Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người gieo giống

§ Lm Jude Siciliano, OP

Chúa Nhật XV Thường Niên, năm A
Is 55,10 – 11; Rm 8, 18 – 23; Mt 13, 1 – 23

Dụ ngôn người gieo giống, Phụng vụ Chúa Nhật XV thường niên, năm A, trích đọc cho chúng ta một cái nhìn thâm sâu về công việc của Chúa Giêsu. Bởi vì, người gieo giống trong Tin Mừng hôm nay chính là Thiên Chúa. Chúa đã giải thích dụ ngôn này, nên trong bài suy niệm này, chúng ta không cắt nghĩa nữa mà chú ý tới thái độ quảng đại của người gieo giống khi tung vãi hạt giống. Đây là thái độ quảng đại của Thiên Chúa đối với chúng ta và đây cũng là thái độ Chúa đòi hỏi chúng ta trong cung cách chúng ta đối xử với nhau.

Thực tế, dụ ngôn này được sáng tỏ và dễ hiểu hơn khi chúng ta thấy những dân du mục hoặc đồng bào Thiểu Số với tập quán du canh du cư. Thường dân du mục, dân du canh du cư không trồng lúa, hoặc lúa mì ở một nơi nhưng khi thấy đất ít mầu mỡ thì họ lại đi chỗ khác để phá rừng, phá đất trồng tỉa vv…Tin Mừng của thánh Matthêu trong trích đoạn này cho hay Chúa Giêsu nói đến mảnh đất tâm hồn của mỗi người chúng ta. Chúa cho thấy có nhiều loại đất khác nhau và vụ mùa sản lượng cũng tùy thuộc vào từng mảnh đất tâm hồn. Thiên Chúa là người gieo giống đã gieo vào tâm hồn của từng người hạt giống Lời của Chúa, nhưng hạt giống Lời Chúa có sinh hoa kết quả hạt 100, hạy 60 và hạt 30 là tùy thuộc vào thửa đất tâm hồn của chúng ta có tốt, có mầu mỡ hay cằn cỗi vv…Con người chúng ta ai cũng mong cho thửa đất tâm hồn của chúng ta phải là thửa đất hay mảnh đất phì nhiêu, mầu mỡ và hạt giống Lời Chúa được gieo xuống sẽ đem lại mùa gặt bội thu. Tuy nhiên, phải làm sao để mảnh đất tâm hồn của chúng ta có thể sinh hoa kết trái tươi tốt ?

Thiên Chúa ban cho chúng ta ân huệ của Ngài…Thiên Chúa luôn quảng đại mặc dù Ngài biết chúng ta sẽ phung phí ân huệ của Ngài, nhưng Ngài vẫn rộng lòng ban phát thật nhiều ân huệ. Ngài không so đo, tính toán và luôn muốn chúng ta làm triển nở các ân huệ mà Ngài trao ban. Thiên Chúa rộng ban các ơn lành cho chúng ta, làm cho chúng ta an tâm và tin tưởng vào tình yêu vô biên của Ngài. Thiên Chúa sẽ không bao giờ rút lại tình yêu, nhưng chỉ sợ chúng ta cản ngăn hoặc bóp nghẹt tình yêu của Chúa, không để tình yêu của Chúa triển nở mạnh mẽ trong chúng ta mà thôi. Đón nhận được tình yêu của Chúa, chúng ta không được bo bo giữ lấy mà phải quảng đại chia sẻ tình yêu ấy cho những người khác bằng chính cuộc sống bác ái, hy sinh, xả kỷ của chúng ta dù con người có đón nhận hay khước từ. Bởi vì, có những hạt lúa rơi trên đất cằn, rơi trên sỏi đá, rơi ngoài đường bị chim trời mổ ăn mất, nên những hạt lúa ấy sẽ ra không…còn những hạt lúa rơi vào đất tốt sẽ đơm bông, kết hạt dồi dào, phong nhiêu. Tình yêu được chúng ta quảng đại chia sẻ sẽ làm nẩy sinh những hành động yêu thương khác…Hành động yêu thương, hạt giống yêu thương mà chúng ta gieo xuống bất cứ tâm hồn nào cũng đều có kết quả tốt đẹp.

Chính vì thế, để có mảnh đất tâm hồn mầu mỡ và đón nhận ân huệ, đón nhận tình yêu của Chúa. Chúng ta phải biết chạy đến với Chúa, khẩn nguyện, khấn xin để xin Người trợ giúp qua các bí tích, đặc biệt bí tích Mình Máu Thánh Chúa Kitô và bí tích hòa giải…đồng thời chúng ta sống bác ái yêu thương đón nhận nhiều ơn huệ nơi Người…Chúng ta cũng phải tập tành, luyện nhân đức để tâm hồn chúng ta sẵn sàng được vun xới, nhặt cỏ rác nghĩa là thanh luyện tâm hồn bằng những nghĩa cử yêu thương, hiệp nhất và bác ái.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì những ân huệ Chúa tuôn đổ trên chúng con. Xin Chúa biến tâm hồn chúng con trở nên những mảnh đất tốt để Lời Chúa được gieo vãi trong tâm hồn chúng con bén rễ sâu và trổ sinh hoa trái tốt tươi.Amen.

Gợi ý để chia sẻ :

1. Tại sao Chúa lại dùng dụ ngôn để dạy dỗ chúng ta ?
2. Người gieo giống là ai ?
3. Tại sao chúng ta phải luyện tập tâm hồn ?
4. Đất tốt là gì ? Đất xấu là gì ?
5. Dụ ngôn người gieo giống là dụ ngôn thứ mấy trong loạt dụ ngôn Chúa giảng dạy ?

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Năm A CN15

Đọc nhiều nhất Bản in 14.07.2017 18:19