Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Yêu Linh Mục

§ Mặc Trầm Cung

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục– 19/6/2009.
Cảm nhận của một giáo dân về ơn gọi linh mục.

Linh mục hỡi!
Người là ai mà oai phong quyền bính,
Phán một lời Vua Trời cao ngự xuống,
Ẩn náu mình trong tấm bánh trắng tinh,
Nên Thần Lương thiết đãi tiệc ân tình,
Nên nguồn sống cho muôn người nương náu.
LinhMuc1.jpg

Trong bữa Tiệc Ly, trước giây phút chia tay, Đức Giêsu âu yếm trao ban cho các môn đệ một sứ mạng là nối tiếp tình yêu của Người nơi trần gian, đi gieo rắc tình yêu thương của Người khắp cùng bờ cõi trái đất, đi loan báo tình thương cứu độ đến với các dân tộc và để nâng đỡ sứ mạng cho các môn đệ, Người đã lập Bí Tích Thánh thể và Người truyền cho các ông: “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy “ (Lc 22, 19).

Thiên Chúa mời gọi mọi Kitô hữu và ban ân sủng cho chúng ta để thi hành thừa tác vụ Kitô. Mọi Kitô hữu có trách nhiệm phải loan truyền tình yêu của Người và xây dựng Nhiệm Thể của Người một cách thực tiễn, nhưng cũng có lời mời gọi một cách đặc biệt chỉ dành cho một số ít người. Đó là lời mời gọi những tâm hồn quảng đại dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa mà can đảm lãnh nhận thừa tác vụ do chức thánh, đó là lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh. Thật lạ lùng, Thiên Chúa đã chia sẻ quyền bính của mình cho con người, Thiên Chúa đã phong Vương cho con người, nâng con người lên hàng Khanh Tướng, hàng Thượng Tế, nâng con người lên ngang hàng với Người qua thiên chức linh mục. Từ nay, để được ở cùng với con người mọi ngày cho đến tận thế Thiên Chúa sẵn sàng “vâng phục con người” mà từ trời cao ngự xuống trong hình bánh, hình rượu khi linh mục đọc lời truyền phép.

Nhưng Satan đã ghen tức với “món quà tặng thật tuyệt vời này” nó luôn luôn tìm cách phá vỡ nguồn hạnh phúc và mối quan hệ khắng khít của con người với Thiên Chúa. Chính vì thế, linh mục luôn luôn là đối tượng mà Satan nhắm đến, chúng tìm đủ mọi cách để hạ gục người linh mục, chiến thuật của chúng thường là đánh chủ chiên để cho đàn chiên tan tác. Chúng dùng đủ mọi chiêu bài, mọi kẽ hở để cám dỗ người linh mục, một trong các cuộc tấn công đó là chúng thường đưa các linh mục sa vào những đam mê dục vọng. Vì chúng thừa biết rằng dù là linh mục, Thiên Chúa vẫn không cất khỏi các linh mục những đam mê tính dục yếu hèn nơi thân xác mà Thiên Chúa đã đặt vào trong thân thể con người cùng các cơ quan có nhiệm vụ lưu truyền sự sống, để mời gọi con người tham gia vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa trong việc tạo dựng con người.

Nhưng tính dục được Thiên Chúa sắp đặt để phục vụ cho tình yêu, nó giữ một nhiệm vụ rất quan trọng là giúp con người quay về với chính Thiên Chúa là tình yêu, quay về sống mầu nhiệm hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Như thế sự thu hút nhau một cách tự nhiên giữa hai người khác phái tự bản chất không phải là điều tội lỗi. Vì tính dục mà Thiên Chúa đã đặt trong con người, nó đã chi phối con người từ khi sinh ra cho đến khi trở về cùng Thiên Chúa.

Tính dục là một công trình của Thiên Chúa nơi con người, như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói rằng: “Thế nên tình yêu là ơn gọi căn bản và bẩm sinh của mọi người”.

Nhưng tiếc thay, những đam mê dục vọng, tôn thờ vật chất, tiền bạc đã trở thành ông chủ tối cao trong tâm hồn chúng ta trong đó có cả các linh mục, vì chạy theo danh vọng, chức quyền, thói kiêu căng, ngạo mạn ..v…v…, chúng ta đã làm cho Đền Thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa nơi thân xác mình ra nhơ nhớp, các linh mục đã làm hoen ố món quà tặng cao quý là thiên chức linh mục mà Đức Giêsu đã phải đánh đổi bằng giá máu của Người.

Có một câu chuyện về một vị linh mục trẻ được cử về làm phó của một giáo xứ nọ để giúp cha chánh xứ một tay về các mặt mục vụ vì cha chánh xứ tuổi đã cao và hay ốm đau. Từ ngày có cha phó các mặt trong giáo xứ đều khởi sắc qua năng lực và tài tháo vát, quán xuyến công việc của cha phó, từ chuyện hát hò của ca đoàn đến các hội đoàn trong xứ đều sinh hoạt rất phấn khởi và sôi nổi, ngoài tài năng của cha còn có một điều gì đó đã làm cho mọi người ngưỡng mộ đặc biệt là các bà, các cô.

Thành thật mà nói cha rất “điển trai”, vóc dáng cao khỏe mạnh, nước da trắng hồng, mũi cao thanh nhã, cặp mắt trầm buồn như mặt nước hồ thu và nhất là một nụ cười thánh thiện đầy duyên dáng đã làm ngất ngây nhiều người, thậm chí ngay cả cánh đàn ông. Các Thánh lễ do cha phó cử hành thì thấy đông người tham dự hơn Thánh lễ do cha chánh làm, người ta nói rằng vì cha phó giảng hay hơn, nhưng có ai dám nói thẳng sự thật đang ngầm dấu kín, ấp ủ trong lòng.

Cha phó nhìn con cha phó cười
Con nhìn cha phó ruột gan sôi
Chiều nay cha phó không dâng lễ
Đêm về trằn trọc nhớ khôn nguôi

Chỉ một thời gian ngắn, cha phó đã thu hút được tất cả các thiện cảm của mọi giáo dân trong xứ nhất là các chị em ở “ca đoàn lớn” và các chị em ở “Hội con Đức Mẹ, Hội cháu Đức Bà” thì rất quan tâm đến cha phó, quan tâm đến cả sức khỏe của cha, cha chỉ hơi sổ mũi, nhức đầu thì các bà, các chị lo tíu tít nào là thuốc men và các thức ăn bồi dưỡng, nào là đường, sữa, trái cây chẳng thiếu thứ gì, dần dần rồi còn quan tâm đến cả ngày sinh nhật, ngày thụ phong linh mục của cha nữa, phải tổ chức chứ…, ai lại im lặng thế… thế là các bà, các chị tự nấu nướng, tự bày vẽ tất cả để mừng sinh nhật hoặc mừng ngày truyền chức của cha.

Thời gian đầu khi có việc phải vào cha phó, các bà, các cô thường đi tập thể, ít cũng phải từ ba người để tránh dị nghị lời ra tiếng vào, vào riết rồi quen, rồi từng người một, ai có việc gì thì cứ vào thẳng gặp cha chẳng còn e dè gì nữa. Đặc biệt là các “Nàng chiên ngoan hiền tre trẻ”, thích diện những bộ cánh model mới nhất thật mát mẻ khi có dịp vào cha, nếu có ai xầm xì nói đến chuyện ăn mặc thì các cô cho là quê mùa không hợp thời và còn xí cho một tiếng dài hằng cây số. “Áo thì cổ khoét sâu sâu, hông xẻ cao cao; lưng quần thì quá xệ...không còn thể xệ hơn” những lúc các cô lễ phép cúi đầu “con kính chào cha, con hở khúc lưng”, những khi các cô đưa cao tay tặng quà “con kính biếu cha, con đưa cả rốn”, nhiều khi cha ngượng đỏ cả mặt nhưng vẫn cứ phải giả lơ.

Vào một lần sinh nhật của cha phó, Nàng chiên ngoan hiền ấy vào chúc mừng, ăn mặc ôi thôi thì thuộc loại model không đụng hàng lại kèm thêm đôi guốc cao gót xinh xinh, bước đi của nàng chiên không thua gì các người mẫu đang trên sàn diễn, rồi khi đang đứng bên cha trò chuyện “một cú ngã vô tình đầy tính nghệ thuật” làm cha phó giật mình hoảng hốt “Ôi! Lạy Chúa tôi. Con có sao không?”, Nàng chiên ngoan hiền được nước làm nũng, giọng nói thì kéo dài ra cho thêm phần truyền cảm, “Ứ ừ, con bắt đền cha đấy”.

Của đáng tội, cha mới nhậm chức chưa được bao lâu, về đây lại làm phó, cha đã có gì đâu, chỉ “trên răng dưới dép” biết lấy gì mà đền bây giờ cơ chứ. Và rồi cha cũng tế nhị cúi xuống đỡ nàng chiên dậy, khi cha vừa cúi xuống thì mắt cha chạm phải “một vùng trời tuyết trắng mênh mông” bởi nàng chiên mặc chiếc áo kiểu “cổ đợi chờ” dường như cha cũng nhìn thấy “trái cấm trong vườn địa đàng năm xưa đang long lanh lấp lánh như mời gọi”, làm cha hoa cả mắt, xây xẩm cả mặt mày …..

Đây chỉ là một câu chuyện minh họa để nói lên một thực trạng là vấn đề “yêu linh mục” và là một trong muôn hình vạn trạng các kiểu cám dỗ mà các linh mục phải đối diện.

Chúng ta vui mừng và tạ ơn Chúa vìtuyệt đại đa sốcác linh mục đã can đảm vượt thắng được các cơn cám dỗ đó, vẫn vững bước trên con đường mà mình đã chọn, còn những người không cưỡng lại được cơn cám dỗ dục tình chỉ là con số ít oi, rất nhỏ.

Các linh mục không phải là “mình đồng da sắt”, không phải là con người khô khan mang trong mình “một con tim nguội lạnh tắt ngúm lửa tình”.Không! Các linh mục vẫn là một con người bình thường như bao con người bình thường khác, vẫn yếu hèn như bao con người yếu hèn khác. Dù là linh mục, Thiên Chúa cũng không miễn trừ cho các ngài khỏi phải đương đầu trước cơn cám dỗ, không cất đi khỏi các ngài “sự sa ngã” Vì tính dục mà Thiên Chúa đã đặt trong con người, nó đã chi phối các ngài, nó gây hấn, xâu xé các ngài, vì thế đòi hỏi các ngàiphải tranh đấu, phải đương đầuvới những khó khăn, để tính dục trong thân xác của các ngài không rơi vào hỗn loạn.

Các linh mục biết đón nhận nó, làm chủ nó, giáo hóa nó,bắt năng lực của nó đi vào khuôn phép và điều khiển nó, đưa nó vào trong việc phát triển nhân cách của mình. Các linh mục đã dùng lý trí và ý chí cùng với sự trợ giúp của ơn Chúa ban qua các bí tích, các linh mục đã chế ngự được nó. Thật gay gắt nhưng các linh mục phải luôn vượt thắng, và nhất là các ngài luôn ý thức rằng thân xác mình là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần” cùng với ơn gọi linh mục các ngài là người thuộc về Thiên Chúa, đại diện cho Thiên Chúa vì thế các ngài còn phải là một tấm gương sáng cho đàn chiên của mình, để người đời nhìn vào đời sống của các ngài mà nhận biết và tôn vinh Thiên Chúa, như lời Thánh Phaolô đã nói: "Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế anh em đâu còn thuộc về mình nữa. Vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em" (1Cr 6:19-20).

Vậy, giả sử cha phó và nàng chiên ngoan hiền như câu chuyện ở trên rơi vào “đam mê tình ái” thì sao nhỉ? Ai là người đáng thương, ai là kẻ đáng trách? Cha phó hay nàng chiên?

LinhMuc2.jpg

Theo MTC thì cả cha phó và nàng chiên đều đáng thương, cả hai đều cần được chúng ta yêu thương và giúp đỡ, còn đối tượng đáng trách và đáng kết án đó chính là Satan là kẻ luôn rình mò trong bóng đêm, tạo những cớ vấp phạm cho con người, hòng muốn tách biệt con người sống xa rời tình thương của Thiên Chúa,bằng cách là cám dỗ con người phạm tội như ngày xưa chúng đã từng cám dỗ nguyên tổ loài người.

Đề cập đến vấn đề tính dục là chúng ta nhìn nhận một thực trạng có thật trong đời sống chung quanh chúng ta đối với những người có ước nguyện tận hiến đời mình cho Thiên Chúa trong đời sống linh mục, nhìn nhận và hiểu biết về sự yếu đuối, mỏng dòn nơi người linh mục để từ đó chúng ta có cái nhìn thông cảm và yêu quý các linh mục nhiều hơn nữa, chứ không phải là để coi thường hay khinh chê các ngài. Vì các ngài phải chiến đấu thật gay gắt và kiên trì để gìn giữ “Viên Ngọc Qúy” mà Thiên Chúa đã cất giữ trong một bình sành dễ vỡ là nơi thân xác các ngài. Dù bao cám dỗ, dù bao yếu đuối, dù mỏng dòn các ngài luôn biết dựa vào ơn Chúa để vượt thắng và quyện tròn tất cả những tiếc nuối, những cám dỗ đó trong lời kinh nguyện như một hy lễ tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa.

Bước trần ai giữa dòng đời sôi động,
Bao đam mê thúc giục tham sân si.
Luôn trung kiên vui tiếp bước tu trì,
Đức Trinh Khiết quyện tấm lòng chung thủy.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà Thiên Chúa đang bị loại trừ một cách công khai, một môi trường xã hội đang muốn triệt tiêu những giá trị của Tin Mừng, một xã hội lấy khoái lạc, đam mê làm mục đích cuộc đời, kích thích và khai thác bản năng tính dục với mục đích thương mại, một lối sống đưa con người đặc biệt là giới trẻ chỉ biết sống hưởng thụ và bị ám ảnh bởi tình yêu thể xác, phủ nhận mọi giá trị luân lý, như phong trào sống thử, tự do luyến ái và dẫn đến tự do nạo phá thai. Chuyện nạo phá thai ngày nay không những được thực hiện một cách hợp pháp mà còn là một thành tích phải đạt được nữa.

Chính vì thế, sự chế ngự tính dục để vượt thắng được các cơn cám dỗ, quyết tâm tận hiến đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân, chính tấm lòng quảng đại và sự phục vụ vô vị lợi, biết dấn thân hy sinh vì người khác của các linh mục đã giúp cho xã hội này bớt đi những cơn khủng hoảng, những sự căng thẳng giữa một cuộc sống xô bồ, chính sự hiện diện của các linh mục đã làm cho cuộc sống này có một ý nghĩa cao đẹp hơn, sự hiện diện của các linh mục giữa cuộc đời này thật đáng trân trọng và quý hóa biết bao, các linh mục thực sự là một Đền Thờ sống động của Chúa Thánh Thần thật sáng chói giữa cuộc đời.

Linh Mục ơi ! Tấm lòng vàng cao quý,
Người là hiện thân của Đấng chết vì yêu.
Rất quý trọng, mến yêu người thật nhiều,
Dâng lời kinh cảm tạ,
Dâng lời cầu nguyện ước,
Cầu chúc người luôn vững bước tin yêu.

Vậy khi có một linh mục sa ngã chúng ta hãy có một tấm lòng khoan dung, đừng kết án mà hãy tìm cách này hay cách khác giúp đỡ nhất là dùng lời cầu nguyện xin ơn Chúa đến giúp cho linh mục ấy mau chỗi dậy từ bỏ thú đam mê mà quay về với ơn gọi đích thực của mình, còn nếu như chúng ta khinh thường lại đưa vấn đề của linh mục đó ra bàn tán, chê bai, dè bỉu là chúng ta đã sập bẫy satan, nó không những đã thành công trong việc hạ gục linh mục mà còn thành công trong việc chia rẽ giữa chủ chăn và con chiên. Lần giở trong Tin Mừng ta thấy thái độ của Đức Giêsu đối với người phụ nữ phạm tội ngoại tình, với Giakêu, với Lêvi … chúng ta cũng cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta có một tâm tình như vậy đối với những người tội lỗi, đặc biệt là đối với các linh mục sa ngã vào đường tình ái,hơn nữa chúng ta đều là anh chị em với nhau trong cùngmột Đức Tin và một Phép Rửa.

Một vị thánh mà không gặp thử thách là thánh giả, để chiến thắng hay làm chủ tính dục, đòi hỏi các linh mục và chúng ta phải trả giá. Chế ngự được tính dục nó sẽ mang lại cho người chiến thắng điều tốt đẹp hơn cả khoái lạc nữa: “đó là niềm vui”, và sẽ đem lại cho người đó “sự tự do thiêng liêng đích thật”.

Vậy chúng ta hãy cảm thông cho các linh mục. Các ngài cũng là những con người yếu đuối nhưng được Thiên Chúa yêu thương mời gọi cách đặc biệt và trao ban cho một thiên chức, một sứ mạng, một nhiệm vụ phải hoàn thành. Nhưng các ngài vẫn bị cám dỗ đeo đuổi và có thể vấp ngã bất cứ lúc nào. Vì các Ngài muốn theo gương Đức Giêsu một cách trọn vẹn trong đời sống độc thân để trở nên một dấu chỉ độc đáo giữa một thế giới đầy u mê, đời sống của các ngài diễn tả một thực tạiĐức Ki-tô ở giữa nhân loại chúng ta. Các linh mục là những người đã can đảm đáp lại ba lần câu hỏi của Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô: “Con có yêu mến Ta không?” chính lời đáp trả mạnh mẽ, đầy kiên cường đó, các ngài đã trở thành mục tử nhân lành đã được Giáo Hội thay mặt Chúa Giêsu tin tưởng giao phó chăn dắt đàn chiên của Chúa.

Các linh mục đã trở thành mẫu gương sống động, là hiện thân của Chúa Giêsu là một Alter Christus, ắt hẳn các ngài được Thiên Chúa Cha yêu thương, bảo bọc nâng đỡ một cách đặc biệt, được Chúa Thánh Thần soi sáng và đồng hành. “Vì mỗi linh mục đều là hiện thân của Đức Ki-tô theo cách thức riêng của mình, nên ngài nhận được những ơn riêng”, và bởi vậy, được vững mạnh để hành động nhân danh Đức Ki-tô theo đường lối đặc biệt (số 12) (Sắc lệnh về Chức vụ và đời sống các Linh mục, số 1). Hơn nữa, các ngài còn có một điểm dựa vững chắc đó là Giáo Hội. Ngoài ra, các ngài cũng còn cần đến chúng ta là những giáo dân thiện chí biết cộng tác, nâng đỡ, sẻ chia trách nhiệm và cầu nguyện cho các ngài trong tâm tình kính trọng và mến yêu.

Trong tâm tình mến yêu và kính trọng MTC xin kính tặng các linh mục đang gặp nhiều thử thách trong cuộc sống bài thơ “Lời Kinh Chiều Tiếc Nuối” này với một niềm thương cảm.

Lời kinh nguyện chiều nay,
Lao đao hồn chới với, tâm tư con rối bời.
Lời kinh nguyện chiều nay,
Vương sầu bao thương nhớ, thầm dệt bao ước mơ.
Lời kinh nguyện chiều nay,
Lưu luyến làn mây bay, nghẹn ngào nước mắt cay.
Lời kinh nguyện chiều nay,
Xuyến xao tình nhân thế, lạc loài trong đam mê.
Con tiếc một nụ hoa,
Ngọt ngào hương thơm quá, êm êm rót môi mềm.
Con tiếc một vòng tay,
Chiều đông buồn dạo phố, hòa nhịp tim ngất ngây.
Con tiếc chiều thu bay,
Thương tóc huyền buông lơi, giận hờn lệ rơi rơi.
Con tiếc lời ê a,
Trẻ thơ đùa vui quá, nắng chiều vang câu ca.
Con dâng, con dâng Chúa! Đây con tim mọn hèn.
Con dâng, con dâng Chúa! Cuộc tình nào say men.
Xin dâng, xin dâng Chúa! Xác thân vương bụi tình.
Xin dâng bao tiếc nuối, quyện tròn trong hương kinh.
Lời kinh nguyện chiều nay,
Con dâng niềm tiếc nuối, con tim trót đong đầy.
Xin Chúa rộng vòng tay,
Khoan dung tình tha thứ, bụi đời con trót vương.
Xin Chúa mở tình thương,
Ban xuống nguồn ơn thiêng, dạt dào hồn trinh nguyên.
Để kinh nguyện chiều mai,
Hướng tâm hồn lên Chúa, nồng nàn tình đắm say.
Con dâng, con dâng Chúa! Đây con tim dại khờ.
Con dâng, con dâng Chúa! Cuộc đời và ước mơ.
Xin dâng, xin dâng Chúa! Trái tim yêu đượm tình.
Xin dâng bao thương nhớ, quyện tròn trong hương kinh.

Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu Kitô xin ban ơn thánh hóa và gìn giữ các linh mục của Chúa, vì thế giới này đang cần đến sự hiện diện của các ngài biết bao. Amen

Mặc Trầm Cung

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.06.2009. 01:05