Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hiệp thông với Thái Hà trong Lễ Suy Tôn Thánh Giá

§ Lm Phêrô Nguyễn Quang Duy

Như Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. (Ga 3,14-15). Đỉnh cao chiêm ngắm của tín hữu và trong hoàn cảnh hiện giờ của Thái Hà là Thánh giá.

Những chuyện xảy ra cho Thái Hà suốt thời gian qua đã được soi sáng và hướng dẫn bởi Lời Chúa tuần tự trong Phụng vụ suốt mấy tuần qua. Quá phù hợp! hay nói đúng hơn là Thánh Thần Chúa luôn ở bên Thái Hà và người Công giáo chúng ta! Sự dữ càng tăng cao thì công lý và sự thật càng rạng tỏ.

Có cái đau thương nhục nhã nào cao hơn Thập giá của Chúa chúng ta. Thập giá là cái ác tột mức mà chính quyền La mã và chư hầu của nó đã trao cho tội nhân. Nó được coi như hình phạt khốn cùng nhất.

Chúa Giê-su đã chịu treo trên Thập giá và Thập giá đã trở thành Thánh giá. Cái nhờm tởm nhất gây khiếp sợ nhất trong thời Đế quốc La mã, ngày nay đã trở thành vật quý giá nhất, bởi vì Con Thiên Chúa đã chết trên cây Thập giá. ‘Tình yêu hy sinh mạng sống’ đã thay đổi cái chết thành sự sống.

Đằng sau Thập giá là Phục Sinh là Vinh Quang. Sao người đời có thể hiểu được ? Chỉ có những kẻ tin mới có thể chiêm ngưỡng và hội ra được. Trong bầu không khí cầu nguyện liên lỉ và sốt sắng, nhất định Chúa Thánh Thần đã đang và sẽ làm cho anh chị em Thái Hà hân hoan trong khổ ải, ngay cả những anh chị em bị tù và bị đày đọa.

Tiếng cầu kinh và lời ca tụng Chúa không biết mỏi mệt làm vững mạnh lòng tin. Chính hoàn cảnh này chứng minh hùng hồn đức tin của chúng ta. Lịch sử lại tái diễn. Xưa Hoàng đế Constantino thấy đức tin kiên cường của các Ki-tô hữu, trong một lúc kẹt cơ, lúc bị địch quân tấn công, đêm trước ngày xuất trận, đã hướng về Chúa của người có đạo kêu cầu và trong thị kiến ông đã thấy một hình thập tự trên trời, có hàng chữ: ‘Bởi dấu này mà ngươi thắng trận’. Khi thắng trận trở về, ông đã tin vào Chúa của người Ki-tô hữu và ban hành sắc lệnh Milan năm 313 và công bố tự do tôn giáo và máu các Thánh tử đạo dưới đế quốc đã trổ sinh nhiều hoa trái.

Ngày nay máu đã đổ và còn nhiều hứa hẹn khổ đau, nhưng có lẽ còn ở Vườn Giết-sê-ma-ni, chưa lên đồi Gol-gô-ta, chưa bị treo trên Thập giá. Điều quý bao giờ cũng đắt giá! Ta cứ tưởng nghĩ trong những con người đại diện cho sự dữ hẵn có nhiều tâm hồn đang hướng về sự thật, đang đắn đo suy nghĩ , và trong bóp của họ có thể đã có hình Thánh giá, có ảnh Đức Mẹ Cứu Giúp như có lần ai đó phát hiện. Trong những anh chị vì miếng cơm manh áo, vì địa vị… bên ngoài ta cho là kẻ rình mò đợi dịp trấn áp ta, nhưng lòng họ đã bị xôn xao cắn rứt… hãy chờ đợi, Chúa Thánh Thần đang hoạt động một ngày nào đó họ nhìn lên Thập giá và họ cũng sẽ được cứu rỗi. Vì từ từ họ cũng thấy ra chân lý bởi thái độ bao dung và sẵn sàng tha thứ của người tín hữu. Hoàng đế La mã Constantino đã quay đầu trở lại đầu phục Chúa; hoàng đế Heraclitus đã bận áo nhặm ăn chay đi bằng đầu gối trước Thập giá Chúa.

Thái Hà đang sống niềm tin vào thập giá, chứng tá đức tin cho mọi người. Thái Hà tiên phong được tuyển chọn, hãy khiêm tốn, bao dung, hiền từ, nhẫn nại và vững tin. Vì hằng triệu con tim đang hiệp thông cầu nguyện cùng Thái Hà.

Bề trên Tu viện DCCT Saigon
Lm Phêrô Nguyễn Quang Duy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 13.09.2008. 09:18