Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Kiên tâm chờ đợi ân phúc Thánh Linh

§ Lm Jude Siciliano, OP

Chúa Nhật Lễ ChúA Thăng Thiên, năm B
Cv 1: 1-11; Tv: 47; Ephêsô 1: 17-23; Marcô 16:15-20

Anh chị em thân mến,
Sách Công Vụ Tông Đồ bắt đầu với lời Chúa Giêsu Phục Sinh bảo các tông đồ: hãy chờ đợi. Tôi tự hỏi, các ông trong cộng đoàn sơ khai có chán nản vì lời khuyên đó không. Chúng ta thấy các ông đã sẵn sàng hoạt động, và có thể họ làm sai nhiều việc. Vì qua câu hỏi sau, họ đã chứng tỏ không hiểu gì cả: "Thưa Thầy, có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương quốc Ít-ra-en không?". Lẽ cố nhiên các ông chỉ nghĩ đến một vương quốc trần thế, về quyền hành chính trị của dân tộc Ít-ra-en. Không, họ phải chờ đợi phép Rửa bởi Chúa Thánh Linh, nhờ đó họ sẽ biết được làm chứng nhân cho Chúa Giêsu là làm gì và ở đâu.

Chúa Giêsu muốn các Môn đệ tránh xa những ý nghĩ nhỏ mọn, hồ đồ của các ông, làm cho các ông không biết được ý nghĩa đời sống của Ngài. Và Ngài cũng muốn các ông sẽ làm chứng nhân cho Ngài vượt khỏi biên giới It-ra-en. Ngài lại nói: "bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất". Để làm được việc này, các Môn đệ cần nghe theo thánh ý Chúa và sự giúp đỡ của Chúa, vì thế các ông phải chờ hồng ân Chúa tuôn đổ xuống cho.

Chúng ta thường không muốn chờ đợi. Nếu chưa thấy thành quả ngay thì đâm ra mệt mỏi. Như khi chúng ta sắp hàng chờ đợi, một tia hy vọng, chờ con cái đi dự dạ vũ về, chờ cha mẹ chúng ta khám bệnh, v.v.... Những lúc này, chúng ta dõi mắt chờ đợi hòa bình đến với Iraq, Afghanistan, Trung Đông và nhiều nơi khác đang gặp khó khăn trên thế giới. Chúng ta không biết chờ đợi. Vì sao chờ đợi lại chán đến thế? Vì làm cho chúng trông đợi một vị đầy uy quyền nào khác có thể giải quyết sự việc; ngoài tầm với và ngoài khả năng của chúng ta; vì chúng ta bị chi phối bởi nhiều thế lực bên ngoài.

Chúa Giêsu bảo các Môn đệ "chờ đợi lời hứa của Chúa Cha". Các ông chưa thể ra đi loan báo về việc Phục sinh của Chúa Giêsu. Các ông là một cộng đoàn nhỏ bé, đang lo sợ, nơi họ chẳng có chút năng quyền nào. Như Phúc âm cho thấy, các ông thường hiểu lời Chúa Giêsu một cách lệch lạc. Vì thế, các ông bỏ chạy khi gặp khó khăn. Do các ông không hiểu việc Chúa làm, và hay làm trái ý Chúa Giêsu. Thử hỏi, mỗi chúng ta là những Kitô hữu, có hay vấp phạm lỗi lớn đối với lời Chúa và đường lối của Ngài, hoặc đã có lần nào lẫn trốn khi gặp khó khăn chưa? Trong lịch sử Giáo Hội, đã có nhiều chuyện kể về những sai phạm như: bắt người ta phải chịu Phép Rửa, và chà đạp giá trị văn hóa của các dân tộc trên thế giới.

Vậy thì chúng ta cũng như các Môn đệ đầu tiên phải "kềm chế mình" để chờ đợi Thiên Chúa thực hiện lời hứa. Việc thực hiện đó sẽ đến theo ý Chúa chứ không theo ý chúng ta. Chúng ta chỉ quan tâm đến đường lối và cách thức hoạt động; dù cho việc đó dùng để phục vụ cho những mục đích tốt; thử hỏi có khi nào chúng ta lắng nghe thánh ý Chúa trong những công việc đó chưa? Chúng ta có thưa chuyện với Chúa chưa? Có chờ Chúa trả lời, hay hướng dẫn chưa? Có lẽ vì "quá vội", nên chúng ta khong chịu "chờ đợi" Chúa Thánh Linh can thiệp vào công việc của chúng ta.

Mặc dù Chúa Kitô nói với các Môn đệ về sứ vụ của các ông trải dài cho đến "tận cùng trái đất", thánh Luca muốn chúng ta đừng quên những gì đã xảy ra ở Giê-ru-sa-lem. Chúng ta có nhớ câu chuyện ở Emaus, hai Môn đệ với vẻ mặt buồn chán, tâm sự với Người lạ mặt, "trước đây chúng tôi vẫn hy vọng...". Điều các ông hy vọng là sự khải hoàn của Chúa Giêsu và cả của các ông nữa, theo ý nguyện mình. Nhưng Người lạ mặt; Chúa Giêsu, phải gợi ý cho họ cách hiểu Thánh Kinh, "bắt đầu từ Mô-sê cho đến các các ngôn sứ", vì kinh qua đau khổ là yếu tố cần có trong cuộc sống và sứ vụ của Ngài. Hôm nay trong sách Công Vụ, thánh Luca lại nhắc cho chúng ta hiểu rõ sự liên hệ giữa đau khổ và sứ vụ của Chúa Giêsu. Thánh Luca viết: "Ngài lại còn dùng nhiều cách để chứng tỏ cho các ông thấy là Ngài vẫn sống sau khi đã chịu khổ hình". Xưa Chúa Giêsu, và nay đến các Môn đệ, không thể tránh khỏi khổ hình trong sự kiên trung rao giảng Tin mừng. Ngay cả khi ở trước mặt Chúa Phục Sinh, sự khổ hình vẫn luôn đeo bám họ. Bởi thế, các Môn đệ, là những người sẽ phải rao giảng giá trị của sự đau khổ mà các ông và cả chúng ta nữa, phải trả để chứng tỏ đức tin và sứ vụ của chúng ta.

Chúng ta phải chờ đợi ơn Chúa Thánh Linh đến nâng đỡ chúng ta mỗi khi khó khăn xảy đến. Chúng ta sẽ là chứng nhân của Chúa Giêsu qua đời sống trung thực, sự dấn thân theo đường lối của Ngài. Nếu chúng ta trung thành với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, chúng ta vẫn sẽ phải gặp khổ hình trong việc làm, trong gia đình, nơi trường học và kể cả trong môi trường chính trị v.v..... Hoặc, tệ hơn nữa, là bị bỏ rơi, hay bị coi như là những kẻ hoang tưởng. Và chúng ta cần chờ đợi ơn Chúa Thánh Linh, mới vượt qua được.

Ông Thomas Troeger mục sư truyền giảng Tin Lành, trong ngày lễ Chúa Thăng Thiên, đã giảng về sự chán nản của các Môn đệ, và của Giáo Hội sơ khai trong lúc họ chờ đợi Nước Thiên Chúa được thực hiện: Chúng ta cũng nên cảm nhận sự chán nản này. Sau khi chúng ta hiến dâng cuộc sống cho Chúa Giêsu Kitô, chúng ta không tìm được sự vinh hiển, nhưng chúng ta gặp cả hai: vinh hiển và thất bại. Vậy có gì thay đổi đâu? Có sự khác biệt nào trong việc tuân giữ đức tin của chúng ta không? Và ông tự hỏi "Mọi việc khi hoàn tất luôn bao gồm sự cố gắng chiu đựng", và ông lấy lời của nhà thơ Yeats để diễn tả thế giới chúng ta đang sống:

Mọi sự tan biến, đầu não vô quyền;
Hổn loạn lan tràn khắp nơi
Máu vẫn chảy
Sự vui tươi và đơn sơ rơi rụng
Niềm tin không còn
Cái xấu được tuyên dương
(trích theo "Trở lại lần thứ hai")

Chúng ta mệt mỏi vì sự chờ đợi. Với Yeats, chúng ta mượn lời của nhà thơ để nói rằng: "Chắc sẽ có mạc khải điều gì; chắc lần Trở Lại thứ Hai sắp đến". Đây là lời than vãn, một lời kinh xin sự phù giúp. Chúng ta cần được giúp những gì mà chúng ta không tự làm được. Mục sư Troeger kêu gọi chúng ta nên lắng nghe lại lời than vãn của Giáo Hội buổi sơ khai. "Anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền sắp đặt" (Cv1,7). Đối với chúng ta, thật là khó khăn để nghe những lời ấy trong hoàn cảnh hiện tại, vì hằng ngày chúng ta vẫn nghe và thấy mọi việc đang xảy ra trên truyền hình, những hình ảnh và tiếng oán than của hàng ngàn người di cư, lánh cư vì khủng bố. Ông Troeger lại nhắc chúng ta là, những gì chúng ta đang có là sự tin tưởng vào Chúa Kitô, tin Ngài đang hiển trị và Ngài sẽ gởi Thánh Linh Ngài đến giúp chúng ta sống theo ý Ngài. Chúng ta không thể ngăn được cánh tay thần lực của Chúa Thánh Linh, tuôn đổ ân phúc xuống trên chúng ta. Vì thế chúng ta vẫn phải chờ đợi.

Lm Jude Siciliano, OP

Chuyển ngữ FX Trọng Yên, OP

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 22.05.2009. 00:29