Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/06

§ Một Đan Sĩ

Thứ Sáu 01/12/06

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY ĐẾN?
“Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.” (Lc 21,29-33)

Suy niệm: Lịch sử cho chúng ta những bài học quí giá, đúc kết những nỗ lực và kinh nghiệm của nhiều thế hệ cha ông. Nhưng con người không chỉ sống bằng quá khứ; ngày nay tương lai học mở ra cho ta những dự phóng kỳ thú mà con người đã và đang tìm tới; chúng không phải là những suy tưởng viễn vông, mà kích thích ta khám phá ra ‘dấu thời gian’ Thiên Chúa quan phòng đã dự liệu trong dòng lịch sử hướng về ngày tận cùng của vũ trụ.

Mời Bạn: Sự ‘lộn xộn’ của tạo vật như chiến tranh, loạn lạc, chia rẽ… (x. bài Tin Mừng hôm qua) có thể vượt ngoài tầm kiểm soát của ta và làm ta lo sợ. Nhưng đó là dấu cho biết Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần! (câu 31). Ta có thể chọn sống cách nào đó để không sợ mà trái lại sẵn sàng đón triều đại này, một triều đại chắc chắn sẽ xảy đến.

Chia sẻ: Rồi sẽ đến lúc lịch sử này khép lại và tất cả sẽ đối diện với cuộc phán xử cuối cùng. Bạn có tin điều đó không? Và quan trọng hơn, điều đó có mối liên hệ gì với cung cách sống mỗi ngày của bạn trong hiện tại không?

Sống Lời Chúa: Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa của vĩnh cửu đã đi vào trong thời gian. Chúng ta ý thức mỗi ngày sống, mỗi sự chọn lựa và hành động bé nhỏ nhất của mình đều là một phần của vĩnh cửu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn khôn ngoan để biết thu xếp công việc của cả một đời trước khi rời nơi tạm cư trên trần thế này; và cũng xin cho mọi người biết đọc được ý nghĩa của những biến cố đang xảy ra chung quanh mình trong cuộc sống hiện tại, để nhận ra Chúa đang đón tất cả ở cuối đường.

Thứ Bảy 02/12/06

CHỜ AI VÀ CHỜ THẾ NÀO?
“Hãy đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời.” (Lc 21,34-36)

Suy niệm: Biết lo làm việc bổn phận là một đức tính, còn ‘lo bảy lo ba, lo cau bẻ muộn, lo già hết duyên’ lại là điều không tốt mà Tin Mừng hôm nay ám chỉ. Đáng buồn hơn nữa là không lo gì cả, ngày nào cũng chè chén say sưa, mải mê bon chen chuyện đời đến nỗi không còn chỗ để hồi tâm, để nhìn lại mối tương quan giữa mình với Chúa, để biết tỉnh thức và cầu nguyện.

Mời Bạn: Mùa ‘vọng’ chúng ta sắp bước vào đang ‘chờ’ bạn thay đổi cách nghĩ, cách làm của mình cho phù hợp với Chúa, là hãy biết tỉnh thức để nhận ra Chúa đã đến và đang hoạt động trong thế giới này từ lâu lắm rồi. Mùa vọng không bắt bạn phải chờ đợi Ngài. Ngài vốn ở sẵn đó – trong Lời của Ngài và trong Thánh Thể, trong chính lương tâm bạn, Ngài ở đó nơi bao anh chị em đói nghèo bất hạnh xung quanh đời bạn, Ngài chỉ chờ bạn cư xử như người biết lo toan bổn phận mình.

Chia sẻ: Một ngày có 24 tiếng đồng hồ, bạn dành bao nhiêu thời gian để nhớ đến Chúa, để làm việc thiện, để nhắc nhở con cái sống đạo đức? Và bao nhiêu thời gian cho những thứ vô bổ? Đặt biểu đồ này trước mặt, bạn thấy mình phải điều chỉnh thế nào để ngày sống của bạn có chất lượng cao hơn?

Sống Lời Chúa: Cắt bỏ bớt những điều vô bổ trong ngày sống, để chăm lo việc bổn phận nhiều hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bao lần trong cuộc sống con đòi người khác phải cư xử cho ‘hợp tình hợp lý’ với con; nhưng chẳng mấy khi con tự nhủ mình phải làm điều đó trước cho mọi người. Xin cho con biết không cần đợi người khác làm gì cho mình, mà sẵn sàng làm điều nên làm trước cho họ.

CHÚA NHẬT I MV 03/12/06

CHÚA SẼ ĐẾN
“Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến.” ( Lc 21,25-28.34-36)

Suy niệm: Bánh xe nào cũng tròn. Nhưng những vòng quay tuần hoàn của bánh xe sẽ đưa nó lao về phía trước trên con đường thẳng. Năm nào cũng có tháng 12, với những tuần Mùa Vọng chuẩn bị cho một Lễ Giáng Sinh. Nhưng Mùa Vọng không duy chỉ hướng tới những cử hành của đêm 24 và ngày 25 sắp tới. Mùa Vọng không duy chỉ là kỷ niệm việc đợi chờ Chúa đến ở Pa-lét-tin cách đây hai ngàn năm. Nó còn có một ý nghĩa rất hiện sinh: nhấn mạnh việc đợi chờ Chúa đến lại ở cuối dòng lịch sử. Đức Giêsu đã đến để ‘đặt viên đá đầu tiên’ cho một công trình - và Người sẽ lại đến để ‘nghiệm thu’. Công trình này đang được xây dựng bởi các môn đệ Người, trong Thánh Thần của Người. Tất cả thời gian của chúng ta, nói cho cùng, là một mùa vọng. Bởi vì không gì chắc chắn hơn rằng thiên hạ sẽ thấy Con Người vinh quang ngự đến!

Mời Bạn: Xác tín điều Chúa Giêsu xác quyết: Người sẽ đến lại! Người chắc chắn sẽ đến lại vì lịch sử này và nhân loại này đã từng in dấu chân Người. Mùa Vọng hằng năm của phụng vụ nhắc nhở chúng ta về mùa vọng của cả cuộc đời mình. Tỉnh thức chờ đón Người, ta sẽ hội ngộ Người trong niềm vui ơn cứu độ trọn vẹn.

Chia sẻ: Bạn có chương trình gì để sống thiết thực Mùa Vọng 2006 này?

Sống Lời Chúa: Chúng ta tâm niệm điều Chúa nhắc nhở: “Anh em chớ để lòng mình nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em.”

Cầu nguyện: “Trời cao hãy đổ sương xuống. Và ngàn mây hãy mưa Đấng chuôc tội. Trời cao hãy đổ sương xuống. Và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời …”.

Thứ Hai 04/12/06 Th. Đamát

LÝ CỦA LÒNG TIN
“Tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” (Mt 8,5-11)

Suy niệm: Viên sĩ quan Rôma đang cai trị người Do Thái, thế mà đến van xin ân huệ từ một 'kẻ bị trị'! Ông tin mãnh liệt rằng Đức Giêsu có hảo tâm và có quyền lực chữa trị trên căn bệnh của đầy tớ ông. Đức Giêsu gọi đó là lòng tin, và Ngài đã đáp lại bằng một phép lạ ngoạn mục. Để phép lạ xảy ra, con người cần một lòng tin. Tin Mừng luôn cho thấy rằng đức tin làm ra phép lạ, chứ không ngược lại. Lòng tin ở đây là tin vào con người Đức Giêsu. Tin không hệ tại ở chỗ khuất phục một quyền lực cách mù quáng, nhưng là ở chỗ nhìn nhận thân phận bất toàn bất túc của mình và tìm kiếm sự lấp đầy nơi Đức Giêsu. Tin như thế bao hàm một thái độ liều lĩnh dấn thân trọn con người mình, chứ không duy chỉ là một sự chấp nhận của lý trí đối với một số tín điều trừu tượng nào đó.

Mời Bạn: Khám phá lại về lòng tin của viên sĩ quan Rôma. Ông đã không đọc Kinh Tin Kính trước mặt Đức Giêsu (lúc đó chưa hề có kinh này!) Ông kinh nghiệm về một khát vọng không tự mình giải quyết được. Ông hết mực khiêm tốn. Ông dũng cảm dấn thân (ở vị thế của ông mà đến với Đức Giêsu để van xin như thế là phải vượt qua cả một bức tường dư luận đó!) Và thật thú vị, lòng tin của ông đã có thể đem lại sự chữa trị cho một người khác!

Chia sẻ: Về một lần niềm tin bị chao đảo và nhờ đâu mà nó được củng cố.

Sống Lời Chúa: Chân thành và tin tưởng nói với Chúa về những khó khăn của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì con sẽ được lành mạnh.

Thứ Ba 05/12/06

PHÚC CHO AI KHIÊM TỐN
“Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những diều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Lc 10,21-24)

Suy niệm: “Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại” (14 điều Phật dạy). Người tự đại luôn cho mình là người biết mọi sự, không chấp nhận mình giới hạn. Trong truyền thống Hassidim của người Do Thái, ta đọc thấy: “Tôi yêu mến ác nhân là người biết mình tội lỗi, hơn là yêu mến người công chính là người biết mình công chính, dù đứng trước cửa hỏa ngục cũng sẽ không cải thiện lối sống của mình, vì họ nghĩ rằng họ đang được dẫn tới hỏa ngục để giải thoát những linh hồn đang bị giam cầm trong đó”. Hôm nay Chúa Giêsu cho ta thấy cái phúc của những người bé mọn: họ được gần Thiên Chúa và được hiểu lẽ khôn đích thực!

Mời Bạn: Buớc vào Mùa Vọng với tâm hồn khiêm tốn để sẵn sàng hoán cải đời sống. Sống khiêm tốn là nhìn nhận những giới hạn và yếu đuối của mình và tín thác vào tình Chúa bao la. Người khiêm tốn nhận ra mọi người chung quanh là hồng ân Chúa gửi cho mình, để mình yêu thương và được yêu thương. Người khiêm tốn mở rộng tâm hồn lắng nghe, tôn trọng và học hỏi điều hay nơi người khác.

Chia sẻ: Nói về sự khôn ngoan đích thực được Chúa ban cho một người ‘bé mọn’ nào đó mà bạn biết (một bác nông dân nghèo, một anh xích lô, một chị bán hàng rong, một em thiếu nhi…)

Sống Lời Chúa: Chúng ta trân trọng những anh chị em bé nhỏ, hèn mọn nhất xung quanh mình.

Cầu nguyện: Đọc kinh Magnificat, lời kinh của những người bé mọn.

Thứ Tư 06/12/06 Th. Nicôla

ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CHIA SẺ
Đức Giêsu hỏi: “Anh em có mấy cái bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy cái bánh và một ít cá nhỏ. ”(Mt 15,29-37)

Suy niệm: “Đời sống sẽ thối mục nếu ta chỉ thâu trữ. Nhưng nó sẽ nảy nở thêm nếu ta biết gieo rắc” (Th. Đa-minh). Câu chuyện trong Tin Mừng hôm nay minh họa quy luật tất yếu này. Sau khi chữa lành mọi tật bệnh cho những người đến với mình, Chúa Giêsu muốn cho họ ăn trước khi ra về, kẻo đói lả dọc đường. Và Người mời các môn đệ cộng tác trong phần việc này, dù những gì các ông có thật ít ỏi. Điều quan trọng là các ông đã sẵn sàng trao hiến chút ít ỏi đó, một cách quảng đại và vô điều kiện. Thế rồi, phép lạ đã xảy ra từ chính sự sẵn sàng trao hiến này. Những tấm bánh cứ được bẻ ra và chia sẻ mãi, dường như không cùng!

Mời Bạn: Nhìn cách sống của anh chị Tống Phước Phúc. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn của một người thợ nề, từ năm 2004 đến nay, anh chị đã đùm bọc nuôi dưỡng tới 24 lượt trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và những bà mẹ lỡ lầm. Tấm lòng quảng đại của anh chị đã được biểu dương bởi chủ tịch nước: “Việc làm của anh chị, cùng với rất nhiều việc làm tình nghĩa khác đang nảy nở, sẽ như hoa thơm diệt trừ cỏ dại để hướng đến chân thiện mỹ” (Báo Tuổi Trẻ, 24/10/06). Mùa Vọng đến, Chúa cũng đang mời bạn chia sẻ phần “bánh ít ỏi” của mình. Bạn sẵn sàng chứ! Có vô số cơ hội trong mỗi ngày sống mà ta có thể trao đi phần bé nhỏ mình có được – với cả tấm lòng!

Chia sẻ: Kinh nghiệm thực tế của bạn về điều kỳ diệu của chia sẻ?

Sống Lời Chúa: Chúng ta sẽ mau mắn hơn để chia sẻ mỗi khi được Chúa gợi ý.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống quảng đại, biết cho đi mà không tính toán.

Thứ Năm 07/12/06 Th. Amrôxiô

LỜI CHÚA, ĐÁ TẢNG CHO ĐỜI
“Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì được ví như người khôn xây nhà mình trên đá. Dù mưa sa nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ.” (Mt 7,21-24.27)

Suy niệm: Cơn bão số 6 đi qua đã lâu nhưng hậu quả của nó còn đè nặng trên Thành Phố Đà Nẵng và vùng phụ cận; nhiều người vẫn còn bàng hoàng vì nó. Vì thế, khi nghe cơn bão số 7 sắp ập tới, ai cũng vội vã dùng tất cả những phương tiện mình có để cố giữ cho ngôi nhà mình đứng vững được trước cơn ‘siêu bão’ này. Giá mà mọi người đều phòng chống bão ‘kín kẽ’ như thế trước cơn bão số 6, có lẽ đã tránh được nhiều sự tổn thất. Hôm nay Chúa Giêsu báo trước cơn bão càn quét đức tin sẽ đến; đây là một loại siêu bão vì sức tàn phá của nó là sức của cả một “đạo binh” ma quỷ (cf. Lc 8,30), làm sụp đổ những ngôi nhàø đức tin hời hợt, xóa mất dấu những vùng một thời ‘có đạo’ nhưng không sống đức tin, làm xói mòn hoặc chia rẽ gay gắt ngay trong gia đình hãnh diện với truyền thống nhưng thiếu chuyển giao đức tin. Giá như mọi người đều biết thức tỉnh vì lời Chúa cảnh báo hôm nay!

Mời Bạn: Bạn đánh giá thế nào về gia đình và giáo xứ bạn trước cơn lốc thị trường? Tình hình đang vững vàng hay chênh vênh? Bạn dựa vào đâu để đánh giá?

Chia sẻ: Kinh nghiệm của bạn về hiệu năng của việc sống Lời Chúa xét như cách để củng cố đức tin và đương đầu với thử thách?

Sống Lời Chúa: Khi nghe Lời Chúa, chúng ta xác tín Chúa đang nói với mình ở đây và lúc này - và ghi khắc điều Chúa muốn mình thực hiện trong ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy phán, vì con đang lắng tai nghe.

Thứ Sáu 08/12/06 Đức Mẹ Vô Nhiễm

TẠ ƠN CHÚA MUÔN ĐỜI
“Bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,26-38)

Suy niệm: Nhiều sinh viên ngày nay tỏ ra có nhân cách, khi nhận một giải thưởng, đã biết nói lời cám ơn trước hết dành cho cha mẹ. Một điều được xem là bài học vỡ lòng nhưng đã bị quên lãng suốt thời gian dài. Cám ơn cha mẹ vì công ơn sinh thành dưỡng dục, đó là điều phải đạo làm con. Nói chung, tôi không thể nào phủ nhận công ơn của cha mẹ nơi con người tôi hôm nay. Đức Maria đã nhìn lên Thiên Chúa bằng ánh mắt biết ơn này. Mẹ cảm nghiệm bao điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho mình vì Ngài yêu thương. Và Mẹ không thể không lấy tất cả tình yêu mến nơi mình để đáp lại. Và đó chính là động lực của lời thưa “Fiat”: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Mỗi người chúng ta cũng sống trong ơn Chúa như cá sống trong nước. Ta được sinh ra bởi Chúa và tồn tại nhờ Ngài. Ta được ơn làm con Thiên Chúa, được Chúa ở cùng, được thứ tha, được cứu độ. Mọi sự đều là ân sủng. Vì thế, chúng ta bắt chước Đức Maria để thốt lên: Xin cứ làm cho con như Chúa muốn! Ngợi khen Thiên Chúa, đó là ta đang thể hiện cả nhân cách xã hội lẫn tôn giáo của mình.

Mời Bạn: Nhiều khi ta không cám ơn vì ta không tri ân – và ta không tri ân vì ta không nhìn lại để nhận ra bao điều tốt đẹp Chúa ban cho mình. Chúng ta cần có những phút hồi tâm như thế cách thường xuyên.

Sống Lời Chúa: Nhìn thấy bàn tay Thiên Chúa nơi những điều tốt lành bạn nhận được hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, con xin cùng Mẹ dâng lời cám tạ Thiên Chúa, nhất là ơn Chúa giáng trần trong lòng Mẹ và lòng con hôm nay.

Thứ Bảy 09/12/06 Kỷ niệm cung hiến Vương Cung Thánh Đường Sài Gòn

CÓ GÌ ĐỂ CHO?
“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 9,35-10,1. 6-8)

Suy niệm: Ở góc phố, một người hành khất đang chìa tay xin khách bộ hành bố thí. Sau khi đã lục tìm khắp hết các túi trong ngoài của mình, Lev Tolstoi (Lép Tôn-xơ-tôi), nhà văn Nga, nói với người hành khất với giọng của một người có lỗi: “Này anh bạn, xin lỗi nhé! Tôi không còn gì để có thể cho anh. Hẹn anh lần sau. Chúc anh một ngày tốt lành!” Người hành khất hớn hở trả lời nhà văn: “Không, ông đã cho tôi rất nhiều! Lâu nay, ai cũng coi thường tôi. Còn ông, ông gọi tôi là ‘anh bạn’. Vậy là ông đã cho tôi nhiều nhất rồi đó. Cám ơn ông!” Tin Mừng hôm nay khắc họa một “Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương.” Ngài thấy họ “như bầy chiên không người chăn dắt.” Vì thế, Ngài đã gọi mười hai môn đệ lại và sai các ông đi, với lệnh truyền: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” Người môn đệ Chúa Giê-su, vì thế, luôn luôn vẫn có cái gì đó để cho đi một cách vô điều kiện.

Mời Bạn: Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng chẳng có gì để cho người khác. Thế nhưng, sự cảm thông và tình thương vẫn luôn là món quà quý báu mà chúng ta có thể trao đi bất cứ khi nào.

Chia sẻ: Một kinh nghiệm của bạn về cho (hay nhận) rất ít nhưng thật ra là rất nhiều? Hoặc cho (hay nhận) rất nhiều nhưng thật ra là rất ít?

Sống Lời Chúa: Làm sứ mạng tựu trung là cho không điều mình đã được cho không. Chúng ta tập cho không như thế trong lòng mến (cf. 1Cr 13,3) để bồi đắp nơi mình cảm thức sứ mạng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con biết đến với người khác trước hết với một tình yêu thương chân thành – như Chúa đã đối xử với con. Amen.

Chúa Nhật II MV 10/12/06

MỞ ĐƯỜNG THÔNG THOÁNG
“Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Lc 3,1-6)

Suy niệm: Còn nhớ, khi cơn bão Xangsane vừa tràn qua tàn phá các tỉnh Miền Trung, thì tại hai thành phố Đà Nẵng và Huế, công việc đầu tiên của nhà chức trách là dọn dẹp các cây xanh gãy đổ ngổn ngang trên khắp các ngả đường, để tái lập giao thông sớm nhất có thể, hầu vãn hồi sinh hoạt của dân chúng. Việc dọn dẹp này quan trọng đến nỗi Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM đã cử hai đoàn thuộc Công Ty Công Viên Cây Xanh của mình tức tốc mang thiết bị ra giúp đỡ hai thành phố miền trung bị nạn. Mùa Vọng kêu gọi Kitô hữu chúng ta cũng phải làm một việc tương tự là hãy gấp rút mở cho Thiên Chúa một con đường thông thoáng để Người đến với tâm hồn mình; và qua chúng ta, ơn cứu độ của Người thấm nhập và biến đổi thế giới này.

Mời Bạn: Nhìn lại chính mình, gia đình mình, và môi trường mình đang sống và làm việc. Rất có thể, cách nào đó, tình hình đang giống như đường phố Đà Nẵng sau bão Xangsane? Nếu thế, chúng ta cũng phải khẩn trương làm công việc dọn dẹp!

Chia sẻ: Bạn thấy những điều gì đã gãy đổ và cản lối Chúa đi? Ta phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu?

Sống Lời Chúa: Đời sống chúng ta phải được tu sửa thường xuyên để không bị xuống cấp bởi lòng tham lam, ích kỷ, tính kiêu căng, sự lọc lừa giả dối và các dục vọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa vẫn không ngừng đến với chúng con hằng ngày, nhưng nhiều khi Chúa bị kẹt lối. Xin cho chúng con biết dũng cảm tháo gỡ các chướng ngại vật – để cho phép Chúa đến ở giữa chúng con và biến đổi chúng con. Amen.

Thứ Hai 11/12/06 Th. Đa-ma-xô I

CHÚA CẤT GÁNH NẶNG TÂM HỒN
“Này anh, tội anh đã được tha cho anh rồi… Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.” (Lc 5,17-26)

Suy niệm: Cuộc đời mỗi con người đều bao hàm nhiều gánh nặng phải vác: gánh nặng gia đình, công việc, bệnh tật... Nhưng khủng khiếp nhất chính là gánh nặng của tội lỗi. Được sinh ra giống hình ảnh Thiên Chúa; nhưng rồi con người đã sa ngã và nhận ra mình trong thân phận tội nhân! Ánh nhìn của Thiên Chúa đã đi theo Ca-in đến cùng trời cuối đất, cào cứa lòng anh… Nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương, thứ tha, và cứu độ con người nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến để chữa lành thương tích cả thể xác lẫn tâm hồn người ta. Trong Bí Tích Hoà Giải, gánh nặng tội lỗi nơi tôi được giải phóng – không phải như một tấm áo bẩn được giặt sạch, nhưng như một tấm áo mới toanh được ban tặng cho tôi. Sự thứ tha của Thiên Chúa là một cuộc ‘sáng tạo lại’! Với con người, tha có nghĩa là bỏ qua song có thể vẫn còn ‘lưu hồ sơ’ để nhớ; còn đối với Thiên Chúa, tha nghĩa là quên luôn, cơ hồ như chưa từng xảy ra vấn đề gì. Gánh nặng được cất đi hoàn toàn trong tâm hồn tôi, và tôi tìm lại được sự bình an trọn vẹn!

Mời Bạn: Lòng bạn có đang bị đè nặng bởi điều gì không? Hãy tìm lại niềm an bình sâu xa trong Bí Tích Hòa Giải – như một sự chuẩn bị căn bản nhất để mừng Lễ Chúa Giáng Sinh sắp tới.

Chia sẻ: Tâm trạng của bạn khi vừa qua khỏi một cơn bạo bệnh hay sau khi xưng tội và lãnh nhận ơn thứ tha?

Sống Lời Chúa: Tích cực cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ những người mang bệnh tật thể lý cũng như trong tâm hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chữa lành mọi thương tích trong tâm hồn con, và ban lại cho con niềm bình an sâu xa của con cái Chúa. Amen.

Thứ Ba 12/12/06 Đức Mẹ Guađalupê

NGƯỜI CHA NHÂN TỪ
“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,12-14)

Suy niệm: Trong bối cảnh Mùa Vọng, Tin Mừng hôm nay một lần nữa đặt ta trước Thiên-Chúa-Là-Tình-Yêu, vị Thiên Chúa ‘đi tìm con chiên lạc’, vị Thiên Chúa ‘không muốn một ai phải hư mất’! Tình yêu là như thế đó: Tình yêu luôn tìm kiếm, tình yêu luôn khắc khoải, khát khao, tình yêu luôn tin tưởng, tình yêu luôn muốn làm cho kẻ mình yêu được hạnh phúc. Và Thiên Chúa là Tình Yêu theo những ý nghĩa ấy cách trọn vẹn và tuyệt hảo.

Mời Bạn: Chắc chắn bạn đang có một quan niệm, một lối nhìn về Thiên Chúa - Đấng mà bạn tôn thờ. Vậy Thiên Chúa trong hình dung của bạn có đúng là Đấng Yêu Thương không? Hay chỉ là một ý tưởng, một quan niệm mơ hồ, xa xa?

Chia sẻ: 1) Nói về cách mà bàn tay Thiên Chúa đã dẫn đưa và dìu dắt bạn trong cuộc sống, nhất là những khi bạn trở thành con chiên lạc. 2) Thiên Chúa là Cha yêu thương nên không đành chấp nhận lạc mất một đứa con nào; chúng ta có được cho phép mình lắc đầu thất vọng về bất cứ anh chị em nào ở xung quanh mình không?

Sống Lời Chúa: Siêng năng đọc Thánh Kinh để khám phá thêm mãi về Đức Giêsu Kitô, Đấng là hiện thân của Thiên Chúa Tình Yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn tìm kiếm và cứu vớt những gì lạc mất. Chúa luôn yêu thương chúng con dù chúng con yếu đuối và tội lỗi. Xin cho chúng con mỗi ngày đón nhận tình yêu Chúa với tất cả lòng biết ơn và sống xứng đáng là chứng nhân tình yêu Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Thứ Tư 13/12/06 Th. Lucia

HÃY ĐẾN VỚI CHÚA
“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng, vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,28-30)

Suy niệm: Người cha nọ đi dạo với cậu con trai cưng. Sau khi vui đùa thỏa thích giữa cánh đồng đầy hoa, hai cha con tung tăng rảo bước ra về. Dọc đường bỗng cậu con trai cưng 6 tuổi này nói với cha: “Bố ơi, con buồn ngủ”, rồi chẳng mấy chốc tay chân cậu hóa bủn rủn. Cha cậu phải cõng cậu lên. Cậu bé gục vào lưng cha, ngủ thoải mái. Sau này, người cha đã ghi lại trong một trang nhật ký rằng: “Thế là tôi cõng cái ách êm ái đó suốt quãng đường dài trở về nhà.” Khi chúng ta yêu, ta dễ cảm nhận những gánh nặng do người yêu mang lại thật nhẹ nhàng và êm ái.

Mời Bạn: Chúa Giêsu quả quyết rằng ách của Người êm ái và gánh của Người nhẹ nhàng, miễn là chúng ta đến với Người và đón nhận Người. Con đường mà Người mời gọi ta bước đi có những đòi hỏi. Nhưng đó là những đòi hỏi chỉ nhằm đem lại cho chúng ta niềm vui, sự bình an và ơn giải phóng đích thực. Và ta không thể nào kinh nghiệm sự êm ái và nhẹ nhàng của Chúa trừ khi ta đích thân đảm nhận ách và gánh của Người.

Chia sẻ: Bạn sẽ làm gì khi gặp đau khổ, thử thách? Bạn có đủ niềm tin và tin tưởng cậy trông vào sự đỡ nâng của Chúa không?

Sống Lời Chúa: Chúa mời “Hãy đến cùng tôi!” Chúng ta sẽ thường xuyên chạy đến với Người, nhất là những khi cảm thấy đời sao nặng trĩu!

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết nương tựa vào Chúa, vì chỉ có Chúa mới lấp đầy khát vọng thâm sâu nhất của đời con. Amen.

Thứ Năm 14/12/06 Th. Gioan Thánh Giá

SỨC MẠNH NÀO CHO TA?
“Ai mạnh sức thì chiếm được Nước Trời.” (Mt 11,11-15)

Suy niệm: “Thiên Chúa thích những tâm hồn can đảm.” Lời này của Thánh Têrêxa Cả như âm vang lời tuyên bố của chính Đức Giêsu: “Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (c. 12). Kitô giáo không hề là thuốc phiện làm èo uột, ru ngủ quần chúng, mà là con đường của những kẻ thực sự mạnh. Đức Giêsu không muốn các môn đệ Người sống thụ động, ngại khó, vâng phục vì sợ sệt. Chúa muốn có những tâm hồn mạnh mẽ dám vượt mọi thách đố, hiểm nguy, và dám sống chết vì Tin Mừng.

Mời Bạn: Các thánh nhân là những người thực sự mạnh. Song cũng như bạn và tôi, các ngài vốn mỏng giòn yếu đuối. Nhưng các ngài đã trở nên mạnh mẽ và vượt qua các thử thách nhờ biết dựa vào Chúa, như lời thánh Phaolô : “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4, 13).

Chia sẻ: Theo bạn, sự hiền lành, dịu dàng, thứ tha, nhường nhịn, nhẫn nhục, khiêm tốn … là mạnh hay yếu? Tại sao?

Sống Lời Chúa: Như Thánh Phaolô, chúng ta ý thức mình yếu đuối - song với ‘sức mạnh của Đức Kitô ở mãi trong tôi,’ chúng ta quyết chiến với mọi cám dỗ lớn nhỏ mà mình gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để xứng đáng với Nước Trời, chúng con phải thật sự can đảm, mạnh mẽ khi đối đầu với cám dỗ, nhất là những cám dỗ ngọt ngào của ma quỉ, trần gian và xác thịt. Xin giúp chúng con sống theo ơn can đảm và sức mạnh mà Chúa Thánh Thần đã ban cho ngày lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Amen.

Thứ Sáu 15/12/06

Ở SAO CHO VỪA LÒNG NGƯỜI
“Đức Giêsu nói: ông Gioan đến không ăn không uống, thì thiên hạ bảo ông ta bị quỉ ám. Con người đến cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo đây là tay ăn nhậu…” (Mt 11,16-19)

Suy niệm: “Gặp thời thế thế thời phải thế” thì dễ dàng hơn là lội ngược dòng. Một khi chấp nhận lội ngược dòng, người ta cần có lòng can đảm. Chúa Giêsu đến đồng bàn với những người được coi là tội lỗi; điều này đồng nghĩa với việc Ngài chấp nhận tai tiếng. Một nhà soạn kịch người Đức có nói: “Tôi không chỉ được cho bạn bí quyết để thành công, nhưng tôi có thể chỉ cho bạn bí quyết để thất bại: đó là, bạn hãy cố làm hài lòng mọi người!”

Mời Bạn: Nhìn lại đời sống mình hiện nay xem có tương hợp với những điều Chúa dạy không; và quyết tâm chọn thánh ý Chúa, dù điều này đòi bạn phải trả giá.

Chia sẻ: 1) Trong bối cảnh hôm nay, bằng cách nào bạn có thể sống đặc tính ngôn sứ trong ơn gọi Kitô hữu của mình? 2) “Lũ trẻ ngồi ngoài chợ” mà Đức Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là đặc trưng của tính ‘độc tài’, ‘bạo chúa’, đòi mọi người khác phải theo ý mình. Trong đời sống và sứ mạng của Giáo Hội, ‘lũ trẻ’ ấy sẽ gây những phiền toái gì? 3) Tính cách của đứa trẻ bạo chúa như thế có thể lẫn lộn với tinh thần bé thơ của Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu không?

Sống Lời Chúa: Mình hãy là mình, song vẫn cho phép người khác khác mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con can đảm nói ‘không’ với mọi trào lưu đối nghịch lại các giá trị Tin Mừng. Và xin cho con nhạy bén hơn để hiểu và chấp nhận người khác trong tinh thần cởi mở lắng nghe và đối thoại. Amen.

Thứ Bảy 16/12/06

CHÚA ĐẾN, NHƯNG…
“Ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra... Con Người cũng sẽ phải đau khổ với họ như thế.” (Mt 17,10-13)

Suy niệm: Loáng thoáng nhận ra sự thực về Thầy trong vinh quang của biến cố Hiển Dung, các môn đệ thắc mắc tại sao các kinh sư lại nói Êlia phải đến trước? Thật vậy, dầu thông thạo Kinh Thánh, các kinh sư đã không nhận ra vai trò của Gioan Tẩy Giả, vì họ chờ một gương mặt khác, theo trí tưởng tượng của họ. Khi giáp mặt, hai bên đã trở nên xa lạ, và Gioan Tẩy Giả đã bị xử theo như ý họ muốn. Với Chúa Giê-su cũng vậy, người Do Thái chờ một Đấng Kitô đến trong uy linh, với binh hùng tướng mạnh để giải thoát họ khỏi những bế tắc chính trị. Một Đấng Kitô bé nhỏ, khiêm nhường, và đau khổ xa lạ với họ biết bao! Và đôi khi, với chính chúng ta, có phải hình ảnh một Thiên Chúa vĩ đại vẫn hấp dẫn chúng ta hơn là một vị Thiên Chúa bé nhỏ, nghèo hèn, hạ mình vâng phục cho đến chết?

Mời Bạn: Chúa đến với chúng ta cách rất bất ngờ, không như chúng ta muốn và không theo cách thức chúng ta mường tượng. Hãy nhớ lại rằng vua Hêrôđê và cả dân thành Giêrusalem bối rối thế nào khi nghe lời báo tin của các đạo sĩ. Chúng ta cũng dễ dàng rơi vào cảnh huống như thế, nếu chúng ta cứ vẽ vời theo trí tưởng tượng của mình mà không sống tinh thần tỉnh thức của Mùa Vọng.

Chia sẻ: Cảm nghiệm của bạn về một lần bắt hụt tiếng Chúa trong đời mình?

Sống Lời Chúa: Viếng thăm một người “bé nhỏ” như viếng thăm Chúa đang nằm trong máng cỏ. Tiếp đón một người như đón Chúa giáng sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn tỉnh thức và nhìn ra rằng Chúa đang đến trong mỗi việc con làm, trong mỗi người con gặp ngày hôm nay.

Chúa Nhật III MV 17/12/06

CÓ NHIỀU ĐỂ CHIA SẺ NHIỀU
“Ai có hai áo, thì chia cho người không có.” (Lc 3,10-18)

Suy niệm: Ngày 07/11/2006, cả nước đón nhận tin vui Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO dù vẫn biết trước bao nhiêu thách đố đang chờ đợi. Ai cũng biết rằng vào WTO là thông thương với toàn thế giới, mà thông thương trong lĩnh vực kinh tế, có thể nói, đồng nghĩa với phát triển. Và ai cũng thấm thía kinh nghiệm cay đắng việc “ngăn sông cấm chợ” thời “đêm trước đổi mới” kềm hãm sự phát triển như thế nào. Nhưng xem ra càng mở cửa thị trường, trào lưu tiêu thụ, hưởng thụ ích kỷ và phá sản của nó là chủ nghĩa cá nhân sẽ càng được tiếp sức - như người ta có thể ghi nhận trong hai thập niên đổi mới kinh tế vừa qua. Kitô hữu trong bối cảnh này càng phải nhấn mạnh tiêu chí mà Gio-an Tẩy giả nêu lên hôm nay: “Ai có hai áo thì chia cho người không có”?

Mời Bạn: Phải lấp đầy hố sâu ngăn cách giàu-nghèo thì con đường đưa đến Nước Trời mới có thể thông thương được. Tiêu chí của Gio-an Tẩy giả nói ‘nôm na’ là: ai càng thu nhập được nhiều thì càng phải biết chia sẻ nhiều hơn. Đó không phải là một lời tiên tri đầy hoang tưởng. Đó là cách khả thi để đóng góp vào ‘nền kinh tế’ hay ‘nhiệm cục’ (economy) Nước Trời!

Chia sẻ: Tình hình khoảng cách giàu nghèo tại cộng đoàn của bạn như thế nào? Theo bạn, ta có thể làm gì để giảm bớt khoảng cách ấy.

Sống Lời Chúa: Chúng ta quan tâm chia sẻ nhiều hơn, đặc biệt trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết vui tươi chia sẻ để đem lại niềm vui và sự nâng đỡ cho bao người kém may mắn xung quanh đời mình – và để họ nhận ra suối nguồn ân huệ là chính Chúa. Amen.

Thứ Hai 18/12/06

EMMANUEN
“Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” (Mt 1,18-25)

Suy niệm: Vì yêu thương, Đức Cha Gioan Cassaigne (Cát-xe-nhơ) đã sống 18 năm trời với những người cùi ở Di Linh, để rồi mang lấy bệnh cùi như họ, chết đi giữa họ… Vì yêu thương, Mẹ Têrêsa đã tìm đến những khu ổ chuột ở Can-cút-ta để sống với những người nghèo, người bất hạnh, để cảm thông, chia sẻ, an ủi họ, đem lại cho họ niềm vui và hy vọng. Những cuộc dấn thân như thế của các môn đệ Đức Giêsu phản ảnh chính tình yêu nhập thể của Thầy mình, Vị “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”! Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa không chỉ đến ở bên ta, mà thực sự trở thành một người giữa chúng ta! Người đảm nhận 100% thân phận của ta, chỉ trừ tội lỗi. Người đã sinh ra, đã lớn lên ở Nadarét. Người đã ngược xuôi giữa những người nghèo trên khắp ngả đường Pa-lét-tin, và cuối cùng đã chết như một tội nhân trên Núi Sọ.

Mời Bạn: Yêu người là hiện diện với người, kết hợp với người, chia sẻ trọn vẹn định mệnh của người! Bạn chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh như thế nào? Mỗi ngày, trong hy tế Thánh Thể, ta cử hành chính sự hiện diện và sự kết hợp đầy yêu thương của Vị Thiên Chúa nhập thể. Và khi bạn thật sự có Chúa trong mình, người chung quanh chắc chắn sẽ nhận ra Người khi tiếp xúc, làm việc và sống với bạn.

Chia sẻ: Bằng cách nào ta có thể đào sâu cảm thức Chúa hiện diện?

Sống Lời Chúa: Gặp gỡ Chúa trong Thánh Thể và nơi các anh chị em nghèo ở xung quanh đời mình.

Cầu nguyện: Xin Chúa ở lại với con, lạy Chúa, vì con cần có Chúa trong đêm tối cuộc đời. con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin ơn được Ngài hiện diện (Cha Piô).

Thứ Ba 19/12/06

ĐỪNG SỢ
Này ông Dacaria, đừng sợ vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin.” (Lc 1,5-25)

Suy niệm: Lời cầu xin của ông Dacaria được Chúa nhậm lời. Thế nhưng khi Ngài hứa ban cho ông một người con trai theo lòng ước nguyện thì ông lại hoang mang, sợ hãi và đòi Chúa cho một dấu lạ. “Dựa vào đâu mà tôi biết được các điều ấy vì tôi đã già...”. Hoá ra, khoảng cách giữa lời cầu nguyện và niềm tin là một nhịp cầu xa vời vợi, con người có thể cầu nguyện nhưng chưa hẳn đã hoàn toàn để cho Thiên Chúa hoạch định chương trình của Ngài. Điệp khúc “Đừng sợ” xuất hiện 365 lần trong Kinh Thánh và hầu hết cho những người công chính, một lần nữa như gởi đến cho mỗi người chúng ta trong Mùa Vọng này.

Mời Bạn: Giữa biển đời trần gian, giữa những phong ba bão tố của thất bại, mất mát, bệnh tật, thù oán và ghen tương... lắm phen làm cho bạn hoảng sợ, bạn có tìm đến Chúa để cầu nguyện và nội tâm của bạn đã thật sự được giải toả để ký thác hoàn toàn vào tình yêu Chúa chưa? Hay những lý luận và phân tích tự nhiên đã cản trở niềm tin của bạn? Cha Teilhard de Chardin ví đức tin như một cú nhảy: Tin là nhảy tới lao vào khoảng không mà biết rằng đó không phải là khỏang không hun hút bất tận, nhưng chắc chắn trong khoảng không ấy sẽ có bàn tay Thiên Chúa đón đỡ lấy mình!

Chia sẻ: Hiện tại, điều gì đang làm bạn sợ hãi? Chỉ trong niềm tin bất tận vào quyền năng Chúa, bạn mới được giải thoát. Hãy dành ít phút thinh lặng trong ngày để gặp gỡ Chúa.

Sống Lời Chúa: Năng tâm niệm: “Đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ trong Chúa con mới có BÌNH AN. Xin cho con ĐỨC TIN cứng cáp qua những cọ sát đau thương của phận người. Amen.

Thứ Tư 20/12/06

CÙNG ĐI VỚI THIÊN CHÚA
“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,26-38)

Suy niệm: Các sĩ tử ngày xưa vác lều chõng đi thi chạm trán với thực tế khắt khe ở trường thi lẫn trường đời. Câu ca dao dưới đây nói lên tâm nguyện của một người mẹ muốn đồng hành và giúp đỡ người con: Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi; khó đi mẹ cũng dẫn con đi, con thi trường học, mẹ thi trường đời. Khi thưa lời ‘xin vâng’ với sứ thần, Mẹ Maria chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa, để làm hiền mẫu, cưu mang và sinh ra Người Con Thiên Chúa trên trần gian. Mẹ đã trở nên cộng sự viên của Thiên Chúa. Mẹ cùng đi với Chúa Con cho đến cùng trong suốt hành trình của sứ vụ cứu thế của Ngài. Mẹ đã để cho Thiên Chúa hành động nơi Mẹ ngõ hầu hoàn thành những dự phóng tốt đẹp nhất của Ngài cho Mẹ và cho cả trần gian.

Mời Bạn: Mầu Nhiệm Nhập Thể ngày nay vẫn còn tiếp diễn. Thiên Chúa đang đi trong lịch sử hôm nay và Ngài vẫn luôn kêu mời và chờ đợi mỗi người chúng ta cùng đi với Ngài và cộng tác với Ngài. Làm cộng sự viên của Thiên Chúa là niềm tự hào nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao, phải không bạn? Mẹ Maria cho ta một bí quyết: hãy để Thiên Chúa hành động nơi ta.

Chia sẻ: Nếu Chúa Giê-su đến sống bằng xương bằng thịt giữa chúng ta hôm nay, Người muốn gì? Chúng ta sẽ làm gì để cộng tác với Người?

Sống Lời Chúa: Tôi cho Chúa mượn tay, chân, mắt, tai, miệng, lưỡi tôi; tôi cho Chúa mượn tình cảm và ý chí của tôi – để Chúa hiện diện, yêu thương và phục vụ con người và thế giới hôm nay. Maranatha! Lạy Chúa, xin hãy đến!

Cầu nguyện: Hát: Có Chúa đi với tôi,…

Thứ Năm 21/12/06 Th. Phêrô Canixiô

SỨ GIẢ CỦA CHÚA
Đức Giêsu nói với đám đông về ông Gioan: “Này ta sai sứ giả của ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con đến!” (Lc 7,24-30)

Suy niệm: Thánh Gioan Tiền hô là người phu dọn đường cho Chúa đến, là sứ giả đi tiền trạm chuẩn bị lòng người đón tiếp Đấng Thiên sai. Công việc không dễ dàng chút nào, và thánh nhân đã dùng cả một đời để chu toàn trọng trách này. Mang một sứ mạng đặc biệt, nhưng Gioan Tẩy Giả không hề tự quan trọng hóa mình. Ngài trung thực và khiêm nhường, dành phần hơn cho Đấng sẽ đến sau. Chúa Giêsu đã khen tặng Gioan: trong con cái loài người chẳng ai cao trọng hơn ông!

Mời Bạn: Noi gương Thánh Gioan, chúng ta chuẩn bị cho Chúa đến không chỉ trong 4 tuần của Mùa Vọng, nhưng là trải dài cả cuộc đời Kitô hữu của mình. Là Kitô hữu có nghĩa là người dọn chỗ cho Chúa đến với anh chị em mình, giới thiệu Chúa cho những người chưa biết Ngài, và làm chứng cho sự hiện diện của Nước Chúa giữa lòng nhân loại.

Chia sẻ: Hiểu như thế, trách nhiệm của ta cũng chẳng dễ dàng hơn thánh Gioan. Trách nhiệm này đòi hỏi mỗi người phải biết đứng về phía sự thật, tranh đấu cho công bình, bảo vệ những giá trị cao đẹp… Bạn hãy xét mình xem có khi nào mình chùn bước, chấp nhận giả dối để đổi lấy sự an thân chưa?

Sống Lời Chúa: Như Gioan Tẩy Giả, chúng ta đi vào trong hoang địa của ngày hôm nay, không là ‘cây sậy phất phơ trước gió’, cũng không ‘ăn mặc gấm vóc lụa là.’

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được can đảm làm chứng cho Chúa bằng một đời sống đơn sơ ngay thẳng; xin đừng để những lợi lộc trần thế khuynh đảo con xa lìa Chúa là nguồn mạch mọi sự thiện hảo đích thực.

Thứ Sáu 22/12/06

GIÁNG SINH CHIA SẺ
“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.” (Lc 1,46-56)

Suy niệm: Ngay sau thảm họa của cơn bão số 6, người ta đã thấy vị chủ tịch nước đến thăm, tặng quà ủy lạo và chia buồn với một gia đình ở Phú Thượng có người mẹ qua đời trong cơn bão. Cũng thế, rất nhiều đoàn xe của cá nhân và tập thể tìm tới với những xóm làng hoang tàn đổ nát để chia sẻ tình yêu thương, không phân biệt luơng giáo. Nhập Thể trước và trên hết là mầu nhiệm Con Thiên Chúa đến với con người, nhất là những người nghèo hèn và đau khổ, để nói cho họ rằng: Thiên Chúa trung tín với lời Ngài đã cam kết, Ngài đến để yêu thương họ và sẽ yêu thương cho đến cùng.

Mời Bạn: Sống đạo hôm nay là mở Kinh Thánh ra và tìm đọc cho được chữ “YÊU” trong đó, rồi gấp sách lại ra đi để viết chữ “YÊU” trong cuộc đời. Hãy viết chữ đó bằng nét bút của bạn và trên trang giấy cuộc đời bạn. Chỉ có bạn mới làm được điều đó, không ai làm thay cho bạn được. Và đó là điều làm nên hạnh phúc và vận mệnh đời bạn.

Chia sẻ: Trao đổi thông tin về việc cứu trợ hoặc chia sẻ một kinh nghiệm sống với người nghèo, người đau khổ.

Sống Lời Chúa: Tôi nhìn ra chung quanh tôi hay trong chính gia đình tôi; biết đâu tại đó đang có những đối tượng cần được cứu trợ khẩn cấp, họ đang đang cần được tôi quan tâm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người để sống cho tình yêu và chết cho tình yêu. Con sẽ đón Chúa với những món quà yêu thương mà con sẽ trao tặng cho anh em. Xin cho con biết quên mình và biết cho đi không tính toán. Amen.

Thứ Bảy 23/12/06 Th. Gioan Kêty

CON NGƯỜI VĨ ĐẠI
“Bà Isave sinh hạ một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao với bà liền đến chúc mừng bà.” (Lc 1,57-66)

Suy niệm: Thiên Chúa can thiệp đặc biệt nơi bà Isave để bà có đứa con trong tuổi già. Đây là ân huệ hết sức lớn lao và có tính nền tảng: hồng ân sự sống! Ta cùng chúc tụng Chúa với bà con láng giềng của bà Isave. Nhưng không phải chỉ những trường hợp đăc biệt mới do Chúa can thiệp mà tất cả những gì trong trật tự tự nhiên cũng đều do Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn tiếp tục sáng tạo cho tới ngày tận thế. Người có đức tin hay người khiêm nhường luôn khám phá thấy cái hữu hạn của con người. Có được sự sống, sức khỏe, có thai... tất cả đều có sự can thiệp của Thiên Chúa toàn năng. Vì thế không được phá thai, không được giết người. Quả là khủng khiếp khi mỗi năm tại Việt Nam có trên 1 triệu rưỡi ca phá thai. Cả thế giới sẽ là bao nhiêu?

Mời Bạn: Biết cảm tạ Chúa vì bạn có trên đời này và bao ơn lành hằng ngày bạn có được là do quyền năng và tình thương vô biên của Thiên Chúa.

Chia sẻ: Chung vui với người vui, sẻ chia đau khổ với người khổ đau để bày tỏ lòng chân thành trân trọng phẩm giá của mỗi ngươiø.

Sống Lời Chúa: Hoan hô nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân ở Đà Nẵng, Huế, Pleiku, Sài Gòn, Nha Trang... hằng ngày quan tâm đến những thai nhi bị giết chết tại các bệnh viện. Mỗi chúng ta cần tiếp tay bằng cách nào đó để ngăn chặn tình trạng suy đồi luân lý.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Cám Ơn: “Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng…” để cảm tạ Thiên Chúa đã sinh ra chúng ta từ hư không, cho chúng ta được làm người, được làm con Thiên Chúa, nhờ ơn cứu độ do Đức Giêsu đem lại.

Chúa Nhật IV MV 24/12/06

BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC…?
“Bà Êlisabét kêu lớn tiếng và nói rằng: ‘Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?’” (Lc 1,39-45)

Suy niệm: Không có gì chúng ta đang có mà không do nhận lãnh. Tất cả là hồng ân. Nếu là hồng ân, chúng ta không phải là ông hay bà chủ, mà là người quản lý. Và bổn phận của người quản lý là trung thành làm theo ý chủ, chứ không phải ý riêng mình. Đó chính là “người đầy tớ tốt lành và khôn ngoan” mà “chủ sẽ đặt lên để coi sóc gia nhân mình.” Ông Chủ ở đây kêu mời chúng ta hãy đến cùng Ngài, để thụ huấn bài học “hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, để đón nhận ánh sáng cho cuộc đời qua Lời Ngài, để kín múc sức sống, sức mạnh và sức chiến đấu nơi Thánh Thể Ngài, và để theo Ngài hiến thân vì anh em, cho đến đỉnh đồi Gôn-gô-tha, nơi Tình Yêu tự hiến trở thành “bài ca ngàn trùng.”

Mời Bạn: Bởi đâu bạn được thế này? Nếu bạn đã nhận lãnh một cách nhưng không, thì cũng hãy trao ban một cách nhưng không như thế. Bạn đang sử dụng những gì mình có vào mục đích gì? Cho ai?

Chia sẻ: Nói về những hồng ân mà bạn đã nhận lãnh được trong mấy tuần Mùa Vọng vừa qua.

Sống Lời Chúa: Êlisabét khám phá ra ơn Chúa qua biến cố viếng thăm của Đức Maria. Bạn hãy nhắm mắt lại trước những vấn đề của cuộc sống, để có thể mở mắt ra trước bao nhiêu ơn Chúa dành cho bạn và gia đình, nhờ đó bạn tham dự Thánh Lễ Giáng Sinh hôm nay ý nghĩa hơn.

Cầu nguyện: “Biết lấy gì mà dâng lên Chúa, để đền đáp muôn ơn huệ Chúa ban. Biết lấy gì mà dâng cho Ngài, trọn tình mến xin một đời hoan ca.”

Thứ Hai 25/12/06 Mừng Chúa Giáng Sinh

QUÀ TẶNG
“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa.” (Ga 1, 1-18)

Suy niệm: Hằng năm, cứ gần đến Lễ Giáng Sinh, người ta lại rộn rịp tặng quà cho nhau. Đây là dịp đặc biệt để những người thân, bạn hữu… bày tỏ tấm lòng đối với nhau thông qua món quà và cánh thiệp Nôen mà mình lựa chọn để trao gửi. Dĩ nhiên thông điệp của tấm lòng không nhất thiết nằm ở trị giá của món quà. Có những món quà rất bé nhỏ đơn sơ, nhưng hàm chứa trọn tình yêu thương của người trao tặng. Em bé Giêsu trong Hang Đá thật bé nhỏ khó nghèo, nhưng đó chính là Con Một Thiên Chúa, là Tình Yêu Tuyệt Đối mà Thiên Chúa dành cho con người (cf. Ga 3,16).

Mời Bạn: Nơi em bé Giêsu, Thiên Chúa thật sự trao bao chính Ngài cho chúng ta. Đến lượt mình, Kitô hữu cũng là người “trao ban chính bản thân mình” – như lời Mẹ Têrêxa Calcutta. Chúng ta mừng Chúa Giáng Sinh bằng cách trở thành muối yêu thương, thành men chia sẻ vô điều kiện trong cái thế giới đặc trưng bởi tinh thần mua bán đổi chác đầy sự cân nhắc lời lỗ này.

Chia sẻ: Cha A. Chevrier đã nhận được ơn trọng đại khi quì trước Máng Cỏ đêm Nôen năm ấy và suy niệm mấy tiếng “Ngôi Lời đã làm người.” Bạn thường có cảm xúc gì khi lặng nhìn Chúa Hài Nhi trong Hang Đá?

Sống Lời Chúa: Ý thức rằng Chúa Giêsu là quà tặng của Thiên Chúa cho tôi – và tôi, một Kitô hữu, sẽ là quà tặng của Thiên Chúa cho đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu tuyệt diệu Chúa dành cho chúng con trong Hài Nhi Giêsu bé nhỏ. Amen.

Thứ Ba 26/12/06 Th. Têphanô

THEO VẾT CHÂN THẦY
“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10, 17-22)

Suy niệm: Con đường Chúa đến làm người là con đường tự hủy mình ra không. Sinh ra trong thiếu thốn, sống cơ hàn thầm lặng suốt 30 năm, đối mặt bao hiểu lầm khinh khi trên bước đường rao giảng Tin Mừng, và cuối cùng chịu chết ô nhục trên Thập giá! Đức Giêsu cũng tiên báo những sự ngược đãi mà các môn đệ Người phải đối mặt giữa lòng đời. Từ hang đá Bêlem đến đồi Gôn-gô-tha, đó là lộ trình phải theo cho những ai muốn nối gót Thầy trên con đường phục vụ. Tuy nhiên, Chúa cũng hứa ban Thánh Thần nâng đỡ người môn đệ trung tín đến cùng. Têphanô được diễm phúc trở thành người đầu tiên làm chứng cho Chúa đến độ liều mất chính mạng sống mình.

Mời Bạn: Mầu nhiệm Giáng Sinh mời gọi ta đem Tin Mừng cứu độ của Chúa vào lòng thế giới hôm nay. “Sự hiện diện tích cực qua việc sống đạo của Kitô hữu trong xã hội sẽ trở thành lời chứng về những giá trị căn bản của Tin Mừng và trở nên dấu chỉ của niềm hạnh phúc Nước Trời” (HĐGMVN, Thư Mục Vụ 2006, số 4).

Chia sẻ: Bạn có thể làm gì để yêu thương và phục vụ con người xung quanh mình hôm nay?

Sống Lời Chúa: Mỗi lần đến viếng hang đá, tôi chiêm ngắm sự khó nghèo khiêm tốn của Chúa Hài Nhi và xin ơn bắt chước Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hài Nhi, Chúa dạy chúng con bài học sống đơn sơ khó nghèo để yêu thương và phục vụ những người nghèo khổ nhất. Xin cho chúng con sẵn sàng gỡ bỏ nơi chính mình những gì không phù hợp với tinh thần của Chúa. Amen.

Thứ Tư 27/12/06 Th. Gioan

KHÔNG ĐỂ MẤT CHÚA
“Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” (Ga 20,2-8)

Suy niệm: Lạc mất người thân yêu, ta thường cố gắng tìm kiếm và níu giữ chút dấu vết còn lại của người ấy. Như thân nhân 19 em học sinh chìm đò ở bản Chôm Lôm, tỉnh Nghệ An, đã quên ăn quên ngủ, xúm chụm bên bờ sông ấy mấy ngày liền, dõi mắt trông chờ dấu vết thi thể con em mình (hồi thượng tuần tháng 10, 2006). Như Maria Mácđala năm xưa, hối hả chạy ra mộ lúc trời còn tối, để viếng xác Thầy. Rồi nhận ra xác Thầy cũng không còn, bà tất tả chạy đi nhờ các ông Phêrô và Gioan cùng tìm kiếm! Mất một điều quí giá trong đời, người ta sốt ruột tìm kiếm. Mất điều quí báu nhất, người ta càng nôn nả kiếm tìm, ngay cả chấp nhận gác lại mọi chuyện khác.

Mời Bạn: Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về những nỗi đau do mất mát – đôi khi ta mất những điều rất quan trọng đối với mình: mất của cải, mất việc làm, mất người thân… Nhưng ta có thực sự cảm thấy đau khổ và bất an những khi lạc mất Chúa? Ta có thao thức bằng mọi giá tìm gặp lại Chúa mỗi khi lỡ lạc mất Người? Nói cách khác, Chúa có giữ tầm quan trọng thứ nhất trong cuộc đời ta không? Ngài có thực sự là nền tảng cho sự bình an trong tâm hồn chúng ta không?

Chia sẻ: Có bao giờ bạn cảm nghiệm niềm bình an sâu xa vì có Chúa ở với mình, ngay cả khi cuộc sống mình đầy những bấn loạn?

Sống Lời Chúa: Nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những biến cố xảy đến hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa bao được mất của cuộc đời, xin cho con biết tìm kiếm và giữ gìn những điều đẹp ý Chúa, vì Chúa là tất cả của đời con. Amen.

Thứ Năm 28/12/06 Các Thánh Anh Hài, Tử Đạo

NHỮNG NẠN NHÂN BÉ BỎNG
“Vua Hêrôđê… đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem...” (Mt 2,13-18)

Suy niệm: Vua Hêrôđê giận vì bị các nhà chiêm tinh đánh lừa. Song đây không duy chỉ là chuyện ‘giận cá chém thớt,’ vì ‘các con trẻ ở Bêlem’ là một mục tiêu hữu lý để cho tay bạo chúa này trút nộ khí. Đúng hơn đây là chuyện ‘giết lầm hơn bỏ sót’! Có một đứa trẻ ở Bêlem có vẻ như là mầm mống đe dọa chiếc ngai của Hêrôđê, nhưng ông không thể xác định rõ đứa nào, vì thế để chắc ăn, ông quyết định giết sạch cả lũ chúng nó! Ông đã hành động do tham vọng mù quáng và ích kỷ. Dù sao, dưới ngòi bút của Mátthêu, hành động giết người tàn bạo của Hêrôđê rõ ràng còn có liên hệ với một cơn giận nữa: Giận mất khôn! Một kẻ cường quyền mà nổi giận thì càng mất khôn, và hậu quả càng khôn lường!

Mời Bạn: Ngày nay vô số đứa trẻ vẫn tiếp tục là nạn nhân oan ức do tham vọng mù quáng ích kỷ hoặc do những cơn giận điên cuồng của người lớn. Hãy nghĩ đến nạn phá thai và nạn bạo hành đối với trẻ em đang hoành hành trong nhiều gia đình trên đất nước này và trên thế giới. Thông điệp của các Thánh Anh Hài gửi đến chúng ta hôm nay là: Hãy tôn trọng, yêu mến và quan tâm săn sóc các em bé, vì các em bé có những QUYỀN đó!

Chia sẻ: Nói về những nguyên nhân đang làm nhiều bậc cha mẹ ngày nay thiếu tôn trọng, yêu thương và quan tâm săn sóc con cái mình.

Sống Lời Chúa: Dành đủ thời gian chất lượng để săn sóc trẻ em trong gia đình – và quyết tâm không phản ứng nóng nảy với trẻ em.

Cầu nguyện: Thinh lặng chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu trong Hang Đá…

Thứ Sáu 29/12/06 Th. Tôma Beckét

NHÌN BẰNG CẶP MẮT CỦA SIMÊON “Chính mắt con được thấy ơn cứu độ, Chúa đã dành sẵn cho muôn dân.” (Lc 2,22-35)

Suy niệm: Ông già Simêon tuổi đã già, mắt đã mờ, nhưng kỳ diệu thay, lại nhìn thấy đôi vợ chồng nghèo hèn chỉ có một cặp bồ câu để làm của lễ kia đang “sở hữu” một kho tàng vô giá là Đấng Cứu Thế; nhìn thấy Hài Nhi bé bỏng kia chính là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Sở dĩ thế, vì “ông là người công chính và sùng đạo..., Thánh Thần hằng ngự trên ông... Thánh Thần thúc đẩy ông lên đền thờ”, nói cách khác vì ông tiếp cận với thế giới của Thiên Chúa, mắt ông được huấn luyện trong bầu khí đạo đức, thánh thiện, trong sạch, nên cũng nhạy cảm để nhìn xuyên qua dáng vẻ bên ngoài. Quả là “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Một người sống gần với Chúa thì sẽ dễ cảm ứng sự thánh thiện; ngược lại, một người chỉ biết sống với thế gian, sẽ dễ xử sự theo cách thế gian.

Mời Bạn: Tập nhìn bằng cặp mắt thiêng liêng để khám phá bao điều kỳ diệu: thấy hình ảnh Thiên Chúa nơi một người kém cỏi tầm thường, có khi là người “tội lỗi” nữa là khác; nhận ra thánh ý Thiên Chúa nơi những biến cố xảy đến cho ta, có khi trái ý ta nữa là khác; để rồi biết chúc tụng Thiên Chúa như Simêon, biết nhìn người nhìn đời trong đức tin và đức ái.

Chia sẻ: Con mắt đức tin có những đặc điểm gì?

Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi tập nhìn người nhìn đời bằng cái nhìn của ông Simêon – để cảm nhận niềm vui và niềm bình an sâu xa trong tâm hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không ngừng hành động, theo cách của Chúa, trong thế giới này. Xin cho con biết nhận ra Chúa đằng sau các biến cố lớn nhỏ của đời con. Amen.

Thứ Bảy 30/12/06

TRÍ KỲ TRI ! “Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa.” (Lc 2,36-40)

Suy niệm: Ông bà xưa thường nói: “Khôn chết, dại chết, biết sống.” Các nhà quân sự vận dụng châm ngôn này vào binh pháp: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng”. Bà An-na trong Tin Mừng hôm nay là người biết theo nghĩa sâu xa ấy. Bà có vẻ như người dại, chôn vùi tuổi thanh xuân làm một người son sẻ khi cứ ‘ở vậy’, suốt mấy mươi năm “không rời bỏ đền thờ”. Nhưng bà nhìn xa thấy rộng, bà biết bà đang tìm gì và chờ đợi gì. “Ăn chay, cầu nguyện” là những việc có vẻ không thực tế, nhưng bà biết ý nghĩa, giá trị của những việc đó. Và cuối cùng bà đã gặp được điều bà mong đợi: nhìn thấy Đấng Cứu Độ, dù chỉ một lần.

Mời Bạn: Đời sống không chỉ có một lẽ dại khôn. Có khi khôn mà dại, dại mà khôn. Bạn nhìn lại chính mình để nhận ra, trong tư cách là Kitô hữu, mình khôn hay dại. Để trả lời câu hỏi tự vấn trên, bạn hãy xem mình đang tìm kiếm cái gì? Mình đang say mê điều gì? Phải chăng là danh, phú, thú? Những điều mình tìm kiếm có trường cửu hay thực sự chỉ là bèo bọt chóng qua?

Chia sẻ: Nếu phải tóm tắt lẽ khôn ngoan Kitô giáo trong một câu, bạn sẽ nói gì?

Sống Lời Chúa: Chúng ta dấn thân hết mình vào cuộc sống, nhưng luôn luôn với tinh thần siêu thoát.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết ‘tiên vàn tìm kiếm Nước Thiên Chúa’, xin giúp con biết yêu mến việc cầu nguyện và chay tịnh, và xin cho con vượt qua mọi nhỏ nhen ti tiện trong cung cách sống hằng ngày. Amen.

Chúa Nhật 31/12/06 Thánh Gia Thất

THĂNG TIẾN GIA ĐÌNH Khi Đức Giê-su được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền Giê-ru-sa-lem theo tập tục ngày lễ. (Lc 2,41-52)

Suy niệm: Lần chuỗi Mân côi, ngắm thứ 5 mùa Vui, sống lại biến cố Giuse và Maria lạc mất cậu bé Giêsu và rồi tìm lại được tại Đền Thờ, ta xin ơn “giữ nghĩa cùng Chúa luôn.” Giuse và Maria giữ nghĩa cùng Chúa nên trung thành đi mừng lễ Vượt Qua ở Đền Thờ. Cậu bé Giêsu giữ nghĩa cùng Cha trên trời nên lỡ lạc mất ‘cha mẹ đưới đất’ đến mấy ngày!

Mời Bạn: Dùng một chút tưởng tượng để chiêm ngắm Thánh Cả Giu-se đóng cửa xưởng mộc, Đức Ma-ri-a xếp lại khung cửi để dắt cậu Giê-su lên đền mừng lễ Vượt Qua. Thật đầm ấm, hạnh phúc! Ít lâu nay có một phong trào “Thăng Tiến Gia Đình” do cha Chu Quang Minh điều hợp ở nhiều nơi. Sinh hoạt này bao gồm nhiều khoá cầu nguyện với yêu cầu rõ rệt là cả hai vợ chồng đều phải có mặt liên tiếp trong 4 hay 5 ngày để sống chung với nhau trong bầu khí cầu nguyện. Thật là một thách đố lớn: Lắm cặp vợ chồng dù rất muốn nhưng đã không thể tham dự cả đôi. Thế nhưng, đa số những người đã tham dự đều cảm nghiệm được rằng nền tảng của sự đồng thuận và hòa hợp vợ chồng là chính sự hoà hợp trong tình yêu Thiên Chúa. Thánh gia Nadarét là mẫu gương khích lệ cho bạn thấy rằng sự hoà hợp sâu thẳm như thế hoàn toàn có thể đạt được nếu gia đình biết cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau thờ phượng Thiên Chúa.

Chia sẻ: Trở ngại nào khiến gia đình bạn không thể qui tụ để cùng cầu nguyện?

Sống Lời Chúa: Tìm cho được giải pháp để gia đình bạn có thể cầu nguyện chung với nhau.

Cầu nguyện: Đọc trọn Kinh Gia Đình.


Thư Mục Vụ 2006 của HĐGMVN

(tóm lược để dễ nhớ!)

Thư Mục Vụ 2006 của các giám mục Việt Nam có chủ đề “Sống Đạo Hôm Nay.”

- Chà, các giám mục muốn nhắc nhở chúng mình về những điều cốt yếu nhất của việc theo đạo và sống đạo đây. Sống đạo bao gồm bao nhiêu là chuyện, vậy điều gì là quan trọng nhất vậy kìa?

- Sống đạo là sống trong sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, tức sống yêu thương và phục vụ (số 2). Để yêu thương và phục vụ như Chúa Giêsu, chúng mình phải nên đồng hình đồng dạng với Người - tức nên hoàn hảo thánh thiện - và phải trở thành những chứng nhân cho Người ngay trong hoàn cảnh thực tế mỗi ngày (số 3 và 4).

- Ồ, thì ra thế! Cốt yếu của đạo là ở chỗ đó. Nhưng sao nghe vẫn còn chung chung quá. Các giám mục có nhấn mạnh điều gì cụ thể hơn cho người tín hữu Việt Nam sống đạo trong bối cảnh hôm nay không?

- Có đấy. Các giám mục đề nghị mọi người bắt đầu sống đạo lại bằng cách canh tân bản thân, sống theo tiếng nói của lương tâm mình (số 5). Đồng thời, các giám mục thúc đẩy mọi tín hữu tích cực dấn thân phục vụ người nghèo và những người bất hạnh (số 6). Trong nỗ lực này, chúng ta cần đóng góp xây dựng một xã hội thực sự công bằng, trước hết bằng cách làm cho chính cộng đoàn chúng ta trở thành một cộng đoàn trong đó mọi thành phần đều được yêu thương và được đối xử công bằng (số 7).

- Một chương trình rất hay, không thể chê vào đâu được. Nhưng nó vẫn còn ở trên giấy! Làm sao để đưa nó vào trong đời sống thực tế đây nhỉ?

- Có cách để làm đây. Các giám mục ký thác việc triển khai đường hướng sống đạo nói trên cho các linh mục và tu sĩ (số 8), cho các giáo xứ (số 9), và cho từng gia đình các tín hữu (số 10).

- Ờ, ờ…
sống đạo hôm nay:
người người sống đạo,
nhà nhà sống đạo,
sống đời chứng nhân,
thượng tôn lương tâm,
yêu thương phục vụ,
xây dựng công bằng:
sống đạo hôm nay!

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 11/06 | 10/06 | 9/06 | 8/06 | 7/06

Đọc nhiều nhất Bản in 02.01.2007. 16:30