Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Năm Với Giáo Phận Phan Thiết

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

1. Hai ngày đặc biệt

Trong bức THƯ CHUNG ngày 17 tháng 4 năm 2007, gởi toàn thể Giáo phận, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Giám Mục Phan Thiết đã viết:

Chúng ta sắp bước qua tháng Năm với hai ngày đặc biệt của giáo phận: ngày sinh nhật Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi và ngày lễ tạ ơn Đức Mẹ Tà Pao.

Ngày 01 tháng 5 năm 2007 là ngày sinh nhật thọ Bát tuần của Đức Cha NICOLAS (01.5.1927 – 01.5.2007). Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi vừa là vị Giám Mục tiên khởi của giáo phận, vừa là người có công đặt nền móng cơ sở tinh thần và vật chất cho giáo phận. Công lao của vị cha chung thật lớn lao đối với giáo phận. Mặt khác, với hình ảnh đức độ - tài cao, với bản chất hiền lành, kiên nhẫn chịu đựng của vị mục tử nhân lành nơi ngài chính là tấm gương sán lạn để chúng ta noi theo.

Nhân dịp này, tôi cùng quý Cha trong giáo phận muốn tổ chức một ngày biết ơn để tỏ lòng hiếu thảo, yêu mến với vị cha chung. Nhưng vì sức khoẻ của ngài quá giới hạn, ngài cảm thấy không thể tham dự một ngày nhiều lễ nghi; và ngài chỉ bằng lòng cho chúng ta cầu nguyện cho ngài cách đặc biệt là đủ.

Vậy, đề nghị quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và toàn thể anh chị em trong giáo phận dành một tuần lễ từ ngày 23.4.2007 – 01.5.2007 để cầu nguyện cho ngài. Anh chị em hãy siêng năng tham dự Thánh lễ, các giờ Chầu và dâng những việc hy sinh bác ái hằng ngày, nguyện xin Chúa ban cho ngài được một tuổi già bình an và phó thác.

Riêng vào ngày 01 tháng 5 năm 2007, xin mời quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh trong giáo hạt Phan Thiết và những nơi xa hơn nếu có thể đến tham dự Thánh lễ đồng tế lúc 05 giờ 00 tại nhà nguyện Tòa Giám Mục để cầu nguyện và mừng lễ Đức Cha trong tinh thần đơn sơ như ý ngài.

- x -

Tapao01846.jpgp class="caption">Đồng bào Kinh-Thượng, lương-giáo đang ra sức xây dựng công trình Mẹ Tàpao

Ngày quan trọng thứ hai là ngày tạ ơn Đức Mẹ Tà Pao: 13 tháng 5 năm 2007.

Từ ngày khởi công xây dựng công trình Đức Mẹ Tà Pao (08,01.2007) đến nay, mọi công việc diễn tiến rất tốt đẹp và chúng tôi dự kiến ngày 13 tháng 5 năm 2007 sẽ hoàn tất và cũng lấy ngày này làm lễ tạ ơn Mẹ, trùng vào ngày hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ ở Fatima năm 1917.

Cũng xin nhắc lại đôi nét về tình hình xây dựng trong thời gian qua để anh chị em được chia sẻ: tượng đài Đức Mẹ cách mặt đất 70m theo chiều thẳng đứng tính từ chân núi đến tượng; chiều dài từ chân núi (bậc cấp thứ 1) lên tới tượng Mẹ khoảng 237m với 429 bậc cấp.

Tổng số công (chính và phụ) đến ngày khánh thành là trên 15,000 công. Trong đó hơn một nửa số công do anh chị em của các giáo xứ trong giáo phận, gần nửa kia là công tự nguyện của anh chị em dân tộc K Ho vùng Bảo Lộc Lâm Đồng. Đặc biệt, trong số những anh em này có nhiều người không phải là Công giáo. Nhưng trong thời gian giúp xây dựng công trình Mẹ đã có trên 100 người xin gia nhập giáo hội Công giáo; số người tìm hiểu còn nhiều nữa. Họ gọi Đức Mẹ là “Bà Chúa” rất thương họ.

Để tỏ lòng con thảo biết ơn Mẹ đã dành cho giáo phận một hồng ân đặc biệt, Mẹ dùng Tà Pao như trường học đức tin và là nơi Mẹ tiếp tục chuyển lòng thương xót Chúa đối với những ai đau khổ trên đời; chúng ta tổ chức lễ tạ ơn vào lúc 9 giờ 00 ngày 13 tháng 5 năm 2007, dưới chân núi Tà Pao, nhằm ngày Chúa Nhật VI Phục sinh.

Vậy kính mời quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và anh chị em tới tham dự.

Chương trình lễ như sau:

 1. Ngày 12.5.2007
 2. 16 giờ 00 – 18 giờ 00: Suy niệm Đường Thánh Giá, lần Chuỗi Mân Côi (trên đường từ chân núi đến tượng Mẹ).
 3. 20 giờ 00 – 22 giờ: Diễn nguyện canh thức tại lễ đài
 4. Ngày 13.5.2007
 5. 9 giờ 00: Thánh lễ đồng tế (tại lễ đài)

2. Tâm tình dâng Mẹ Tàpao

Xưa nay Giáo hội vốn tôn kính Đức Mẹ dưới nhiều tước hiệu, đi liền với những đặc ân Chúa ban cho Đức Mẹ:
 1. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa
 2. Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội
 3. Đức Mẹ đồng trinh trọn đời
 4. Đức Mẹ hồn xác lên trời
Ngoài ra, lại có những danh hiệu gắn liền với những địa danh, Đức Mẹ muốn dùng để làm nơi gặp gỡ con cái của Mẹ một cách đặc biệt như:
 1. Đức Mẹ La Sa-Lét 1846 (Pháp)
 2. Đức Mẹ Lộ Đức 1858 (Pháp)
 3. Đức Mẹ Fatima 1917 (Bồ Đào Nha)
 4. Đức Mẹ Gua Đa Lu-Pê 1900 (Mỹ Châu)
Ở Việt Nam chúng ta có:
 1. Đức Mẹ La Vang (1798)
 2. Đức Mẹ Trà Kiệu (1898)

Riêng, Giáo phận Phan thiết được vinh dự đón nhận Đức Mẹ một tôn danh Đức Mẹ là Mẹ Tàpao.

Thánh tượng Đức Mẹ Tàpao là một trong năm thánh tượng Đức Mẹ được đặt tại những địa điểm khác nhau từ Miền Trung, Miền Nam và Cao nguyên Trung phần vào năm 1959.

Ngày 8.12.1959, Đức Cha Marcello Piquet, Giám mục Giáo phận Nha trang, đã làm phép trọng thể và Khánh thành tượng đài Đức Mẹ Tàpao, với sự hiện diện của đông đảo linh mục, tu sĩ và hàng chục ngàn tín hữu, phần lớn gốc di cư từ Huế, Nha Trang, Ban Mê Thuột, đồng bằng sông Cửu long.

Từ năm 1964 đến năm 1975, vì chiến tranh, dân chúng di tản, nên Tượng đài Đức Mẹ Tàpao không ai chăm sóc và dường như bị lãng quên…

Sau năm 1975, vào tháng 10 năm 1980, một số bà con giáo dân thuộc vùng Kinh tế mới xã Đức Tân và xã Huy Khiêm đã tiến hành việc kiếm tìm lại Tượng Đài Đức Mẹ Tàpao. Khoảng Phục Sinh năm 1989, một số giáo dân xứ Nghị Đức và Huy Khiêm âm thầm thăm viếng Tượng Đài Mẹ và phát hiện thấy: đầu, tay, chân, Thánh Tượng không còn nguyên vẹn. Khoảng cuối tháng 6 năm 1991, nhận dịp lễ kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, những anh em này được sự cho phép và cổ vũ của Đức Giám Mục Phan Thiết bấy giờ là Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, đã đến đắp vá và sửa sang lại Thánh Tượng Mẹ. Công trình hoàn tất ngày 30.7.1991.

Kể từ ngày 01.8.1991, Thánh Tượng Mẹ Tàpao lại được thượng tôn trên triền núi Tàpao, thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình thuận, để ai ai cũng có thể chiêm ngắm và được Mẹ ban nhiều ơn lành hồn xác.

Khoảng đầu năm 2000, sau thời gian theo dõi và được biết ở Tàpao thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình thuận có tượng đài Đức Mẹ trên núi Tàpao, đoàn người từ nhiều nơi đổ xô về Đức Mẹ Tàpao để chiêm ngắm, cầu nguyện và xin ơn…Và rồi cuõng từ đó, biết bao ơn lạ - hầu như phép lạ - đã được thuật lại như những chứng từ ân sủng Thiên Chúa ban qua qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao. Ơn lạ đáng kể nhất là: nhờ lòng kính mến và thành tâm khẩn nguyện cùng Mẹ Tàpao mà bao nhiêu linh hồn được ơn sám hối ăn năn, đổi mới cuộc đời quay về chính đạo, bao gia đình tan vỡ được hàn gắn hoà thuận, bao bệnh nhân được lành mạnh, bao kẻ âu lo thất vọng được an ủi và lấy lại niềm tin yêu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả phải chăng đó là: từ một địa điểm trước đây hầu như vô danh, nay Tượng Đài Đức Mẹ Tàpao đã hiển nhiên trở thành một trung tâm hành hương chính thức, hằng ngày, hằng tháng có hàng ngàn người từ khắp nơi đến với Mẹ để xin ơn cho bản thân, gia đình, Giáo hội, xã hội…

Đường hành hương kính viếng Đức Mẹ Tàpao qủa là đường thánh giá. Từ chân núi lên tượng Mẹ biết bao là khó khăn vất vả. Đường lên dốc dác, đất đá trơn trượt phải bám từng bước mà leo. Đường xuống núi trơn tuột phải ghì từng bước chân mà bước. Dù mưa gió, dù tối tăm khách hành hương vẫn đến với Mẹ ngày đêm.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình Mẹ Tàpao ngày 13.8.2006. Và được khởi công ngày 8.1.2007. Đây là công trình của lòng tin và tinh thần đoàn kết trong và ngoài giáo phận. Tính đến ngày 13.4.2007, đã có 13.478 công lao động, trong đó có 7.247 công do các gia trưởng trong Giáo phận, 6.240 công do sự tham gia tự nguyện của anh chị em Dân tộc K ho từ Di linh, Bảo Lộc.

Công trình đợt I đã được hoàn chỉnh: một con đường tam cấp dẫn lên tượng đài Mẹ có 429 bậc-rộng 2m, một lễ đài có mặt bằng 200m2, sẽ được khành thành vào ngày 13.5.2007. Công trình Mẹ Tàpao vẫn còn được tiếp tục.

Quả thật, Tàpao không phải là địa điểm do con người tạo ra. Tàpao là nơi Mẹ chọn để mọi người từ muôn phương đến được Mẹ bồi dưỡng bằng ơn lành hồn xác. Một khi đã đón nhận những ân ban, người ta được Mẹ mời gọi siêng năng lần chuỗi Mân côi, cải thiện đời sống, tận hiến cho Mẹ, sống và loan báo Tin Mừng.

Đến với Mẹ Tàpao, thực hiện lời Mẹ dạy, sẽ không thất vọng bao giờ vì Mẹ Tàpao cũng là Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2007. 13:28