Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 4/13

§ Một Đan Sĩ

01/04/13 Thứ Hai Tuần Bát Nhật PS

Mt 28,8-15

SỰ THẬT ĐỐI LẠI DỐI TRÁ

Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra. (Mt 28,11)

Suy niệm: Trước sự kiện xảy ra nơi mộ Chúa vào “tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần,” các phụ nữ chạy về báo tin cho “các anh em” biết Thầy “đã chỗi dậy từ cõi chết,” còn lính canh thì báo tin cho các thượng tế để dàn dựng lời chứng dối hầu phủ nhận sự thật Chúa đã phục sinh. Hai cảnh hậu Phục Sinh này hoàn toàn tương phản nhau. Có người nôn nả đi loan Tin Mừng Phục Sinh; nhưng cũng có người tìm mọi cách dối trá để dập tắt Tin Mừng ấy, và thậm chí họ làm điều này một cách có tổ chức, có kế hoạch hẳn hoi! Nghĩa là, sứ mạng của các môn đệ Chúa phải đương đầu với những trở lực sừng sững ngay từ đầu. Quả thực ngay từ đầu lịch sử Giáo Hội đến nay, các môn đệ Chúa, nam cũng như nữ, đều phải vác những “thập giá” muôn hình vạn trạng trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình.

Mời Bạn cảm nếm niềm vui Phục Sinh với các môn đệ Chúa vào lúc mà Tin Mừng Phục Sinh còn nóng hổi ấy. Và cũng như các phụ nữ ngày nào, hôm nay đến lượt chúng ta được Chúa sai đi báo tin vui này cho những người khác nữa. Chúng ta ra đi, không quên sẵn sàng đương đầu với những sự dối trá của thời hiện đại, những ‘tin thất thiệt’ đủ loại được quảng bá để chống lại lời chứng của người môn đệ Chúa Phục Sinh. Làm chứng cho Chúa Giêsu là có… thập giá!

Sống Lời Chúa: Là môn đệ Chúa, tôi luôn chọn sống trong sự thật, và làm chứng cho sự thật dù phải nhọc nhằn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin giúp con luôn can đảm làm chứng cho Chúa bằng một đời sống hoàn toàn trong sự thật.

02/04/13 Thứ Ba Tuần Bát Nhật PS

Ga 20,11-18

LOAN TIN VUI KHÔNG TRÌ HOÃN

Bà Maria Mácđala đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)

Suy niệm: Bà Maria Mácđala chỉ là một phụ nữ, lại còn bị soi mói bởi những con mắt hoài nghi cho rằng bà chỉ hành động dựa trên cảm tính. Thế nhưng lời loan báo đơn sơ của bà: “Tôi đã thấy Chúa” và việc bà “kể lại những điều Người đã nói với bà” lại có sức thuyết phục lạ kỳ. Quả thật tình yêu nồng nàn của bà dành cho Chúa mới chỉ đủ để thúc đẩy bà chạy đến mộ Ngài từ sáng sớm để than khóc thôi; nhưng chính tình yêu mãnh liệt của Chúa Kitô phục sinh mà bà vừa được gặp, mới là sức mạnh biến đổi và thúc đẩy bà chạy về và loan báo tin vui Chúa đã sống lại với một niềm xác tín như thế.

Mời Bạn: Có phải bạn cảm thấy “ngài ngại,” khi phải nói về Đức Kitô cho một người “ngoại,” hoặc bạn chẳng biết nói gì khi có người hỏi bạn về Ngài? Phải chăng vì bạn chưa hối hả tìm gặp Đức Kitô, và vì thế chưa thấy việc loan báo Tin Mừng Phục Sinh là một đòi buộc cấp bách không thể trì hoãn? Bạn ơi, Chúa đã sống lại thật rồi. Mời bạn đến gặp Chúa nơi Ngài đang hiện diện là Lời và Thánh Thể Ngài, và bạn cũng có thể nói cách đơn sơ với bất cứ ai rằng: “Tôi đã thấy Chúa.”

Chia sẻ: Bạn hoặc nhóm của bạn có dịp nào (mừng sinh nhật, nhà mới,…) để nói về Đức Kitô phục sinh cho bạn bè chưa?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày cầu nguyện cho một người bạn lương dân được đón nhận Tin Mừng Chúa Kitô phục sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô phục sinh, xin thổi vào con sức sống của Chúa để con cảm nghiệm Chúa đã sống lại, để con xác tín và loan truyền cho anh em con rằng: “Tôi đã thấy Chúa.”

03/04/13 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần Bát Nhật PS

Lc 24,13-35

XIN CHÚA Ở LẠI VỚI CHÚNG CON

Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người. (Lc 24,30-31)

Suy niệm: Ba năm theo Đức Giêsu, hai môn đệ làng Emmau vẫn tưởng Thầy sẽ là một Đấng Mêsia làm cách mạng giải phóng Ítraen và họ sẽ có một vị thế vững chắc trên con đường công danh sự nghiệp. Đó là suy nghĩ rất đời thường của các môn đệ. Thế nhưng giờ đây, bước chân họ nặng trĩu trở về quê trong tâm trạng chán chường thất vọng. Thầy Giêsu của họ đã bị bắt, và bị giết chết. Không còn một chút hy vọng, họ quyết định trở về với nếp sống ngày nào, khép lại sau lưng giấc mộng vàng tan vỡ. Nhưng may mắn cho họ, Chúa phục sinh hiện ra đồng hành với họ, họ cảm thấy ấm lòng khi Người giải thích Kinh Thánh. Chỉ khi “người khách lạ” được mời đồng bàn ăn, cầm lấy Bánh bẻ ra trao cho, hai ông mới nhận ra vị khách đó chính là Thầy Giêsu sống lại.

Mời Bạn: Nhiều khi cuộc sống đức tin của chúng ta trong đời thường rơi vào tình trạng bế tắc, thất vọng. Chớ gì chúng ta cũng làm như hai môn đệ Emmau tha thiết mời Chúa đến và ở lại với mình: “Lạy Chúa xin ở lại với chúng con vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn” để niềm tin của chúng ta được củng cố. Chớ gì chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa để lòng chúng ta được sưởi ấm. Và nhất là trong thánh lễ, chúng ta nhận ra Ngài nơi bí tích Thánh Thể như hai môn đệ nhận ra Ngài khi Ngài bẻ bánh.

Sống Lời Chúa: Tôi sắp xếp để tham dự thánh lễ ngày thường khi có thể; riêng đọc và suy niệm Lời Chúa là việc tôi quyết tâm thực hiện mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ktiô Phục Sinh, xin ở lại với chúng con và đỡ nâng đức tin yếu kém của chúng con.

04/04/13 Thứ Năm Đầu Tháng Tuần Bát Nhật PS

Lc 24,35-48

ĐỨC TIN ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM

Bấy giờ, hai môn đệ từ Emmau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. (Lc 24,35)

Suy niệm: Đức tin mà hai môn đệ Emmau thông truyền cho các bạn không trừu tượng chút nào, nhưng là đức tin liên hệ với những biến cố thật mà họ đã trải nghiệm. Họ được Chúa cùng đi bên cạnh, từng nghe lời Chúa nói, từng thấy Chúa bẻ bánh. Kinh nghiệm đó giúp họ nhận biết rằng, Chúa Kitô phục sinh là một Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử và nói với con người trong từng khoảnh khắc lịch sử. Nhờ kinh nghiệm đức tin này các môn đệ Emmau không còn coi Thầy Giêsu như một người đã chết, bị chôn vùi trong quá khứ; trái lại, họ mở lòng lắng nghe Lời Chúa trong hiện tại, khẩn nài Chúa ở lại với mình, nhận ra sự hiện diện của Chúa phục sinh khi Ngài bẻ bánh. Họ không ưu sầu tuyệt vọng nhưng họ vui mừng vì khám phá Chúa phục sinh đang sống với họ hôm nay trong hành trình đi tới. Và nhờ đó, họ mạnh dạn thông truyền đức tin mà chính họ là chứng nhân.

Mời Bạn: Học biết giáo lý rất cần thiết cho đời sống đức tin, nhưng chưa phải là mục đích của đức tin, mà còn phải gặp gỡ và sống với Chúa Ki-tô phục sinh, Đấng đang sống với bạn trong hiện tại. Và hơn nữa đức tin đó được lớn lên và vững mạnh khi được loan truyền cho tha nhân.

Chia sẻ: Kinh nghiệm đức tin của hai môn đệ Emmau giúp gì cho sự tăng trưởng và thông truyền đức tin của bạn?

Sống Lời Chúa: Chia sẻ một kinh nghiệm đức tin cho người khác.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, vì Chúa đã sống lại, con tin Chúa luôn hiện diện trong mọi ngày đời con và thầm thì với con mọi lúc. Xin ở lại với con.

05/04/13 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần Bát Nhật PS

Ga 21,1-14

CHÚA PHỤC SINH VẪN LUÔN ĐỒNG HÀNH

Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho môn đệ; rồi cá, Người cũng làm như vậy. (Ga 21,13)

Suy niệm: Trong mầu nhiệm Giáng Sinh Ngôi Hai trở thành Đấng Emmanuen, “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” Ngài không chỉ đến viếng thăm con người trong chốc lát mà còn ở lại, chia sẻ trọn vẹn kiếp người, gánh lấy tội lỗi nhân loại, để chết thay, để đền bù cho nhân loại. Nếu chỉ có thế mà thôi thì chưa đủ, Ngài đã Phục Sinh để chúng ta cùng sống lại với Ngài nữa. Phúc Âm Gioan hôm nay tường thuật chính lúc các tông đồ vất vả chài lưới, từ bờ biển Tibêria, Ngài đứng dõi theo, hướng dẫn để các ông bắt được nhiều cá. Chẳng những thế Ngài còn nướng sẵn bánh và cá và ân cần thân ái gọi các ông “Hãy đến mà ăn đi!”

Bạn thân mến, Chúa vẫn ở cùng bạn trong mọi hoàn cảnh. Chúa đã nói: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” Quả thật, Chúa Kitô phục sinh vẫn ở cùng với chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Lời cầu chúc trong thánh lễ “Chúa ở cùng anh chị em” là lời mời gọi chúng ta hãy đến để được ở cùng Ngài mọi ngày trong đời sống chúng ta. Ngài đến ở cùng chúng ta như thế, còn chúng ta có đến và ở lại với Ngài chưa?

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy Chúa ở cùng bạn không, khi bạn hướng lòng lên với Chúa trong tâm tình cầu nguyện và nhất là khi bạn đến tham dự thánh lễ và tiếp rước Mình Thánh Chúa?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thuận tiện trong ngày để tâm sự với Chúa.

Cầu nguyện: Giêsu ơi, xin ở lại cùng con luôn mãi, như Chúa đã ở với các tông đồ trên bờ hồ xưa. Xin cho con nhờ được Chúa ở cùng, biết hăm hở lên đường loan báo Tin Mừng cho anh em.

06/04/13 Thứ Bảy Đầu Tháng Tuần Bát Nhật PS

Mc 16,9-15

CỨNG LÒNG HƠN TÔMA!

Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông đã không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy. (Mc 16,14)

Suy niệm:Người ta thường ví von một tâm hồn cứng cỏi trước những biểu hiện của niềm tin là “cứng lòng như Tôma”. Nhưng xem ra các tông đồ khác còn cứng lòng tin hơn Tôma nữa. Maria báo tin Chúa Phục Sinh, họ không tin. Hai môn đệ làng Emmau về báo, họ cũng không tin. Đức Giêsu Phục Sinh đã phải đích thân tỏ mình cho họ để phá tan nỗi thất vọng, đau buồn do cái chết của Ngài đang giam giữ lòng tin của họ. Đấng Phục Sinh xuất hiện đã giúp các Tông đồ không những hết “cứng tin” mà còn mạnh dạn thi hành sứ mạng lớn lao mà Chúa giao phó cho các ông trước khi Ngài về trời, đó là ra đi khắp nơi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người.

Mời Bạn:Tin Đức Giêsu Phục Sinh cũng không dễ đối với chúng ta hôm nay. Lòng cứng tin của các Tông đồ lại là may mắn cho chúng ta. Nếu các ông dễ tin, ngày nay chúng ta có thể nghi ngờ các ông lầm vì cuồng tín. Nhưng vì các ông khó tin là chứng chắc chắn để chúng ta tin Đức Giêsu Phục Sinh.

Chia sẻ:Nếu bạn tin Chúa Phục Sinh sao bạn còn phiền muộn, chán nản, hững hờ với việc sống đạo?

Sống Lời Chúa: Trong giờ kinh gia đình, nhớ tới một gia đình lương dân và tâm sự với Chúa nỗi khắc khoải mong sao cho Tin Mừng Phục Sinh được loan báo cho họ.

Cầu nguyện:Lạy Chúa xin mở mắt cho con cặp mắt đức tin để con xác tín Chúa sống lại, để dù giữa hoàn cảnh nào, con luôn hân hoan vì con là Kitô hữu đã tin thật Chúa Phục Sinh. Xin Chúa giúp con biết loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho anh chị em con. Amen.

07/04/13 Chúa Nhật Tuần 2 PS – C

Kính Lòng Chúa Thương Xót. Ga 20,19-31

NIỀM VUI ĐƯỢC THẤY CHÚA

Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. (Ga 20,20)

Suy niệm: Các môn đệ chưa hết bàng hoàng trước cái chết của Thầy trên Thập giá thì thêm nỗi sợ đến lượt mình sẽ trở thành đối tượng cho thiên hạ soi dọi dòm ngó. Danh hiệu ‘môn đệ Giêsu’ không còn là niềm tự hào mà là đối tượng đàm tiếu, là hiểm họa gần kề. Thế nhưng tâm trạng đó đã sớm tan biến khi Chúa Giêsu sống lại hiện ra với các ông. Buổi chiều ngày thứ nhất, Chúa đến đứng giữa các ông, đem đến cho các ông niềm vui và bình an. Các ông chia sẻ tin mừng này cho Tôma. Tôma không tin. Tám ngày sau, Chúa lại đến đứng giữa các ông. Cuối cùng Tôma đã gặp được Chúa, được xem vết thương tay chân và cạnh sườn của Thầy; lòng cứng tin của Tôma thoắt tan biến, và ông tuyên xưng niềm tin kính: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con.”

Mời Bạn: Đức tin không chỉ đem đến cho chúng ta niềm hy vọng gặp Chúa ở đời sau mà còn cả niềm vui gặp Chúa phục sinh nhờ đó chúng ta được Chúa biến đổi sâu xa, được hội nhập vào đời sống mới trong Thiên Chúa Ba Ngôi ngay ở đời này.

Chia sẻ: Trước những khó khăn trong của đời sống gia đình, những suy thoái đạo đức trong xã hội, chúng tôi có giữ được lòng tin tưởng nơi Chúa và trung kiên làm tông đồ cho Chúa không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dù bận rộn đến mấy, tôi cũng thu xếp công việc để gia đình có giờ đọc kinh chung, mỗi người có giờ cầu nguyện riêng với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy đến và cho con được thấy Chúa, niềm vui của tâm hồn con. Xin chiếu sáng đôi mắt con, hỡi Ánh Sáng Thần Linh! để con không thấy muôn điều hư ảo… (Thánh Augustinô)

08/04/13 Thứ Hai Tuần 2 PS

Lễ Truyền Tin. Lc 1,26-38

ĐỨC TIN “XIN VÂNG” TRỌN HẢO

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Niềm tin tuyệt vời của Mẹ Maria khi nói lên lời “xin vâng” thật đáng ngạc nhiên thán phục. Cùng với lòng khiêm tốn thẳm sâu, lời thưa vâng trong đức tin của Mẹ đã có sức mạnh kéo Thiên Chúa từ trời cao xuống thế để ở với con người. Lời “xin vâng” đầy xác tín của Mẹ đã khơi mào cho Ngôi Lời “vốn dĩ là Thiên Chúa” nhưng đã “hạ mình, vâng lời” làm người trong lòng Mẹ; lời “xin vâng” từ đời đời đó được tiếp tục thể hiện trong tất cả thân phận làm người của Đức Giêsu, cho tới khi Ngài nói lời “xin vâng” tối hậu với Chúa Cha trong vườn Cây Dầu, để bằng lòng chịu chết đền bù tội lỗi nhân loại (x. Pl 2,6-8). Cùng đồng thanh với lời “xin vâng” của Người Con, lời “xin vâng” ban đầu của Mẹ được trở nên hoàn hảo bằng lời “xin vâng” kéo dài đến tận dưới chân thập giá và mãi về sau khi Mẹ để cho Chúa hoàn toàn làm chủ đời mình để đồng hành với Chúa Kitô hoàn tất công trình cứu chuộc.

Mời Bạn: Trong Tông thư “Cửa Đức Tin”, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI mời gọi chúng ta chiêm ngắm và học hỏi mẫu gương đức tin vâng phục đó của Đức Maria: “Nhờ lòng tin, Đức Maria đã đón nhận lời Thiên thần, và trong tinh thần vâng phục, Mẹ đã tin vào lời loan báo Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Thiên Chúa… Với đức Tin, Mẹ theo Chúa lúc Người đi rao giảng và ở với Chúa cho đến tận đồi Golgotha…” (số 7).

Sống Lời Chúa: Nguyện tắt: “Xin cho con nhận ra và vâng theo ý Chúa.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin gia tăng đức tin yếu kém của chúng con, để chúng con biết noi gương Mẹ Maria luôn phó thác cho tình yêu Chúa.

09/04/13 Thứ Ba Tuần 2 PS

Ga 3,7b-15

“CẢNH VỰC THẦN LINH”

“Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.” (Ga 3,8)

Suy niệm: Nhìn mây bay, lá lao xao, cờ phất phới, hơi mát lướt qua làn da, ta biết có gió, gió đang thổi, không khí đang chuyển động. Không nhìn thấy gió nhưng ta biết chắc chắn có gió nhờ thấy hiệu quả hoạt động của nó. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh của gió để nói lên sức tác động âm thầm nhưng mạnh mẽ của Thánh Thần nơi con người trong thế giới. Bằng những hoạt động phong phú của Ngài, Thánh Thần dùng quyền năng sáng tạo bao bọc thế giới này trong một “cảnh vực thần linh” - mượn một hình ảnh của cha P. Teilhard de Chardin - là môi trường sinh thái thần linh cho mọi hoạt động của những người được tái sinh làm con cái Thiên Chúa.

Mời Bạn: Nhớ rằng từ ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức, bạn được hít thở, sinh sống, lớn lên trong môi trường Thánh Thần. Mỗi khi bạn cầu nguyện, đọc Lời Chúa, chia sẻ Lời hằng sống ấy trong nhóm hay trong gia đình, mỗi khi bạn nỗ lực chống lại các khuynh hướng xấu, quên mình để phục vụ tha nhân, là bạn đang lớn lên trong và nhờ Thánh Thần.

Sống Lời Chúa: Khi bắt đầu một ngày sống, bạn nhớ ngay đến Chúa Thánh Thần, dâng mọi việc bạn sẽ làm trong ngày cho Chúa. Và vì ý thức mình đang sống trong môi trường sinh thái Thánh Thần, bạn sẽ xa tránh tội lỗi để không làm ô nhiễm môi trường thần linh ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con hay quên lãng Chúa vì Chúa hoạt động quá âm thầm và kín đáo. Xin nâng đỡ chúng con luôn bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa trong từng phút giây của cuộc đời. Amen.

10/04/13 Thứ Tư Tuần 2 PS

Ga 3,16-21

TÌNH CHÚA QUÁ CAO CẢ

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Cha mẹ có thể sinh con, nuôi dưỡng con và làm tất cả vì con để con được hạnh phúc. Nhưng có một điều cha mẹ không làm được cho con, đó là ban cho con sự sống muôn đời. Còn “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8) và tình yêu của Người là tuyệt đối. Người yêu chúng ta từ muôn thuở cho đến đời đời dù chúng ta tội lỗi, yếu hèn và bất xứng. Người yêu là yêu đến kỳ cùng. Người yêu đến mức cho Con Một của Người sinh ra làm người, chịu chết trên thập giá, đền tội cho chúng ta để chúng ta được sống muôn đời. Đây cũng chính là mức độ cao cả nhất của tình yêu mà Thiên Chúa thực hiện qua Đức Giêsu: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người yêu.” Cái chết của Đức Giêsu trên thập giá là bằng chứng của tình yêu đó và sự phục sinh của Người là bảo chứng cho tình yêu đó.

Mời Bạn: Những ai cảm nhận được tình yêu cứu chuộc của Chúa thực hiện qua Đức Giêsu, không thể nào không đáp lại bằng cả con người và cuộc sống của mình. Chân phước Anrê Phú Yên đã cảm nhận như thế không chỉ qua lời nói: “Lấy tình yêu đáp lại tình yêu, lấy mạng sống đáp đền mạng sống” mà còn bằng việc tử đạo nữa. Phần bạn, bạn đã cảm nhận tình yêu của Chúa dành cho bạn chưa? Bạn đã đáp lại thế nào?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày chú ý làm một việc lành để đáp lại tình yêu Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa quá yêu chúng con, xin cho chúng con cảm nhận mỗi ngày một rõ hơn tình yêu của Chúa, để chúng có thêm động lực yêu Chúa như Chúa muốn.

11/04/13 Thứ Năm Tuần 2 PS

Th. Tanítlao, giám mục, tử đạo. Ga 3,31-36

NÓI CHUYỆN “TRÊN TRỜI”

“Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ bởi đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất.” (Ga 3,31)

Suy niệm: “Kẻ bởi đất mà ra thì nói những chuyện dưới đất,” và giả như họ có nói “những chuyện trên trời” thì cũng nói theo kiểu “những chuyện dưới đất.” Con người dù có ai thông thái khôn ngoan đến mấy đi nữa, khi nói chuyện “trên trời,” tức là nói về Thiên Chúa, thì cũng phải dùng ngôn ngữ loài người và những quan niệm của con người để phóng chiếu lên tới vô cùng, và giả định như thế là Thiên Chúa. Do đó, con người vẫn thường vô tình tạo ra những thần linh theo hình ảnh, sở thích của mình để rồi tôn thờ chính “những thần linh do tay mình làm ra”. Chỉ có Đấng từ trời xuống mới đủ trình độ, đủ uy tín để nói về những sự trên trời. Vì thế, nếu chúng ta muốn biết điều chi về Thiên Chúa, chúng ta chỉ có thể tìm biết từ chính Người Con Một của Người, Đấng từ trời mà xuống. Và nếu chúng ta muốn đến với Thiên Chúa, chúng ta cũng chỉ có thể đến qua Đức Giê-su Ki-tô, Đấng duy nhất đã chết, sống lại và lên trời. Quả thật, Đức Giêsu Kitô là “Đấng Cứu Độ Duy Nhất” của nhân loại.

Mời Bạn: Khi mọi lời nói của chúng ta đều bất cập trước mầu nhiệm vô biên của Thiên Chúa thì bạn vẫn còn một phương thế để đạt tới Thiên Chúa đó là dựa vào chính Lời Chúa và nhờ Thánh Thần hướng dẫn, để hiểu biết và đón nhận thánh ý Ngài.

Sống Lời Chúa: trung thành dành 5 phút mỗi ngày để đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đổ tràn đầy Thần Khí Đức Kitô trên chúng con, để chúng con luôn nhận ra rằng Chúa vẫn luôn sống và đồng hành với chúng con.

12/04/13 Thứ Sáu Tuần 2 PS

Ga 6,1-15

ĐÓNG GÓP PHẦN NHỎ BÉ

Đức Giêsu hỏi Philípphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6,3)

Suy niệm: Một em bé chả là gì so với năm ngàn đàn ông. Năm chiếc bánh lúa mạch rẻ tiền của người nghèo chả là gì so với nhu cầu lương thực của mấy ngàn người. Hai con cá muối nhỏ để nuốt trôi mấy chiếc bánh lúa mạch khô khan chẳng là gì so với cơn đói của một đám người rất đông. Thế nhưng, từ những điều nhỏ nhoi, tầm thường ấy, trong bàn tay và trái tim “chạnh lòng thương” của Đức Giêsu, phép lạ kỳ diệu đã xảy ra: hơn năm ngàn người “muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý,” vậy mà còn dư mười hai thúng đầy! Điều mà hai trăm đồng bạc (sáu tháng lương của một người lao động) không làm được, thì lòng quảng đại cho đi của một em bé, đóng góp phần công sức nhỏ bé mình với Đức Giêsu lại có thể thực hiện!

Mời Bạn: Sự cộng tác của bạn không bao giờ thừa thãi, trái lại nó góp phần không nhỏ trong phép lạ của Chúa. Thiên Chúa không bao giờ thua lòng quảng đại của mỗi chúng ta. Trao cho Chúa thiện chí và lòng quảng đại của mình, phần còn lại, chính Thiên Chúa sẽ liệu. Tất cả là hồng ân và mầu nhiệm (x. ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận, Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá).

Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa Giêsu những gì “nhỏ bé” bạn có: thời gian, của cải, tình yêu, sự quan tâm... cho công việc tông đồ với lòng tin; và phép lạ kỳ diệu sẽ xảy ra.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi ngày Chúa vẫn ban Lời Chúa và Mình Thánh Chúa, để bổ sức cho chúng con trên hành trình về Quê Trời. Xin cho chúng con biết cộng tác với ơn Chúa qua cử chỉ: “cầm lấy … dâng lời tạ ơn … và phân phát” cho mọi người sống cùng, sống với, sống quanh chúng con. Amen.

13/04/13 Thứ Bảy Tuần 2 PS

Th. Máctinô I, giáo hoàng, tử đạo. Ga 6,16-21

ĐIỀU THÚ VỊ BẤT NGỜ

Các ông hoảng sợ. Nhưng Đức Giêsu bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ! Các ông muốn rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc đó thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến. (Ga 6,20-21)

Suy niệm:Biển Hồ Galilê là hồ nước ngọt dài 23 km, rộng 13 km. Cuộc đời rao giảng của Đức Giêsu có nhiều sự kiện gắn với biển hồ này. Sau phép lạ hóa bánh người ta tìm tôn Chúa lên làm vua, Chúa truyền lệnh các môn đệ xuống thuyền sang bờ bên kia, phần Ngài thì lên núi cầu nguyện. Ra khơi trong điều kiện không thuận lợi:đêm tối, biển động, sóng to, gió mạnh, mà lạikhông có thầy cùngđi. Thuyền đi được một nửa chặng đường, chừng 5 hay 6 km, thì Chúa dành cho họ một bất ngờ thú vị. Ngài đi trên mặt nước đến với họ và ngay lúc đó “thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến.”

Mời Bạn: Cuộc sống là biển đời đầy phong ba bão táp, lắm khi bạn tưởng như Chúa vắng mặt. Bạn cứ vững tin vì biết rằng Ngài sẽ dành cho bạn điều thú vị bất ngờ: Những vực thẳm chết chóc của tội lỗi đã được Đấng Phục Sinh lấp đầy bằng sự hiện diện cứu độ. Mọi giông tố, sóng gió, tất cả đều tan biến. Sách Khải Huyền nói cuối cùng thì biển sẽ không còn nữa...Và chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đã đến chỗ mình muốn đến. Ngay giữa những thử thách tại trần gian này,chúng ta đã được nếm hưởng trước niềm hạnh phúc Thiên Đàng, nhờ có Chúa hiện diện.

Chia sẻ: Kể lại một kinh nghiệm nhận được bình an ngay giữa thử thách khi nhận ra Chúa đang hiện diện với mình.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi thử thách làm tôi lo lắng sợ hãi, tôi nhớ lại lời Chúa nói: “Thầy đây mà, đừng sợ.

Cầu nguyện: Lạy Đấng Phục Sinh, xin đến ở lại với con trong giây phút này.

14/04/13 Chúa Nhật Tuần 3 PS – C

Ga 21,1-19

“CHÚA ĐÓ!”

Người môn đệ được Chúa Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: “Chúa đó !” Vừa nghe nói: “Chúa đó!”, ông Simon Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. (Ga 21,7)

Suy niệm: Các môn đệ gặp một chuyến làm ăn thất thu thảm hại: suốt đêm lao động cực nhọc mà kết quả vẫn là “trắng tay.” Thế rồi nhờ một lời “mách nước” có vẻ vu vơ: thả lưới bên mạn hữu thuyền. Và kìa, phép lạ nhãn tiền đã xảy ra: lưới đầy những cá, không sao kéo lên nổi. Có khác nào năm xưa, sau khi vất vả suốt đêm mà không được gì, nhưng vâng lời Thầy, Phêrô đã thả lưới và kéo được mẻ cá lạ lùng (x. Lc 5,4-7). “Người mách nước” hôm nay chỉ có thể là Thầy thôi! Người môn đệ Chúa yêu đã nhận ra Thầy trước hết: “Chúa đó!” Một lần nữa, học trò lại nhận ra Thầy, lần này Thầy chính là Đấng Phục Sinh.

Mời Bạn: Các môn đệ không thể làm gì nếu không có sự hiện diện của Chúa, không có lời nói của Ngài. Đây là minh hoạ sống động cho sứ vụ của các môn đệ và của chúng ta. Đức Kitô đã sống lại, là niềm vui, niềm hân hoan và niềm hy vọng cho cuộc đời của chúng ta. Cũng như người môn đệ Chúa yêu đã nhận ra Thầy, bạn phải thấm nhuần cung cách hành động của Đức Kitô thì mới có thể cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời mình để thấy mình luôn tràn đầy niềm vui và hy vọng.

Chia sẻ: Có bao giờ bạn cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong những lúc thành công? thất bại? giữa cuộc sống?

Sống Lời Chúa: Chiêm ngắm Chúa qua việc suy niệm Phúc Âm để có thể nhận ra Ngài hiện diện trong cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong Năm Đức Tin này, xin ban cho con ơn đức tin để con thấy Chúa trong mỗi bước đi trên nẻo đường lữ hành của con. Amen

15/04/13 Thứ Hai Tuần 3 PS

Ga 6,22-29

LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH

“Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Ngài đã sai đến.” (Ga 7,28)

Suy niệm: Khát vọng sâu xa và mãnh liệt nhất của con người là được trường sinh. Con người đã tìm đủ mọi cách để đạt được khát vọng đó, nào là: chế tạo những biệt dược cải lão hoàn đồng, nào là thể dục dưỡng sinh…; nhưng chưa một ai thành công trong việc thoát khỏi quy luật sinh tử của tạo hóa. Sống mãi trong chính con người của mình không được, thôi thì tìm cách sống mãi qua con cháu, danh tiếng, sự nghiệp... vậy! Thế nhưng cả những cách đó cũng không giúp con người đạt được khát vọng. Con người chỉ có thể trường tồn nhờ hiệp thông với Thiên Chúa hằng sống. Và để đi vào hiệp thông với Thiên Chúa, con người phải đi qua “cửa đức tin”: “Việc Thiên Chúa muốn các ông phải làm là tin vào Đấng Ngài sai đến.”

Mời Bạn: Tin là cửa dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa. Để tăng cường đức tin, trong tông thư “Cửa Đức Tin” ĐTC Bênêđictô đề ra nhiều phương thế: 1. Đừng ai trong chúng ta trở nên lười biếng trong đức tin. 2. Tái khám phá hành trình đức tin. 3. Trình bày sức mạnh và vẻ đẹp của đức tin. 4. Tái ý thức chính xác về đức tin của mình. 5. Học giáo lý. 6. Hoán cải đời sống. 7. Gia tăng suy tư về đức tin. 8. Tăng trưởng đức tin bằng cảm nghiệm tình yêu. 9. Cử hành đức tin trong phụng vụ. 10. Hiểu biết nội dung đức tin và tuyên xưng đức tin. 11. Duyệt lại lịch sử đức tin. 12. Tăng cường chứng tá đức mến. Bạn chọn phương cách nào để sống năm đức tin này?

Sống Lời Chúa: Tín thác vào Chúa là việc đầu tiên tôi làm khi bắt đầu một ngày sống.

Cầu nguyện: Đọc kinh Tin.

16/04/13 Thứ Ba Tuần 3 PS

Ga 6,30-35

ĐỨC KITÔ, BÁNH HÔM NAY

“Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)

Suy niệm: Nhiều người nhận định xã hội hôm nay là một xã hội bất an: bất an về tính mạng bởi mất dần sự an toàn che chở của người thân và của người chung quanh, ví dụ nạn phá thai, nạn đâm chém, hàng độc hại; bất an về tài sản do nạn buôn gian, bán lận, tham nhũng, hối lộ, trộm cướp… Những bất an ấy khiến ngày càng đông người tìm đến cầu cúng mê tín ở những lễ hội, thể hiện cơn đói khát bình an, hạnh phúc. Ai có thể đem lại bình an và hạnh phúc cho họ? Con người ngày nay đang trong cơn khủng hoảng, chẳng biết nương tựa vào đâu! Trong bối cảnh này, việc loan báo Chúa Giêsu Kitô Cứu Độ là một đòi hỏi khẩn thiết hơn lúc nào hết. Ngài là Đấng nói với mọi người: “Bình an cho các con,” và chính Ngài là sự bình an ấy. Ngài là Đấng làm thỏa mãn cơn đói khát công chính. Điều còn lại, ai là người ngày hôm nay công bố Tin Mừng đó cho anh chị em mình?

Mời Bạn: Bạn được chọn gọi làm Kitô hữu, tức được sai đi công bố Tin Mừng cho thế giới hôm nay. Bạn làm gì để đáp ứng sứ mạng khẩn thiết đó?

Chia sẻ: Làm gì để đáp ứng nhu cầu tâm linh cho các bạn đồng trang lứa hôm nay?

Sống Lời Chúa: Nắn nót viết một câu Lời Chúa và gởi đến cho những bạn bè đang cần được bình an và hạnh phúc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dùng con cho công trình cứu độ của Chúa hôm nay, để môi miệng con loan báo cho mọi người biết Chúa là Đấng Cứu Độ, và để toàn thân con làm chứng những điều con loan báo. Xin thương nâng đỡ con trong mọi hoàn cảnh, nhất là những lúc thử thách, gian nan.

17/04/13 Thứ Tư Tuần 3 PS

Ga 6,35-40

CÓ THỨ BÁNH TRƯỜNG SINH

Chúa Giêsu nói: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)

Suy niệm: Thế giới quảng cáo ngày nay không ngại dùng những từ cường điệu nhất để đề cao chất lượng sản phẩm của mình. Song chẳng có hãng bánh nào dám quảng cáo bánh của mình là bánh trường sinh. Ở đây, Đức Giêsu tuyên bố rõ rằng Người là bánh trường sinh! Điều mà không ai dám mơ, lại hoàn toàn có thật! Đám đông dân chúng lặn lội vượt Biển Hồ, tuốn đến với Đức Giêsu, không phải vì tìm Người cho bằng tìm... bánh! Hôm qua Chúa mới cho trên 5000 người ăn bánh no nê, còn dư 12 thúng đầy. Còn hôm nay Chúa không hóa bánh ra nhiều cho họ nữa; thay vào đó, Người tiết lộ rằng chính Người là Bánh trường sinh. Như một trò chơi lớn đi tìm mật thư, họ được dẫn đi từ thứ bánh thông thường – nhu cầu mà họ cảm nghiệm rất rõ, rất quen thuộc – đến thứ bánh có một không hai: bánh trường sinh – là nhu cầu thâm sâu nhất nơi mỗi người, song cũng rất thường bị thờ ơ.

Mời Bạn: Trong khi cố gắng đáp ứng những nhu cầu vật chất trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đừng lãng quên tìm kiếm sự sống tâm linh, sự sống vĩnh cửu, đó mới là nhu cầu quan trọng số một.

Chia sẻ: Chúa Giêsu là bánh trường sinh. Đối với bạn, đâu là thái độ hưởng ứng thích đáng nhất đối với sứ điệp này?

Sống Lời Chúa: Trong lời cầu nguyện trước mỗi bữa ăn, bạn xin Chúa cho mình biết đói khát bánh trường sinh của Chúa.

Cầu nguyện: Hát “Ta là Bánh hằng sống”.

18/04/13 Thứ Năm Tuần 3 PS

Ga 6,44-51

BÁNH LÀ ĐỂ ĐƯỢC ĂN!

“Bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)

Suy niệm: Phần trước của diễn từ, Chúa Giêsu nói Người là bánh trường sinh; tới đây, Người cho biết bánh ấy là thịt của Người. Đây rõ ràng là một tiên báo về Bí Tích Thánh Thể. Bánh rượu trở thành Thịt Máu Chúa; ta ăn chính Người. Đức Giêsu hiện diện trong bánh và rượu như thế nào, đó quả là điều vô cùng khó hiểu. Nhưng trước hết, nên tự hỏi: Người hiện diện như thế để làm gì? Nếu Người có lý do chính đáng để hiện diện trong bánh rượu của Bí tích Thánh Thể, thì việc hiện diện như thế nào sẽ không còn là vấn đề nữa – (vì chẳng lẽ Chúa không làm được điều mà Ngài cảm thấy cần làm ?). Cả bài diễn từ này nói rõ lý do chính đáng ấy: Đức Giêsu hiện diện trong bánh rượu để cho ta ăn, nhờ đó ta được sống muôn đời, nói cách khác, Người hiện diện trong Bi Tích Thánh Thể để diễn tả tình yêu hiến thân cứu độ con người.

Mời Bạn: Chẳng ai nhìn bánh bày trong tủ kiếng mà no. Tiên vàn, bánh là để ăn! Bánh không được ăn là bánh thừa; nó ‘vô duyên’, nó không phát huy hết yếu tính của nó. Bí Tích Thánh Thể có ‘vo duyên’ đối với bạn không?

Chia sẻ: Thánh Lễ là một bữa ăn, tại sao ta có thể nói như thế? Bằng cách nào bạn có được khẩu vị tốt để thưởng thức bữa tiệc Thánh Thể này?

Sống Lời Chúa: Bạn tham dự Thánh Lễ và rước Thánh Thể cách sốt sắng và biến ngày sống của bạn thành một Thánh lễ kéo dài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương, Chúa đã trở thành tấm bánh cho con. Xin cho con biết khát khao đón nhận Chúa, và đến lượt con trở thành tấm bánh cho đời. Amen.

19/04/13 Thứ Sáu Tuần 3 PS

Ga 6,52-59

“CHÚA LÀ MỤC TỬ TÔI”

“…không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,58)

Suy niệm: Ngày này năm 2005 Đức Bênêđitô XVI được bầu làm Giáo Hoàng. Chúng ta nhắc lại để cảm phục sự can đảm, để tỏ lòng yêu mến và cầu nguyện cho ngài. Ngài đã quyết định từ nhiệm vì lý do tuổi cao, một quyết định làm nhiều người ngỡ ngàng. Đức Giáo Hoàng và các vị mục tử trong Hội Thánh ý thức nhiệm vụ của mình là hướng dẫn con người đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, Đấng ban sự sống đời đời cho con người: “Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” Bánh mà Chúa Giêsu muốn nói ở đây chính là Thân Thể Ngài, Thân Xác vinh hiển của một Đấng Phục Sinh. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng Vĩnh cửu mới có thể ban sự sống muôn đời cho con người mà thôi.

Mời Bạn: Đôi khi bạn không tha thiết với Thánh Thể vì bạn thấy khó tin quá. Nhà toán học triết gia Blaise Pascal chia sẻ rằng: “Hãy xem họ đã khởi đầu như thế nào mà noi theo. Cứ làm mọi sự như thể mình đã có niềm tin: tham dự thánh lễ, sử dụng nước phép… điều đó sẽ khiến bạn trở thành “ngây thơ” và đưa bạn đến với đức tin” (Đức Tin Kitô Giáo hôm qua và hôm nay, tr. 183). Tôi và bạn sẽ thực hành, để xem kết quả thế nào nhé!

Sống Lời Chúa: Được làm con Chúa, được Thánh Thể Chúa nuôi sống, tôi sẽ luôn ca ngợi: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì” (Tv 22,1).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con ghi nhớ và tạ ơn Chúa đã ban Bánh Trường Sinh là Thịt Máu Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con sốt sắng mỗi khi tham dự thánh lễ hay chầu Thánh Thể, để đáp lại sự dâng hiến Chúa dành cho chúng con. Amen.

20/04/13 Thứ Bảy Tuần 3 PS

Ga 6,60-69

VỚI KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN

“Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?... Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với người nữa.” (Ga 6,60.66)

Suy niệm: Trong cuốn Thiên Chúa và Trần Thế – Tin và Sống trong Thời Đại hôm nay, Đức Hồng Y J. Ratzinger nói: “Chúng ta đang sống trong một không gian lịch sử, trong đó cơn cám dỗ gạt bỏ Thiên Chúa đã trở nên rất mạnh. Văn minh kỹ thuật và mức sống phồn thịnh làm cho con người tự khẳng định mình làm được tất cả. Điều này tạo nên cuộc khủng hoảng đức tin đối với người Kitô giáo.” Các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay cũng rơi vào cuộc khủng hoảng đức tin nghiêm trọng. Khi Đức Giêsu tuyên bố sẽ hiến chính Thịt Máu mình cho họ ăn, thì các ông phản ứng rồi bỏ đi, không một lời từ biệt, chỉ vì không tin Chúa và Lời hằng sống của Ngài.

Mời Bạn: Trở nên một Kitô hữu không bảo đảm bạn sẽ trung tín đến cùng. Bước theo Chúa là bước vào cuộc mạo hiểm của tình yêu, mạo hiểm của niềm tin vào Lời Chúa là thần khí và là sự sống (Ga 6,63). Hôm nay vẫn có những câu Lời Chúa làm bạn choáng váng, có những biến cố làm bạn chao đảo lòng tin, có những cơn cám dỗ làm bạn bỏ Chúa. Hãy đưa mắt nhìn vào Giêsu phục sinh và hãy xác tín như Thánh Phêrô rằng: “Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68).

Chia sẻ: Những biến cố nào, sự kiện nào làm bạn nghi ngờ hay bỏ Chúa? Và biến cố, sự kiện nào làm bạn tin mạnh mẽ hơn vào Chúa và Lời Ngài?

Sống Lời Chúa: Xác tín Chúa có lời ban sự sống đời đời và tin Người là Đấng Thánh của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Hát: “Bỏ Ngài con biết theo ai…”

21/04/13 Chúa Nhật Tuần 4 PS – C

Cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục tu sĩ. Ga 10,27-30

ĐƯỢC GÌ KHI LÀM CHIÊN CHÚA?

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,27)

Suy niệm: Trong xã hội nặng về nông nghiệp-chăn nuôi như xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu, hình ảnh con chiên luôn được nhắc đến và ví von. Làm chiên trong đàn của Chúa là một hạnh phúc, vì vậy không có chuyện mất mát, thua thiệt. Chiên được nghe, được biết và được bước theo Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành. Hơn thế nữa, chiên còn được sống đời đời do Chủ Chiên là Chúa Cha ban cho. Thậm chí có khi chiên bị què quặt, lạc đường, Chúa đi tìm, vác lên vai mà đem về chuồng săn sóc. Có hạnh phúc nào hơn đối với một con chiên khi mà lông của nó chưa làm nổi một chiếc áo khoác, và thịt của nó cũng chưa nuôi nổi mấy miệng ăn trong một tuần mà Chúa lại ưu ái đến thế!

Mời Bạn: Bạn là chiên được Chúa yêu thương. Bạn có ý thức được điều đó chăng? Bạn có đường để bước theo, có tiếng để nghe, có đất để sống, có tương lai để không bị ngập ngừng. Hạnh phúc được làm chiên của Chúa cần được loan báo, chia sẻ, thông truyền cho người khác. Hoạt động này được gọi là loan báo Tin Mừng. Tin Mừng chỉ được loan báo cách hữu hiệu khi người lãnh nhận cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc từ Tin Mừng, như chiên cảm nhận được sự săn sóc ân cần của chủ chiên.

Sống Lời Chúa:Ơn thiên triệu là ơn được Chúa chọn gọi để sai đi. Ta cầu nguyện để có nhiều người đáp lại và sẵn sàng dấn thân trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho hàng giáo sĩ, tu sĩ chu toàn sứ mệnh cao quí của mình, cho các tín hữu sống bậc gia đình luôn nỗ lực làm cho đoàn chiên Chúa mỗi ngày càng thêm đông số.

22/04/13 Thứ Hai Tuần 4 PS

Ga 10,1-10

MỤC TỬ VÀ CHIÊN

“Ta đến để chúng được sống và sống dồi dào.” (Ga 10,10)

Suy niệm:Chúa Giêsu dùng những hình ảnh giản dị nhưng ấn tượng để chỉ mối tương quan thắm thiết giữa mục tử và chiên: chiên nhận ra tiếng chủ và chỉ đi theo chủ; chủ biết tên và yêu thương từng con chiên, đi trước dẫn đường, đưa chiên tới đồng cỏ xanh, suối nước ngọt, miệt mài đi tìm chiên lạc, liều thân bảo vệ chiên khỏi kẻ thù... Tóm lại là để chiên “được sống và sống dồi dào” (c. 10). Rồi Chúa kết luận: Tôi chính là người Mục Tử nhân lành (c. 11). Thật vậy, qua việc rao giảng Tin Mừng cho người khốn khổ, chữa lành bệnh tật, tha thứ tội lỗi, lập các bí tích và trên hết, hiến thân chịu chết để dẫn đưa con người tới nguồn sống thật là Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã chứng tỏ Ngài là Mục Tử nhân lành.

Mời Bạn:Chúa vẫn tiếp tục thể hiện vai trò Mục Tử trong Hội Thánh, qua các thừa tác viên của Ngài. Mời bạn xét lại thái độ, tâm tình, ứng xử của bạn đối với các mục tử: mối tương quan giữa bạn và các mục tử có tốt đẹp không? Phần các mục tử cũng phải luôn xem xét thái độ của mình đối với đoàn chiên được giao phó có giống như Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành không.

Sống Lời Chúa:Đến với Chúa bằng lời cầu nguyện, tham dự bí tích Thánh Thể, suy niệm Lời Chúa; và tiếp tục cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục, để Hội Thánh có được những “mục tử như lòng Chúa ước mong” (Gr 3,15).

Cầu nguyện: Hát hay đọc Thánh Vịnh 22: “Chúa là Mục Tử, Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi, con sợ chi? Cỏ tươi rờn đồng xanh, con no thỏa không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy...”

23/04/13 Thứ Ba Tuần 4 PS

Th. Giogiô, tử đạo Ga 10,22-30

THUỘC VỀ CHÚA

Đức Giêsu nói với người Do thái: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi. Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,25-27)

Suy niệm: Người Do thái cần một câu trả lời dứt khoát xem Chúa Giêsu thực sự là ai, nhưng Ngài lại dẫn họ về căn nguyên của những gì Ngài làm. Đó là do sự ủy nhiệm tuyệt đối của Chúa Cha. Những gì Ngài nói và làm đều đã được lãnh nhận từ Cha. Không những thế, những kẻ thuộc về Ngài cũng được đưa vào mối quan hệ thân mật với Cha như Ngài vậy, vì Ngài và Cha là một. Do đó, ai thuộc về đoàn chiên của Ngài thì nghe tiếng Ngài và noi theo những hành động của Ngài, cho dù gặp phải những thiệt thòi, những khổ lụy và ngay cả những bách hại trên đường đời.

Mời Bạn: Chúng ta thuộc về đoàn chiên của Chúa Giêsu khi dõi bước theo Ngài, khi dám hành động theo những đòi hỏi của Ngài, và khi sống theo gương Ngài trong yêu thương, phục vụ và hiến thân mình cho người khác. Bạn đã sẵn sàng bước theo Ngài chưa?

Sống Lời Chúa:Mỗi hành vi của chúng ta cần biểu lộ được sự gắn kết chặt chẽ với Chúa Giêsu Kitô, vị Mục Tử duy nhất, như lời thánh Phaolô: “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr10,31).

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử nhân lành, chúng con khẩn xin Chúa gìn giữ chúng con luôn ở trong đoàn chiên của Chúa, để chúng con luôn biết nghe và nhận ra tiếng Chúa trong cuộc sống, và để cho chúng con dũng cảm bước theo Chúa mỗi ngày. Amen.

24/04/13 Thứ Tư Tuần 4 PS

Th. Phiđen Díchmarinhngân, linh mục, tử đạo. Ga 12,44-50

TIN VÀO ĐẤNG THIÊN SAI

Đức Giêsu lớn tiếng nói rằng: “Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi.” (Ga 12,44)

Suy niệm: Tục ngữ có câu: “Vì thần mà nể cây đa.” Cây đa, một vật vốn dĩ tầm thường lại được kính trọng, không phải vì nó bỗng nhiên có giá trị hay quyền lực tự chính nó nhưng chính vì người ta “nể mặt” “ông thần” mà người ta nghĩ là đang nương náu nơi nó. Sự thật đó còn hùng hồn biết mấy nơi sứ mạng của Đức Giêsu Kitô. Người không những là “sứ giả” của Thiên Chúa, là người “nói lời của Thiên Chúa”, mà hơn nữa, Người còn là Lời của Thiên Chúa, và là chính Thiên Chúa: Thiên Chúa hiện thân nơi con người Giêsu. Giữa “Đấng đã sai tôi”“Đấng được Chúa Cha sai đến”không có một khoảng cách nào. Vì thế “sự sống đời đời là nhận biết Thiên Chúa” và điều đó cũng đồng nghĩa với “tin vào Đấng mà Cha đã sai.”

Mời Bạn: Giống như thánh tông đồ Philípphê, bạn được mời gọi nhìn thấy và tin vào Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”. Mà Chúa Giêsu Kitô thì vẫn hiện diện đó, nơi Bí tích Thánh Thể. Vậy mời bạn hãy đến gặp chính Thiên Chúa qua việc kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sống Lời Chúa: Bạn coi việc siêng năng rước lễ như việc trọng tâm, không thể thiếu cho cuộc sống tâm linh của bạn. Khi nào không thể rước lễ được, bạn kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách rước lễ thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, “xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là đủ cho chúng con rồi.” Xin cho chúng con biết đến với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, để ngay ở trần gian này chúng con đã được gặp gỡ và kết hiệp với Chúa, là Sự Sống và Hạnh Phúc vĩnh cửu của chúng con.

25/04/13 Thứ Năm Tuần 4 PS

Th. Máccô, tác giả sách Tin Mừng. Mc 16,15-20

HÃY MAU LOAN BÁO TIN MỪNG!

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Giáo Hội Hàn Quốc đang thực hiện chương trình Loan Báo Tin Mừng Hai Mươi Hai Mươi, nghĩa là mọi người Công Giáo phải nỗ lực truyền giáo để đến năm 2020, số tín hữu Công Giáo chiếm tỉ lệ 20% tổng số dân Nam Hàn, đạt 10 triệu người Công Giáo, gấp đôi số tín hữu hiện nay. Đang khi ấy ở Việt Nam, các số liệu cho thấy năm 1960, tỉ lệ người Công Giáo chiếm 7,17% dân số và cuối năm 2010 tỉ lệ này là 7,18%! Thật đáng tiếc và cũng đáng trách, việc loan báo Tin Mừng của chúng ta không được quan tâm đúng mức, nên chưa làm tăng được 1% tỉ lệ dân số trong 50 năm qua! Vì thế, hôm nay mệnh lệnh loan báo Tin Mừng của Đức Gisu cần phải được mọi người Công Giáo Việt Nam khẩn cấp thực hành.

Mời Bạn: “Truyền giáo chính là kể câu chuyện về Đức Giêsu như các Tông Đồ xưa” (Sứ điệp Đại Hội Truyền Giáo Á Châu năm 2006). Đó là một Giêsu chính bạn đã cảm nghiệm trong cuộc sống bản thân, một Giêsu Phục Sinh đang đồng hành với con người. Bạn kể về Ngài bằng ngôn ngữ của tình yêu, một tình yêu được diễn đạt bằng mọi lãnh vực của cuộc sống: tinh thần lẫn vật chất. Cuối cùng, câu chuyện về Đức Giêsu ấy được kể trong Nhiệm Thể Ngài là Giáo Hội, khi bạn cộng tác, phối hợp và liên kết với các hội đoàn, nhóm... trong giáo xứ, giáo phận của mình.

Sống Lời Chúa: Tôi suy nghĩ xem sẽ kể câu chuyện về Đức Giêsu bằng phương cách nào (x. Mời Bạn) và quyết tâm thực hiện mỗi ngày.

Cầu nguyện: Sốt sắng hát bài “Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng, mà thiếu thợ gặt...”

26/04/13 Thứ Sáu Tuần 4 PS

Ga 14,1-6

CON ĐƯỜNG ĐẾN SỰ SỐNG THẬT

“Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở.” (Ga 14,1-2)

Suy niệm: Dù nhà Cha trên trời có nhiều chỗ ở nhưng phải có con đường mới có thể đi về nhà Cha. Con đường về nhà Cha ấy mang tên Giêsu, vì chính Ngài đã cho Ta biết điều ấy: “Thầy là Con Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (c. 6). Nỗi lo của Tôma: “Chúng con không biết thầy đi đâu, làm sao biết đường đi?” đã được giải đáp. Điều thiết yếu cho chúng ta là “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.”

Mời Bạn: Nhờ Tôma mà Chúa đã tỏ cho ta thấy con đường đưa đến sự sống thật, sự sống đời đời. Con đường ấy, con đường hẹp, con đường thập giá, Chúa đã đi qua và đã đến nơi “để dọn chỗ” cho chúng ta. Ngày nay, con đường hẹp vẫn còn đó, và mỗi người chúng ta vẫn phải vác thập giá mình hằng ngày mà đi qua đó để đến nơi mà Chúa đã đến. Nhưng giờ đây Chúa đã phục sinh, chúng ta an tâm tiến bước, không sợ rủi ro bất trắc vì Ngài đã chiến thắng thế gian.

Chia sẻ: Bạn đã nhận ra Chúa Giêsu là Đường đưa tới Sự Sống Vĩnh Cửu như thế nào? Là Kitô-hữu, bạn đã sẵn sàng giới thiệu cho anh chị em mình con đường tin vào Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất chưa?

Sống Lời Chúa: Tông huấn “Cửa Đức Tin” mời gọi chúng ta khám phá niềm vui đức tin. Tôi sống niềm vui đức tin ấy khi làm việc thờ phượng, và các cử hành phụng vụ cách hân hoan và qua nếp sống vui tươi thân ái vói mọi người.

Cầu nguyện: Lạy ChúaGiêsu, xin cho con vững bước đi trên con đường Chúa đã đi qua, con đường luôn nhắm đích đến là Nhà Cha trên trời, nơi Chúa đã đi đến để dọn chỗ cho chúng con.

27/04/13 Thứ Bảy Tuần 4 PS

Ga 14,7-14

NHÌN THẤY CHÚA CHA

“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao?” (Ga 14,9-10)

Suy niệm: Người ta có thể tìm Thiên Chúa như tìm một phù thủy để cầu phép thuật, hay một thủ kho để xin xuất mấy khoản cần thiết; thậm chí họ tìm Ngài như tìm một thủ phạm của những khổ đau trùng điệp trên thế giới! Một Thiên Chúa như thế không phải là Thiên Chúa mà Chúa Giê-su nói tới và sống thân tình như người con đối với Cha mình. Chính các tông đồ cảm nhận điều đó và coi là một diễm phúc khi được biết Cha của Đức Giê-su được gọi Ngài là Cha: “Lạy Thầy xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là mãn nguyện cho chúng con rồi.” Đi tìm Thiên Chúa với khát vọng tự nhiên và chính đáng này, người ta sẽ gặp Ngài nơi Đức Giêsu vị Thiên Chúa làm người, sống và chết cho con người, một Thiên Chúa Tình yêu: “Ai thấy Thầy là thấy Cha. Cha ở trong Thầy và Thầy ở trong Cha.”

Mời Bạn tạ ơn Chúa Giê-su là “đường-sự thật-sự sống” đã cho chúng ta biết, yêu và sống hạnh phúc với Chúa Cha.

Chia sẻ: Cách sống đạo của tôi/chúng tôi hiện nay sẽ làm cho người lương dân nhận biết một Thiên Chúa nào ?

Sống Lời Chúa: Trung thành với việc gặp gỡ Chúa mỗi ngày qua các buổi đọc kinh cầu nguyện trong gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Cha nhân lành, Cha cho chúng con con đường để đến với Cha là Chúa Giêsu. Xin Cha cho mọi người lòng khát khao được biết Cha; xin lôi kéo họ đến với Con của Cha là Đức Giêsu, để lắng nghe Lời Ngài hầu có thể nhận ra Cha là Thiên Chúa Tình yêu và hạnh phúc cho tâm hồn.

28/04/13 Chúa Nhật Tuần 5 PS – C

Ga 13,31-35

YÊU THƯƠNG: DẤU HIỆU MÔN ĐỆ

“Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13,35)

Suy niệm: Người ta nói nhiều – quá nhiều nữa là khác – về tình yêu. Thế nhưng, tình yêu là dấu hiệu nhận biết môn đệ Chúa Kitô lại không phải là một trong những thứ tình yêu đó. Có thứ tình yêu theo tính tự nhiên: yêu người vừa ý mình; còn ghét người trái ý mình. “Cao cấp hơn”, Cựu Ước dạy “yêu đồng loại” như chính mình (Lv 19,18). Còn Chúa Giê-su dạy yêu bằng một tình yêu cao cả hơn nữa: phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu. Khi Giuđa ra đi để thực hiện âm mưu phản bội (c. 31) lẽ ra Chúa phải chua chát cho tình nghĩa thầy trò, thế mà đó lại là lúc Chúa nói lời chan chứa yêu thương. Yêu thương theo cách của Chúa là thương yêu ngay chính lúc người thường không thể yêu; yêu chính điều người đời thường không thể yêu; và yêu những người mà người thường không thể yêu.

Mời Bạn: Chúng ta dễ theo lối xói mòn của tính tự nhiên để yêu thương theo kiểu ‘có qua có lại mới toại lòng nhau’. Còn lời Chúa dạy “yêu kẻ thù” (Mt 6,44), “hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13) thì sao mà khó quá! Bạn cứ thử thực hiện yêu thương cách quảng đại ‘cho đi mà không cần tính toán’, rồi bạn hãy chia sẻ cho biết bạn cảm nhận thế nào khi đã làm được điều thầy Giê-su muốn như hôm nay.

Sống Lời Chúa: Hãy cảm nhận được niềm vui khi sống ‘Cho thì có phúc hơn là nhận’ (Cv 20,35).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã yêu thương con bằng cách cho con tất cả cuộc sống của Chúa. Xin cho con dũng cảm yêu thương như Chúa đã yêu, để anh chị em con nhận ra được Chúa chính là Tình Thương. Amen.

29/04/13 Thứ Hai Tuần 5 PS

Th. Catarina Siêna, trinh nữ, tiến sĩ HT. Ga 14,21-26

VÂNG LỜI VÌ YÊU MẾN

“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,23)

Suy niệm: Cũng là điều dễ hiểu khi yêu mến ai thì cũng sẵn lòng nghe lời người ấy. Thế nhưng, yêu mến Đức Giêsu và làm theo lời Ngài để rồi được Thiên Chúa đến ngự trong tâm hồn thì quả là một phần thưởng quá lớn lao không ai dám mơ tưởng, thậm chí không thể biến thành hiện thực được. Dù thế, chính Chúa Giê-su đã thực hiện điều Ngài đã nói khi Ngài là Người Con Chí Ái sẵn lòng vâng phục Chúa Cha cho đến chết. Và khi sống lại từ cõi chết, Ngài còn khiến điều đó trở thành khả thi cho chúng ta: làm theo lời Chúa Kitô là vác thánh giá, chịu đóng đinh với Ngài, mà ai cùng chịu chết với Ngài thì sẽ cùng Ngài sống lại.

Mời Bạn: Chúa Giêsu đã tặng cho chúng ta bí quyết để đạt được cuộc sống hạnh phúc đời đời với Ngài: yêu mến Chúa và làm theo lời Ngài. Thích hay không thích thì thập giá cũng đã cắm đầy dẫy trong cuộc đời của chúng ta. Vấn đề là chúng ta có biết đón nhận những thập giá đó một cách mau mắn và với trọn niềm yêu mến hay không.

Chia sẻ: Giữa một việc lành nhưng được làm cách miễn cưỡng và cũng việc đó nhưng được làm cách tự nguyện vì yêu mến, có sự khác biệt rất sâu xa. Bạn làm gì để nhận ra sự khác biệt ấy?

Sống Lời Chúa: Chọn một việc bổn phận hoặc một việc công ích mà bạn cảm thấy ngại ngùng để làm với tâm tình mến yêu phục vụ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không xét theo dáng vẻ bên ngoài, nhưng Chúa nhìn xem cõi lòng. Xin cho con biết tìm gặp Chúa qua những người anh em và phục vụ họ như phục vụ chính Chúa.

30/04/13 Thứ Ba Tuần 5 PS

Th. Piô V, giáo hoàng. Ga 14,27-31a

KHÔNG THEO KIỂU THẾ GIAN!

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14,27)

Suy niệm: “Ai trong đời mà không sợ, sợ thì sợ, mà đi thì đi...”. Câu “nhạc chế” của những người hay “lai rai” phản ánh phần nào tâm trạng của nhiều người thời nay. Phải, chúng ta dễ cảm thấy bất an, xao xuyến vì trong cuộc sống nhiều thách đố, căng thẳng, với những đòi hỏi của bổn phận, những trách nhiệm phải gánh vác, và vì thế ta muốn “náu thân” trong lớp vỏ an toàn nào đó, “ngủ quên” trong những thú vui tạm bợ, hoặc buông mình thoả mãn những thú vui ích kỷ. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, đó không phải là những thứ mang lại bình an sâu xa và đích thực. Đức Kitô giải thoát chúng ta khỏi mọi thứ xao xuyến khi Ngài hứa ban cho chúng ta “bình an của Chúa,” thứ bình an không theo kiểu thế gian.

Mời Bạn: Bình an đích thực theo kiểu của Chúa không phải là thứ bình an “vắng bóng chiến tranh” hoặc “chuẩn bị cho chiến tranh.” Gương Chúa Giêsu cho thấy trong giờ phút khổ đau nhất, Ngài vẫn tràn ngập bình an, bởi vì Ngài luôn tin tưởng vào tình yêu của Chúa Cha và ý thức rằng Ngài đang thực hiện Thánh Ý Chúa Cha. Đó chính là thứ “bình an” mà Chúa muốn ban cho ta.

Chia sẻ: Bạn có khi nào cảm nghiệm “bình an của Chúa” trong cuộc sống của bạn chưa? Mời bạn chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Dành vài phút thinh lặng trong giờ kinh tối gia đình để hồi tâm và xin Chúa ban ơn bình an.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn xác tín rằng trong mọi thử thách, chúng con sẽ toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng con (Rm 8,37).

Một Đan Sĩ

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 3/13 | 2/13 | 1/13 | 12/12 | 11/12 | 10/12

Đọc nhiều nhất Bản in 01.04.2013. 06:47