Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đừng Sợ

§ Lm Jos Tạ Duy Tuyền

Người ta nói rằng: "Lo sợ là điều tai hại nhất, nó là kẻ phá hoại đáng sợ nhất". Nhưng dường như trong cuộc sống chúng ta luôn đối diện với những nguy hiểm vượt qúa suy nghĩ, toan tính của chúng ta, khiến chúng ta luôn lo âu và sợ hãi.

Sau đại dịch Covid 19 cũng có biết bao điều khiến con người lo sợ. Họ sợ dịch tái phát. Sợ thất nghiệp. Sợ cướp bóc bạo loạn bởi đói nghèo. Sợ chiến tranh nếu xảy ra sẽ dẫn đến nghèo đói và loạn lạc . . .

Thực ra, nếu nói về sợ, chúng ta có muôn vàn nỗi sợ: sợ bệnh tật, sợ già nua, sợ chết chóc. Sợ tai họa, sợ chiến tranh, sợ nghèo đói. Sợ bóng tối, sợ khổ đau, sợ ngu dốt v.v...

Chúa nhắc chúng ta đừng sợ vì tất cả những sự dữ ấy không làm mất đi sự sống đời đời trong ta. Điều Chúa muốn nhắc chúng ta là hãy tin tưởng cậy trông vào Chúa. Hãy để Chúa bảo vệ che chở cuộc sống chúng ta. Điều duy nhất mà Chúa mong ước nơi chúng ta là hãy giữ vững đức tin trước mọi nguy nan.

Chúa luôn nhắc đi nhắc lại rằng: Anh em đừng sợ. Hãy sống lạc quan trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài sẽ gìn giữ và canh chừng chúng ta khỏi mọi sự dữ đang rình rập chung quanh cuộc đời chúng ta. Vì ngay cả đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn qúy giá hơn muôn vàn chim sẻ ngòai đồng" (Mt10,30-31)

Như vậy, nếu chúng ta vẫn còn sợ nghĩa là đức tin chúng ta còn yếu kém. Chúng ta còn sợ nghĩa là chúng ta chưa tin tưởng tuyệt đối vào sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa. Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể làm ra mọi sự thì Ngài cũng có đủ sự khôn ngoan, sức mạnh để hướng dẫn mọi sự theo ý của Ngài. Vì thế, chúng ta hãy mạnh dạn phó thác đường đời cho Chúa. Chính Người sẽ hướng dẫn và bảo vệ cuộc đời chúng ta trong tình yêu quan phòng của Ngài.

Cuộc đời luôn có những thăng trầm, nhưng chúng ta tin rằng chính Chúa sẽ dìu chúng ta đi qua những thăng trầm của cuộc đời, miễn là chúng ta biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa. Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Ngài sẽ làm những việc tốt đẹp nhất cho cuộc đời chúng ta. Vì mạng sống chúng ta thật quý giá hơn so với vạn vật mà Ngài đã tạo dựng nên.

Có một anh sĩ quan trẻ. Một hôm anh đi du lịch bằng đường thủy với vợ con. Tàu rời bến được vài ngày thì gặp bão. Mọi người rất sợ, còn anh thì bình thản như chẳng có gì xảy ra. Vợ anh trách là anh không quan tâm gì đến an nguy của vợ con. Anh không nói nhiều, vào phòng rồi quay trở ra với một thanh kiếm trong tay. Anh dí mũi kiếm vào ngực vợ. Lúc đầu cô vợ tái mặt, nhưng liền sau đó bỗng cười lớn tiếng không tỏ gì là sợ hãi nữa.

- Viên sĩ quan nói: Làm sao em có thể cười khi anh dí mũi kiếm vào ngực em?

- Bà vợ đáp: Làm sao em sợ được khi lưỡi kiếm ấy ở trong tay một người rất thương mến em!

- Anh chồng đáp: Vậy tại sao em lại muốn anh sợ cơn bão này, khi anh biết rằng nó ở trong tay của cha anh là người hằng yêu mến anh?

Ước gì chúng ta luôn dám gạt ra ngoài mọi nỗi sợ hãi. Hãy can đảm sống làm chứng cho Chúa và luôn tin tưởng phó thác cuộc đời trong bàn tay quan phòng của Chúa. Và cũng trong đức tin đó, chúng ta sẽ vượt thắng được mọi nghi nan, sợ hãi để tâm hồn luôn bình an hạnh phúc.

Lạy Chúa, Chúa đã chăm sóc từng con chim trên trời và đếm từng sợi tóc trên đầu chúng con. Xin gìn giữ, chở che cuộc đời chúng con trong bàn tay quan phòng của Chúa luôn mãi. Amen

Lm Jos Tạ Duy Tuyền

Đọc nhiều nhất Bản in 17.06.2020 18:41