Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 8/06

§ Một Đan Sĩ

Thứ Ba 01/08/06 Th. Anphong

LÀ LÚA ĐỒNG XEN LẪN CỎ DẠI
“Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Cỏ lùng là con cái Ác thần. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ.” (Mt 13,36-43)

Suy niệm: Cha Pierre (Pi-e), người sáng lập cộng đoàn Emmau để nuôi dưỡng kẻ vô gia cư, được báo chí Pháp gọi là “Người đã cho nước Pháp một trái tim”, có lần nhận thư của em bé 10 tuổi viết như sau: “Cha ơi, chúng con không có nhà ở, khổ lắm! Chúng con được tin cha làm nhà cho người vô gia cư, chúng con vui sướng biết chừng nào! Quanh con hầu hết là người độc ác cả, nên con cứ tưởng mọi người đều xấu như vậy. Bây giờ con mới biết còn có cha và nhiều người cũng tử tế với chúng con.” May mắn cho em, sau cú sốc vì những người độc ác, em được gặp những quả tim nhân ái. Xã hội con người luôn có người tốt chen lẫn kẻ xấu, cỏ dại xen giữa lúa đồng. Tâm hồn con người cũng là bãi chiến trường nơi diễn ra cuộc đấu tranh giữa điều thiện và ác, tìm hạnh phúc cho riêng mình hay cho nhiều người.

Mời Bạn: “Những tật xấu của tính tình có thể sửa chữa được, khi tâm mà xấu thì không có cách gì biến đổi” (Voltaire). Tuy nhiên, bạn hãy tin rằng để tâm bạn được tốt, hãy biến cõi lòng thành đất tốt cho hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết hạt, đồng thời loại trừ dần dần cỏ lùng, tức các tính xấu ra khỏi tâm hồn, qua một quá trình kiên trì nỗ lực, qua quyết tâm mạnh mẽ của ý chí, và với lời cầu nguyện tha thiết xin Chúa trợ giúp.

Sống Lời Chúa: Nhận diện xem bạn là hạt giống tốt, con cái Chúa hay cỏ lùng, con cái Ác thần, để rồi tìm phương cách sửa chữa hay thăng tiến.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Xin cho chúng con nỗ lực làm cho hạt giống tốt lớn lên trong tâm hồn chúng con. Amen.

Thứ Tư đầu tháng 02/08/06 Th. Êusêbiô & Phêrô Giulianô Êma

CHỌN ĐỨC GIÊ-SU, VIÊN NGỌC QUÍ
“Tìm được viên ngọc quý, thương gia đó bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.” (Mt 13,44-46)

Suy niệm: Người ta kể lại rằng nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập đã từng bỏ ra số tiền tương đương 4 triệu đô la Mỹ để mua hai viên ngọc. Hẳn hai viên ngọc phải quý giá lắm mới khiến bà bỏ ra một số tiền kếch xù như vậy. Động thái của bà cũng là động thái của hai nhân vật trong bài Tin Mừng hôm nay: khám phá ra kho tàng chôn trong ruộng, viên ngọc trôi nổi trên thị trường, bác nông dân và anh thương gia bán tất cả những gì mình có, để mua cho bằng được cái mình biết là quý giá. Chất phác như bác nông dân, tinh tế sõi nghề như anh thương gia, tìm thấy tình cờ trong ruộng lúa, hay vất vả tìm kiếm trên thị trường, cả hai đều có những quyết định giống nhau, vì biết rằng mình chọn đúng giá trị cao nhất.

Mời Bạn: Xác tín rằng Nước Trời là kho báu, Đức Giê-su là viên ngọc quý, xứng đáng để bạn đầu tư tất cả những gì cao đẹp nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, bạn không đầu tư cho Nước Trời trong ngày một ngày hai, mà là mọi ngày trong cuộc đời, qua việc ưu tiên chọn sống theo những giá trị Tin Mừng hay Tám mối phúc mà Đức Giê-su đã dạy như liêm khiết, khó nghèo, công bằng, khiết tịnh, xây dựng hoà bình, xót thương…

Sống Lời Chúa: Bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ ưu tiên chọn sống theo ý Chúa hơn là ý mình, giá trị của Nước Trời hơn là giá trị trần thế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tuyên xưng rằng Chúa chính là viên ngọc quý giá, xứng đáng để chúng con hy sinh đánh đổi tất cả để có được. Xin cho chúng con luôn sống theo xác tín này. Amen.

Thứ Năm đầu tháng 03/08/06

NƯỚC TRỜI NHƯ MẺ LƯỚI
“Nước Trời giống như chiếc lưới… người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.” (Mt 13,47-53)

Suy niệm: Để vào được đại học, phải qua bao nhiêu năm tháng chuyền cần đèn sách, bao nhiêu đêm thức trắng để có thể “chọi” được trong kỳ thi tuyển vã mồ hôi; để được đi làm cho một công ty, ứng viên phải trải qua phỏng vấn, phải thử thách trình độ, tay nghề; để đi nước ngoài, người ta cũng phải qua phỏng vấn, thị thực visa. Nói chung, cuộc sống đầy những sàng lọc, những tiêu chí, những điểm chuẩn rất lạnh lùng khách quan mà chiếu theo đó sẽ có kẻ đậu người rớt. Nước Trời cũng vậy, giống như ‘một mẻ lưới gom đủ thứ cá’ để rồi sẽ được phân loại: ‘cá tốt cho vào giỏ, cá xấu vứt ra ngoài’. Nước Trời có tiêu chuẩn rõ ràng. Muốn vào đó, tôi phải là ‘cá tốt’.

Mời Bạn: Hình dung cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình – và chính mình trong đó – như một mẻ lưới. Nếu lúc này đây, mẻ lưới được ‘kéo lên bãi’, liệu tôi sẽ được xếp loại ‘cá tốt’ hay ‘cá xấu’? Bạn nhớ tiêu chuẩn Nước Trời không có loại cá làng nhàng nửa tốt nửa xấu đâu nhé.

Chia sẻ: ‘Tốt’ là một tính từ quá khái quát. Theo bạn, trong cuộc sống hôm nay, ‘tốt’ theo tiêu chuẩn Nước Trời bao hàm những gì cụ thể?

Sống Lời Chúa: Sống theo các giá trị của Tin Mừng Đức Giê-su - chứ không theo bất cứ ai khác, bất cứ chủ nghĩa hay trào lưu nào khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy chúng con biết đảm bảo chỗ cho mình trong Nước Trời chung cuộc, bằng cách sống ngay từ bây giờ hiến chương Nước Trời, là các Mối Phúc mà Chúa đã rao giảng. Amen.

Thứ Sáu đầu tháng 04/08/06 Th. Gioan Maria Vianê

LẠ LÙNG!
“Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi.” Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin. (Mt 13,54-58)

Suy niệm: Cử toạ của Đức Giê-su hôm nay là chính những người đồng hương với Ngài. Thính giả và người giảng thuyết đã quá quen nhau, quen đến độ họ có thể kể vanh vách tông chi họ hàng của nhau. Rồi họ ngạc nhiên vì con người ‘quá thường’ đó lại có những khả năng lạ lùng như thế! Tiếc thay họ lại không áp dụng phương pháp “xem quả thì biết cây” (x. Mt 7,15-20). Đứng trước ‘quả tốt’ là những việc phi thường của Đức Giê-su, thay vì nhìn nhận Ngài được sinh ra từ ‘Cây Phi Thường’, họ lại từ chối quả tốt đơn giản chỉ vì quen quá hoá… thường.

Mời Bạn: Cử hành phụng vụ đã trở nên quá quen với các tín hữu, không ít người coi đó là những việc làm nhàm chán, và họ đã xa dần niềm tin. Chúng ta xin Chúa trước tiên hãy củng cố niềm tin nơi chúng ta, vì niềm tin là chìa khoá để chúng ta gặp được Đức Ki-tô hiện diện nơi Giáo Hội, trong các mầu nhiệm thánh. Có gặp gỡ được Ngài như thế, chúng ta mới hưởng nhờ được những phép lạ thật sự trong tâm hồn chúng ta.

Chia sẻ: Bạn có phương thế nào giúp tham dự thánh lễ cách sống động, sốt sắng không?

Sống Lời Chúa: Trước khi tham dự một cử hành phụng vụ, bạn chân thành xin Chúa ban thêm đức tin cho bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì quá quen nên chúng con thường tham dự các cử hành phụng vụ hay làm các việc đạo đức cách máy móc. Căn cơ của vấn đề này là bởi chúng con thiếu lòng tin. Xin Chúa ban thêm niềm tin để mỗi cử hành chúng con làm đều là hành vi ca tụng Chúa chân thành. Amen.

Thứ Bảy đầu tháng 05/08/06 Cung hiến thánh đường Đức Maria

LỜI THỀ CHẾT NGƯỜI
Vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho... “Xin Ngài ban cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả.” (Mt 14,1-12)

Suy niệm: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, xe bốn ngựa đuổi cũng không kịp). Lời cổ nhân thật thâm thuý. Nhân một phút cao hứng do vũ điệu của cô gái, vua Hê-rô-đê đã hớ hênh thốt lên lời thề táo bạo: “Hễ cô xin gì, vua cũng ban cho”. Lòng đắm mê tửu sắc đã khiến vua nói lời nông nổi thiếu suy nghĩ, chẳng những làm sa lầy cả sự nghiệp chính trị của mình mà còn dẫn đến cái chết của một con người, một ngôn sứ: Gio-an. Trước mặt quần thần, có vẻ như nhà vua giữ được thể diện, nhưng toà án lương tâm luôn day dứt và xét hỏi nhà vua đến độ khi nghe danh Giê-su, vua giật mình tưởng Gio-an sống dậy.

Mời Bạn: Hậu quả của lời nói thiếu suy nghĩ, bị thúc đẩy bởi dục vọng thấp hèn thật đáng sợ: người vô tội phải chết oan, kẻ có quyền có thế vẫn sống đấy nhưng đã mất hết phẩm chất người. Thực trạng xã hội hôm nay cũng không khác: người công chính bị loại trừ; những kẻ có chức có quyền, xu nịnh, tham danh hám lợi… cũng dễ nói, dễ hứa một cách nông nổi, gây phương hại cho người khác. Lối sống này có đang len lỏi trong bạn, trong gia đình bạn, trong học đường, nơi làm việc của bạn? Bạn nhớ một lời nói muốn có sức cuốn hút đến sự công chính phải xuất phát từ một tình yêu đích thực đậm chất Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: “Trước khi nói, uốn lưỡi bảy lần”. Nói ít làm nhiều và nói thật làm thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở tai con để con nghe được tiếng Chúa, xin mở miệng con để con biết nói Lời của Chúa và xin Chúa biến đổi tim con để con biết yêu người bằng tình yêu của Chúa.

Chúa Nhật XVIII TN 06/08/06 Chúa Hiển Dung

CHUỘNG SƯỚNG TRÁNH KHỔ
“Thưa Thầy chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, Thầy một cái, ông Mô-sê một cái và ông Ê-li-a một cái.” (Mc 9,2-10)

Suy niệm: Chuộng sướng tránh khổ là khuynh hướng sống rất thường tình của con người. Những môn đệ Giê-su cũng không tránh khỏi khuynh huớng ấy. Khi Chúa nói về thập giá thì chẳng nghe, mà lo dành xem ai được ngồi chỗ nhất gần Thầy. Khi chứng kiến cảnh huy hoàng của Thầy Giê-su, thì Phêrô vội xin cắm lều ở để được an toàn sung sướng với Thầy. Với tình thương và sự nhẫn nại, Thầy Giê-su dần hoán cải họ bằng cách dẫn họ xuống núi và giải thích cho họ: để có được vinh quang này, phải biết chấp nhận đau khổ và cái chết. Không tránh khổ nhưng chấp nhận để thắng vượt nó mới đem lại hạnh phúc đích thực lâu bền.

Mời Bạn: Báo Tuổi Trẻ đăng ngày 28/06 vừa qua có bài viết mang tựa đề “Đôi Đũa Lệch Ngập Tràn Niềm Vui” nói về mối tình giữa anh kỹ sư Lê Hồng Thanh với một cô gái sống ngoài lề đường, cạnh Chùa Xá Lợi, không cha mẹ, không giấy tờ tuỳ thân, một chữ cắn đôi cũng không biết, chỉ có vỏn vẹn một cái tên mà người ta hay gọi cô đó là bé Ty. Gia đình này tuy là đôi đũa lệch, nhưng đã trở nên hạnh phúc sau khi họ phải trải qua bao khổ cực. Chỉ vì tình yêu, họ không còn tránh khổ mà đã vượt qua cái khổ để biến nó thành niềm vui và hạnh phúc. Là Ki-tô hữu, bạn có suy nghĩ gì trước thái độ sống thật đáng trân trọng này? Với Chúa, với mọi người và với cuộc đời, bạn có dám sống, dám đón nhận đau khổ vì yêu không?

Sống Lời Chúa: “Mọi sự đều trở nên tốt cho người có lòng yêu mến”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con yêu Chúa và yêu cả thập giá của Chúa.

Thứ Hai 07/08/06 Th. Xíttô II

VÌ LÒNG YÊU CHÚA
“Xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua thức ăn.” Đức Giê-su bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mt 14,13-21)

Suy niệm: Xét về mặt kinh tế, giải pháp các môn đệ đưa ra là tối ưu: chiều đã xuống, không còn thì giờ lo liệu cho bữa ăn với số người hàng ngàn, khoảng cách từ nơi tụ họp đến nơi mua thức ăn lại xa, tiền bạc không đủ thiếu gì, nên tốt nhất là giải tán dân chúng để ai lo phận nấy. Nhưng đối với Chúa Giê-su, giải pháp đó là giải pháp tệ hại xét về phương diện truyền giáo. “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Một đám đông người như thế tụ họp lại để nghe Lời Chúa nói lên thái độ của dân chúng rất đáng trân trọng khiến cho các ông không thể giải tán họ một cách vô trách nhiệm được. Một lời tông đồ nói, một việc tông đồ làm, nhất là việc dám đảm nhận trách nhiệm trong hoàn cảnh cam go chỉ vì sứ mệnh truyền giáo, người tông đồ đã đáp ứng yêu cầu của Chúa Giê-su rồi. Người tông đồ không làm hết, cũng không có khả năng làm hết mọi sự, họ chỉ làm theo khả năng của họ, phần còn lại Chúa sẽ ra tay.

Mời Bạn: Bạn cứ thắc mắc về thành quả quá khiêm tốn của công việc truyền giáo nơi khu vực bạn sống. Vậy có bao giờ bạn đáp ứng Lời Chúa yêu cầu bạn như trên không?

Chia sẻ: Cả Nhóm bàn luận và lựa chọn một công việc truyền giáo để thực hành.

Sống Lời Chúa: Đảm trách ngay một công việc để thực thi điều Chúa muốn “Chính anh em hãy cho họ ăn”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết quý những dịp chúng con được qui tụ bên nhau trong lối xóm, trong nhóm bạn, trong lớp học, đó là cơ hội quý báu cho con sống chứng nhân của Chúa. Xin Chúa cho con biết quảng đại sống đời tông đồ.

Thứ Ba 08/08/06 Th. Đaminh

CANH TÂN ĐỜI SỐNG
Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước và đến với Chúa Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với”. (Mt 14,22-36)

Suy niệm: Có những cơn gió không chỉ làm xao động mặt hồ Ga-li-lê-a phẳng lặng, mà còn khiến cho người ngư phủ từng trải như Phê-rô phải cuống cuồng sợ hãi. Hãi sợ trước hiện tượng thiên nhiên là một điều tự nhiên, dễ hiểu, nhưng bỗng dưng mất hết niềm tin vào Chúa là một điều khó hiểu. Phê-rô đang đi trên mặt nước đến với Chúa theo lời ông xin, thế mà phút chốc vì cơn gió, ông không còn vững mạnh, đôi chân ông rung lên theo nhịp sóng, lòng tin của ông cũng chao đảo “cuốn theo chiều gió”. Kinh nghiệm ngư trường không giúp được gì lúc này. Rất may, còn một “chiếc phao cứu sinh”, đó là chút lòng tin đủ để thốt lên với Chúa: “Thưa Ngài, xin cứu con”.

Mời Bạn: Kinh nghiệm của Phê-rô không cho phép một ai trong chúng ta tự hào rằng niềm tin của mình đã mạnh đủ hay mình đã “thâm niên” trong Đạo Chúa. Một số biến cố có thể hất tung niềm tin của chúng ta, làm sụp đổ những ngôi “nhà xây trên cát”. Vì thế, cần xây dựng một đời sống luôn gắn kết với Chúa đến mức trong mọi hoàn cảnh, kể cả nghịch cảnh, vẫn thốt lên được lời cầu nguyện đến Chúa như Phê-rô.

Chia sẻ: Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua thử thách cam go khi sống đức tin.

Sống Lời Chúa: Ngoài giờ cố định gặp Chúa như Thánh Lễ, đọc kinh chung, bạn hướng lòng về Chúa trước mỗi công việc bạn sắp làm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con kêu Tên Chúa hằng ngày, nhất là những lúc gặp thử thách cam go. Như Phê-rô, con sợ hãi muôn điều bởi con không thấy Chúa. Lạy Chúa, xin cứu con.

Thứ Tư 09/08/06 Th. Têrêxa Bênêđita

KIÊN TRÌ CẦU XIN
“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn thế nào sẽ được như vậy.” (Mt 15,21-28)

Suy niệm: Chứng kiến cảnh người thân bị hành hạ đau đớn trong bệnh tật, thật không ai có thể cầm lòng được. Người phụ nữ xứ Ca-na-an trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay thật đau khổ vì con gái của bà bị quỷ hành hạ đau đớn. Dù bị Đức Giê-su từ chối với lời lẽ không được nhã nhặn, bà vẫn cứ tiếp tục cầu xin với lòng khiêm tốn thẳm sâu: “Thưa Ngài, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Đức Giê-su đã khen ngợi lời cầu xin cách kiên trì, khiêm tốn và lòng tin mạnh mẽ của bà vào quyền năng Thiên Chúa và Ngài đã chữa con gái của bà được lành bệnh. Rõ ràng là đức tin mạnh hay yếu không lệ thuộc vào việc là người Do-thái hay người ngoại giáo.

Mời Bạn: Phép lạ Chúa Giê-su làm hôm nay không chỉ tác động trên mẹ con người phụ nữ xứ Ca-na-an, mà còn trên tất cả mọi người xung quanh. Nó khơi dậy và củng cố đức tin vào Đức Ki-tô, ngay cả nơi những người ngoại giáo. Đức tin sẽ lớn lên cùng với sự khiêm nhường và kiên trì của bạn. Vì thế bạn đừng nản lòng khi cầu nguyện; rất nhiều người đang trông chờ ở lời cầu nguyện của bạn, đặc biệt những người thân yêu của bạn.

Sống Lời Chúa: Lập lại với Chúa nhiều lần trong ngày điều bạn đang ấp ủ và cầu xin cho một ai đó, đồng thời dâng cho Chúa những việc bạn đang làm như một bằng chứng của sự khiêm nhường của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con vẫn thường thiếu kiên trì trong lời cầu nguyện. Xin giúp con biết kiên trì cầu xin những điều đẹp lòng Chúa và sinh ích cho anh chị em của con cũng như cho đức tin của chính con. Amen.

Thứ Năm 10/08/06 Th. Lôrenxô

HẠT GIỐNG KHÔNG CHỊU CHẾT ĐI
“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình.” (Ga 12,24-26)

Suy niệm: Trong đợt thi tuyển vào các trường đại học vừa qua, Phòng An ninh văn hoá - tư tưởng CA/TP Hà Nội cho biết có khoảng 20 thí sinh đã thuê đường dây nhắc bài “công nghệ cao” bằng điện thoại di động của một nhóm sinh viên tổ chức. Hành vi thiếu trung thực của các “hạt giống” này đã bị phát hiện và bị đình chỉ thi cũng như sẽ bị xử lý trước pháp luật. Những “hạt giống” không chịu chết đi bằng việc nỗ lực học tập, miệt mài hàng đêm bên trang vở, từng ngày “dùi mài kinh sử”, mà mong ngồi mát ăn bát vàng, thì làm sao mang lại cho đời những hoa trái tốt tươi được? Hạt giống có chết đi mới sinh nhiều bông hạt. ‘Có chết thì mới có sống’, điều nghịch lý này đã trở thành quy luật phát triển của cuộc sống,

Mời Bạn: Là người ki-tô hữu trước hết bạn có chấp nhận hy sinh vì cuộc sống Phúc Âm hay không, hay bạn là một ki-tô hữu “dỏm” chỉ có tên trong sổ gia đình công giáo?

Chia sẻ: Chúa Giê-su đã làm gương hy sinh mạng sống mình cho nhân loại để được về cùng Chúa Cha. Bạn dám từ bỏ ý riêng mình, từ bỏ những đam mê của mình để bước theo Chúa không?

Sống Lời Chúa: Chết đi cho tội lỗi và sống cho Thiên Chúa hằng ngày để được được

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của thánh Lô-ren-xô, xin giúp con đi theo con đường khổ giá. Xin giúp con từ bỏ chính bản thân mình để phục vụ anh em, phụng sự Chúa. Chính lúc chết đi cho tội lỗi và ích kỷ, là lúc con được vui sống với Chúa muôn đời. Amen.

Thứ Sáu 11/08/06 Th. Clara

ĐỂ THUỘC TRỌN VỀ CHÚA
“Ai muốn đi theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16,25-28)

Suy niệm: Clara, một cô gái con nhà quí tộc ở Assisi, chào đời vào tháng 7 năm 1193 trước sự vui mừng của cha mẹ cũng như bà con thân thuộc. 16 năm sau cô gái này đột nhiên mất tích. Và cha mẹ đã tìm thấy cô trong tu viện, mái tóc dài vàng óng ả đã bị cắt đi và được trùm dưới một chiếc lúp đen; bộ áo gấm lộng lẫy nhường chỗ cho chiếc áo vải thô. Clara đã thực thi một cách triệt để lời mời gọi của Thiên Chúa để được thuộc về Chúa cách trọn vẹn: “Từ bỏ chính mình, vác thập giá mình”. Chị đã từ bỏ sự giàu sang để sống một lối sống nghèo theo tinh thần của Thánh Phan-xi-cô. Sự từ bỏ này là một dấu chỉ và là lời mời gọi cho mọi người, cách riêng giới trẻ của thời đại hôm nay: muốn thuộc trọn về Chúa phải biết khám phá lại giá trị của đức khó nghèo đang khi sống giữa thế giới duy vật và hưởng thụ này.

Mời Bạn: Chọn lựa sống nghèo đòi hỏi bạn phải biết đặt lại thang giá trị cho những của cải phù vân này sao cho chúng có thể giúp bạn đạt tới cuộc sống vĩnh cửu. Đó là biết xác định điều gì không cần thiết và từ bỏ chúng và điều gì cần thiết để chia sẻ cho tha nhân.

Chia sẻ: Ngày nay người ta có xu hướng chuộng sự dễ dãi, thoải mái trong việc thụ hưởng những tiện nghi vật chất. Theo bạn, phải sống tinh thần khó nghèo thế nào trong thế giới hôm nay?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày từ bỏ một nhu cầu không cần thiết và làm một việc để chia sẻ với người nghèo và tham gia các sinh hoạt của giáo xứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm từ bỏ để ngày càng thuộc trọn về Chúa hơn.

Thứ Bảy 12/08/06 Th. Gioanna Phanxica Săngtan

VÌ THIẾU ĂN CHAY CẦU NGUYỆN
“Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà, tôi còn phải ở với các ông cho đến bao giờ? Còn chịu đựng các ngươi cho đến bao giờ nữa?” (Mt 17,14-20)

Suy niệm: Chúa Giê-su sai các môn đệ ra đi, Ngài cũng trang bị cho các ông quyền năng: Các ông chữa được nhiều bệnh nhân, trừ được nhiều quỉ (Mc 6,13). Có lần các ông còn hớn hở ‘báo cáo thành tích’: “Nghe danh Thầy, cả ma quỉ cũng phải khuất phục chúng con” (Lc 10,17). Thế mà lần này thì thật bẽ mặt; các ông bó tay trước một ca hóc búa: một bé trai bị quỉ ám kinh phong mà các ông không chữa được. Hoá ra đâu phải được Chúa ban cho quyền năng rồi cứ sử dụng nó như một thứ bùa chú, máy móc mà được. Để cho quyền năng Chúa thực sự hoạt động, cần phải có lòng tin. Và lòng tin thì được nuôi dưỡng bằng việc ăn chay và cầu nguyện. Chúa Giê-su khiển trách các môn đệ cứng lòng tin là vì lý do đó.

Mời Bạn: Có một mối tương quan rõ rệt giữa lòng tin và việc ăn chay cầu nguyện. Ở đâu việc cầu nguyện bị coi như việc phí giờ vô ích, còn ăn chay là một thứ khổ chế hành xác lạc hậu, ở đó niềm tin ngày càng phai lạt đi. Và cũng ở những nơi đó chứng “kinh phong” thời đại - lối sống hưởng thụ thác loạn, bất công, bạo hành - tha hồ hoành hành không còn thuốc chữa. Bạn có bao giờ tự vấn lương tâm: Phải chăng vì tôi chưa có lòng tin vững mạnh chưa sống tinh thần chay tịnh và cầu nguyện mà thế giới ngày nay còn xa rời Tin Mừng của Đức Ki-tô như thế?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút để tâm sự với Chúa về nỗi nhức nhối của bạn trước những tệ nạn xã hội hiện nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm được nỗi đau của Chúa trước sự cứng lòng của thế hệ chúng con để chúng con hoán cải chính mình và tha nhân.

Chúa Nhật XIX TN 13/08/06

TIN LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG
Chúa Giêsu nói: “Thật, tôi bảo thật các ông ai tin thì được sự sống đời đời.” (Ga 6,41-51)

Suy niệm: Nhà khoa học Bernard Raoul (Béc-na Ra-un) trước khi qua đời đã viết lại cảm nghĩ của ông về sự sống đời đời. Tất cả những gì khoa học đã và đang tiếp tục dạy cho ông đều củng cố niềm tin của ông vào sự liên tục của ông sau cái chết. Lời Chúa hôm nay nói rõ hơn cho chúng ta. Trong bối cảnh diễn từ về Bánh Hằng Sống, niềm tin để được sống đời đời chính là niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô, Bánh Hằng Sống. Cuộc sống đời này được chuyển hoá liên tục thành cuộc sống đời đời ngay từ bây giờ nhờ những cuộc hoá thân thực hiện trong Đức Ki-tô: Bánh và Rượu hoá thành Thịt Máu Con Chúa để rồi ai tin và lãnh nhận Bánh và Rượu này cũng được hoá thân thành một cuộc sống thần linh với Ngài.

Mời Bạn: Một đôi khi bạn yếu tin vào sự hiện diện thần linh của Chúa trong cuộc đời, trong chính bạn; bạn cảm thấy khô khan nguội lạnh trong đời sống đạo. Tại sao? Thưa vì một điểm đứt gãy trong đời sống bạn đã làm gián đoạn dòng chảy sức sống thần linh nơi bạn. Bí quyết để hàn nối lại mạch sống đức tin đó là tin vào Đức Giê-su là Bánh Hằng Sống, nghĩa là thường xuyên kết hợp với Ngài bằng việc rước Thánh Thể và duy trì mối kết hợp đó bằng việc cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa.

Chia sẻ: Cả nhóm cùng tham dự một giờ chầu Thánh Thể.

Sống Lời Chúa: Tham dự thánh lễ để có thể rước Thánh Thể mỗi khi có thể, nếu không ít nhất bạn rước lễ cách thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban sự sống đời đời cho chúng con. Xin ở lại với chúng con và đừng để chúng con lìa xa Chúa bao giờ.

Thứ Hai 14/08/06

CON CÁI VÀ NGƯỜI NGOÀI
“Vậy thì con cái được miễn.” (Mt 17,22-27)

Suy niệm: Tin Mừng nhiều lần cho chúng ta thấy một sự giằng co quyết liệt trong đời sống của những người theo Chúa. Chúng ta vừa là công dân của Nước Trời, nhưng không bao giờ là người xa lạ đối với thực tại trần gian nơi chúng ta đang sống. Có lúc đạo đời hoà hợp nhau như cơm lành với canh ngọt. Nhưng cũng có lúc chuyện thế gian lại “có vấn đề” đối với tư cách công dân Nước Chúa. Chúa Giê-su chấp nhận để thánh Phê-rô đóng thuế đền thờ, “để khỏi làm gai mắt” những người thu thuế. Làm phép lạ ư? “Chuyện nhỏ” đối với Chúa Giê-su! Không phải vì Ngài nhượng bộ, nhưng Ngài từ khước một quyền lợi chính đáng để tránh một cớ vấp phạm không đáng có. Với tư cách một con người, Ngài vẫn chu toàn lề luật để làm gương, nhưng không vì vậy mà Ngài phủ nhận tư cách là Con Thiên Chúa của mình. Và hơn thế nữa, Ngài đến “không phải để bãi bỏ lề luật, nhưng là để kiện toàn” (Mt 6,17).

Mời Bạn: Có bao giờ bạn tự đặt mình bên lề hay xa lạ đối với xã hội hay không? Bạn nhớ Ki-tô hữu chính danh đồng thời cũng là người tôn trọng những yêu cầu chính đáng của xã hội.

Chia sẻ: Làm thế nào để biết đâu là điều chính yếu, đâu là cái phụ tùy trong những đòi hỏi của đời sống con cái Nước Trời?

Sống Lời Chúa: Không gian dối trong bổn phận nộp thuế của một công dân trần thế. Nhanh nhạy trong những đóng góp để xây dựng nhà Chúa và Giáo Hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ơn khôn ngoan và can đảm để chu toàn tư cách và bổn phận công dân Nước Trời. Và giúp con tránh cớ vấp phạm không đáng có đối với những người đang sống chung quanh con.

Thứ Ba 15/08/06 Đức Maria hồn xác lên trời

CHIA SẺ NIỀM VUI
...Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà. (Lc 1,39-56)

Suy niệm: Niềm vui được sẻ chia, niềm vui lan rộng; nỗi buồn được chia sẻ, nỗi buồn vơi đi. Bà Ê-li-sa-bét vui vì niềm vui được cưu mang con trong lúc tuổi già có người chia sẻ. Niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi người con trong lòng bà “nhảy lên vui sướng” vì được “Mẹ Chúa đến viếng thăm”. Đức Ma-ri-a đã chia sẻ niềm vui của mình không những cho bà Ê-li-sa-bét mà còn cho cả Hội Thánh. Thật vậy, cả Hội Thánh cũng vui mừng vì đã có một người Mẹ tuyệt vời như vậy: vui bởi vì Mẹ được “Chúa ở cùng” vì Mẹ đã xin vâng theo thánh ý Chúa; Hội Thánh lại càng vui vì được “Mẹ ở cùng” không chỉ “chừng ba tháng” mà vì được Mẹ cùng đồng hành trong suốt cuộc lữ hành trên trần thế này.

Mời Bạn: Chắc bạn cũng như tôi khi thi hành ý Chúa chúng ta đều cảm thấy “khó nuốt”, nhưng sau khi hoàn thành, chúng ta cảm nhận được một niềm vui mà lắm khi khó tả bằng lời, chẳng hạn như khi giúp một ai đó vượt qua một hoàn cảnh khó khăn hay phấn đấu chống lại một cơn cám dỗ!

Chia sẻ: Hãy tiếp tục ở lại trong niềm vui mà bạn đã kinh nghiệm và hãy chia sẻ cho bạn bè để họ cũng học được kinh nghiệm cho cuộc sống của chính họ. Hãy “trở về” tiếp tục tạo thêm niềm vui cho cuộc sống và cho mọi người quanh ta hưởng nhờ những thành quả ấy để họ cũng cảm thấy đời đáng sống.

Sống Lời Chúa: Noi gương Mẹ Ma-ri-a đi thăm viếng một người trong giáo xứ.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin dạy con biết sống quảng đại như Mẹ và như Chúa đã làm cho Mẹ để niềm vui của ngày lễ hôm nay đem lại cho con một hướng sống mới.

Thứ Tư 16/08/06 Th. Têphanô Hungari

CHÚA HIỆN DIỆN TRONG CỘNG ĐOÀN
“Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18,15-20)

Suy niệm: ‘Hai trở lên’ thì tốt hơn một! Một khẩu hiệu như thế, hay đúng hơn việc thực hành khẩu hiệu đó đang tác động một cách rộng rãi trong cuộc sống chúng ta. Hẳn chúng ta nghĩ ngay đến những sản phẩm đa chức năng: cà phê gói thì phải ‘3 trong 1’ mới ngon; máy điện thoại di động thì phải đồng thời có thể chụp ảnh, ghi âm, kết nối không dây, cài đặt trò chơi, nhạc chuông đa dạng… mới là sành điệu. Nhưng đấy cũng là khẩu hiệu diễn tả dự phóng của Đức Giê-su về các môn đệ của Người nữa. Là Ki-tô hữu, chúng ta thừa hưởng đức tin của cộng đoàn - và ta sống, thể hiện đức tin ấy trong cộng đoàn. Nếu ta đóng kín lại nơi ốc đảo của chính mình (theo chủ trương ‘hồn ai nấy giữ’), thì dù ta có tưởng mình ‘tốt’ đến đâu, tình trạng đó cũng vẫn chưa thực sự tốt theo tầm nhìn của Chúa.

Mời Bạn: Bạn đã từng nghe: “Không ai là một hòn đảo”. Mời bạn trước hết biết trân trọng việc cầu nguyện chung với người khác (thánh lễ ở giáo xứ, kinh tối trong gia đình…) Ngoài ra, một cách mở rộng hơn, ta có thể ‘buộc’ Thầy phải hiện diện (như chính Người đã hứa) bằng cách thực hiện mọi cuộc gặp gỡ, tiếp xúc hằng ngày của ta nhân danh Thầy.

Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn về tầm quan trọng của cộng đoàn.

Sống Lời Chúa: ‘Nhân danh Thầy’ trong mọi việc, với mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết thật sự ‘nhân danh Chúa’ khi gặp nhau, để được Chúa hiện diện giữa chúng con và biến đổi chúng con. Amen.

Thứ Năm 17/08/06

‘LUẬT HÌNH SỰ’ CỦA NƯỚC TRỜI
“Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18,21-19,1)

Suy niệm: Trong các vụ án, thẩm phán thường cứu xét nhân thân của bị cáo để gia trọng hay giảm khinh bản án. “Bộ luật hình sự” của Nước Trời coi yếu tố nhân thân có tầm mức quan trọng quyết định cả bản án. Trong dụ ngôn, tên đầy tớ bị kết án chung thân vừa “sấp mình xuống bái lạy” van xin khất nợ liền được tha bổng và món nợ khổng lồ được xoá sạch ngay lập tức. Mặc dầu toà đã tuyên bố trắng án, nhưng sau đó, anh bị khiếu kiện vì đã đối xử nghiệt ngã với người bạn mắc nợ mình một món nợ nhỏ xíu; vụ án được đem ra phúc thẩm. Thế là chỉ vì nhân thân không tốt, anh bị xử y án ban đầu: “Trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ”!

Mời Bạn: Chúa Giê-su kể dụ ngôn ‘phiên toà hình sự’ này nhằm minh hoạ điều luật của lòng thương xót “Anh em đong bằng đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6,38). Nếu Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, tha thứ cho chúng ta vô điều kiện, thì chúng ta cũng sẽ bị xét xử nếu thiếu lòng thương xót với tha nhân. Bạn nhớ Đức Ki-tô coi khoản luật này quan trọng thế nào khi Ngài đưa nó vào trong nội dung lời cầu nguyện lên với Cha của Ngài: “Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.” (x. Mt 6,7-15)

Chia sẻ: Một cách để lượng giá lòng bao dung của bạn: “Khi có người làm hư hỏng đồ dùng của bạn hay làm điều gì xúc phạm đến bạn, bạn cư xử thế nào?”

Sống Lời Chúa: Bạn làm hoà với một người đang có chuyện bất hoà với bạn.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Thứ Sáu 18/08/06

THUỶ CHUNG
“Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ và Người đã phán: Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ thành một xương một thịt…” (Mt 19,3-12)

Suy niệm: Ca dao Việt Nam có câu: “Yêu nhau ruột héo xương mòn; yêu nhau đến thác vẫn còn yêu nhau” để nói lên tình nghĩa keo sơn gắn bó vợ chồng, một sự gắn bó sâu sắc đến mức có thể nói: “Mình với ta tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai”. Đạo vợ chồng trong tinh thần dân tộc Việt Nam quả là không đi ra ngoài đạo Chúa dạy: “Và cả hai sẽ thành một xương một thịt…” Chúa Giê-su khi nhắc lại điều đã có ngay “từ thuở ban đầu”, Ngài không có ý bảo thủ muốn con người quay về sống với nhau như “thuở hồng hoang”. Trái lại, Ngài muốn nhấn mạnh định chế hôn nhân do Thiên Chúa thiết định là để giúp con người phát triển tối đa phẩm giá của mình trong bậc sống vợ chồng.

Mời Bạn: Trong bí tích hôn nhân, tình yêu vợ chồng còn có sứ mạng cao cả hơn, đó là làm chứng cho tình yêu giữa Chúa Ki-tô và Giáo Hội. Là cha, là mẹ, là con cái trong gia đình, bạn hãy yêu như Chúa Ki-tô yêu để cho tình yêu trong gia đình bạn càng ngày càng trở nên mặn nồng thắm thiết. Bạn nhớ rằng lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành là bí quyết giúp bạn, gia đình bạn được mãi mãi thuận hòa, yêu thương, hạnh phúc.

Chia sẻ: Gia đình bạn đã cảm nhận được hạnh phúc khi chuyên chăm sống Lời Chúa chưa ?

Sống Lời Chúa: Trong giờ kinh gia đình, cầu nguyện cho những người sống đời đôi bạn luôn yêu thương hoà thuận để không còn cảnh bất hoà ly dị khiến con cái thiếu thốn tình yêu của mẹ cha.

Cầu nguyện: Đọc kinh Gia Đình.

Thứ Bảy 19/08/06

BÍ QUYẾT THUỘC VỀ NƯỚC TRỜI
“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.” (Mt 19.13-15)

Suy niệm: Bỏ Nước Trời sinh xuống trần gian, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người trong hình hài của trẻ thơ. Và hôm nay Ngài vạch lại cho chúng ta con đường ngược lại: Để đi đến Nước Trời, phải bắt đầu bằng cách sống tinh thần của trẻ thơ, đó là: Đơn sơ – Phó thác. Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-Su, là một Nữ tu Dòng Kín, mà lại được tôn phong là thánh Tiến sĩ của Hội thánh và là Quan thầy của các xứ truyền giáo, không phải vì đã viết sách nhiều, hay vì đã bôn ba đó đây rao giảng, nhưng chỉ vì Ngài đã sống và truyền đạt lại “Con đường thơ ấu thiêng liêng”: Sống như trẻ thơ, bí quyết để thuộc về Nước Trời.

Mời Bạn: Như trẻ thơ, không biết vụ lợi, không so đo hơn thiệt, không quanh co gian dối nhưng hoàn toàn tín thác tất cả cuộc đời vào tay cha mẹ, đi trên con đường thơ ấu thiêng liêng là sống đơn sơ phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa. Giữa biết bao bôn ba của cuộc sống - nơi cơ quan, công xưởng, nơi giáo xứ, trường học và gia đình… - nhiều lúc chúng ta mệt mỏi, chán ngán và thất vọng. Bạn hãy sống tâm tình của trẻ thơ đối với Thiên Chúa, bạn sẽ thấy Ngài không ở xa bạn, mà trái lại Ngài là cha vừa là mẹ luôn gần gũi cảm thông và nâng đỡ bạn.

Sống Lời Chúa: Năng tâm niệm tâm tình sống của Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-Su:
“Trong tay Chúa sợ gì cơn bão táp
Phó trót mình luật duy nhất đời con.”

Cầu nguyện: Abba! Cha ơi, con bình an phó thác tất cả những buồn vui, lo lắng của cuộc sống trong tình thương quan phòng của Cha. Amen.

Chúa Nhật XX TN 20/08/06

VUN ĐẮP TÌNH CHÚA BAN
“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng Hằng Sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy”. (Ga 6,51-58)

Suy niệm: Lời Chúa Giê-su nói trên khiến nhiều người nghe chói tai lại trở nên lời an ủi và niềm hy vọng cho các tín hữu. Bởi mỗi lần cử hành Thánh Lễ là Chúa Giê-su ban chính Mình Ngài cho các tín hữu cho đến khi Ngài trở lại và nhờ cử hành ấy, Hội Thánh được nối kết với cuộc Khổ Nạn hồng phúc của Chúa. Khi tham dự Thánh Lễã, Ki-tô hữu hiểu rằng lúc này Lời không còn là lời nhưng đã trở nên sự thật, ấy là Thánh Thể, Mình Máu Chúa, nay được trao cho con người như là của ăn cho người lữ hành trên đường dương thế. Đúng hơn, Chúa muốn đến ở với con người và chia sẻ cuộc đời mỗi con người, Ngài muốn “cắm lều” trong tâm hồn của mỗi người. Từ nay, kẻ ăn Mình Ngài hiểu rằng, trong họ không chỉ có sự sống tự nhiên mà còn có sự sống siêu nhiên nữa.

Mời Bạn: Mỗi lần tham dự Thánh Lễ là dịp bạn đụng chạm với mầu nhiệm Thiên Chúa trao ban Thân Mình Con Yêu Dấu của Ngài. Bạn có cùng với Hội Thánh xác tín tuyên xưng niềm tin ấy trong Thánh Lễ và trong đời bạn không?

Chia sẻ: Điều gì sẽ xảy ra khi Chúa ở lại trong bạn ?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm nhiều lần câu sau đây đây để sốt sắng tuyên xưng trong Thánh Lễ: “Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, tai con không cảm thấy chói khi nghe lời Chúa, chân con không rời xa Chúa vì những lời khó hiểu, nhưng xin giúp con yêu Chúa, vì yêu Chúa mới thực ở trong Chúa.

Thứ Hai 21/08/06 Th. Pio X

BÁN CỦA CẢI MUA NƯỚC TRỜI
“Nếu anh mu?n nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ có được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mt 19,16-22)

Suy niệm: Có thể cắt nghĩa câu chuyện của chàng thanh niên giàu có này theo nghĩa bóng được chăng? Nếu được thì giáo huấn của Chúa Giê-su e rằng sẽ mất đi tính nóng bỏng của nó. Bán hết của cải để mua Nước Trời, tưởng như đó là điều tất yếu, nhưng không dễ chút nào. Thật vậy, “tiền trao cháo múc”, người ta có thể bỏ thật nhiều tiền để mua sắm một cái gì đó quí giá mà người ta có thể thấy được ngay, tận hưởng được ngay. Thậm chí người ta có thể bán của cải, sức khỏe để dành lại sự sống cho mình hoặc cho người thân yêu; chứ để mua Nước Trời thật là điều xa vời! Hoạ chăng là các thánh! Hoá ra chúng ta vẫn còn xa lý tưởng hoàn thiện, và đây là dịp để chúng ta xét lại cách chúng ta sử dụng của cải và coi xem “Nước Trời” mà chúng ta đang theo đuổi có giá thế nào với chúng ta.

Mời Bạn: Đành rằng làm theo lời Chúa dạy không dễ, nhưng chúng ta hãy tập sống quảng đại hơn với anh chị em quanh mình, nhất là những người nghèo khổ để dần dần trở nên hoàn thiện. Lòng quảng đại cần có sáng kiến chứ không đợi một ai đó kêu mời rồi mới làm.

Chia sẻ về một việc làm cụ thể của bạn “bán của cải để mua Nước Trời”.

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn hãy đi thăm và giúp đỡ một người nào anh em nào đó đang lâm cảnh nghèo túng, cơ cực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống quảng đại, biết dùng của cải, thời giờ, khả năng Chúa ban để phục vụ Chúa qua những người anh chị em nghèo khổ cả về vật chất lẫn tinh thần, ngõ hầu con cũng được Chúa trả lại cho phần phúc mà Chúa đã hứa.

Thứ Ba 22/08/06 Đức Maria Trinh Nữ Vương

PHẦN THƯỞNG CHO MÔN ĐỆ
“Phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.” (Mt 19,23-30)

Suy niệm: “Chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” Vấn nạn mà thánh Phê-rô đặt ra cho Chúa Giê-su: “Theo Chúa được gì, mất gì?” cũng là mối quan tâm tự nhiên của người theo Chúa. Câu trả lời của Chúa Giê-su là “gấp bội”. Điều này được chứng tỏ cách đặc biệt nơi Đức Ma-ri-a, người tận hiến hoàn toàn cho sứ vụ cứu thế của Chúa Giê-su, Con Mẹ, qua “những điều kỳ diệu” Thiên Chúa đã và đang thực hiện nơi Mẹ. Chúa đã làm cho Mẹ nên Đấng Đầy Ơn Phước; sau cuộc sống trần thế Mẹ được đưa vào vinh quang thiên quốc cả hồn lẫn xác. Mẹ đã đồng lao cộng khổ với Con Mẹ trên dương thế nên cũng được đặt làm Nữ Vương Thiên Đàng để đồng hiển trị với Ngài trên chốn vinh quang.

Mời Bạn: Không cần nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn vào cuộc sống mỗi người, chúng ta cũng sẽ có câu trả lời cho riêng mình cho vấn nạn: Tôi được gì mất gì khi theo Chúa. Những mất mát thua thiệt khi ta quyết chọn làm môn đệ Chúa Ki-tô có đáng là gì so với mối lợi tuyệt vời là vô vàn ân huệ tình thương Chúa xuống cho ta trong từng phút sống? (x. Pl 3,7-9). Do đó, tuy còn phải trải qua nhiều gian khổ nơi dương thế, chúng ta vẫn giữ vững niềm tin và cậy trông mãnh liệt vào Thiên Chúa, Đấng muôn đời trung tín và giàu lòng quảng đại.

Chia sẻ: Trong những buổi chia sẻ, chúng tôi có lắng nghe, cảm thông với những anh chị em đang gặp thử thách vì đức tin không? Chúng tôi có động viên an ủi và cầu nguyện cho họ để họ vững lòng trông cậy không?

Cầu nguyện: Đọc Kinh Trông Cậy

Thứ Tư 23/08/06 Th. Rôsa Lima

LIÊN ĐỚI TRONG TÌNH NGHĨA
“Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ làm việc trong vườn nho mình” (Mt 20,1-16)

Suy niệm: Gần 30% người Việt Nam đành phải ngừng chữa bệnh nửa chừng vì thiếu tiền; trong khi đó, cũng có nhiều người thừa tiền để đi mỹ viện, nhà hàng sang trọng… thường xuyên. Dường như chúng ta, những người Ki-tô hữu, chấp nhận thực trạng này như chuyện đương nhiên. Ai làm ra tiền có quyền hưởng; ai không may mắn, ráng chịu! Dụ ngôn hôm nay bắt đầu bằng chữ Nước Trời, và những diễn tiến sau đó, với cung cách hành xử quảng đại của gia chủ, khác hẳn thái độ ích kỷ của đám tá điền, cho thấy người công dân của Nước Trời phải sống theo cung cách văn hoá của Nước Trời, đó là sống theo tương quan tình nghĩa yêu thương, chứ không dựa trên sự công bằng khô cứng.

Mời Bạn: Đọc kỹ đoạn Tin mừng để thấy rằng gia chủ trả công cho người làm từ tảng sáng (7-8 giờ sáng), bằng người vào làm lúc giờ thứ 11 (5 giờ chiều), để thấy gia chủ này đối xử với thợ dựa trên tương quan tình nghĩa, ai cũng được tạo cho cơ hội có công ăn việc làm để sống và được hạnh phúc. Thiên Chúa của Nước Trời mong muốn bạn sống như vậy ngay ở trần gian này.

Chia sẻ: Chỉ bố thí kiểu chữa cháy chưa đủ, mà còn phải tạo cơ hội cho người nghèo có thể thoát khỏi cảnh nghèo nữa.

Sống Lời Chúa: Xem lại cách chi tiêu của mình, để bớt những khoản không thật sự cần thiết, và giúp vốn cho một gia đình nghèo khó hay cho quỹ xã hội.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng tấm bánh để dành của con là thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con tích trữ là của người thiếu thốn. Xin dạy chúng con biết chia sẻ cho nhau.

Thứ Năm 24/08/06 Th. Batôlômêô

HÃY ĐẾN MÀ XEM
Ông Na-tha-na-en liền bảo: “Từ Na-da-rét làm sao có cái gì hay được?” Ông Phi-líp-phê trả lời: “Cứ đến mà xem.” (Ga 1,45-51)

Suy niệm: Khi nghe giới thiệu Đức Giê-su là Đấng Thiên Sai mà lại xuất thân từ một làng quê không tên tuổi như Na-da-rét, ông Na-tha-na-en (Ba-tô-lô-mê-ô) không thể không biểu lộ sự hoài nghi. Một Giê-su với nguồn gốc dân dã đối nghịch hẳn với hình ảnh Đấng Cứu Thế vinh quang mà người Do Thái đang đợi chờ; sự tương phản này luôn là một vấp phạm của mầu nhiệm nhập thể. Có thắng vượt được chướng ngại của ‘xác thịt’ này mới có thể tin nhận con người Giê-su là Đấng Thiên Sai. Nhiều người Do Thái đã không thể vượt qua được chướng ngại này. Thế nhưng, Na-tha-na-en, “người Ít-ra-en chân chính” lại có thể vượt qua nhờ biết đứng dậy để đi “đến mà xem” tận mắt Đấng Cứu Thế, theo lời giới thiệu của Phi-líp-phê.

Mời Bạn: Thái độ con người thời nay ra sao? Thế giới thực dụng với đầy đủ những tiện nghi vật chất chính là ‘chướng ngại xác thịt’ đã ngăn cản khiến người ta không thể nhận ra Đấng Cứu Thế dưới dáng vẻ khó nghèo, hiền lành của Tấm Mối Phúc Thật. Phần bạn, ‘chướng ngại xác thịt’ có len lỏi vào trong cách ăn uống, mua sắm, giao tiếp, làm việc của bạn, của gia đình bạn không?

Sống Lời Chúa: Sửa lại một điểm trong cuộc sống khiến bạn, gia đình bạn không thể đến với Đức Ki-tô. Ví dụ: Điều chỉnh lại giờ xem ti-vi trong gia đình nếu giờ này cản trở việc đọc kinh chung.

Cầu nguyện: Đọc hay hát: “Xin chỉ cho con đường đi của Chúa. Xin chỉ cho con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao quí. Vì Chúa là Đấng Cứu Độ con, là Đấng ngày đêm con đợi trông.”

Thứ Sáu 25/08/06 Th. Luy

KIẾN THỨC CÓ HẠI
Một thầy thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người: “Thưa Thầy, trong sách luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” (Mt 22,34-40)

Suy niệm: Chúa Giê-su vừa “làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng” (c. 24) khi họ muốn bắt bí Chúa về vấn đề người chết sống lại. Phải chăng trong bối cảnh này mà một người trong nhóm thông luật ‘thử trình độ’ của Chúa Giê-su để ngầm khoe kiến thức và cũng để ‘chứng tỏ mình’ trước mặt phái Xa-đốc đối lập? Nói về luật Mô-sê thì hẳn không ai có thể qua mặt các nhà thông luật Do thái. Thế nhưng những kiến thức đó không giúp họ sống điều quan trọng nhất của lề luật là mến Chúa yêu người, mà chỉ dùng vào mục đích khoe khoang và ‘phe nhóm đấu đá’ nhau.

Mời Bạn: Có nhiều cách khiến kiến thức không giúp ích gì mà còn có hại. Có nhiều khi bạn và tôi dễ dùng sự hiểu0 biết của mình để ‘đánh đố’ lẫn nhau. Có thứ kiến thức ‘chết người’ của những bạn trẻ sa vào con đường nghiện ngập chỉ vì muốn “thử một lần cho biết”. Có những người vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật để xúc phạm đến sự sống và phẩm giá con người (chiến tranh, khủng bố, phá thai…). Bạn nhớ Chúa Giê-su đã nhẹ nhàng nhắc nhở kiến thức phải giúp nhau thực hành điều quan trọng nhất của lề luật là mến Chúa yêu người.

Chia sẻ: “Khi Thiên Chúa phán xét chúng ta, Ngài sẽ không hỏi con đã làm bao nhiêu việc tốt, mà sẽ hỏi con đã dành bao nhiêu tình yêu mến trong các việc con đã làm” (Mẹ Têrêxa). Thảo luận ý tưởng trên và rút ra một quyết tâm cụ thể cho nhóm của bạn.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm mỗi ngày làm một việc phục vụ một cách chu đáo với tất cả tâm tình mến Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.

Thứ Bảy 26/08/06

THEO BƯỚC THẦY GIÊ-SU
“Anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau” (Mt 23,1-12)

Suy niệm: Sau World Cup 2006, tượng cầu thủ Ronaldinho ở Bra-xin bị đập phá, vì màn trình diễn nghèo nàn của anh tại Đức; còn ở Pháp, người ái mộ lại đắp tượng danh thủ Zidane bằng sáp để ghi nhớ công lao to tát của anh. Chỉ cần một chút sơ sót, thần tượng của bao người sẽ sụp đổ, đó là chuyện thường tình trong cuộc sống. Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nói rằng Ngài là Thầy trên mọi vị Thầy, xứng đáng để chúng ta học hỏi, noi theo; là người lãnh đạo trên mọi nhà lãnh đạo, xứng đáng để chúng ta theo bước, tuân phục. Như vậy, Ngài là Thần tượng của mọi con người qua mọi thời, hôm qua, hôm nay và ngày mai, chứ không phải chỉ lấp lánh trong ngày một ngày hai như các thần tượng khác. Ngài là vị thầy, nhà lãnh đạo, thần tượng con người qua một cung cách đặc biệt: phục vụ như một tôi tớ, để con người có thể đạt được hạnh phúc thật sự bền vững.

Mời Bạn: “Đời người hữu tử, hữu sinh, sống lo xứng phận, thác dành tiếng thơm” (Ca dao Việt Nam). Có một bổn phận phải thi hành mỗi ngày, bạn hãy thực hiện cách nhiệt tình, trong cung cách phục vụ của một người tôi tớ, theo mẫu gương Thầy chí thánh Giê-su đã dạy và đã sống. Đó là tiếng thơm muôn đời!

Sống Lời Chúa: Thường xuyên đặt cho mình câu hỏi: Thầy Giê-su sẽ làm gì trong trường hợp này? Để cuộc đời tôi được tốt đẹp như Thầy Giê-su muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con chọn Chúa, vì chẳng ai đáng chúng con yêu mến bằng Chúa, chẳng ai hoàn hảo như Chúa, một vị Thiên Chúa làm người để phục vụ chúng con. Amen. (Rabbouni)

Chúa Nhật XXI TN 27/08/06

Ở LẠI VỚI CHÚA
Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Người nữa. Vậy Đức Giê-su hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” (Ga 6,54a.60-69)

Suy niệm: Câu hỏi Đức Giê-su đặt ra cho nhóm Mười Hai có một bối cảnh riêng của nó: Sau diễn từ của Người về Bánh Hằng Sống, “nhiều môn đệ rút lui”! Chúng ta hôm nay ở trong những bối cảnh khác, tuy nhiên, nếu chân thành nghe Thầy, ta sẽ bất chợt nhận ra rằng Thầy vẫn đang hỏi chúng ta với cùng một câu hỏi ấy: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Bỏ đi vì vô tình, vô tâm. Bỏ đi vì cầu an, ngại khó, ngại bị phiền toái, bị rắc rối, bị quấy rầy. Bỏ đi vì vỡ mộng, vì bất đắc chí, vì so đo hơn thiệt. Bỏ đi vì nhút nhát hay hèn nhát. Có cả ngàn lẻ một thứ cám dỗ để tôi bỏ đi. Nói chung, bất cứ khi nào tôi chọn lựa một thứ gì đó như là giá trị cao hơn Đức Giê-su và Tin Mừng của Người, thì đấy là lúc tôi đang đành… bỏ Người mà đi!

Mời Bạn dừng chân ở lại với Chúa, Bánh Hằng Sống bằng việc chầu Thánh Thể nơi Nhà Tạm; ở lại với Chúa bằng việc lắng nghe Lời Ngài nơi Sách Thánh, trong Phụng Vụ; ở lại với Chúa nơi tha nhân, và cách riêng nơi những mảnh đời nghèo hèn bất hạnh ở xung quanh mình.

Chia sẻ về một lần bạn bỏ Chúa mà đi và bạn rút ra được những kinh nghiệm nào từ đó.

Sống Lời Chúa: Trong từng ngày, từng việc, bạn lại chọn: ở lại với Chúa.

Cầu nguyện: Hát “Bỏ Thầy con biết theo ai…”

Thứ Hai 28/08/06 Th. Âu Tinh

CĂM GHÉT THÓI GIẢ HÌNH!
“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình!” (Mt 23,13-22)

Suy niệm: Trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH đầu tháng 6 vừa qua, thầy Đỗ Việt Khoa đã đơn thương độc mã tố cáo những tiêu cực có hệ thống tại một hội đồng thi tỉnh Hà Tây, một tỉnh vẫn luôn dẫn đầu số học sinh đậu tốt nghiệp với tỉ lệ vàng ba số chín (99,9%). Hành động “thầy Khoa một mình chống mafia” đã làm dấy lên cả một làn sóng công luận hưởng ứng và tiếp tục tố cáo căn bệnh giả hình đã trở thành mãn tính trong ngành giáo dục. Hoá ra ai cũng ghét thói giả hình nhưng lại có ít người dám mạnh mẽ nhổ tận gốc thứ cỏ gai này. Đây chính là tâm điểm mà sứ điệp Chúa Giê-su gửi đến chúng ta hôm nay: những ưu điểm các kinh sư và người Pha-ri-sêu thì rất nhiều, thế nhưng tất cả đều bị hư hỏng vì những thói xấu phát sinh từ thói giả hình. Chính vì thế, phải biết căm ghét thói xấu này và thẳng tay diệt trừ nó tận gốc rễ.

Mời Bạn: Chúng ta dễ xuê xoa nhượng bộ thói giả hình này vì chúng ta cũng dược hưởng đôi chút lợi lộc từ nó, hoặc vì chúng ta chỉ cầu cho được hai chữ bình an. Đáng lẽ chúng ta phải tuyên dương những thí sinh dám sống trung thực, sẵn sàng nộp giấy trắng chứ không quay cóp như bao nhiêu bạn khác. Mời bạn tự vấn lương tâm: - Tôi có căm ghét thói giả hình như thứ ung nhọt đáng ghê sợ nhất không? - Tôi có dũng cảm chống lại thói giả hình đó không? - Tôi có sống và dạy người khác sống trung thực không?

Chia sẻ: Nhóm của bạn đề ra một việc làm chung để giúp nhau sống trung thực.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm Lời Chúa: “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỉ” (Mt 5,37).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết làm chứng “Chúa là Chân lý” bằng chính đời sống trung thực của con.

Thứ Ba 29/08/06 Th. Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết

LỜI NÓI CƯƠNG TRỰC
“Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài.” (Mc 6,17-29)

Suy niệm: Gio-an Tẩy Giả đã chết vì một lời nói cương trực: “Ngài không được phép lấy vợ của anh Ngài”. Còn Hê-rô-đê phải ân hận vì một lời nói lỡ: “Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được”. Lời nói quan trọng biết bao, có lời tác sinh đem lại sự sống, nhưng cũng có lời “tác tử” gây hậu quả khôn lường! Chả thế mà ngạn ngữ Tây phương khuyên: “Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

Mời Bạn: Mỗi ngày, chúng ta nói không biết bao nhiêu lời. Nhưng thử hỏi đó là những lời khích lệ, an ủi, yêu thương, xây dựng, hay là những lời nói xấu, phê bình, chỉ trích, làm sầu khổ người khác như một vần thơ trong Cung Oán Ngâm Khúc: “Giết nhau chẳng phải lưu cầu [1], giết nhau bằng cái ưu sầu độc chưa ?”

Chia sẻ: Bạn hãy tập “uốn lưỡi”, tức là đắn đo, thận trọng, trong lời ăn tiếng nói, kẻo phải hối hận vì đã nói những lời quá trớn, gây hậu quả tai hại. Tích cực hơn, bạn hãy nói với nhau bằng lời tốt đẹp, khích lệ, xây dựng lẫn nhau.

Sống Lời Chúa: Một nhận xét : Anh em Tin Lành trong câu chuyện trao đổi với nhau, luôn tìm cách đưa Lời Chúa vào, vừa để thuyết phục người khác, vừa để giữ lời nói của mình đúng đắn. Còn chúng ta, tại sao không ?

Cầu nguyện: Xin giúp chúng con biết uốn nắn lời chúng con hợp với Lời Chúa để sinh ích lợi cho người nghe, và để chúng con không bị kết án vì những lời “hư từ” lỡ thốt ra. Amen. (cf. Mt 12,36-37)

Thứ Tư 30/08/06

KHỐN THAY!
“Khốn cho các ngươi, các ngươi giống mồ mả tô vôi.” (Mt 23,27-32)

Suy niệm: Thông thường, theo tâm lý chung con người ai cũng thích học cao, biết rộng, được khen thưởng, được chiều chuộng, được quan tâm… dù vẫn biết bên trong mình còn nhiều khuyết điểm, dốt nát, xấu xa. Chính vì thế, “tốt phô ra, xấu xa đậy lại”, người ta vẫn cố gắng bằng mọi cách ém nhẹm, che đậy những khiếm khuyết đó bằng lớp vỏ bọc thật đẹp đẽ. Đó chính là động cơ hình thành thói giả hình đặc trưng nơi lối sống của các kinh sư và người Pha-ri-sêu, bị Chúa Giê-su lên án một cách thật gay gắt: “Khốn cho các ngươi, các ngươi giống như mồ mả tô vôi!” Những điều tưởng như chỉ nằm trong lĩnh vực tâm lý đó lại có thể ảnh hưởng một cách đáng sợ đến đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Mời Bạn: Kiểm điểm đời sống là phương thế để nhìn lại con người thực của mình, để nhìn thấy những động cơ xấu xa thầm kín nào đang điều khiển cuộc sống chúng ta. Để mà sửa đổi! Điều đó thật không dễ chút nào nếu hằng ngày chúng ta không tiếp cận với Lời Chúa tấm gương trong sáng giúp soi thấu tâm hồn chúng ta.

Chia sẻ: Nhóm của bạn có kiểm điểm định kỳ về những ưu khuyết điểm trong sinh hoạt của mình không? Bạn có góp ý với tinh thần bác ái, xây dựng không?

Sống Lời Chúa: Mỗi tối bạn dành ít phút để kiểm điểm xem bạn đã sống Lời Chúa của ngày vừa qua như thế nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con, biết Chúa thương con nhiều… biết con đây yếu hèn để con luôn khiêm nhường hoán cải. Dù con tội lỗi nhưng con tin tình yêu Chúa sẽ nâng con dậy. Amen.

Thứ Năm 31/08/06

TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
“Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực đúng giờ đúng lúc?” (Mt 24,42-51)

Suy niệm: World Cup 2006 tại Đức đã khép lại với lời nhận định của Michel Platini (Mi-xen Pla-ti-ni): World Cup 2006 là cuộc đấu trí giữa các huấn luyện viên. Cuộc đấu không chỉ dựa vào sức mạnh và tài nghệ của cầu thủ mà còn tuỳ thuộc tài cầm quân của huấn luyện viên. Và điều nghiệt ngã cho số phận của ông là nếu đội của ông phải xách gói về nước sớm chỉ vì ông áp dụng những chiến thuật không hợp lý, thì sự nghiệp của ông cũng tiêu tùng luôn. Người quản lý các tài sản của Thiên Chúa không đến nỗi chịu áp lực nặng nề như thế. Ngài chỉ đòi hỏi người quản lý “lòng trung tín và khôn ngoan”; nghĩa là biết kính sợ Chúa và do đó biết kính trọng tha nhân, biết sống một cuộc sống công bằng, tiết độ để nhờ đó biết cần mẫn chu toàn việc bổn phận trong sứ mạng phục vụ “cấp phát lương thực đúng giờ đúng lúc”.

Mời Bạn: Mà ai trong chúng ta lại không được Chúa giao cho một số tài sản của Ngài để quản lý? Đó là sức khoẻ, tài năng,… Chúa ban cho mỗi người để phục vụ lẫn nhau. Đó là những người Chúa giao cho chúng ta coi sóc, nuôi dưỡng giáo dục. Chúng ta có để cho thói độc đoán cậy quyền và những đam mê ích kỷ làm biến chất chức năng “quản lý” nơi mình không?

Chia sẻ: Có hay không những biểu hiện của tên đầy tớ xấu xa trong cuộc sống hằng ngày của bạn: “đánh đập đồng bạn, chè chén với bọn say sưa”?

Sống Lời Chúa: Làm thật chu đáo một công việc phục vụ trong gia đình bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con hoàn thành sứ mạng người tôi tớ Chúa khi con hết lòng phục vụ anh chị em con.

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 7/06

Đọc nhiều nhất Bản in 12.12.2006. 18:22