Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

CD Kính Dâng Đức Mẹ Tàpao

§ Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Xưa nay Giáo hội vốn tôn kính Đức Mẹ dưới nhiều tước hiệu, đi liền với những đặc ân Chúa ban cho Đức Mẹ:

Get the Flash Player to see this player.

Muốn nghe, xin bấm vào nút "play" hoặc nếu muốn bắt đầu bằng bài nào khác thì bấm vào tựa đề của bài đó

§ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa
§ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội
§ Đức Mẹ đồng trinh trọn đời
§ Đức Mẹ hồn xác lên trời

Ngoài ra, lại có những danh hiệu gắn liền với những địa danh, Đức Mẹ muốn dùng để làm nơi gặp gỡ con cái của Mẹ một cách đặc biệt như:

Đức Mẹ La Sa-Lét 1846 (Pháp)
Đức Mẹ Lộ Đức 1858 (Pháp)
Đức Mẹ Fatima 1917 (Bồ Đào Nha)
Đức Mẹ Gua-Đa-Lu-Pê 1900 (Mỹ Châu)

Ở Việt Nam chúng ta có:

Đức Mẹ La Vang (1798)
Đức Mẹ Trà Kiệu (1898)

Riêng Giáo phận Phan thiết được vinh dự đón nhận Đức Mẹ với một tôn danh Đức Mẹ là Mẹ Tàpao.

Thánh tượng Đức Mẹ Tàpao là một trong năm thánh tượng Đức Mẹ được đặt tại những địa điểm khác nhau từ Miền Trung, Miền Nam và Cao nguyên Trung phần vào năm 1959.

Ngày 8.12.1959, Đức Cha Marcello Piquet, Giám mục Giáo phận Nha trang, đã làm phép trọng thể và khánh thành tượng đài Đức Mẹ Tàpao, với sự hiện diện của đông đảo linh mục, tu sĩ và hàng chục ngàn tín hữu, phần lớn gốc di cư từ Huế, Nha Trang, Ban Mê Thuột, đồng bằng sông Cửu long.

Từ năm 1964 đến năm 1975, vì chiến tranh, dân chúng di tản, nên Tượng đài Đức Mẹ Tàpao không ai chăm sóc và dường như bị lãng quên…

Sau năm 1975, vào tháng 10 năm 1980, một số bà con giáo dân thuộc vùng Kinh tế mới xã Đức Tân và xã Huy Khim đã tiến hành việc kiếm tìm lại Tượng Đài Đức Mẹ Tàpao. Khoảng Phục Sinh năm 1989, một số giáo dân xứ Nghị Đức và Huy Khiêm âm thầm thăm viếng Tượng Đài Mẹ và phát hiện thấy: đầu, tay, chân, Thánh Tượng không còn nguyên vẹn. Khoảng cuối tháng 6 năm 1991, nhận dịp lễ kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, những anh em này được sự cho phép và cổ vũ của Đức Giám Mục Phan Thiết bấy giờ là Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, đã đến đắp vá và sửa sang lại Thánh Tượng Mẹ. Công trình hoàn tất ngày 30.7.1991.

Kể từ ngày 01.8.1991, Thánh Tượng Mẹ Tàpao lại được thượng tôn trên triền núi Tàpao, thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình thuận, để ai ai cũng có thể chiêm ngắm và được Mẹ ban nhiều ơn lành hồn xác.

Khoảng đầu năm 2000, sau thời gian theo dõi và được biết ở Tàpao thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình thuận có tượng đài Đức Mẹ trên núi Tàpao, đoàn người từ nhiều nơi đổ xô về Đức Mẹ Tàpao để chiêm ngắm, cầu nguyện và xin ơn…Và rồi cũng từ đó, biết bao ơn lạ - hầu như phép lạ - đã được thuật lại như những chứng từ ân sủng Thiên Chúa ban qua, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao. Ơn lạ đáng kể nhất nhất là: nhờ lòng kính mến và thành tâm khẩn nguyện cùng Mẹ Tpao mà bao nhiêu linh hồn được ơn sám hối ăn năn, đổi mới cuộc đời quay về chính đạo, bao gia đình tan vỡ được hàn gắn hoà thuận, bao bệnh nhân được lành mạnh, bao kẻ âu lo thất vọng được an ủi và lấy lại niềm tin yêu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả phải chăng đó là: từ một địa điểm trước đây hầu như vô danh, nay Tượng Đài Đức Mẹ Tàpao đã hiển nhiên trở thành một trung tâm hành hương chính thức, hằng ngày, hằng tháng có hàng ngàn người từ khắp nơi đến với Mẹ để xin ơn cho bản thân, gia đình, Giáo hội, xã hội…

Đường hành hương kính viếng Đức Mẹ Tàpao qủa là đường thánh giá. Từ chân núi lên tượng Mẹ biết bao là khó khăn vất vả. Đường lên dốc dác, đất đá trơn trượt phải bám từng bước mà leo. Đường xuống núi trơn tuột phải ghì từng bước chân mà bước. Dù mưa gió, dù tối tăm khách hành hương vẫn đến với Mẹ ngày đêm.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình Mẹ Tàpao ngày 13.8.2006. Và được khởi công ngày 8.1.2007. Đây là công trình của lòng tin và tinh thần đoàn kết trong và ngoài giáo phận. Tính đến ngày 13.4.2007, đã có 13.478 công lao động, trong đó có 7.247 công do các gia trưởng trong Giáo phận, 6.240 công do sự tham gia tự nguyện của anh chị em Dân tộc K ho từ Di linh, Bảo Lộc.

Công trình đợt I đã được hoàn chỉnh: một con đường tam cấp dẫn lên tượng đài Mẹ có 429 bậc-rộng 2m, một lễ đài có mặt bằng 200m2, được khánh thnh vào ngày 13.5.2007. Công trình Mẹ Tpao vẫn còn được tiếp tục.

Quả thật, Tàpao không phải là địa điểm do con người tạo ra. Tàpao là nơi Mẹ chọn để mọi người từ muôn phương đến được Mẹ bồi dưỡng bằng ơn lành hồn xác. Một khi đã đón nhận những ân ban, người ta được Mẹ mời gọi siêng năng lần chuỗi Mân côi, cải thiện đời sống, tận hiến cho Mẹ, sống và loan báo Tin Mừng.

Đến với Mẹ Tàpao, thực hiện lời Mẹ dạy, sẽ không thất vọng bao giờ
vì Mẹ Tàpao cũng là Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Gởi đến quý vị CD “Kính Dâng Đức Mẹ Tàpao” với nhiều ca khúc và nhiều thể loại, như tấm lòng thành dâng lên Mẹ hiền.

Mong ước quý vị nghe CD này với tâm tình cầu nguyện.

Biên tập: Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Thu âm: Công ty Tuấn Trinh
Project & Mix: Nguyễn Hữu Đồng
Design : T & Đ Art

Lm Giuse Nguyễn Hữu An


Hướng Dẫn: các nút điều khiển

flsh.jpg

Muốn nghe, xin bấm vào nút "play" hoặc nếu muốn bắt đầu bằng bài nào khác thì bấm vào tựa đề của bài đó


Đọc thêm:
Hành Hương Đức Mẹ Tàpao tháng 10/2007
Trung Tâm Hành Hương Mẹ Tàpao 2007

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.11.2007. 18:28