Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sống tinh thần Phục Sinh

Sống tinh thần Phục Sinh: Trước hết phải biết khám ra được giá trị cuộc sống

Nếu người ta có lý khi nói : "Muốn làm thánh, trước hết phải làm người đã"; cũng vậy, nếu muốn hiểu và sống trọn được tinh thần siêu nhiên của mầu nhiệm Phục Sinh, người ta cần phải biết khám phá ra được các giá trị nhân bản chân chính của cuộc sống hiện tại. Bởi vì cuộc sống đời này không phải là "bể khổ", "nơi lưu đày" hay "thung lũng nước mắt", nhưng là một công trình sáng tạo tuyệt tác, là một ân huệ cao trọng của Thiên Chúa ban cho con người chúng ta.

Bản in Đọc tiếp 12.04.2007. 10:56

Phục Sinh: Chuyện kể không bao giờ trở thành cổ tích

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH (07)

Dẫn nhập: Kính thưa ông bà anh chị em,

Hưởng ứng chính lời hiệu triệu trong bài ca Exultet, bài ca công bố Tin Mừng Phục Sinh vào nghi thức đầu lễ: ”Mừng vui lên hỡi chư thân chư thánh…Mừng vui lên hỡi khắp miền dương thế…Mừng vui lên, hỡi Hội Thánh mẹ hiền…”, chúng ta hãy dành cho nhau lời chúc mừng Phục Sinh thật hân hoan, thật chân tình bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt…

Bản in Đọc tiếp 08.04.2007. 07:58

Mai Đệ Liên: Nhân chứng của Chúa Kitô Phục Sinh

Khi học hỏi và chia sẻ về trình thuật Ngôi Mộ Trống & Đức Giêsu Hiện Ra trong Tin Mừng Nhất Lãm và trong Tin Mừng thánh Gioan (Mt 28: 1-8; Mk 16: 1-8; Lk 24: 1-11, Jn 20:1-18), tôi thấy những học viên trong lớp Kinh Thánh thường nêu lên hai vấn nạn sau:

Bản in Đọc tiếp 07.04.2007. 18:58

Cuộc sống phục sinh - Cuộc sống sung mãn

Ga 20,1-9

Lễ Phục Sinh là một lễ của hy vọng. Và chúng ta mừng lễ Phục Sinh vào giữa khí trời mùa xuân ấm áp, giữa lúc cỏ cây hoa lá thiên nhiên - như đã chết cóng trong suốt những tháng ngày mùa đông băng giá - đã bắt đầu bừng tỉnh lại và đâm mầm nẩy lộc! Ðức Kitô thật ra không chết, Người đã sống lại trong một cuộc sống mới. Vì thế, chúng ta có thể hy vọng rằng chúng ta cũng sẽ được sống lại như Người.

Bản in Đọc tiếp 07.04.2007. 18:57

Bảy Di Ngôn Trên Thánh Giá

(Viết theo cuốn: Trên đỉnh cao thập giá của ĐGM Fulton Sheen)

Có hai sứ điệp nổi bật nhất của Chúa Cứu Thế được gởi đến cho loài người. Sứ điệp đầu tiên là Tám Mối Phúc Thật được Chúa công bố trên một sườn núi. Sứ điệp cuối cùng là Bảy Di Ngôn trên thánh giá.

Bản in Đọc tiếp 06.04.2007. 10:22

Ai vác thánh giá mới cảm nhận được sức mạnh của thánh giá

Ga 18,1-19,42

Trong hầu hết các nước Tây Phương theo Kitô giáo – dù công giáo hay tin lành - ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày lễ nghỉ chính thức theo luật. Qua đó người ta có thể nói được rằng môi trường xã hội Tây Phương đã được ảnh hưởng sâu xa tinh thần Kitô giáo, đến nỗi khiến người ta đã tỏ lòng tôn trọng và kính nhớ ngày Ðức Giêsu Kitô chịu khổ nạn. Tuy nhiên một thực tế khác người ta cũng không được quên, là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đối với nhiều người Âu Châu chỉ là một ngày lễ nghỉ không hơn không kém, nghĩa là một ngày được nghỉ ngơi, không phải đi làm việc, thế thôi; còn ý nghĩa và nội dung tôn giáo của ngày lễ là một điều xa lạ và không quan trọng đối với họ !

Bản in Đọc tiếp 04.04.2007. 16:00

Bi kịch Thương Khó giữa đời thường hôm nay

CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Năm C)

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đưa cộng đoàn chúng ta tới một khung cảnh hoàn toàn ngược lại với nghi thức đầu lễ. Thật vậy, với cử hành KIỆU LÁ, tưởng niệm cuộc VÀO THÀNH của Chúa Giêsu, chúng ta cùng hô vang lời cung chúc Giêsu, vạn tuế Đấng Nhân Danh Chúa mà đến, chúng ta sống lại những giờ phút khải hoàn vinh quang của một Vị Vua chiến thắng tiến vào thủ đô của vương quốc Ngài giữa hàng hàng lớp lớp thần dân với rừng hoa sắc lá và nhứng tiếng hoan hô dậy đất vang trời… Trong khi đó giờ đây, ngay từ Bài đọc 1, trích sách Sứ ngôn I-sa-i-a, hình ảnh Người Tôi Tớ Gia-vê “đưa lưng cho người ta đánh đòn, đưa má cho ngươì ta giật râu”… đã từ từ khắc hoạ chân dung của một Đấng Cứu Thế đang tiến vào cuộc khổ nạn. Tiếp đến là bài thánh ca trong thư Phaolô gởi giáo đoàn Philíp, ca tụng một “Đức Kitô vâng lời cho đến chết và chết trên cây Thập tự”, như một lời tuyên xưng miên viễn về mầu nhiệm Tử Nạn-Phục Sinh của Con Một Thiên Chúa. Ấn tượng nhất lại chính là trình thuật Thương khó của Tin Mừng Lu-ca, mở ra trước mắt chúng ta bi hùng kịch Tử Nạn, như một cuộc hồi ức, một tưởng niệm về hình ảnh và các biến cố sau cùng của Thầy Chí Thánh, những hình ảnh đã khắc sâu trong tâm khảm của muôn thế hệ ki-tô hữu.

Bản in Đọc tiếp 03.04.2007. 16:53

Giu-đa: một kẻ phản bội hay một người đáng thương?

Judas-Iscariot.jpg
Giuđa ném số bạc vào Đền Thờ

Mỗi lần nhắc tới danh tính 12 Tông đồ, nhất là trong Tuần Thánh này, khi nghe lại bài tường trình cuộc khổ nạn của Ðức Giêsu, hình ảnh Tông đồ Giu-đa Ít-ca-ri-ốt lại xuất hiện sống động trước mắt mọi người như một kẻ phản bội đáng khinh bỉ: một kẻ đã bán Thầy phản anh em ! Hình ảnh đó đã ăn rễ sâu trong quan niệm dân gian, đến nỗi người đời đã đồng hóa tên tuổi ông với những gì thiếu trung thành và chung thủy xảy ra trong cuộc sống.

Bản in Đọc tiếp 03.04.2007. 16:53

Ưu Thế Phụ Nữ

Chưa bao giờ Phụng vụ Lời Chúa lại dành cho giới phụ nữ một vị thế đáng trân trọng như hôm nay.

Tin Mừng lễ Phục Sinh nói nhiều đến họ. Họ là những người nhận được tín hiệu Phục Sinh đầu tiên. Họ cũng là những người được Đấng Phục Sinh cho gặp mặt trước hết, và chính họ còn là những người được trao nhiệm vụ lớn lao là đem Tin Vui Phục Sinh đến cho các tông đồ. Nói khác đi, sở dĩ giới nữ có được vị thế trân trọng là vì ưu thế của họ trước Tin Mừng Phục Sinh. Nhưng tại sao họ lại có được ưu thế ấy mà không phải là các Tông Đồ? Phải chăng chỉ vì họ là phụ nữ? Tất nhiên không phải thế, mà vì những lý do khác.

Bản in Đọc tiếp 03.04.2007. 16:51

Ngôi Mộ Trống – Dấu Chỉ Phục Sinh

LỄ PHỤC SINH

Con người ở đời thường khởi sự bằng cái có: có địa vị, có quyền thế, có bằng cấp, có tiền của, có sức mạnh, có tài năng … mới làm nên chuyện. Nhưng Thiên Chúa lại thường khởi sự bằng cái không. Trong sách Sáng Thế, Thiên Chúa khởi sự từ cái hoang vu trống rỗng, không không “Lúc khởi đầu Thiên Chúa sáng tạo trời đất, đất còn trống rỗng chưa có hình dạng, tối tăm bao trùm vực thẳm và Thần Khí Thiên Chúa bay lượn trên nước” (St 1,1-2).

Bản in Đọc tiếp 03.04.2007. 13:38