Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 8/08

§ Một Đan Sĩ

THỨ SÁU 01.08.2008

(Mt 13, 54-58: BSTM. tr.73)

1. Ghi nhớ: “Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt” (Mt 13,54).

2. Suy niệm: Là người, ai cũng có một quê hương và muốn làm những gì tốt đẹp nhất cho quê hương của mình. Chúa Giêsu cũng thế, Ngài sống khắng khít với quê hương và nhất là tình gia đình như bao người khác. Nhất là việc Ngài giảng dạy trong hội đường là nơi dành cho những người thông thạo Kinh Thánh giảng dạy. Lời giảng của Ngài đã làm cho nhiều người sửng sốt vì sự khôn ngoan và những Lời dạy uyên bác. Noi gương Đức Giêsu, cho dù làm việc tông đồ thì chúng ta vẫn nêu cao tình liên đới với gia đình, họ hàng và quê hương. Cạnh đó cũng không quên công việc thờ phượng Chúa và phục vụ tha nhân.

3. Sống Lời Chúa: Sống gắn bó với gia đình và quê hương.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con rất dễ bị rơi vào tình trạng “gần chùa gọi bụt bằng anh”. Vậy xin cho con biết coi trọng những nơi Thánh Thiêng vì đó là nơi Chúa ngự. Amen.

THỨ BẢY 02.08.2008

(Mt 14, 1-12: BSTM. tr.73-74)

1. Ghi nhớ: “Ông Gioan có nói với vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy”. (Mt 14,4).

2. Suy niệm: Đời sống của một chứng nhân đích thực của Chúa Giêsu là dám nói lên sự thật và dám làm theo sự thật. Cái chết của Thánh Gio-an Tầy giả đã minh chứng điều đó. Người Tông đồ dám nói lên sự thật dẫu có bị thiệt mạng đi chăng nữa cũng sẽ được Thiên Chúa bênh vực và sẽ không bao giờ thua thiệt. Chúng ta hãy noi gương thánh Gio-an để chọn cho mình một lối sống và một phương thế để hành động. Nếu chúng ta đứng về phía sự thật thì “sự thật sẽ giải thoát chúng ta” (Ga 8,32). Chúa Giêsu đã biết trước những điều như thế sẽ xảy ra nên Ngài đã khuyến khích các môn đệ của Ngài rằng: “Các con đừng sợ những kẻ giết thân xác chúng con” (Mt 10,28).

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống theo sự thật.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng đời sống chứng nhân cho Chúa đòi buộc con phải can đảm, hy sinh nhờ đó chúng con sẽ hưởng được niềm vui vinh hiển. Amen.

CHÚA NHẬT 03.08.2008

(Mt 14, 13-21: BSTM. tr.74-75)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh nhân của họ” (Mt 14,14).

2. Suy niệm: Là người mục tử nhân lành thì phải biết lo lắng, yêu thương và hy sinh cho đòan chiên. Trong bài Tin Mừng hom nay, dân chúng lũ luợt đi theo Người. Đức Giêsu trông thấy thì “chạnh lòng thường”. Tình thương của Ngài thật cao cả không như các tông đồ chỉ cảm thấy tội nghiệp và nhắm đến giải pháp là “giải tán họ”. Còn Chúa Giêsu cũng giải tán họ nhưng phải cho họ ăn no. Qua đó, chúng ta thấy tình thương của người môn đệ chỉ bằng lời nói thì chưa đủ, nó phải được chứng thực bằng việc làm. Vì thế chúng ta cũng là người tông đồ làm việc cho Chúa chúng ta cũng nên giống Chúa cần mặc cho mình tâm tình người mục tử, chăm sóc những kẻ bé mọn, người nghèo khổ, bệnh tật phần xác cũng như phần hồn.

3. Sống Lời Chúa: Sống tinh thần mục tử đích thực.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương con mà Chúa đã hiến thân chịu chết để cứu chuộc con. Xin cho con biết đáp lại tình yêu bao la của Chúa để con biết yêu Chúa và yêu anh em con thật nhiều. Amen.

THỨ HAI 04.08.2008

(Mt 14, 13-21: BSTM. tr.74-75)

1. Ghi nhớ: “Ai nấy đều ăn và được no nê”. (Mt 14,20).

2. Suy niệm: Phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi sống đám đông dân chúng ngày xưa là hình ảnh của Bí tích Thánh Thể ngày nay. Ai đến với Chúa sẽ được Ngài nuôi dưỡng cách no đầy. Chính Ngài đã nói: “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Nơi Chúa, không ai bị bỏ rơi, bị đối xử phân biệt hay bị thiếu thốn điều gì. Đặc biệt, những ai đang túng thiếu và đau khổ hãy đến với Ngài để tìm được sự no thoả và niềm an ủi sâu xa tận trong tâm hồn: “Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn xem, cho biết Chúa thiện hảo dường bao; Phúc cho ai tìm nương tựa Ngài . Do đó chúng ta hãy năng lãnh nhận Bí Tích Thánh thể nguồn sống muôn đời.

3. Sống Lời Chúa: Siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con không ngừng khao khát Chúa trong cuộc sống hằng ngày, vì Chúa là nguồn sống của chúng con. Amen.

THỨ BA 05.08.2008

(Mt 14, 22-36: BSTM. tr.75-76)

1. Ghi nhớ: “Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ” (Mt 14,25).

2. Suy niệm: Đức Giêsu đã đi trên mặt biển mà đến với các tông đồ. Việc Ngài đi trên mặt biển cho ta thấy được quyền làm chủ trên thiên nhiên. Chúa Giêsu đến giải thoát cho các môn đệ của ngài khỏi sự nguy hiểm và trao ban sự bình an cho các ông: “Thầy đây, đừng sợ”. Chúa luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc đời, đặc biệt là khi chúng ta phải chiến đấu với tội lỗi, sự dữ và ma quỷ. Ngài không để chúng ta phải mồ côi hay cô đơn đâu. Chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa mà vững bước lèo lái con thuyền đức tin của mình.

3. Sống Lời Chúa: Giữ vững niềm tin trong mọi hòan cảnh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là sức mạnh và là thành luỹ bảo vệ đời con. Xin cho con biết tin tưởng và an vui nép mình bên Chúa. Amen.

THỨ TƯ 06.08.2008

LỄ HIỂN DUNG
(Lc 9, 28b-36 ; BSTM. tr.252-253)

1. Ghi nhớ: “Từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người” (Mc 9,7).

2. Suy niệm: Hôm nay, Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài cho ba môn đệ thân tín nhất của Chúa. Vì Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và biết trước việc đó sẽ làm các môn đệ hoang mang. Nên Chúa biến hình hôm nay là một nhắc nhớ cho chúng ta rằng: muốn đạt tới vinh quang sáng chói ấy thì phải đi qua con đường Thập giá. Nói cách khác là chúng ta hãy biết “vâng nghe lời Người” chỉ dạy và cố gắng thi hành cách trung thành. Chúa Giêsu thật là quà tặng đầy tình yêu và cao quý nhất mà Thiên Chúa dành cho con người. Chúng ta hãy cảm tạ tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa và thật lòng yêu mến Chúa Giêsu trong mọi sự, nhất là hãy “vâng nghe lời Người” chỉ dạy.

3. Sống Lời Chúa: Hãy yêu mến Lời Chúa trong cuộc sống.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con thi hành ý Chúa và hết lòng vâng nghe Lời Chúa, để ngày sau chúng con được thông dự vào vinh quang Phục sinh bất diệt với Ngài. Amen.

THỨ NĂM 07.08.2008

(Mt 16, 13-23: BSTM. tr.80-81)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15).

2. Suy niệm: Sau một thời gian làm sứ vụ công khai là rao giảng Tin mừng, làm phép lạ, chữa lành bệnh nhân... Đức Giêsu muốn lắng nghe người ta mà đặc biệt là các môn đệ thân tín của Ngài nghĩ xem Ngài là ai? Hầu hết mọi người đều rất coi trọng Ngài, nhưng họ hiểu chưa đúng về Ngài và sứ vụ của Ngài. Phêrô đã được ơn Chúa soi dẫn nên ông đã tuyên xưng cách xác tín và chính xác về Đức Giêsu “Ngài là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Ngày nay, Chúa Giêsu cũng đang hỏi mỗi người chúng ta “phần con, con bảo Thầy là ai?” Câu trả lời là của riêng mỗi người chúng ta. Ngài là ai, quan trọng như thế nào, đóng vai trò gì trong cuộc đời chúng ta? Ta có tin yêu Ngài không? Ở mức độ nào?

3. Sống Lời Chúa: Sống trung thành với niềm tin mình đã lãnh nhận qua Bí tích Rửa tội.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là Đấng Cứu độ và là Thiên Chúa của con. Xin cho niềm tin này chiếu sáng cả cuộc đời của con, và xin cho con biết can đảm sống và làm chứng cho niềm tin này trong suốt cuộc đời của con. Amen.

THỨ SÁU:08.08. 2008

(Mt 16, 24-28: BSTM. tr.82)

1. Ghi nhớ: Rồi Đức Giêsu nói với các môn đệ “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24).

2. Suy niệm: Điều kiện để được làm môn đệ của Chúa Giêsu là “bỏ mình” và “vác thập giá” của mình để bước theo Ngài. Đức Giêsu không ép buộc ai phải theo Ngài, nhưng là một sự chọn lựa rất tự do. “Ai muốn theo Thầy” thì theo. Và phần thưởng Ngài dành cho những ai trung thành bước theo Ngài thì không gì có thể sánh được. Đó là được sự sống đời đời, là được Nước Trời làm gia nghiệp. Ta hãy lưu tâm đến lời mời gọi làm môn đệ của Đức Giêsu, và hãy tận dụng mọi khả năng để đáp trả lời mời gọi yêu thương của Ngài. Nếu ta có con tim yêu mến Đức Giêsu cách dạt dào thì việc “bỏ mình” hay “vác thập giá” không còn là gánh nặng nữa, mà sẽ trở thành quà tặng tình yêu của Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta.

3. Sống Lời Chúa: Hy sinh từ bỏ vì lòng mến Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết quảng đại đáp lại lời mời gọi yêu thương ấy bằng việc sống tốt và hết mình trong việc bổn phận của con. Amen.

THỨ BẢY 09.08.2008

(Mt 17, 14-20: BSTM. tr.84)

1. Ghi nhớ: “Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin” (Mt 14,20a).

2. Suy niệm: Lý do các môn đệ Đức Giêsu không làm được những việc Ngài làm là vì các ông chưa đủ mạnh trong đức tin. Nói cách khác, các ông chưa hiệp thông và hiệp nhất với Thầy mình cho đủ. Đức tin khi đã đủ lớn rồi thì nó sẽ có sức mạnh và sức biến đổi lạ lùng. Chính Đức Giêsu đã nói: “Nếu có ai nói với núi này: dời chỗ đi, nhào xuống biển!” mà trong lòng chẳng chút nghi nan thì sẽ được ban cho (Mc 11,23). Biết bao nhiêu chuyện dang dở, thất bại hay không được đáp ứng trong cuộc đời ta đều do ta kém lòng tin. Không tin vào mình và nhất là không tin vào Chúa. Hãy lo tăng trưởng đức tin và bám lấy Thiên Chúa. Hãy tin rằng: “Không có gì mà Thiên Chúa không làm được” (Lc 1,37). Cuộc sống của chúng ta chỉ thật sự có ý nghĩa và thực sự lớn lên khi ta có đủ niềm tin. Vì vậy mỗi người hãy biết hâm nóng niềm tin mình mỗi ngày trong tình yêu Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Năng lãnh các Bí tích để nuôi dưỡng đức tin.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con một bảo vật vô giá là đức tin. Xin cho chúng con luôn biết ý thức giá trị cao quý của đức tin để không ngừng làm cho nó lớn mạnh lên. Amen.

CHÚA NHẬT 10.08.2008

(Mt 14, 22-33: BSTM. tr.75-76)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chínhThầy đây, đừng sợ” (Mt 14,27).

2. Suy niệm: Đời người luôn bị bao vây bởi rất nhiều nổi lo sợ như sợ chết, sợ bệnh tật, sợ thiên tai, sợ chiến tranh, sợ đau khổ... Dù lo sợ như thế, nhưng chúng ta không biết phải làm gì để tiêu diệt hay thoát khỏi chúng, bởi chúng vượt quá khả năng của chúng ta. Dù rằng ai cũng rất yêu thương mình, nhưng không ai có thể giải thoát mình khỏi những nổi lo sợ ấy. Lời Chúa hôm nay mang đến cho chúng ta một Tin mừng trọng đại. Đó chính là Đức Giêsu Kitô. Chỉ có Ngài mới có thể giúp chúng ta thoát khỏi những nổi lo sợ xảy đến trong cuộc đời mà thôi.Vì thế mỗi người chúng ta hãy biết tín thác vào Chúa sẽ cảm thấy bình an dù đang đứng trước những thế lực xấu hay phải đối diện với những tai ương trong cuộc đời.

3. Sống Lời Chúa: Sống nép mình vào Chúa như con thơ trong lòng mẹ hiền.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn quan tâm và yêu thương hết mọi người chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra tình thương của Chúa mà an vui sống đạo và vững vàng tiến bước trong niềm tin. Amen.

THỨ HAI 11.08.2008

(Mt 17, 22-27: BSTM. tr.85)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu nói với các ông: “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời” (Mt 17,22).

2. Suy niệm: Kiểu nói “người đời” trong bài Tin Mừng hôm nay, nhằm diễn tả những kẻ sắp giết Đức Giêsu. Nói chúng, họ là những người từ chối Chúa bao gồm cả những người Do Thái và dân ngọai. Ngày chúng ta cũng bị gọi là “người đời” khi chúng ta từ bỏ Chúa, phạm tội trọng. Vì thế mỗi người hãy ăn năn sám hối để mỗi người chúng ta không phải là “người đời” đang ra tay bắt Chúa vì những lỗi lầm chúng ta gây ra. Cạnh đó là người Tông đồ theo Chúa cũng phải biết số phận của mình sẽ bị bách hại trong cuộc sống và trong khi thi hành nhiệm vụ tông đồ, để bình tĩnh can đảm và chấp nhận trong tình yêu thương quảng đại.

3. Sống Lời Chúa: Chấp hy sinh vì Nước Trời.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con mà Chúa chấp nhận muôn vàn đau khổ và tủi nhục. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa dùng cả cuộc đời để yêu mến Chúa và tha nhân. Amen.

THỨ BA 12.08.2008

(Mt 18,1-5.10.12-14: BSTM. tr.86)

1. Ghi nhớ: “Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất ”’. (Mt 18,14).

2. Suy niệm: Trong cuộc sống người ta thường hay khinh khi, cách xa những người tội lỗi. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu cho ta thấy được sự đáng thương của những người tội lỗi, mà trong Tin Mừng gọi là những kẻ “bé mọn”. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi họ, qua hình ảnh con chiên lạc chúng ta đã thấy được điều đó rất rõ. Vì những kẻ chính là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy nhớ rằng khi chúng ta giúp đỡ những kẻ bé mọn là lúc chúng ta đang thực thi ý Chúa. Do đó, mỗi người phải làm việc tông đồ trong mọi hòan cảnh, trong mọi lúc, mọi nơi và bằng mọi cách để phục vụ những kẻ bé mọn theo tinh thần của Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Hãy quan tâm đến những người “bé mọn ”

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin ban sức mạnh của Thánh Thần Chúa xuống cho chúng con, để chúng con biết can đảm quay về với Chúa sau những lần lầm lỗi, hầu được sống mãi trong tình yêu của Ngài. Amen.

THỨ TƯ 13.08.2008

(Mt 18,15-20: BSTM. tr.87)

1. Ghi nhớ: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó, giữa họ” (Mt 18,20).

2. Suy niệm: Hội thánh là nơi qui tụ con cái Chúa. Ngài luôn mong muốn cho con cái của Ngài trong đại gia đình là Hội thánh được hiệp nhất và yêu thương nhau. Ma quỷ luôn tìm cách gây chia rẽ, bất hoà nơi những người con cái Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy luôn tỉnh thức trước những cám dỗ sống ích kỷ, vụ lợi và hưởng thụ cho riêng mình. Đừng ai nên thánh một mình, nhưng hãy giúp nhau nên thánh. Lời Chúa hôm nay là một nhắc nhớ cho chúng ta về sự hiệp nhất và xây dựng hoà bình nơi môi trường sống và làm việc của ta. Hãy làm cho danh Chúa được vang lên và cả sáng nơi mọi người bằng mối dây liên kết giữa ta và anh em.

3. Sống Lời Chúa: Cùng nhau đọc kinh chung trong gia đình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn kêu gọi mọi người chúng con sống hoà thuận yêu thương nhau. Xin cho chúng con biết đáp lại bằng cách xây dựng hoà bình và tình hiệp nhất trong anh em. Amen.

THỨ NĂM 14.08.2008

(Mt 18, 21-19,1: BSTM. tr.89)

1. Ghi nhớ: “Tôn chủ của tên đấy tớ liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ” (Mt 18,27).

2. Suy niệm: Lòng thương xót và quảng đại của Thiên Chúa thật cao sâu mà con người không thể hiểu thấu được. Lòng nhân từ của con người dù có sâu rộng bao nhiêu thì khi so với lòng nhân từ của Chúa cũng tựa như giọt nước sánh với Biển Đông. Vì thế, ta hãy biết sống quảng đại với Chúa và với anh em của ta, đặc biệt là đối với những ai có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn hơn ta. “Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em đấu ấy” (Lc 6,38). Cuộc đời chúng ta là phải biết yêu thương và tha thứ, làm điều thiện hảo, thì ngày sau chắc chắn chúng ta sẽ vui mừng gặt hái những hoa trái thánh thiện đó, và nhất là chúng ta sẽ được Thiên Chúa tha thư như chúng ta đã từng tha thứ cho anh em.

3. Sống Lời Chúa: Đừng để lòng oán ghét và hờn giận tồn tại trong tâm hồn chúng ta.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn tỏ rõ uy quyền và sức mạnh của Chúa khi Ngài tha thứ cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con có được sức mạnh của Chúa để chúng con biết tha thứ cho những người xúc phạm hay mắc nợ chúng con. Amen.

THỨ SÁU 15.08.2008

ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
(Lc 1, 39-56: BSTM. tr.222-223-224)

1. Ghi nhớ: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1,45).

2. Suy niệm: Mẹ Maria là mô hình và là kiểu mẫu cho đời sống đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa. Mẹ đã để Chúa tự do hành động trong Mẹ, không suy tính, không nghi ngờ, và hoàn toàn phó thác. Chúng ta đang theo Chúa nhưng thử hỏi chúng ta đã tin yêu Ngài ở mức độ nào? Trong những hoàn cảnh trái ý, cơ cực và tủi nhục vì Danh Chúa ta có còn tin vào Chúa không? Ta hãy xét mình và kiểm chứng đức tin của ta vào Chúa hằng ngày. Với Mẹ Maria, một lần “Xin vâng” là mãi mãi trung thành, mãi mãi thuộc về Chúa và để Chúa tự do hành động trong Mẹ. Vậy ta hãy noi gương Mẹ mà “ký thác đường đời cho Chúa, vì chính Người sẽ ra tay”.

3. Sống Lời Chúa: Đón nhận mọi biến cố xảy ra trong đời với niềm tin yêu và cảm tạ.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết noi gương Mẹ. để con hằng thuận theo ý Chúa và vui lòng đón nhận mọi biến cố vui buồn trong đời sống của con với tâm hồn tri ân và cảm tạ luôn mãi. Amen.

THỨ BẢY 16.08.2008

(Mt 19, 13-15: BSTM. tr.90)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu nói: “cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng” (Mt 19,14).

2. Suy niệm: Theo truyền thống xã hội của người Do Thái, phụ nữ và trẻ em thường bị coi rẻ trong xã hội. Câu chuyện Chúa Giêsu yêu thương trẻ nhỏ trong bài Tin Mừng hôm nay được kể tiếp với câu chuyện về hôn nhân hôm qua, điều đó cho ta thấy bài Tin Mừng muốn nhấn mạnh đến tinh thần của người tông đồ phải quan tâm yêu thương lo lắng cho tất cả mọi người cho dù đó là những người dốt nát, nhỏ bé, tội lỗi hay những người bị bỏ rơi. Do đó, mỗi người chúng ta hãy noi gương thái độ của Đức Giêsu, Ngài luôn yêu thương đặc biệt với các trẻ nhỏ, Ngài không chừa một ai. Như vậy khi làm việc Tông đồ chúng ta cũng không được dựa vào tình cảm, thích hay không thích, nhưng là vì nhu cầu phần rỗi của tha nhân mà thôi.

3. Sống Lời Chúa: Hãy yêu thương tất cả mọi người.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con có một tấm lòng quảng đại, để con có thể đến với tất cả mọi người như Chúa đã đến với những trẻ em bé nhỏ hôm nay. Amen.

CHÚA NHẬT 17.08.2008

(Mt 15, 21-28: BSTM. tr.77-78)

1. Ghi nhớ:“Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi” (Mt 15,25).

2. Suy niệm: Tin là biết mở lòng ra để đón nhận những quà tặng đầy tình yêu từ Thiên Chúa với lòng tri ân cảm tạ. Lời kêu xin chân thành và xuất phát từ con tim luôn được Chúa đoái thương và chấp nhận. Kêu xin Chúa cũng nói lên lòng tín thác của ta vào Ngài. “Vì thế, ai là người hiếu trung với Chúa, sẽ kêu cầu Người lúc gặp cảnh gian truân” (TV 31,5). Bởi lẽ, trong những hoàn cảnh bi thương của cuộc đời, những kẻ tín trung với Chúa chỉ biết cậy trông vào Chúa và tin tưởng vững vàng rằng: chỉ có Chúa mới có thể cứu gỡ họ mà thôi. Còn những kẻ bất trung với Chúa thì chỉ biết kêu trách Chúa và mất lòng cậy trông vào Chúa. Chúng ta hãy trở thành những tôi tớ trung thành của Chúa trong cuộc sống này.

3. Sống Lời Chúa: Hãy nguyện tắt thường xuyên.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đầy lòng từ bi và nhân ái, hằng nhậm lời những kẻ ngày đêm kêu xin Chúa với lòng tin yêu và phó thác. Xin cho con biết chạy đến với Chúa và sống thân tình với Ngài trong mọi biến cố của đời sống. Amen.

THỨ HAI 18.08.2008

(Mt 19, 16-22: BSTM. tr.90-91)

1. Ghi nhớ: “Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” ( Mt 19,22).

2. Suy niệm: Của cải tự nó không có gì là xấu. Trái lại, nó là một người đầy tớ rất tốt của con người. Nhưng nó chỉ xấu và nguy hiểm khi chúng ta tôn nó lên làm chủ của cuộc đời chúng ta mà thôi. Điều kiện trước tiên để chúng ta có thể bước theo Chúa Giêsu và ở lại với Ngài là thái độ dứt khoát với vật chất. Ngài đã chỉ cho người thanh niên biết rằng tài sản mà anh bán đi và cho người nghèo khổ sẽ không mất đi mà chỉ là gởi nó vào Nước Trời mà thôi. “Anh sẽ được một kho tàng ở trên trời”. Nhưng chàng thanh niên đã không vượt qua được thách đố này. Có lẽ anh nghĩ rằng bỏ những thực tại đang hiện hữu trước mắt đây mà gắn bó với những thứ mình không thấy được xem ra mông lung quá. Đức tin của anh ta chưa đủ mạnh để chiến thắng bản năng tự nhiên của anh. Còn chúng ta thì sao? Ta có buồn rầu bỏ Chúa mà đi không?

3. Sống Lời Chúa: Hãy dùng tiền của để mua lấy Nước Trời.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa thật là Gia nghiệp của đời con. Xin cho con biết can đảm từ khước những quyến rũ của tiền tài danh vọng để bước theo Chúa trọn đời. Amen.

THỨ BA 19.08.2008

(Mt 19, 23-30: BSTM. tr.91-92)

1. Ghi nhớ: “Đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được” (Mt 19,26b).

2. Suy niệm: Các môn đệ hốt hoảng vì vừa phải từ bỏ quyền cưới vợ sinh con, vừa phải từ bỏ của cải. Sự hốt hoảng nay biểu lộ khi các ông hỏi “Thế thì ai có thể được cứu”. Chúng ta thấy hốt hoảng vì các ngài chỉ nhìn vào sức riêng của con người nên cảm thấy bất lực. Nhưng câu trả lời của Đức Giêsu như làm sáng to cho mọi khó khăn mà con người cho là không thể làm được. Mặc dù công việc có khó khăn đến đâu đi nữa “đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được”, nghĩa là Thiên Chúa có thể khiến cho những gì xem ra bất khả trước mắt con người, được trở nên hiện thực. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy vững tin, phó thác vào quyên năng và sự quan phòng của Thiên Chúa

3. Sống Lời Chúa: Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con sống khiêm nhường, để con luôn biết sống phó thác vào quyền năng và tình yêu Ngài. Amen.

THỨ TƯ 20.08.2008

(Mt 20, 1-16: BSTM. tr.92-93)

1. Ghi nhớ: “Ông bảo họ: “cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho” (Mt 20,7).

2. Suy niệm: Thiên Chúa yêu thương luôn mong muốn cho con người được ơn cứu độ. Vì thế, Ngài không ngừng mời gọi con người và tác động lên ý chí và con tim của họ thao thức tìm kiếm Thiên Chúa. Giáo hội của Chúa là cánh tay nối dài sự cứu độ cho mọi người. Vì thế, Giáo hội luôn mở rộng vòng tay đón nhận tất cả những ai muốn trở thành con cái của Chúa và muốn “làm vườn nho cho Chúa”. Đối với Chúa, không bao giờ là quá trễ cho bất cứ một cố gắng nào của con người nhằm biến đổi mình hay đi tìm chân lý. Do đó người tông đồ khi phục vụ tha nhân cần có tấm lòng yêu thương rộng mở và quan tâm đến hòan cảnh của từng người.

3. Sống Lời Chúa: Nhiệt thành trong công việc truyền giáo.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có được trái tim rộng mở để con luôn biết hành xử cách quảng đại với tha nhân, và như thế, con sẽ nên giống Chúa mỗi ngày nhiều hơn. Amen.

THỨ NĂM 21.08.2008

(Mt 22, 1-14: BSTM. tr.99-100)

1. Ghi nhớ: “Nhà vua bảo đầy tớ: “Tiệc đã sẵn sàng rồi, mànhững kẻ được mời lại không xứng đáng” (Mt 22,8).

2. Suy niệm: Chúa luôn tha thiết kêu mời mọi người đến với bàn tiệc Nước Trời, nhưng con người không để ý tới hay khước từ những lời mời gọi ấy, vì những quyến rũ trần gian đã lôi kéo và chinh phục lòng họ. Những kẻ không xứng đáng dự tiệc trong Nước Chúa là những người ham mê của cải trần gian, thích danh vọng, ích kỷ, kiêu căng, biếng trễ, dị đoan, dâm ô ... Như thế thì họ là những người “không xứng đáng” với Nước Trời. Qua hình ảnh bài dụ ngôn chúng ta hãy luôn sẳng sàng thức tỉnh và sống trung thành với niềm tin của mình.

3. Sống Lời Chúa: Giữ mình khỏi những dính bén trần tục

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết hăng hái trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày và luôn khao khát tới ngày được vào dự tiệc cưới ở Nước Trời. Amen.

THỨ SÁU 22.08.2008)

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG
(Lc 1, 26-38: BSTM. tr.219-220)

1. Ghi nhớ: “Này đây Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu” (Lc 1,31).

2. Suy niệm: Giáo hội trình bày cho chúng ta thấy Đức Maria là một Eva mới, hoàn toàn trái ngược với Eva cũ bất tín và bất trung. Đức Maria là người luôn tin tưởng và tùng phục Thiên Chúa trong mọi sự. Vì thế, Mẹ đã trở thành kiểu mẫu của những ai đang trên đường đến với Chúa và dấn thân cho niềm tin của mình. Để được hạnh phúc và vinh quang trên trời như hôm nay, Đức Maria đã trải qua bao nhiêu là thử thách, gian khổ và nguy hiểm. Nhưng Mẹ đã trung thành với Thiên Chúa và sống trọn vẹn cho niềm tin của mình. Cuộc đời của những người Kitô hữu đích thực hôm nay cũng sẽ không tránh khỏi những gian nan và khốn khó. Vì thế, Theo gương Mẹ, chúng ta cũng hãy trung thành với ơn gọi làm con Chúa trong suốt hành trình về quê trời.

3. Sống Lời Chúa: Hãy tôn sùng chuỗi mân côi mỗi ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con được lòng can đảm và một đức tin vững vàng để chúng con luôn tìm và sống theo thánh ý Chúa như Mẹ Maria hôm nay. Amen.

THỨ BẢY 23.08.2008

(Mt 23, 1-12: BSTM. tr.104)

1. Ghi nhớ: “Anh em chỉ có một vị lãnh đạo là Đức Kitô” (Mt 23,10).

2. Suy niệm: Phục vụ thường được hiểu và được coi là việc làm thấp hèn, việc làm của những kẻ làm tôi tớ trong nhà. Nhưng trong Đức Kitô, việc phục vụ mang một ý nghĩa mới và cao trọng. Đây là hành vi của việc tái tạo, cứu sống và chữa lành. Cũng như Đức Giêsu đã nói: “Con người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mt 20,28). Như vậy, ai càng biết phục vụ anh em mình trong sự kính trọng và yêu thương thì càng nên giống Đức Giêsu Kitô. Hãy noi theo gương Chúa Giêsu để luôn biết sống yêu thương và phục vụ. Có biết bao nhiêu vị đại thánh đã nghe và làm theo gương yêu thương phục vụ của Đức Giêsu. Họ đã biết hy sinh và hiến trọn thân mình để phục vụ anh em đồng loại của mình. Đó là gương của Đức Maria, của thánh Phanxicô khó khăn, của Mẹ Têrêsa Caculta ...

3. Sống Lời Chúa: Mỗi ngày hãy làm một việc gì tốt cho anh em mình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rõ giá trị cao quý của việc phục vụ và đời sống phục vụ tha nhân để con không bao giờ từ chối tìm đến với những người đang cần sự trợ giúp của con. Amen.

CHÚA NHẬT 24.08.2008

(Mt 16, 13-20: BSTM. tr.80-81)

1. Ghi nhớ: “Ông Simon Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16).

2. Suy niệm: Phêrô có thể tuyên xưng được Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, ông đã phải trải qua một thời gian dài sống thân mật bên Chúa Giêsu, bước sát theo Chúa và đặc biệt là được ơn soi sáng từ Thiên Chúa Cha. Cuộc đời theo Chúa đòi hỏi chúng ta phải nhiều cố gắng, hy sinh và can đảm. Bởi lẽ, rất có thể chúng ta sẽ phải trả giá bằng máu và tính mạng cho niềm tin của mình. Với sức tự nhiên của con người, thì điều đó xem ra cực kỳ khó khăn và hầu như không thể được. Nhưng nhờ Thiên Chúa ban ơn trợ giúp và nâng đỡ, chúng ta mới có thể hoàn tất hành trình đức tin của chúng ta. Ngay bây giờ, mỗi người chúng ta hãy tỏ rõ quyết tâm theo Chúa, sống thân mật với Ngài như những môn đệ thân tín nhất của Chúa, để khi Chúa hỏi chúng ta cũng mạnh dạn tuyên xưng như Phêrô hôm nay.

3. Sống Lời Chúa: Hãy tuyên xưng đức tin trong cuộc sống.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để dầu cho mọi quyền lực và sóng gió bao phủ đời con, con vẫn tuyên xưng Ngài là Chúa. Amen.

THỨ HAI 25.08.2008

(Mt 23, 13-22: BSTM. tr.105)

1. Ghi nhớ: “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình!” (Mt 23,16).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu dùng những lời lẽ xem ra khá nặng nề đối với giới lãnh đạo Do thái. Ngài khiển trách các luật sĩ và biệt phái về tội giả hình, sự khiến trách này có tính cảnh giác nhằm mục đích để họ sửa đổi. Vì sau lời khiển trách Chúa lại ban lời hướng dẫn cho họ. Với tinh thần trách nhiệm,chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mình, nhất là đời sống đức tin của chúng ta kẻo chúng ta cũng phạm sai lầm: sống giả hình. Nhất là khi khiển trách người khác cũng phải biết vẽ đường ngay lẽ phải cho người ta theo.

3. Sống Lời Chúa: Hãy nên ánh sáng cho người xung quanh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới là sự thật toàn vẹn và là ánh sáng soi dẫn chúng con tới nguồn sống thật. Xin cho con biết bám lấy Chúa mà tiến bước trong đời sống đức. Amen.

THỨ BA 26.08.2008

(Mt 23, 23-26: BSTM. tr.105-106)

1. Ghi nhớ: “Các người rửa sạch bên ngoài chén dĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện trộm cắp và vô độ” (Mt 23,25).

2. Suy niệm: Trong bài Tin Mừng hôm nay, lời than trách của Đức Giêsu nhằm đến tính giả hình, chỉ lo sạch cái bên ngòai mà không lo sạch cái bên trong. Chén là tượng trưng cho những cái bề ngòai, là những phô trương công đức của mình trước mặt người đời. Cho nên người Kitô hữu chúng ta cần tránh thái độ giữ đạo để lập công. Chúng ta hãy tập sống một cuộc sống không nguỵ trang, nhưng hãy biết thanh tẩy bên trong, hãy luôn tập sống dưới ánh mắt của Chúa: ánh mắt nhân từ, yêu thương và cứu giúp chúng ta. Do đó, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có chú ý chăm lo những việc vật chất mà sao lãng đến việc bên trong như tinh thần, lòng bác ái, sự trung tín, có lo thánh hóa bản thân và thánh hóa tha nhân không?

3. Sống Lời Chúa: Tránh thái độ sống giả hình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa thông suốt hết mọi sự. Xin Chúa giúp con xoá bỏ hết những gì là hình thức và che đậy đã bao lần làm cho tâm hồn con xa Chúa. Amen.

THỨ TƯ 27.08.2008

(Mt 23, 27-32: BSTM. tr.106)

1. Ghi nhớ: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình” (Mt 23,29).

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu lại tiếp tục trách các kinh sư và người Pharisêu về việc sống giả hình. Ngài mượn một hình ảnh mồ mả tô vôi để chỉ sự giả hình. Thật là dễ hiểu, mồ mả bên ngòai thì tô vôi, xem rất đẹp mắt, sáng láng, sạch sẽ, nhưng bên trong chứa tòan thây ma hôi thối ... Qua đó, Chúa có ý thanh trách các biệt phái chỉ lo tô điểm, “tốt mã” bên ngòai mà lại không thể che giấu được những tính xấu bên trong như óc háo danh, tham lợi, bất công ... Qua những lời Chúa than trách các luật sĩ và biệt phái mỗi người chúng ta hãy kiểm điểm lời nói, hành động và việc làm của mình xem có hình thức và giả hình hay không?

3. Sống Lời Chúa: Yêu quý và tôn trọng sự thật.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn được sống trong sự thật, để tâm hồn con được nhẹ nhàng và thư thái. Nhờ thế, con sẽ luôn bước đi trong ánh sáng và tự do đích thực dành cho những người con cái Chúa. Amen.

THỨ NĂM 28.08.2008

(Mt 24, 42-51: BSTM. tr.111-112)

1. Ghi nhớ: “Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44)

2. Suy niệm: Cuộc sống ở trần gian thật ngắn ngủi và tạm bợ, Thiên Chúa có thể đến với mỗi người chúng ta bất cứ lúc nào. Vì thế, chúng ta hãy biết chuẩn bị sẵn sàng để khi Thiên Chúa đến chúng ta mau mắn ra đón Người. Không ai được phép lãng phí thời giờ hay ngủ mê trước những quyến rũ trên đường. Vì như thế, chúng ta sẽ không có đủ thời gian để tiến về đích. Không ai biết trước được ngày mình được Thiên Chúa gọi ra khỏi thế gian. Vì thế, chúng ta hãy thức tỉnh luôn và sống thật tốt giây phút hiện tại, biết chu toàn việc bổn phận hằng ngày của mình một cách có ý thức và đầy lòng yêu mến.

3. Sống Lời Chúa: Hãy thức tỉnh và sẵn sàng.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, sự sống của con thuộc về Chúa. nên bất cứ lúc nào được Chúa gọi và cần đến, con sẵn sàng đáp trả và xin vâng với tấm lòng yêu mến. Amen.

THỨ SÁU 29.08.200

Thánh Gio-an Bị Trảm Quyết
(Mc 6, 17-29: BSTM. tr.168)

1. Ghi nhớ: “Vua Hêrôđê nể sợ Gioan, vì biết ông là người công chính và thánh thiện” (Mc 6,29).

2. Suy niệm: Cái chết của Thánh Gio-an Tẩy giả là kết quả tất yếu của một con người dám sống cho sự thật. Trước thế lực của thế gian và bóng tối tội lỗi thì số phận của những người công chính và thánh thiện trở nên quá mong manh. Hêrôđê có lối sống thật hư ảo: hung bạo, nể sợ người ta hơn Thiên Chúa, không dám sống cho sự thật và công lý. Và tất nhiên, ông đã chọn bóng tối để làm chỗ ở muôn đời cho chính mình khi ông quyết định diệt trừ sự sáng. Ngược lại, cái chết anh hùng của thánh Gio-an đã nói lên rằng, Ngài đã kiên quyết chọn lấy sự thật và sự sáng, để rồi Ngài sẽ mãi mãi được sự sáng và sự sống làm gia nghiệp của mình. Theo gương thánh Gioan, chúng ta “Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác anh em rồi sau đó không thể làm được gì hơn nữa” (Mt 10,28).

3. Sống Lời Chúa: Kiên quyết sống theo sự thật và công.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm sống và làm chứng cho sự thật để con cũng được sống trong vương quốc đầy ánh sáng và tình yêu của Chúa. Amen.

THỨ BẢY 30.08.2008

(Mt 25, 14- 30: BSTM. tr.112-113)

1. Ghi nhớ: “Lập tức, người đã lãnh năm nén lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm nén khác” (Mt 25,16).

2. Suy niệm: Mọi khả năng về thể lý, trí tuệ và hoàn cảnh sống của chúng ta đều do Chúa ban cho một cách nhưng không. Mọi người hãy ra sức dùng những khả năng đó để lo “làm giàu” trước mặt Chúa bằng cách gây dựng một cuộc sống tốt lành và thánh thiện. Vấn đề không phải là ai có khả năng nhiều hơn mà là ai biết sinh lợi nhiều hơn. Chúa cho ai nhiều hơn thì sẽ đòi lại nhiều hơn. Tất cả những gì chúng ta đang vất vả gieo trồng, đầu tư và chú tâm vào sẽ là kết trái ở cuộc sống mai sau của chúng ta.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống tốt giấy phút hiện tại.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin gieo vào lòng trí chúng con niềm khao khát sống công chính và yêu mến, ngõ hầu chúng con sẽ được tận hưởng hạnh phúc viên mãn mai sau là chính Chúa. Amen.

CHÚA NHẬT 31.08.2008

(Mt 16, 21-27: BSTM. tr.81-82)

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu quay lại bảo Phêrô: “Xatan, lui lại đằng sau Thầy! Anh cản lối Thầy” (Mt 16,23a).

2. Suy niệm: Làm môn đệ nghĩa là bước theo thầy của mình, học những gì thầy dạy và làm theo sự chỉ dẫn của thầy. Phêrô, vị môn đồ nhiệt tình, năng nổ, đã quên mất vị thế của mình là “theo Thầy”, nên ông đã “vượt lên và đi trước” thầy Giêsu của mình. Nhưng ngay lúc đó, ông đã phạm sai lầm “cản lối Thầy”. Ông muốn vẽ ra một con đường “cứu độ” dễ dàng cho Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu bảo ông “hãy lui lại đằng sau Thầy”. Bước theo Chúa và làm môn đệ Chúa, chúng ta hãy biết rõ vị thế của mình là “ở đằng sau” Chúa, làm những gì Chúa muốn mà thôi. Đừng bao giờ muốn “dẫn” Chúa đi trên con đường mình thích, vì đó là hành động và suy nghĩ của người đời.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn xác tín và làm theo thánh Ý Ngài, vì chỉ có đường lối của Ngài mới là đường là sự thật và là sự sống. Amen.

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 07/08 | 06/08 | 05/08 | 04/08 | 03/08

Đọc nhiều nhất Bản in 01.08.2008. 00:52