Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một Mầu Nhiệm gần gũi Chúa Nhật Ba ngôi

ROMA (9.6.2006) - Bài giảng giải của Cha Capuchin Raniero Cantalamessa, cha giảng Phủ Giáo hoàng, về bài đọc Tin Mừng Chúa nhật này trong ngày lễ trọng Ba Ngôi Chí Thánh: Một Mầu Nhiệm gần gũi Chúa Nhật Ba ngôi

Sự sống kitô hữu phát triển trọn vẹn trong dấu chỉ và sự hiện diện của Ba Ngôi. Lúc rạng đông sự sống, chúng ta được rửa tội “ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần,” và lúc kết thúc, bên giường nằm chúng ta, người ta đọc những lời này: “Hỡi linh hồn kitô hữu, hãy đi ra khỏi thế gian này nhân danh Thiên Chúa, Cha Toàn Năng Đấng đã dựng nên ngươi, nhân danh Chúa Giêsu Kitô Đấng đã cứu chuộc ngươi, và nhân danh Chúa Thánh Thần Đấng thánh hoá ngươi.”

Bản in Đọc tiếp 06.11.2006. 12:46

Lễ Chúa Ba Ngôi: Khi Quán Trọ Cuộc Đời Có "Ba Vị Khách Quí"

Dẫn nhập đầu lễ :

Kính thưa ông bà anh chị em,

Chúng ta đang họp nhau cử hành một mầu nhiệm trọng đại và trung tâm nhất của đức tin Kitô giáo : Mầu nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng cũng là một mầu nhiệm gần gũi và thân thương nhất đi theo chúng ta trên “từng cây số đức tin”, trong từng hành vi nhỏ nhặt đời thường hay trong những biến cố vui buồn trọng đại.

Bản in Đọc tiếp 06.11.2006. 12:45

Thiên Chúa Ba Ngôi mãi mãi là Thiên Chúa ẩn mình

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi B
(Mt 28, 16)

Thưa qúy vị. Trước khi suy tư những điều về Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta nhắc nhớ mình Ngài bí nhiệm chẳng thể thấu hiểu, ngõ hầu tránh những ngộ nhận đáng tiếc. Chúng ta biết rằng chỉ khi nào lên thiên đàng diện đối diện với Ngài, chúng ta mới được chiêm ngưỡng Ngài thật sự. Còn bây giờ chỉ như trong gương mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm. Đúng ra, chẳng được như vậy nữa. Bởi vì theo Kinh thánh Ngài là Thiên Chúa ẩn mình. Nhân loại chẳng có cách nào hiểu được, nắm bắt được. Mặc dù Ngài nhiều lần đã tự mặc khải cho các tổ phụ, các truyền thống Do thái. Vậy cho đến khi mầu nhiệm được hoàn toàn gỡ bỏ, chúng ta chẳng bao giờ có khả năng thấu hiểu Thiên Chúa. Ngài nằm ngoài sự hiểu biết của nhân loại.

Bản in Đọc tiếp 06.11.2006. 12:44

Tháng Các Linh Hồn - Hiệu quả thực tiễn của một câu chuyện giả tưởng!

Tôi còn nhớ hồi còn nhỏ, để động viên chúng tôi siêng năng "đi viếng nhà thờ" (*) để cầu nguyện cho các linh hồn vào tháng 11 – Tháng Các Linh Hồn, bà nội tôi thường kể cho anh em chúng tôi nghe câu chuyện sau đây:

"Ở một xứ đạo nọ, có một người đàn ông sống đạo rất khô khan. Ít khi anh ta tự đi nhà thờ đọc kinh xem lễ một mình. Anh chỉ đi nhà thờ, khi nào đứa con trai cưng độc nhất của anh mới lên bảy đòi đi nhà thờ mà thôi. Số là vào một buổi chiều trong Tháng Các Linh Hồn, khi đứa con thấy bạn bè mình đều được cha mẹ dẫn đi "viếng nhà thờ" để đọc kinh cầu nguyện cho ông bà tổ tiên đã qua đời, nó cũng đòi đi cho bằng được, để cầu nguyện cho ông bà nội đã qua đời. Sau khi đưa hết lý lẽ để cản ngăn con đừng đi nhà thờ mà không thành công, anh ta bèn chiều lòng con và đưa nó đến nhà thờ. Nhưng khi đến nhà thờ, anh ngồi chờ con ngoài hành lang nhà thờ, chứ không vào đọc kinh trong nhà thờ với con. Anh dặn con : "Khi nào con đọc kinh xong thì ra, ba sẽ đưa con về !"

Bản in Đọc tiếp 04.11.2006. 11:58

Lễ Các Ðẳng Linh Hồn: Mong đợi sự sống lại!

Trong Thư gửi cho các tín hữu ở Roma, thánh Phaolô đã viết : "Nếu Thần Khí ở trong anh em, Thần Khí của Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì Ðấng đã làm cho Ðức Giêsu sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác hay chết của anh em có được sự sống mới !" (8,11).

Bản in Đọc tiếp 02.11.2006. 06:47

Chết Không Phải Là Xa Cách Vĩnh Viễn

Lễ Các Linh Hồn, Năm B
Is 25:6a, 7-9; Rm 8:14-23; Lc 23:33, 39-42

Hằng ngày người ta chứng kiến hoặc nghe nói hoặc đọc trên báo chí về những cái chết do già yếu, bệnh tật, tai nạn, thiên tai, chiến tranh, bạo động.. gây ra. Và người ta nghĩ chết chóc là chuyện xẩy ra cho người khác, chứ chưa xẩy ra cho chính mình. Ða số loài người có thể đương đầu với cuộc sống dù có vất vả khổ cực đi nữa. Tuy nhiên ít ai muốn đương đầu với cái chết. Người ta cũng cảm thấy khó chấp nhận cái chết của người còn trẻ tuổi và người thân yêu. Tâm trạng đó có nghĩa là người đời sợ chết hay chưa muốn chết vì người ta sợ đối diện với những gì xẩy ra ở đời sau mà người ta không biết trước được. Có những người sợ chết đến nỗi dặn những người thân yêu phải nắm chặt tay chân mình trong lúc hấp hối.

Bản in Đọc tiếp 02.11.2006. 06:46

Trở Về Nhà Cha

Nguồn: chungnhanduckito.net

THÁNG CÁC LINH HỒN

Khoảng cuối mùa Phục sinh năm 2002, giáo phận P.C. và cả Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, đón nhận chung một tin buồn: Thầy Q.T.H., một chủng sinh của giáo phận P.C. đang theo học tại Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn qua đời. Tính đến ngày ra đi, Thầy đang học năm thứ III thuộc khóa VI Đại Chủng viện thánh Giuse. Thầy chết sau một thời gian rất ngắn bị bệnh nặng, có thể được coi như một cái chết bất ngờ. Cộng thêm một yếu tố càng làm mọi người tiếc thương thầy: Thầy mới ở tuổi 37, nghĩa là còn rất trẻ, còn có khả năng để phục vụ nhiều, vì thế rất nhiều người quý mến, cảm động.

Bản in Đọc tiếp 01.11.2006. 12:22

Bài huấn dụ của Ðức Gioan Phaolô II: Suy tư về ngày các Linh Hồn

Đức Gioan Phaolô II suy tư về Ý nghĩa Sự Sống.

VATICAN (Zenit.org) - Toàn văn bài huấn đức của Đức Gioan Phaolô II hôm Chúa Nhật 2/11, ngày lễ cầu cho các tín hừu đã qua đời, trước khi đọc kinh Truyền Tin với các người hành hương tập hợp trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Bản in Đọc tiếp 01.11.2006. 06:24

Nghĩ về sự chết

Tôi biết là có ngày tôi sẽ chết. Mặc dầu tôi không biết sẽ chết ngày giờ nào, nơi nào, cách nào. Chắc chắn tôi phải chết. Đó là một chân lý hết sức rõ ràng và chắc chắn. Chân lý này, không ai đã dạy tôi. Nó nằm ngay trong con người của tôi. Cái chết cũng là một biến cố đụng tới mọi người. Nó là một vấn đề chung. Vấn đề này được coi là hết sức quan trọng. Bởi vì nó đặt ra câu hỏi:

Bản in Đọc tiếp 01.11.2006. 06:22

Sự thanh luyện cần thiết

LỄ NGÀY 2/11

Hôm qua ngày lễ Các Thánh, Giáo hội vui mừng với những con cái của mình đã được hưởng vinh quang thiên quốc. Hôm nay trong tinh thần hiệp thông, Giáo hội tưởng niệm và cầu nguyện cho mọi tín hữu đã qua đời hiện đang còn thanh luyện trước khi hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Bản in Đọc tiếp 30.10.2006. 11:38