Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vầng mây bao phủ Người (Cv 1,1-11)

§ Lm Đaminh Nguyễn ngọc Long

Ban ngày khi trời trong sáng ngứóoc mắt nhìn lên cao thấy có những tảng vầng mây trắng kéo bay tít trên cao.

Ngày trời u ám như báo hiệu mưa sắp tới, có những vầng mây đen tụ bay kéo bao phủ che khuất ánh mặt trời.

Ngồi trên phi cơ, lúc ban ngay trời sáng, nhìn qua cửa sổ máy bay, ta thây những đám mây trắng hay xám đen bay lượn sát gần phi cơ hay phi cơ đang bay trên làn mây.

Mây trắng kéo tới báo hiệu trời đẹp. Trái lại đám mây mầu xám kéo bay lươn trên không trung, báo hiệu trời giông bão hay cơn mưa đang tới.

Nhìn thầy mạy bằng mắt. Mây bay lượnkhông biết từ đâu tới, và cũng không biết đi về điểm nào. Nhưng xưa nay chưa có ai bắt nắm cầm giữ mây lại được.

Qua làn mây ta cảm thầy có gì là hyuiền bí ẩn hiện trong đó. Vì thế nơi xưa nay, người ta cho răng nơi tầng mây có thần thánh ngự trị.

Trên đỉnh ngọn núi cao thường có mây che phủ khuất tầm nhìn của con mắt thường. Nên cũng gợi vẻ huyền bí nhiệm mầu ẩn hiện nơi đó.

Còn trong đức tin đạo giáo "mây" có ý nghĩa gì?

Trong Kinh Thánh Cựu ước cũng như Tân ước, mây là dấu hiệu huyền bí về sự gần gũi cũng như sự hiện diện của Thiên Chúa.

Ngày xưa thánh tiên tri Maisen lên núi cầu nguyện có vầng mây bao phủ toàn ngọn núi. Ông leo lên núi đi giữa vầng mây ( Xh 24,15-18).

Sáxh Xuất hành ghi lại chi tiết lúc Thiên Chúa hiện ra với thánh tiên gri Maisen, Ngài ngự đến trong đám mây ( Xh 34,5).

Cụng theo sử sách trong Kinh Thánh ghi thuật lại, nơi nào vầng đám mây tụ lại, nơi dó có Thiên Chúa ngự trị che chở Nhà tạm hòm bia. Và dân Thiên Chúa cứ theo dấu chỉ đó mà nhận biết Thiên Chú của mình đang ở giữa họ.( Xh 40, 34-38)

Mây như thế nói lên sự gần gũi của Thiên Chúa với dân của Người, nhưng qua đám mây cũng nói lên Thiên Chúa không sát gần mà phải giữ khoảng cách. Tuy vầng đám mây noi lên sự hiện diện của Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng vẫn luôn là một huyền nhiệm không sao có thề đụng chạm bằng tay, thấu hiểu chiết giải bằng trí khôn suy luận hết được.

Như vậy, có thể nói vầng đám mây vén mở phần nào bức màn diễn tả vẻ trong sáng vinh quang của Thiên Chúa trước mắt con người chúng ta. Có lẽ chính vì thế, Thánh sử Luca trong sách Tông vụ Tông đồ, đã viết thuật lại quang cảnh Chúa lên trời trước mặt các Thánh Tông đồ: “ Chúa Giêsu được cất ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa. “ (Cv 1,9).

Chúa Giêsu rời xa trái đất địa cầu nơi con ngưòoi chúng ta sinh sống và trờ về trời cao, nơi con mắt thư ờng cùng tâm trí con người không sao thấu hiểu nổi, nơi đó có Thiên Chúa ngự trị.

Lễ Chúa Giêsu lên trời

Lm Đaminh Nguyễn ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.05.2010. 19:28