Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Tháng 10/2010 & Mừng Ngân Khánh Linh Mục - Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Trong năm phụng vụ, tháng 10 là tháng Mân Côi. Lòng sùng kính của người tín hữu đối với Đức Maria suốt thời gian này mang một tâm tình đạo đức thảo hiếu là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi và đến các trung tâm thánh mẫu cầu nguyện bên Mẹ.

Tôi đi hành hương Đức Mẹ Tàpao từ sáng ngày 12.10. Mưa gió bão lụt miền Trung. Mưa dầm tầm tả suốt tuần khắp miền Nam. Lạ lùng khi đến Tàpao, trời nắng nhẹ, đôi khi chỉ mưa lất phất. Những ngày trước đó mưa núi gió ngàn, ruộng đồng ngập nước, đường sá lầy lội.

Bấm vào hình để xem toàn tập
101013TaPaoTL31.jpg

Quãng trường trung tâm thánh mẫu Tàpao đã được chuẩn bị chu đáo cho đêm diễn nguyện “đồng hành về bên Mẹ”. Các đơn vị đang tổng dợt chương trình. Từng đoàn hành hương lên núi tham dự thánh lễ dưới chân tượng Mẹ.

Đến 5giờ chiều trời đổ cơn mưa. Mưa mỗi lúc một nặng hạt. Dù bật lên che mưa.Nhiều người đứng co ro núp mưa dưới gốc điều. Dù ướt và lạnh nhưng trông ai cũng phấn khởi. Mọi người trò chuyện cười nói bắt tay hỏi han nhau như thân thiết trong gia đình. Cơn mưa làm mọi người xích lại gần nhau.

Khoảng 6giờ, trời tối dần, mưa ngừng hẳn. Hàng ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài.Hơn mười ngàn ngọn nến lung linh cháy ánh sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái.Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao.

1. Diễn nguyện.

101013TaPaoTL02.jpg

Đêm diễn nguyện “đồng hành về bên Mẹ” còn có thêm một ý nghĩa đặc biệt là mừng kỷ niệm Ngân Khánh Linh Mục của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống- Giám Mục GP Phan Thiết.

Đức cha Giuse khai mạc đêm diễn nguyện bằng những tâm tình tạ ơn, bằng niềm vui của đỉnh cao hồng phúc và hạnh phúc. Kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục. Người ta khéo dùng hình ảnh. Mới chịu chức, linh mục ở dưới chân đồi. Ngân khánh, linh mục đứng trên đỉnh. Năm tháng sau đó là bước xuống chân đồi. Bản thân tôi, hôm nay là ngày niềm vui trên đỉnh cao hồng phúc và hạnh phúc. Đỉnh cao hồng ân của chúa qua bàn tay từ mẫu của Đức Maria. Tạ ơn Chúa. Cám ơn Mẹ Maria.

Đêm diễn nguyện quy tụ hàng trăm ca viên và Nữ Tu cùng hát ca và vũ điệu tán dương Mẹ Maria.

Phần 1: Ngợi ca thiên chức Linh mục
- Con là Linh mục (Dao Kim). Hợp xướng ca đoàn tổng hợp.
- Sao Người gọi tôi (Viết Chung). Tam ca Đôrêmi.
- 25 năm hồng ân (Ân Đức). Múa- Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục phụ trách.
- Tâm tính hiến dâng (Oang Sông Lam).Hoạt cảnh: Hội Dòng MTG Gò Vấp phụ trách.

Phần 2:  Hướng về Năm Thánh 2010 “Tôn vinh Thiên Chúa”.
- Ngài là Thiên Chúa (Lời Anh Minh- nhạc Hải Linh). Hợp xướng – ca đoàn Quê hương.
- Bao la tình Chúa (Giang Ân) – Ca sĩ Gia Ân.
- Vinh quang Chúa (Hùng Lân). Tam ca Đôrêmi.
- Hoan hô vua Giêsu(Phạm Liên Hùng). Song ca: Trọng Báu-Thanh Cảnh.
- Trích đoàn Trường ca các tạo vật (Lời kinh: thánh Phanxicô Assisi – Nhạc: Xuân Thảo-Hải Linh). Hợp xướng: Ca đòan Quê hương.

Phần 3: Dâng kính Mẹ Mân Côi.
- Diễn nguyện: Mầu nhiệm Mân Côi. Hội dòng MTG gò Vấp phụ trách.
+ Hạt sáng tưng bừng (Lời ĐGM Giuse Vũ Duy Thống- Nhạc: Trầm Hương FMSR).
+ Tâm tình Xin Vâng: Thiên Thanh.
+ Linh hồn tôi (Kim Long)
+ Thắp lên niềm tin (Thiên Hương)
+ Mẹ đứng đó (Kim long)
+ Nữ Vương Thiên Đàng( Ngô Duy Linh).

 Phần 4: Kết thúc
- Đức cha Giuse ban huấn từ và Phép lành.
- Hát kết thúc: Mẹ cùng con tiến bước (Nam Hải). Hợp xướng ca đoàn tổng hợp.

Đêm diễn nguyện dưới sự điều phối của Nhạc sĩ Nam Hải kết thúc lúc 9g. Mọi người vẫn chưa muốn ra về. Lưu luyến bởi âm thanh và hình ảnh của nghệ thuật ngợi ca Mẹ Maria đã đi vào cõi lòng, lắng đọng vào tâm tư, thấm đẫm lòng yêu mến. Cổ nhân dạy, nhạc không chỉ là âm nhạc, mà còn là tiếng lòng của con người. Lòng người cảm ở ngoại vật mà sinh ra thanh âm. Thanh âm tương ứng với nhau mà thành các cung bậc khác nhau. Đó cũng là cung bậc tình cảm. Thanh âm ấy thể hiện ra nơi lời ca tiếng hát, nơi điệu múa thi văn…

Nhạc và người tương tác hai chiều. Lòng người do cảm xúc ngoại cảnh mà thành âm nhạc. Âm nhạc lại làm cho lòng người thay đổi. Ngoại cảnh đau đớn thì lòng người thương xót, khi đó âm thanh nghe sầu thương. Ngoại cảnh tốt đẹp thì lòng người vui vẻ, khi đó âm thanh nghe êm đềm, hớn hở. Ngoại cảnh đen tối thì lòng người giận dữ, âm thanh khi đó nghe dữ dội, bất yên. Ngoại cảnh trang nghiêm thì lòng người chính trực, khi đó âm thanh nghe trang trọng, hùng tráng. Ngoại cảnh ấm áp, yên lành thì âm thanh nghe tha thiết, dịu dàng, êm ái… Lòng người cảm điều thiện thì có thiện thanh. Lòng người cảm điều ác thì có ác thanh. Thiện ác của nhạc là bởi lòng người sinh ra, rồi sau đó nó cảm lại lòng người, khiến cho lòng người đổi thay, có thiện có ác. Nhạc có tác dụng lớn như vậy nên người xưa chú ý dùng nhạc để cải hoá lòng người, cải hoá xã hội, khiến cho đạt tới sự chí thiện, chí mỹ…

Đêm diễn nguyện, âm nhạc thật nhẹ nhàng mà sâu lắng, lời ca điệu múa đi vào cõi tâm linh người nghe thấm vào tâm tư máu thịt. Lời ca tiếng hát ấy như những bông hoa muôn màu muôn sắc dâng trước nhan Mẹ. Những bông hoa kinh nguyện sốt sắng kết dệt nên những lời ca tụng Mẹ. Những bông hoa hi sinh, hoa bác ái muốn toả hương dưới chân Mẹ. Những bông hoa nói lên lòng yêu mến của con cái đối với Mẹ hiền. Những bông hoa cũng cố gắng diễn tả phần nào nét đẹp của Mẹ. Giữa ngàn hoa, Đức Maria nổi bật như bông hoa cao quí xinh đẹp nhất. Đẹp đến độ "đẹp lòng Thiên Chúa".

2. Thánh lễ.

101013TaPaoTL13.jpg

Sáng ngày 13.10.2010, khách hành hương tiếp tục đổ về Tàpao. Hàng mấy chục ngàn người căng dù che mưa bay lất phất. Các ngã đường vào lễ đài đều kín người.

Trên lễ đài đang sốt mến giờ cầu nguyện qua chuỗi Mân Côi với những ý nguyện khấn xin của mọi người như xin ơn bình an, xin ơn hoán cải, xin cho gia đình được đoàn tụ, xin cho con cháu thoát khỏi các tệ nạn xìke ma túy, xin cho các phụ nữ mang thai được sinh con, xin cho công việc làm ăn được thuận lợi và xin cho giáo hội được bình an hiệp nhất…

Trời vần vũ mây đen. Tàpao như Đà lạt trong sương mù ban sớm. Quãng trường đã kín người. Một rừng dù đủ màu sắc che mưa bay bay giữa gió ngàn.

Đúng 7giờ, đoàn rước tiến lên lễ đài. Đức cha Giuse Vũ Duy Thống cùng đồng tế với Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, Đức Ông JB Lê Xuân Hoa và gần 70 linh mục từ nhiều miền đất nước, trong đó có 3 linh mục đến từ Nhật bản.

Cha JB Trần Văn Thuyết, Hạt Trưởng Đức tánh, thay mặt các Linh mục đồng tế, các tu sĩ nam nữ và khách hành hương dâng lời chúc mừng 25 năm Linh mục của Đức Cha Giuse.

Đức cha Giuse nhận bó hoa tươi với nụ cười rạng rỡ cám ơn mọi người. Ngài gởi đến tất cả cộng đoàn lời chào mừng đặc biệt của ngày hội ngộ trong niềm bình an của Chúa Kitô.

Chắc là đêm vừa rồi mọi người đã có một giấc ngủ an bình. Sáng nay gặp lại nhau trong cùng một tình thân. Cùng quy tụ dưới chân Đức Mẹ trong ngày 13 tháng 10. Bản thân tôi, nghe những lời chúc mừng, hiệp thông tâm tình nhân dịp kỷ niệm 25 năm LM, tôi cảm thấy trái tim của mình đang đập những nhịp rất lạ. Trời hôm nay có những giọt mưa bay bay. Đàn én đang chao liệng phía trên. Tất cả đều là hồng ân. Mưa là hồng ân Chúa ban. Những cánh én chao nghiêng báo hiệu những niềm vui, khởi đầu cho một mùa xuân tinh thần được hướng dẫn bởi Đức Trinh nữ Maria. Chính trong tâm tình ấy tôi hết lòng cám ơn tất cả, Đức cha già Nicolas, Đức Ông JB, Cha Hạt trưởng hạt Đức Tánh, Cha niên trưởng, cũng như quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị trong giáo phận Phan Thiết cũng như toàn thể quý khách hành hương đã cho tôi được niềm vui bất ngờ này và hiệp thông với tôi trong niềm cảm tạ.

Tháng 10 đối với tôi là một tháng rất đặc biệt. Có những kỷ niệm thiêng liêng, ngày chịu chức LM là một trong những niềm vui thiêng liêng ấy. Xin tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ, cám ơn tất cả cộng đoàn. Thánh lễ này xin cũng được hợp với tất cả mọi người dâng những ước nguyện đời mình lên Chúa thông qua bàn tay từ mẫu của Đức Trinh nữ Maria tại trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Xin Chúa chúc lành cho mọi người chúng ta và xin cho tháng 10 dẫu có mưa bay cũng vẫn là tháng mở ra cho chúng ta mùa xuân của tâm hồn, mùa xuân được hoán cải cuộc đời, mùa xuân được hiệp thông với nhau trong cùng một kinh Mân Côi, và một mùa xuân thúc đẩy chúng ta dấn bước trên đường sứ vụ.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Đọc nhiều nhất Bản in 13.10.2010. 16:36