Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy van nài sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Năm A)

Lời Chúa: Gioan 20, 19-23

Bài trích Phúc Âm theo thánh Gioan. Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do Thái, Đức Chúa GIÊSU hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: ”Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Đức Chúa GIÊSU lại phán bảo các ông rằng: ”Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: ”Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”.

Suy Niệm

pentecost7.jpg

Trên đây là lời kinh tín hữu Công Giáo đạo đức thường khẩn nài cùng Đức Chúa Thánh Thần. Đó chỉ là lời kinh ngắn. Nhưng lời kinh tha thiết nhất, đầy đủ nhất, vẫn là lời Ca tiếp liên đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật Hiện Xuống:

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến và từ Trời Cao xin tỏa ánh quang minh của Ngài ra ..

Ước gì mỗi tín hữu Công Giáo đưa lời kinh dấu ái này thấm nhập vào tận cõi thâm sâu nhất của lòng mình. Bởi vì, Đức Chúa Thánh Thần chính là Cha kẻ cơ bần, là Đấng ban ân huệ, Đấng soi sáng tâm hồn, Đấng an ủi tuyệt vời, là Khách Trọ hiền lương của tâm hồn .. Và còn rất nhiều danh xưng khác mà tín hữu Công Giáo dâng lên chúc tụng Đấng là sự nghỉ ngơi trong cảnh lầm than, là niềm an ủi trong lúc lệ rơi ..

Đúng thế, nguyên việc nhắc đến các danh xưng tuyệt mỹ của Đức Chúa Thánh Thần cũng đủ làm cho tâm hồn các tín hữu Công Giáo được tràn đầy sự êm ái dịu ngọt và hưởng nếm Tình Yêu THIÊN CHÚA. Thật vậy, Đức Chúa Thánh Thần chính là Tình Yêu THIÊN CHÚA, là Đấng ban sự sống, bởi vì, Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, như lời kinh Công Đồng Constantinople tuyên xưng và toàn thể Giáo Hội Công Giáo đọc vào mỗi Chúa Nhật và vào các ngày lễ trọng.

Xin trở lại với bài Tin Mừng vừa nghe. Thánh Gioan tông đồ viết:

- Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần .. Đức Chúa GIÊSU hiện đến. Người thổi hơi trên các môn đệ và phán bảo các ông: ”Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Đức Chúa Thánh Thần là ân huệ đầu tiên của Đức Chúa GIÊSU KITÔ Phục Sinh. Đi kèm với Chúa Thánh Thần là ơn bình an. Đức Chúa GIÊSU KITÔ Phục Sinh, Đấng Khải Hoàn, Đấng Chiến Thắng sự dữ và cái chết, đã trao ban Thánh Thần Chân Lý cho loài người. Từ nay, nhân loại cứu chuộc sẽ được Đức Chúa Thánh Thần dẫn dắt. Là Thánh Thần Tình Yêu, Ngài cũng sẽ đốt lửa kính mến THIÊN CHÚA trong tâm hồn các tín hữu. Vậy thì, hãy trở thành dụng cụ ngoan ngoãn dưới sức tác động quyền uy của Đức Chúa Thánh Thần.

Trong một thế giới đầy dẫy đảo điên, nhiều trắng đen lẫn lộn và sôi sục hận thù, các tín hữu Công Giáo có bổn phận van nài sự trợ giúp của Đức Chúa Thánh Thần. Ngài là Tình Yêu chân thật. Nguyện xin Ngôi Ba THIÊN CHÚA ngự đến, qua lời bầu cử vạn năng của Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ MARIA, Hiền Thê Chí Ái của Ngài.

Xin kết thúc bài suy niệm ngắn với chính lời của “Ca tiếp liên” đọc trong lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Lạy Chúa Thánh Thần, Ôi sự sáng chứa chan hồng phúc, xin chiếu soi tràn ngập tâm hồn các tín hữu của Ngài. Nếu không có Chúa Thánh Thần trợ phù, trong con người còn chi thanh-khiết, không còn chi vô tội. Xin Chúa Thánh Thần ban cho các tín hữu, là những người tin cậy Chúa, được ơn bảy nguồn. Xin Chúa Thánh Thần ban cho họ được huân nghiệp nhân đức, được hạnh phúc cứu độ và được hoan hỉ đời đời. Amen.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 08/05/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.05.2008. 14:48