Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều và Te Deum cuối năm 2012

§ Lm Trần Đức Anh, OP

VATICAN. Lúc 5 giờ 10 chiều 31-12-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự buổi hát kinh chiều I lễ trọng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và kinh Te Deum Tạ Ơn Chúa, nhân dịp kết thúc năm dương lịch. Ngài mời gọi các tín hữu giữ vững niềm hy vọng trước những khó khăn.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô còn có hơn 20 HY, đặc biệt là ĐHY Agostino Vallini, Giám Quản Roma, các GM phụ tá và lối 20 GM khác, đông đảo các cha sở và lối 8 tín hữu cùng với Ông Đô Trưởng và chính quyền miền Lazio và thành phố Roma.

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, ĐTC mời gọi các tín hữu ý thức về những điều thiện vẫn hiện hữu trên thế giới và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Ngài nói:

“Thực vậy, trong kinh Te Deum, có chứa đựng một sự khôn ngoan sâu xa, sự khôn ngoan làm chúng ta nói rằng, dầu sao đi nữa, có điều thiện trong thế giới, và điều thiện này sẽ chiến thắng nhờ ơn Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, nhập thể, chịu chết và sống lại. Hẳn thực, đôi khi thật khó lãnh hội thực tại sâu xa này, vì sự ác gây ồn ào hơn sự thiện. Một vụ giết người tàn ác, bạo hành lan tràn, những bất công trầm trọng thường được báo chí nói đến như tin tức, trong khi những cử chỉ yêu thương, phục vụ, những vất vả cơ cực chịu đựng hằng ngày trong niềm trung thành và kiên nhẫn, thường bị đặt trong bóng tối, không được nói đến. Cũng vì lý do đó, chúng ta không thể chỉ dừng lại nơi những tin tức, nếu chúng ta muốn hiểu thế giới và cuộc sống; chúng ta phải có khả năng dừng lại trong thinh lặng, mặc niệm, suy tư trầm lặng và kéo dài. Qua đó tâm hồn chúng ta có thể được chữa lành khỏi những vết thương không thể tránh được những vết thương của đời sống thường nhật, có thể đi sâu vào các sự kiện xảy ra trong cuộc sống chúng ta và thế giới, và đạt tới sự khôn ngoan, giúp chúng ta lượng định sự việc với cái nhìn mới. Nhất là khi hồi niệm trong lương tâm, nơi Chúa nói với chúng ta, chúng ta học cách nhìn trong sự thật những hành động của mình, cả sự ác hiện diện trong và quanh chúng ta, để bắt đầu một hành trình hoán cải làm cho chúng ta khôn ngoan và tốt lành hơn, có khả năng hơn trong việc thực thi liên đới và hiệp thông, thắng sự ác bằng sự thiện. Kitô hữu là người hy vọng, cả khi và nhất là đứng trước tăm tối thường xảy ra trên thế giới, tăm tối ấy không tùy thuộc dự án của Thiên Chúa, nhưng là do những chọn lựa sai lầm của con người, vì Kitô hữu biết rằng sức mạnh của đức tin có thể chuyển núi dời non (Xc Mt 17,20): Chúa có thể chiếu sáng cả những tối tăm dầy đặc nhất”.

ĐTC cũng nhắc đến Năm Đức Tin và sứ mạng truyền giảng Tin Mừng cho mọi người, đặc biệt cho các thế hệ trẻ, giúp họ thỏa mãn khát vọng chân lý mà mỗi người mang trong tâm hồn, nhưng khát vọng này thường bị lu mờ vì bao nhiêu sự việc trong cuộc sống. “Sự dấn thân tông đồ này càng cần thiết giữa lúc đức tin có nguy cơ bị lù mờ trong bối cảnh văn hóa cản trở không đi sâu hơn vào cuộc sống con người và dần dần vắng bóng khỏi xã hội”.

ĐTC nói về nhu cầu truyền giảng Tin Mừng tại Roma, trước sự gia tăng con số các tín đồ khác, và những khó khăn mà nhiều cộng đoàn giáo xứ gặp phải trong việc đến gần giới trẻ, sự lan tràn lối sống cá nhân chủ nghĩa và duy tương đối về luân lý. Đàng khác cũng có nhiều người tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình và tìm một niềm hy vọng vững chắc.

Với ý hướng trên đây, ĐTC mời gọi các tín hữu, nhất là các bậc phụ huynh, hãy sống phù hợp với niềm tin để có thể trở thành môn đệ và chứng nhân đáng tin cậy của Chúa Kitô. Ngài khuyến khích tăng cường việc mục vụ gia đình, tổ chức các nhóm liên gia trong đó các tín hữu lắng nghe Lời Chúa, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống đảo, giúp củng cố ý thức mình thuộc về cộng đoàn XX và tăng trưởng trong tình bạn với Chúa”.

Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, ĐTC đã ra quảng trường thánh Phêrô viếng thăm và cầu nguyện hang đá khổng lồ tại đây.

Ngoài ra lúc 10 giờ rưỡi tối hôm 31-12-2012, đã có buổi canh thức tại Quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho sự hiệp nhất và hòa bình trong các gia đình và giữa các dân nước. Đây là lần thứ 10, Phong trào tình yêu gia đình tổ chức và cổ võ buổi canh thức thuộc loại này. (SD 31-12-2012)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 31.12.2012. 21:42