Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo huấn của Chúa GIÊSU liên quan đến tình bác ái huynh đệ

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN A

LỜI CHÚA: Matthêu 18,15-20

Bài trích Phúc Âm theo thánh Matthêu. Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: ”Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như kẻ thu thuế. Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất thì trên trời cũng tháo gỡ. Thầy cũng bảo thật các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều ấy. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

SUY NIỆM

Giáo huấn của Đức Chúa GIÊSU rất thực tiễn, liên quan đến tình bác ái huynh đệ, các tín hữu Công Giáo phải cư xử với nhau trong cộng đoàn. Nó nêu bật đức tính kiên nhẫn trong việc giúp đỡ anh chị em lầm lạc. Nó khởi đầu trong sự kính trọng và kín đáo: chỉ có hai người biết. Và, ”nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì CHA Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều ấy”. Đức Chúa GIÊSU đã long trọng hứa như vậy.

Vì thế, trước khi chính thức sửa lỗi hoặc tuyên-án kết-tội một người nào đó, tín hữu Công Giáo nên bắt đầu bằng CẦU NGUYỆN. Cầu nguyện riêng, nhưng nhất là cầu nguyện chung. Chỉ cần có ”hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”. Lời cầu nguyện chung đẹp lòng Đức Chúa GIÊSU biết bao! Đặc biệt, nếu lời cầu nguyện kèm theo hy-sinh, chay-tịnh, làm-phúc bố-thí thì chắc chắn sẽ được THIÊN CHÚA CHA chấp thuận.

Tín hữu Công Giáo nhớ lại câu chuyện Đức Chúa GIÊSU chữa lành đứa trẻ bị kinh phong. Sau khi Người quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất ra, và đứa bé được khỏi ngay từ giờ đó. Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Chúa GIÊSU rằng: ”Tại sao chúng con lại không trừ nổi tên quỷ ấy?” Người nói với các ông: ”Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có Đức Tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: 'rời khỏi đây, qua bên kia!' nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được! GIỐNG QUỶ NÀY KHÔNG CHỊU XUẤT RA, NẾU NGƯỜI TA KHÔNG ĂN CHAY VÀ CẦU NGUYỆN!” (Matthêu 17,18-21).

Mỗi khi có một vấn đề nan-giải trầm-trọng và hiểm-nguy liên quan tới một cá nhân hay tới một cộng đoàn xứ đạo nào đó thì nên thông báo ngay cho mọi tín hữu Công Giáo cùng biết để cùng hiệp ý cầu nguyện. Ngày nay với phương tiện truyền-thông văn-minh tân-tiến và vô cùng nhanh-chóng, nối kết liên-mạng toàn-cầu, chỉ cần một giây phút ngắn ngủi, đủ để cho lời kêu cứu được vang xa trên toàn thế giới. Ai ai cũng biết và tức-khắc mọi người hiệp ý CẦU NGUYỆN.

Thế nhưng, giáo huấn của Đức Chúa GIÊSU còn ghi đậm lời khuyên thực tiễn khác. Đó là: ”Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng”.

Khi câu chuyện không giải quyết được trong kín ẩn và riêng tư thì nó trở thành công khai. Và nếu đã là chuyện công khai thì cần phải có nhân chứng. Nhân chứng và cả bằng chứng nữa. Đó là chuyện thường-tình và cẩn-trọng trong khung cảnh một xã hội gian-ngoa lừa-đảo và dàn-cảnh để vu-khống mạ-lỵ hiện nay.

Chuyện đời là thế. Xã hội bất-công vô-nhân và vô-liêm-sỉ là thế. Do đó, các tín hữu Công Giáo nên giữ vững lập trường đoàn kết và nhất là, tin tưởng vững chắc nơi quyền lực vô biên của lời CẦU NGUYỆN. Cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung. Đúng như lời Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Gabrie giải thích với Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA rằng: ”Đối với THIÊN CHÚA, không có gì là không thể làm được” (Luca 1,37). Hoặc chính lời Đức Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: ”Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với THIÊN CHÚA, thì mọi sự đều có thể được” (Matthêu 19,26).

Nếu Đức Chúa GIÊSU đã long trọng phán như thế thì tín hữu Công Giáo hãy hết lòng tin tưởng như vậy. Và tín hữu Công Giáo luôn ghi nhớ rằng để chiến thắng Satan và bè lũ ma quỉ, thế gian và sự dữ thì trước tiên phải sống tình bác ái huynh đệ và hiệp nhất trong lời CẦU NGUYỆN. Tín hữu Công Giáo cũng đừng bao giờ bỏ quên các quyền lực thần thiêng bao la. Đó là: bí tích Thánh Thể, Thánh Giá và tràng chuỗi Mân Côi. Hãy chạy đến cùng Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể. Hãy ngước nhìn Thánh Giá. Hãy van xin sự trợ giúp của Đức Mẹ MARIA, Nữ Vương các giáo hữu, Hiền Mẫu con cái loài người.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 05/09/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.09.2008. 17:25