Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một Chúa Ba ngôi

§ Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Hằng ngày ta làm dấu Thánh gía tuyên xưng một Chúa có ba ngôi. Hằng năm có ngày lễ mừng kính Chúa ba ngôi. Tin trong tâm hồn và tuyên xưng ra bên ngoài qua môi miệng. Dẫu vậy người thông thái học hỏi cao sâu về thần học, bậc Thánh nhân hay người tín hữu bình dân, đâu người nào có thể cắt nghĩa trắng đen về mầu nhiệm này được.

Làm sao ta có thể hiểu được Chúa? Mầu nhiệm này có ý nghĩa gì cho đời sống con người chúng ta? Chúng ta phải sống làm sao để mầu nhiệm niềm tin căn bản này thấm nhập vào đời sống mình? Phải chăng mầu nhiệm một Chúa ba ngôi chờ đợi gì nơi ta?

Câu truyện chú người muối tí hon.

"Chú Người Muối tí hon rảo băng qua những vùng nóng bức, xuyên qua cả vùng sa mạc nóng bỏng và tìm đến được vùng bờ biển có gió mát. Thình lình chú ta khám phá ra đại dương mênh mông, sóng nước cuộn dâng lên ầm vang và phát tỏa ra không khí mát mẻ dễ chịu, mà trước đó chú chưa bao giờ nhìn thấy hay nghe nói tới.

Không hiểu được là cái gì. Nhưng tò mò chú hỏi Ðại dương: Anh là ai vậy?

Ðại dương đáp lại: Tôi là Ðại dương!

Chú người muối: Nhưng Ðại dương là gì mới được?

Ðại dương đối ngay: Là tôi!

Chú người muối có vẻ buồn, càu nhàu nói ngay: Bạn nói gì! Tôi không hiểu Bạn muốn nói cái gì? Nói như thế làm sao tôi có thể hiểu được Bạn? Tôi thành thật mong muốn hiểu biết Bạn mà!

Ðại dương bình tĩnh: Vậy thì Bạn chạm sờ vào tôi đi!

Chú người muối rụt rè ái ngại kiễng mười đầu ngón chân đi nhúng xuống nước biển trong xanh. Và từ lúc đó chú bắt đầu dần dần hiểu ra đại dương là cái gì! Nhưng khi vừa đặt đầu ngón chân xuống nước biển, chú nhận ra ngay những đầu ngón chân mình từ từ rữa ra tan biến trong nước biển. Chú kêu la hốt hoảng : Này Bạn Ðại dương, Bạn làm gì thế?

Ðại dương nói ngay: Bạn đang cho đi một ít cái Bạn đang có, để có thể hiểu biết được tôi mà!

Nước biển thấm vào, chú người muối tí hon bắt đầu từ từ tan biến trong nước biển. Càng ngày chú càng nhỏ bé đi, càng mềm yếu đi. Ðang khi đó chú hiểu thế nào là biển là đại dương. Dẫu vậy chú cũng tự hỏi: Biển, đại dương là cái gì? Cho tới khi một lớp sóng ập lên đánh tan, cuốn lôi tất cả ra ngoài xa. Trong khoảnh khắc sau cùng đó Ðại dương nói câu trả lời của mình: Ta là đại dương!“.

Chú người muối tí hon đã để mình tan biến trong nước biển, những mong hiểu biết biển, đại dương là gì. Chú hòa tan trong nước biển, nhưng chú không biến mất. Trái lại chú tìm thấy một đời sống mới và sâu xa hơn. Chú người muối đã để mình nằm trong biển cả mênh mông và chú cảm thấy được mãn nguyện thỏa lòng.

Cũng thế, Chúa Ba ngôi đã trao tặng tất cả cho con người bằng tình yêu mến: Những ai tin vào người, sẽ không bị tan biến mất đi, nhưng có sự sống vĩnh cửu. (Ga 3,16).

Càng đi sâu vào biển tình yêu Thiên Chúa, càng dễ hiểu biết hơn về Ngài.

Càng từ bỏ quên mình đi bao nhiêu trong Ngài, càng gần Ngài hơn.

Không có Chúa con người chúng ta không tìm thấy mình được.

Lễ Chúa Ba Ngôi 2005

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.06.2006. 12:43