Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Linh Mục & Giáo Dân Có Gì Khác Biệt Không?

Trong tác phẩm The Joy of Priesthood, tác giả là linh mục Stephen J. Rossetti kể rằng: “Có một vị thừa tác viên Thánh Thể ở giáo xứ X., sau khi phân chia công tác cho các vị thừa tác viên khác ở trong phòng thánh xong thì ông ta quay lại nói với vị linh mục chủ tế (mới về nhận xứ) rằng: “Father, you will be giving out communion in the choir loft. This is so people will see there is no difference between the priest and everyone else…(xin được tạm dịch là) … còn cha, cha sẽ trao Mình Thánh cho ca đoàn trên gác đàn để cho giáo dân thấy rằng không có gì khác biệt giữa linh mục và giáo dân” (p.49).

Bản in Đọc tiếp 06.05.2006. 17:51

Đàng Sau Việc Phạm Tội Là Gì?

Trong những ngày mùa chay, đặc biệt, những ngày cận và trong tuần Thánh, rất nhiều người đi xưng tội. Người ta tỉ mỉ xưng thú đủ thứ tội, từ tội trong lời ăn tiếng nói, rồi tội trong tư tưởng, tội trong hành động, đến cả những “tội quên, tội sót, và tội phạm trót đời con”, nghe mà… tội nghiệp. Người ta còn kể lể chính xác đã xưng mấy tháng, nhớ kỹ mỗi tháng phạm tội mấy lần… Thậm chí, có người đã bỏ xưng tội rất nhiều năm, khi đến xưng tội, mọi thứ được gộp chung một câu cho chắc ăn: “Tội gì cũng có”. Gọi là xưng tội, nhưng xưng theo kiểu tội gì cũng có, thực chất, chẳng xưng gì cả…

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 23:14

Maria Mađalêna, một tâm hồn đổi mới

Suy niệm Tin Mừng Ga 20, 1-18

Sau một đêm trằn trọc không yên giấc, Maria Mađalêna lặng lẽ rời khỏi giường, chuẩn bị một bình dầu thơm và những thứ cần thiết khác, đi đến chỗ hẹn với hai chị bạn là Salômê và Gioanna. Những sự việc xảy ra trong mấy ngày qua đã làm chị mệt mỏi rã rời, đôi mắt chị vẫn còn mọng nước sau những ngày dài đau khổ và những đêm thức trắng. Thế nhưng chị vẫn cố gắng làm cho xong những công việc đang còn dang dở vì lễ Vượt Qua. Đó là việc ướp xác Thầy Giêsu.

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 18:24

Chuyện kể của Bà Maria Mađalêna sao cứ mới hoài!

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH: Chuyện kể của Bà Maria Mađalêna sao cứ mới hoài !

Dẫn nhập:

Kính thưa ông bà anh chị em,

Cứ mỗi năm khi Phục Sinh về, phụng vụ tuần Bát Nhật Phục Sinh lại vang lên lời ca Tiếp liên như một điệp khúc quen thuộc: “Ba Maria ơi, trên đường bà đã thấy gì, xin kể cho chúng tôi nghe…”. Và chúng ta cũng nhận ra ngay rằng: “chuyện kể” của bà Maria đó lại là câu chuyện của chúng ta và của mọi thế hệ Kitô hữu dành để chia sẻ cho nhau trong Đêm Hồng phúc nầy suốt gần 2000 năm nay, câu chuyện về “một Ngôi Mộ Trống”, ngôi mộ táng xác một người mang tên Giêsu Na-da-rét, bị kết án chết trên thập giá, được chôn táng đàng hoàng ở đó chiều Thứ Sáu, nhưng sáng sớm Ngày Thứ Nhất trong tuần sau đó hai hôm, được các người phụ nữ thân quen đi thăm phát hiện nhiều chuyện hi hữu lạ lùng: nào là “Ngôi mộ không còn xác”, nào họ đã gặp các thiên sứ báo tin Thầy Giêsu đã sống lại, và nhất là liền sau đó, chính Đức Kitô Phục Sinh đích thân gặp họ và truyền cho họ loan báo “Tin Mừng Phục Sinh” cho các môn sinh của Ngài.

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 18:24

Về Thánh Nữ Maria Mađalêna

MaryMagdalene1.jpg

Maria Mađalêna

Vẽ lại chân dung đích thực của Thánh Nữ Maria Mađalêna 2000 năm về trước quả là một chuyện khó khăn. Tuy nhiên, thiết nghĩ cách hay nhất là chúng tôi sẽ cố gắng dựa vào Thánh Kinh và các tài liệu hiện có để tìm cách giải đáp một số thắc mắc căn bản và trình bày một vài truyền thuyết khả tín liên quan đến những năm tháng cuối đời của Thánh Nữ.

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 18:24

Ngày 22/7, Lễ Thánh Nữ Maria Mađalêna

Tình yêu bền vững, tình yêu vĩnh cửu đã nối kết Chúa Giêsu và thánh nữ Maria Mađalêna. Thánh nữ Maria Mađalêna được Chúa yêu nhiều, Ngài đã đáp trả tình yêu của Chúa với tất cả con tim, với tất cả tâm hồn.

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 18:24

Ngày 22/7: Kính Thánh Nữ Maria Mađalêna

Ga 20, 1-2.11-18

Viết về một người, đánh giá về một con người quả thực đòi hỏi nhiều công phu nghiên cứu. Thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, Giáo Hội kính nhớ tôn vinh hàng năm vào ngày 22/7 nhắc nhở cho nhân loại hay: đời con người được đánh giá bằng sự thành thật, được ghi dấu bằng tình yêu chung thủy. Tình yêu hời hợt thì mau qua.Tình yêu thật luôn tồn tại. Ma-ri-a Ma-đa-lê-na đã được Chúa thương nhiều, nên Thánh nữ yêu thương nhiều vì Tình yêu của thánh nữ phát xuất tự Thiên Chúa.Henri J.M. Nouwen có viết trong: "Tiếng nói bên trong của Tình Yêu " (The Inner of Love) rằng "Khi tình yêu đến từ Thiên Chúa, thì tình yêu đó bền bỉ. Nghịch lý lớn lao trong tình yêu, là ngày mà bạn đòi lại địa vị người con yêu quý của Thiên Chúa, ngày mà bạn kềm giữ lại các nhu cầu của mình, thì ngày đó bạn bắt đầu lớn lên trong tự do và bạn có thể cho nhưng không ".

Bản in Đọc tiếp 02.05.2006. 18:24

Ðạo, Sự Thật và Sự Sống

Tôi có đạo và đạo có tôi,
tôi ở trong đạo và đạo ở trong tôi,
Tôi có đạo không phải như có tiền có bạc.
Ðạo có tôi không phải như có chó có mèo.
Tôi có đạo cũng như tôi có xác có hồn,
xác cũng là tôi mà hồn cũng là tôi,
cả hai mới là tôi trọn vẹn,
vì cả xác hồn là cuộc sống, là tôi.
Tôi có đạo khi thành cuộc sống của tôi,
Ðạo có tôi khi tôi như một hiện thân của đạo.

Từng hơi thở, lời nói, cử động của tôi, đều là hơi thở, lời nói, cử chỉ của đạo. "Dù ăn, dù uống, dù làm chi đi nữa, thì hãy làm tất cả vì vinh danh Chúa" (1 Cor 10,31). Chỉ một mình Con Thiên Chúa mới có thể tự xưng "Ta là Ðạo". Và những người tự xưng có đạo nhưng đạo không thành cuộc sống trong họ thì ÐẠO sẽ nói vào mặt họ rằng: "Ta không biết các ngươi là ai" - nghĩa là "Ðạo không có các ngươi!"

Bản in Đọc tiếp 01.05.2006. 00:47

Chúa Kitô Sống Trong Tôi

(Gal 2,20)

Ðó không phải là một lời nói hoa mỹ hay một mộng tưởng hão huyền, nhưng là sự thực sâu xa nhất và thiết yếu nhất của đức tin và đời sống chúng ta. Bởi vì khởi đầu và tất cả cuộc sống chúng ta là được đóng đinh vào thập giá với Chúa Kitô (Gal 2,19), tham dự vào cái chết của Chúa, được mai táng với Chúa, tham dự vào sự sống lại của Chúa và sống một cuộc sống mới (Rom 6,3-11). Cái đã bị đóng đinh vào thập giá và đã chết đi là con người cũ, con người nô lệ cho tội lỗi. Còn sự sống mới là sự sống của Chúa Kitô phục sinh được truyền vào trong ta là do Thánh Thần: "Thiên Chúa đã gởi Thần của Con Ngài vào lòng ta để kêu lên: "Ba, Cha". "Thần của Con" không chỉ cho ta sự sống của Con mà còn cho ta tất cả quyền làm con và thừa tự của Chúa (Gal 4,4-7). Vì chưng sự sống với Chúa Kitô, nên chính là ta đã mặc lấy Chúa Kitô (Gal 3,27), đã nên đồng hình đồng dạng với Người, ta được ở trong Người và Người ở trong ta (Gio 15).

Bản in Đọc tiếp 01.05.2006. 00:36

Vinh Quang của Thiên Chúa

(2Cor 3,18-4,6)

Chúa Giêsu là Con Một Thiên Chúa, là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình nên vinh quang Thiên Chúa ngời sáng trên dung nhan Ngài. Vinh quang ấy ba người môn đệ thân tín nhất đã có lần được thấy ngời lên như ánh sáng trên núi. Và vinh quang ấy đã như một luồng điện đánh thẳng vào đầu những kẻ đến bắt Chúa ở Gietsemani, khiến chúng lùi lại và té ngửa khi Chúa ra mặt: "Ta đây". Ðó là những lúc cao điểm, lúc bộc lộ đặc biệt thôi, ngoài ra thì suốt mấy năm đi rao giảng, vinh quang ấy đã toát ra trong lời nói của Ngài: "Ngài giảng như Ðấng có uy quyền" và bộc lộ qua hành động của Ngài: "Hành động của Ta làm chứng cho Ta". "Nếu không tin Ta thì hãy tin những việc Ta làm".

Bản in Đọc tiếp 01.05.2006. 00:26