Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Gia đình hiệp nhất yêu thương

§ Phanxicô Xaviê

Bà Anna không có con, bà kiên trì cầu nguyên trong nước mắt, Thiên Chúa đã nhận lời cho bà sinh hạ được Samuel. Bà khẳng định việc bà sinh hạ Samuel là hồng ân của Chúa, nên bà dâng hiến con mình phụng sự Chúa trong đền thờ (Bài đọc 1). Con cái là hồng ân của Chúa ban tặng cho cha mẹ, đón nhận chúng và dâng hiến cho Thiên Chúa là biểu lộ lòng biết ơn và tôn thờ Thiên Chúa của những bậc làm cha mẹ.

Theo đó, trong ý định yêu thương, Thiên Chúa đã làm cho người Kittô hữu thực sự trở thành con cái của Ngài. Từ đây, Thánh Gioan rút ra những lời khuyên thực hành cho đời sống người Kitô hữu : là con thì phải tín thác và trung thành với giáo huấn của Chúa là Cha, đặc biệt vì cùng là con Thiên Chúa nên mọi người phải yêu thương nhau bằng tình huynh đệ (Bài đọc 2).

Có lẽ chưa bao giờ gia đình lại khủng hoảng trầm trọng như trong thế giới chúng ta đang sống hiện nay. Rất nhiều gia đình trong xã hội là những gia đình què quặt, tan nát bởi nạn ly thân, ly dị và phá thai. Có những gia đình chia ly vì chiến tranh, bạo lực, áp bức của các chế dộ vô nhân. Những gia đình bất hòa vì nạn thất nghiệp, vì kinh tế khó khăn, eo hẹp, hay vì nạn cờ bạc rượu chè, xì ke ma túy và đam mê buông thả trong lạc thú.... Vì thế, những người phải trả giá mắc nhất cho hậu quả của các cuộc khủng hoảng này là con cái, là trẻ em và giới trẻ. Làm sao con người có thể vui tươi hạnh phúc khi phải sống trong các gia đình như thế ? Làm sao thế giới này có thể thanh bình thịnh vượng khi các tế bào nòng cốt của xã hội bị bệnh hoạn như vậy ?

Trong ngày lễ Thánh Gia Thất, phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta suy tư nghiêm túc trở lại ý nghĩa cuộc sống gia đình và đề nghị với chúng ta một mẫu gương, đó là mẫu gương của tổ ấm gia đình Narazeth xưa gồm có Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Là những người Do Thái đạo đức, bà Maria và ông Giuse cùng với bà con và người thân thuộc, hành hương lên Giêrusalem hằng năm, nhân dịp lễ Vượt Qua kéo dài một tuần lễ để tưởng niệm việc Thiên Chúa đã cứu giúp và giải thoát tổ tiên họ khỏi Ai Cập. Ông bà đã đi như thế nhiều lần, nhưng lần này thì đặc biệt đáng ghi nhớ. Thay vì trở về chung với cả đoàn, thì cậu bé Giêsu ở lại trong đền thờ. Khi đó, ông Giuse và bà Maria nhận thấy cậu không về với đoàn lữ hành, thì trở lại Giêrusalem. Sau ba ngày lo lắng tìm kiếm, ông bà mới tìm thấy cậu đang nói chuyện trong đền thờ với các bậc thầy về tôn giáo. Cậu ở đúng chỗ của mình, vừa nghe các bậc thầy, vừa đặt câu hỏi. Các người nghe đều sửng sốt về sự khôn ngoan và trí thông minh của cậu bé mới 12 tuổi, vượt xa tuổi tác và trình độ học vấn của cậu. Rõ ràng có cái gì đặc biệt nơi cậu bé này. Đó là dấu chỉ ngôn sứ, cho ta thoáng thấy cậu Giêsu thật sự là ai. Ông bà không hiểu những lời nói và việc làm của cậu, mặc dầu bà Maria "hằng ghi nhớ những điều ấy trong lòng". Sau đó, thánh Luca nói là cậu trở về Narazeth với cha mẹ và hằng vâng phục các ngài. Cậu lớn lên, ngày càng thêm khôn ngoan, thêm ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Sự thánh thiện hiểu theo nghĩa là sống đúng giới luật của Chúa, gắn bó với Chúa và luôn có Thiên Chúa ở cùng thì gia đình đó chính là một cộng đồng thánh thiện. Đức Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse hợp thành một gia đình thánh vì không chỉ nơi các ngài là những Đấng Thánh mà chính vì gia đình của các ngài luôn sống theo ý Chúa, gắn bó với Chúa. Sự vâng theo ý Chúa của các ngài được thể hiện qua việc luôn chu toàn lề luật, dâng con vào đền thờ, đi hành hương... Nhưng quan trọng hơn cả là mọi thành viên trong gia đình luôn đồng tâm gắn bó với Chúa và với nhau.

Với hoàn cảnh xã hội hôm nay, mỗi gia đình Công Giáo phải biết nói gương Thánh Gia Thất để phát triển sự sống trong gia đình mình bằng việc cha mẹ yêu thương đón nhận con cái là hoa trái của tình yêu, là quà tặng của Thiên Chúa. Đồng thời cùng hợp sức nuôi dạy chúng nên người. Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái là rất cao quí và quan trọng. Vai trò này không phải là áp đặt chúng theo quan điểm của mình mà là giúp đỡ con cái nhận ra ơn gọi của chúng và giúp chúng sống đúng ơn gọi đó. Ngược lại, là con cái cũng phải biết lắng nghe và vâng theo lời hướng dẫn, chỉ bảo của cha mẹ. Chính nhờ gắn bó chặt chẽ với Chúa trong đời sống cầu nguyện mà Thánh Gia Thất dễ dàng nhận ra ý Chúa và mau mắn thi hành. Ngày nay, Gia đình Kitô hữu cũng là những gia đình thánh, nếu luôn biết gắn bó với Chúa qua lời cầu nguyện, luôn trung thành sống theo đường lối và giới răn của Chúa, và đặc biệt phải luôn sống tình bác ái với nhau và với mọi người.

Cổ tích vùng Rotal thuộc mạn Bắc nước Pháp có kể lại một câu chuyện như sau :

Có một gia đình nọ gồm cha mẹ và một người con sống rất hiệp nhất yêu thương nhau. Nhưng một đêm kia, đang lúc mọi người ngủ say, một trận giông bão to lớn chưa từng thấy ập đến, chỉ trong mấy giờ đồng hồ cả vùng đều bị lụt lớn, nhà cửa sập hết, thây người và vật trôi bồng bềnh khắp nơi. Người cha của gia đình cõng vợ trên vai mình và bà vợ tay bế đứa con. Nước càng lúc càng dâng cao, chẳng bao lâu ngập đầu của hai vợ chồng. Dù ngộp thở và vô cùng mệt mỏi, bà mẹ cố giơ cao hai cánh tay nâng đứa con lên khỏi mặt nước để đứa bé khỏi chết ngộp. Hai vợ chồng sẵn sàng chờ chết, nhưng chỉ mong có ai cứu được đứa bé khỏi chết. Vừa lúc đó có một thiên thần bay ngang qua trông thấy cái đầu bé tí nhô khỏi mặt nước, vội cầm lấy kéo lên và dính chùm theo là cả cha mẹ đứa bé. Thế là nhờ yêu thương hiệp nhất mà cả gia đình được thoát nạn. Ước gì mọi thành viên trong các gia đình Kitô hữu luôn biết hiệp nhất yêu thương nhau khi thịnh vượng cũng như lúc nguy nan như vậy.

Phanxicô Xaviê

Đọc nhiều nhất Bản in 29.12.2012. 06:32