Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 9/06

Thứ Sáu đầu tháng 01/09/06

VÀI GIỌT DẦU MỖI NGÀY
“Trong mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chú rể, có năm cô dại và năm cô khôn.” (Mt 25,1-13)

Suy niệm: Giá dầu đang tăng với tốc độ chóng mặt: hơn 70 đô la Mỹ/1 thùng. Thế nhưng, người ta vẫn phải bấm bụng mua để sử dụng, bởi vì không có dầu, thuyền bè, xe cộ, máy bay, nhà máy… trở thành đống sắt vụn. Dầu quan trọng trong nền kinh tế thế giới, dầu cũng quan trọng không kém trong đời sống đạo, như Chúa so sánh trong dụ ngôn hôm nay. Năm cô trinh nữ khôn và năm cô dại có rất nhiều điểm giống nhau: cùng đi đón chàng rể; cũng ngủ gà ngủ gật như nhau vì chú rể đến chậm. Tuy nhiên, khôn và dại khác nhau ở chỗ này: có mang chai dầu dự trữ hay không. Như vậy, khôn và dại chỉ cách nhau trong gang tấc, ở tầm nhìn hướng về tương lai, nhớ đến mục đích cuối cùng của mình. Chúng mình mãi mãi là những trinh nữ dại khờ nếu chỉ biết có cuộc sống hiện tại, không khôn ngoan chuẩn bị “chai dầu dự trữ” cho mục tiêu cuối cùng của cuộc đời.

Bản in Đọc tiếp 16.12.2006. 10:33

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 8/06

Thứ Ba 01/08/06 Th. Anphong

LÀ LÚA ĐỒNG XEN LẪN CỎ DẠI
“Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Cỏ lùng là con cái Ác thần. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ.” (Mt 13,36-43)

Suy niệm: Cha Pierre (Pi-e), người sáng lập cộng đoàn Emmau để nuôi dưỡng kẻ vô gia cư, được báo chí Pháp gọi là “Người đã cho nước Pháp một trái tim”, có lần nhận thư của em bé 10 tuổi viết như sau: “Cha ơi, chúng con không có nhà ở, khổ lắm! Chúng con được tin cha làm nhà cho người vô gia cư, chúng con vui sướng biết chừng nào! Quanh con hầu hết là người độc ác cả, nên con cứ tưởng mọi người đều xấu như vậy. Bây giờ con mới biết còn có cha và nhiều người cũng tử tế với chúng con.” May mắn cho em, sau cú sốc vì những người độc ác, em được gặp những quả tim nhân ái. Xã hội con người luôn có người tốt chen lẫn kẻ xấu, cỏ dại xen giữa lúa đồng. Tâm hồn con người cũng là bãi chiến trường nơi diễn ra cuộc đấu tranh giữa điều thiện và ác, tìm hạnh phúc cho riêng mình hay cho nhiều người.

Bản in Đọc tiếp 12.12.2006. 18:22

Bóng Câu Cửa Sổ

Nguồn: Maranatha #89

“Kiếp phù-sinh, tháng ngày vắn-vỏi,
Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
Một cơn gió thoảng là xong
Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.”
(Tv 103, 15-16)

Vào ngày 31 tháng giêng năm 2000, một hung tín được loan ra: chuyến bay 261 của hãng Alaska với 83 hành khách và 5 nhân-viên phi-hành-đoàn, cất cánh từ Mể Tây-Cơ để đi Seattle, tiểu bang Washington, đã rớt xuống Thái-Bình-Dương, cách Los Angeles chừng 20 dặm đường chim bay. Khoảng 10 xác chết đã được vớt lên, số còn lại đã bị tan nát trong lòng biển cả. Trong số nạn-nhân nầy, có một bé gái thiên-thần mới được bốn tháng. Vì thân-mẫu là người gốc Mễ-Tây-Cơ, cha mẹ đã đưa em về quê ngoại để được rửa tội.

Bản in Đọc tiếp 31.10.2006. 10:06

Thánh Phanxicô Assise - ngày 04/12

Một Vị Thánh Khó Nghèo
Lc 9, 57-62

St.FrancisofAssisi.jpg

Nói về một vị thánh, đề cập đến cuộc đời của một con người là để hiểu biết về người đó: ca ngợi, bắt chước, noi gương người đó trong những việc làm tốt của họ. Thánh Phanxicô Assise là vị thánh của tình yêu. Người là một con người triệt để, vui tươi, trung thực. Cái trung thực của Người đã trở nên nét đẹp nhất của vị thánh thời danh. Sử gia Joseph Lortz đã từng nói :” Điều mà thế kỷ XX thiếu nhiều nhất là tính trung thực”. Thánh Phanxicô Assise là người đã làm rõ nét và sự nổi bật nét trung thực của con người. Chính sự thực tế, bền bỉ, sâu sắc của con người thánh Phanxicô Assise đã nói lên tình yêu của Ngài đặt nơi đâu ? Ngài luôn muốn họa lại hình ảnh của một Giêsu Nagiarét khó nghèo, một vị vua tình yêu cao vời, nhưng lại sống chân thực không hoa mỹ, không hời hợt, không lòe loẹt. Thánh nhân đã sống hết mình, đã sống con người thực nhất của mình. Ngài đã tự ví mình như “một người điên kiểu mới giữa thế gian”.

Bản in Đọc tiếp 04.10.2006. 03:01

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 7/06

Thứ Bảy đầu tháng 01/07/06

LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU
“Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi khỏi bệnh” (Mt 8,5-17)

Suy niệm: Ca dao Việt Nam nhắc nhở: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói của viên đại đội trưởng được xem là câu nói hay nhất của một người ngoại giáo trong Tin Mừng, vừa lòng Đức Giê-su và được Ngài tấm tắc khen ngợi. Câu nói này diễn tả hai điều: một là sự tế nhị tinh tế và hai là lòng tin mạnh mẽ. Tế nhị vì ông biết rằng người Do Thái vào nhà người ngoại giáo bị ô uế theo luật, sẽ phải chịu nghi thức thanh tẩy; do đó, ông xin Ngài đừng vào nhà ông, để tránh cho Ngài một tình trạng khó xử. Lòng tin mạnh mẽ đến độ ông tin rằng vị Thầy Giê-su quyền năng này có khả năng chữa bệnh từ xa, chỉ bằng một lời nói. Như vậy, chỉ cần một câu nói của ông làm Đức Giê-su hài lòng thán phục, và cũng chỉ cần một lời nói của Ngài khiến đầy tớ ông được lành mạnh.

Bản in Đọc tiếp 25.09.2006. 10:00

Diễn từ đang gây sóng gió với Hồi Giáo của ĐTC tại Đại Học Regensburg

LTS: Trong chuyến về thăm quê hương, hôm thứ ba 12/09/2006, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã có cuộc gặp gỡ với các giáo sư, sinh viên và các nhà khoa học Đức tại trường Đại Học Regensburg, nơi ngài đã từng giảng dạy. Trong bài diễn văn hùng hồn, Đức Thánh Cha đã đề cập đến một trong những vấn đề gai góc là “Đức Tin và Lý Trí”. Bài diễn văn này một lần nữa thể hiện một trí tuệ sắc bén và cách thức truyền đạt rõ ràng và thẳng thắn những ý tưởng của mình. Điều đáng buồn là lập tức trên thế giới đã diễn ra hàng loạt những cuộc biểu tình của Hồi Giáo chống Đức Thánh Cha. Thậm chí quốc hội Pakistan đã nhóm phiên bất thường để thông qua một nghị quyết mạnh mẽ chỉ trích Đức Thánh Cha.

Bản in Đọc tiếp 16.09.2006. 22:49

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 6/06

Thứ Năm đầu tháng 01/06/06 Th. Giúttinô

HIỆP NHẤT NHỜ HIỆP THÔNG
Đức Giê-su Cầu nguyện: “Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được nên một, như chúng ta là một.” (Ga 17,20-26)

Suy niệm: Khuynh hướng chung của thế giới hôm nay là kết hợp nhiều nước có những tương quan thành một khối thống nhất, để hỗ trợ nhau và cạnh tranh với những nước hay các khối khác, chẳng hạn khối EU ở Châu Âu, khối ASEAN ở Đông Nam Á… Vì lợi ích chung, các thành viên sẵn lòng hy sinh những dị biệt để khối có thể hoạt động hữu hiệu. Đang khi ấy, các Ki-tô hữu, con cái sự sáng không có được sự nhạy bén ấy, vẫn thích theo nếp cũ, hoạt động riêng rẽ: mỗi giáo xứ vận hành mỗi cách; các đoàn thể trong giáo xứ còn cạnh tranh lẫn nhau; các đôi vợ chồng, các bậc cha mẹ không trở thành một trong tình yêu, trong ý hướng xây dựng gia đình, hay việc giáo dục con cái. Không lạ gì chúng ta cứ loay hoay và dậm chân tại chỗ mãi!

Bản in Đọc tiếp 03.06.2006. 10:20

Ðổi Mới Con Người

Xã hội loài người thời nào cũng cho ta thấy vấn đề xung đột giữa "cũ và mới". Giữa hai thái độ cực đoan của con người thủ cựu và kẻ chạy theo cái mới là một chuỗi những thái độ thiên về thủ cựu hoặc nghinh tân khác nào giải mầu sắc cầu vồng. Có những người đã thấy cái đã có sẵn từ trước là quí, chỉ thấy an toàn trong những gì mình thừa hưởng của đời trước giống như đứa trẻ chỉ thấy an toàn trong vòng tay của mẹ hiền. Họ không muốn thấy thay đổi hoặc sợ thay đổi trong cách sống, cách làm, cách nghĩ; thậm chí cả những đồ dùng đã cũ họ cũng không muốn thay chỉ vì "đã quen với họ rồi". Thái độ thủ cựu này có khi là hiện thân của một cái nhìn bi quan về cuộc sống như ta gặp thấy trong câu châm ngôn Latinh: "Không có gì mới dưới ánh mặt trời", hoặc trong câu chữ Hán: "Ngã kim nhật tại tọa chi địa, cổ chi nhân tằng tiên ngã tọa chi" (mảnh đất tôi đang ngồi hôm nay, người xưa đã ngồi đó trước tôi rồi). Nhưng ngay trong nền tư tưởng được truyền đạt bằng chữ Hán cũng đã có bộc lộ một thái độ dung hòa: "Ôn cố nhi tri tân" (ôn chuyện xưa để hiểu chuyện nay), (tuy nghe vẫn có vẻ đề cao cái cũ hơn!), coi cái cũ như một kinh nghiệm về cuộc sống của con người, phản ảnh những nét chung của con người, của cuộc sống qua mọi thời đại; tuy hình thức có đổi thay nhưng những năng lực và động lực vẫn giống nhau. Chính những cái giống nhau đó làm cho người ta có thể ôn chuyện xưa để hiểu chuyện nay. Chúa Giêsu cũng dạy phải biết lấy "cả cái mới và cái cũ" mới là người khôn ngoan. Nhưng đâu là nguyên lý, là tiêu chuẩn cuối cùng để con người chọn lựa cái mới và cái cũ trong cuộc sống làm người?

Bản in Đọc tiếp 15.05.2006. 10:35

Linh Mục, Người Là Ai? (1)

Ví như Tôn Tẩn đã nói răng: “Tri kỹ tri bỉ, bách chiến bách thắng” (Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng), thì linh mục chúng ta, trong cuộc chiến đấu vật lộn với đời, chúng ta cần phải biết chính mình.

Hôm nay, xin nói về vấn đề: “Linh mục, người là ai?

Bản in Đọc tiếp 07.05.2006. 06:44

Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ tưởng niệm 50 năm ĐGH Piô 12 qua đời

VATICAN. Sáng thứ năm 9-10-2008, các nghị phụ Thượng HĐGM chỉ nhóm khoáng đại từ 9 đến 11 giờ, sau đó, lúc 11 giờ rưỡi, các vị đã vào Đền thờ Thánh Phêrô để dự thánh lễ do ĐTC Biển Đức 16 cử hành nhân lễ giỗ thứ 50 của Đức Cố Giáo Hoàng Piô 12.

Bản in Đọc tiếp 31.12.1969. 17:00

<< Tr Đầu 141 142 143 144 Sau > Tr Cuối >>