Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/12

§ Một Đan Sĩ

01/12/12 Thứ Bảy Đầu Tháng Tuần 34 TN

Lc 21,34-36

ĐỪNG CHÈ CHÉN SAY SƯA

“Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời.” (Lc 21,34)

Suy niệm: Ngày cuối năm Phụng Vụ, một chu kỳ khép lại với sứ điệp Tin Mừng nói về thời chung cuộc kèm theo tiếng gọi tỉnh thức và lời cảnh báo rất cụ thể: đừng để lòng mình “ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”. Ngày hôm nay, lời này của Chúa vẫn nóng hổi – không chỉ vì sứ điệp của Chúa hẳn nhiên luôn còn nguyên tính mới mẻ, mà còn vì hình ảnh “chè chén say sưa” Chúa dùng ở đây chính là một trong những hình ảnh vẫn đập vào mắt chúng ta hằng ngày từ đầu đường đến cuối chợ, từ thành thị đến thôn quê. Báo Lao Động, ngày 7.11.2012, đưa tin: Việt Nam là nước tiêu thụ bia số một ASEAN; trong năm 2011 dân Việt Nam uống hết 2,6 tỉ lít bia, chưa kể rượu, vượt xa hai nước xếp hạng tiếp theo là Thái Lan và Philippines. Quả là bức tranh buồn cho đất nước này và – dĩ nhiên – cho Giáo hội tại đất nước này.

Mời Bạn nghĩ đến những cảnh “chè chén say sưa” “thường ngày ở huyện” đó – mà bạn có phải là một thành phần trong các cảnh đó không? Thay vì tăng thêm tình thân thì ngược lại biết bao hệ luỵ tệ hại nối tiếp sau các cuộc nhậu như thế. Là môn đệ của Chúa Giêsu, hẳn chúng ta sẽ chọn làm theo lời Ngài, không thể rập theo đám đông được.

Sống Lời Chúa: Hôm nay và trong suốt Mùa Vọng sắp tới, tôi quyết tâm tiết chế rượu bia nói riêng và việc tiêu xài hưởng thụ nói chung.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy con chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa. Xin Chúa giúp con biết tiết chế trong ăn uống và trong mọi hình thức hưởng thụ khác, để lòng con luôn thanh thản, vui sống trong Chúa.

02/12/12 Chúa Nhật Tuần 1 MV - C

Lc 21,25-28.34-36

NIỀM VUI ĐƯỢC CỨU ĐỘ

“Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.” (Lc 21,28)

Suy niệm: Nhiều người trên thế giới đang lo lắng vì lời đồn đoán tận thế sắp xảy đến vào ngày 21/12 năm 2012 này vì đó là ngày cuối cùng theo cách tính lịch của dân Maya. Người ta sợ phải lìa bỏ cái thế giới thân yêu này - cho dù nó vẫn còn nhiều khổ não xấu xa. Chúa Giêsu xác nhận sẽ có ngày tận thế, nhưng không phải để tan biến thành hư vô. Với lời mời gọi các tín hữu “đứng thẳng và cất cao đầu,” Ngài lưu ý chúng ta hai điều: 1. Sẽ có những dấu hiệu làm nhiều người hoang mang lo sợ, nhưng đối với các tín hữu, đó là dấu hiệu vui mừng vì mình sắp được cứu độ; 2. Lời khuyên cụ thể và thực tế để ứng phó với tình huống khẩn cấp của thời tận thế là sự tiết độ trong cuộc sống và chuyên cần cầu nguyện.

Mời Bạn: Trong thời đại của chúng ta không thiếu các thiên tai, cũng như chiến tranh, bạo lực. Phải chăng đó là dấu hiệu của ngày tận thế? Thay vì để mình hoang mang lo sợ theo não trạng thế tục, mời bạn nghe theo Lời Chúa mời gọi để đặt niềm tin và hy vọng của mình trên nền tảng vững chắc là Lời Ngài. Mà Lời Ngài nhắc nhở chúng ta thật cụ thể: “Đừng chè chén say sưa, hãy tỉnh thức và cầu nguyện.” Bạn đã sẵn sàng đón tiếp Ngài chưa?

Sống Lời Chúa: Nói “không” với một thứ “nghiện ngập” nào đó trong tư tưởng, lời nói, lối sống của mình; đồng thời dành thì giờ cầu nguyện, hồi tâm kiểm điểm đời sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng những của cải chóng qua đời này thế nào để đạt tới cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

03/12/12 Thứ Hai Tuần 1 MV

Th. Phanxicô Xaviê Mc 16,15-20

LOAN BÁO TIN MỪNG

Khi ấy, Đức Giê-su tỏ mình ra cho Nhóm Mười Một, Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Gabby Douglas, vận động viên thể dục thẩm mỹ 16 tuổi của Mỹ, đoạt hai huy chương vàng trong Olympic London 2012 vừa qua, đã tuyên xưng niềm tin của mình khi trả lời với báo giới: “Đức tin của tôi dứt khoát là mạnh mẽ. Mỗi ngày tôi đều suy gẫm Kinh Thánh và trích dẫn một số câu khi ở London để củng cố đức tin mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Vì thế tôi đã khoác lên mình áo giáp của Thiên Chúa.” Tuyên xưng niềm tin và loan báo Tin Mừng là sứ mạng và căn tính của Kitô hữu. Và đồng thời loan báo không chỉ dừng lại ở người này hoặc người kia, nơi này hoặc nơi kia, lúc này hay lúc khác, nhưng là toàn bộ cuộc sống của tất cả những ai đã chịu phép rửa.

Mời Bạn:Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì.” (Mt 16,26). Lời đó đã đánh động thánh Phanxicô Xaviê khiến ngài dám hy sinh cả cuộc đời cho sứ mạng truyền giáo. Còn bạn thì sao? Bạn có thao thức vì sứ mạng loan báo Tin Mừng chưa? Bạn có nỗ lực tìm cách để giới thiệu Thiên Chúa tình yêu cho anh chị em mình hay không?

Sống Lời Chúa: Làm các việc bác ái cụ thể với ý hướng truyền giáo và luôn sẵn sàng để giới thiệu Thiên Chúa yêu thương cho anh chị em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã sai thánh Phanxicô đi rao giảng để kêu mời các dân tộc Á Châu đón nhận Tin Mừng. Xin cho các tín hữu được nhiệt thành truyền giáo như thánh nhân, và cho Giáo Hội được hân hoan đón nhận nhiều con cái. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

04/12/12 Thứ Ba Tuần 1 MV

Th. Gioan Đamasô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh Lc 10,21-24

HẠNH PHÚC VÌ ĐƯỢC THẤY

“Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.” (Lc 10,24)

Suy niệm: Ngày 19/11 vừa qua, tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc viếng thăm lịch sử Myanmar, ông được chào đón bởi một đám đông cuồng nhiệt tại Yangoon, thủ đô cũ của nước này. Chắc hẳn nhiều người dân Myanmar cảm thấy hân hạnh được dịp thấy tận mắt vị nguyên thủ của cường quốc số một thế giới hiện nay. Chúa Giêsu nói các môn đệ hạnh phúc vì được thấy, được nghe điều mà nhiều người khác muốn mà không được, điều đó là chính Ngài, là Ngôi Lời Nhập Thể, ai thấy Ngài là thấy chính Chúa Cha (x. Ga 14,9); Ngài là Đấng còn cao trọng hơn cả vua Salômon mà nữ hoàng phương Nam từ tận cùng trái đất tìm đến để nghe những lời khôn ngoan (x. Lc 11,31).

Mời Bạn: Bạn có nhận ra hạnh phúc của mình khi được biết Chúa, được tin Chúa, được nhận vào hàng ngũ những người bạn hữu với Chúa không? Hạnh phúc vì được nghe, được thấy không hệ tại ở việc biết được những kiến thức thông tin về Đức Kitô mà là được chiêm ngắm, cảm nghiệm những mầu nhiệm của Ngài và được tham dự vào những mầu nhiệm đó với lòng say sưa yêu mến. Bạn làm gì để đáp lại hạnh phúc mà Chúa dành cho bạn và để tình thân của bạn với Chúa được tăng trưởng?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên rước Thánh Thể và suy niệm Lời Chúa hằng ngày để nuôi dưỡng tình thân với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con. Xin cho chúng con cảm nhận được hạnh phúc là nhận biết Chúa nơi nhân tính của Con Chúa Nhập Thể.

05/12/12 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần 1 MV

Mt 15,29-37

CHÚA GIÊSU QUAN TÂM ĐẾN ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bánh và mấy con cá dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. (Mt 15,35-36)

Suy niệm: Khi xuống thế làm người, Đức Giêsu Kitô đã thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ trọn vẹn thân phận của con người. Ngài đã ân cần với nỗi đau của người bệnh tật, cảm thông với kẻ ưu phiền, và quan tâm cả đến những nhu cầu vật chất thường ngày của họ; biết bao lần Ngài đã chạnh lòng thương cứu giúp những con người bé mọn đang lâm cảnh khốn cùng. Việc Chúa cầm lấy bánh, bẻ ra trao cho đám đông không chỉ để nuôi dân về mặt vật chất mà còn là dấu chỉ tấm thân của Ngài cũng sẽ được hiến dâng làm giá cứu chuộc và trở thành lương thực thiêng liêng trong hy tế thập giá và mầu nhiệm Thánh Thể.

Mời Bạn: Ngày hôm nay có rất nhiều tổ chức từ thiện, bác ái, trong Giáo hội cũng như xã hội quan tâm cứu giúp những người khốn cùng cơ nhỡ; và cũng nhiều tấm lòng quảng đại luôn sẵn sàng sẻ chia cho các anh em thiếu thốn. Bạn có quan tâm, có tham gia cộng tác trong những việc làm thiện nguyện này không? Và nhất là bạn có tâm tình Chúa Giêsu kết hiệp với Ngài khi thực thi nghĩa vụ bác ái với tha nhân không?

Bạn thực hiện như thánh Phaolô nói: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi”. Và như vậy, bạn sẽ nên như hiện thân của Đức Kitô ở trần gian hôm nay.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày hãy nhắc nhở mình thực hành những việc bác ái cụ thể cho anh chị em nhất là những người bé mọn, khốn cùng.

Cầu nguyện: Đọc hay hát Kinh Hòa Bình.

06/12/12 Thứ Năm Đầu Tháng Tuần 1 MV

Th. Nicôla, giám mục Mt 7,21.24-27

KHỞI ĐỘNG MỘT CÔNG TRÌNH

Đức Giêsu nói: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví như người khôn xây nhà trên tảng đá. Dù mưa sa, nước lũ hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (Mt 7,24-25)

Suy niệm: Các nhà du hành vũ trụ nói với chúng ta rằng công trình duy nhất của con người mà họ có thể nhìn thấy được khi bay ra ngoài quỹ đạo là Vạn Lý Trường Thành bên Trung Quốc. Vậy mà, bức tường thành vĩ đại này cũng phải bắt đầu bằng một viên đá, rồi kế tiếp với những viên đá khác. Vấn đề là phải can đảm bắt đầu, chứ không phải ngồi trước đống đá và… bất động! Đức Giêsu đã gọi đó là cung cách của người khờ dại: nghe Lời Ngài nhưng không xây dựng đời mình dựa trên Lời Hằng sống ấy như xây dựng trên những tảng đá.

Mời Bạn: Viên đá Lời Chúa tôi đặt xuống đời tôi hôm nay sẽ là nền tảng cho những viên đá của ngày mai, ngày mốt. Nghe Lời Chúa và quyết sống Lời ấy ngay bây giờ, ngay từ hôm nay là đã khởi động một công trình lớn nhất trong cuộc đời chúng ta rồi đấy! Đừng chần chừ gì nữa! Hãy xây dựng đời bạn, cách ứng xử, cách sống dựa trên nền tảng vững chắc là nghe Lời Chúa và đem ra thực hành ngay từ hôm nay.

Chia sẻ: Đời tôi đang xây trên cát hay trên đá? Tôi sẽ làm gì để xây trên đá?

Sống Lời Chúa: Tôi chọn một câu Lời Chúa làm ý lực sống và nỗ lực hết mình sống theo câu Lời Chúa ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Ước gì ngôi nhà đời chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con. Amen. (Rabbouni)

07/12/12 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần 1 MV

Th. Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh Mt 9,27-31

LẠY CHÚA, CHÚNG CON TIN!

Chúa Giêsu nói với hai người mù: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa Ngài, chúng tôi tin.” Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: “Các anh tin thế nào thì được như vậy.” (Mt 9,28-29)

Suy niệm: Tháng 9/2012, cô Christine Hà, người Mỹ gốc Việt, đoạt chức vô địch giải đầu bếp danh giá toàn nước Mỹ mặc dù cô là người khiếm thị. Mất thị lực từ năm 16 tuổi do một chứng bệnh quái ác, cô đã dùng các giác quan khác để “thấy” và thể hiện niềm đam mê nấu ăn của mình khiến vị giám khảo khó tính Gordon Ramsay phải thốt lên: “Cô có đánh lừa chúng tôi rằng cô mù không đấy?” Bằng đam mê và nghị lực, cô Christine Hà đã “thấy” được. Thế nhưng để có thể thấy thực sự bằng đôi mắt đã mù của mình, và nhất là “thấy” được Thiên Chúa bằng đôi mắt tự nhiên của mình thì phải có đức tin. Chúa hỏi hai người mù có tin vào Ngài không, và ngay khi họ bày tỏ lòng tin, Chúa đã chữa lành cho họ: “Các anh tin thế nào thì được như vậy.”

Mời Bạn: Trong cuộc sống xô bồ nhiều lo toan này, lắm khi cái bóng của tiền bạc, thú vui, danh vọng quyền lực làm cho cặp mắt ta hoá mù không thấy được Chúa hiện diện nơi tha nhân nữa. Tôi có thao thức, khao khát được chữa lành bệnh mù này không? Năm Đức Tin này nhắc nhở chúng ta rằng chính Đức Tin là phương thế để ơn Chúa có thể chữa lành tật bệnh linh hồn cho tôi.

Sống Lời Chúa: Kiểm điểm đời sống mỗi ngày để biết được tật xấu lớn nhất của mình, và quyết tâm thực hiện một việc cụ thể để sửa bỏ khuyết điểm đó trong trong ngày hôm sau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin vào quyền năng Chúa. Xin Chúa chữa lành tâm hồn con.

08/12/12 Thứ Bảy Tuần 1 MV

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Lc 1,26-38

người mẹ tuyệt mỹ

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Suy niệm: Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tín điều đã được Đức Thánh Cha Piô IX tuyên tín năm 1854. Năm 1858, đích thân Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức để xác nhận: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.” Như viên ngọc quý không tì vết xứng đáng dành cho bậc mẫu nghi thiên hạ, đặc ân này thật xứng đáng với Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Thiên Chúa. Mẹ được Thiên Chúa gìn giữ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” nên Mẹ tuyệt mỹ, Mẹ diễn tả nét đẹp tinh tuyền của một tạo vật mang trong mình sự thánh thiêng của Đấng Tạo Hóa – Mẹ đẹp vì luôn có Chúa ở cùng.

Mời Bạn: Theo tính tự nhiên, người ta thích chú ý đến cái đẹp bề ngoài. Nhiều người đổ tiền vào việc chỉnh sửa sắc đẹp, để mong đổi lấy chút nét đẹp mau tàn. Là những người con của Mẹ, chúng ta hãy biết gột rửa mình khỏi dơ bẩn của tội lỗi và trang điểm cho mình bằng vẻ đẹp của nhân đức để được Chúa ở cùng. Trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, chúng ta được chiêm ngắm Mẹ tuyệt mỹ trinh nguyên thánh thiện bồng ẵm Chúa Hài Nhi, để ca tụng kỳ công Chúa thực hiện nơi Mẹ và đồng thời cũng noi gương Mẹ sống thánh thiện để Chúa Giêsu được sinh ra nơi tâm hồn mọi người.

Sống Lời Chúa: Suy niệm một đoạn Kinh Thánh về cuộc đời Mẹ Maria và quyết tâm xa lánh mọi tội lỗi, ngay cả tội nhẹ.

Cầu nguyện: Xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria khỏi vết nhơ tội lỗi. Xin cho chúng con luôn biết nhìn Mẹ như mẫu gương trong sạch, không ô uế bởi tội lỗi trần gian. Amen.

09/12/12 Chúa Nhật Tuần 2 MV - C

Lc 3,1-6

ĐỂ THẤY ƠN CỨU ĐỘ

“Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.” (Lc 3,5-6)

Suy niệm: Người nhà nông, khi làm vườn, thường phát quang, nghĩa là chặt bớt những tán cây lớn nhằm cho mảnh đất trồng trọt có thể tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời. Mặc dù mặt trời luôn chiếu sáng, nhưng để tiếp nhận ánh quang, cần phải dẹp đi những gì gây cản trở. Cũng vậy, ơn cứu độ, Thiên Chúa đã sắm sẵn cho nhân loại, nhưng để “nhìn thấy”, người ta cần phải “phát quang” – nói theo Phúc Âm, đó là lấp những hố sâu, bạt những núi cao, uốn cho ngay những khúc quanh co… Việc “phát quang” cũng chẳng đơn giản, vì nó đòi người ta cắt tỉa chính mình. Như Dakêu, sau khi ông đứng lên tuyên bố mình sẽ người nghèo phân nửa tài sản, và đền bù gấp bốn cho những người bị ông làm thiệt hại, sau hành động hào phóng ấy, Chúa Giêsu bảo: “Hôm nay nhà này có ơn cứu độ” (x. Lc 19,1-10).

Mời Bạn: Những gì đang cản trở khiến bạn không “nhìn thấy ơn cứu độ? Kiêu căng? Tham lam? Đam mê lạc thú? Bạn xin ơn Chúa giúp nhận diện những cản trở rồi can đảm để “phát quang” chúng.

Sống Lời Chúa: Dành thời gian duyệt xét toàn bộ đời sống của bạn để nhận diện những nết xấu của mình và quyết tâm sửa bỏ ít là một tật xấu chủ yếu trong Mùa Vọng này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đem ơn cứu độ đến cho người thế, cụ Simêôn đã mãn nguyện khi nhìn thấy ơn cứu độ; xin cho con biết say mê điều Chúa mang đến, để tích cực tìm kiếm và can đảm dẹp đi những cản trở, hầu nhìn thấy ơn cứu độ Chúa ban.

10/12/12 Thứ Hai Tuần 2 MV

Lc 5,17-26

MONG CHỜ BẰNG LÒNG TIN

Vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giêsu. (Lc 5,19)

Suy niệm: Người ta thường nói: “Hữu sự vái tứ phương.” Các người thân của người bại liệt này không vái tứ phương mà họ tin, tin vào Đức Giêsu có quyền năng chữa lành mọi bệnh tật. Ngay cả khi mọi ngõ ngách vào nhà đã bị bịt kín, họ vẫn tìm ra một lối đi “không giống ai”, đó là dỡ mái nhà, đưa người bại liệt xuống “trước mặt Chúa Giêsu” để được Ngài chữa lành. Lòng khao khát được chữa lành được đức tin thúc đẩy khiến họ đã nghĩ ra những phương thức mà bình thường chẳng ai nghĩ ra, dám có những hành động mà sự thường chẳng ai dám làm. Họ đã mở một “lối đi” riêng mà chỉ những người có lòng tin mới “sáng kiến” ra. Trước lòng tin này, Đức Giêsu đã ban cho họ điều họ mong chờ, là chữa lành người bại liệt.

Mời Bạn: Mùa Vọng là mùa mong chờ: mong chờ Chúa lại đến trong vinh quang khi tưởng niệm Chúa giáng sinh trong xác phàm. Mong chờ không phải là ngồi há miệng chờ sung, mà là vạch một con đường hành động đưa mình đến với tha nhân và đưa tha nhân cùng với mình đến với Chúa. Lòng mong chờ trong niềm tin được hiện thực hoá bằng việc làm của đức tin, vì: “Đức tin không việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17).

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày suy niệm Lời Chúa, bạn hãy quyết tâm làm một việc cụ thể, dù nhỏ, để thực thi Lời Chúa đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để chữa bệnh cho một người có khi Chúa dùng đức tin của những người khác. Xin cho chúng con có một đức tin mạnh mẽ để chúng con đưa tha nhân đến với Chúa.

11/12/12 Thứ Ba Tuần 2 MV

Th. Đamasô I, giáo hoàng Mt 18,12-14

CON CHIÊN MAY MẮN

“Thiên Chúa không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Suy niệm: Không biết người chủ chiên may mắn tìm lại được con chiên lạc hay con chiên lạc may mắn được chủ tìm ra? Có điều chắc chắn là người chủ chiên đã gặp rủi ro đối với con chiên “xé rào” đi lạc này. Vì một mình nó mà ông dám liều mạng với lũ sói, bỏ lại 99 con kia để tìm!!! Ông không muốn một con nào trong đàn bị mất. Sự rủi ro được đền bù bởi lòng kiên quyết của ông, và đây chính là điều may mắn cho con chiên đi lạc. Con chiên lạc hẳn cũng mong muốn về lại với chủ và đàn, nhưng chung quanh nó nào gai góc, bụi rậm, nào sói rừng… Thật may mắn cho chú chiên lạc vì nó có một ông chủ yêu nó hơn cả bản thân ông, hơn cả 99 con chiên không lạc! Nó quả là con chiên may mắn.

Mời Bạn: Bạn ơi, con chiên đó là chính bạn. Bạn may mắn vì có Chúa là người chủ chiên nhân lành yêu bạn hơn chính bản thân Ngài: Ngài đã chẳng sai Con Một Ngài xuống thế làm người để đi tìm bạn, chịu chết để chuộc bạn về khỏi kiếp nô lệ tội lỗi đấy sao? Nhưng bạn khác con chiên ở chỗ chính bạn phải sám hối thì Chúa mới có thể đưa bạn trở về được. Mùa Vọng là một thời gian thuận tiện, bạn hãy nắm lấy vận may này mà quay về với Chúa.

Sống Lời Chúa: Những cản trở nào đang ngăn lối bạn trở về? Nhờ tình yêu Chúa nâng đỡ, bạn gỡ bỏ những rào cản chặn đường về bằng cách: bỏ một thói quen xấu và tập một thói quen tốt.

Cầu nguyện: Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì mỗi giây phút đều là một cơ may để Cha dẫn dắt con trở về với Cha. Xin cho con cảm nhận rằng Cha luôn yêu thương và không bao giờ muốn con xa lìa tình yêu của Cha. Amen.

12/12/12 Thứ Tư Tuần 2 MV

Đức Mẹ Guađalupê Mt 11,28-30

HỌC KHIÊM-HIỀN VỚI THẦY GIÊSU

Chúa nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

Suy niệm: Các vị sáng lập tôn giáo, các bậc triết nhân truyền đạt tư tưởng của mình đều xoay quanh một điểm nhấn riêng: Đức Khổng dạy học trò của ngài thuyết trung dung để làm người quân tử; các đệ tử của Đức Phật học đường lối diệt dục để được giác ngộ. Chúa Giêsu cũng thế, nhưng khác một điều, “bài ruột” của Ngài không phải là bí quyết giảng thuyết hấp dẫn, hay quyền năng chữa bệnh, trừ quỷ…. Trên thực tế, về phương diện này, các môn đệ còn làm được những chuyện lớn lao hơn Thầy của họ nhiều (x. Ga 14,12; Cv 2,41). Bí quyết mà Chúa dạy các môn đệ phải học nơi Ngài chính là Hiền Lành và Khiêm Nhường. Muốn học bài học này, cách tốt nhất là chiêm ngắm chính Thầy mình “thị phạm” sống khiêm-hiền như thế nào. Trong cuộc thương khó, và nhất là trên thập giá, Chúa Giêsu đã thể hiện khiêm-hiền cách cao cả nhất.

Mời Bạn: Có người bảo rằng mạnh không phải ở chỗ nhấc lên mà là hạ xuống, không phải là bùng nổ sự giận dữ bằng việc hùng hổ quát tháo mà là kiềm chế nó bằng sự ôn hoà nhẫn nại. Đức khiêm-hiền nơi Chúa Giêsu mạnh đến độ nhờ đó Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết để cứu độ toàn thể nhân loại. Mời bạn cùng học với Thầy Giêsu sống khiêm-hiền như Ngài.

Chia sẻ: Suy gẫm và bắt chước mẫu gương khiêm-hiền của Chúa Giêsu trong Phúc Âm, đặc biệt trong bữa tiệc ly và cuộc thương khó.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm mỗi khi gặp điều trái ý, tôi kiềm chế nóng giận, thay vào đó là cư xử ôn hoà nhẫn nại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết học sống khiêm-hiền như Chúa.

13/12/12 Thứ Năm Tuần 2 MV

Th. Luxia, trinh nữ, tử đạo  Mt 11,11-15

VẾT THƯƠNG

“Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Charles Péguy có kể câu chuyện một thanh niên lên thiên đàng được một thiên thần hỏi: “Vết thương của anh ở đâu?” Anh trả lời: “Vết thương à, tôi chẳng có vết thương nào cả.” Thiên thần buồn rầu hỏi lại: “Bộ ở trần gian không có gì để anh chiến đấu sao?” Cuộc đời Ki-tô hữu ở trần gian là một chiến đấu không ngừng. Các môn đệ nhận diện ra Giêsu phục sinh nhờ các dấu đinh! Vì thế, không có chiến thắng cho những người sợ thương tích; không có vinh quang cho những kẻ nhát đảm ngại “lãnh sẹo” và phải là người mạnh sức, sẵn sàng chiến đấu mới chiếm được Nước Trời. Sức mạnh ở đây không phải là sức mạnh của cơ bắp, súng đạn, nhưng là sức mạnh của Thiên Chúa. Người Kitô hữu họa lại hình ảnh của một Đức Kitô phục sinh đầy thương tích, nhưng những vết thương là dấu chỉ để Chúa nhận diện chúng ta.

Mời Bạn: Gia đình, xã hội dạy ta yêu thương nhưng cũng có thể gây cho ta ít nhiều thương tích. Bạn có sử dụng sức mạnh Chúa ban để chữa lành và xem đó là cơ hội để chiến đấu không?

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về cách đón nhận những vết sẹo của quá khứ, những ký ức về sự thất bại trong đời.

Sống Lời Chúa: Hy sinh đón nhận cách vui tươi những khó nhọc, trái ý trong cuộc sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, các tông đồ chỉ nhận ra Chúa phục sinh nhờ những dấu đinh, những vết thương của Chúa. Xin cho ban con sức mạnh của Chúa để sẵn sàng “chiến đấu mà không sợ thương tích” trong cuộc chiến đấu thiêng liêng này. Amen.

14/12/12 Thứ Sáu Tuần 2 MV

Th. Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ HT Mt 11,16-19

CÓ QUẢ TIM THÔNG CẢM

Đức Giêsu nói: “Ông Gioan đến, không ăn, không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám.’ Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’.” (Mt 11,18-19)

Suy niệm: Ngày nay, có ba căn bệnh đáng sợ cướp đi sinh mạng biết bao người, đó là AIDS, ung thư và tim mạch. Về phương diện tinh thần, có một căn bệnh đáng sợ không kém là bệnh “đeo kính đen” khi nhìn người khác. Đó là chứng bệnh nhìn người khác với một màu đen, lúc nào cũng nhìn thấy người khác sai lỗi, còn mình lúc nào cũng đúng. Triệu chứng của căn bệnh nan y này là hễ ai làm gì khác với ý kiến, quan điểm, sở thích của tôi thì chắc chắn họ sai lầm. Đức Giêsu chẩn bệnh giới lãnh đạo Do Thái và cho họ biết họ đang mắc chứng bệnh ấy. Chỉ vì thành kiến mà họ hết nói Gioan Tẩy Giả bị quỷ ám lại lên án Chúa Giêsu là “tay ăn nhậu, bạn bè với người tội lỗi.”

Mời Bạn có một cái nhìn bao dung hơn với người lân cận, chấp nhận những khác biệt trong quan điểm, sở thích, phương cách hành động… Bạn đừng phê phán, chỉ trích anh em, chỉ vì họ khác với bạn.

Chia sẻ: Tôi có thường chỉ trích người khác vì họ có những khác biệt với tôi không? Tôi sẽ làm gì để sửa đổi?

Sống Lời Chúa: Trong mùa Vọng này, tôi sẽ tập sự sẵn sàng, vui với người vui, chia sẻ nỗi buồn với người đau khổ. Tập có một trái tim thông cảm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, có những ngày chúng con không thể nào kính trọng kẻ khác được, vì ý kiến, sở thích, vì cái nhìn của người ấy. Lúc ấy, xin cho chúng con nhớ Lời Chúa: “Điều gì chúng con làm cho một kẻ bé nhỏ nhất là làm cho chính Ta” (Prier).

15/12/12 Thứ Bảy Tuần 2 MV

Mt 17,10-13

SỨ MẠNG NỐI TIẾP SỨ MẠNG

Chúa Giêsu nói: “Ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” Bấy giờ, môn đệ hiểu Người muốn nói về Gio-an Tẩy Giả. (Mt 17,12-13)

Suy niệm: Trong lịch sử nước Mỹ, có hai vị tổng thống, Lincoln và Kennedy, giống nhau một cách kỳ lạ từ cuộc sống, sự nghiệp cho đến cái chết. Người ta liệt kê được hàng chục điểm tương đồng giữa hai bậc danh nhân đó. Trong lịch sử cứu độ cũng có hai nhân vật như thế: Nói đến Gioan Tẩy Giả lại nhớ tới ngôn sứ Êlia. Êlia bị truy nã săn đuổi bởi bà hoàng độc ác Ideven (1V 19,1tt). Gioan cùng chung số phận: bị chém đầu do sự xúi xiểm của Hêrôđia, người phụ nữ lăng loàn (Mt 14,3tt). Gioan không chỉ nối tiếp sứ mạng của “Êlia, người phải đến”. Cuộc sống và cả cái chết của ông còn là một chứng từ cho Đấng phải đến sau ông: Con Người, tức là Đức Ki-tô, sẽ phải chịu đau khổ giống như thế.

Mời Bạn: Liệt kê những điểm giống nhau không phải để mua vui, mà để nhận ra điều Đức Kitô muốn gửi gắm cho bạn: sứ mạng của bạn là tiếp nối sứ mạng của Chúa Kitô, là trở thành chứng nhân trung thành cho Ngài trong cuộc sống của bạn, sao cho mọi người nhìn vào công việc bạn làm mà nhận ra sự hiện diện của Ngài.

Chia sẻ: Tính cách nào của Chúa Giêsu đánh động bạn nhất và bạn muốn thể hiện trong cuộc sống của bạn nhất?

Sống Lời Chúa: Trước khi làm một công việc gì, bạn tự hỏi nếu là Giê-su, Ngài sẽ làm công việc này như thế nào?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, được phụng sự Chúa là vinh dự, được thuộc về Chúa là hạnh phúc đời con. Xin biến đổi con trở nên hiện thân trung thực và sống động của Chúa. Amen.

16/12/12 Chúa Nhật Tuần 3 MV - C

Lc 3,10-18

chúng tôi phải làm gì đây?

Dân chúng lũ lượt đến xin ông Gioan làm phép rửa; họ hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có…” (Lc 3,10-11)

Suy niệm: Ngạn ngữ Anh nói với chúng ta: “Con đường xuống hoả ngục được lát bằng những ý hướng tốt”. Vì thế, điều quan trọng không phải là dốc lòng chừa khi xưng tội, nhưng là thực hiện điều dốc lòng ấy, bởi vì đã bao lần mình dốc lòng chừa, nhưng rồi khi xét mình, thấy các tội cũ lại “nguyễn y vân” (vẫn y nguyên!). Để bày tỏ lòng sám hối, sau khi chịu phép rửa ở sông Giođan, các hối nhân đều lên tiếng hỏi: “Chúng tôi phải làm gì?” Họ hiểu rằng lòng sám hối thật sự không phải chỉ là những cảm xúc chân thành, hay những suy tư hoa mỹ, mà phải được diễn tả bằng việc làm: phải làm gì đây? Sám hối không phải chỉ là đổi mới trong nếp nghĩ, nhưng còn đổi mới cung cách hành xử của bàn tay, đôi mắt, môi miệng... cho hợp với Lời Chúa.

Mời Bạn: Bạn cũng hãy tự hỏi: tôi phải làm gì đây trong mùa Vọng này? ông Gioan cũng cho bạn câu trả lời: tiếp tục làm công việc nghề nghiệp, bổn phận nhưng với tinh thần bác ái, công bằng, tận tâm và vui tươi…

Chia sẻ: Tôi sẽ làm gì để việc sám hối thật sự đổi mới cuộc đời tôi?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ lãnh nhận bí tích Hoà giải trong mùa Vọng với một quyết tâm thực hiện điều dốc lòng chừa cách mạnh mẽ hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con được no nê mà vẫn thiếu ăn, vì bên con còn có người đói lả. Con uống nước mát mà họng vẫn khô rang, vì bên con còn có người đang khát. Con vui cười mà nước mắt tuôn rơi, vì bên con còn có người phiền muộn. Amen. (Rabbouni)

17/12/12 Thứ Hai Tuần 3 MV

Mt 1,1-17

TRIỆT HẠ CÁC HÀNG RÀO

Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô. (Mt 1,16)

Suy niệm: “Những người đàn bà đức hạnh hiếm khi nào tạo ra lịch sử” (L. Ulrich). Năm người đàn bà không thuộc loại đức hạnh lại được nhắc đến trong bản gia phả là một điều rất lạ, vì gia phả Do Thái vốn chỉ dành chỗ cho những đàn ông. Tên của năm người phụ nữ này được nêu lên không phải cho vui, nhưng cho thấy với việc xuất hiện của Con Thiên Chúa ở trần gian, mọi bức tường ngăn cách do con người tạo ra phải bị hạ xuống. Không còn sự phân cách, kỳ thị giữa Do Thái với dân ngoại (bà Rakháp và bà Rút là dân ngoại) cũng chẳng còn sự trọng nam khinh nữ, hay sâu xa hơn nữa, không còn việc ngăn cách kẻ tội lỗi với người thánh thiện, vì Con Thiên Chúa cũng phát sinh từ một nguồn gốc nhân loại trong đó có bậc thánh nhân với kẻ tội lỗi.

Mời Bạn: “Đấng Tạo Hóa đã dựng nên người nữ để làm vui mắt, và để làm rối ren tâm trí” (R. Jordan). Đây đó vẫn còn nặng đầu óc trọng nam khinh nữ, coi phụ nữ không quan trọng, hay tệ hơn, là cội rễ những rắc rối. Tin Mừng hôm nay mời gọi bạn điều chỉnh lại quan niệm của mình, để biết quý trọng người nữ, dành cho họ địa vị xứng với phẩm giá của họ.

Sống Lời Chúa: Giữa tôi và những người xung quanh đang có những hàng rào ngăn cách nào: lương-giáo, nam-nữ, quan điểm khác biệt? Tôi sẽ làm gì để triệt hạ những hàng rào này?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, ngay trong bảng gia phả, Chúa đã thực hiện một cuộc cách mạng, triệt hạ tất cả những hàng rào phân cách giữa người với người. Xin cho chúng con biết sống tinh thần yêu thương này. Amen.

18/12/12 Thứ Ba Tuần 3 MV

Mt 1,18-24

MẠO HIỂM TRONG NIỀM TIN

“Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mc 13,31)

Suy niệm: Suốt dòng lịch sử cứu độ, không thiếu những mẫu gương “mạo hiểm” đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, dù chưa thấu hiểu hoàn toàn: Ápraham bỏ quê hương để lên đường về miền Đất Hứa; Đức Maria thưa tiếng xin vâng, dù không biết thánh Giuse, bạn mình, sẽ phản ứng thế nào trước việc thụ thai bí nhiệm. Tin Mừng thánh Máccô hôm nay thuật lại phản ứng mạo hiểm tương tự của thánh Giuse. Toan tính “rút lui có trật tự” của ngài cuối cùng cũng nhường bước cho chương trình của Thiên Chúa. Ngài đã mở rộng tấm lòng để đón nhận mạc khải của Thiên Chúa dù trái với dự tính riêng.

Mời Bạn: Thiên Chúa thường nói với con người rất khẽ, nhẹ nhàng: một câu lời Chúa, một tấm gương sáng, một biến cố… “Một chút trong đời trở thành một chút thật tuyệt vời! Chắt chiu từng chút ấy cho đời này thêm sáng tươi” (Thông Vi Vu, Một Chút). Vậy đó, một chút “liều” của Ápraham, của Mẹ Maria, hay của thánh Giuse, kết dệt và hoàn thành Lời hứa cứu độ của Thiên Chúa. Một chút ‘liều’ để cộng tác, sản sinh những hoa trái thiêng liêng, tại sao không?

Sống Lời Chúa: Theo gương Thánh Giuse, tôi sẽ sống thầm lặng, khiêm nhu đón nhận những tác động của ơn thánh Chúa, như cọng rơm nhỏ bé góp vào máng cỏ cho Hài Nhi Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đôi khi con miệt mài với những bận tâm vô bổ, để rồi vô cảm trước ánh mắt mời gọi sẻ chia, ngại ngùng giơ tay để tạo sự đồng cảm. Xin cho con nhạy cảm nhận ra tiếng gọi mời của Chúa qua tha nhân, chung một bàn tay để kết nên tình mến chân thành.

19/12/12 Thứ Tư Tuần 3 MV

Lc 1,5-25

THÁI ĐỘ SẴN SÀNG CỦA ÊLISABÉT

Ít lâu sau, bà Êlidabét có thai, bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.” (Lc 1,24-25)

Suy niệm: Một câu chuyện có hậu, đẹp như cổ tích. Song trước khi có hậu thì nó đã...không có hậu mà đầy kịch tính! Nghĩa là nó vốn éo le: hai ông bà đều là người tốt lành trước mặt Thiên Chúa và người xung quanh; thế nhưng họ không có con, vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại cả hai đều cao tuổi rồi. Điều gì đã diễn ra trong tâm hồn Êlisabét gần ngót cả đời người, ít là kể từ khi bà kết hôn? Làm vợ mà không được làm mẹ, trong xã hội Do Thái thời ấy, chắc chắn là “một nỗi hổ nhục trước mặt người đời”. Trong nỗi hổ nhục này, Êlisabét đã có thái độ ra sao? Cùng với chồng mình, bà vẫn sống “công chính trước mặt Thiên Chúa”, vẫn vâng giữ “mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì”. Cuối cùng, niềm vui đã đến. Niềm vui không ầm ĩ (c. 24), nhưng ngập tràn cõi lòng Êlisabét: Bà có thai và sắp được làm mẹ; hơn nữa, đứa con của bà được trao cho một vai trò rất đặc biệt trong chương trình của Thiên Chúa!

Mời Bạn: Nhìn lại bao lần mình phản ứng bốc đồng, kêu ca than oán khi gặp điều bất như ý xảy đến với mình. Chúa có cách của Ngài để rút điều tốt lành ra từ những gì tệ hại. Như Êlisabét, bạn hãy kiên trung tin tưởng vào Chúa.

Sống Lời Chúa: Hiện tại, bạn còn “cay đắng” với Chúa về điều gì? Hãy hóa giải bằng cách cầu nguyện chân thành cởi mở với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con vẫn trung thành với Chúa dù gặp nghịch cảnh, xin ban con niềm vui được Chúa ở cùng con và thương cứu độ.

20/12/12 Thứ Năm Tuần 3 MV

Lc 1,26-38

THÁI ĐỘ SẴN SÀNG CỦA MARIA

“Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Maria không gật đầu bừa. Cô đã bối rối và chất vấn, được thuyết phục trước khi nói lên lời Xin Vâng ấy. Nhưng Maria đã được thuyết phục bởi chứng lý gì? Không phải vì nghe tin chị Êlisabét đã có thai (chị ấy tuy tuổi già nhưng ít ra cũng có việc vợ chồng!). Maria xin vâng vì tin rằng “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Thì ra, lời chất vấn trên kia – “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào” – chẳng hề có ý nghĩa chất vấn chút nào cả. Đó chỉ như chút ‘đủng đỉnh làm bộ’ thường thấy nơi các cô gái mà thôi. Bởi chất vấn là để đòi giải thích, để hiểu rồi mới chấp nhận – còn ở đây, rốt cục Maria chấp nhận mà chẳng hiểu gì, chẳng hiểu bằng cách nào mình sẽ thụ thai, sinh con trai... Rồi sau này, suốt nhiều chục năm, cho đến tận lúc đứng dưới chân thập giá, Maria vẫn chẳng hiểu bằng cách nào mà Giêsu sẽ nên cao cả, sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao, sẽ được Thiên Chúa ban cho ngai vàng Đavít, sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời ... Điều duy nhất mà Maria hiểu, đó là hiểu rằng mình là nữ tì của Chúa, Đấng có thể làm được mọi sự.

Mời Bạn: Lắng nghe hai tiếng Xin Vâng của Đức Maria, và bắt chước ngài, bạn buông mọi khí giới chống chế của mình xuống.

Sống Lời Chúa: Lâu nay, bạn cảm nhận Chúa mời gọi mình điều gì và mình còn chống chế, chưa đáp trả? Có gì trở ngại để bạn bắt đầu đáp trả từ hôm nay không?

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, “đời con dõi bước theo Mẹ.” Xin Mẹ dạy con biết sống “Xin Vâng” như Mẹ khi vui cũng như lúc buồn trong đời sống con. Amen.

21/12/12 Thứ Sáu Tuần 3 MV

Lc 1,39-45

NIỀM VUI GẶP GỠ NIỀM VUI

“Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét.” (Lc 1,39-40)

Suy niệm: Cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ diễn ra trong một ngôi nhà hiu quạnh miền núi của một tiểu quốc bị trị. Thật lặng lẽ. Có gì đáng kể đâu! Làm sao thu hút được sự quan tâm của mọi người như những hội nghị thượng đỉnh giữa các nguyên thủ quốc gia quyết định vận mệnh của nhiều quốc gia, sự an nguy và sinh mạng của hàng triệu con người. Song đây lại là cuộc gặp gỡ có một không hai của lịch sử loài người, một cuộc gặp gỡ được chuẩn bị bằng cả dòng lịch sử trước đó. Hai người phụ nữ ấy gặp nhau, hai bào thai trong họ gặp nhau. Vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước gặp gỡ Đấng Cứu Tinh của lời hứa mà bao thế hệ từng khắc khoải chờ mong và nay đã được hoàn toàn lấp đầy. 30 năm sau, Giêsu sẽ đến xin Gioan dìm mình xuống nước sông Giođan; nhưng ngay lúc này, Gioan được gặp Đức Giêsu và được rửa bằng Thánh Thần. Êlisabét mô tả: bào thai trong bụng bà “nhảy lên vui sướng”! Chính Êlisabét cũng đầy tràn Thánh Thần (c. 41). Một cuộc gặp gỡ đầy ắp Thánh Thần! Còn gì vui hơn? Và cuộc gặp gỡ này có được là nhờ Maria đã “vội vã lên đường”!

Mời Bạn: Nhìn xuyên qua cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Êlisabét, để biết trân trọng và không bắt hụt giá trị cứu độ vốn thường ẩn giấu trong những thực tại, những con người xem ra bé nhỏ, tầm thường. Không ra đi thì làm sao gặp gỡ? Bạn có ngại ra đi không?

Sống Lời Chúa: Hôm nay, bạn đặc biệt trân trọng các giây phút gặp gỡ người khác, nhất là những người có vẻ như không mấy quan trọng.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Kính Mừng.

22/12/12 Thứ Bảy Tuần 3 MV

Lc 11,46-56

KHIÊM-TIN NHƯ MẸ

“Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới!” (Lc 11,48)

Suy niệm: Trong tuần cửu nhật trước lễ Giáng Sinh (17-25/12), và đặc biệt trong Năm Đức Tin này, Hội Thánh mời ta nhìn vào Đức Maria, nhân vật gắn liền với mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, là gương mẫu đức tin cho Hội Thánh và mỗi người. Bài ca Magnificat là một lời nguyện tuyệt đẹp, dâng lên Chúa trong niềm thành tín. Mẹ ca tụng Chúa là Đấng Cứu độ (c.47), Đấng Toàn Năng (c.48), Đấng trung tín, giàu lòng thương xót (c.55), đoái nhìn kẻ khiêm nhu (c.52)... Phần Mẹ, Mẹ tự nhận là một nữ tì hèn mọn (c.48). Nhưng chính vì sự khiêm tốn thẳm sâu trong lòng tin tuyệt đối mà Chúa đã đoái thương làm cho Mẹ bao điều cao cả, nhờ đó Mẹ trở nên người diễm phúc nhất (c.48) của mọi thời, như lời bà Êlisabét: “Em thật diễm phúc vì đã tin!” (Lc 1,45). Đức tin đã nâng Mẹ lên địa vị cao trọng làm Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh, Mẹ của những kẻ tin.

Mời Bạn: “Khi viếng thăm bà Êlisabét, Mẹ cất bài ca chúc tụng Đấng Tối Cao vì những kỳ công Chúa thực hiện nơi những người tín thác nơi Ngài” (x. Tông huấn Cửa Đức Tin, số 13). Xác tín rằng nếu bạn muốn được diễm phúc như Mẹ, bạn cần khiêm tốn tín thác vào Chúa.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm những lời nguyện khiêm-tin trong Tin Mừng như: ‘Lạy Thầy xin hãy xa con ra, vì con là kẻ tội lỗi” (Lc 5,8); “Lạy Thầy tôi tin, nhưng xin nâng đỡ lòng tin yếu kém của tôi” (Mc 9,24); “Lạy Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi,...” (Mt 8,8); “Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi!” (Mt 15,22).

Cầu nguyện: Cùng hát vang bài ca MAGNIFICAT trong tâm tình tin-yêu-khiêm-thác như Mẹ Maria.

23/12/12 Chúa Nhật Tuần 4 MV - C

Lc 1,39-45

NHẢY MỪNG TRONG LÒNG MẸ

Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. (Lc 1,41-42)

Suy niệm: Gần ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta được tràn ngập giữa những niềm vui rộn rã trước khi choáng ngợp trước Tin Mừng trọng đại Con Thiên Chúa ra đời. Hai ngày trước ngày lễ Giáng Sinh, ta được cảm nếm niềm vui linh thiêng ấy khi thai nhi Gioan nhảy mừng trong lòng Mẹ vì nghe lời chào của Mẹ Maria. Cuộc gặp gỡ này không chỉ là của hai người mẹ, mà còn là cuộc gặp gỡ giữa hai người con, cuộc hạnh ngộ giữa Đấng Mêsia và vị Tiền Hô của Ngài, tiên báo ngày cứu độ đã cận kề. Đây quả là Tin Vui cho những ai mong đợi ngày cứu độ của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Tin Mừng hôm nay kể cho chúng ta hay, ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi Gioan đã có thể cảm nhận được cuộc viếng thăm của Mẹ Maria và Chúa Cứu Thế. Điều này nhắc nhở chúng ta sự sống của các thai nhi ngay từ trong lòng mẹ, để chúng ta biết tôn trọng và bảo vệ sự sống thánh thiêng ấy.

Chia sẻ: Ngày lễ Giáng Sinh đã cận kề, bạn đã chuẩn bị tâm tình thế nào để gặp Đấng Cứu Thế?

Sống Lời Chúa: Lặp lại lời giới thiệu Chúa Giêsu của Gioan để ý thức hơn về vai trò làm chứng của người Kitô hữu: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1,29).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã là niềm vui của Gioan ngay khi cả hai còn trong bụng mẹ. Xin cho chúng con cảm nghiệm được niềm vui có Chúa để chúng con biết mang Tin Vui này đến cho mọi người. Amen.

24/12/12 Thứ Hai Tuần 4 MV

Vọng Lễ Chúa Giáng Sinh Lc 2,1-14

BẤT NGỜ VƯỢT MỌI BẤT NGỜ

“Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người: Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,10-12)

Suy niệm: Cố thi sĩ Bàng Bá Lân trước khi trở thành kitô hữu, đã diễn tả tâm tình của mình trong đêm Giáng Sinh qua mấy vần thơ :

“Tôi không phải là người công giáo,
Thiếu niềm tin, không quỳ lạy cầu kinh.
Nhưng đêm nay lòng cảm thấy lung linh,
Và xao xuyến như tín đồ xao xuyến”

Lung linh, xao xuyến không phải vì những cảnh xa hoa tráng lệ của ngày lễ No-en. Lung linh, xao xuyến vì một điều siêu bất ngờ và vượt quá mọi bất ngờ. Thiên Chúa cao sang làm người phàm hèn mọn! Đấng Cứu Độ đến thiết lập một triều đại công lý và hòa bình, thế nhưng, dấu chỉ để nhận ra Ngài thì thật mong manh: “một hài nhi bọc tã, nằm trong máng cỏ,” Ngôi Lời Thiên Chúa nằm trong máng dành cho súc vật!

Mời Bạn: Hãy tự hỏi vì ai mà Chúa chịu nông nỗi này? Vì ai Thiên Chúa chấp nhận bị thương tổn, bị quấy rầy, hạ mình sát đất đen. Vì ai nếu không phải vì bạn, vì chúng ta?

Sống Lời Chúa: Trong ngày trọng đại mừng Con Thiên Chúa làm người, bạn hãy quyết sống vui vẻ với mọi người, tặng nụ cười cho tất cả những người bạn gặp gỡ, tiếp xúc. Đó cũng là món quà mọn bạn dâng lên Chúa Hài Nhi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã hạ mình làm người ở với chúng con, để cho chúng con sống hạnh phúc nơi Chúa. Xin biến lòng chúng con thành chiếc nôi đón nhận Chúa, biến miệng lưỡi, bàn tay thành máng cỏ đón nhận Mình Thánh Chúa.

25/12/12 Thứ Ba – Đại Lễ MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Lc 2,15-20

CẢM NGHIỆM TIN VUI CỨU ĐỘ

Họ liền hối hả ra đi và gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. (Lc 2,16-17)

Suy niệm: Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, thông tin trở thành món hàng hoá rất có giá trị. Vì thế mà có nhiều phóng viên không ngại nguy hiểm đi săn lùng những thông tin hái ra tiền ấy. Các phương tiện truyền thông cũng đua nhau đăng tải những tin tức “nóng” nhất mà người ta đang háo hức muốn biết. Những người chăn chiên ở Bêlem năm xưa hẳn sẽ kiếm được một món thu nhập hậu hĩnh nếu họ đem thông tin về “những điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi” bán cho Hêrôđê hoặc các thượng tế chẳng hạn. Nhưng đối với những mục tử đơn sơ chân chất, Tin Vui họ nhận được không phải là một món hàng để đem bán mà là một Tin Vui phải được chia sẻ, và nhất là để đem lại ơn cứu độ cho những ai đón nhận nó với tất cả tấm lòng.

Mời Bạn: Trước khung cảnh hang đá đã trở thành thân thương cho chúng ta, mời bạn chiêm ngắm Hài Nhi để cảm nghiệm tin vui cứu độ mà chúng ta đã nhận được, và bạn hứa với Hài Nhi sẽ loan báo xa hơn Tin Vui bạn đã được nghe và nghiệm thấy.

Chia sẻ: Niềm vui Chúa giáng trần nơi tôi, nơi gia đình và cộng đoàn của tôi sẽ tiếp diễn trong cuộc sống hay chỉ dừng lại hôm nay, như một lễ hội, một dịp vui?

Sống Lời Chúa: 5 phút cho Lời Chúa mỗi ngày có thể là chất liệu cần thiết và đáng quý để chúng ta kéo dài niềm vui và sống sứ điệp tình yêu giáng sinh cho cuộc đời tín hữu chúng ta.

Cầu nguyện: Hát thật lòng một bài thánh ca giáng sinh bạn yêu thích.

26/12/12 Thứ Tư Trong Tuần Bát Nhật GS

Th. Têphanô, tử đạo tiên khởi Mt 10,17-22

BÍ QUYẾT ĐỂ ĐƯỢC CỨU ĐỘ

“Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,22)

Suy niệm: Tin trong lòng thì được nên công chính, tuyên xưng ngoài miệng thì sẽ được cứu độ (x. Rm 10,10). Thực tế không giản đơn chút nào, vì có những lúc đức tin trong ta ra mờ tối: lắm khi tội lỗi, tính mê nết xấu, lời châm chọc của người đời… làm miệng ta như khựng lại không biết có nên hay có dám tuyên xưng nữa không. Những lúc ấy sự bền chí là bí quyết giúp ta vượt qua những trở ngại thường thấy trong đời Kitô-hữu để duy trì đức tin và đạt tới ơn cứu độ Chúa hứa ban cho ta. Thánh Têphanô nắm được bí quyết này, vì thế giữa bao âm mưu, tố giác bất công của người đời Ngài vẫn “đăm đăm nhìn trời”, hướng về nơi mà Ngài sẽ được lãnh nhận ơn cứu rỗi dành cho những ai trung thành với đức tin đã lãnh nhận.

Mời Bạn: Thực hiện bí quyết kiên trì ấy thế nào? – Đó là kiên trì trong việc học hỏi giáo lý, suy niệm Lời Chúa; là kiên trì trước nghịch cảnh; kiên trì “làm việc thiện, không sờn lòng nản chí” (2Tx 3,13); kiên trì giới thiệu Chúa cho anh chị em mình… đó là những việc ta cần phải thực hiện giúp ta nhận được ơn cứu độ.

Chia sẻ: Sự thất bại thường là do thiếu bền chí hơn là thiếu tài đức (Daniel Webster). Bạn có hay bỏ cuộc nửa chừng khi làm việc lành vì bị dèm pha không?

Sống Lời Chúa: Thực hiện lời thánh Phaolô: “Làm việc thiện, không sờn lòng nản chí” để cầu nguyện cho một người quen biết, một gia đình lương dân được ơn nhận biết tình yêu Chúa dành cho họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con bền đỗ trong đức tin cho đến cùng, vì ai trông cậy vào Chúa sẽ không bị thất vọng bao giờ.

27/12/12 Thứ Năm Trong Tuần Bát Nhật GS

Th. Gioan, tông đồ Ga 20,2-8

người môn đệ chúa yêu

Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. (Ga 20,8)

Suy niệm: Gioan tông đồ là con của Giêbêđê và bà Salômê, em của Giacôbê Tiền, hăng hái, dễ nóng. Hai anh em được mệnh danh là “con của thiên lôi”. Trong bữa tiệc ly Gioan đã được tựa đầu vào lòng Chúa đầy yêu thương. Ông là người theo sát chân Chúa nhưng lúc Chúa bị bắt cũng sợ bỏ chạy. Tuy vậy ông đã trở lại Giêrusalem sớm nhất và dự việc xử án Chúa. Ông là người môn đệ duy nhất đứng lại dưới chân thập giá và Chúa Giêsu đã trối trăng Đức Mẹ cho ông. Ông là người đã tẩm liệm xác và an táng Chúa, ông đã thấy nhìn thấy mồ trống và đã tin rằng Chúa sống lại.

Mời Bạn: Mừng thánh Gioan trong ánh sáng của mầu nhiệm Giáng sinh, bạn được nhắc nhở về giới răn yêu thương. Đây là cốt lõi của đạo và cũng là ý nghĩa của cuộc sống của bạn: sống đích thực và sung mãn là sống yêu thương. Chúng ta vẫn thường nói rằng bác ái bắt đầu từ trong nhà. Điều đó là bạn phải hiểu rằng tình yêu sẽ chỉ là một chữ chết, nếu nó không được diễn tả bằng những hành động cụ thể với những người gần gũi bên cạnh trong cuộc sống mỗi ngày. Vậy bạn hãy thực hiện điều này.

Sống Lời Chúa: Chia sẻ với nhau những việc trong nhà (quét dọn…) thay vì để một người phải cáng đáng tất cả.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, từ trong máng cỏ, Hài Nhi bé nhỏ đang nhìn chúng con. Đấng là Thiên Chúa ở với loài người đang muốn nói rằng yêu thương chính là cố gắng sống hoà bình, quảng đại, chia sẻ, cảm thông và tha thứ với những người chúng con gặp gỡ hằng ngày. Đây chính là sứ điệp của ngày lễ Giáng Sinh, xin cho mỗi chúng con hiểu được cách sâu xa sứ điệp này.

28/12/12 Thứ Sáu Trong Tuần Bát Nhật GS

Các Thánh Anh Hài Mt 2,13-18

TRẺ THƠ VÔ TỘI

Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống. (Mt 2,16)

Suy niệm: Chẳng bao lâu sau tiếng hát của các thiên thần trong đêm Chúa Giáng Sinh, là tiếng khóc than của những bà mẹ mất con trong cuộc sát hại của Hêrôđê ở Bêlem. Chẳng lẽ việc Chúa ra đời lại là nguyên nhân gây ra cái chết của trẻ thơ vô tội? Các sử gia đã chứng thực rằng Hêrôđê không từ một thủ đoạn nào để tiêu diệt bất cứ ai có thể đe doạ đến ngai vàng của ông, dù đó là con cái ông sinh ra. Xét về mức độ tàn bạo thì cuộc thảm sát hài nhi ở Bêlem năm ấy chỉ là chuyện nhỏ. Các Thánh Anh Hài là lời tố cáo tham vọng ích kỷ và sự tàn bạo nhưng đồng thời cũng là lời chứng và tôn vinh Thiên Chúa là tình yêu và là chủ của sự sống.

Mời Bạn: Hiện tượng “thảm sát hài nhi” ngày nay vẫn còn xảy ra. Trong tháng 11 vừa qua, lại có thêm những trường hợp trẻ sơ sinh bị vất bỏ trong thùng rác. Và còn biết bao nhiêu triệu thai nhi bị tàn sát mỗi ngày trên đất nước chúng ta, trên hành tinh chúng ta. Việc sử dụng tự do để thoả mãn những tham vọng thấp hèn ích kỷ chính là nguyên nhân của thảm hoạ tội ác đó. Bạn và tôi cũng đều có tự do, và tự do của tôi và bạn đã được sử dụng để vun đắp sự sống hay để huỷ diệt?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng tham gia cộng tác với người thiện chí để bảo vệ sự sống ngay từ khi bắt đầu thụ thai.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thế giới con đang sống còn đầy những thảm họa do con người đã lạm dụng tự do của mình. Xin cho con biết sử dụng tự do để làm vinh danh Chúa hơn và mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người. (Epphata)

29/12/12 Thứ Bảy Trong Tuần Bát Nhật GS

Th. Tôma Béckét, giám mục, tử đạo Lc 2,22-35

VÌ MẮT TÔI ĐÃ THẤY

“Muôn lạy Chúa, xin để tôi tớ này ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en dân Ngài.” (Lc 2,29-32)

Suy niệm: Một đứa trẻ chào đời, người lớn đặt biết bao nhiêu là kỳ vọng nơi nó. Với cái nhìn đức tin thì kỳ vọng đó càng lớn hơn. Đó là cái nhìn được Chúa Thánh Thần soi sáng của cụ già Si-mê-on về Hài Nhi Giê-su. Nhìn một trẻ thơ, cụ đã thấy những điều trọng đại. Qua dáng vẻ nhỏ bé tầm thường yếu ớt của Hài Nhi, cụ đã nhận ra ánh sáng soi đường cho dân ngoại, vinh quang của Ít-ra-en dân Chúa. Và cụ còn có cái nhìn xuyên thấu thời gian, để thấy trước Hài Nhi phải trải qua tăm tối của sự chống báng, phải bị đâm thâu bởi lưỡi gươm của đau khổ trước khi trở nên ánh sáng và vinh quang đem ơn cứu độ cho dân của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Phải có cặp mắt thấm đầy Chúa Thánh Thần mới có thể có cái nhìn thấu thị như ông già Si-mê-on. Bạn hãy xin Chúa ban cho mình được ơn đó khi chiêm ngắm Hài Nhi trong máng cỏ. Hãy nhìn thật kỹ suy thật sâu nét mặt tươi tắn của Ngài để tâm sự với Ngài và xin cho mình được thấy ơn cứu độ của Ngài.

Chia sẻ: Nêu lên những cách nhìn tích cực đối với anh chị em trong cộng đoàn.

Sống Lời Chúa: Ta cũng cần có cái nhìn như cụ già Si-mê-on trong cách giao tiếp với tha nhân, nơi những con người nghèo hèn thấp kém trong xã hội, để thấy được Chúa hiện diện nơi họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết nhìn nhau bằng cái nhìn của Chúa, để con nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi người anh em và thấy được ý Chúa muốn gì nơi họ, nơi con.

30/12/12 Chúa Nhật Trong Tuần Bát Nhật GS – C

Lễ Thánh Gia Lc 2,41-52

TRẨY HỘI LÊN ĐỀN

Khi Đức Giêsu được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. (Lc 2,41-42)

Suy niệm: Hằng năm Chúa Giêsu lên đền Giêrusalem, hằng tuần Người vào hội đường ngày Sabát, hằng ngày Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha. Một nhịp sống đạo đức trung thành, một chương trình phụng vụ chuyên cần. Tất cả không chỉ nhằm chu toàn một luật buộc tôn giáo, nhưng trên tất cả, là để không ngừng tìm kiếm Thánh Ý, kín múc sức mạnh từ Thiên Chúa Cha và để từ đó, thực hiện một cách đúng đắn ơn gọi: “Này con xin đến để thực thi Ý Chúa.” Với việc nhập thể và nhập thế của Chúa Giêsu, thời gian của nhân loại đã trở thành “thời gian thánh”, vì chính Ngài – là Thiên Chúa, là Đấng Thánh – đã đón nhận, đã sống và đã thánh hóa, để “tất cả những gì thuộc về con người, không còn xa lạ với Thiên Chúa và Hội Thánh của Người.”

Mời Bạn: Hằng năm, hằng tuần và hằng ngày, bạn đã đi hành hương, đi lễ và cầu nguyện …, bạn tìm kiếm gì trong những dịp đó: Bạn theo phong trào? Vì sợ tội? Vì thói quen truyền thống gia đình? Vì muốn cầu xin ơn lành như ý?.... Ngoài giờ đi lễ và đọc kinh cầu nguyện, trong sinh hoạt và làm ăn mỗi ngày, bạn có nhớ đến Chúa không?

Sống Lời Chúa: Thánh Gia là mẫu gương cho mọi gia đình tín hữu: - mọi người nỗ lực thực hiện Thánh Ý Chúa Cha: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (c. 49). Trong năm Đức Tin, ngày Chúa Nhật là ngày cả gia đình “trẩy hội lên đền” thờ phượng Chúa, tham dự thánh lễ “một cách ý thức, trọn vẹn và tích cực” và chuyên cần đọc kinh tối trong gia đình.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Gia đình sốt sắng và chậm rãi (miệng đọc lòng suy).

31/12/12 Thứ Hai Trong Tuần Bát Nhật GS

Th. Xinvéttê, giáo hoàng Ga 1,1-18

TÌM CÁCH GIỚI THIỆU CHÚA

“Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, thế gian nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng đón nhận.” (Ga 1,9-11)

Suy niệm: Thánh sử Gioan hẳn phải ưu tư suy nghĩ nhiều năm khi viết quyển Tin Mừng cuối cùng này. Ưu tư của ông là làm thế nào trình bày Đức Giêsu cho người Hy Lạp thời ấy. Đối với người Hy Lạp, những hình ảnh quen thuộc về Đức Giêsu như Con Vua Đavít, hoặc Đấng Mêsia (Đấng Cứu Thế) là những hình ảnh xa lạ và khó được chấp nhận. Gioan đã khéo léo dùng một hình ảnh vừa quen thuộc đối với người Hy Lạp, vừa có trong Kinh Thánh, đó là “Logos”, nghĩa là “Lời” hoặc “lý trí”. Qua đoạn mở đầu này, Gioan như nói với người Hy Lạp : “Cả cuộc đời các bạn say mê lý trí cao cả của Thiên Chúa, thì này đây lý trí của Chúa ấy đã đến trần gian nơi con người Giêsu. Hãy nhìn Ngài và bạn sẽ nhận ra lý trí và tư tưởng của Chúa là như thế đấy.”

Mời Bạn: Hãy nhìn anh em lương dân quanh mình và tự hỏi xem phải trình bày Đức Giêsu như thế nào để những anh em ấy dễ chấp nhận, nói theo ngôn ngữ thời đại, phải đưa Tin Mừng hội nhập văn hoá dân tộc như thế nào.

Chia sẻ: Tôi có bao giờ ưu tư tìm một phương thế trình bày Đức Giêsu cho người chung quanh mình chưa?

Sống Lời Chúa: Tôi tìm một phương cách thích hợp và dễ được chấp nhận để trình bày Đức Giêsu cho những người thân, bạn hữu… chưa biết Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con nguyện sẽ cố gắng tìm những phương cách để giới thiệu Chúa cho những người thân, bạn hữu chúng con, ước mong họ sẽ vui vẻ đón nhận Chúa.

Một Đan Sĩ

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 11/12 | 10/12 | 9/12 | 08/12 | 07/12 | 06/12

Đọc nhiều nhất Bản in 29.11.2012. 05:29