Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Thần, hiệp nhất Giáo Hội

§ Phanxicô Xaviê

Những trang đầu của sách Sáng Thế đã viết về công cuộc sáng tạo của Thần Khí Thiên Chúa – Chính Thần Khí Thiên Chúa hoạt động và sáng tạo vũ trụ vạn vật và con người cách tốt đẹp, kỳ diệu, phong phú, lạ lùng… Đến khi Đức Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, cũng có sự hỗ trợ thường xuyên của Thần Khí. Và dù Ngài mời gọi, đào tạo các Tông đồ vừa bằng lời nói vừa bằng việc làm – Vậy mà họ cũng không dứt bỏ được bản chất nhát đảm, sợ sệt. Phải đợi đến khi Thần Khí tác động, thì mới hoàn toàn lột xác. Như thế chúng ta thấy hoạt động của Thần Khí Thiên Chúa quan trọng và cần thiết như thế nào trong đời sống đức tin của Giáo hội và nơi mỗi người Kitô hữu chúng ta.

Theo sách Công Vụ Tông đồ, Chúa Thánh Thần dưới hình lưỡi lửa đã xuống trên các môn đệ đang họp nhau. Ngài đến biến đổi các ông thành những chứng nhân của Tin Mừng. Ơn đặc biệt mà các ông nhận lãnh từ nơi Chúa Thánh Thần trong ngày này chính là ơn ngôn ngữ, nhờ đó, mà khi các Tông đồ loan báo Tin Mừng mọi người đều nghe được bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Chúa Thánh Thần chính là Đấng hiệp nhất. Nếu xưa kia vì tội lỗi, con cháu ông Noe đã trở nên bất đồng ngôn ngữ và phải ly tán, thì giờ đây, Chúa Thánh Thần đã đến để quy tụ mọi người thuộc mọi ngôn ngữ lại với nhau trong Hội Thánh hôm nay.

Ở bài đọc II, Thánh Phaolô cũng nhắc nhở anh chị em tín hữu Côrintô : Ơn huệ Chúa Thánh Thần rất đa dạng, phong phú nhưng chỉ để phục vụ cho cộng đoàn, cho sự hiệp nhất. Vì tất cả đều xuất phát từ một nguồn duy nhất là Chúa Thánh Thần. Thánh Phaolô quả quyết : dù có nhiếu phận vụ, nhiều ân sủng trong Giáo hội, nhưng tất cả đều xuất phát từ một Thánh Thần. Mọi người dù thuộc dân tộc nào đi nữa cũng đều có chung một Thánh Thần. Là sự hiệp thông giữa Chúa Cha và Chúa Con trong Ba Ngôi. Chúa Thánh Thần làm cho mọi người trong Giáo hội được hiệp nhất và nhờ Đức Kitô được kết hợp với Chúa Cha.

Khi ban Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ, Chúa Giêsu cũng đồng thời ban cho các ông quyền giao hòa tội nhân với Thiên Chúa. Ở đây cho thấy Thiên Chúa Cha đầy lòng thương xót, không muốn bỏ rơi con người sống trong kiếp tội nhân, nhưng luôn yêu thương muốn cứu độ, đưa con người trở về hiệp thông với chính Ngài. Chúa đã thực hiện điều này nơi Đức Giêsu Kitô. Sau khi hoàn tất chương trình cứu độ, Chúa Giêsu ủy thác sứ mạng giao hòa tội nhân, tức là ban ơn cứu độ, cho các Tông đồ. Sứ mạng này các ông lãnh nhận thông qua Thánh Thần được trao ban. Chúa Thánh Thần là ơn tha tội và là sự thánh thiện của Thiên Chúa. Như vậy muốn giao hòa với Thiên Chúa tức là trở nên tinh tuyền thánh thiện thì bắt buộc phải được Thánh Thần thánh hóa.

Có lẽ điều đáng chú ý nhất ở nơi cộng đoàn thời sơ khai, vẫn là sự đồng tâm nhất trí về tinh thần, được biểu lộ đặc biệt trong những khi họ hội họp nhau để nghe giáo huấn từ các Tông đồ và cử hành phụng vụ. Chính những hình ảnh đẹp đẽ này đã lôi kéo nhiều người gia nhập vào cộng đoàn dân thánh.

Con người vốn được sáng tạo tốt đẹp, nhưng đã vượt quá thân phận của mình khi sử dụng sai lầm tự do và trí tuệ. Thế nên trong khi khoa học kỹ thuật thì tiến bộ “vượt bậc” – Còn tinh thần : hòa bình, công lý, tự do… và nhiều giá trị khác vẫn chỉ thấy xuất hiện trên giấy tờ.

“Ai theo tính thể xác mà gieo điều xấu… Thì sẽ gặp được sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt thì sẽ gặt… Sự sống đời đời” (Gl 6, 8) Lời của thánh Phaolô như tấm gương mà khi soi vào sẽ giúp nhận ra tâm hồn và hành động của ta. Bình an không phát sinh từ ước mơ. Nhưng từ cuộc sống khiêm tốn, yêu thương chân thành. Một khi được Chúa Thánh Thần biến đổi và ban phát các ân sủng, mọi Kitô hữu, trong trách vụ riêng và ân sủng của mình, đều được mời gọi đóng góp khả năng, tài lực vào công cuộc xây dựng Giáo hội. Tất cả đều có bổn phận đối với sự hiệp nhất của cộng đoàn. Chính Chúa Thánh Thần là nguyên lý hiệp nhất của Giáo hội sẽ làm điều này, nếu chúng ta luôn sống và hoạt động theo sự hướng dẫn của Người để luôn đồng hành cùng Giáo hội trên hành trình đức tin của mình.

Phanxicô Xaviê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.05.2010. 21:18