Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Kính Đức Mẹ Tàpao

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Mẹ Fatima

Ngày 13-5-1917, Đức Mẹ hiện ra cho ba trẻ chăn chiên Lucia 10 tuổi, Phanxicô 8 tuổi và Gianxita 7 tuổi ở làng Fatima Bồ Đào Nha. Dân cư làng quê Fatima rất nghèo, nông dân làm ruộng chăn nuôi súc vật. Trẻ em chăn chiên. Chúng lớn lên trong bầu khí gia đình đạo đức, thường tụ họp nhau trên bãi đất trống để lần hạt Mân Côi với nhau.

Gần trưa ngày Chúa nhật 13-5-1917, một luồng chớp làm các em chú ý. Nhìn thấy một vị sáng láng hiện ra trên những ngọn cây ngọn đồi Cova da Iria, các em sững sờ kinh ngạc. Đức Mẹ xin các em cầu nguyện cho các tội nhân trở lại, chiến tranh sớm kết thúc và dặn các em trở lại vào ngày 13 mỗi tháng.

Sau đó vào các ngày 13 tháng 6,7,8,9,10, Đức Mẹ hiện ra và có những phép lạ kèm theo mà những người tham dự xem thấy tận mắt. Đặc biệt ngày 13.10, Đức Mẹ làm một phép lạ cả thể trước gần 100.000 người xem thấy hiện tượng lạ lùng: mặt trời quay tròn nhảy múa tung ra muôn vàn ánh sáng màu sắc huy hoàng. Sau một thời gian dài điều tra kỹ lưỡng, ngày 13.10.1930, Đức Giám Mục Giáo phận Lêbia đã chính thức công nhận sự kiện Đức Mẹ Fatima và tổ chức việc tôn kính Đức Mẹ Mân côi tại đây. Fatima đã thu hút vô số tín hữu hành hương. Những đoàn hành hương từ mùa hè năm 1917 ngày càng đông đảo, không chỉ ở Bổ Đào Nha mà còn từ khắp mọi nước trên thế giới.

Kể từ đó, ngày 13 mỗi tháng, người Kitô hữu khắp mọi nơi thể hiện lòng yêu mến Đức Mẹ một cách đặc biệt.

Đức thánh Cha Piô XII, Phaolô VI, Gioan Phaolô II đã quan tâm nhiều đến Fatima. Tại đây có vương cung thánh đường kính Đức Mẹ. Đức Thánh Cha Piô XII đã dâng hiến thế giới cho trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ nhân ngày kỷ niệm 25 năm Mẹ Fatima (1942). Đức Thánh Cha Phaolô VI đã trao phó gia đình nhân loại cho Đức Mẹ sau ngày bế mạc Công đồng Vaticanô II (1964) và một lần nữa ngài dâng thế giới cho trái tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến Fatima ngày 13.5.1982 nhân kỷ niệm 65 năm Đức Mẹ hiện ra để tạ ơn Mẹ đã cứu thoát ngài một năm trước đó và ngài đã tận hiện nhân loại cho trái tim vô Nhiễm Mẹ một lần nữa.

Mẹ Tàpao

Từ năm 1959, tượng Đức Mẹ đã được đặt trên núi Tàpao với độ cao 500m. Ngày 8-12-1959, Đừc Cha Piquet đã đến làm phép tượng. Nơi đây đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ. Thế rồi chiến tranh bùng nổ nên thưa thớt người đến kính viếng. Sau năm 1975, rừng tre phủ kín bức tượng, tình hình quá khó khăn chẳng ai dám lên núi nữa. Hình bóng Đức Mẹ phai nhạt dần trong tâm trí mọi người.

Đến năm 1990, cha xứ Đức tân cùng một số tín hữu can đảm đã âm thầm lên núi chặt tre phát cây tạo lối đi. Bao năm hoang vắng tượng Mẹ bị phá hư hỏng nặng. Một số anh em bên Phương Lâm đã hăng hái đến sữa sang sơn phết lại. Họ cần mẫn kiên nhẫn âm thầm làm việc.Tượng Mẹ Tàpao dần dần sáng lên trên triền núi. Bắt đầu có những người yêu mến Mẹ vượt mọi sợ hãi để đến nguyện cầu.

Khởi sự từ năm 1999, khi người ta đưa tin Đức Mẹ hiện ra ở Phương lâm. Hàng ngàn người từ vùng Gia Kiệm Hố Nai, Bảo lộc, Đức Linh ùn ùn kéo về Phương lâm. Họ đứng chật cả một cánh đồng lớn mắt hướng về đỉnh núi. Ngón núi ấy thấp thoáng xa xa, ẩn mờ trong mây trời. Núi ấy là Tàpao. Từ đó khách thập phương xa gần đến hành hương Mẹ Tàpao.

Hơn 5 năm đã trôi qua. Biết bao là khó khăn và chông gai, khách hành hương vẫn nhiệt thành đến với Mẹ mỗi ngày một đông hơn. Đặc biệt là ngày 13 mỗi tháng, tại Nhà thờ Tánh linh cách núi Tàpao 7 km có thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự. Nhiều linh mục đến giải tội và dâng lễ. Ngày 13 hàng tháng có 3000-5000 người, riêng ngày 13.5 và 13.10 có hơn 10.000 người đến kính Mẹ. Đức Cha Nicolas vẫn thường nói đến ân huệ lớn lao mà Đức Mẹ đã ban cho Giáo phận. Ngài hằng mong mỏi xây dựng trung tâm hành hương xứng đáng nơi tôn kính Mẹ.

tapao-60813a.jpg
tapao-60813b.jpg
tapao-60813c.jpg
tapao-60813d.jpg
tapao-60813e.jpg
tapao-60813f.jpg

Thánh Đường Dâng Mẹ

Hôm nay ngày 13-5-2005, Giáo Phận Phan Thiết chọn làm ngày lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường dâng kính Mẹ Tàpao. Thánh đường có diện tích 1000m2, theo mô hình nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức.

Từ chiều ngày 12-3, khách hành hương đã đến núi Đức Mẹ. Hàng ngàn người thức suốt đêm để cầu kinh nguyện hạt..Sau mấy cơn mưa đầu mùa, đất nhão nhoẹt, đường trơn trượt. Lối lên núi càng ghập ghềnh khó đi. Nhiều cụ bà 70-80 tuổi vẫn vui vẻ chống gậy trèo núi đến với Me. Nhiều người đau yếu tật nguyền cũng đến xin ơn phúc. Lòng yêu mến Đức Mẹ đã giúp mọi người vượt qua tất cả. Càng khó càng khổ càng mệt người ta càng muốn leo lên núi như muốn bày tỏ tấm lòng thành. Khách hành hương trải bạt, căng lều, mắc võng, đứng ngồi khắp mọi nơi dưới chân núi. Khung cảnh thật cảm động: người người lần hạt, mắt hướng lên đỉnh núi về phía Mẹ, ánh sáng những ngọn nến nơi tượng Mẹ lung linh nhập nhoà. Đêm càng khuya tiếng nguyện lời kinh càng âm vang, bầu khí linh thiêng càng soi toả vào lòng khách hành hương tình yêu dạt dào của Thánh Mẫu. Bài ca “Lời ru trước ngàn năm mới” của Maria Thiên Thanh viết dâng Mẹ mùa thu 1999 đã được khách hành hương thuộc nằm lòng. Họ hát lên. Hàng ngàn người cùng hoà vang lời ca tha thiết nguyện cầu: Tàpao núi rừng âm. Trời mùa thu nghe tiếng mẹ ru a ơi á ơi. A ơi ngọt ngào lời ru. Lời Mẹ ru khi sắp tàn thu a ơi á ời…Tạ ơn Đức Mẹ Tàpao, vì muôn phước lộc trời cao. Ở bên Đức Mẹ Tàpao, hồn say hương trời ngọt ngào. Về thăm núi rừng Tàpao, hồn nghe tiếng Mẹ trên cao. Ở bên Đức Mẹ Tàpao, hồn con không còn lao đao…Đứng trên triền non, quây quần bên Đức Mẹ cùng hát chung bài ca “Lời ru trước ngàn năm mới” ai ai cũng cảm thấy tâm hồn mình bay bổng, nhẹ nhàng, thanh thoát trong cõi thiêng liêng vời vợi.

Từ 5 giờ sáng, con đường từ chân núi đến nhà thờ dài 1,5km đã đông xe lắm người. Đến 8 giờ thì đã chật như nêm. Hơn 15.000 người đi hành hương Mẹ Tàpao. Họ đến từ miền Tây, từ Sài Gòn, Vũng Tàu, Hố Nai, Phương lâm, Đà Lạt, Ninh thuận, các xứ trong Giáo phận và cả những tỉnh miền trung. Cũng có nhiều Việt kiều về viếng Đức Mẹ. Sau khi leo núi đến với Mẹ họ cùng tham dự lễ đặt viên đá.

Niềm mơ ước suốt 5 năm qua: một thánh đường dâng Đức Mẹ, giờ đây đã khởi đầu. Ai ai cũng náo nức hân hoan chung chia niềm vui.

Đức Cha Phaolô đồng tế cùng 50 linh mục trong ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, ngài nhắc đến hai trung tâm hành hương thế giới là Lộ Đức, Fatima, Đức Mẹ muốn xây thánh đường dâng kính Mẹ, cũng tại Đồng kho này, Giáo phận Phan thiết cũng xây ngôi thánh đường mới dâng kính Mẹ Tàpao, xin mọi người cầu nguyện thật nhiều đề Đức Mẹ chúc lành cho công trình được hoàn thành tốt đẹp.

Trong bài giảng lễ, Đức cha suy niệm mẫu gương cầu nguyện của Đức Mẹ. “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”. Tâm hồn Đức Mẹ là tâm hồn cầu nguyện. Một tâm hồn nghèo khó đầy tin yêu và phó thác. Cả cuộc đời của Mẹ luôn đặt trong bàn tay đầy yêu thương của Thiên Chúa.. Bài ca Magnificat mà Đức Mẹ hát lên trong cuộc gằp gỡ với Bà Isave là bài ca hạnh phúc nhưng lắm gian nan. Từ hang đá Bêlem sang Aicập rồi trở về Nazaret. Từ cuộc đời lao động của Chúa Giêsu cho đến đỉnh đồi Gongôtha. Tất cả Mẹ đều nhận ra là hồng ân của Thiên Chúa. Ơ Lộ Đức, Fatima và bao nhiêu trung tâm danh tiếng khác, Mẹ luôn nhắc bảo chúng ta cầu nguyện. Đặc biệt ngày 13.7.1917 Mẹ đã gởi đến ba mệnh lệnh cầu nguyện: Ăn năn sám hối, hoán cải cuộc đời, lần hạt Mân côi. Vì yêu thương nhân loại Đức Mẹ đã hiện ra nhiều nơi, lập ra nhiều trung tâm cầu nguyện để con cái Mẹ cùng với Mẹ cầu nguyện trong tin yêu phó thác.

Hôm nay lễ đặt viên đá xây thánh đường kính Mẹ. Đức Mẹ chỉ muốn chúng ta đến đây cầu nguyện. Thánh đường là trung tâm cầu nguyện với sự hiện của Chúa Thánh Linh. Anh chị em hành hương cảm nhận lòng từ ái Đức Mẹ đã thực hiện bao nhiêu điều tốt lành trong cuộc đời mình. Cuộc tụ họp hôm nay thật đông đảo để nói lên lòng biết ơn Đức Mẹ. Chúng ta hiệp ý dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa đã cho chúng ta một trung tâm cầu nguyện, tạ ơn Chúa đã cho chúng ta về đây trong tin yêu và vui tươi. Xin Chúa cho công việc xây ngôi thánh đường kính Mẹ Tàpao sớm được hoàn thành. Chúng ta sẽ có nơi khang trang để cầu nguyện, để học tập, để thanh luyện lại tâm hồn mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ trưa trong khí trời mát dịu. Mọi người ra về không ăn uống tiệc tùng.Tiết kiệm để góp phần xây dựng nhà cầu nguyện.

Tâm tình

Việc Chúa làm thật kỳ diệu. Tàpao là vùng đất kính tế mới xa xôi, nơi khỉ ho cò gáy, đèo heo hút gió. Ba mươi năm trước, dân tứ xứ đi kinh tế mới đến đây khai phá rừng làm nương rẫy. Giờ đây đã có nơi hành hương kính Mẹ, sẽ có Nhà thờ thờ phượng Chúa. Nhà cửa, quán xá mọc lên. Nhiều người về đây lập nghiệp. Khách hành hương mang đến sự phát triển. Anh xe ôm, em bé bán trái cây, các chị bán hoa nến, các nhà nghĩ… mọi người có việc làm, có thu nhập đã dần dần làm thay đổi bộ mặt miền quê nghèo êm ả. Như La vang ngày xưa, nơi rừng thiêng nước độc, giáo dân trốn chạy cuộc bách hại tàn khốc thời vua Cảnh Thịnh. Đức Mẹ hiện ra cứu giúp. Ngày nay, La vang trở thành trung tâm hành hương lớn nhất Việt nam được Giáo hội công nhận.

Ơn Đức Mẹ ban thật lớn lao. Nhìn những đoàn hành hương đến mỗi ngày, nhất là ngày 13 hàng tháng mới thấy ân huệ Đức Mẹ ban. Họ đến với Đức Mẹ với tất cả tấm lòng yêu mến chân thành. Đến để tạ ơn, để xin ơn, để ca ngợi, dâng lời kinh nguyện.

Tôi đã nhiều lần lên núi với những đoàn hành hương cầu nguyện với Đức Mẹ. Có những lần đưa Việt kiều từ Mỹ về lên núi kính Đức Mẹ. Nhìn họ leo núi, lần mấy tràng hạt, hát thánh ca giữa ban trưa trời nắng cháy bỏng mới thấy lòng yêu mến Đức Mẹ của người tín hữu thật phi thường. Một lần đến, họ đều muốn trở lại. Họ luôn nhớ Đức Mẹ và mong mỏi được trở về đến với Mẹ.

Mỗi ngày 13 trong tháng, tôi đều đến giải tội và đồng tế thánh lễ. Rất nhiều người được ơn trở lại. Cảm động nhất là những thanh niên, những cụ già khóc nức nở bên chân Đức Mẹ hay nơi toà giải tội. Đức Mẹ đã ban cho họ ơn trở về với Chúa sau bao năm tháng khô khan,hững hờ xa cách.

Sứ điệp Fatima âm vang giới răn mới của Chúa Giêsu: Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Đức Mẹ là thầy dạy về tình yêu thương. Đến với Mẹ để được yêu thương. Trở về với cuộc sống để chia sẽ yêu thương.

Trong ngày lễ Giuse Thợ (1-5), khai mạc tháng hoa, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã nói lên tâm tình: Tôi hướng lòng về Mẹ Maria, Mẹ chính là Đấng mà tháng năm này được Giáo hội dâng hiến một cách đặc biệt. Bằng lời nói, bằng gương sáng, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II dạy chúng ta ngắm nhìn Chúa Kitô bằng đôi mắt Đức Mẹ, nhất là tìm lại giá trị Kinh mân Côi. Qua Kinh Lạy Nữ Vương, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ mọi nhu cầu của Giáo hội và của nhân loại. Nói với 20.000 khách hành hương quy tụ tại quãng trường Thánh Phêrô ngày 12.3, Đức Thánh Cha đã gởi tới giới trẻ, những người đau yếu và những cặp hôn nhân mới một sứ điệp ngắn gọn: ngày 13.5 chúng ta sẽ mững Lễ Mẹ Fatima, cha kêu mời chúng con hãy tín thác vào Mẹ, hãy dâng lên Mẹ những nhu cầu của các con.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Chính tâm 13.5.2005

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.08.2006. 23:53