Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tôi tin Thiên Chúa Ba Ngôi

§ Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Hằng ngày mỗi khi làm dấu Thánh Gía người Công giáo đều tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chú có ba ngôi: là Cha và Con và Thánh Thần.

Khi đọc kinh Tin Kính, chúng ta cũng nói lên đức tin vào Thiên Ba ngôi chi tiết hơn: Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu Kitô và Chúa Thánh Thần.

Tin trong tâm hồn và nói ra bằng ngôn ngữ lời nói nơi môi miệng. Nhưng đâu là nội dung ý nghĩa nền tảng của đức tin vào Một Chúa có ba ngôi vị?

Chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa ngôi thứ nhất là Cha, Đấng tạo dựng nên trời và đất cùng mọi loài sinh sống trong vũ trụ.

Như trong Kinh Thánh tường thuật lại (St 1,1-15), Ngài dựng nên cây cỏ, thú vật không phải chỉ cho một lần rồi thôi. Nhưng ngài cho chúng khả năng phát sinh nòi giống từ thế hệ này nối tiếp qua thế hệ khác. Ngài dựng nên chúng có bản năng, tên tuổi hình hài, mầu sắc với đặc tính riêng biệt của từng giống loại, không loài nào lẫn lộn với loài khác. Mỗi loài có nhu cầu cùng môi trường sinh sống khác nhau.

Khi tạo dựng nên con người, Ngài dựng nên họ giống hình ảnh Ngài (St 1,26-31). Con người được Thiên Chúa Cha tạo dựng nên thân xác với những cơ quan như một bộ máy tinh vi có những chi tiết cùng phận sự sinh động kỳ diệu lạ lùng. Không chỉ với bộ máy thân xác hình hài kỳ diệu, nhưng con người còn có tinh thần với trí khôn hiểu biết suy nghĩ sáng tạo, tình cảm thay đổi lên xuống, cùng ngũ quan với cảm gíac tiếp nhận cùng phát tỏa lan ra ngoài.

Và nơi mỗi con người còn tiềm tàng khả năng truyền sinh mầm giống sự sống tiếp cho thế hệ nối tiếp.

Cho dù con người được tạo dựng có cùng mẫu số chung như thế, nhưng mỗi người là một bản chính(original) có một không hai. Và không ai giống ai từ thân xác tới tính tình cùng khả năng tinh thần.

Thiên Chúa Cha, ngôi thứ nhất, là Đấng tạo dựng vũ trụ, sự sống cây cỏ, súc vật và con người luôn sống mãi trong công trình sáng tạo thiên nhiên hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Chúng ta tuyên xưng Ngôi thứ hai, Chúa Giêsu Kitô, Đấng là con Thiên Chúa từ trời xuống làm người trên gian. Ngài là con đường, là sự thật và sự sống dẫn đưa con người về với Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu là nhịp cầu nối kết giữa trời và đất, giữa con người lại với Thiên Chúa đã bị gián đoạn từ ngày tội nguyên tổ xâm nhập sinh ra.

Đời sống hy sinh khiêm nhường của Ngài cùng sứ điệp Ngài loan truyền cho con người là tình yêu thương tha thứ làm hòa và ơn cứ chuộc cho linh hồn con người được sống lại sau cuộc sống trên trần gian.

Chúa Giêsu, ngôi thứ hai Thiên Chúa, đến trong trần gian sửa chữa lại những gì là tội lỗi sai trái do con người gây ra trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa Cha.

Chúng ta tuyên xưng Chúa Thánh Thần là ngôi thứ ba Thiên Chúa, là Đấng ban sự sống. Khi tạo dựng vũ trụ và mọi loài trong đó, Thiên Chúa ban cho sự sống. Nhưng để sự sống được phát triển và con người có khả năng sống đầy đủ sự sống của mình, đức Chúa Thánh Thần là Đấng như làn gió dòng nước tươi mát, thúc đẩy cho con người có khả năng đó.

Đức Chúa Thánh Thần là Đấng gìn giữ duy trì sao cho công trình sáng tạo vũ trụ của Thiên Chúa được đổi mới tươi trẻ luôn mãi hướng về tương lai ngày mai.

Trên lá cờ EU – Liên hiệp Âu Châu – hình chữ nhật, nền mầu xanh da trời có vòng tròn với 12 ngôi sao mầu vàng.

Đem 12 ngôi sao mầu vàng đó chia đều cho bốn phương hưóng nền trời Đông Tây Nam Bắc ở bốn góc của cờ hình chữ nhật mầu xanh da trời, mỗi góc phương hướng sẽ có ba ngôi sao.

Điều này nói lên, ở khắp bốn phương hướng trời đất, đều có Thiên Chúa Ba ngôi hiện diện.

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.06.2009. 15:12