Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

§ Lm Giuse Trương Đình Hiền

Lời đầu tiên mà chúng ta có thể nói với nhau trong lúc khai mạc thánh lễ nầy đó là “ Hôm nay là ngày Thiên Chúa đã lập ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ”. Quả thật, Lễ Chúa Thánh Thần hôm nay có thể nói được là ngày “Quốc khánh” của Giáo Hội, là ngày “một thế giới mới chính thức được khai sinh”, thế giới của ân sủng và tình yêu, thế giới của yêu thương và hiệp nhất, thế giới hồng ân cứu độ. Bởi vì hôm nay, Đức Kitô phục sinh “thổi hơi ấm Thần Linh trên Giáo Hội của Ngài”, bởi vì hôm nay, những “ngọn lưởi lửa tuôn đổ dạt dào trên nhóm mười hai”, bởi vì hôm nay, “muôn tiếng nói và ngôn ngữ, muôn quốc tịch và màu da cùng sum họp một nhà để ca tụng Thiên Chúa”…Tất cả đó chính là công cuộc của Ngôi ba Thiên Chúa, của Đấng Bảo Trợ, của Thần Khí sự thật, của Chim Câu dịu hiền, của dòng sông dạt dào sức sống, của Hơi thở tác sinh và của Ngọn lửa nồng nàn thanh tẩy và sưởi ấm.

Chúng ta dâng Thánh lễ hôm nay với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Thánh Thần chúng ta đã nhận được; đồng thời cầu xin Chúa Thánh Thần “lại đến để canh tân bộ mặt trái đất”, “tưới gội nơi khô cạn, chữa lành mọi vết thương, lạnh lùng xin sưởi ấm, cứng cỏi uốn cho mềm…”

Giờ đây, để xứng đáng cử hành Thánh lễ và nhận lãnh dồi dào ân sủng Thánh linh, chúng ta hãy đón nhận Nước Thánh, như dấu chỉ quyền năng thanh tẩy và sức sống dâng trào của Chúa Thánh Thần

Giảng Lời Chúa :

Đức thượng Phụ Metropolite Ignatios Lahaquié Syrie khi nói về mầu nhiệm Chúa Thánh Thần đã có những lời thâm thúy sau :

Nếu cuộc sống vắng bóng Thánh Linh
Thiên Chúa sẽ nghìn trùng xa cách
Đức Kitô chỉ là một nhân vật quá khứ
Phúc âm chỉ là mớ giấy không hồn
Và Giáo Hội khác nào một cơ cấu phàm nhân…

Kính thưa ông Bà anh chị em, nhận xét trên quả thật không sai, nếu thế giới nầy cách đây 2000 năm đã không có một buổi chiều “Ngày Thứ Nhất trong tuần”, ngày mà ở đó Đức Kitô Phục Sinh đã đến “thổi hơi Thần Khí trên các môn sinh của Ngài đang ưu sầu thất vọng trước cái chết của Thầy” để biến họ trở nên những con người mới; hay đặc biệt hơn, ấn tượng hơn, nếu không có cái buổi sáng vào ngày Lễ Ngũ Tuần của 2000 năm trước tại thủ đô Giêrusalem, khi ngôi nhà Tiệc Ly bổng vang dậy cuồng phong từ trời thổi tới và những tia lửa hồng tuôn đổ trên các tông đồ để biến đổi các các tay dân chài chất phát xứ Galilê trở thành những tiến sĩ lừng danh loan báo Tin mừng…Vâng, nếu không có Hơi thở Thần Linh, nếu không có Lửa Hồng Thần Linh, nếu không có Đấng Bảo Trợ, nếu không có Thần Chân Lý…tất cả thế giới sẽ giống như “một cánh đồng xương khô” trong thị kiến ngày nào của sứ ngôn Êgiêkien. Vâng chính nhờ “Hơi thở Thần linh” ngự đến, mà những “bộ xương thây ma xác chết đã mang lấy thịt gân vươn hình hài đứng dậy trở thành đạo binh hùng dũng đầy sức sống… Chính trong những xác tín nầy, chúng ta sẽ dừng lại để suy niệm về những cách thế hiện diện của Thiên Chúa Ngôi ba trong lịch sử cứu rỗi và trong tương quan với mỗi người chúng ta hôm nay.

1. Chúa Thánh Thần Đấng ban Sự sống (Khí, Nước)

Sự sống đó là kỳ công của chương trình Sáng Tạo và cũng là cùng đích của chương trình cứu độ. Ngay từ thở ban sơ khi mọi sự còn trong cảnh hổn mang, thì “Thần Khí Chúa đã bay là là trên mặt nước” và sự sống đã phát sinh từ độ ấy. Và còn hơn thế nữa, sự hiện hữu của con người đã khởi sự với bùn đất tầm thường, nhưng một khi nhận “Hơi thở thần linh” của Thiên Chúa đã trở nên “con người mang ảnh hình Thiên Chúa”, một Ađam bằng xương bằng thịt tuyệt vời. Sự sống tốt lành thánh thiện ấy tưởng đâu đã tiêu tan đi với cơn Đại Hồng Thủy thanh tẩy địa cầu vì tội lỗi ngập tràn thế gian; thế nhưng “dòng sông ân sủng lại tuôn tràn” khi Nước sông Giođan đã dội lên Vị Cứu Thế từ trời cao nhập thể. Vâng, kể từ phép rửa khai mạc sứ vụ cứu thế nơi dòng sông Giođan ấy, hay chính xác hơn, kể từ khi có những dòng “máu và nước tuôn ra từ trái tim của Đấng Bị Đóng Đinh”, kẻ nào “đến với Ngài và tin vào Ngài thì từ nơi họ sẽ tuôn chảy một nguồn nước sống”. Người phụ nữ Samaria đã nhận được dòng nước ấy bên bờ giếng Giacóp khi đối thoại chân tình với Ngài để từ hôm ấy bổng đổi đời. Và rồi hàng hàng lớp lớp những con người khác như Giakê, Lêvi, Maria mađalêna, Nicôđêmô, Người phụ nữ ngoại tình, người trộm bị đóng đinh một khi đến và tin vào Ngài lập tức một nguồn nước sống đã tuôn chảy dạt dào nơi trái tim họ, nơi cuộc sống họ, để từ đó quả thật như sứ ngôn Êgiêkien : họ đã được tái tạo để có “một trái tim mới một tâm hồn mới”.

Phụng vụ lễ Chúa Thánh Thần hôm nay cũng đang trình bày với chúng ta gương mặt của một Giáo Hội sống động vẹn toàn, trong đó Chúa Thánh Thần - Thần Khí của Thiên Chúa là nguồn mạch trao sự sống, trao ban tự do vui tươi, phẩm giá, thăng tiến và hy vọng. Thảo nào, Chúa Thánh Thần đã chọn chính dip lễ Ngũ Tuần để ngự xuống trên Hội Thánh buổi ban đầu, dịp lễ của Mùa gặt mới, dịp lễ của tạ ơn vì những hoa trái đầu mùa hái về để dâng tặng Thượng Đế.

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay đó là chúng ta cử hành mối liên hệ sâu thẳm thân tình giữa Thiên Chúa và con người trong giao ước mới. Qua đó, Thiên Chúa hiện diện ngay trong tâm hồn con người. Mừng lễ Chúa Thánh Thần là chúng ta cử hành bí tích Thanh tẩy, cử hành Bí tích Hoà Giải. Qua đó, chúng ta nhận được ơn tha tội và tái sinh một cuộc sống mới để trở thành một thụ tạo mới. Mừng lễ Chúa Thánh Thần là dịp để chúng tiếp tục sinh những hoa quả phúc đức của bác ái đối với anh chị em xung quanh, hoa quả của cuộc sống công bình chính trực, của lương tâm ngay thẳng thật thà, của trái tim từ bi nhân hậu…Đó chính là cuộc tái sinh của Thần Khi, là niềm tin hiện thực về một Thiên Chúa Ngôi Ba Đấng ban Sự Sống, là cuộc sống hướng theo Thánh Thần để tiến bước để kết trái đơm hoa công chính thánh thiện.

2. Chúa Thánh Thần Đấng thanh tẩy và đổi mới (Lửa):

Hình ảnh “những lưỡi bằng lửa” đổ xuống trên các Tông Đồ dịp Lễ Ngũ Tuần như muốn liên tưởng đến cảnh tượng uy hùng khói bốc lửa dậy trên đỉnh Sinai khi Thiên Chúa ký Giao Uớc với Dân Người. Thật vây, cuộc thần hiển uy hùng của cựu ước ngày xưa là nhằm để Giavê Thiên Chúa thanh tẩy ký ức và con tim của Dân được chọn hầu làm nên một Dân ưu tuyển, Dân của Giao Uớc…Thì hôm nay, cuộc thanh tẩy của Thánh Thần trên Giáo Hội sơ khai để Hội Thánh mãi mãi trở nên một Dân Giao Uớc mới, Dân Thánh, Dân Vương Đế, Tư Tế của Thiên Chúa.

Nếu ngày nào Đức kitô đã tuyên bố rằng : “Thầy mang lửa xuống trần gian và thầy muốn lửa ấy cháy lên…”. Điều ấy phải chăng đã ứng nghiệm vào dịp lễ Ngũ Tuần cách đây 2000 năm, khi mấy ngàn người hành hương bất ngờ được lãnh nhận Phép Rửa sau khi đón nghe bài tuyên chứng của Tông Đồ Phêrô. Một cuộc “đại Thanh Tẩy” nhiệm mầu để từ đó có bao nhiêu cuộc thanh tẩy khác đã được Thánh Thần tác động không ngừng nghỉ trong lịch sử loài người. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay phải chăng là một lần nữa để Chúa Thánh Thần thanh tẩy cuộc sống vốn đã bị hoen rĩ vì bao nhiêu tính hư tật xấu bám riết vào cuộc sống. Lời ca Tiếp Liên hôm nay là một lời nguyện cầu đầy ý nghĩa cho cuộc thanh tẩy nội tâm nầy :

Hỡi hào quang linh diệu
Xin chiếu giải ánh hồng
Vào tâm hồn tín hữu
Cho rực sáng tinh trong…
Hết những gì nhơ bẩn
Xin rửa cho sạch trong
Tưới gội nơi khô cạn
Chữa lành mọi vết thương
Cứng cỏi uốn cho mềm
Lạnh lùng xin sưởi ấm,
Những đường nẻo sai lầm
Sửa sang cho ngay thẳng…

3. Chúa Thánh Thần Đấng qui tụ, hiệp nhất

Ai cũng biết, nhân loại đã có một thời thất bại khi cùng nhau xây tháp Babel. Lý do đơn giản vì “ngôn ngữ bất đồng”. Cũng dễ hiểu thôi, vì một khi tội lỗi đã nhập vào trần gian thì tất cả mọi ngôn ngữ trong thế giới của Thiên Chúa phải “cuốn gói ra đi” để nhừng chỗ cho một thứ ngôn ngữ mới : ngôn ngữ của hận thù, xâu xé, ích kỷ, tham lam, nhỏ nhen, bạo lực. Làm sao có thể xây được một tháp Babel của tình huynh đệ hiệp nhất, của hữu nghị khoan dung, của yêu thương hòa giải khi con người chỉ biêt nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ chết tiệt đó. Thế nhưng, may cho con người chúng ta, Con Thiên Chúa đã đến để dạy cho con người học lại ngôn ngữ của chính Ngài, ngôn ngữ của hiệp nhất, yêu thương, hòa giải : “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu chúng con…Người ta cứ dấu nầy….Không có tình yêu nào lớn…”. Trước cửa nhà các Thánh Tông Đồ hôm nay, sách CVTĐ đã mô tả thật chính xác, thật sinh động về cuộc khai trương một “công trình Babel mới” mà tất cả các công nhân trên công trường nầy sẽ nói và hiểu chung một ngôn ngữ : Ngôn ngữ Tình Yêu, Ngôn Ngữ do chính Chúa Thánh Thần trao ban và dạy dỗ, ngôn ngữ của tình thương cứu độ.

Thảm cảnh của một nhân loại bị phân tách và chia rẽ của tháp Babel ngày xưa giờ đây được Chúa Thánh Thần qui tụ về một mối, nói và hiểu cùng một thứ ngôn ngữ, ngôn ngữ tình yêu của con cái Thiên Chúa. Nói cách khác, Chúa Thánh Thần là nguyên lý sự hợp nhất trong Giáo Hội, bởi vì mọi đặc sủng và ơn thánh đều bắt đầu từ một Thần Khí, một Chúa là Thiên Chúa duy nhất.

Khẳng định trên đây của thánh Phaolô đặc biệt thời sự trong bối cảnh của cộng đoàn Kitô Côrintô đang gặp sự chia rẽ. Qua ơn thánh của Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể, mọi tín hữu phải ý thức trở lại sự hiệp nhất này, sự hiệp nhất trong Chúa Giêsu Kitô, Con Người mới, Ađam mới, ông tổ của một nhân loại mới.

Mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay là mừng những nỗ lực Đại Kết không mệt mõi của Giáo Hội, là mừng cuộc tập họp vĩ đại vừa qua tại Rôma để tiển biệt ĐTC Gioan-Phaolô II, là mừng Vị Mục Tử Mới của Giáo Hội hoàn vũ, Đức Bênêđíctô XVI, đang là yếu tố nối kết mọi thành phần nhân loại để thế giới càng ngày càng huynh đệ hơn, công bằng hơn hòa bình và và hiệp nhất hơn. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay còn là sự can đảm đẩy lùi mọi biểu hiện của hận thù và ghen ghét, của chia rẽ và cách ngăn, của đố kỵ và bất khoan dung nơi chính cuộc sống nầy, môi trường nầy, gia đạo nầy…

Như vậy, lễ Chúa Thánh Thần được cử hành hôm nay phải chăng là nối tiếp Lễ Chúa Thánh Thần cách đây 2000 năm nơi Nhà Tiệc Ly của các tông đồ. Và chính vì thế, chúng ta lại tiếp tục “mở tung các cánh cửa” của con tim để ra đi làm chứng cho tình thương cứu độ của Thiên Chúa, làm chứng sự hiện diện đầy quyền năng và yêu thương của Đức Kitô Phục Sinh. Để nhận lãnh dồi dào hồng ân Chúa Thánh Thần, chúng ta hãy quì xuống ngoan ngùy với Đức Trinh nữ Maria và tha thiết cầu nguyện đợi chờ Đấng Bảo Trợ ngự đến. Hãy xác tín như lời kinh Ca Tiếp Liên :

Những ai hằng tin tưởng, Trông cậy Chúa vững vàng
Dám xin Ngài rộng lượng, Bảy ơn thánh tặng ban

Lm Giuse Trương Đình Hiền

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 01.05.2007. 22:26