Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Kính Thánh Tâm, Ngày 1/6

Cầu nguyện cho mọi người được ơn kính mến Thánh Tâm Chúa

Thánh Tâm Chúa đã mở ra đón ta và không bao giờ khép lại nữa

Gioan 3, 17- 21

Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ.

Bản in Đọc tiếp 31.05.2007. 13:29

Tháng Kính Thánh Tâm

LỜI CHA CHUNG NHẮN NHỦ

Trong Huấn dụ về "Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu" được Đức Phaolô VI ban hành ngày 6/2/1965 để kỷ niệm 200 năm thành lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Ngài viết:

Bản in Đọc tiếp 31.05.2007. 13:19

Giải đáp Phụng Vụ: Khăn che đầu phụ nữ

Nói thêm về Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa (CN 2 Phục Sinh)

ROME (Zenit.org) - Giải đáp của Cha Edward McNamara, giáo sự phụng vụ đại học Regina Apostolorum

Một người bạn của tôi nói với tôi rằng theo Kinh Thánh một người nữ phải che đầu trước sự hiện diện của Chúa (Thánh Thể /lúc dự Thánh Lễ). Trong các nhà thờ chúng tôi điều này không được thực hành. Xin cha vui lòng viết thơ và nói cho tôi bằng cách nào và khi nào việc thực hành này chấm dứt, hay là có phải chúng tôi đang làm một cái gì không còn thích hợp?—J.M., Doha, Qatar.

Bản in Đọc tiếp 26.05.2007. 12:17

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 5/07

Thứ Ba 01/5/07 Th. Giuse Thợ

THEO TIẾNG GỌI CỦA ĐẤNG PHỤC SINH

“Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi… Tôi ban cho chúng sự sống đời đời.” (Ga 10,22-30)

Suy niệm: Vụ thảm sát ở Đại Học Công Nghệ Virginia ngày 16.4 vừa qua làm cả thế giới kinh hoàng. Anh sinh viên Nam Hàn ấy chỉ biết hành động theo sự xúi bẩy của lòng thù hận để giải quyết đau khổ của riêng mình. Dù khi đau khổ hay lúc dạt dào niềm vui, người Kitô hữu luôn được mời gọi làm theo tiếng gọi của yêu thương, tha thứ, hoà bình - nghĩa là, theo tiếng gọi của Đức Kitô. Mối tương giao giữa Đức Kitô với chúng ta là mối tương giao giữa mục tử và đàn chiên. Chiên ngoan ngoãn nghe lời mục tử bởi vì chiên tín nhiệm mục tử, giữa chiên và mục tử có một mối liên hệ thân thiết. Chúng ta chỉ có thể ngoan ngoãn vâng theo Lời Đức Kitô, nhận ra đó là Lời Hằng Sống, cảm thấy Lời Người ‘lô-gic’ chứ không ‘chói tai’, khi chúng ta trung thành sống mối tương giao thân thiết với Người. Bởi vì chúng ta tin - như định nghĩa của Paul Tillich: “Tin là chấp nhận rằng mình được chấp nhận,” được chấp nhận từ đời đời và được chấp nhận để sống muôn đời.

Bản in Đọc tiếp 04.05.2007. 15:23

Giải đáp Phụng Vụ: Nguồn gốc và việc xử dụng nến Phục Sinh

”và nói thêm về sự Thương Khó”

ROME (Zenit. Org ) - Giải đáp của Cha Edward McNamara, giáo sư Phụng vụ tại đại học Regina Apostolorum.

Cha có thể giải thích nguồn gốc cây nến phục sinh và phải thắp bao lâu sau lễ Phục Sinh trong Thánh Lễ? Có phải đưa nến phục sinh vào trong cung thánh và cũng thắp trong các lễ cưới và an táng suốt năm, như đã từng làm trong một giáo xứ mà con đã thăm viếng? –E.L., Fresno, California.

Bản in Đọc tiếp 08.04.2007. 07:59

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 4/07

Chúa Nhật Lễ Lá 01/04/07

YÊU THƯƠNG HỌ ĐẾN CÙNG

Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở.” (Lc 23,1-49)

Suy niệm: Nhiều tín hữu không thể nào xem tiếp tập hai của bộ phim “Cuộc Khổ Nạn của Đức Kitô” do Mel Gibson (Meo Gíp-xơn) đạo diễn, khi nhìn thấy những cực hình khủng khiếp Đức Giêsu phải chịu. Thật ra, đó chỉ là một phần những đau đớn Người đã trải qua. Ngoài những đau khổ thể xác, Người còn chịu những nỗi đau tinh thần cũng khủng khiếp không kém: môn đệ thân tín bội phản, chối từ; dân chúng quay lưng, chống đối; lãnh đạo Do Thái thách thức, cám dỗ Ngài xuống khỏi thập giá; Philatô hèn nhát, phủi tay trước cái chết của người vô tội; ngay cả Chúa Cha như cũng dửng dưng, xa lạ trước đau khổ của Con mình. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả là lòng Chúa Giêsu “yêu thương họ cho đến cùng” (Ga 13,1). Chính lòng yêu thương này đã cứu tất cả nhân loại. Tình yêu ấy đã làm cho những đau khổ và đau đớn của Đức Giêsu có giá trị cứu độ.

Bản in Đọc tiếp 29.03.2007. 13:36

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 3/07

Thứ Năm đầu tháng 01/03/07

CÁCH CHÚA NHẬN LỜI

“Phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người.” (Mt 7,7-12)

Suy niệm: Đầu năm Đinh Hợi, tại đường hoa Nguyễn Huệ, Sài Gòn, nhiều người đã đến hồ Chúc Phúc, để ném vào đó những đồng tiền và cầu phúc trong năm mới. Tuy nhiên, không ai dám bảo đảm rằng nhờ làm vậy, họ chắc chắn sẽ có được nhiều phúc lộc trong năm mới này. Ngẫm nghĩ cho cùng thì không ai sướng cho bằng người Ki-tô hữu (Ki-tô hữu đã rửa tội và Ki-tô hữu vô danh, theo cách gọi của nhà thần học K. Rahner), bởi vì bất cứ điều gì họ xin với Chúa, đều được nhận lời, nhận lời ngay tức khắc, nhận lời cách vui vẻ, và nhận lời cách khôn ngoan. Nhận lời cách khôn ngoan vì Thiên Chúa, tuy yêu thương, nhưng không cưng chiều ta. Trong nhiều trường hợp, Ngài không ban cho ta ơn lành ta xin, nhưng ban những ơn lành khác Ngài xét thấy ích lợi hơn cho sự trưởng thành thiêng liêng của ta.

Bản in Đọc tiếp 28.03.2007. 13:13

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 2/07

Thứ Năm đầu tháng 01/02/07

ĐỂ TRỞ THÀNH GIA ĐÌNH TÔNG ĐỒ

“Đức Giêsu gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một” (Mc 6,7-13)

Suy niệm: Tại trại hè quốc tế với chủ đề loan báo Tin Mừng, cô gái đến từ Phi Châu đã trình bày một phương cách gây ấn tượng nhất cho các tham dự viên qua kinh nghiệm sau đây: “Khi muốn rao giảng Kitô giáo cho một làng ngoại giáo, các Kitô hữu tại nước tôi không gởi đến đó sách báo hay các nhà thừa sai, nhưng cử đến làng một gia đình Kitô hữu tốt lành. Gương sáng của gia đình ấy sẽ cải hoá cả làng”. Đời sống thuận hoà yêu thương giữa vợ-chồng và cha mẹ-con cái, đặc biệt sự hoà hợp giữa hai con tim trong gia đình Kitô giáo luôn là dấu ấn cho các gia đình chung quanh. Nếu mỗi Kitô hữu là một tông đồ với sứ mạng đem Chúa Kitô đến cho người khác, thì mỗi gia đình Công giáo cũng phải là tổ ấm tông đồ tỏa lan ánh sáng Giêsu, là muối, là men Tin Mừng cho các gia đình hàng xóm lân cận.

Bản in Đọc tiếp 02.02.2007. 06:42

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 1/07

Thứ Hai 01/01/07 Th. Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

TRÂN TRỌNG TỪNG KỶ NIỆM
"Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng." (Lc 2,16-21)

Suy niệm: Một người mẹ bỏ hai bé sơ sinh vào một tủ lạnh, trước đó đã thiêu xác một đứa con khác trong lò sưởi. Khi được hỏi nguyên nhân, câu trả lời của bà làm nhiều người kinh ngạc: bà đã có hai con, bà không muốn có thêm người con nào nữa. Xã hội tiêu thụ đã đẻ ra những sản phẩm kinh khủng như bà mẹ trên đây. Xã hội ấy cũng đang âm thầm sản sinh những con người mất "chất người" khác, nói theo nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, "Quỷ ở với người" chứ không phải người sống với người nữa. Trong ngày đầu năm mới, Giáo Hội mời gọi tín hữu nhìn lên mẫu gương của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vàụ Mẹ nhân loại. Mẹ đã nâng niu trẻ Giêsu và trân trọng từng kỷ niệm của Ngài, Mẹ cũng ghi nhớ mọi kỷ niệm của những người con khác với Mẹ, kể cả những gì nhỏ bé nhất, vì Mẹ yêu mọi con cái của mình.

Bản in Đọc tiếp 06.01.2007. 07:22

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/06

Thứ Sáu 01/12/06

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY ĐẾN?
“Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.” (Lc 21,29-33)

Suy niệm: Lịch sử cho chúng ta những bài học quí giá, đúc kết những nỗ lực và kinh nghiệm của nhiều thế hệ cha ông. Nhưng con người không chỉ sống bằng quá khứ; ngày nay tương lai học mở ra cho ta những dự phóng kỳ thú mà con người đã và đang tìm tới; chúng không phải là những suy tưởng viễn vông, mà kích thích ta khám phá ra ‘dấu thời gian’ Thiên Chúa quan phòng đã dự liệu trong dòng lịch sử hướng về ngày tận cùng của vũ trụ.

Bản in Đọc tiếp 02.01.2007. 16:30