Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 7/06

§ Một Đan Sĩ

Thứ Bảy đầu tháng 01/07/06

LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU
“Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi khỏi bệnh” (Mt 8,5-17)

Suy niệm: Ca dao Việt Nam nhắc nhở: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói của viên đại đội trưởng được xem là câu nói hay nhất của một người ngoại giáo trong Tin Mừng, vừa lòng Đức Giê-su và được Ngài tấm tắc khen ngợi. Câu nói này diễn tả hai điều: một là sự tế nhị tinh tế và hai là lòng tin mạnh mẽ. Tế nhị vì ông biết rằng người Do Thái vào nhà người ngoại giáo bị ô uế theo luật, sẽ phải chịu nghi thức thanh tẩy; do đó, ông xin Ngài đừng vào nhà ông, để tránh cho Ngài một tình trạng khó xử. Lòng tin mạnh mẽ đến độ ông tin rằng vị Thầy Giê-su quyền năng này có khả năng chữa bệnh từ xa, chỉ bằng một lời nói. Như vậy, chỉ cần một câu nói của ông làm Đức Giê-su hài lòng thán phục, và cũng chỉ cần một lời nói của Ngài khiến đầy tớ ông được lành mạnh.

Mời Bạn: “Một vết chém của con dao có thể chữa khỏi được, nhưng một vết chém của lưỡi thì khó lòng chữa khỏi” (ngạn ngữ Tây Ban Nha). Lời nói có sức mạnh, đem lại niềm vui, nhưng cũng có sức hủy diệt, đem lại chết chóc. Bạn hãy là tông đồ bằng miệng lưỡi, nói những lời tế nhị, tốt đẹp, đem lại an bình, niềm vui cho người chung quanh.

Sống Lời Chúa: Khởi đầu một ngày sống bằng vài lời nói tích cực, vui tươi và tế nhị với người lân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã khen ngợi viên đại đội trưởng vì lời nói tế nhị và mạnh mẽ niềm tin của ông. Xin cho chúng con cũng làm Chúa vừa lòng qua việc tránh những lời chua cay, gắt gỏng, nhưng luôn nói lên những lời vui tươi, tế nhị với anh chị em con. Amen.

Chúa Nhật XIII TN 02/07/06

MIỄN LÀ NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC SỐNG
“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” (Mc 5,21-43)

Suy niệm: Cuối tháng 6 vừa qua một nàng chó có tên là Belle (Ben) được tặng giải thưởng của quỹ Vita, vì đã dùng răng để bấm điện thoại gọi cấp cứu cho chủ mình, khi ông này bị ngất do bệnh tiểu đường. Con người vốn quý trọng sự sống, vì thế, người ta trân trọng những ai đem lại sự sống cho kẻ khác. Tin Mừng hôm nay cũng trình bày chân dung Đức Giê-su dưới một góc nhìn đặc biệt: Đấng mang lại sự sống. Một lần chạm vào áo Ngài của người đàn bà bị bệnh băng huyết, một lần cầm tay em bé đã tắt thở và với một lệnh truyền, kết quả thật kỳ diệu, sự sống được phục hồi: bệnh băng huyết được khỏi, em bé đứng dậy và đi lại được. Thế nhưng, để mang lại sự sống cho người khác, Đức Giê-su phải chấp nhận vượt qua những rào cản, bởi vì chạm vào người bệnh băng huyết hay xác chết, thì bị ô uế theo luật Do Thái. Với Đức Giê-su, Ngài chấp nhận tất cả, kể cả mất đi mạng sống của mình, miễn là người khác được sống!

Mời Bạn: “Người trồng cây hạnh người chơi, ta trồng cây đức để đời về sau” (ca dao Việt Nam). Là Ki-tô hữu, bạn tin rằng chính khi sẵn lòng thực hiện việc đức, việc nghĩa cho đồng loại, bạn đang xây dựng hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình của mình.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một nghĩa cử bác ái vì sự sống cho người chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho chúng con trở thành ánh mắt, miệng lưỡi, cánh tay, bàn chân nối dài của Chúa, để chúng con có thể đem lại sự sống cho người anh em đồng loại, qua những cử chỉ yêu thương nhỏ bé hằng ngày của chúng con. Amen.

Thứ Hai 03/07/06 Th. Tôma

SỨC MẠNH CỦA LÒNG BAO DUNG
“Đặt ngón tay vào đây và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” (Ga 20,24-29)

Suy niệm: Tô-ma quả là một nhân vật cứng lòng tiêu biểu. Trong lúc mọi tông đồ kia cùng nói, cùng khẳng định một điều, thì ông vẫn khăng khăng giữ vững lập trường của riêng mình. Ông đề kháng, đòi rằng chính mình phải trải nghiệm. Nhưng ta thấy Chúa Phục Sinh không gay gắt kiểm điểm ông. Rất dịu dàng, Người ân cần đáp ứng điều ông đòi hỏi. Kết quả là ông đã khẩu phục tâm phục. Tô-ma trở thành người môn đệ đầu tiên tuyên xưng Đức Giê-su là Thiên Chúa: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Từ đó, ông không bao giờ nghi nan nữa. Ông kiên vững trong lòng tin và làm chứng cho Chúa Phục Sinh bằng chính mạng sống của mình.

Mời Bạn chiêm ngắm cách cư xử của Chúa Giê-su và trái tim mục tử của Người. Người mềm mỏng, nhẹ nhàng, nhẫn nại. Chính thái độ cảm thông và bao dung này của Chúa đã chinh phục Tô-ma và cho phép ông đạt tới chỗ sâu nhất của lòng tin yêu. Và mời bạn xét lại cách cư xử của mình. Phải chăng chúng mình thường nghĩ – và có khi còn hàng động như thế – rằng phải làm câm mồm đối phương bằng những cuộc tranh cãi hùng hồn, phải bẻ gãy luận điểm của họ bằng những lý luận sắc bén, thậm chí bằng những lời châm biếm cay độc thì mới có thể thuyết phục họ tin vào Đức Ki-tô phục sinh?

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về sức mạnh của thái độ mềm mỏng.

Sống Lời Chúa: Tập cư xử dịu dàng với những người ‘gây hấn’ nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin biến lòng con nên giống như Trái Tim Chúa.

Thứ Ba 04/07/06 Th. Êlisabét Hungari

SỢ GÌ!
Đức Giê-su nói: “Sao nhát thế, hỡi những kẻ kém lòng tin!” Rồi Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. (Mt 8,23-27)

Suy niệm: Sợ, một hành vi tâm lý bình thường của con người, dường như vẫn đeo đẳng cùng với thân phận làm người! Chính Đức Giê-su cũng vã mồ hôi máu khi đối diện với cuộc khổ nạn, với cái chết. Tại sao cũng chính ‘con người’ ấy lại trách các môn đệ khi các ông khiếp sợ trước cơn sóng gió? Chúa Giê-su không mâu thuẫn, nhưng Ngài dạy chúng ta thái độ phải có để chiến thắng sợ hãi. Đối diện với cái chết, Đức Giê-su đã khuất phục được nỗi sợ của mình nhờ vào tình yêu vâng phục đối với Chúa Cha: xin cho ý Cha được thể hiện (x. Mt 26,42). Còn hôm nay, các môn đệ, phần đông là những ngư phủ cừ khôi, đã bó tay trong cuộc vật lộn với biển cả hung dữ. Khi phải đối diện với cái chết, họ đã hốt hoảng đánh thức Chúa một cách tuyệt vọng. Chúa trách các môn đệ cũng phải thôi. Đồ thỏ đế! Sợ gì! Thầy có quyền trên gió biển cơ mà!

Mời Bạn: Cuộc sống là chuỗi những tranh đấu không ngừng, trong đó chúng ta phải đối mặt với bao vất vả và khó khăn, kể cả nguy hiểm. Đôi lúc những thách thức đó làm chúng ta chao đảo về tinh thần. Đừng sợ rằng mình yếu đuối, hãy lo là ta không đủ lòng tin.

Chia sẻ: Bạn đã làm gì để ra khỏi những khủng hoảng mà cuộc sống bạn gặp phải? Nếu một ai đó gặp hoàn cảnh tương tự và xin một lời khuyên, bạn sẽ nói gì?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm lời Thánh vịnh sau đây: “Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ tôi, tôi còn sợ người nào? Chúa là thành lũy bảo vệ đời tôi, tôi khiếp gì ai nữa?” (Tv 26,1)

Cầu nguyện: Hát “Xin vâng”.

Thứ Tư đầu tháng 05/07/06 Th. Antôn Maria Dacaria

SỐNG ĐẸP TÌNH NGƯỜI
Người bảo: “Đi đi!” (Bọn quỉ) liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo từ trên đỉnh núi lao xuống biển và chết đuối hết. (Mt 8,28-34)

Suy niệm: Tại đại hội Olympic dành cho người khuyết tật ở Seattle (Xít-tơn) nước Mỹ, có chín vận động viên đều là thiểu năng, cùng hối hả thi để dành chiến thắng. Trên trường đua, bỗng một em vấp ngã. Em ngừng chạy và đứng khóc. Nghe tiếng khóc cả tám vận động viên kia đều dừng và quay lại chỗ em đứng. Một bé gái đã cúi hôn người bạn bị ngã và nói: “Chúng mình sẽ bắt đầu lại.” Rồi cả chín vận động viên nắm tay nhau chạy về đích . Dù họ bị thiểu năng mà nhưng họ vẫn còn một năng lực quí giá là cách cư xử đầy tình người. Chúa Giê-su đề cao giá trị tình người hơn nữa. Ngài đã cứu hai người bị quỷ ám lâu năm, cho dầu có phải hy sinh cả đàn heo. Còn những người chứng kiến phép lạ ấy, thay vì mừng cho những người anh em được cứu và tôn vinh Thiên Chúa, thì họ lại mời Ngài đi ngay nơi khác vì sợ tổn hại đến lợi ích của mình!

Mời Bạn đối chiếu hai thái độ tương phản: những người thiểu năng, bị coi là vô dụng thì sống đẹp tình người; còn những ‘người giàu có’ thì lại ‘thiểu năng’ về tình thương. Phải chăng đây cũng là thách đố cho chính bạn và tôi? Đôi khi vì sợ liên luỵ đến mình, tôi sẵn sàng lẩn trốn hay dửng dưng trước những đối xử bất công tàn ác hay những lừa lọc dối trá mà ta gặp trong cuộc sống.

Sống Lời Chúa: Tìm giúp người kém may mắn với lòng trân trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết tô điểm đời mình bằng tình thương và lòng nhân hậu đối với anh em con.

Thứ Năm đầu tháng 06/07/06 Th. Maria Gôrétti

CHÚA THẤU BIẾT LÒNG TA
Mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng.” Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy?” (Mt 9,1-8)

Suy niệm: Đức Giê-su đọc được ý xấu của bọn kinh sư. Tuy thế, Ngài vẫn luôn bày tỏ uy quyền Thiên Chúa một cách thật tế nhị: mời gọi họ dùng lý trí để phân định các dấu chỉ, ngõ hầu họ quay trở về với ý ngay lành và nhận biết tình thương cứu độ của Thiên Chúa. Dấu chỉ đó là người bệnh được chữa lành cả tinh thần lẫn thể xác: tội được tha, dậy đi được. Tình thương và lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa thật tuyệt vời, Ngài muốn chữa lành, cứu độ mọi người, ngay cả những kẻ chống đối Ngài.

Mời Bạn: “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì Ngài thấu suốt từ xa” (Tv 138). Mời bạn trở về trong tĩnh lặng để cảm nghiệm lòng Chúa nhân từ. Ngài biết rõ mọi suy tưởng và hành động tốt xấu của bạn. Biết bạn, để Ngài yêu bạn hơn và để tìm cách cứu chữa bạn bằng lòng nhân từ và kiên nhẫn. Thiên Chúa là thế đấy! Chính trong chiêm ngắm Thiên Chúa, mà chân phước Marie de Passion đã nói: “Tôi vẫn luôn nghĩ rằng Thiên Chúa thật nhã nhặn, tế nhị và tốt lành ngay cả với những người cư xử cứng cỏi đối với Người”. Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự, mọi toan tính không trong sáng của con người, nhưng Ngài không định kiến, không phê phán mà luôn chờ đợi. Bạn hãy chiêm ngắm để thấy Chúa yêu bạn và để bạn sống với người khác bằng tình yêu ấy.

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thinh lặng với Chúa để lắng nghe tiếng Ngài.

Cầu nguyện: Xin Chúa mở tai để con biết lắng nghe, mở lòng để biết sống yêu thương thay cho hờn ghét.

Thứ Sáu đầu tháng 07/07/06

VÌ LÒNG YÊU CHÚA
“Đức Giê-su đang dùng bữa trong nhà, thì kìa, người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.” (Mt 9,1-8)

Suy niệm: Nhiều bữa tiệc hôm nay bị giới báo chí theo dõi kỹ lưỡng, không chỉ nơi chốn mà còn mục đích của bữa tiệc cũng bị phanh phui. Người ta nghi ngờ những bữa tiệc như thế được bày ra với mục đích “bôi trơn”, “bôi trơn” cho việc làm sai trái của chủ tiệc. Về bữa tiệc ngày hôm nay, thánh Mát-thêu không nói gì; nhưng Phúc Âm theo thánh Mác-cô cho biết đây là bữa tiệc do Mát-thêu đãi (Mc 2,14-17). Nhưng đây không phải là bữa tiệc “bôi trơn” để lấp liếm đi quá khứ tội lỗi của Mát-thêu. Trái lại, dọn bữa tiệc này Mát-thêu bày tỏ niềm vui và vinh dự của một người chẳng những được Chúa thứ tha tội lỗi, mà còn được mời gọi đi theo làm môn đệ của Ngài. Bữa tiệc này còn mở ra cho các bạn của Mát-thêu, những người thu thuế và tội lỗi một cơ hội tiếp xúc với Chúa Giê-su, để họ cũng nối bước ông đi theo Chúa.

Mời Bạn: Mát-thêu đã biết đặt cho những bữa tiệc tầm thường một mục đích thanh cao phù hợp với lối sống của người theo Chúa. Bạn có thể mặc cho những bữa tiệc, bữa ăn với bạn bè trong các mối quan hệ một mục đích thanh cao và truyền giáo như Mát-thêu không?

Chia sẻ: Những bữa ăn, bữa tiệc có thể là cơ hội cho người khác biết Chúa không? Tại sao? Bằng cách nào?

Sống Lời Chúa: Dù khi ăn, dù khi uống hay làm bất cứ việc gì cũng làm vì Danh Chúa Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chúc lành cho thức ăn, thức uống của chúng con. Xin cho chúng con biết tận dụng những cơ hội ngồi bên nhau để thực hành bài học yêu thương, chia sẻ, biết nhắc nhở nhau cảm tạ Chúa, Đấng ban phát của ăn.

Thứ Bảy 08/07/06

CANH TÂN ĐỜI SỐNG
“Người ta không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới”. (Mt 9,14-17)

Suy niệm: Những cuộc đàm phán để gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO ngày càng gắt gao. Một thị trường lớn, một cuộc canh tranh lớn đòi hỏi các quốc gia thành viên phải thay đổi luật lệ và cung cách cho phù hợp, không có chọn lựa nào khác. Lời Chúa đề cập đến một cuộc gia nhập khác, gia nhập vào Ngài, gắn kết như cành gắn liền vào thân cây. Sự gia nhập này đòi hỏi mọi tín hữu triệt để thay đổi đời sống như bầu da cũ phải bị thay bỏ nhường chỗ cho bầu da mới, cuộc canh tân của Chúa Giê-su. Thay vì giữ luật vụ hình thức hay theo thói quen, nay Ki-tô hữu được mời gọi sống theo Thần Khí với Lề Luật được ghi trong trái tim, biết làm những việc phải làm do đòi hỏi của tình yêu đối với Đức Ki-tô. Một tinh thần mới, lối sống mới theo Thần Khí mới có thể giúp Ki-tô hữu sống đúng tư cách Dân mới của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Một số Ki-tô hữu có lối sống xa lạ với Tin Mừng khiến nhiều người không nhận biết Chúa. Lối sống của bạn có gây trở ngại cho ai tìm hiểu Chúa không? Lối sống ấy có diễn tả tình yêu của bạn với Chúa không?

Chia sẻ: Sinh hoạt trong nhóm của bạn có điều gì phải thay đổi trước hết cho phù hợp với đỏi hỏi của Tin Mừng?

Sống Lời Chúa: Xét mình, chọn một tội thường phạm và quyết tâm chừa bỏ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con muốn sống phù hợp với điều Chúa đòi hỏi, nhưng con xin được biến đổi dần dần thôi, xin được từ bỏ dần dần thôi, bởi sự biến đổi sẽ làm con đau đớn. Tuy nhiên, xin Chúa cứ làm theo ý Chúa và cho con sống ý Chúa.

Chúa Nhật XIV TN 09/07/06

ẨN SOA GIEA-SU
“Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì?” (Mc 6,1-6)

Suy niệm: Những lời giảng dạy và việc làm của Chúa Giê-su đã gây ra cho những người đồng hương của Ngài nhiều thắc mắc không có lời giải đáp. Trước mắt họ, Ngài chỉ là “con bác thợ Giu-se”, mà sao Ngài nói năng khôn ngoan như vậy? Ngài cũng là bà con lối xóm với họ, giống hệt như những người bình thường khác, mà sao Ngài làm được những phép lạ như thế? Nhìn vào cuộc sống quá bình thường của Đức Giê-su tại quê nhà, người ta không thể chấp nhận được Ngài là Đấng Thiên Sai. Ngài quả là một ẩn số.

Mời Bạn: Dù bị hiểu lầm, bị chối bỏ, Chúa Giê-su vẫn muốn cứu chuộc chúng ta bằng cách chia sẻ thân phận con người với chúng ta trong mọi ngóc ngách đời thường và cả đến những cảnh ngộ bi đát nhất, như một con người bình thường nhất trong nhân loại. Nhờ đó mỗi hành vi của chúng ta đều trở nên có ý nghĩa có giá trị trước mặt Thiên Chúa nếu được kết hợp với Ngài, được làm trong Ngài, với Ngài. Để khám phá ẩn số Giê-su trong cuộc sống của bạn, của những người anh chị em bình thường bé mọn nhất, chúng ta cần đóng lại cặp mắt đầy thành kiến của mình và mở ra cặp mắt đơn sơ của trẻ thơ để nhìn thấy những ưu điểm của anh chị em mình.

Sống Lời Chúa: Trong ngày, nhiều lần nhớ tới Chúa và kết hiệp với Ngài trong suy nghĩ và công việc của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chấp nhận sống trọn kiếp con người để cứu độ chúng con. Xin cho con biết sống với Chúa, trong Chúa và cùng Chúa để mọi việc con làm trở nên có ý nghĩa và sinh ích lợi cho anh chị em con. Amen.

Thứ Hai 10/07/06

NHỜ ĐỤNG CHẠM ĐẾN CHÚA
Người đàn bà sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ: “Tôi chỉ cần sờ vào áo của Người thôi là sẽ được cứu.” (Mt 9,18-26)

Suy niệm: Y khoa ngày nay xác nhận rằng người hay tham gia sinh hoạt xã hội, tiếp xúc cởi mở và vui tươi với người khác sẽ bớt được những chứng bệnh về tim mạch và có sức đề kháng khả quan hơn. Một em bé được cha mẹ thường xuyên ôm ấp sẽ phát triển tốt hơn những em không được may mắn như vậy. Việc đụng chạm, tiếp xúc thể lý giữa con người với con người đem lại nhiều ích lợi cho họ. Điều này càng rõ ràng hơn nếu con người được đụng chạm, tiếp xúc với Đức Giê-su, Thiên Chúa-con người. Đụng đến Ngài, người đàn bà bị băng huyết 12 năm được cứu chữa; em bé đã chết được bàn tay Ngài đụng đến liền chỗi dậy. Từ thân xác Ngài, sức mạnh kỳ diệu đã được truyền lại cho kẻ đụng chạm, để đem lại cho họ sự sống, việc chữa lành, sự phục hồi.

Mời Bạn: Xác tín rằng mỗi khi rước lễ, bạn cũng đang được hân hạnh tiếp xúc, đụng chạm đến thân thể Chúa, Đấng đã đem lại sự sống, sức mạnh cho bao người. Sau khi đón rước Ngài như vị khách quý, tựa người bạn thân, bạn cũng phải trở thành một “Ki-tô khác”, mang lại an vui, bình an, sức mạnh cho ai tiếp xúc với bạn.

Sống Lời Chúa: Xem lại cách rước lễ của mình và chấn chỉnh cho xứng đáng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con, biến đổi từ từ qua cầu nguyện. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe Lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Amen. (Rabbouni)

Thứ Ba 11/07/06 Th. Bênêđitô

LÚA NHIỀU – THỢ THIẾU
“Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,32-38)

Suy niệm: Theo thống kê của Tòa Thánh công bố ngày 30/4/2006 số giáo dân trên toàn thế giới là 1 tỉ 98 triệu tín hữu. Bảng thống kê cũng so sánh: Trong 25 năm thì số giáo dân tăng 45% trong khi đó số giám mục tăng 28% còn linh mục chỉ tăng 3,5%. Như vậy, so với mức gia tăng tín hữu Công giáo thì tình trạng thiếu linh mục trên toàn cầu là rõ rệt. Chính vì thế, thao thức của Chúa Giê-su ngày xưa: “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt.” vẫn cấp thiết trong thời đại ngày hôm nay. Chúng ta cầu xin cho Giáo Hội ngày càng có nhiều ‘thợ gặt lành nghề’, có nhiều ‘mục tử như lòng Chúa mong ước’. Và đến lượt chúng ta phải luôn biết tìm ý Chúa và quảng đại đáp lại lời mời gọi của Ngài. Đồng thời cũng không ngừng cầu nguyện cùng Chúa Cha theo lời mời gọi của Chúa Giê-su.

Mời Bạn: Cần phải có cuộc động viên toàn lực Giáo Hội: “mọi người vì truyền giáo”. Những bậc cha mẹ làm gương sáng, dạy con cái biết đáp lại tiếng Chúa gọi. Những người trẻ biết quảng đại dâng mình phụng sự Thiên Chúa trong cánh đồng truyền giáo của Ngài. Và không chỉ có linh mục tu sĩ, mà mỗi người, mỗi gia đình hãy nói về Chúa cho người chung quanh bằng cách sống của mình.

Chia sẻ: Theo bạn ngày nay tại sao Giáo Hội thiếu người dấn thân trong cánh đồng truyền giáo ?

Sống Lời Chúa: Xây dựng gia đình bạn thành một tổ ấm yêu thương là việc đầu tiên có thể làm để trở thành thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cánh đồng truyền giáo quá mênh mông. Xin cho Giáo Hội ngày càng có nhiều thợ gặt lành nghề.

Thứ Tư 12/07/06

NƯỚC TRỜI ĐÃ ĐẾN GẦN
Đức Giêsu sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng: “…Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần.” (Mt 10,1-7)

Suy niệm: Chúa Giê-su sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng. Nội dung lời rao giảng là “Nước Trời đã đến gần.” Có hai yếu tố trong nội dung ấy: - Nước Trời, - và Nước đó đã đến gần. Hai yếu tố đó đều cần được giải thích thêm: - “Nước Trời là như thế nào?” - Và “Nếu nó đã đến gần, thì nó ở đâu, xin chỉ cho chúng tôi.” Mời bạn đọc kỹ lại lời Đức Ki-tô dặn dò các môn đệ trước khi lên đường. Bí quyết làm chứng cho Tin Mừng nằm ở cung cách sống hiền hoà, nhân ái, đơn sơ, khó nghèo, hoà đồng và nhiệt tâm phục vụ.

Mời Bạn: “Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo”. Mỗi người tín hữu là một thành viên sống động của Giáo Hội, vì thế đều có sứ mạng truyền giáo. Theo lệnh truyền của Đức Ki-tô “đến với muôn dân”, chúng ta đều có thể rao giảng bằng chính đời sống chứng nhân của mình.

Chia sẻ: Có phải vì làm chứng cho Đức Ki-tô mà bạn bị thiệt thòi, bị coi là khờ dại nơi học đường, nơi công xưởng làm việc không? Hay để loan báo “Nước Trời đã đến gần” mà bạn đã khước từ những đồng tiền bất chính trong công việc làm ăn, khước từ những dối trá trong học đường, khước từ cuộc sống bê tha, truỵ lạc? Mời bạn chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Để được sức mạnh của tình yêu Chúa bạn hãy siêng năng đến với Bí Tích Thánh Thể và chọn một câu Lời Chúa mà bạn thích nhất để tâm niệm suốt ngày sống của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con lòng can đảm để con dám quên mình ra đi làm chứng cho Chúa trong từng giây phút của cuộc đời con.

Thứ Năm 13/07/06 Th. Henricô

VÀO NHÀ, VÀO THÀNH PHỐ
“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã gần đến, anh em hãy chữa lành mọi kẻ đau yếu…Vì anh em đã được cho không thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,7-15)

Suy niệm: Dân số Châu Á chiếm gần 2/3 thế giới, nhưng số người nhận biết Chúa chưa tới 3%. Cánh đồng lúa chín mênh mông đang cần thợ gặt. Ngày nay vẫn có nhiều nơi Đức Giê-su muốn đến, nhiều căn nhà, nhiều thành phố Ngài muốn đặt chân. Ngài cần những người đi trước để chuẩn bị cuộc gặp gỡ giữa Ngài với con người. Khoa học càng tiến bộ, cuộc sống càng văn minh thì càng có nhiều lãnh vực mới Đức Giê-su cần vào. Nếp sống cao vừa gây cản trở, vừa cung ứng cho ta nhiều phương tiện để đưa Ngài vào; hãy chuẩn bị cho Ngài vào thành phố, làng xóm của bạn, vào ruộng đồng, trường học, sân vận động, vào xí nghiệp, công ty… Hãy chuẩn bị để Ngài vào từng nhà, gặp từng người. Tất cả mọi Ki-tô hữu được mời gọi để làm điều đó.

Mời Bạn: Đâu là thái độ của người được sai hôm xưa? Một lời rao giảng rộn rã niềm vui: “Nước Thiên Chúa Đã đến gần” – một lời chào thân thiện: “bình an cho nhà này” – một hành trang nhẹ nhàng thanh thoát: không giày dép bao bị – một việc phải làm: chữa bệnh cho những người đau yếu. Nếu hôm nay bạn được sai đi, thái độ bạn thế nào?

Chia sẻ: Muốn trở thành tông đồ cho người trẻ hôm nay, theo ý bạn cần có những điều kiện nào?

Sống Lời Chúa: Rao giảng Đức Ki-tô bằng chính đời sống “bác ái” của bạn: bằng một việc làm giúp ích hay một nụ cười cảm thông.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin sai chúng con lên đường với gói hành trang nhẹ nhàng và thanh thoát, biết nói về Chúa như nói về một người bạn thân.

Thứ Sáu 14/07/06 Th. Camilô Lenli

MỘT CHỖ CHO CHÚA THÁNH THẦN
“Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà Thần Khí của Cha nói trong anh em.” (Mt 10,16-23)

Suy niệm: Điều vẫn thường xảy ra với chúng ta là trong một số tình huống khó khăn hay tế nhị của một cuộc đối thoại nào đó, rất nhiều khi chúng ta tự nhiên “ứng đối hay hẳn lên” mà chúng ta cũng không ngờ. Sau đó, khi nhớ lại, chúng ta bảo: “Đúng là được Chúa soi sáng !” Là Ki-tô hữu, không phải chỉ trong cơn bách hại chúng ta mới phải làm chứng nhân cho Đức Ki-tô. Nhưng ai trong chúng ta cũng phải ít nhiều trải qua những nghịch cảnh, thách đố. Làm sao để làm chứng nhân trung kiên trong những hoàn cảnh đó? Chúng ta chỉ có thể “khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu” trong giờ phút kịch tính đó, nếu chúng ta biết để cho “Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em”, tức là biết lắng nghe và hành động theo tiếng Chúa. Nhưng để Thánh Thần có thể làm việc trong chúng ta, chúng ta phải biết dọn chỗ cho Thánh Thần trước đã. Bạn đâu có muốn tâm hồn bạn ngập tràn mọi thứ đam mê, tội lỗi không có chỗ cho Chúa nữa, phải không?

Mời Bạn: Bạn thấy những đe dọa nào trong cuộc sống của chúng ta hôm nay có thể làm cho chúng ta không còn bền chí theo Chúa?

Chia sẻ: “Dĩ nhiên, không có ai ngăn cản được Chúa Thánh Thần, nhưng nếu chúng ta chuẩn bị một thái độ thích hợp, thì chắc chắn là chúng ta sẽ nhận được nhiều ơn Ngài hơn”, theo bạn điều này có mâu thuẫn không?

Sống Lời Chúa: Dành một lúc thích hợp để tâm hồn thinh lặng, để những ưu tư thường ngày lắng xuống và xin mời Chúa đến ngự vào bạn.

Cầu nguyện: Hát một bài kính Chúa Thánh Thần.

Thứ Bảy 15/07/06 Th. Bônaventura

CÁI GIÁ CỦA CON NGƯỜI
“Ngay đến tóc trên đầu anh em Người cũng đếm cả rồi... Anh em còn quí giá hơn muôn vàn chim sẻ.” (Mt. 10, 24-33)

Suy niệm: Không có gì lạ dưới ánh mặt trời, nhất là dưới con mắt của Thên Chúa toàn năng. Thế nhưng con người vẫn cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đối diện với những khó khăn xảy ra cho mình, chẳng hạn như chuyện đau ốm, mất việc làm, chuyện thi cử... Thế mới hay con người là một sinh vật biết mình phải sợ cũng như biết mình phải chết vậy. Chúa hiểu thấu thân phận con người nên không ít lần Ngài an ủi chúng ta đừng quá lo âu sợ hãi trước số phận “hẩm hiu” của kiếp làm người. Nếu chúng ta có đáng giá hơn muôn vàn chim sẻ thì cũng chẳng có là bao. Thực ra “con người là chi mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,5) Chúng ta đáng giá vì được Chúa quan tâm đến độ Ngài biết từng sợi tóc trên đầu ta, nghĩa là chúng ta “có sao” với Chúa thì Chúa mới làm như thế chứ! Đến như cha mẹ cũng chẳng thể làm cho chúng ta như vậy được.

Mời Bạn: Biết mình được Chúa thương yêu và chăm sóc đặc biệt để rồi chúng ta biết quí trọng chính sự sống của mình và tôn trọng sự sống của tha nhân. Hằng ngày có biết bao nhiêu chuyện xảy ra làm tổn thương sự sống: từ chiến tranh, khủng bố đến nhậu nhẹt, nghiện hút, đánh nhau, phá thai... Bạn hãy ra sức ngăn ngừa và khuyên nhủ những anh chị em đang vô tình hay hữu ý đánh mất cái giá của con người mà Chúa đã dựng nên và cứu chuộc.

Sống Lời Chúa: Tham gia vào một hoạt động bài trừ những tệ nạn trên trong khu xóm của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng hạnh phúc của con người chính là vinh quang của Chúa để con biết bảo vệ sự sống.

Chúa Nhật XV TN 16/07/06

SIÊU THOÁT VỚI CỦA CẢI
“Người chỉ thị cho các ông không mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép nhưng không được mặc hai áo… Các ông đi rao giảng kêu gọi người ta sám hối.” (Mc 6,7-13)

Suy niệm: Thường khi người ta đi đâu hay bắt tay làm bất cứ việc gì, người ta chuẩn bị đầy đủ hành trang, dụng cụ. Thế nhưng, Chúa Giê-su khi sai các môn đệ đi làm một công việc trọng đại là rao giảng Tin Mừng, Người lại bảo các ông đi hầu như với hai bàn tay không, thiếu hẳn cả những điều kiện thiết yếu nhất để sinh sống. Phải chăng Ngài muốn các tông đồ hãy SIÊU THOÁT VỚI CỦA CẢI, thoát ly khỏi sự ràng buộc vật chất, bức khỏi vướng bận của nếp sống trần thế để chu toàn công việc Ngài giao?

Mời Bạn: Vứt bỏ những thứ không cần thiết và cồng kềnh là kinh nghiệm của những người khi tham gia leo núi. Muốn chinh phục đỉnh cao, đem các linh hồn về cho Chúa, chỉ cũng có một phương thế là hãy SIÊU THOÁT VỚI CỦA CẢI.

Chia sẻ: Có người nhận xét rằng khi đời sống còn khó khăn, muốn giữ lễ ngày Chúa Nhật, có khi chúng ta phải bỏ công ăn việc làm cả ngày, phải đi bộ hàng chục cây số, nhưng chúng ta vẫn trung thành; còn khi mức sống nâng cao, thu nhập dồi dào, phương tiện đầy đủ, chúng ta lại viện nhiều lý do để miễn giảm việc đó. Bạn nghĩ gì về nhận xét này?

Sống Lời Chúa: Mời bạn thánh hoá ngày Chúa Nhật trong mau mắn và vui tươi: Chúa Nhật này bạn thu xếp công việc nhà, đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ một cách thật trọn vẹn, và dành thời giờ để chăm sóc gia đình mình hoặc làm một bác ái (thăm viếng, phục vụ, v.v…).

Cầu nguyện: Hát với hết tâm tình: “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi…”

Thứ Hai 17/07/06

TỪ BỎ CHÍNH MÌNH THEO CHÚA
“Ai giữ lấy mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được… (Mt 10,34-11,1)

Suy niệm: Từ bỏ là qui luật của sinh tồn và phát triển. Người làm vườn phải tỉa bỏ những nhánh dại, cành khô để cây tăng truởng. Hằng ngày cơ thể chúng ta vẫn luôn hoạt động để loại bỏ những chất thải, những tế bào già nua, bệnh hoạn. Nếu những chất độc còn ứ đọng trong người, sự sống của chúng ta không những không phát triển mà còn bị đe dọa nữa. Trong đời sống siêu nhiên cũng thế. Nếu muốn tăng trưởng, chúng ta cũng phải chấp nhận qui luật từ bỏ: từ bỏ chính mình để theo Đức Kitô, sống theo mẫu gương và giáo huấn của Ngài. Can đảm từ bỏ tội lỗi, những tính xấu mê nết xấu sẽ đem lại cho ta sự tự do và giúp cho nhân đức được nảy nở không ngừng.

Mời Bạn: Nhiều khi vì vô tình, chúng ta dung dưỡng những cách ăn nói, những tác phong, những nết xấu làm xói mòn đời sống chúng ta. Không ai có thể tự hào rằng mình đã hoàn thiện, và không còn gì để từ bỏ cả. Bao lâu còn sống, chúng ta còn phải khiêm tốn xét mình và sửa chữa. Phải kiên trì bắt đầu lại hằng ngày.

Chia sẻ: Kiểm điểm lại trong nội bộ nhóm, cộng đoàn, có điểm tiêu cực nào cần phải khắc phục không?

Sống Lời Chúa: Tôi cám ơn Chúa vì những tài năng, ơn phúc Chúa ban đồng thời nhận biết và sẵn sàng loại bỏ những gì cản trở ơn thánh hoạt động nơi tôi. Tôi cám ơn những ai đã giúp tôi nhận ra những nhược điểm của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa kêu mời chúng con “hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng Hoàn Thiện.” Xin cho chúng con kiên trì theo chân Chúa, ngày càng nên giống Chúa là mẫu gương sống thánh thiện cho con noi theo.

Thứ Ba 18/07/06

LÒNG SÁM HỐI
“Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din, khốn cho ngươi, hỡi Bét-xai-đa vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Si-đon thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối.” (Mt 11,20-24)

Suy niệm: Kho-ra-din và Bét-sai-đa, hai thành phố được Chúa Giê-su thường xuyên lui tới, được nghe nhiều lời giảng dạy, được chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm, thế mà họ lại không sẵn sàng mở lòng ăn năn sám hối cho bằng những thành Tia hay Si-đon, những thành “dân ngoại”. Thật khốn thay cho họ, vì họ nhận nhiều mà đáp lại chẳng bao nhiêu.

Mời Bạn hồi tâm nhìn lại cuộc đời mình, để thấy Chúa thương chúng ta dường bao. Biết bao hồng ân Chúa tuôn đổ trên chúng ta qua Lời Chúa, qua các Bí Tích, qua Hội Thánh… Ngài luôn chăm sóc lo lắng cho chúng ta từng ngày, nhờ đó giữa bao gian nan khốn khó trong cuộc đời, chúng ta đã vượt qua được y như là những phép lạ! Thế mà chúng ta vẫn cứng lòng tin, không sám hối, không hoán cải để nên thánh theo như lòng Chúa mong muốn… Đôi khi chúng ta lại còn sống tệ hơn anh em lương dân nữa chứ! Phải chăng lời Chúa than trách hai thành Kho-ra-din và Bét-xai-đa chính là lời than trách Ngài gửi cho bạn đấy ?!!! Bạn thực lòng sám hối, hoán cải để sống đẹp lòng Chúa chứ?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành ít phút xét mình để: - nhận biết các ân huệ Chúa ban và cảm tạ Ngài; - thấy những thiếu sót, lỗi lầm của chính mình để thống hối và xin Chúa tha thứ; - quyết tâm sửa mình và xin ơn Chúa giúp bạn sống đẹp lòng Chúa hơn.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Ăn Năn Tội” thật sốt sắng.

Thứ Tư 19/07/06

NẾU BIẾT MỞ LÒNG
“Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11,25-27)

Suy niệm: Nghe những Chúa Giê-su lời giảng dạy, thấy những phép lạ Ngài làm, nhưng những nhà thông thái trong xã hội Do Thái bấy giờ – các Luật sĩ và Pha-ri-sêu – lại chống đối, lên án, dèm pha và tìm mọi cách để triệt hạ Ngài vì “họ có mắt như không thấy, có tai mà chẳng nghe.” Trong khi đó những người dân thường lại đón nhận được sứ điệp của Ngài và ngợi khen, tôn vinh chúc tụng. Thật ngược đời nhưng đó là cách hành động khôn ngoan của Thiên Chúa: mạc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn.

Mời Bạn: Ánh sáng vẫn đang chiếu tỏa bên ngoài, nếu bạn không mở cửa phòng mình thì căn phòng của bạn vẫn chìm trong bóng tối. Cũng vậy, Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống chúng ta. Thế nhưng, vì chạy theo trào lưu của xã hội hiện đại, vùi đầu trong mọi thứ công việc làm ăn, học hành của mình, chúng ta tưởng mình đang “thông sáng”, không cần mở cửa tâm hồn để đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa nữa: nhu cầu tâm linh bị lấn lướt bởi lý luận thực dụng tìm kiếm giàu sang, danh vọng…

Chia sẻ: Trong công việc hiện tại của bạn - học hành, làm ăn, giải trí, v.v… - bạn có dành thời gian cho Chúa không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành một thời gian thích hợp để cầu nguyện riêng với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa cơn lốc của công việc, giữa sức hút của giàu sang và tri thức, xin cho con biết sống tâm tình đơn sơ, bé nhỏ, luôn lấy ánh sáng Lời Chúa soi sáng sự lựa chọn của con. Amen.

Thứ Năm 20/07/06 Th. Apôlinarê

HỌC VỚI VỊ THẦY SỐ MỘT
“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhượng ” (Mt 11,28-30)

Suy niệm: Ai cũng công nhận rằng vai trò của ông thầy rất quan trọng: “Không thầy đố mày làm nên”. Kỳ World Cup vừa qua, chỉ với một đội tuyển Úc làng nhàng, nhưng qua tay huấn luyện viên tài ba Hiddink, các học trò của ông đã làm đối thủ phải nể phục. Ba yếu tố quyết định cho thành công là khả năng, phương pháp huấn luyện và tâm tính của ông thầy. Đức Giê-su mời gọi mọi người trở thành học trò của Ngài, vị thầy số một, để có thể thành nhân trong cuộc đời. Khả năng của Đấng vừa là Thiên Chúa, vừa là con người, thì không có gì phải bàn cãi. Phương pháp sư phạm là ách êm ái và gánh nhẹ nhàng, vì được đảm nhận với lòng yêu mến. Ngài là vị thầy hiền lành và khiêm nhường, ai cũng có thể tiếp xúc dễ dàng. Học với Ngài, tâm hồn môn sinh an bình thư thái, được nghỉ ngơi bồi dưỡng bằng Lời hằng sống và Bánh ban sự sống đời đời ngay trong cuộc sống tại thế hôm nay.

Mời Bạn: Cảm thấy cuộc sống vất vả vì mang nhiều gánh nặng trong cuộc đời: bệnh tật, tuổi tác, công việc, gia đình, đoàn thể…, bạn hãy thường xuyên đến với Chúa Giê-su, đọc Lời Ngài, cầu nguyện với Ngài, chiêm ngắm mẫu gương Ngài sống, chắc chắn bạn sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng và đủ sức mạnh để tiếp tục vui sống.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi dành vài phút thinh lặng nhìn ngắm Chúa Giê-su đang ở với tôi và yêu thương nhìn tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con biết học nơi Chúa tâm tình hiền lành và khiêm nhượng, để chúng con trở thành ách êm ái và gánh nhẹ nhàng cho những người lân cận, nhất là những người thân trong gia đình. Amen.

Thứ Sáu 21/07/06 Th. Lôrenxô Brinđixi

LÒNG NHÂN TRỌNG HƠN LỄ VẬT
“Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội.” (Mt 12,1-8)

Suy niệm: Ai cũng biết lòng nhân trọng hơn lễ vật nhưng lắm kẻ vẫn thích dùng lễ vật để “khuynh đảo” lòng nhân, khiến lòng nhân phải nghiêng ngửa! Hằng ngày chúng ta nghe nói đến biết bao nhiêu vụ tham nhũng hối lộ động trời xảy ra trên mọi lĩnh vực. Tiếp theo đó là biết bao việc làm sai trái được nhắm mắt làm ngơ. Hậu quả là những người thấp cổ bé miệng phải gánh chịu những bất công. Ôi! Phải chi người ta biết trọng lòng nhân hơn lễ vật thì đâu có chuyện người vô tội bị áp bức bất công! Một khi lễ vật bị đặt sai chỗ, bị dùng để mua chuộc, lấy lòng nhau thì lòng nhân sẽ không còn là lòng nhân nữa mà chỉ còn bất nhân.

Mời Bạn: Để được việc bạn dễ bị cám dỗ dùng lễ vật để mua chuộc, lấy lòng: có thưởng mới làm; có cho tiền mới đi học, đi lễ; có quà cáp mới tiến cử, tiến thân... Kết quả là lòng nhân ái, giá trị cao quý của nhân loại vẫn tiếp tục bị xói mòn, đục khoét. Thực ra lòng nhân tự nó là tốt, nhưng lòng nhân nơi những người không biết sử dụng lại là điều đáng ngại. Như thế để làm người “biết thương người” bạn hãy cho mà không mong được báo đáp và khi đó việc làm của bạn đã trở nên chính lễ vật đẹp lòng Chúa và có sức cải thiện phong hóa thế gian.

Chia sẻ: Ông bà ta thường nói: “Lợi bất cập hại”! Áp dụng vào lĩnh vực tham nhũng hối lộ này, bạn Chia sẻ: Ai là người hưởng lợi, ai là người bị hại? Cái lợi có bù đắp được cái hại không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết xây dựng lòng nhân ái một cách vô vị lợi như Chúa đã đối xử với chúng con.

Thứ Bảy 22/07/06 Th. Maria Mađalêna

KI-TÔ HỮU CHỨNG NHÂN
Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo tin cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa.” (Ga 20,1-2.11-18)

Suy niệm: Bà Ma-ri-a Mác-đa-la có nhiều cái nhất: người đầu tiên phát hiện ra “ngôi mộ trống”, người đầu tiên báo tin này cho các tông đồ, người đầu tiên được diễm phúc thấy Đấng Phục Sinh hiện ra và đối thoại với bà, và là người đầu tiên được Chúa giao sứ mạng đi loan báo Tin Mừng Phục sinh cho các môn đệ. Tuy nhiên, đó không chỉ là những “kỷ lục”. Mời bạn đọc kỹ Tin Mừng hôm nay để cảm nghiệm tấm lòng yêu mến tận tuỵ của bà với Chúa: bà đến mộ Chúa từ sáng sớm để ướp thêm thuốc thơm cho xác thể Chúa; cuộc đối thoại tại ngôi mộ cho thấy bà là người khát khao tìm Chúa, biết tỏ nỗi lòng mình với Chúa; và một khi nhận ra Chúa, bà mau mắn kính tin, thần phục, rồi nhanh nhẹn thực hiện sứ mạng loan báo tin mừng Chúa đã sống lại.

Mời Bạn: Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, người tín hữu đương nhiên trở thành những sứ giả Tin Mừng phục sinh như Ma-ri-a Ma-đa-la. Họ làm việc đó giữa đời thường trong cách sống của mình. Để được thế, họ phải là người có lòng yêu mến Chúa như Ma-ri-a Mác-đa-la: biết siêng năng cầu nguyện, gặp gỡ Chúa, và sẵn sàng vâng theo ý Chúa để đảm nhận sứ vụ Chúa trao cho mình.

Chia sẻ: Để giúp nhau sống và làm chứng cho Chúa phục sinh, tôi có thể chia sẻ cho anh chị em trong nhóm một khó khăn hay vấn đề nan giải nào đó mà tôi đang phải đương đầu; tôi xin họ góp ý kiến và cầu nguyện cho tôi.

Sống Lời Chúa: Làm chứng niềm tin Chúa Ki-tô phục sinh đang tâm hồn mình bằng cách sống vui tươi và mau mắn phục vụ anh chị em, nhất là những người nghèo khó.

Cầu nguyện: Hát: “Chúng ta cùng đem Tin Mừng đi khắp đó đây…”

Chúa Nhật XVI TN 23/07/06

CHẠNH LÒNG THƯƠNG
“Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt.” (Mc 6,30-34)

Suy niệm: Bão số 1 (Chanchu) đã để lại tang tóc cho nhiều gia đình, khiến một số quan chức phải từ chức hoặc xin lỗi vì thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, cơn bão cũng làm bùng lên một cơn bão khác: bão lòng. Rất nhiều người đã đóng góp tiền của, nhằm xoa dịu phần nào mất mát của thân nhân các ngư dân ở “xứ dân gầy, miền cát trắng”. Có người sẵn sàng nuôi suốt đời bà nội và năm cháu nhỏ mồ côi, con của anh Lê Thánh Hoàng ở Quảng Nam. Tất cả nghĩa cử này phát xuất từ tấm lòng biết chạnh lòng thương trước nỗi khổ của đồng bào mình. Chạnh lòng thương cũng là một trong những từ ngữ đẹp nhất khi nói về Đức Giê-su trong Tin Mừng: chạnh lòng thương đám đông ba ngày không có gì ăn, chạnh lòng thương bà goá mất người con trai duy nhất ở Nain… Chạnh lòng thương là điều kiện tiên quyết để con người có thể mở lòng ra với anh em đồng loại của mình.

Mời Bạn: Chạnh lòng thương không phải là một tình cảm suông và chóng qua nơi Đức Giê-su; nó luôn dẫn đến hành động cụ thể: hoá bánh ra nhiều cho đám đông no nê, cho con trai bà goá Nain sống lại… Cũng vậy, từ chỗ xúc động trước nỗi đau của người khác, bạn hãy làm những việc thiết thực cho người anh em của bạn.

Chia sẻ: Kinh nghiệm về một lần chạnh lòng thương và nghĩa cử bác ái bạn đã làm.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một việc bác ái cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm phục quả tim Chúa, luôn chạnh lòng thương trước khổ đau của người khác. Xin cho chúng con cũng biết huấn luyện quả tim của mình, để mỗi ngày thêm nhạy cảm, giống quả tim Chúa hơn.

Thứ Hai 24/07/06 Th. Sácben Máclúp

CÁM DỖ “DẤU LẠ”
“Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ.” Người đáp: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na.” (Mt 12,38-42)

Suy niệm: Trong mọi thời đại, con người vốn tính hiếu kỳ, vẫn luôn sính những điều mới lạ. Ngày xưa các kinh sư và Pha-ri-sêu đòi Chúa Giêsu làm dấu lạ. Ngày nay, dưới nhãn hiệu “hiện đại”, “đổi mới”, nhân loại đòi Thiên Chúa và Hội Thánh làm dấu lạ. Câu trả lời của Chúa Giê-su vẫn là, và phải là câu trả lời của Hội Thánh: đối với “thế hệ gian ác và ngoại tình”, sẽ chỉ có một dấu lạ duy nhất, dấu lạ Giô-na. Đó là dấu lạ của hạt lúa phải thối đi, chết đi để có thể trổ sinh, tăng trưởng.

Mời Bạn: Não trạng thực dụng của nền văn minh tiêu thụ ngày nay len lỏi vào mọi lãnh vực của cuộc sống, không loại trừ cả lãnh vực thánh thiêng. Cám dỗ “dấu lạ” mê hoặc tâm hồn nhiều người, cả giáo sĩ, tu sĩ cũng như giáo dân. Hơn lúc nào hết, để đối lại với nền “văn minh sự chết” này, cần có một cái nhìn đức tin trước những cám dỗ “dấu lạ”. Thay vì những hoạt động “phi thường” những trình diễn “ngoạn mục” để thoả mãn tính hiếu kỳ, người ki-tô hữu biết sống “dấu lạ Gio-na” là hoàn thành những cái “bình thường”, thậm chí “tầm thường” nhỏ nhoi, nhưng bằng một cách “phi thường”.

Chia sẻ: Bạn có kinh nghiệm đau thương về hậu quả của việc “có mới nới cũ” không? Kinh nghiệm về việc âm thầm chu toàn nhiệm vụ từng ngày không?

Sống Lời Chúa: Chu toàn việc bổn phận hằng ngày của bạn trong tinh thần khiêm tốn, vui tươi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cám dỗ “dấu lạ” thật hấp dẫn đối với chúng con. Xin giúp chúng con lướt thắng nó bằng cuộc sống hy sinh quên mình để phục vụ.

Thứ Ba 25/07/06 Th. Giacôbê

VỊ NGỌT TRONG CHÉN ĐẮNG
“Các người không biết các người xin gì ! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không ?” (Mt 20,20-28)

Suy niệm: Cứ sự thường ai chẳng thích những điều ngọt ngào êm dịu! Thế nhưng nếu theo Đức Ki-tô mà mong chỉ tìm được chén dễ uống thì phải coi lại. Mấy mẹ con Gia-cô-bê và Gio-an cứ “tưởng bở” dành chỗ cao, ghế tốt. Chúa Giê-su không hứa hẹn gì mà lại đòi hỏi: phải dám cùng Ngài uống chén đắng Ngài sắp uống. Đúng là chén của Chúa có đắng đót thật nhưng cái “hậu” của nó lại ngọt ngào. Người ta chỉ cảm thấy vị ngọt đó khi đã uống cạn chén đắng. Đó chính là vinh quang phục sinh, chỉ đến sau khi đã đi hết con đường thập giá. Nét dễ thương nơi hai môn đệ là dù không hiểu gì về điều mình xin, dù không biết gì về chén đắng của Thầy, nhưng chỉ vì say mê theo Thầy nên các ông vẫn đáp liều: “Thưa được!” Thái độ sẵn sàng đón nhận sứ mệnh Chúa trao phó và nên giống như Thầy Chí Thánh là điều kiện thiết yếu để nếm được vị ngọt trong chén đắng.

Mời Bạn: Trước một công việc đòi hỏi nhiều gian lao vất để đem lại lợi ích hạnh phúc chung, nếu bạn không ngại dấn thân gánh vác cách quảng đại vui tươi thay vì thủ thân ích kỷ, ngồi mát ăn bát vàng, bạn đang uống chén đắng với Thầy Giê-su đó. Chúc bạn hưởng được vị ngọt trong chén đắng của Thầy.

Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ với anh chị em trong nhóm kinh nghiệm khó khăn khi phải sống theo đòi hỏi của Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Làm một việc hy sinh phục vụ cộng đoàn một cách âm thầm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bản tính của con lúc nào cũng muốn ngọt ngào dễ dãi, ngại vượt khó. Xin cho con nhìn thấy ở chén đắng Chúa trao, sự êm dịu và ngọt ngào đang đón chờ con phía trước, nơi đó con sẽ gặp được Chúa.

Thứ Tư 26/07/06 Th. Gioakim và Anna

NGƯỜI GIEO HẠT KIÊN TRÌ
“Có hạt rơi trên đất tốt và sinh hoa trái, hạt được một trăm, hạt sáu muơi, hạt ba muơi.” (Mt 13,1-9)

Suy niệm: Người gieo hạt đầu tiên chính là Chúa Giê-su. Khi kể dụ ngôn này, Ngài đã bị xua đuổi ra khỏi hội đường ở Na-gia-rét. Còn ở Ca-pha-na-um, Ngài bị coi như người đã mất trí. Những người biệt phái và luật sĩ chống đối Ngài, còn các môn đệ thì có kẻ rút lui không theo Ngài nữa. Sứ mệnh của Ngài xem ra không gặt hái được thành quả nào đáng kể. Thế nhưng Ngài vẫn kiên trì làm người gieo hạt giống Lời Chúa trong tâm hồn các thính giả. Có những hạt không được tiếp nhận, hoặc tiếp nhận nhưng bị cản trở không tăng trưởng được. Nhưng không thiếu những hạt gặp được mảnh đất tâm hồn màu mỡ đã đón lấy hạt giống và sinh lợi gấp trăm, sáu mươi hay ba mươi lần.

Mời Bạn: Người tông đồ cần có đức tin vào Chúa và sức mạnh Lời Chúa. Chính Thiên Chúa sẽ cho hạt giống mình gieo xuống có ngày được lớn lên và sinh hoa kết trái. Đức tin này sẽ giúp họ kiên tâm bền chí với công tác gieo hạt của mình, nhất là trong những hòan cảnh không thuận lợi, không được chấp nhận, không hứa hẹn thành công.

Chia sẻ: Sinh hoạt nhóm, đội có lúc “lên,” có lúc “xuống”. Chúng ta có ‘chen vai sát cánh’ khi gặp những cản trở và nguy cơ tan rã, để giúp nhau tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành ít là 5 phút để cầu nguyện riêng với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa thêm sức mạnh cho những người gieo hạt giống Lời Chúa. Xin cho họ biết khám phá những phương thế thích hợp để phục vụ Lời Chúa hữu hiệu và biết theo gương Chúa, luôn can đảm bền chí và vững tin vào sức mạnh của Lời Chúa.

Thứ Năm 27/07/06

HẠNH PHÚC THẬT
“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe.” (Mt 13,10-17)

Suy niệm: Không gì có thể bù đắp cho nỗi mất mát của những người khiếm thị bẩm sinh: họ không thể biết ánh mặt trời như thế nào và cũng không biết gương mặt những người thân yêu của mình ra sao. Cũng thế, không gì có thể bù đắp được sự thiệt thòi của những người khiếm thính bẩm sinh: thế giới âm thanh tuyệt vời của cuộc sống như không hiện hữu đối với họ. Có hiểu như thế mới cảm được những người sinh ra có mắt để xem, có tai để nghe hạnh phúc như thế nào. Là Ki-tô hữu, chúng ta được một hồng phúc vô song, đó là được nhận biết Thiên Chúa và trở thành con cái của Ngài. Đức Ki-tô là ơn cứu độ mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Đón nhận Người và lắng nghe lời Người chính là đón nhận ơn cứu độ. Đây là mối phúc lớn của chúng ta.

Mời Bạn: Người xưa có câu: “Mù mắt sáng hồn hơn mù hồn sáng mắt”. Thực tế, chúng ta thường gặp nhiều người mù hay điếc nhưng vẫn sống rất vui tươi và cống hiến nhiều cho xã hội. Phải chăng họ vẫn “nhìn thấy” và “nghe thấy” những điều kỳ diệu nào đó! Ý thức mình có phúc vì “được nghe được thấy”, chúng ta hãy loại bỏ đi những tư tưởng hắc ám, bi quan để sống và làm chứng cho Đức Ki-tô trong tinh thần lạc quan, vui tươi.

Chia sẻ: Những điều diễm phúc mà bạn cảm nghiệm được trong tư cách là Ki-tô hữu.

Sống Lời Chúa: Đón nhận mọi sự bằng con mắt đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì đã cho con được nhận biết Chúa và được làm con cái của Chúa. Xin Chúa giúp con biết sống xứng đáng với ân huệ Chúa đã ban cho con.

Thứ Sáu 28/07/06

NGƯỜI GIEO GIỐNG LẠC QUAN
“Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống.” (Mt 13,18-23)

Suy niệm: Những loài cây họ đậu có một khả năng đặc biệt. Bộ rễ của nó có những nốt sần tích tụ rất nhiều chất đạm từ trong khí trời. Khi nó chết đi, chất đạm trong bộ rễ của nó biến thành một thứ phân bón giúp cải tạo đất xấu thành đất tốt. Thiên Chúa chính là người chủ ruộng này. Ngài gieo hạt giống Lời Chúa vào mọi tâm hồn, bất kể người tốt kẻ xấu. Điều Ngài mong muốn là mọi tâm hồn đều phải được đón nhận Lời Ngài, dù họ chưa sẵn sàng đón nhận, dù họ trổ sinh bông hạt ít hay nhiều. Ngài có lý do để lạc quan và hào phóng như thế không chỉ vì hạt giống Lời Chúa không bao giờ sợ cạn kiệt, mà cũng như các loại cây họ đậu, Lời Ngài còn có sức cải tạo những mảnh hồn sỏi đá, gai góc trở thành những cánh đồng tốt tươi màu mỡ.

Mời Bạn: Bạn có nản lòng vì mình nghe Lời Chúa đã nhiều mà chưa sinh hoa trái gì? Hoặc bạn có bi quan vì đã đổ ra biết bao công khó trong công việc tông đồ mà kết quả chỉ là số không? Mời bạn chiêm ngắm vị Thiên Chúa đầy lạc quan và nhẫn nại qua dụ ngôn người gieo giống và bạn ghi nhớ Lời Chúa trong thư thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện…” (2 Tm 4,2-5).

Chia sẻ: Bạn có sáng kiến gì để phát triển việc Chia Sẻ Lời Chúa trong giáo xứ, gia đình, hoặc cộng đoàn của bạn?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thích hợp để suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù tâm hồn con có chai lì khô cứng, Chúa cũng không coi đó là một mảnh đất bỏ đi, xin cho con không bao giờ nản lòng trong cuộc chiến chống lại tội lỗi, và cho con biết luôn quảng đại nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho anh chị em con.

Thứ Bảy 29/07/06 Th. Mácta

TIN VÀO ĐỨC KI-TÔ, NGÔI LỜI
“Con tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa.” (Ga 11,19-27)

Suy niệm: Qua việc cho La-da-rô sống lại, Chúa Giê-su dẫn đưa Mác-ta tiến sâu vào con đường đức tin, giúp cho cô vững tin Ngài chính “là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian” (c.27). Đối với Mác-ta, niềm vui này còn lớn hơn niềm vui tìm lại được người em đã chết, bởi vì niềm tin ấy đưa cô đến sự sống đời đời : “Ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (c.26). Tin vào con người Đức Ki-tô thì cũng đồng thời là tin vào Lời của Ngài, bởi vì Ngài chính là Ngôi Lời (Ga 1,1), và Lời Ngài là Lời hằng sống, Lời đem lại sự sống đời đời (Ga 6, 68).

Mời Bạn: Giữa cơn thử thách lớn lao, Mác-ta đã gặp Đức Ki-tô, và lời Ngài đã vực chị dậy để chị đứng vững trong niềm tin. Bạn đã làm gì khi gặp thử thách trong đời sống, trong đức tin? Trong năm Sống Lời Chúa, bạn được mời gọi năng đọc, suy niệm và sống Lời Chúa. Việc này phải dẫn bạn đến chỗ tin tưởng vào Ngài mỗi ngày một hơn.

Chia sẻ: Khi gặp thử thách mới thấy niềm tin của mình như thế nào! Bạn hãy cùng bạn bè, người thân chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi đối diện thử thách, dựa vào gương của Mác-ta trong câu truyện Tin Mừng hôm nay, và hãy khích lệ nhau vững tin vào Chúa hơn.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy tập thói quen khi gặp thử thách lớn nhỏ, nhớ đến một câu Lời Chúa, để tâm niệm, và xin ơn kiên vững trong niềm tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho con bài học về đức tin của Mác-ta. Ước gì những thử thách con gặp phải, không đẩy con xa Chúa, nhưng giúp con thêm vững tin vào Chúa, và dẫn con đến sự sống đời đời. (x. Câu đáp khi khởi đầu nghi thức rửa tội).

Chúa Nhật XVII TN 30/07/06

TRONG CÕI CÔ TỊCH
“Người lại lánh đi, lên núi một mình.” (Ga 6,1-15)

Suy niệm: Cuối tháng 5 vừa qua, báo chí đã đưa một tin làm nhức nhối lòng người: Có năm em học sinh lớp 7, lớp 8 tại tỉnh Hải Dương cùng nắm tay nhau nhảy xuống sông tự vẫn. Cha mẹ ngạc nhiên vì sao các em lại hành động điên cuồng như vậy. Phải chăng vì các em bị la mắng nhiều quá? Phải chăng các em không được cảm thông và không được quan tâm chăm sóc? Phải chăng trong cái thế giới ồn ào, náo nhiệt này, con người lại cảm thấy cô đơn lạc lõng, lạc mất chính mình hơn bao giờ hết? Sau khi làm phép lạ vang dội hoá bánh ra nhiều, Ngài cũng trốn lánh đám đông ồn ào nào nhiệt, nhưng không phải đi tìm cái chết mà là rút lui vào cõi cô tịch để ở lại một mình với Chúa Cha.

Mời Bạn: Chỉ trong cõi cô tịch con người mới tìm về với chính mình, với con người đầy ngớ ngẩn của mình mà bấy lâu nay cứ tưởng mình hành động như vậy là đúng. Chúa Giê-su đã chỉ cho bạn, cho tôi con đường bình an và an toàn nhất là rút về nơi vắng vẻ để nghỉ ngơi, để nhìn lại những quá khứ, để xét duyệt đời mình trong lăng kính yêu thương của Thiên Chúa toàn năng. Cõi cô tịch đó là chính là những phút cầu nguyện trong thinh lặng nhất là trước Thánh Thể. Những lúc cầu nguyện trước Thánh Thể, dù là 30 phút, 15 phút hay chỉ 5 phút thôi, sẽ đem lại bình an và sức sống mới cho bạn.

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thích hợp trong ngày để ở lại một mình với Chúa và tâm sự với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết nhớ Chúa, biết học nơi Chúa bài học tìm về cõi cô tịch bên Thánh Thể, để con sống giây phút thân tình với Chúa ngay cả giữa những lúc khó khăn nhất của đời con. Amen.

Thứ Hai 31/07/06 Th. Inhaxiô Lôiôla

NƯỚC TRỜI… HẠT CẢI… NẮM MEN…
“Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải… Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men…” (Mt 13,31-35)

Suy niệm: Chúa Giê-su không định nghĩa Nước Trời như một tổ chức chính trị ở một nơi nào đó bên ngoài thế giới này, đứng đầu là một vị vua hay tổng thống gì đó với đầy đủ cơ cấu ban bệ. Nhưng Ngài kể cho chúng ta nghe câu chuyện Nước Trời. Nước đó giống như hạt cải, nắm men, vì Nước đó thật nhỏ bé và đang ở trong giai đoạn phát triển. Nhưng Nước đó có sức sống thật mạnh mẽ như hạt cải và sức hoán cải thật sâu rộng như nắm men. Quan trọng hơn nữa, chúng ta, những kẻ tin vào Ngài, là những nhân tố làm cho Nuớc ấy phát triển, và môi trường hoạt động của các hạt cải, nắm men ấy bắt đầu không ở đâu xa mà ở ngay trong thế giới này, từ môi trường sống thường ngày của chúng ta.

Mời Bạn: “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” (Đất nước thịnh hay suy, người thường dân cũng phải có trách nhiệm). Chuyện đời đã thế, chuyện Nước Trời cũng không khác. Nhờ bí tích Thánh Tẩy, bạn đã là một phần tử trong Nước Trời. Bạn có trách nhiệm đối với Nước đó. Bạn đã góp phần của mình thế nào để làm cho Nước Trời lớn lên nơi khu xóm, gia đình, cộng đoàn của bạn?

Chia sẻ: Dân số Việt Nam năm 2004 là 82.320.147 người, trong đó dân số công giáo là 5.667.428 người tức là 6,88%. Bạn nghĩ gì về con số này sau hơn 400 truyền giáo tại Việt Nam?

Sống Lời Chúa: Tham gia một công tác xã hội, và trước đó dành ít phút cầu nguyện xin Chúa thánh hoá việc đó.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin cho Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Một Đan Sĩ

Đọc nhiều nhất Bản in 25.09.2006. 10:00