Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giải đáp phụng vụ: Được phép đưa thêm tên trong Kinh Nguyện Thánh Thể không? Tên Giám mục được đọc thế nào?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Ba kinh nguyện Thánh Thể đầu đều có cơ hội để đề cập đến tên riêng của người tín hữu còn sống hay đã qua đời, cụ thể là tại Memento (“Lạy Chúa, xin nhớ đến ..."). Khi nào linh mục thực hiện các cơ hội này? Liệu linh mục được phép bỏ qua các tên trong Lễ Qui Rôma không? Ngoài ra, các Kinh Nguyện Thánh Thể nhắc lại cách tuyệt vời sự sống của các thánh trên trời. Thỉnh thoảng, một linh mục sẽ thêm tên của vị thánh vào ngày lễ, mà chúng ta có thể cử hành cho Ngài, và/hoặc tên của vị thánh sáng lập Dòng tu, mà linh mục ấy thuộc về (nếu linh mục là tu sĩ Dòng). Trong khi điều này có vẻ phù hợp, liệu nó là đúng chăng (đặc biệt là khi Kinh Nguyện Thánh Thể III nêu rõ ràng sự tùy chọn thêm tên của "vị thánh trong ngày hay vị thánh bổn mạng", trong khi các Kinh nguyện Thánh Thể khác không cho phép sự tùy chọn này)? - J. G., Lewisville, Texas, Mỹ.

Bản in Đọc tiếp 10.08.2016. 18:33

Cửa Năm Thánh dẫn vào kho tàng vô tận lòng thương xót của Thiên Chúa

Trên Cửa Năm Thánh có khắc ghi kho tàng vô tận của lòng thương xót Chúa đối với từng người. Đó là Cửa cuộc gặp gỡ giữa nỗi khổ đau của nhân loại với sự cảm thương của Thiên Chúa. Khi bước qua ngưỡng cửa ấy là chúng ta thực hiện cuộc hành hương trong lòng thương xót của Thiên Chúa là Đấng nói với chúng ta tất cả: “Ta nói với con, hãy chỗi dậy”, như đã nói với chàng thanh niên con bà goá thành Nain.

Bản in Đọc tiếp 10.08.2016. 12:21

Lễ Đức Mẹ về trời: Mẹ về trời, niềm hy vọng của chúng ta

LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
(Lc 1, 39-56)

Con rồng trong sách Khải Huyền được mô tả như là mầm mống của sự chết chóc vì nó đứng « rình người nữ sắp sinh con để nuốt lấy đứa trẻ » (Kh 12, 4). Với từ ngữ và hình ảnh tượng trưng, sách Khải Huyền còn gợi lên cuộc chiến lâu dài giữa sự sống và sự chết, giữa Satan với Đức Kitô và Giáo Hội của Người. Người sẽ toàn thắng.

Bản in Đọc tiếp 09.08.2016. 18:35

Triết Lý Cà Chua

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA.

Khi ấy Chúa Giêsu phán: “Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Con Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giêrusalem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hóa trắng hay đen được. Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 33-37). Đó là Lời Chúa .

Bản in Đọc tiếp 08.08.2016. 18:58

Triết Lý Khỉ “Ba Không”

I. MÓN QUÀ NGÀY TẾT.

Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, chúng ta đang hân hoan đón mừng năm mới với cái Tết Bính Thân và con vật cầm tinh là con khỉ. Xin kính tặng mọi người một bài viết đặc biệt nói về Triết lý của bức tượng “Khỉ Ba Không” để làm món quà Tết. Xin kính chúc mọi người một năm mới an khang và thịnh vượng.

Bản in Đọc tiếp 08.08.2016. 18:53

Cây Tùng Mùa Xuân

Bài chia sẻ cho giới trẻ giáo xứ Kim Phát

Khi nói đến “cây tùng” là nói đến khí phách của con người trượng phu, con người quân tử. Sống giữa rừng sâu, núi cao chỉ có tùng mới đủ sức vươn lên khỏi các bụi cây lúp xúp để đón nắng và gió trời, và cũng chỉ có tùng mới chịu được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhựa cây Tùng già (hổ phách) ngoài việc để làm hương liệu, làm đồ trang sức, còn là một linh dược quý để trị bệnh cứu người. Do đó, người ta mới ca tụng:

Bản in Đọc tiếp 08.08.2016. 18:49

Lột Xác

I. THEO LỜI CHÚA DẠY: Ep 4,22-24.

Trong tiếng La tinh, mùa Chay là QUADRAGESIMA, từ này có nghĩa là “40”. Trong Mùa Chay, chúng ta cùng sống với Đức Kitô 40 ngày trong sa mạc, để trải qua cuộc hành trình 40 năm của dân Israel tiến về Đất Hứa. Trong suốt thời gian dài đằng đẵng này, đoàn dân ông Maisen lãnh đạo thường phải đói khát, đôi khi nản chí và lắm lần quị ngã bất trung. Nhưng đặc biệt, chính trong cuộc hành trình đầy gian khổ này, họ đã có được cái kinh nghiệm độc nhất vô nhị về sự dạy bảo và lòng ưu ái thiết tha của Thiên Chúa dành cho họ.

Bản in Đọc tiếp 08.08.2016. 18:43

Trắng Hay Đen

I. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúng ta đọc: Lc 19,1-10

Đọc bài Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy ông Giakêu là một người tội lỗi vì ông là người thu thuế, và còn đứng đầu những người thu thuế nữa; lại còn là một người giầu có, vì lo tích trữ của cải bằng chính nghề nghiệp đen tối của mình.

Bản in Đọc tiếp 08.08.2016. 18:39

Sự Trung Tín Của Người Quản Gia

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM C (07/08/2016)
[Kn 18,6-9; Dt 11,1-2.8-19; Lc 12,32-48]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Xã hội loài người ngày nay nói chung và xã hội Việt Nam hiện nay nói riêng, đầy dẫy những kẻ không chu toàn trách nhiệm của mình, dù trách nhiệm ấy được hiểu là do Thiên Chúa hay do Tổ Quốc hay nhân dân giáo phó. Trong nhãn quan Ki-tô giáo thì mỗi người -Ki-tô hữu hay không Ki-tô hữu- sống trên cõi đời này chỉ là những người QUẢN GIA chứ không phải là CHỦ NHÂN ÔNG đối với của cải, sức khỏe, tài năng, cơ hội, điều kiện, chức vụ của người ấy. Chính THIÊN CHÚA và chỉ một mình THIÊN CHÚA mới là ông chủ đích thực của tất cả, kể cả sự hiện hữu, của tạo vật và con người.

Bản in Đọc tiếp 07.08.2016. 18:47

Tôi là ai? (2)

Chúa Nhật tuần XIX, mùa thường niên năm C
(Lc 12, 32-48)

Con người là một hữu thể có tương quan. Con người được đặt trong vũ trụ với mối tương quan với thiên-địa-nhân. Tương quan với Thiên Chúa, với thiên nhiên và với con người. Dĩ nhiên ba chiều kích này không ngang bằng nhau, nhưng theo thứ tự ưu tiên: Thiên-nhân-địa. Tương quan với Thiên Chúa là quan trọng nhất, sau đó đến con người và sau cùng là thiên nhiên.

Bản in Đọc tiếp 07.08.2016. 18:27