Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hành Hương Mẹ Tàpao 13-10

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Cứ mỗi ngày 13 trong tháng, khách hành hương thập phương đến với Mẹ Tàpao.

Ngày 13.10 là dịp đặc biệt: kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, tháng Mân Côi. Bởi vậy, từ khắp mọi miền, con cái Mẹ đã bày tỏ lòng yêu mến thảo hiếu của mình bằng việc đến nguyện cầu với Mẹ.

Từ chiều 12.10, hàng ngàn người đã đến núi Tàpao. Trời mưa, đường dốc trơn trượt nhưng hết đoàn này đến đoàn khác leo núi đến chân tượng Mẹ, đọc kinh cầu nguyện, lần hạt Mân Côi, hát ca chúc tụng. Mỗi đoàn phải chờ đợi hơn cả giờ mới đến lượt mình.

Ban tối 12, có hơn 5.000 khách hành hương canh thức suốt đêm trong lời kinh tiếng nguyện dâng lên Mẹ. Cả rừng nến lung linh huyền ảo trong tiếng hát cầu kinh đưa tâm hồn lên cao vời vợi. Mẹ Tàpao đứng trên triền non, đón nhận mọi tâm tình nguyện cầu của con cái. Mẹ đưa tay chúc lành, ban ơn. Đêm rừng núi Tàpao không còn âm u tăm tối nhưng rực sáng niềm tin, ấm áp tình yêu giữa Mẹ hiền và đoàn con cái.

Ngày 13.10 từng đoàn người đổ về Tàpao. Năm nay đông khách hành hương hơn mọi năm. Có khoảng 12.000 người đã về Nhà thờ Tánh linh tham dự thánh lễ. Có những đoàn mãi tận Cà mau và cũng có những đoàn từ cao nguyên Đà lạt, Lâm đồng.

Từ 7 giờ sáng, những đoàn xe đã đậu chật sân Nhà thờ. Xe đến sau phải đậu dài dài suốt dọc đường lộ. Từ Núi Tàpao về Nhà thờ Tánh linh chỉ 7 km mà xe chạy mất 3 giờ vì quá đông, nhích từng chút một giữa dòng xe khách, xe honđa…

Khách hành hương sau khi leo núi cầu nguyện với Mẹ, họ về Nhà thờ để được xưng tội, tham dự thánh lễ.

Đức Cha Phaolô, Giám mục Giáo phận Phan thiết đến dâng thánh lễ đồng tế vào ngày 13 mỗi tháng. Cha Hạt trưởng và các cha trong Hạt Đức Tánh cùng nhiều cha khách các giáo phận đồng tế thánh lễ kính Đức Mẹ.

Trong bài giảng lễ Đức Cha kể về sự kiện lịch sử Mẹ Fatima

A. Lịch sử Fatima

Tại thôn Aljustrel, thuộc làng Fatima, có ba trẻ chăn chiên đạo đức: Lucia, 10 tuổi, con út một gia đình đông con, cha là Antonio, mẹ là Maria Rosa; Phanxico, 9 tuổi, và em gái cậu Giaxinta, 7 tuổi, cả hai anh em con ông Emmenuel Pierre Marto, và bà Olympe de Jésus là con thứ 10 và thứ 11 trong gia đình. Các em là những trẻ ngoan ngoãn, năng họp nhau lần chuỗi Mân Côi.

Các Thiên Thần hiện ra với các em trước khi Đức Mẹ hiện ra:

- Năm 1915, Thiên Thần hộ thủ nước Bồ Đào Nha hiện ra với các em lần thứ nhất, tại hang đá Cabeco.

- Năm 1916, Thiên Thần hiện ra với các em lần thứ hai, cũng tại hang đá Cabeco, dạy các em cách thức cầu nguyện cùng Chúa Ba Ngôi, Trái Tim Đức Chúa Giêsu và Trái Tim Đức Mẹ.

- Năm 1916, vào mùa hè, Thiên Thần lại hiện ra tiếp với các em lần thứ ba, tại giếng nước ở bên hông nhà, dạy các em cầu nguyện hãm mình đền tạ tội lỗi người ta xúc phạm đến Trái Tim Chúa, và Mẹ Maria.

- Cuối năm 1916, Thiên Thần lại hiện ra lần thứ tư, cũng tại hang đá Cabeco, dạy các em cầu nguyện và đưa Mình Thánh, Máu Thánh Chúa Giêsu cho các em rước lễ.

B. Các lần Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại thung lũng Cova da Iria:

- Lúc 12 giờ ngày Chủ nhật 13/5/1917, trong khi các em đang chăn chiên tại thung lũng Cova da Iria, cách nhà khoảng 2km, thì Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất với các em. Nét mặt hiền từ dịu dàng, dặn bảo các em hãy đến đây vào mỗi ngày 13 các tháng sau, cho đến tháng 10/1917. Đức Mẹ ân cần khuyên bảo các em hãy năng lần chuỗi Mân Côi, và hứa sẽ đem Phanxico, Giaxinta về Trời trước, còn Luxia phải ở lại lâu hơn để làm cho người ta biết Đức Mẹ và yêu mến Đức Mẹ. Đức Mẹ cũng dạy các em phải tận hiến cho Chúa và Đức Mẹ, sẵn sàng chịu mọi sự đau khổ, đền bù các tội lỗi người ta xúc phạm đến Chúa và Mẹ Maria. Ý nghĩa và mục đích của lần hiện ra thứ nhất này, là khuyên nhủ người ta tận hiến cho Chúa và Đức Mẹ, để sẵn sàng chịu mọi sự đau khổ.

- Lúc 12 giờ ngày thứ tư 13/6/1917, lễ kính Thánh Antôn Đệ Padua. Đức Mẹ hiện ra lần thứ hai, cũng tại thung lũng Cova da Iria, khuyên các em học, biết đọc, và biết viết. Đức Mẹ tiết lộ bí mật thứ nhất, và nói với Luxia: “Mẹ chẳng bao giờ bỏ con. Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ là nơi nương ẩn của con, và là đường đưa các con đến cùng Chúa”. Đức Mẹ cũng dạy các em hằng ngày phải lần chuỗi Mân Côi. Ý nghĩa và mục đích lần hiện ra thứ hai này là khuyên nhủ chúng ta hãy học hỏi, tìm hiểu về Đức Mẹ thật chu đáo, thông suốt, để yêu mến Đức Mẹ, và làm cho người ta biết yêu mến Đức Mẹ.

- Lúc 12 giờ ngày thứ sáu 13/7/1917, Đức Mẹ hiện ra khuyên các em lần chuỗi Mân Côi, và ban một Thông Điệp đặc biệt gọi là Thông Điệp Fatima. Đức Mẹ dạy giữ kín hai điều bí mật (sau này mới được biết là sự trông thấy Hoả Ngục, và loan báo chiến tranh thế giới). Nguyên văn bản Thông Điệp như sau: “Các con đã thấy Hoả Ngục, là nơi linh hồn các kẻ có tội phải sa xuống. Để cứu vớt họ, Thiên Chúa muốn lập phong trào thành kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Nếu người ta làm theo điều Mẹ dạy, thì nhiều linh hồn được cứu rỗi, và sẽ có hoà bình. Chiến tranh sắp kết thúc (1915 -1918) nhưng nếu người ta không thôi làm mất lòng Chúa thì dưới đời Đức Giáo Hoàng Piô XI sẽ có chiến tranh tàn ác hơn. Khi nào ban đêm chúng con thấy có luồng ánh sáng bất ngờ xuất hiện, đó là dấu chỉ Thiên Chúa sẽ trừng phạt loài người bằng chiến tranh, đói khát, bách hại Giáo Hội, và Đức Thánh Cha. Để ngăn ngừa các sự đó khỏi xảy ra, Ta đến để yêu cầu dâng nước Nga cho Trái Tim Trinh Khiết Ta, rước lễ các ngày thứ bảy đầu tháng. Nếu người ta nghe lời Mẹ, thì nước Nga sẽ trở lại, và sẽ có hoà bình. Nếu không, thì sẽ lan tràn những điều sai lầm khắp thế giới, gây nên chiến tranh, phát chỉ cấm đạo, nhiều người lành sẽ tử đạo. Đức Thánh Cha phải chịu muôn vàn đau xót, nhiều nước sẽ bị tiêu diệt… Nhưng sau cùng Trái Tim Ta sẽ thắng. Khi nào các con lần chuỗi Mân Côi, cứ sau một chục kinh, hãy đọc: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa Hoả Ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn” (Barthas, merveille du XXè sìecle pp. 73-78). Ý nghĩa và mục đích lần hiện ra thứ ba này, Đức Mẹ đã cho các em thấy lửa Hoả Ngục, và theo Luxia kể lại thì Hoả Ngục là một biển lửa vô cùng sợ hãi. Ở đấy, chìm đắm những ác quỷ và linh hồn kẻ có tội giữa tiếng kêu thảm thiết thất vọng.

- Lúc 12 giờ ngày thứ hai 13/8/1917, Đức Mẹ chỉ xuất hiện băng đám mây ở trên cao, từ từ xuống đến ngọn cây sồi, cho mọi người trông thấy, nhưng không có ba trẻ. Vì ngày hôm ấy, các em đã bị ông Thị Trưởng Arturo d’Oliveira Santos bắt giam để điều tra. Mãi đến 12 giờ ngày Chủ nhật, 19/8/1917, Đức Mẹ mới hiện ra trở lại, thay cho ngày 13/8/1917 tại thung lũng Valinhos, gần thôn Aljustrel. Đức Mẹ khuyên các em tiếp tục lần chuỗi Mân Côi, và truyền cho lấy tiền dâng cúng tổ chức lễ Mân Côi, và xây nhà nguyện kính Đức Mẹ, đồng thời khuyên các em hãy năng cầu nguyện và hãm mình cho kẻ có tội, kẻ ngoại, và các linh hồn đã qua đời. Ý nghãi và mục đích lần hiện thứ tư này là khuyên nhủ người ta năng cầu nguyện cho kẻ có tội, và các linh hồn trong Luyện Ngục.

- Lúc 12 giờ ngày thứ năm 13/9/1917, Đức Mẹ hiện ra trước đám đông khoảng 60 ngàn người, từ các nơi đổ về Cova da Iria. Đức Mẹ khuyên các em tiếp tục lần chuỗi Mân Côi để được hoà bình, và truyền lấy nửa số tiền dâng cúng để xây cất Thánh Đường. Đức Mẹ khuyên các em chỉ nên mang dây hành xác ban ngày, còn ban đêm thì bỏ ra. Ý nghĩa và mục đích lần hiện ra thứ năm này là chấp nhận lấy Fatima là trung tâm tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ toàn thế giới.

- Lúc 12 giờ ngày thứ bảy 13/10/1917, Đức Mẹ hiện ra lần chót làm nhiều phép lạ trước 100 ngàn người. Đức Mẹ hiện xuống vẫn khuyên các em lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, loan báo chiến tranh sắp chấm dứt, binh lính được trở về nhà. Đức Mẹ nhấn mạnh điều quan trọng đặc biệt này là lời nhắn nhủ cuối cùng cho nhân loại qua nhân chứng ba trẻ “Những kẻ có tội cần phải tự cải hoá, và ăn năn sám hối. Chúa đã bị xúc phạm quá nhiều, chớ gì người ta đừng làm mất lòng Chúa nữa”. Đức Mẹ còn xác nhận và trả lời cho Luxia: “Ta là Đức Mẹ Mân Côi, Ta muốn người ta xây một nhà thờ kính Ta tại đây”. Sau đó, Đức Mẹ về Trời, và làm một phép lạ cả thể cho mọi người trông thấy nhãn tiền: Mặt trời nhảy múa, xoay tròn như bánh xe lửa, tung ra những luồng ánh sáng đủ màu sắc, làm cho mọi người có mặt đều rùng rợn, sợ hãi, tưởng như mặt trời sắp sa sầm xuống đất. Mọi người quỳ xuống khóc lóc ăn năn tội, và dọn mình chết… Công trường đầy nước mưa đọng lại, bỗng chốc khô ráo lạ lùng. Các nhà văn, nhà báo, phe phái phản động, đủ hạng người đã thấy phép lạ. Ai nấy đều im hơi lặng tiếng, suy nghĩ và ăn năn trở lại. Cả một rừng người biến chuyển linh động từ tâm hồn đến thể xác. Sau đó, Đức Mẹ cho ba trẻ thấy Thánh Gia Thất. Chúa Giêsu Hài Đồng trong cánh tay Thánh Giuse, Đức Mẹ mặc áo choàng màu xanh, mặt sáng như mặt trời. Sau đó, Đức Mẹ cho các em thấy Đức Mẹ dưới nhiều hình thức khác nhau: Đức Mẹ từ bi, Đức Mẹ Camelo, Mẹ Chúa Cứu Thế, Mẹ đồng công chuộc tội, Mẹ bảy sự thương khó, Đức Mẹ Mân Côi.

Đức Cha cũng mời gọi mọi người hãy siêng năng lần hạt Mân côi riêng tư và trong gia đình. Điều thuận lợi của chuỗi Mân Côi là lần hạt ở đâu cũng được, ta không buộc phải đọc 50 kinh Mân Côi một lần mà có thể đọc bao nhiêu tuỳ vào thời gian ta có. Ta cũng có thể vừa làm việc vừa đọc kinh Mân Côi, không nhất thiết phải có tràng hạt trên tay. Ta cũng có thể thì thầm bất cứ lúc nào: khi chờ xe bên đường, lúc đi học, khi giải trí, khi đau bệnh … thay vì đưa mắt nhìn chung quanh, thay vì nghe những chuyện không đâu ta cũng có thể lần hạt. Dù bận bịu đến đâu ta cũng có thể lần hạt. Kinh Mân Côi là một kinh quý báu của Hội Thánh và của mọi người, đó là kinh phổ biến, vừa dễ đọc vừa dễ cầu nguyện mà lại mang lại nhiều ích lợi cho linh hồn. Chuỗi Mân Côi đốt lên ngọn lửa mến. Chuỗi Mân côi thắp sáng niềm hy vọng cứu độ. Chuỗi Mân côi mở kho tàng trái tim Đức Mẹ.

Sau thánh lễ, mọi người ra về mang theo niềm vui hạnh phúc và ơn lành của Mẹ.

Mẹ Tàpao, một trung tâm hành hương, càng ngày càng đông khách mọi miền đất nước kính viếng. Núi vẫn rậm rạp, đường vẫn trơn trượt, dốc cứ ghồ ghề, vẫn từng đoàn người thành kính leo núi đến với Mẹ.

Nhà Thờ Đồng kho đã có giấy phép xây dựng. Hy vọng một thời gian ngắn sẽ có Ngôi Nhà thờ mới dâng kính Mẹ Tàpao. Một con đường từ Nhà thờ đến chân núi. Những lối đi từng bậc cấp lên tượng Mẹ đang là kế hoạch sắp thực hiện trong tương lai.

Suốt tháng Mân Côi này, Hội Thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của dân Chúa đối với Đức Mẹ trong thời gian này mang một đặc điểm riêng. Đó là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

Mân côi chính là hoa hồng. Mân côi là bông hồng đẹp, viên ngọc quí. Như thể, bằng chuỗi Mân côi, Hội Thánh trở thành một vườn hồng mênh mông, hương thơm sắc đẹp, dâng lên Mẹ hiền.

Hành hương là một nét đẹp của lòng yêu mến Đức Mẹ.

Bằng cuộc sống hàng ngày, người tín hữu kết dệt nên những bông hoa thiêng liêng dâng kính Mẹ. Với ơn Mẹ, cuộc sống mọi người sẽ toả hương khoe sắc cho đời.

Tháng Mân Côi 2005

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.08.2006. 23:47