Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đêm diễn nguyện Đồng Hành Về Bên Mẹ Tàpao

§ Hồng Hương

PHAN THIẾT - Chiều tối ngày 12 và sáng ngày 13.10.2010, Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Tàpao rợp trong rừng người nô nức trở về để mừng kỉ niệm 93 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima. Tất cả cùng hiệp thông tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, ca ngợi Mẹ Maria và chúc mừng Ngân Khánh Linh mục Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết, qua diễn nguyện Đồng Hành Về Bên Mẹ và thánh Lễ trọng thể Mừng Kính Mẹ Mân Côi.

Bấm vào hình để xem toàn tập
101013TaPaoDN00.jpg

Một trong những cảm nghiệm của tất cả mọi người đến TTHH Tàpao trong dịp này đó là sự lạ lùng của thời tiết chính do bàn tay can thiệp của Mẹ Maria. Chỉ hôm trước (thứ ba 11.20), Tàpao mịt mùng mưa. Ngày 12, nhiều đoàn hành hương phải vượt mưa về bên Mẹ thì tại khu vực quanh Tàpao lại khô ráo. Ai bước chân đến Tàpao cũng đều trầm trồ vì toàn bộ khuôn viên quảng trường TTHH TM Tàpao như khoác lên tấm áo mới. Các bậc cấp và lối lên xuống linh đài đã hoàn thành, hàng cây trước mặt quảng trường bắt đầu nảy lá non, các dãy hoa trồng bao quanh bờ thành đã trổ bông, sân nền đã được trải thảm cỏ xanh. Công trình xây dựng được tiến triển từng ngày với sự làm việc miệt mài của Ban chỉ đạo, những người tình nguyện và anh em công nhân.

Đêm diễn nguyện diễn ra trong sự hồi hộp vì trước giờ diễn có chút mưa rào, nhưng đến 18g30, khi đoàn kiệu Mẹ khởi hành và rước đi chung quanh quảng trường trong biển ánh sáng nến từ tay mọi người thì mưa tạnh. Khắp không gian Tàpao vang lời ca chúc khen Mẹ của cộng đoàn qua các bản Thánh ca Con xin dâng Mẹ (Văn Chi), Mẹ Maria (Tâm Bảo), Tung hô nữ vương (Nguyễn Duy Vy) và Cung chúc trinh vương (Trịnh Hoài Đức).

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống long trọng khai mạc đêm diễn nguyện Đồng Hành Về Bên Mẹ với sự hiện diện của quý linh mục, quý tu sĩ và khoảng 15 ngàn khách hành hương. Hòa chung niềm vui hội ngộ trong bối cảnh Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, đêm diễn nguyện là tâm tình tạ ơn của đoàn con xuất phát từ tấm lòng chân thành và niềm tin sâu xa được đan dệt trong lời kinh Mân Côi trừu mến. Chương trình gồm bốn phần.

Phần I, cộng đoàn hiệp với Đức Cha Giuse dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ, vì Hồng Ân Ngân Khánh Linh Mục Chúa đã ban cho ngài-cũng là ban cho Giáo hội Việt Nam-cách riêng cho giáo phận Phan Thiết với chủ đề Ngợi Ca Thiên Chức Linh Mục qua các tiết mục: Hợp xướng “Con là Linh Mục”, sáng tác Dao Kim, linh mục nhạc sĩ Xuân Thảo phụ soạn cho hợp xướng, do Ca đoàn Tổng Hợp trình bày; Tam ca Đôrêmi đến với một nhạc phẩm của nhạc sĩ Viết Chung, ca khúc “Sao Người gọi tôi”; tiếp đó là tiết mục múa “25 năm hồng ân”, sáng tác của nhạc sĩ Ân Đức qua phần trình bày của Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục. Phần chúc mừng Ngân Khánh Linh Mục của Đức Cha Giuse (26.20.1985 – 26.10.2010) kết thúc với những kỷ niệm ngọt ngào mà Thiên Chúa đã đóng ấn trên của đời ngài qua các giai đoạn từ khi chập chững bước vào Tiểu chủng viện qua hoạt cảnh “Tâm tình hiến dâng”, sáng tác của Oanh Sông Lam, do Hội Dòng MTG Gò Vấp thể hiện.

Phần II, với chủ đề Tôn Vinh Thiên Chúa, cộng đoàn được mời gọi ý thức mọi ân huệ đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Chính Ngài là Đấng đã sáng tạo và điều khiển muôn loài. Cộng đoàn trải nghiệm hơn tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa qua Hợp xướng “Ngài là Thiên Chúa”, lời của Minh Anh, nhạc của Hải Linh, do ca đoàn Quê Hương trình bày; ca sĩ Gia Ân với đơn ca “Bao la tình Chúa”, sáng tác của nhạc sĩ Giang Ân; Tam ca Đôrêmi trở lại chương trình với một nhạc phẩm của Hùng Lân là bài ca “Vinh quang Chúa”. Hai thầy Phó tế của GP Phan Thiết là Trọng Báu và Thanh Cảnh trình bày một sáng tác của Phạm Liên Hùng, bài ca “Hoan hô Vua Giêsu”. Phần II khép lại với một trích đoạn Trường Ca Các Tạo vật, lời kinh của Thánh Phanxicô Assisi, nhạc Xuân Thảo – Hải Ninh, ca đoàn Quê Hương trình bày hợp xướng.

101013TaPaoDN13.jpg

Dâng Kính Mẹ Mân Côi là chủ đề của phần III trong đêm diễn nguyện. Tháng 10 cũng gọi là Tháng Mân Côi, tháng dàn riêng dâng kính Đức Mẹ Mân Côi, trong tâm tình cầu nguyện nơi Linh địa Tàpao, cộng đoàn kính dâng và tôn vinh Mẹ Maria theo 4 mầu nhiệm Mân Côi: Vui-Sáng-Thương-Mừng. Lần lượt các hoạt cảnh Truyền tin, Đức Maria đi thăm viếng bà Elisabeth, Tiệc cưới Cana, dưới chân Thánh giá và mầu nhiệm Phục Sinh đưa cộng đoàn thật nhẹ nhàng đi vào lời tâm tình cầu nguyện với Mẹ Maria với phần diễn xuất tuyệt vời của các nữ tu Hội Dòng MTG Gò Vấp.

Đức Cha Giuse thay mặt cộng đoàn cám ơn các đơn vị đã cống hiến những tiết mục được chuẩn bị và trình diễn rất tuyệt vời để giúp cho cộng đoàn cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria. Cách riêng, Đức Cha bày tỏ sự xúc động trước món quà tinh thần mà chương trình và cộng đoàn dành tặng ngài nhân dịp Mừng Ngân Khánh Linh Mục. Đức Cha ưu ái ban phép lành Toàn xá Năm Thánh cho cộng đoàn. Hơn 2 giờ đồng hồ trôi qua nhanh chóng, với nến sáng trên tay, mọi người cùng hát vang bài ca Mẹ cùng con tiến bước để khép lại đêm diễn nguyện Đồng Hành Về Bên Mẹ. Trong thinh lặng, mọi người lần lượt tiến lên linh đài để cầu nguyện, để thân thưa cùng Mẹ Tàpao những tâm tình nguyện ước của mình để xin Mẹ lắng nghe, ủi an và đồng hành dẫn lối với mình trên hành trình về Nhà Cha.

Hồng Hương

Đọc nhiều nhất Bản in 13.10.2010. 16:02