Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sức sống mới của Giáo Hội trong thánh thần

§ Lm Phêrô Hồng Phúc

Chúng ta thường nghe các nhà thần học nói cách biệt qui về từng ngôi vị Thiên Chúa, ngôi Cha là Đấng tạo dựng, ngôi Con là Đấng cứu chuộc. Thế còn Chúa Thánh Thần được gọi như thế nào? Trong Kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng: “Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban Sự Sống”.

Chúa Cha là Đấng tạo dựng sự sống, Chúa Con là Đấng cứu độ sự sống của con người bị hư mất, còn Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi cũng như sự sống được thông truyền cho vũ trụ này là vô cùng quan trọng:

- Khi mà Thiên Chúa thổi hơi để trao ban sự sống cho con người. Đó là sự sống của Chúa Thánh Thần - Chúa Thánh Thần là Đấng ban Sự Sống nên Người có mặt ngay từ khi tạo dựng con người. (St 2,7);

- Khi Đức Giêsu Kitô trong giây phút nhập thể làm người sứ thần Gabriel đã nói với Đức Trinh nữ Maria là “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà” (Lc 1,35). Đó là sự sống của Chúa Thánh Thần đến trong lòng Đức Trinh nữ Maria;

- Khi Đức Giêsu dạy các tông đồ: “Còn nhiều điều Thầy muốn nói với các con, nhưng bây giờ các con chưa thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân Lý, Đấng từ Cha Thầy ban xuống, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật” (Cv 1,7-8).

Khi Đức Giêsu xuất hiện vào chiều ngày phục sinh, ngày thứ nhất trong tuần tại nơi các Tông đồ ở. Ngài đứng giữa các Tông đồ và trao ban sự sống cho các Tông đồ bằng cách thổi hơi trên họ và nói: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22). Đó là sự sống của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội. Vì thế ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được gọi là ngày Khai sinh Giáo Hội trần gian.

- Khi Đức Giêsu Kitô phục sinh từ trong cõi chết, các môn đệ đã nghe lời tuyên cáo của thánh Phaolo gửi giáo đoàn Roma: “Thánh Thần Chúa làm cho Đức Kitô từ trong cõi chết phục sinh cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới” (Rm 8,11);

Chúa Thánh Thần là Sự Sống nên Người có mặt trong những giây phút quan trọng của lịch sử vũ trụ, của lịch sử Cứu Độ và lịch sử của Giáo Hội. Thế nên ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống còn được coi là sức sống mới của Giáo Hội, sức sống mới của mỗi tâm hồn chúng ta (x.Rm 8,8-17). Trong sự sống siêu nhiên, Thiên Chúa sẽ trao ban những ơn lạ lùng để con người được tham dự vào trong sự sống mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Sự sống huyền diệu ấy, dù là ở khắp mọi nơi trên thế giới nhưng đều có thể có một ngôn ngữ chung của tình yêu, hay ngược lại, Giáo Hội có thể nói mọi thứ tiếng trên thế giới nhờ có Chúa Thánh Thần là Đấng duy nhất liên kết Giáo Hội trong thân mình mầu nhiệm của Chúa Kitô mà không bị cát cứ chia rẽ. Giáo Hội sống được là nhờ bởi sức sống của Chúa Thánh Thần. cho nên đã có sự mầu nhiệm trong sức sống của Giáo Hội. Thánh Phaolô đã diễn tả: “Chúng tôi bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt” (2Cr 4,9) là bởi vì có sự sống Thần Linh của Chúa trong Giáo Hội của Chúa Kitô.

Người Kitô hữu hôm nay đón nhận sự sống của Thánh Thần là đón nhận sự sống Thần Linh của Thiên Chúa Ba Ngôi. và khi biết đến sự sống Thần Linh trong Chúa Thánh Thần để liên kết, hiệp thông, tạo sự phát triển trong mọi thời đại của Giáo Hội Chúa Kitô thì chắc chắn sẽ có sự sống đích thật. Bởi vì sự sống của con người là sự sống Thiên Chúa trao ban cho, nhưng:

- Nếu người Kitô hữu chỉ biết đón nhận sự sống ở đời này bằng cơm bằng gạo, bằng lương thực thực phẩm thì người ta mới chỉ biết đến sự sống phần xác – thân xác tuần hoàn bằng máu thì sự sống trong tâm hồn sẽ ra sao?

- Nếu người Kitô hữu tách mình khỏi Thiên Chúa, người ta chỉ biết sự sống ở đời này là người ta không biết đến căn cước nguồn gốc của bản thân mình thì sự sống đời sau sẽ thế nào?

- Nếu người Kitô hữu biết đón nhận và biết trở về với cội nguồn của sự sống của Thánh Linh thì Thánh Thần chính là nguyên ủy của sự sống.

Các thánh Tông đồ sốt sắng dọn mình mười ngày dưới sự lãnh đạo của Đức Mẹ để mở rộng lòng đón Chúa Thánh Thần. Khi Chúa Thánh Thần đến thì nhà như có gió mạnh lùa vào, đó là sức mạnh bề trong, các tông đồ liền mở toang cửa, không sợ hãi, bước đi loan báo Tin Mừng theo sứ mệnh. Năm nghìn người lập tức trở lại nhờ những bài giảng đánh động tâm hồn của Phêrô. Điều đó cho chúng ta thấy. Thánh Thần là sức sống để phân chia, để trao ban mà không phải để tích lũy. Do vậy, lãnh nhận Chúa Thánh Thần để chúng ta nên chứng nhân cho tình yêu nước Chúa, trở nên những chứng nhân cho việc loan Tin Mừng của thời đại mới và trở nên những con người mạnh mẽ trong đức mến làm cho Hội Thánh tiếp tục được cập nhật mọi thời đại. Nếu chúng ta chưa thực hiện được điều đó, chúng ta chưa có Chúa Thánh Thần trong tâm hồn.

Lạy Chúa Thánh Thần,
Trong ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay,
hợp cùng toàn thể Giáo Hội,
chúng con xin Thánh Thần tình yêu của Chúa đến
để canh tân bộ mặt trái đất
và canh tân cõi lòng mỗi người chúng con.
Xin cho mỗi người chúng con được lãnh nhận sức mạnh tình yêu,
sức sống bề trong là sức sống mới của Chúa Thánh Thần

Xin cho chúng con cũng sẵn sàng mở rộng cửa lòng,
để ra đi loan báo Tin Mừng,
để đem nước tình yêu của Chúa đến cho thế giới hôm nay:
trước hết là trong gia đình của mình;
trước hết là trong chính tâm hồn của mình.

Xin cho chúng con biết chế ngự nết xấu,
để nâng cao tâm hồn, hướng vọng về quê Trời,
là sự bình an, là hoan lạc, là sự thánh hóa,
là công bằng, là bác ái, là tình thương
thay thế cho những gì đang phá hoại thế giới hôm nay
là hận thù, là oán ghét, là ích kỷ, là hưởng thụ.

Xin cho chúng con luôn biết cầu nguyện:
“Lạy Chúa Thánh Thần, xin Người ngự đến
và từ trời toả ánh quang minh của Người ra” (Ca tiếp liên)
để cùng với Đức Kitô và nhờ Đức Kitô
chúng con ý thức hơn về ân huệ của Chúa Thánh Thần.

Xin cho mỗi người chúng con luôn được đón nhận
hồng ân của Chúa Thánh Thần với bảy ơn:
ơn khôn ngoan,ơn trí sáng, ơn trí hiểu, ơn lo liệu, ơn mạnh sức,
ơn đạo đức, ơn kính sợ Chúa.

Ngày hôm nay,
Xin Thánh Thần Chúa hãy đến và đi vào trong tâm hồn của chúng con
để với những ân huệ từ trời cao và ơn Thánh Thần trao ban,
chúng con đạt tới hạnh phúc đời này và hạnh phúc đời đời. Amen.

Lm Phêrô Hồng Phúc

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2010. 21:19