Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Linh mục: người của ai và người thế nào?

§ Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

(Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang, Hạt trưởng Hạt Quảng Trị, giảng về chức Linh Mục dịp Tân Linh Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Thiện Nhân về dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Bố Liêu, hạt Quảng Trị, ngày 15/9/2008)

Ao có bờ, sông có bến, con người có Quê Cha Đất Tổ.

Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay, và tại đây, thật là đầy ý nghĩa cao đẹp trong tâm tình đối với Thiên Chúa và đối với Ông Bà Tổ Tiên. Trong dịp nầy, tôi xin chia sẻ với Cộng Đoàn Phụng Vụ những suy tư về Linh Mục như sau.

I. Linh mục là người của ai ?

Linh mục là người của gia đình.

Linh mục xuất thân từ một gia đình đạo đức, từ những cha mẹ thánh thiện.
Giáo Hội luôn xem gia đình là yếu tố hết sức quan trọng cho ơn gọi linh mục, vì thế, Giáo Hội định nghĩa gia đình là chủng viện đầu tiên.
Thánh Gioan Boscô đã từng nói: “Hồng ân quý giá nhất mà Thiên Chúa ban cho một gia đình công giáo, là gia đình đó có được một người con làm linh mục”.

Linh mục là người của giáo dân.

Giáo dân cảm thấy mình rất thiếu thốn khi sống mà vắng bóng linh mục.
Giáo dân cần đôi tay của linh mục để được chúc lành, cần đôi chân của linh mục để được thăm viếng, cần đôi môi của linh mục để được ăn Bánh Hằng Sống, để được nghe Lời Hằng Sống, cần đôi tai của linh mục để được tha thứ tội lỗi, cần những đau khổ và hy sinh trong thân xác và linh hồn của linh mục để được hưởng ơn cứu độ.

Linh mục là người của tha nhân.

Linh mục phục vụ tha nhân trong tinh thần khiêm tốn và vô vị lợi.
Linh mục không dùng quyền lực, không dùng ưu thế.
Linh mục là mục tử nhân hậu theo gương Chúa Kitô.
Linh mục là tôi tớ của Chúa. Chúa Giêsu đã chọn linh mục để phục vụ theo gương Ngài. Chính Ngài đã nói rõ với linh mục: “Thầy đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ.”
Linh mục được sai đến đâu, là để phục vụ tha nhân ở đó, chứ không phải để chú tâm vào đời sống riêng của mình, không phải để sống cuộc đời trưởng giả và bắt kẻ khác phục vụ mình.

Linh mục là người của Giáo Hội.

Giáo Hội cần linh mục để sống còn, để hoạt động.
Lịch sử Giáo Hội chứng minh rõ ràng: nơi nào linh mục tan rã thì Giáo Hội nơi đó cũng rã tan theo; nơi nào linh mục lung lay thì nơi đó Giáo Hội cũng lung lay theo; nơi nào linh mục bị tiêu diệt thì Giáo Hội nơi đó cũng không đứng vững được.
Bởi vậy, để sống còn, Giáo Hội luôn tìm cách, tìm đủ mọi cách, không cách nầy thì cách khác, để cho có linh mục.

Linh mục là người của Chúa.

Linh mục được Chúa Giêsu đặc biệt tuyển chọn. Và từ đó, linh mục trọn thuộc về Chúa Giêsu và về Giáo Hội của Ngài.
Chúa Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi muôn đời, đó là khẩu hiệu sống động của linh mục.
Linh mục nói lên cho mọi người biết có Chúa, cho mọi người biết còn Chúa.
Người ta không thấy Chúa, nhưng người ta có thể thấy Chúa qua linh mục.
Tuy là một tín hữu như mọi tín hữu, linh mục đã được Chúa chọn đặc biệt trong muôn một để phụng sự Thiên Chúa, Giáo Hội và đồng loại.
Chính Đức Giám mục đã chọn các linh mục như xưa Chúa Giêsu đã chọn các tông đồ.

II. Linh mục là người thế nào ?

Linh mục là người đem lại nguồn vui.

Linh mục đem tin Mừng đến cho mọi người và làm cho mọi người biết có Chúa luôn ân cần săn sóc họ.
Dầu sống trong đau thương của Thập Giá, linh mục vẫn luôn luôn có một cuộc đời tràn ngập hân hoan.
Chính Chúa Giêsu là nguồn vui bất tận của linh mục. Ngài đã từng nói với các linh mục đầu tiên trong Nhà Tiệc Ly: Thầy muốn “các con được hưởng niềm vui của Thầy, để niềm vui các con được trọn vẹn”.
Linh mục vui tươi làm cho trần gian được bừng sáng, làm cho thế giới được mặn mà.
Linh mục vui tươi, mới đủ sức sống hăng hái trong những lúc nghiệt ngã và đầy thử thách của đời mình.
Linh mục vui tươi mới đủ sức giúp tha nhân vui sống và tiến lên trên con đường nhọc nhằn của họ.
Chúng ta có thể ví linh mục như một bông hoa: bông hoa luôn vui vẻ mở rộng lòng để đón tất cả: đón sương mai êm dịu cũng như đón nắng trưa gay gắt, đón gió xuân về mơn trớn cũng như đón mưa lũ bão lụt đến tàn sát, đón ngày sáng cũng như đón đêm đen. Bông hoa không bao giờ phàn nàn, không bao giờ sợ hãi. Bông hoa chỉ biết đem lại nguồn vui và sự êm ái cho mọi người.

Linh mục là người đem lại niềm hy vọng.
Chúa dùng linh mục để đem hy vọng đến cho mọi người.
Khi hướng về tương lai, không ai biết rõ được con đường nào chắc chắn để bước tới. Nhưng đã có linh mục: linh mục là kẻ có nhiệm vụ hướng dẫn mọi người đi trên con đường đầy yêu thương của Thiên Chúa quan phòng dành riêng cho họ.

Linh mục là người đem lại tình yêu.

Linh mục được Chúa dùng như máng nước để chuyển nước Tình Yêu đến tưới cho mọi người.
Linh mục là người đại diện Tình Yêu của Chúa.
Linh mục trở nên người cha đầy lòng nhân ái, luôn tìm đủ cách để hoà giải, để hiệp nhất, để tha thứ, để đem lại cho mọi người tình yêu vô bờ vô bến của Thiên Chúa.

III. Linh mục cao cả làm sao !

Ôi linh mục, linh mục thật cao cả!” Đó là lời của thánh linh mục Vianê, cha sở họ Ars, quan thầy của các linh mục quản xứ.
Ngài nói tiếp: “Nếu linh mục biết được mình là ai, có lẽ linh mục phải chết mất. .. bởi vì Thiên Chúa phải vâng lời linh mục: linh mục nói một lời, lập tức Thiên Chúa từ trời xuống thế và ẩn mình trong Bánh thánh.”
Ngài còn nói tiếp: “Nếu tôi gặp một linh mục và một thiên thần, tôi sẽ kính chào linh mục trước, rồi mới chào kính thiên thần sau, bởi vì thiên thần là bạn của Chúa, còn linh mục là người thay mặt Chúa.”

Ở trên đời nầy, Giáo Hội quý trọng thứ nhất là Chúa Giêsu, thứ hai là Đức Mẹ Maria, và thứ ba là linh mục. Vì thế, trong bất cứ thời điểm nào cũng như trong bất cứ hoàn cảnh nào - thời Giáo Hội gặp khó khăn cũng như thời Giáo Hội hưởng được tương đối an bình, khi Giáo Hội sống “chui” cũng như lúc Giáo Hội sống công khai, - Giáo Hội luôn coi việc đào tạo linh mục là một trong những bổn phận chính yếu nhất, là một trong những việc quan trọng nhất của mình.
Và khi phong chức được một linh mục mà thôi, Giáo Hội cũng xem đó là một trong những thành công lớn lao nhất của mình.
Vì sao? Vì Giáo Hội xác tín rằng linh mục, do Chúa Giêsu chọn để thay thế Ngài trên trần gian nầy, là người lúc nào cũng sẵn sàng sống chết với Giáo hội, là người luôn luôn cảm thông với Giáo Hội, là người luôn luôn yêu mến Giáo Hội, là người luôn luôn lắng nghe Giáo Hội và bênh vực Giáo Hội với bất cứ giá nào.

IV. Hãy cầu nguyện cho Linh mục !

Linh mục đã được Chúa tuyển chọn, đã được Chúa chúc phúc, nhưng linh mục vẫn phải sống giữa trần gian.
Cuộc đời của linh mục, tuy có nhiều cơ hội thuận tiện và tốt đẹp, nhưng cũng có rất nhiều hoàn cảnh éo le, đầy thách đố và khó khăn. Và trọng trách của linh mục thật là lớn lao: đem mọi người đến cùng Chúa, đem tất cả đoàn chiên về nước Trời.

Linh mục cần rất nhiều ơn Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục, đặc biệt là cho tân linh mục hôm nay. Amen.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 08:56