Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cầu Nguyện Với Sự Kiên Trì

Chủ đề: "Cầu nguyện là vấn đề đức tin, chứ không phải cảm giác"

Có một bà mẹ gọi điện thoại cho cha xứ. Bà ấy mới thuyết phục được cô con gái đi tĩnh tâm và bà rất phấn khởi.

Trong cuộc đàm thoại, bà nói với cha xứ, "Con ao ước đứa con gái của con có một đức tin sâu đậm-giống như đức tin của con ngày xưa khi bằng tuổi cháu."

Cha xứ trả lời quả thật là cô ấy có một đức tin sâu đậm. Có lẽ bây giờ bà không còn cảm thấy đức tin như ngày xưa, nhưng đó là vì bà đã trưởng thành và thăng tiến trong một chiều hướng mới.

Bản in Đọc tiếp 18.10.2007. 13:51

Biết Ơn

Chủ đề: "Sự biết ơn phải chân thành và được thành tâm bày tỏ "

Bà Dorothy Day là một người trở lại Công Giáo khi đã lớn tuổi. Cuộc đời bà đáng được Hollywood dựng thành phim. Khi bà từ trần năm 84 tuổi, tờ New York Time đã không do dự gọi bà là người có ảnh hưởng nhiều nhất trong lịch sử Công Giáo Hoa Kỳ.

Sau cái chết của bà, đã có một phong trào vận động để phong thánh cho bà, nhất là vì những gì bà đã làm cho người nghèo và người tuyệt vọng ở Nữu Ước.

Bản in Đọc tiếp 18.10.2007. 13:42

Chứng từ đức tin

Chúa Nhật XXIX, C (Lc 18,1-8)

Có lẽ đối với một số lớn trong chúng ta, bài Tin Mừng hôm nay hình như còn mới mẽ, ít được nghe tới. Nhưng đó chính lại là cái hay, để chúng ta chăm chú nghe trọn bài, chứ không bị chia trí ngay khi vừa nghe được vài ba câu như đối với các bài Tin Mừng khác!

Thực ra, bản văn bài Tin Mừng hôm nay rất dễ hiểu. Người ta có thể nhận ra ngay được vấn đề đang được đề cập tới ở đây là gì: Đó là một người đàn bà góa, yếu đuối, cô đơn, lẻ loi, không nơi nương tựa, không có tài khoản trong ngân hàng, vô danh tiểu tốt; nói tắt là một người hoàn toàn bất lực để có thể tự vệ cho mình.

Bản in Đọc tiếp 17.10.2007. 12:48

Nhờ Ơn, Biết Ơn, Đền Ơn

Suy Niệm CN 28 TNC (Lc 17,11-19)

Nhờ ơn

Từ “nhơn” do chữ “nhờ ơn” mà thành.

Là người, ai cũng nhờ ơn. Tôi cũng vậy: ơn Cha Mẹ sinh thành dưỡng dục trong suốt một cuộc đời lam lũ nghèo khó; ơn giáo hội qua các bí tích để tôi được gọi là Thiên Chúa là Cha, và tôi là nghĩa tử của Ngài; ơn Thầy cô miệt mài hun đúc tôi từ chữ đến nghĩa, từ học đến hành; ơn người thân-bà con, anh em- thương yêu đùm bọc nâng niu giúp đỡ; ơn người dưng nước lã cho tôi nghĩa tình quê hương, nhân loại; ơn người đạo đức mỗi ngày cầu nguyện hy sinh cho mọi người, trong đó có tôi, được bình an; ơn người lành cho tôi bao bài học phải giữ; ơn kẻ dữ cho tôi bao bài học phải tránh; ơn người trung tín, ơn người phản bội , ơn người yêu, ơn người ghét, ơn người dối trá, ơn người thành thật, ơn người có đạo, ơn người vô thần, ơn người cho vay, ơn người đòi nợ, ơn người mắng nhiếc sỉ nhục, ơn người an ủi cảm thông, ơn ốm đau bệnh tật, ơn tai nạn bất ngờ, kể cả sự chết… làm sao kể hết những ơn lộc mà tôi đã nhận được qua những con người, những biến cố.

Bản in Đọc tiếp 12.10.2007. 15:22

Đức tin là điều kiện tiên quyết để được lành bệnh tâm hồn và thể xác

Chúa Nhật XXVIII, C
(Lc 17,11-19)

Quả thực số phận của những bệnh nhân phong cùi vào thời Đức Giêsu thật vô cùng nghiệt ngã thương tâm: Họ hoàn toàn bị trục xuất ra khỏi gia đình, làng xóm và các thành thị như những kẻ ô uế, dơ bẩn và nguy hiểm, bị đuổi khỏi chỗ làm và phải sống trong các hang động xa xôi hẻo lánh, đúng như Sách Lê-vi đã trình bày. "Người phong hủi phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu và kêu lên: ‘Ô uế ! Ô uế!’ Bao lâu còn mắc bệnh, thì nó còn ô uế; nó ô uế : nó phải ở riêng ra, chỗ ở của nó là một nơi bên ngoài trại" (Lv 13,45-46).

Bản in Đọc tiếp 10.10.2007. 14:59

Sống Tâm Tình Biết Ơn

CN 28 C

Một ngày nọ có một gia đình giàu có, quý tộc thuộc nước Anh đi về miền quê chơi vào ngày nghĩ cuối tuần. Từ thành phố về thôn quê với biết bao phong cảnh đẹp và các trò chơi dân giã. Trong khi nô đùa thoả thích thì tai nạn xảy đến, cậu con trai nhỏ của gia đình họ đã trượt chân ngã xuống dòng nước chảy xiết. Một chú bé, con của người làm vườn nghèo ở gần đó nghe tiếng kêu cứu đã chạy đến nhảy xuống nước kịp thời cứu đứa bé kia lên.

Một đứa bé nhà giàu với đôi bàn tay điêu luyện trên phím đàn, nhưng lại không biết bơi. Một đứa bé nghèo quê mùa với đôi bàn tay chai cứng sạm nắng vì cuốc đất, nhưng hôm nay đã cứu được người. Sự gặp gỡ của hai cậu bé đã tạo nên điều kỳ diệu sau này cho lịch sử nhân loại.

Bản in Đọc tiếp 10.10.2007. 12:36

Con người và đức tin vào Thiên Chúa

Chúa Nhật XXVII Mùa Thường Niên, C
(Lc 17,5-10)

Bài Tin Mừng hôm nay đã rõ ràng muốn nhắn gửi đến chúng ta một điều quan trọng : Các con đừng quá tự mãn! Các con đừng quá tự đắc về đời sống đức tin của mình ! Đức tin của các con chưa mạnh và sâu xa đủ như các con cứ tưởng đâu ! Các con sẽ thấy ngay đức tin của các con còn yếu đuối non nớt ra sao, nếu các con thử ra lệnh truyền cho cây dâu kia bật rễ và xuống dưới biển mà mọc: Các con sẽ không có được may mắn đó đâu, bởi vì đức tin của các con hãy còn yếu đuối lắm.

Bản in Đọc tiếp 07.10.2007. 14:50

Đọc Kinh Tháng Mân Côi

Kiệu Đức Mẹ đến nhà

Tháng Mân côi ở các giáo xứ miền quê Việt Nam, có những cuộc rước kiệu Đức Mẹ thật sốt sắng.

Bắt đầu là cuộc rước kiệu khai mạc tháng Mân Côi.

Mỗi giáo họ, giáo khu, chi họ đã chuẩn bị riêng một bàn kiệu Đức Mẹ thật đẹp từ những ngày cuối tháng 9. Bà con giáo dân tập trung lại một nơi, người hoa, người giấy, người bóng điện, kẻ lồng đèn…mỗi người đóng góp một chút, mỗi người làm một việc để có được một bàn kiệu xứng đáng nhất với Mẹ Maria và thỏa lòng mến yêu Mẹ nhất. Rồi vào đêm 30-9 hoặc 1-10, giáo dân nô nức tập trung về giáo họ của mình, để rước kiệu Mẹ từ các giáo họ về đài Đức Mẹ giáo xứ, tham dự Thánh Lễ Khai Mạc tháng Mân Côi. Khắp các ngã đường trong giáo xứ, các đoàn kiệu tiến về nhà thờ. Đâu đâu cũng rực rỡ đèn hoa, lung linh những ngọn nến, vang rộn tiếng kinh Kính Mừng xen lẫn những bài thánh ca quen thuộc “năm xưa trên cây sồi”, “Mẹ ơi tháng hoa này con dâng về Mẹ…” “đời con một chuỗi Mân côi…”. Về đến Đài Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ giáo xứ, các bàn kiệu được đặt vòng quanh đài Mẹ, muôn màu muôn sắc như muôn tấc lòng của con cái Mẹ. Sau thánh lễ thật sốt sắng, Cha xứ tuyên bố khai mạc tháng Mân côi với việc nhắc lại ba mệnh lệnh của Mẹ ở Fatima năm xưa: “Cải thiện đời sống, tôn sùng Mẫu tâm, siêng năng lần hạt”. Các đoàn kiệu Mẹ lại bắt đầu từ Đài Mẹ tuôn ra khắp các ngã đường, kiệu Mẹ mình về với giáo họ mình, lại rộn lên tiếng kinh, vang lên tiếng hát “mẹ cùng đi với con, trên con đường tới mọi nhà…” Lòng người bao hân hoan sung sướng “rước Mẹ về nhà mình”.

Bản in Đọc tiếp 05.10.2007. 11:01

Tiệc Cưới Ca Na: Bữa tiệc cả một đời người

Nhân Tháng Mân côi- Gia đình suy niệm

Thông thường, người ta đến dự tiệc cưới trong vòng một hai tiếng đồng hồ rồi người ta về. Bữa tiệc cưới cũng chỉ kéo dài trong vài tiếng là xong. Nhưng tiệc cưới Ca na mà Chúa Giêsu và Mẹ người đến tham dự là cuộc Hôn nhân Công giáo của cả một đời người chúng tôi.

Bản in Đọc tiếp 01.10.2007. 13:06

Nếu Bạn Có Đức Tin

Chủ đề: "Thiên Chúa và quyền năng của Người làm cho mọi sự trở nên có thể đối với ai có lòng tin."

Hãy thử một trò chơi. Giả như bạn bước vào một cái máy thời gian và đi ngược dòng thời gian để trở về năm 1776.

Bản in Đọc tiếp 01.10.2007. 12:11