Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lễ các Thánh Nam Nữ

§ Lm Jude Siciliano, OP

Khải huyền 7: 2-4, 9-14; Psalm 23; I Gioan 3:1-3; Mátthêu 5:1-12

Có một nhóm giáo dân hăng hái giúp các trẻ em bị khuyết tật. Họ tổ chức trại hè, các chuyến du ngoạn, các lớp học bổ túc, Thánh lễ và các sinh hoạt phụng vụ khác. Họ thường gởi một bức thơ qua máy vi tính cho những người bảo trợ và những người quan tâm đến công việc họ đang làm. Bức thơ được mở đầu bằng câu "CÁC VỊ THÁNH THÂN MẾN". Tôi thường cảm thấy hơi khó chịu khi đọc lời chào nầy trong bức thơ đó. Tôi nghĩ, họ có thể là thánh, chứ tôi thì còn lâu đấy!

Nhưng, trong giáo hội tiên khởi, từ "THÁNH” được dùng để mô tả những người gia nhập vào giao ước với Thiên Chúa qua Chúa Kitô. Giáo Hội có quy chế nghiêm ngặt để xác định ai là những người được gọi là "thánh" (Hôm 14 tháng 10 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero và Đức Giáo Hoàng Piô thứ VI được phong thánh ở Rôma) Nhiều vị thánh được ghi tên vào niên lịch phụng vụ. Nhưng, cho dù khi chúng ta kính các "thánh được ghi trong lịch", chúng ta cũng không quên nghĩ đến bản tính và địa vị mà chúng ta đang được lãnh nhận như sách Khải Huyền mô tả là "Máu của Con Chiên", là sự sống sự chết và sự sống lại của Chúa Kitô. Máu Chúa Kitô sống lại đang lưu thông trong huyết mạch của chúng ta, và chúng ta có thể thật lòng gọi anh em chúng ta là "thánh". Làm như thế chúng ta không nghĩ là chúng ta đã làm gì để đáng được hưởng điều đó, nhưng là chúng ta được hưởng qua ơn thánh sủng. Chúng ta được gọi nên thánh bởi Thiên Chúa và được Thiên Chúa ban cho ơn huệ cần thiết để sống một đòi sống thánh thiện.

Có một sách trong Kinh Thánh mà giáo dân và ngay cả những người thường xuyên đọc kinh thánh thường it khi đọc đó là sách Khải Huyền. Có người nói "sách đó lạ lùng thật! Ai có thể hiểu được những hình ảnh và những tạo vật nêu tên trong đó?" Ngay cả thời nay, đọc sách Khải Huyền có những chi tiết lạ lùng làm người đọc khó hiểu và cần phải luận về từ ngữ trong văn học.

Một thiếu niên, trong lễ Các Chư Thánh, bỗng nhiên làm tôi phải ngừng lại trong khi giảng, vì đưa ra một hình ảnh thật là kỳ lạ. Sao các áo dài trắng được giặt trong "máu của Con Chiên" mà lại không trở thành màu máu đỏ? Tôi không thể nghĩ ra điều đó và tôi để các chuyên viên về Kinh Thánh giảng giải. Đáng lẽ tôi phải suy nghĩ về sách Khải Huyền lúc tôi học trung học trong lớp khoa học vật lý. Nhưng, suy nghĩ bài sách này trong lớp Văn Chương Anh 101 thì mới đúng. Sách Khải Huyền là Văn Chương Cánh Chung, và có nhiều điều liên hệ đến thơ văn hơn là khoa học.

Vào cuối thế kỷ thứ nhất, giáo hữu bị bách hại nhiều dưới thời vua Domitian. Có người đã bị cám dỗ là nên bỏ Chúa. Tác giả dùng lời văn thi thơ trong sách Khải Huyền nói một điều khác hẳn. Thị kiến về lời hứa một tương lai sáng chói cho những ai trung kiên với Con Chiên Vinh Quang không chỉ là phần thưởng cho tương lai, nhưng ngay cả bây giờ chúng ta cũng được chia sẻ sự thánh thiên của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô. "CÁC THÁNH THÂN MẾN" có thể đúng là lời gọi những người trong chúng ta cùng nhau thi hành phụng vụ hôm nay. Chúng ta là Thánh vì chúng ta được Thiên Chúa "yêu thương" vô cùng. Áo rửa tội của chúng ta được nên trắng bởi quyền năng sự sống của Chúa Giêsu, chính bởi máu thánh của Ngài đang thẫm thấu trong đời sống chúng ta.

Tôi thích một câu chuyện ở trường tiểu học: Một cô giáo lớp hai dạy giáo lý. Cô ta hói các học sinh. "Các vị Thánh là ai?". Một em bé gái nhớ đến những tấm kính màu có hình trong nhà thờ giáo xứ trên các ô cửa kính, đưa tay trả lời "Thánh là những người mà ánh sáng chiếu rọi qua" Ánh sàng lớn chiếu rọi qua các cửa sổ kính của nhà thờ. Ánh sáng chiếu qua các kính đủ màu sắc. Tiểu sử các thánh đó cho chúng ta biết là không có thánh nào giống thánh nào. Chúng ta có thể nói là trong nhà Thiên Chúa không có thánh sinh đôi. Bởi mỗi người có ánh sánh chiếu độc nhất vào trong một nhay nhiều nơi tối tăm u ám của thế giói.

Vì ánh sáng đó quá rực rỡ, chúng ta nuôi dưỡng bằng cách đưa lên cửa sổ để tất cả mọi người đều trông thấy và có hy vọng ghi lại trong chúng ta ơn nhận biết. Nếu Thiên Chúa chiếu ánh sáng như thế qua Đức Nữ Maria. thánh Giuse, thánh Đaminh, thánh Catherine Siena, thánh Phanxicô, thánh Clara, thì Thiên Chúa cũng có thể chiếu ánh sáng như thế qua chúng ta. Thiên Chúa có thể gìn giữ chúng ta để có năng lực qua những lúc bị bách hại, những lúc do dự; cho chúng ta can đảm khi bị thử thách; cho chúng ta biết thông cảm với người yếu đuối; cho chúng ta khôn ngoan với người tìm kiếm; cho chúng ta can đảm lên tiếng khi người khác phải im lặng; cho chúng ta không ra mặt khi chúng ta làm việc thiện; cho chúng ta kiên nhẫn khi bị chống đối không ngừng; cho chúng ta biết bênh vực lẻ công chính khi thế giới bỏ quên và đàn áp những người ở bên lế; cho chúng ta có sức mạnh và hiền lành đối đáp với những gì chống đối phúc âm.

Tôi tìm được danh sách các đức tính của các thánh ở đâu? Tôi nghĩ danh sách đó vẫn chưa đủ, nhưng tôi viết lên những đức tính đó khi tôi nghĩ đến các thánh thân mến của tôi như tôi đã nói ở trên. Đó là nhứng thánh lớn với chữ "T". Nhưng tôi cũng nghĩ đến các thánh nhỏ với chữ " t " mà tôi biết và yêu mến, cảm phục. Các thánh đó nhắc tôi nhớ điều gì có thể thực hiện trong đời sống nhỏ bé riêng biệt của tôi. Tôi chắc các bạn cũng có những thánh các bạn yêu mến, và có thể kể ra danh sách các đức tính đã làm các vị đó nên thánh. Khi nào các bạn kể ra các đức tính, các bạn sẽ thấy là các đức tính đó phù hợp với các điều Chúa Giêsu nêu ra trong phúc âm là: Các Mối Phúc Thật.

Các Mối Phúc Thật không phải là danh sách những điều răn chúng ta phải thực hành nếu chúng ta muốn theo Chúa Giêsu. Trái lại, các Mối Phúc Thật đó cho chúng ta biết chúng ta phải sống như thế nào nếu Chúa Giêsu là nguồn gốc đời sống của chúng ta. Vì Chúa Giêsu mà chúng ta được "chúc phúc". Đời sống của chúng ta là hình ảnh của sự thay đổi tận thâm tâm trong chúng ta bỏi thành quả của ơn thánh sủng cúa Chúa Giêsu. Ơn thánh đó giúp chúng ta: được nghèo khó trong tâm hồn, được hiền lành, được biết thương xót, được biết xây dựng hòa bình v.v.

Trong bài đọc thứ hai, thánh Gioan nói một cách khác "bây giờ chúng ta là con của Thiên Chúa" Lễ hôm nay là Thánh lễ của thực tại, về sự kết hợp giữa chúng ta với nhau và "cộng đoàn rộng lớn của các chứng nhân đã sống trước chúng ta". Lễ hôm nay nhắc chúng ta về những người bây giờ đang ngắm nhìn ánh sáng chói lòa của Thiên Chúa. Chúng ta hiệp thông với họ qua lời cầu nguyện và hoài niệm. Và cũng vì đời sống của họ giúp chúng ta hy vọng sống nên thánh cho chúng ta.

Tôi có một cháu gái 4 tuổi. Cháu vẻ cho tôi hình của tôi và nói "đây hình của Chú Jude". Đường vẻ bằng viết chì đơn giản vẻ tôi có khuôn mặt tròn, hai mắt mở lớn, nụ cười lớn, tai lắng nghe và hai cành tay dang rộng. (cháu sữa cả những đốm đen nhám trên nét mặt tôi). Một nhà tâm lý học có thể nói: đó là hình vẻ của một em bé mạnh khỏe và vững vàng. Tôi có thể nói thêm là cháu tôi nhìn tôi với một cặp mắt tốt đẹp về tôi đối với cháu. Tôi cũng có thể nói thêm là cháu vẻ hình tôi theo như Thiên Chúa trông thấy tôi - với ơn thánh sủng, thành quả của hành động của Thiên Chúa.

Lần sau khi tôi được bức thơ "Các Vị Thánh Thân Mến" trên máy vi tính, tôi sẽ không cảm thấy khó chịu, tôi sẽ nói "đúng thế" vì ơn thánh của Thiên Chúa đã hành động trong tôi, và Thiên Chúa không bỏ tôi cho đến khi tôi về đến nhà tôi. Một ngày nào, ở nơi đó, tôi sẽ gặp tất cả các thánh như trên các kính hình màu. Tôi cũng sẽ gặp tất cả các thánh khác không ít thánh thiện đâu, tất cả đám đông mà không ai có thể đếm được. Chúng ta đã là các thánh của Thiên Chúa, không phải vì chúng ta được thưởng hay vì chúng ta sống một đời sống không vương vấn tội lỗi, nhưng vì lòng thương xót của Thiên Chúa đã chiếu dọi qua Chúa Giêsu. "Chính Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên ngai, và chính Con Chiên đã cứu độ chúng ta". Khi thánh Phaolô viết trong các thơ gọi các tín hữu là các thánh, thánh Phaolô không chỉ nói về vinh quang của họ trong tương lai mà vinh quang ngay hôm nay.

Chuyển ngữ: FX. Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Lễ Các Thánh

Đọc nhiều nhất Bản in 29.10.2018 15:20