những công ty tuyển mộ và huấn luyện vệ sĩ để bảo vệ cho các ngôi sao điện ảnh hay ca nhạc, doanh nhân, hay các nhân vật quan trọng. Vệ sĩ như hình với bóng, đêm hay ngày, với chủ nhân, để bảo vệ chủ của mình. Trong đời sống thiêng liêng, chúng mình có một vệ sĩ đang gìn giữ mình từng giây từng phút, qua bao năm tháng cuộc đời mà chẳng đòi hỏi một đồng lương hay một đãi ngộ nào. Vệ sĩ ấy chính là thiên thần hộ thủ được Chúa cắt cử chăm sóc mỗi người trong cuộc đời. Giống như vệ sĩ, thiên thần hộ thủ hiện diện bên cạnh chúng mình như hình với bóng, để canh phòng sự dữ làm hại chúng mình; thế nhưng, ngài cũng đành bó tay khi chúng mình dùng tự do để khước từ sự hướng dẫn của ngài.

Mời Bạn: P. Corde có cái nhìn thật ảm đạm về tình bằng hữu: “Cách hay nhất để giữ bền các bạn hữu là không bao giờ mượn họ một tí gì, cũng chẳng bao giờ để họ nợ một tí gì.” Chỉ có thiên thần hộ thủ là người bạn thân mà bạn có thể nợ rất nhiều và nợ suốt đời. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ tình bạn hữu qua việc nhạy bén nhận ra và vâng theo sự hướng dẫn của ngài.

Sống Lời Chúa: Cố gắng nhận diện và vâng theo sự hướng dẫn sống theo ý Chúa của thiên thần hộ thủ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã chỉ cho chúng con biết có thiên thần hộ thủ đang hiện diện bên cạnh chúng con. Xin cho chúng con mau mắn vâng theo ý Chúa qua sự hướng dẫn của thiên thần hộ thủ, trong từng giây phút cuộc đời chúng con. Amen.

Thứ Ba 03/10/06

Tinh thần phi bạo lực
Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. (Lc 9,51-56)

Suy niệm: Mahatma Gandhi, lãnh tụ phong trào dành độc lập của Ấn Độ, bị bắn chết ở Delhi (1948); mục sư Martin Luther King chống kỳ thị chủng tộc, bị bắn chết ở Memphis (1968); giám mục Oscar Romero, người lên tiếng bảo vệ nhân quyền bị bắn chết ở San Salvador (1980). Những con người là hiện thân của tinh thần phi bạo lực thường bị trừ khử bởi chính bạo lực. Đó là những cái chết ngôn sứ, phản ảnh cái chết trên thập giá của Đức Giêsu - vị ngôn sứ số một của tinh thần phi bạo lực. Đó là những cái chết được đón nhận, như cái giá phải trả cho sự chọn lựa của người ngôn sứ. Tin Mừng Luca khắc họa rõ nhất thái độ đón nhận này nơi Đức Giêsu: “Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem” bởi vì “Không một ngôn sứ nào chết ngoài thành Giê-ru-sa-lem” (Lc 13,33). Sứ vụ của Đức Giêsu được lồng trong hành trình lên Giê-ru-sa-lem! Và ngay ở đầu hành trình này là một tuyên ngôn về lập trường phi bạo lực của Đức Giê-su: Gia-cô-bê và Gio-an đề nghị thiêu hủy cả một làng Sa-ma-ri vì họ không đón tiếp Thầy trò, nhưng Đức Giê-su khiển trách lối suy nghĩ và phản ứng ấy của các ông.

Mời Bạn: Nhìn lại tình trạng bạo lực trong thế giới ngày nay (chiến tranh, khủng bố, bạo hành…). Bạn có đang ủng hộ bạo lực cách nào đó không?

Chia sẻ: Bằng cách nào ta có thể loại trừ tình trạng bạo hành trong các gia đình của chúng ta?

Sống Lời Chúa: Sống “khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau” (x. Cl 3,12-17).

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình của thánh Phan-xi-cô Át-xi-di, lời kinh của tinh thần phi bạo lực.

Thứ Tư 04/10/06 Th. Phanxicô Átxidi

Chẳng giống ai!
“Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.” (Lc 9,57-62)

Suy niệm: Việc Chúa Giê-su chọn lựa môn đệ thật chẳng giống ai! Trong ‘khâu quảng cáo’, Chúa đã không ‘khuyến mãi’ thì chớ, lại còn ‘bày ra’ nhiều điều kiện khó khăn: Theo Ngài, họ không biết đâu là nhà, rồi phải từ bỏ mọi sự: cha, mẹ, vợ, con, của cải, ruộng nương,… Thế nhưng, giống như cung cách của những bậc thầy, chất lượng giảng dạy của thầy càng cao thì yêu cầu để thâu nhận môn sinh càng gắt gao. Nước Trời có nghĩa là ơn cứu chuộc khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đời đời, là chính Đức Ki-tô. Những ai muốn đạt được những giá trị vô cùng lớn đó, muốn làm môn đệ Đức Ki-tô phải dám chấp nhận những đòi hỏi tuyệt đối của Người thì mới xứng đáng với Nước Trời.

Mời Bạn: Cuộc sống là lựa chọn; lựa chọn là dám từ bỏ một điều để đạt được điều khác tốt đẹp hơn, giá trị hơn. Bạn có dám vì Nước Trời mà từ bỏ những gì không thuộc về Nước Trời, thậm chí còn đối nghịch với Nước Trời không? Bạn là một học sinh có dám vì Nước Trời để trung thực trong thi cử? Bạn là người bán hàng có dám bán hàng thật, báo giá thật vì Nước Trời chăng?... Làm thế, có lẽ bạn sẽ chẳng giống ai. Nhưng có như thế, bạn mới xứng đáng với Nước Trời.

Chia sẻ một việc chẳng giống ai mà bạn đã làm hoặc có thể làm để xứng đáng với Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Sống trung thực trong công việc thường ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần là “Thần Chân Lý”, Chúa được sai đến để làm chứng cho sự thật. Xin Chúa ban cho chúng con ơn soi sáng và sức mạnh để chúng con dám sống xứng đáng với Nước Trời.

Thứ Năm đầu tháng 05/10/06

Hành trang người truyền giáo
“Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói… Vào nhà nào trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này.” (Lc 10,1-12)

Suy niệm: Nghe những lời Chúa Giê-su căn dặn các môn đệ trước khi sai các ông lên đường truyền giáo, bỗng thấy ‘tủi’ cho thân phận người tông đồ! Một con chiên ngu ngơ vô phương tự vệ trước bầy sói tinh khôn với đầy đủ nanh vuốt nữa! Nhưng Đức Giê-su đâu có “giao trứng cho ác”. Chẳng qua là chúng ta quá lo lắng tới những thứ mình không có mà quên rằng Ngài trang bị cho họ một hành trang truyền giáo “cao cấp” hơn nhiều đó là hiền lành và bình an: là “chiên hiền lành” giữa bầy sói để mang lại sự thiện hảo thay cho những xảo quyệt ác tâm; “đem bình an” xây dựng hoà bình, hoà giải để tiêu diệt những xúc phạm, chia rẽ xung đột, hận thù. Đấy là chứng tá sống động mà con người ngày nay cần hơn cả.

Bạn ơi! Sao bạn cứ mãi băn khoăn về cái bạn không có? Sao bạn không nhìn đến những điều mà Chúa Giê-su mục tử đang ban cho bạn thật dồi dào khi Ngài sai bạn lên đường loan báo Tin Mừng bình an? Phải chăng vì thế mà bạn chưa dám mạnh dạn tham gia sứ mạng của Chúa Ki-tô mà ta lãnh nhận trong bí tích Thánh Tẩy? Bạn đâu có đơn độc trong sứ mạng vì chính Đức Ki-tô, Con Chiên hiền lành và khiêm nhường đến chết trên thập giá để cứu chuộc bạn, Ngài đang ở với bạn.

Chia sẻ: Hành trang truyền giáo của bạn là: Kiến thức, bằng cấp, địa vị, tiền bạc, hay chính lối sống hiền lành…?

Sống Lời Chúa: Học Chúa Giê-su sự hiền lành và khiêm nhường để làm hành trang cho cuộc đời truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhượng. Xin uốn lòng con nên giống Chúa, để cho sự hiền lành của Chúa sống động trong đời con.

Thứ Sáu 06/10/06 Ngày Trung Thu

Năng quyền sứ giả tin mừng
“Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.” (Lc 10,13-16)

Suy niệm: “Vì thần phải nể cây đa”. Người ta kính trọng sứ giả của vua không phải vì bản thân người sứ giả mà vì người ta coi trọng chính đức vua và chiếu chỉ của vua mà sứ giả mang đến. Còn đối với sứ giả của Chúa lại khác, Chúa đồng hóa với sứ giả. Chiếu chỉ của Chúa phải được loan báo bằng cả con người và cuộc sống của sứ giả, thế nên nghe sứ giả là nghe Chúa. Năng quyền người sứ giả không chỉ là khả năng chữa bệnh hay trừ quỉ mà nhất là hiệu năng của Lời “Ai nghe anh em là nghe Thầy”.

Mời Bạn đọc suy câu Lời Chúa trên để thấy bạn đang là sứ giả của Chúa, với một trọng trách đáng kính nể và để bạn cảm nghiệm được một Thiên Chúa đầy yêu thương và táo bạo. Bởi Ngài đã hoàn toàn tin tưởng bạn đặt bạn làm sứ giả của Ngài, bất kể sự giới hạn và yếu đuối của bạn. Ơn gọi làm sứ giả cho Chúa cao quý như thế mà dường như chúng mình lại thờ ơ lãnh đạm với trách nhiệm này. Lời Chúa hôm nay nhắc mình sống lại ơn gọi cao quý ấy. Cảm nghiệm tình Chúa tin yêu mình, bạn hãy hăng say, mạnh dạn sống Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày để bạn là sứ giả đích thực của Chúa cho mọi người bạn gặp.

Chia sẻ: Năng quyền mà bạn được Chúa trao là gì? Có phải bạn chờ đến khi thực hiện được những phép lạ như Chúa làm thì bạn mới rao giảng không?

Sống Lời Chúa: Ý thức là một sứ giả nói và sống Lời Chúa, bạn chú ý tới phong cách sống: nói thật, làm thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thế giới hôm nay dường như muốn quên lãng Chúa Xin cho con biết hăng say đem Lời Chúa cho mọi người.

Thứ Bảy 07/10/06 Đức Mẹ Mân Côi

Nên người hữu ích
“Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” (Lc 10,17-24)

Suy niệm: Bill Gates đã thố lộ rằng Melinda, vợ ông đã giúp ông sử dụng tài sản của một “vua máy tính” cách hữu ích. Vợ chồng Bill Gates đã lập quỹ từ thiện giúp cho các tổ chức phòng chống bệnh HIV/AIDS, bệnh lao và mang nhiều phương tiện kỹ thuật đến cho những người thu nhập thấp hoặc vô gia cư. Đối với họ, người hữu ích còn là người có mối tình thân với tha nhân, điều thường bị lãng quên trong xã hội đề cao thu nhập này. Đối với Ki-tô hữu, mối tương quan với Thiên Chúa quyết định cuộc đời của họ có hữu ích hay không. Những thành công ở đời này, dù làm cho quỷ thần phải khuất phục, chưa hẳn đã có giá trị trước mắt của Thiên Chúa, bởi nó có thể được dùng để đánh bóng đương sự, để thu hút vinh quang cho mình. Điều phải đạt đến là qui hướng mọi sự về với Chúa, về sự trên trời. Ngay cả một việc đơn sơ nhất, mặc dù yếu đuối hay bị chia trí bởi trăm công nghìn việc, tay cầm tràng hạt Mân Côi với thiện chí muốn gặp Chúa cũng đã làm nên điều hữu ích rồi.

Mời Bạn: Ngày hôm nay bạn làm được điều gì hữu ích không? Hãy kiểm tra “cổng nối kết” của bạn với Chúa trong khi làm việc thì bạn sẽ có câu trả lời.

Chia sẻ: Làm thế nào cổ động nhiều người lần hạt Mân Côi ?

Sống Lời Chúa: Lần một chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho các chương trình của giáo phận bạn.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin dạy con biết sống tình thân với Chúa như Mẹ từng sống, một mối tình thân mọi lúc, mọi nơi. Xin cho tên con cuối cùng được ghi trên trời, như Mẹ được bây giờ.

Chúa Nhật XXVII TN 08/10/06

Dựng lại mái nhà
“Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình.” (Mc 10,2-16)

Suy niệm: Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor (Hàn quốc), ông Chung Mong Koo đã lên tiếng xin lỗi quốc dân vì “không thực thi đầy đủ các nghĩa vụ xã hội” kèm theo cam kết làm từ thiện 1,1 tỷ đô la để phần nào chuộc lỗi lầm. Một cử chỉ hối hận thật cụ thể. Nghĩ tới các gia đình đang tan nát, chia ly mỗi người một nơi do tình trạng ly dị, không biết có bao nhiêu người chồng, người vợ hối hận và đền bù những hậu quả do mình gây nên, trong đó, con cái chịu nhiều thiệt thòi nhất. Ở đây, khi đối chiếu với ý muốn của Thiên Chúa về ơn gọi và đời sống gia đình cũng là bản chất hôn nhân, người ta nhận ra rằng những hậu quả của gia đình phân ly còn trở nên vết ố cho Hội Thánh. Phân ly không chỉ có nơi những gia đình ly dị, mà cả những ai đang biến mái nhà của mình thành nhà trọ, dửng dưng chẳng một lời yêu thương, an ủi, chẳng một cử chỉ sẻ chia. Khi nhắc lại tính vững bền của hôn nhân, Chúa rất mong muốn những ai đang sống cảnh phân ly hãy sám hối trở về kiến tạo lại mái nhà của mình.

Mời Bạn: Tình trạng gia đình của bạn thế nào? Bạn đang có trách nhiệm nào trong việc xây dựng gia đình hay làm gia đình tan vỡ?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tạo một niềm vui thánh thiện cho gia đình như một nụ cười, một chuyện vui, một sáng kiến sống thánh, kế hoạch phát triển…

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã muốn chúng con làm thành một gia đình công giáo, một cộng đoàn yêu thương để làm bằng chứng tình thương của Chúa đối với mọi gia đình. Xin cảm tạ ơn Chúa muôn ngàn lần.

Thứ Hai 09/10/06 Th. Điônixiô

Hãy làm như vậy!
Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống… Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.” (Lc 10,25-37)

Suy niệm: Năm 1859, chứng kiến trận chiến giữa quân Pháp-Ý đánh với quân Áo-Hung ở Xôn-phê-ri-nô, cả hai bên đều có nhiều người bị thương nhưng không được chăm sóc, Hăng-ry Đuy-năng, một thương gia Thuỵ Sĩ, cùng với bốn người bạn đã tự tổ chức cứu thương cho những thương binh của cả hai phía. Sau đó, nhờ sự vận động của ông, tổ chức Chữ Thập Đỏ đầu tiên đã ra đời vào năm 1863 tại Giơ-ne-vơ. Cho đến nay, tổ chức đó không chỉ giới hạn trong nước Thuỵ Sĩ và với mục đích cấp cứu các thương binh, mà nó đã mở rộng ra trên khắp thế giới với mục đích cấp cứu cho bất cứ nạn nhân nào, dù do thiên tai hay do nhân hoạ. Ông Hăng-ry Đuy-năng đã biết làm điều mà Chúa Giê-su đã yêu cầu ông tiến sĩ luật làm trong bài Tin Mừng hôm nay: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy”.

Mời Bạn: Việc người Sa-ma-ri làm được, bạn cũng có thể làm được. Việc ông Đuy-răng làm được bạn cũng có thể làm được. Chỉ cần bạn có một “tấm lòng” cùng với đôi “bàn tay” sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn, bạn sẽ là một Sa-ma-ri của Tin Mừng Đức Giê-su.

Sống Lời Chúa: Nhắc lại Lời Chúa sau đây để thực hành: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đôi khi con cũng muốn giúp đỡ cho anh em con, nhưng tính ngại ngùng, ích kỷ làm con chùn bước. Xin giúp con không chỉ muốn suông mà còn biết làm cho anh em con điều Chúa dạy con qua mẫu gương người Sa-ma-ri trong Tin Mừng hôm nay.

Thứ Ba 10/10/06

Cách thể hiện lòng mến Chúa
Cô Ma-ri-a cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mát-ta thì tất bật lo việc phục vụ.” (Lc 10,38-42)

Suy niệm: Trong thực hành đời sống thiêng liêng, có người thích cầu nguyện trong nhà thờ, có người thích cầu nguyện trong phòng kín, có người thích đi lui đi tới để cầu nguyện, lại có người thích ngồi một bên hốc đá sau đài Đức Mẹ để cầu nguyện,v.v… Cầu nguyện ở đâu Chúa cũng biết. Cầu nguyện lớn tiếng hay cầu nguyện thầm trong lòng cũng là cầu nguyện, chỉ khác ở cách thức và hoàn cảnh bên ngoài, nhưng hiệu quả thì vẫn như nhau. Hai chị em Mát-ta và Ma-ri-a, mỗi người có một cách thể hiện lòng mến Chúa và mỗi cách đều đẹp lòng Chúa. Chúa Giêsu trân trọng cả hai thái độ ân cần tiếp đón của họ, Ngài không đề cao thái độ này để hạ giảm thái độ kia đâu.

Mời Bạn: Bạn ạ, cầu nguyện cách nào cũng được, cái quan trọng là bạn có tâm hồn cầu nguyện hay không.

Chia sẻ: Người ki-tô hữu phải biết biến mọi sinh hoạt thành lời cầu nguyện kéo dài, thành những hy tế trên bàn thờ. Chính qua những sinh hoạt ấy, chúng ta gặp gỡ, lắng nghe, thực thi thánh ý Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Theo gương thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su, bất cứ làm việc gì cũng nguyện thầm: “Lạy Chúa Giê-su con xin làm việc này vì lòng yêu mến Chúa”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con lắng nghe lời Chúa mỗi ngày để con bắt đầu một ngày làm việc trong niềm vui và hăng say. Xin giúp con sau một ngày làm việc, biết ở bên Chúa để nhìn lại cuộc sống và nghỉ ngơi bên Chúa. Và trong từng công việc, xin giúp con biết lắng nghe Ý Chúa để làm mọi việc như Chúa muốn. Amen.

Thứ Tư 11/10/06

Để vinh danh Thiên Chúa
“Lạy Cha, xin làm cho Danh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến.” (Lc 11,1-4)

Suy niệm: “Hữu sự thì vái tứ phương, vô sự nén hương chẳng mất”. Hoá ra làm các việc thờ phượng với tâm thức thực dụng không phải là chuyện mới có đây. Khi “hữu sự” người ta mới “cầu Trời, khấn Phật”. Người ta đến các Đền, Chùa, Nhà Thờ để cầu xin nhiều hơn là để cầu nguyện. Ngay các ki-tô hữu cũng đưa ‘cơ chế xin-cho’ vào mối tương quan giữa Thiên Chúa với mình. Chúa Giê-su Ngài đã mặc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha và chúng ta phải sống với Ngài trong tâm tình cha con. Người con có hiếu phải biết sống thế nào để làm rạng rỡ gia phong. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta càng phải làm cho “danh Cha cả sáng” hơn nữa. Sống với Chúa bằng tâm thức thực dụng: chỉ cầu nguyện với Chúa để ‘xin xỏ’ cho được việc mình, đó không phải là cách sống của người con ngoan coi Thiên Chúa là Cha của mình.

Mời Bạn: Là ki-tô hữu, là con cái Thiên Chúa, mối quan tâm duy nhất của chúng ta là làm cho ‘Danh Cha cả sáng, triều đại Cha mau đến’ bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể hằng ngày. Ngay khi cầu xin cho những nhu cầu của mình cũng như của anh chị em, chúng ta cũng hướng tới mục tiêu làm vinh danh Thiên Chúa.

Chia sẻ: Cùng nhau làm một việc ‘phi lợi nhuận’ để tôn vinh Chúa: chầu Thánh Thể, một hoạt động bác ái xã hội.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm và thực hành Lời Chúa: “Dù ăn, dù uống, hay bất cứ làm việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Co 17,31).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn làm mọi sự cho sáng danh Chúa cho dầu phải chịu gian khổ và thiệt thòi. Amen.

Thứ Năm 12/10/06

Kiên trì cầu xin, vì Chúa là cha
“Thế nên Thầy bảo anh em: Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,5-13)

Suy niệm: Nhiều lần chúng ta cầu nguyện với Chúa, và nhiều lần cảm thấy trống vắng. Bao mơ ước với lời cầu xin không được nhận lời, nhiều biến cố trong cuộc đời là những thất bại và chúng ta thầm nghĩ: Chúa thật xa vời. Một thách đố lớn đối với đức tin của người tín hữu đó là sự thinh lặng của Thiên Chúa. Những con người khốn cùng, đau khổ, dường như Ngài không biết, không thấy; khi con người kêu cầu Ngài dường như Ngài không nghe không đáp lại. Chính vì biết rõ thách đố lớn lao đó, Chúa Giê-su không ngừng nhắc đi nhắc lại cho chúng ta cần phải kiên trì cầu xin, không nản lòng thất vọng. Điều bảo đảm lời cầu xin của chúng ta sẽ được Chúa đón nhận đó là bởi vì Ngài chính là Cha nhân từ chắc chắn “sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Ngài.”

Mời Bạn: Bạn đang cầu xin và mong mỏi Thiên Chúa ban cho bạn những điều gì? Theo ý bạn ưa thích hay là tùy ý Thiên Chúa? Bạn có xin với tư cách là một người con luôn sẵn sàng phó thác và vâng theo ý Cha hay không?

Chia sẻ: Bạn đã từng cầu xin và thấy Chúa thinh lặng trước nỗi khổ của bạn. Bạn đã sống kinh nghiệm đó như thế nào? Có khi nào bạn tạ ơn Chúa vì những gì Chúa đã không ban cho bạn theo ý bạn xin?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn hãy tâm niệm: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa thật kiên nhẫn với con, xin cho con đừng bao giờ ngã lòng trước những thất bại, nhưng biết kiên nhẫn và gõ cửa cho đến khi được hồng ân của Chúa.

Thứ Sáu 13/10/06

Cố chấp
Rồi Đức Giê-su trừ một tên quỷ và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bul mà trừ quỷ.” (Lc 11,14-26)

Suy niệm: Đã có những người từng ao ước và cầu xin giá như họ chỉ thấy được một phép lạ thôi, họ sẽ tin Chúa ngay lập tức. Quả thật có những người đã cầu được ước thấy và họ đã tin. Mặt khác cũng không thiếu những người dù chứng kiến nhãn tiền những phép lạ mà vẫn cứng lòng không tin. Chúa Giê-su trừ một người bị quỉ câm. Đám đông chứng kiến, kinh ngạc trước phép lạ Chúa giải thoát con người khỏi cái ách của ma quỉ. Nhưng cũng có những người cứng lòng cố chấp, vì ghen tị nên đã không thể chấp nhận sự thật cho dù chính mắt họ trông thấy cũng phép lạ đó. Thái độ cố chấp thể hiện qua việc không thể chấp nhận một sự thật hiển nhiên. Thật nguy hiểm vì một khi đã cố chấp người ta không còn khả năng nhận ra chân lý nữa. Đó chính là điều mà Chúa Giê-su gọi là tội phạm đến Chúa Thánh Thần, thứ tội không thể tha thứ được (x. Mc 3,28-30).

Mời Bạn: Một số phương thế để tránh thái độ cố chấp trước khi bạn rơi vào tình trạng đó: 1. Biết hoài nghi về chính mình: “Tôi có thể sai lầm, có thể chưa biết hết về sự việc”; 2. Biết khiêm tốn và kiên trì tìm kiếm ý Chúa qua những dấu chỉ trong cuộc sống.

Sống Lời Chúa: Trung thành với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và luôn tâm niệm: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước” (Tv 118,105).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết phán đoán để nhận ra và chọn lựa đúng theo ý Chúa; xin đừng để con cố chấp trong sự lầm lạc của mình.

Thứ Bảy 14/10/06 Th. Calíttô

Mối phúc thứ chín!
“Phúc thay người lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.” (Lc 11,27-28)

Suy niệm: Tám mối phúc thật được Chúa gồm tóm vào một mối: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa”. Lắng nghe chưa đủ, còn phải thực hành. Không thể thực hành đúng, nếu không lắng nghe và hiểu cho đúng. Nêu lên “mối phúc thứ chín” này Chúa Giê-su ngầm tôn vinh Đức Mẹ không chỉ vì đã “cưu mang và cho Ngài bú mớm” mà nhất là vì Mẹ nêu gương sống khiêm nhu đón nhận Lời Chúa, suy niệm trong lòng, và thực hành. Mẹ đúng là người có phúc thật.

Mời Bạn: Chúng ta có biết bao nhiêu dịp nghe Lời Chúa: nào là khi tham dự thánh lễ, nào là đọc và suy niệm Lời Chúa cá nhân hoặc trong gia đình. Nhưng có thật chúng ta đã tận dụng những dịp tốt này để nghe Lời Chúa chưa? Hoặc giả chúng ta vẫn nghe, nhưng phải chăng chúng ta vẫn mãi chưa là người có phúc, bởi chúng ta nghe cách lơ đễnh, không nghe với lòng tin yêu, không chú tâm suy gẫm, hầu có thể sống Lời Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta chỉnh đốn lại cung cách nghe - hiểu - sống Lời Chúa. Đừng để năm Lời Chúa này qua đi vô ích!

Chia sẻ: Gia đình bạn, cá nhân bạn đã dành những thời gian nào để đọc, nghe Lời Chúa? Và đã có những quyết tâm cụ thể để thực hành Lời Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm ngay hôm nay tận dụng mọi cơ hội để thực hành lời Chúa dạy ngõ hầu hạt giống Lời Chúa trổ sinh những bông hạt mới để dâng lên Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để hôm nay trôi đi mà không đưa con tiến thêm một bước trên đường sống theo Lời Chúa, để con được hưởng phúc dành cho kẻ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.

Chúa Nhật XXVIII TN 15/10/06

Chúa Giê-su gây ngạc nhiên
Họ kết sức kinh ngạc và nói: “Ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.” (Mc 7,31-37)

Suy niệm: Lời giảng và những phép lạ Chúa làm luôn gây thích thú và ngạc nhiên cho khán thính giả thời Ngài. Tuy nhiên chắc một điều là Ngài không chỉ gây ngạc nhiên để kích thích tính hiếu kỳ của mà chủ đích của Ngài là nhằm chứng tỏ quyền năng và tình thương của một Đấng Thiên Chúa ở giữa loài người, làm hết những gì có thể để nói với họ rằng Thiên Chúa thấu hiểu những đau khổ cũng như những nhu cầu của con người. Và Chúa Giê-su không dừng lại ở đó mà còn hướng chúng ta đến điều gây ngạc nhiên lớn nhất là một vị Thiên Chúa lại sinh ra làm người, một vị Thiên Chúa chịu chết đi và sống lại để cứu chuộc con người, cho con người được trở thành con cái Thiên Chúa.

Mời Bạn: Việc Chúa làm phép lạ khiến nhiều người kinh ngạc là dịp để chúng ta xét lại vấn đề quyền bính và bổn phận. Quyền lực không phải để làm ‘loè’ hoặc ‘hù doạ’ làm thiên hạ khiếp sợ mà để phục vụ hữu hiệu nhất cho xã hội và giáo hội. Càng được coi là ‘có chức có quyền’ lại càng phải có thái độ phục vụ khiêm tốn, điều đó chắc vẫn là những việc gây ngạc nhiên; nhưng liệu đó có phải là việc hiếm thấy nơi bạn không?

Sống Lời Chúa: “Phép lạ giữa đời thường” dễ làm lắm, hôm nay mời bạn hãy làm thử một lần đi xem: tìm xin lỗi một người lâu nay bạn xúc phạm, thăm viếng một bệnh nhân trước đây đã có thành kiến với bạn, họ sẽ nhẹ lòng mà bạn cũng thế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con chu toàn bổn phận bác ái của người con Chúa là biết làm hơn những gì mình vẫn cho là đủ khi thi hành nhiệm vụ mỗi ngày.

Thứ Hai 16/10/06 Th. Hétvích

Dấu lạ
“Mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa!... Mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa!” (Lc 11,29-32)

Suy niệm: Một trong những khuynh hướng của con người là hiếu kỳ. Nghe đâu có chuyện lạ, phép lạ là ùn ùn kéo nhau tới xem. Thế mà khi người Do Thái xin dấu lạ, thì bị bảo là “gian ác”; hình như Chúa kết án hơi mạnh? Lời giảng của Chúa cho họ hôm ấy không kèm theo điều gì phi thường. Hình như mức độ thuyết phục cũng giảm đi ít nhiều. Không có gì để cho họ xuýt xoa, trố mắt. Cớ cho họ vấp phạm là ở đó. Chỉ tại vì họ thiếu lòng tin! Hôm ấy, cũng như những lần khác, Chúa đã không chiều theo ý họ. Không có điều lạ lùng kèm theo, họ không thể hiểu được. Nhưng ở đây, Chúa Giê-su là chính điều lạ, còn lạ hơn vua Sa-lô-môn, lạ hơn cả chuyện ông Giô-na nữa!

Mời Bạn: Phải sống thế nào để đời sống ki-tô hữu chúng ta là một dấu lạ giữa muôn người, dù rằng chúng ta không làm điều gì phi thường? Sống một cách phi thường trong những điều bình thường, thậm chí rất tầm thường: đó là một dấu lạ rồi! Không phải để biểu diễn, mà rất âm thầm cho chính bạn, vì chính Chúa! Điều đó không dễ dàng chút nào, há chẳng phải đã là rất lạ?

Chia sẻ: Với người không cùng đức tin, bạn tự hào về Chúa bởi quyền năng của Ngài, hay bởi Ngài là Cha? Bởi Ngài im lặng trên thập giá trước những lời chế nhạo của mọi người?

Sống Lời Chúa: Âm thầm dâng việc bạn sắp làm trong ngày hôm nay, với một ý cầu nguyện cho một người bạn tự nhiên không mấy thiện cảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con đủ ơn để con sống một đời sống phi thường trong những công việc tầm thương nhất của đời con.

Thứ Ba 17/10/06 Th. Inhaxiô Antiôkia

Mạnh tay với tội lỗi
Ông Pha-ri-sêu lấy làm lạ vì Đức Giê-su không rửa tay trước bữa ăn. (Lc 11,37-41)

Bạn nghĩ sao về cách hành xử của Chúa Giê-su ở đây? Ông Pha-ri-sêu này chỉ “lấy làm lạ vì Đức Giê-su không rửa tay trước bữa ăn” mà không có phản ứng gì khác, kể cũng là quá lịch sự đối với vị khách ‘chướng’ này đấy chứ! Bạn thử tưởng tượng giữa đám tiệc ngay tại nhà ông, Chúa Giê-su đã không “nhập gia tuỳ tục” thì chớ mà lại lớn tiếng đả phá một tập tục đã tồn tại và được chấp nhận từ lâu đời và còn chỉ trích không riêng ông mà còn cả nhóm Biệt phái của ông nữa. Nhưng căn bệnh mãn tính cần một liều thuốc cực mạnh. Thái độ khác thường của Chúa Giê-su cho thấy tính cách khẩn thiết của sứ điệp Ngài muốn nói: Để phá bỏ lối thờ phượng Thiên Chúa chỉ bằng những công việc làm theo tập tục, số đông, dựa trên số lượng và nghi thức bên ngoài, và tái lập việc “thờ phượng trong tinh thần và chân lý” phải dám mạnh tay tận diệt tội lỗi ngay từ cách ăn nết ở hằng ngày của mình.

Mời bạn nhìn lại chính mình: Có thể chúng ta đang sống đạo theo kiểu rập khuôn hình thức và vì thế không nhìn ra khuyết điểm của mình. Có khi vì cả nể, sợ mang tiếng, sợ liên luỵ mà chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước những điều sai quấy khiến cho điều xấu ngày càng lấn lướt và tác hại. Im lặng trước điều xấu, chậm trễ trong việc sửa mình là đi ngược với Tin Mừng của Đức Ki-tô.

Chia sẻ: Thảo luận trong nhóm bạn và đề xuất một phản ứng hợp với Tin Mừng trước những tiêu cực, tệ nạn trong khu xóm, nơi sở làm của bạn.

Sống Lời Chúa: Xét mình và quyết tâm mạnh mẽ sửa đổi một nết xấu nơi bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn dũng cảm, dám mạnh tay loại trừ tội lỗi, bắt đầu từ chính bản thân con.

Thứ Tư 18/10/06 Th. Luca

Tin Mừng bình an
“Anh em hãy ra đi, này Thày sai anh em như chiên đi vào giữa bầy sói… Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này.” (Lc 10,1-9)

Suy niệm: “Tôi vẫn luôn đi tìm kiếm điều mà bất cứ ai cũng kiếm tìm: đó là sự bình an”, đại thi hào Dante (Đan-tê) của Ý đã nói như thế. Vâng, thì ai cũng khát vọng hoà bình, đặc biệt trong thời đại chúng ta hôm nay. Chiến tranh, khủng bố cứ liên tiếp bùng nổ hết nơi này đến nơi khác. Chúa Giê-su đã đến đem an bình cho trần thế; Ngài còn sai các môn đệ đi loan báo Tin Mừng bình an, sự bình an sẽ đến với những ai đón nhận. Mà chính Đức Ki-tô là hiện thân của sự bình an đó.

Mời Bạn: Là ki-tô hữu, chúng ta chỉ là môn đệ đích thực của Chúa Ki-tô khi chúng ta là nhân tố đem lại bình an cho tha nhân trong môi trường mình đang sống: trong gia đình, nơi trường học, ở công sở, ngoài phố xá, v.v… Muốn được như thế, bạn cũng như tôi phải sống với Chúa Giê-su để có thể nói được như thánh Phao-lô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi sống, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi (Gal 2,20). Khi đó sự bình an của Chúa nơi bạn sẽ toả sáng cho mọi người sống chung quanh bạn.

Chia sẻ: “Phúc cho kẻ kiến tạo hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Đề nghị một việc “kiến tạo hoà bình” cụ thể để làm chung trong nhóm.

Sống Lời Chúa: Mời một người khác cùng với bạn giúp hoà giải một trường hợp bất hoà (đặc biệt trường hợp cợ chồng bất hoà) trong khu xóm của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban bình an của Chúa cho chúng con; xin Chúa ở lại trong chúng con, nhờ đó chúng con sẽ luôn luôn gieo rắc Tin Mừng bình an cho những người chúng con gặp gỡ trong cuộc sống.

Thứ Năm 19/10/06 Th. Gioan Brêbớp

Khốn thay!
“Các ngươi đã giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.” (Lc 11,47-54)

Suy niệm: Luật sĩ và Pha-ri-sêu thay vì dùng kiến thức và địa vị của họ trong xã hội để phục vụ cộng đồng, họ lại thường ‘lên mặt ta đây’, thích phô trương, chú trọng những việc chi li hình thức mà “xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa”, “thích ngồi ghế đầu trong Hội đường, thích được người ta chào hỏi nơi công cộng”, “thích chất lên vai kẻ khác những gánh nặng nề nhưng chính mình thì không đụng ngón tay vào” (x. Lc 11,37-46). Sau khi ‘kể tội’, Chúa Giê-su ‘tổng kết’ bản cáo trạng Luật sĩ và Pha-ri-sêu bằng ‘tội danh’ “giấu chìa khoá” vì hai lý do: - lời giảng dạy của họ giết chết tinh thần YÊU THƯƠNG là cốt lõi của lề luật, biến luật trở thành gánh nặng; - lối sống giả hình của họ là cớ vấp phạm cho nhiều người.

Mời Bạn: Trong bối cảnh cá nhân chủ nghĩa của thế giới hôm nay, “bản chất luật sĩ và Pha-ri-sêu” càng dễ có cơ hội bùng phát nơi các giáo xứ, cộng đoàn tu trì, nơi những người được coi là “công giáo” nhất. Liệu bạn có mắc tội “giấu chìa khoá”, trở thành vật ‘cản mũi kỳ đà’ chắn ngang cửa vào Nước Trời không?

Sống Lời Chúa: Sau một ngày làm việc, học hành… bạn dành ít phút để nhìn lại chính mình để phát hiện “bản chất luật sĩ và Pha-ri-sêu” nơi chính bạn. Bạn nêu quyết tâm cụ thể để sửa đổi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là chủ tể muôn loài, thế nhưng Chúa đã đến trong thế gian “không phải để được người ta phục vụ nhưng là để được phục vụ muôn người” (Mt 20,28). Xin cho chúng con biết hoạ lại mẫu gương KHIÊM TỐN PHỤC VỤ của Chúa trong cách sống của chúng con. Amen.

Thứ Sáu 20/10/06

Thành tích thật
“Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết.” (Lc 12,1-7)

Suy niệm: Thành tích là điều tốt đẹp khi nó đánh giá đúng với khả năng thực sự. Nhưng nó biến thành ‘căn bệnh’ - quen gọi là bệnh thành tích - khi nó chỉ là một hình nộm trong ruột rỗng tuếch được phủ lên một lớp vỏ thành tích mà người ta kiếm được bằng những phương thế gian dối. Căn bệnh thành tích này đã có từ lâu nhưng nay đã lan tràn vào hết mọi lĩnh vực: nào là mua điểm, mua bằng, chạy trường, nào là gian lận, báo cáo thống kê bằng những ‘con số đẹp’… Kiểu đạo đức giả của luật sĩ và biệt phái cũng là một thứ bệnh thành tích mà Chúa Giê-su lên án một cách nặng nề. Trước mắt Thiên Chúa, “không có gì che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết.” Sống với người thật, việc thật trước mặt Thiên Chúa cũng như anh em mới là giá trị thật.

Mời Bạn: Trong xã hội mà bệnh thành tích lan tràn, sống trung thực theo Phúc Âm là một lời chứng mạnh mẽ và đầy thuyết phục. Bạn hãy tin tưởng và can đảm lên vì chúng ta “còn quí giá hơn muôn vàn chim sẻ”.

Chia sẻ: Thử xét xem những báo cáo của chúng ta có bị nhiễm căn bệnh thành tích này chưa? Con cái của chúng ta có thói quen gian dối không?

Sống Lời Chúa: Tôi cần thời gian để tĩnh tâm, cầu nguyện vì đó là thời điểm thuận tiện để tôi đặt mình trước nhan Chúa.

Cầu nguyện: Xin Chúa cho chúng con hiểu và sống tinh thần đạo đức của Chúa để chúng con được biến đổi sâu xa từ bên trong lan tỏa tinh thần của Chúa ra chung quanh.

Thứ Bảy 21/10/06

Dám sống chứng nhân Tin Mừng
“Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.” (Lc 12,8-12)

Suy niệm: Nhiều tín hữu kể lại những lần mình bị tra vấn trước mặt “người đời” vì danh Chúa. Khi nhìn lại những sự việc đó, họ vui mừng vì thấy quả thật Thánh Thần thúc đẩy họ làm chứng đức tin bằng những lời nói và hành động mà tự sức họ không thể hoặc không dám nghĩ tới. Phải chăng đó là bằng chứng rõ rệt về lời Chúa nói trong bài Tin Mừng hôm nay? Có một nghịch lý thú vị là hễ ta nói theo ý người đời ta sẽ được ‘chấm giải’; ngược lại ta phải dám chấp nhận bị ‘đánh trượt’ nếu muốn nói bằng tiếng nói của Thánh Thần! Đó thật là một thách đố cho đời sống chứng nhân của ta.

Mời Bạn: Thách đố ấy làm nhiều người không dám tuyên xưng niềm tin của mình. Không cần phải tìm đâu xa, nó ở ngay trong cuộc sống của bạn và tôi. Ở giữa một tập thể không cùng niềm tin với bạn, bạn không dám sống như người ‘có đạo’ vì sợ bị cho rằng mình gàn dở và tụt hậu, dù bạn vẫn biết phải làm gì để gọi là chứng nhân của Chúa. Để vượt qua thách đố ấy có thể dễ dàng với một số người, nhưng không dễ với phần đông chúng ta. Chẳng có cách nào đẹp lòng Chúa hơn là tin tưởng vào Chúa Thánh Thần và mạnh dạn sống theo sự hướng dẫn của Ngài; dần dần ta sẽ quen phản ứng theo tác động của Ngài.

Chia sẻ: Nhiều người biện minh cho thái độ ‘thiếu can đảm’ đó bằng quan niệm: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài.” Phần bạn, bạn nghĩ sao?

Sống Lời Chúa: Chọn sống theo một giá trị Tin Mừng (trung thực, công bằng…) như một lời tuyên xưng đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đốt lên trong con tình yêu Chúa, để con đủ nghị lực sống cho tình yêu ấy, dù có phải bị coi là người ‘không giống ai’.

Chúa Nhật XXIX TN 22/10/06 Khánh Nhật Truyền Giáo

Làm người phục vụ
“Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” (Mc 10,35-45)

Suy niệm: Hai anh em Gia-cô-bê và Gio-an khiến cả nhóm mười môn đệ bực mình vì họ háo thắng, ích kỷ, muốn mình trổi vượt hơn anh em. Môn đệ Chúa Giê-su sống với anh em, làm việc chung và chia sẻ chung một số phận với họ: tất cả cùng nằm gai nếm mật với nhau, cùng chia vui sẻ buồn với nhau. Họ chia sẻ thành công và cả thất bại của nhóm. Họ không tìm một chỗ nào đó bên tả, hay bên hữu nhưng một chỗ ở giữa anh em để cùng đồng hành với anh em. Họ quan tâm những sự thuộc về Chúa, những vấn đề chung, đặt quyền lợi chung lên trên những tính toán cá nhân.

Mời Bạn: Chỗ của người môn đệ không là ‘bên tả’ hay ‘bên hữu’ nhưng là dưới chân Chúa và anh em: dưới chân Chúa để nghe Lời Chúa; dưới chân anh em để phục vụ. Một chỗ trong Nước Chúa là để phục vụ và phục vụ theo điều mình đã học được nơi Chúa.

Chia sẻ: Khi chọn người vào các chức vụ trong cộng đoàn, chúng tôi có quan tâm đến khả năng cống hiến và chu tòan công tác của người được chọn hay chỉ có ý trao ban một tước vị, một danh dự cho người đó? Có những biểu hiện của tình trạng lạm dụng quyền hành hay tham quyền cố vị hay không?

Sống Lời Chúa: Tôi truyền giáo bằng đời sống khiêm tốn phục vụ. Tôi sẵn sàng đảm nhận những công tác âm thầm, không ai biết đến để làm sáng danh Chúa và mở rộng vương quốc của Tình Yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết hết lòng phụng sự Chúa và phục vụ anh em mà không đòi một quyền lợi nào.

Thứ Hai 23/10/06 Th. Gioan Capétranô

Coi chừng mọi thứ tham lam
Chúa Giê-su nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” (Lc 12,13-21)

Suy niệm: Vừa qua, bà hiệu trưởng trường Lê Quí Đôn tại thành phố Hồ Chí Minh bị đình chỉ công tác vì đã nhận tiền của một số phụ huynh khi họ muốn chạy cho con họ vào học tại trường này. Báo chí còn phanh phui bà nhận được 600 đô cho mỗi vụ chạy trường này. Sống trong xã hội chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ này, nhiều người lầm tưởng rằng tiền bạc của cải vật chất có giá trị tối cao, nên đã dùng bất cứ thủ đoạn nào để tìm kiếm nó, bám vào nó như chỗ dựa an toàn, bảo đảm cho hạnh phúc cho họ cả đời này lẫn đời sau. Họ đã suy nghĩ và hành động chẳng khác gì ông phú hộ trong dụ ngôn Tin Mừng.

Mời Bạn: Người ta thường nói đồng hành với chúng ta có ba thứ là bà con, bạc tiền và việc lành phúc đức. Giờ chết đến, bà con họ hàng bỏ tôi tại cửa mồ giữa trời đất. Tiền bạc còn phũ phàng hơn bỏ tôi ngay tại giường chết. Chỉ có việc lành phúc đức tôi đã làm sẽ chung thủy cùng tôi qua bên kia thế giới. Lời Chúa hôm nay cảnh báo bạn cũng chân lý đó: hãy coi chừng mọi thứ tham lam, vì của cải không phải là chỗ dựa bảo đảm an toàn cho bạn mãi đâu.

Chia sẻ: Trong đời sống bạn, gia đình hoặc cộng đoàn bạn, có dấu hiệu nào của căn bệnh chủ nghĩa hưởng thụ không?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm Lời Chúa: “Người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,26)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết rõ chúng con. Xin đừng để chúng con vì quá đam mê của cải mà quên lo cho phần rỗi đời đời của mình.

Thứ Ba 24/10/06 Th. Antôn Maria Clarét

Hạnh phúc cho người tôi trung
“Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.” (Lc 12,35-38)

Suy niệm: Chủ nhân các xí nghiệp ngày nay muốn tăng hiệu suất làm việc của công nhân thường dùng ‘chiêu’ tạo cho họ có cảm tình gắn bó với xí nghiệp như là gia đình của mình. Còn người tôi tớ trong dụ ngôn của Chúa Giê-su không phải là người thợ làm công ăn lương sau khi lao động ngày tám tiếng rồi về nhà mình; trái lại, người ấy ở luôn tại nhà chủ như người ăn kẻ ở trong nhà. Vì thế, dù phải thức đến canh hai hoặc canh ba, người đó vẫn chờ để mở cửa khi chủ trở về. Hạnh phúc cho kẻ phụng sự Chúa như người tôi trung không phải là sẽ được tăng lương mà thật bất ngờ: chủ sẽ đổi thân phận làm đầy tớ phục vụ họ: “Chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ” (c. 37).

Mời Bạn: Phải chăng Chúa đã không gọi các môn đệ Ngài là bạn hữu đó sao? Ngài đã không thân hành rửa chân cho họ đó sao? Và phải chăng Chúa đã không yêu các bạn hữu Ngài đến nỗi chịu chết vì những người Ngài yêu đó sao? Thật phúc dường nào khi được phụng sự Chúa và được Ngài đối xử như bạn hữu, như con cái, được thừa hưởng gia nghiệp vĩnh cửu với Ngài.

Chia sẻ: Chúa muốn bạn làm gì khi nói: “Các con cũng hãy rửa chân cho nhau”?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm chu toàn thật tốt việc bổn phận của bạn với tấm lòng tận tuỵ của người tôi trung.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, kể sao cho xiết ơn Chúa dành cho con; tình yêu Chúa đánh động tận đáy lòng con. Con sẽ bội bạc với Chúa biết chừng nào nếu con không yêu Chúa với tất cả con người của con. Lạy Chúa, con xin dâng hiến cuộc đời con để phụng sự Chúa như người tôi trung.

Thứ Tư 25/10/06

Nhận lãnh và đáp trả
“Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.” (Lc 12,39-48)

Suy niệm: Có một sự kiện thời sự mà cả nước từ cấp lãnh đạo cao nhất trong chính quyền đến người dân đen đều quan tâm đó là dự thảo luật thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập càng nhiều thì càng nộp thuế nhiều. Vì thế mà lắm kẻ đâm lo. Lo vì có của chưa chắc đã dám xài, vì phải kê khai tài sản, phải giải trình nguồn gốc. Lo vì các khoản thu nhập bất chính ‘ngoài luồng’ phải ‘rửa’ thế nào đây? Tài năng, tiền bạc, thời giờ, sức khoẻ, quyền hành và ngay cả sự có mặt của tôi ở trên đời này, tất cả những thứ đó đều là tài sản Thiên Chúa giao cho tôi để quản lý nghĩa là để chăm sóc cho các nhu cầu của tha nhân “đúng giờ đúng lúc”. Quyền lợi phải đi đôi với trách nhiệm. Càng nhận lãnh nhiều, càng phải chia sẻ, cống hiến, phục vụ nhiều hơn.

Mời Bạn: kiểm điểm lại số ‘vốn liếng’ Chúa giao cho bạn quản lý để sinh lời bằng việc phục vụ tha nhân. Hãy cẩn thận đừng ngủ quên trong sự tự mãn kiêu căng, hoặc tham lam hưởng thụ để rồi ức hiếp, cư xử bất công đối với người khác, bởi vì sẽ tới lúc Chúa hỏi bạn về ‘cả vốn lẫn lời’ mà Ngài đã ‘đầu tư’ cho bạn đó.

Chia sẻ: Nêu rõ vai trò người quản lý tài sản của Thiên Chúa: “Coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc” một cách cụ thể có ý nói gì?

Sống Lời Chúa: Dù thu nhập của bạn ít hay nhiều, bạn hãy tự định cho mình một khoản trích ra để dành vào việc chia sẻ cho những người lâm cơn túng ngặt.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sử dụng đúng đắn những tài sản Chúa ban để phục vụ Nuớc Chúa và mưu cầu lợi ích cho anh em con. Amen.

Thứ Năm 26/10/06

Lửa thần khí
“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy bùng lên!” (Lc 12,49-53)

Suy niệm: Lửa, một chủ đề khá quan trọng trong toàn bộ Kinh Thánh, là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa và quyền năng của Ngài: nơi Bụi gai cháy rực Mô-sê bắt gặp; ngọn lửa bão tố trên núi Si-nai; lửa thiêu đốt các lễ Vật Hy Tế trong Đền thờ; lửa là biểu tượng cho việc đốt cháy tinh luyện mọi sự nhơ uế trong Ngày Phán Xét cuối cùng. Trong Tân Ước Đức Giêsu cũng đã nói rất nhiều về lửa trong các Bài Giảng của Người: lửa thiêu đốt cỏ lùng, Lửa Thần Khí ngự xuống trên các Tông Đồ ngày lễ Hiện Xuống; lửa nóng rực tâm hồn hai môn đệ Em-mau, khi họ được nghe Đấng Phục sinh giảng dạy trên đường.

Mời Bạn: Thứ Lửa mà Đức Giê-su đã ném vào “mặt đất này” tức là “lòng con người” là thứ lửa nào? Lửa thiêu hủy? Lửa nóng bỏng của những khao khát ước mong thánh thiện? Ngài đã ném thứ lửa nào vào lòng bạn rồi?

Chia sẻ: Có những trang Tin Mừng Đức Giê-su kêu mời chúng ta phải sẵn sàng sống theo Tôn Ý Thiên Chúa, Ngài đã nên gương mẫu cho chúng ta về niềm ước mong nóng bỏng, lo cho việc Nước Thiên Chúa mau đến. Hôm nay, bạn có cảm thấy Chúa muốn khơi dậy trong bạn, ngọn lửa Thần Khí đời Ki-tô hữu của bạn, cho nó bùng cháy sáng đốt nóng lên không? Ngọn lửa ấy có thúc đẩy bạn dứt bỏ, lột xác và ra khỏi những gì là tầm thường của cuộc sống, để đời Ki-tô hữu của bạn được Tin-Mừng-hóa không?

Sống Lời Chúa: Chúa ơi, xin cho con luôn sẵn sàng để Lời Chúa như ngọn Lửa Thần Khí bùng cháy lên trong con, thiêu đốt mọi thứ rác rởm, tầm thường, tội lỗi để con được nên thánh như lòng Chúa ước mong hôm nay ! AMEN.

Thứ Sáu 27/10/06

Khôn ngoan nhận định
“Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải.” (Lc 12,54-59)

Suy niệm: Để điều trị bệnh, trước hết bác sĩ phải chẩn đoán, xét nghiệm (bắt mạch, đo nhiệt độ, sinh thiết…). Để xúc tiến một cuộc đầu tư sản xuất hay kinh doanh, nhà doanh nghiệp bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường (tình hình cung cầu, khả năng cạnh tranh, những cơ hội, những rủi ro…). Trước khi sắp xếp một chuyến đi, người đi lại tìm hiểu diễn biến của thời tiết. Nói chung, trong mọi lãnh vực, việc bắt mạch và dự báo là rất quan trọng. Dự báo sai có thể dẫn tới những thảm họa khôn lường (như trường hợp dự báo sai đường đi của cơn bão Chanchu hồi tháng 5). Cũng vậy, cung cách sống đạo và loan báo Tin Mừng của chúng ta hôm nay, để được đúng hướng, cần bao gồm việc nghiêm túc XEM và XÉT các ‘dấu chỉ của thời đại’, chứ không thể chỉ nhắm mắt chúi mũi LÀM! Chúa Giêsu cảnh tỉnh chúng ta: “Sao các người không tự mình xem xét cái gì là phải?”

Mời Bạn: Mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống đều có chuyển tải những thông điệp của Chúa. Chúng ta cần phải khôn ngoan nhận định để biết đâu là điều Thiên Chúa muốn cho mình, trong những chọn lựa hằng ngày và nhất là khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Và để chọn lựa đúng thánh ý Chúa, ta cần có sự bình tâm.

Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn về ích lợi của việc áp dụng phương pháp Xem-Xét-Làm? Cách nào để đạt được sự bình tâm?

Sống Lời Chúa: Nhìn mọi biến cố trong đời sống với cái nhìn của Chúa. Siêng năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống có bao điều con phải cân nhắc và chọn lựa. Xin cho con luôn biết khôn ngoan nhận định, luôn đủ quảng đại và dũng cảm để chọn lựa những gì đẹp lòng Chúa.

Thứ Bảy 28/10/06 Th. Simon và Tađêô

Việc không thể thiếu
Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha. (Lc 6,12-19)

Suy niệm: Trước một việc hệ trọng như việc chọn Nhóm Mười Hai, Đức Giê-su đã cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha để biết thánh ý Ngài về những con người sẽ tiếp nối sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Và đây không phải là ngoại lệ đối với Chúa Giê-su. Mọi công việc lớn nhỏ Ngài đều nối kết với thánh ý Chúa Cha. Các tông đồ cũng đã học noi gương Đức Ki-tô. Các ông đã xin Thầy dạy cho biết cầu nguyện. Và trong ngày lễ Ngũ Tuần các tông đồ đã cùng với Đức Ma-ri-a, người Mẹ cầu nguyện, để xin Chúa Thánh Thần ngự xuống. Hội Thánh tiên khởi được ghi lại trong sách Công Vụ Tông Đồ cũng là một Hội Thánh chuyên cần cầu nguyện. Cầu nguyện là một việc không thể thiếu trong đời sống ki-tô hữu. Đời sống cầu nguyện sẽ làm tăng thêm niềm xác tín vào Thiên Chúa đầy yêu thương và quan phòng để sống trọn vẹn sứ mạng của mình.

Mời Bạn kiểm điểm đời sống cầu nguyện của mình: Tham dự thánh lễ có nghiêm túc không? Gia đình bạn có giờ cầu nguyện chung hằng ngày không? Trước khi làm bất kỳ việc gì lớn nhỏ, bạn có cầu nguyện không?

Chia sẻ: Nhắc nhở người thân trong gia đình siêng năng cầu nguyện.

Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn nhớ cầu nguyện (bằng cách nguyện tắt, làm dấu thánh giá, chẳng hạn).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết Chúa và xin cho con biết con, để mỗi giây phút sống, con luôn thuộc trọn vẹn về Chúa. Xin cho con thấy rằng, những lúc con tham dự các lễ nghi phụng vụ là con gặp đuợc Chúa. Vậy xin cho biết con tham dự cách sốt sắng. Amen.

Chúa Nhật XXX TN 29/10/06

Nhờ tin nên thấy
“Thưa Thầy, xin cho tôi được thấy.” (Mc 10,46-52)

Suy niệm: Anh mù Ba-ti-mê thật đáng mến. Mù lòa, ăn xin lòng thương của mọi người, anh hiểu thân phận khốn khổ cùng cực của mình, nên khi nghe biết Chúa Giê-su đi ngang qua, không bỏ lỡ cơ hội ngàn năm một thuở, anh mạnh dạn ăn xin lòng thương của Chúa. Anh có một lòng tin đáng nể phục: 1. Anh chẳng chút sợ hãi những tiếng quát nạt của người khác, cứ việc tin tưởng gào to lên. 2. Khi nghe Chúa gọi, anh vất áo choàng, đứng phắt dậy mà đến bên Chúa. Lời anh thưa Chúa, lòng anh với Chúa, là cả một niềm tin vững mạnh. 3. Khi đã hết mù, anh đáp lại Chúa bằng cách đi theo Người. Anh để cho chúng ta bài học đức tin.

Mời Bạn học hỏi kinh nghiệm của anh Ba-ti-mê. Bạn xét mình xem mỗi khi gặp hoàn cảnh éo le hay đau khổ, bạn đã cư xử thế nào: Tin tưởng hay thất vọng? Bền chí hay nản lòng? Đến với Chúa hay xa lánh Ngài? Khi ra khỏi cảnh éo le, bạn có còn nhớ đến Chúa mà cảm tạ tôn vinh Ngài không? Khi gặp trường hợp khốn khổ bất lực, bạn hãy cùng với anh Ba-ti-mê đặt cả niềm tin tưởng và bền chí vào lời cầu nguyện với Chúa và cứ đến với Chúa. Khi cảm nghiệm Chúa thương bạn, bạn hãy cùng anh Ba-ti-mê hân hoan bước theo Chúa, ca ngợi Ngài.

Sống Lời Chúa: Bạn xem chung quanh mình hiện có ai đang gặp thử thách gian truân, bạn hãy kể cho họ câu truyện của Ba-ti-mê, và mời gọi họ tin tưởng cậy trông vào Chúa.

Cầu nguyện: - Lạy Chúa, con đặt niềm cậy trông nơi Ngài (Domine, in Te speravi). - Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương con. - Lạy Chúa, con ca tụng Chúa, vì Chúa đã cứu con.

Thứ Hai 30/10/06

Đứng thẳng và tôn vinh Chúa
Tức khắc Bà đứng thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa. (Lc 13,10-17)

Suy niệm: Có người bị còng lưng vì tuổi già, vì bệnh tật khiến cột sống không thể kham nổi sức nặng của cơ thể. Cũng có khi người ta bị còng lưng dưới sức nặng của bạo lực, áp bức, bất công. Chưa hết, có những chứng còng lưng vì tôn thờ những đồng tiền dơ bẩn, vì nô lệ cho những đam mê dục vọng thấp hèn, hay do luồn cúi chạy theo những danh vọng hão huyền. Bàn tay tác quái của ma quỷ ngày càng lộ rõ hòng trói buộc con người cả tâm hồn lẫn thân xác dưới sự thống trị của chúng: đó là thảm cảnh của người phụ nữ “bị quỷ làm cho tàn tật… lưng bà còng hẳn xuống, và bà không thể đứng thẳng lên được.” Chúa Giê-su giải thoát bà khỏi nỗi đau phải gánh chịu trong suốt mười tám năm. Bà ta “đứng thẳng lên được”, cảm được tấm lòng của Thiên Chúa và một mực tôn vinh danh Ngài.

Mời Bạn: Tình, tiền, tài tự nó vốn không xấu, còn tốt nữa là khác, thế nhưng chúng cũng có thể trở thành những cạm bẫy tinh vi, những gông cùm bắt chúng ta phải “còng lưng” dưới sức nặng của chúng khi chúng ta tìm kiếm chúng với lòng tham lam, chiếm đoạt, hưởng thụ ích kỷ. Bạn có lắng nghe và sống Lời Chúa để Lời giải thoát bạn khỏi những thứ gông cùm đó rồi bạn mới có thể giải thoát tha nhân khỏi mọi thứ nô lệ, áp bức, bất công.

Chia sẻ: Làm thế nào để những phương thế lành mạnh (trò chơi điện tử chẳng hạn) không biến giới trẻ thành những nô lệ bị “còng lưng” vì chúng?

Sống Lời Chúa: Tập chế ngự những đam mê bằng cách trung thành theo một chương trình sống điều độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con vượt qua những đam mê đang làm “còng lưng” con xuống, cho con “đứng thẳng và tôn vinh Thiên Chúa.”

Thứ Ba 31/10/06

Dùng dụ ngôn ví với Nước Trời
Chúa Giê-su nói: “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì?” (Lc 13,18-21)

Suy niệm: Để rao giảng về Nước Trời, Chúa Giê-su đã phải cân nhắc “phải ví Nước ấy với cái gì đây”. Nước Trời, một thực tại nhiều người mong đợi nhưng chưa ai nhìn thấy, đã được nói đến nhiều nhưng thường hay bị hiểu lầm. Chúa Giê-su cân nhắc rồi Chúa đã chọn cách dùng dụ ngôn để nói về Nước Trời.

Mời Bạn: Có người kể chuyện một gánh xiếc về miền quê lưu diễn. Đang chuẩn bị diễn buổi khai trương thì gánh xiếc bốc cháy. Một diễn viên đang đóng bộ cánh chàng hề chạy vội vào làng để kêu người đến giúp chữa cháy. Dân làng được một phen cười no bụng và cho rằng gánh xiếc đã nghĩ ra một lối quảng cáo thật hay. Đến khi họ hiểu ra anh hề có ý báo tin đám cháy thực sự thì cả gánh xiếc đã ra đống tro tàn. Bạn thân mến, việc loan báo Tin Mừng của chúng mình cũng trở thành trò hề nếu chúng mình không nói được thứ ngôn ngữ cho người đương thời hiểu được sứ điệp tình yêu của Đức Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Xin bạn đọc lại và suy gẫm giáo huấn của Giáo Hội: - “Nên theo phương pháp sư phạm có tính khơi gợi, dùng những câu chuyện, dụ ngôn, biểu tượng rất đặc trưng với phương pháp giảng dạy của Á Châu.” - “Để chân lý Phúc Âm trở nên trong suốt, dễ hiểu, dễ đón nhận, ta phải dùng những phương tiện phù hợp với con người hôm nay. Đó là biết sử dụng ngôn ngữ, cách diễn tả phù hợp với văn hoá và tâm lý người đương thời.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dùng con làm khí cụ loan báo Tin Mừng bình an cho những người anh chị em đồng bào của con.

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 9/06 | 8/06 | 7/06

Bản in Đọc tiếp 25.12.2006. 15:57

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 9/06

Thứ Sáu đầu tháng 01/09/06

VÀI GIỌT DẦU MỖI NGÀY
“Trong mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chú rể, có năm cô dại và năm cô khôn.” (Mt 25,1-13)

Suy niệm: Giá dầu đang tăng với tốc độ chóng mặt: hơn 70 đô la Mỹ/1 thùng. Thế nhưng, người ta vẫn phải bấm bụng mua để sử dụng, bởi vì không có dầu, thuyền bè, xe cộ, máy bay, nhà máy… trở thành đống sắt vụn. Dầu quan trọng trong nền kinh tế thế giới, dầu cũng quan trọng không kém trong đời sống đạo, như Chúa so sánh trong dụ ngôn hôm nay. Năm cô trinh nữ khôn và năm cô dại có rất nhiều điểm giống nhau: cùng đi đón chàng rể; cũng ngủ gà ngủ gật như nhau vì chú rể đến chậm. Tuy nhiên, khôn và dại khác nhau ở chỗ này: có mang chai dầu dự trữ hay không. Như vậy, khôn và dại chỉ cách nhau trong gang tấc, ở tầm nhìn hướng về tương lai, nhớ đến mục đích cuối cùng của mình. Chúng mình mãi mãi là những trinh nữ dại khờ nếu chỉ biết có cuộc sống hiện tại, không khôn ngoan chuẩn bị “chai dầu dự trữ” cho mục tiêu cuối cùng của cuộc đời.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2006. 10:33

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 8/06

Thứ Ba 01/08/06 Th. Anphong

LÀ LÚA ĐỒNG XEN LẪN CỎ DẠI
“Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Cỏ lùng là con cái Ác thần. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ.” (Mt 13,36-43)

Suy niệm: Cha Pierre (Pi-e), người sáng lập cộng đoàn Emmau để nuôi dưỡng kẻ vô gia cư, được báo chí Pháp gọi là “Người đã cho nước Pháp một trái tim”, có lần nhận thư của em bé 10 tuổi viết như sau: “Cha ơi, chúng con không có nhà ở, khổ lắm! Chúng con được tin cha làm nhà cho người vô gia cư, chúng con vui sướng biết chừng nào! Quanh con hầu hết là người độc ác cả, nên con cứ tưởng mọi người đều xấu như vậy. Bây giờ con mới biết còn có cha và nhiều người cũng tử tế với chúng con.” May mắn cho em, sau cú sốc vì những người độc ác, em được gặp những quả tim nhân ái. Xã hội con người luôn có người tốt chen lẫn kẻ xấu, cỏ dại xen giữa lúa đồng. Tâm hồn con người cũng là bãi chiến trường nơi diễn ra cuộc đấu tranh giữa điều thiện và ác, tìm hạnh phúc cho riêng mình hay cho nhiều người.

Bản in Đọc tiếp 12.12.2006. 18:22

Bóng Câu Cửa Sổ

Nguồn: Maranatha #89

“Kiếp phù-sinh, tháng ngày vắn-vỏi,
Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
Một cơn gió thoảng là xong
Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.”
(Tv 103, 15-16)

Vào ngày 31 tháng giêng năm 2000, một hung tín được loan ra: chuyến bay 261 của hãng Alaska với 83 hành khách và 5 nhân-viên phi-hành-đoàn, cất cánh từ Mể Tây-Cơ để đi Seattle, tiểu bang Washington, đã rớt xuống Thái-Bình-Dương, cách Los Angeles chừng 20 dặm đường chim bay. Khoảng 10 xác chết đã được vớt lên, số còn lại đã bị tan nát trong lòng biển cả. Trong số nạn-nhân nầy, có một bé gái thiên-thần mới được bốn tháng. Vì thân-mẫu là người gốc Mễ-Tây-Cơ, cha mẹ đã đưa em về quê ngoại để được rửa tội.

Bản in Đọc tiếp 31.10.2006. 10:06

Thánh Phanxicô Assise - ngày 04/12

Một Vị Thánh Khó Nghèo
Lc 9, 57-62

St.FrancisofAssisi.jpg

Nói về một vị thánh, đề cập đến cuộc đời của một con người là để hiểu biết về người đó: ca ngợi, bắt chước, noi gương người đó trong những việc làm tốt của họ. Thánh Phanxicô Assise là vị thánh của tình yêu. Người là một con người triệt để, vui tươi, trung thực. Cái trung thực của Người đã trở nên nét đẹp nhất của vị thánh thời danh. Sử gia Joseph Lortz đã từng nói :” Điều mà thế kỷ XX thiếu nhiều nhất là tính trung thực”. Thánh Phanxicô Assise là người đã làm rõ nét và sự nổi bật nét trung thực của con người. Chính sự thực tế, bền bỉ, sâu sắc của con người thánh Phanxicô Assise đã nói lên tình yêu của Ngài đặt nơi đâu ? Ngài luôn muốn họa lại hình ảnh của một Giêsu Nagiarét khó nghèo, một vị vua tình yêu cao vời, nhưng lại sống chân thực không hoa mỹ, không hời hợt, không lòe loẹt. Thánh nhân đã sống hết mình, đã sống con người thực nhất của mình. Ngài đã tự ví mình như “một người điên kiểu mới giữa thế gian”.

Bản in Đọc tiếp 04.10.2006. 03:01